Bốn yếu tố, một mục tiêu

Sau 2 năm đối phó với COVID-19 kể từ khi ghi nhận ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên vào ngày 23/1/2020, tình hình dịch bệnh hiện nay tại Singapore theo đánh giá của các nhà chức trách là “vẫn nằm trong tầm kiểm soát”.

Từ tháng 11/2021, Singapore bắt đầu giai đoạn chuyển tiếp sang sống chung với COVID-19. Cuộc sống của người dân tại quốc gia này đang ở “ trạng thái bình thường mới” cả trong sinh hoạt thường ngày lẫn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bốn yếu tố, một mục tiêu - Hình 1
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-2 tại Singapore. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Kinh tế cũng đang dần hồi phục. Bộ Thương mại và Công nghiệp (MTI) nước này thông báo nền kinh tế trong quý IV năm ngoái tăng trưởng 5,9% so với cùng kỳ năm trước, qua đó nâng tốc độ tăng trưởng cả năm 2021 lên 7,2%, trái ngược với sự suy giảm 5,4% trong năm 2020 vốn là mức tồi tệ nhất kể từ năm 1965 thành lập nước. MTI cũng dự báo nền kinh tế Singapore có thể đạt tăng trưởng 3-5% năm nay.

Vậy đâu là những yếu tố góp phần làm nên thành công của Singapore trong cuộc chiến chống COVID-19? Trước hết phải kể đến vai trò của chính phủ. Khi đại dịch bắt đầu bùng phát với những thông tin về các ca nhiễm virus đầu tiên ở Vũ Hán (Trung Quốc), Bộ trưởng Y tế (MOH) khi đó là ông Gan Kim Yong đã đưa ra ý tưởng tập hợp một nhóm gồm đại diện của các bộ liên quan để nghiên cứu, nắm bắt tình hình và đưa ra các chính sách phản ứng linh hoạt, kịp thời đối phó với “kẻ địch đáng gờm vô hình” này.

Video đang HOT

Vì vậy, Lực lượng liên bộ đặc trách COVID-19 (MTF) được thành lập ngày 21/1/2020, ngay cả trước khi Singapore phát hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên. MTF là lực lượng chịu trách nhiệm chính đưa ra và điều hành xuyên suốt các chính sách. Lực lượng này luôn có phản ứng kịp thời trước những diễn biến của dịch. Mỗi khi dịch bệnh diễn biến theo chiều hướng tốt lên hoặc xấu đi, MTF đều tổ chức họp báo công bố kịp thời các biện pháp mới được điều chỉnh cho phù hợp và đưa ra những hướng dẫn cụ thể cho người dân. Các quyết định chính sách có tính logic, có bằng chứng, khả thi, minh bạch và được giải thích rõ ràng.

Bên cạnh đó, vaccine đã góp phần không nhỏ vào hiệu quả phòng chống dịch của Singapore. Các nhà lãnh đạo nước này đã sớm nhận ra rằng việc đối phó với COVID-19 sẽ đòi hỏi những nỗ lực phi thường của chính phủ và người dân, và vaccine sẽ là một “nước đi” quan trọng trong “ván cờ COVID-19″.

Tháng 4/2020, Ban cố vấn về điều trị và vaccine (TxVax) đã được thành lập và có nhiệm vụ đảm bảo Singapore có khả năng tiếp cận sớm với vaccine hiệu quả, ngay khi chúng được cung cấp. Hai nhóm khác được thành lập sau đó – Nhóm lập kế hoạch về vaccine và phương pháp điều trị chịu trách nhiệm giám sát việc xây dựng danh mục vaccine của Singapore và Ủy ban chuyên gia về tiêm chủng COVID-19 (EC19V) – cơ quan sẽ tư vấn cho MOH về chương trình tiêm chủng quốc gia. Tháng 6/2020, Singapore đã ký thỏa thuận mua trước vaccine với hãng Moderna. Chỉ 2 tháng sau, nước này đã nằm trong danh sách đặt hàng vaccine của Pfizer và đến tháng 1/2021 là của Novavax.

Trong danh mục vaccine ngừa COVID-19 của chương trình tiêm chủng quốc gia Singapore có 3 loại vaccine hiệu quả nhất được phát triển cho đến nay. Singapore cũng trở thành một trong những quốc gia đầu tiên phê duyệt và triển khai tiêm vaccine mRNA. TxVax liên hệ chặt chẽ với Nhóm lập kế hoạch đẩy nhanh quá trình ra quyết định, hợp tác và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, để tham gia và đàm phán với các công ty, với MOH về chính sách, mua sắm và triển khai tiêm vaccine… Các nguồn lực của những cơ quan khác cũng được khai thác bất cứ khi nào được yêu cầu. Đồng thời, EC19V theo dõi chặt chẽ việc phát triển vaccine trên toàn cầu, khai thác các nguồn thông tin khoa học và y tế, cũng như mạng lưới rộng lớn của các thành viên. Cùng với sự giám sát tích cực của MOH và Cơ quan Khoa học y tế (HSA) Singapore, EC19V đã đưa ra các khuyến nghị kịp thời để hướng dẫn việc triển khai vaccine.

Tất cả những nỗ lực này đã giúp Singapore lựa chọn, mua sắm, phê duyệt và triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân từ rất sớm. Nước này đã triển khai tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên vào ngày 30/12/2020. Từ tháng 9/2021, Singapore triển khai tiêm mũi tăng cường. Và từ ngày 27/12/2021, nước này đã triển khai tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Chỉ trong vòng 1 năm tính đến ngày 22/1 vừa qua, 88% dân số Singapore đã tiêm đủ liều vaccine cơ bản và 55% dân số được tiêm mũi tăng cường.

Ngoài ra, công nghệ cũng là yếu tố cần nhắc đến trong thành công của Singapore. Hàng loạt giải pháp về công nghệ đã được áp dụng trên quy mô toàn quốc. Về xét nghiệm, bên cạnh xét nghiệm đem lại kết quả chính xác cao nhất là PCR, Singapore tăng cường sử dụng các công nghệ xét nghiệm nhanh như ART hay mới nhất là công nghệ xét nghiệm phát hiện virus qua hơi thở cho kết quả trong 60 giây do chính các nhà khoa học Singapore phát triển.

Về truy vết, Singapore sử dụng kết hợp 2 công nghệ cơ bản. Thứ nhất là ứng dụng TraceTogether trên điện thoại dùng để truy vết các tiếp xúc gần và thiết bị cứng Token được chính phủ phát miễn phí cho người dân. Thứ hai là công nghệ SafeEntry dùng để đánh dấu, ghi nhận sự có mặt của người dân tại một địa điểm nhất định. Đến nay, tất cả các trụ sở cơ quan, nhà ga, sân bay, siêu thị, nhà hàng, chợ dân sinh… đều lắp đặt thiết bị SafeEntry. Công dụng của các loại công nghệ này là khi phát hiện ra ca mắc COVID-19, cơ quan chức năng có thể lập tức thông báo tới hàng nghìn người có mặt cùng thời điểm với ca nhiễm tại địa điểm đó để tự theo dõi hoặc làm xét nghiệm theo khuyến cáo của chính phủ. Do vậy mà công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch ở Singapore diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, Singapore cũng sử dụng công nghệ phát hiện COVID-19 qua nước thải tại các chung cư, tòa nhà nhằm tầm soát dịch bệnh. Singapore đã đưa ra các quy định một cách khéo léo để việc ứng dụng công nghệ như là một phần của cuộc sống trong “trạng thái bình thường mới”. Đến nay, hơn 90% dân số sử dụng các công nghệ này hằng ngày.

Yếu tố thứ tư không thể thiếu góp phần làm nên thành công chống dịch của Singapore là ý thức trách nhiệm, sự hợp tác và tinh thần đoàn kết, được thể hiện rõ ở lực lượng tuyến đầu cũng như ở những người dân. Tháng 2/2020, trong bài phát biểu đầu tiên về cuộc chiến chống COVID-19, Thủ tướng Lý Hiển Long đã mô tả sự bùng phát dịch bệnh này là một thử nghiệm thực sự về gắn kết xã hội.
Đại đa số người dân Singapore đã chấp nhận và thực hiện nghiêm túc các quy định phòng dịch mà chính phủ đề ra. Họ đã tập hợp lại và ứng phó với đại dịch, tổ chức các phong trào gây quỹ và viện trợ cho người nghèo. Rất nhiều nỗ lực của cộng đồng để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch như các sáng kiến hỗ trợ người lao động nhập cư, các hộ gia đình có thu nhập thấp, người cao niên, sinh viên, người bán hàng rong… đã được thực hiện.

Các cuộc thăm dò của Edelman Trust Barometer cho thấy niềm tin đang giảm dần trên toàn cầu, song Singapore đã đi ngược lại xu hướng này bằng cách ghi nhận mức độ tin tưởng mạnh mẽ vào đạo đức và năng lực của cả chính phủ cũng như của các tổ chức kinh doanh. Một số chuyên gia cho rằng đại dịch COVID-19 đã làm tăng thêm tầm quan trọng của chủ nghĩa tập thể và đoàn kết, bên cạnh tinh thần tự cường vốn là một phần cốt lõi trong đặc tính quốc gia của Singapore. Trong thông điệp ngày Quốc khánh 9/8/2021, Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá sự gắn kết xã hội của Singapore đã được “giữ vững”.

Tuy nhiên, thành công này của Singapore hiện đang gặp phải thách thức mới khi làn sóng Omicron đã bắt đầu xuất hiện với số ca mắc COVID-19 tăng nhanh trong những ngày vừa qua. Theo đánh giá của một số chuyên gia, khi làn sóng Omicron đạt đỉnh thì số ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày ở Singapore có thể lên tới 20.000 đến 25.000 ca. Những kinh nghiệm mà Singapore thu được trong 2 năm chống dịch vừa qua sẽ là là bài học hữu ích để nước này có thể tiếp tục thực hiện mục tiêu vừa kiểm soát đại dịch hiệu quả, vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và cuộc sống người dân trong trạng thái bình thường mới.

Hàn Quốc thành lập nhóm công tác về trạng thái 'bình thường mới'

Chính phủ Hàn Quốc ngày 10/10 cho biết trong tuần tới sẽ thành lập nhóm công tác triển khai việc chuyển về trạng thái "bình thường mới" sống chung với COVID-19, trong đó đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine.

Giới chức y tế cho biết nhóm công tác do Thủ tướng Kim Boo-kyum đứng đầu và sẽ tổ chức có cuộc họp đầu tiên trong tuần tới.

Hàn Quốc thành lập nhóm công tác về trạng thái bình thường mới - Hình 1
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Hanam, Hàn Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Theo kế hoạch, các chuyên gia thuộc khu vực tư nhân sẽ tham gia cuộc họp cùng giới chức chính phủ, thảo luận cách thức thực hiện những chuyển đổi về mặt kinh tế, giáo dục, an ninh, các biện pháp kiểm soát và kiểm dịch đối với virus SARS-CoV-2. Dựa trên các cuộc thảo luận, chính phủ dự kiến sẽ lập ra lộ trình dần đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Chính phủ Hàn Quốc đã cân nhắc dần chuyển sang giai đoạn "sống chung với COVID-19" từ ngày 9/11, theo đó COVID-19 sẽ được coi như một bệnh truyền nhiễm đường hô hấp giống như cúm mùa, và các quy định giãn cách xã hội sẽ được nới lỏng.

Trước đó, chính phủ tuyên bố cần tiêm chủng đầy đủ cho 70% trong dân số 51 triệu người để trở lại cuộc sống bình thường.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 hồi tháng 2, tính đến ngày 10/10, Hàn Quốc có 39,92 triệu người, tương đương 77,7% dân số, đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine. Số người được tiêm đủ liều vaccine là 30,43 triệu người, tương đương 59,3% dân số.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Campuchia thêm nhiều "môn lạ" và bỏ 2 nội dung bóng đá tại SEA Games 32
11:39:57 27/05/2022
Cô giáo lấy thân che chắn cho học sinh trong vụ xả súng ở Texas
16:06:49 26/05/2022
Tay súng ở Texas gửi tin cho cô bé 15 tuổi quen trên mạng thông báo ý định bắn người
09:54:42 26/05/2022
Thổ Nhĩ Kỳ ra 'tối hậu thư' cho phương Tây
01:23:38 26/05/2022
Tổng Thư ký LHQ cảnh báo mối đe dọa Chiến tranh Lạnh mới
09:49:09 26/05/2022
Trận chiến ác liệt Severodonetsk hé lộ chiến lược của Nga ở Donbass
21:20:37 26/05/2022
Thế giới ghi nhận hơn 200 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ
08:31:12 27/05/2022
Cảnh báo dòng phụ mới của biến thể Omicron trở thành biến thể chủ đạo ở Mỹ
21:30:42 26/05/2022
Dịch đậu mùa khỉ gia tăng, Campuchia lên kế hoạch mua vaccine dự phòng
12:54:04 26/05/2022
Nga tuyên bố trả nợ nước ngoài bằng đồng rúp đúng thời điểm bị dự báo sẽ 'vỡ nợ'
13:28:12 26/05/2022

Thông tin đang nóng

Nhị Nguyên “tay chân” Tịnh thất Bồng Lai chống đối khi bị bắt, đòi “khống” 3 tỷ để nuốt trộng
17:21:40 27/05/2022
Đoàn Di Băng vứt chiếc túi gần 1 tỷ vạ vật dưới đất như giẻ rách
20:44:09 27/05/2022
Soi loạt tài sản 'khủng' chứng minh độ giàu có của Đoàn Văn Hậu
20:02:23 27/05/2022
Bật khóc tạ ơn khi con được cứu sống, vừa nhìn mặt bác sĩ phẫu thuật tôi vội quỳ xuống
18:24:29 27/05/2022
Hậu chia tay Kiều Minh Tuấn, Cát Phượng hé lộ tình trạng kinh tế ‘khốn khó’ gây ngỡ ngàng
19:43:21 27/05/2022
Xử phạt chủ khu đất mà Ngọc Trinh 'khoe' đã mua
22:38:37 27/05/2022
Nhìn chiếc váy vợ định mặc trong lễ cưới em chồng, tôi buồn thật sự
18:20:08 27/05/2022
Phản ứng Hồ Ngọc Hà khi Thanh Hằng - Xuân Lan thân thiết
20:24:45 27/05/2022
Ngoại hình 2 con gái Vương Phi chuẩn '2 thái cực'
20:20:31 27/05/2022
Trước khi bị đồn đường ai nấy đi, MC Đại Nghĩa - Võ Tấn Phát đã có loạt hint hẹn hò uy tín thế nào?
21:13:08 27/05/2022

Tin mới nhất

Mỹ trừng phạt 2 ngân hàng Nga sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên

00:31:48 28/05/2022
Mỹ đã áp đặt trừng phạt với hai ngân hàng Nga, một công ty Triều Tiên và một cá nhân mà Washington cáo buộc hỗ trợ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bình Nhưỡng

Hai nghị sĩ Nga kêu gọi Tổng thống Putin chấm dứt 'chiến dịch' tại Ukraine

00:25:09 28/05/2022
Hai nhà lập pháp ở vùng Viễn Đông của Nga đã thúc giục Tổng thống Vladimir Putin chấm dứt chiến dịch quân sự tại Ukraine, một động thái được cho là hiếm hoi

Cố vấn Tổng thống Mỹ bí mật tới Saudi Arabia vận động sản xuất thêm dầu

18:19:37 27/05/2022
Chính phủ Mỹ đang tiếp tục triển khai chiến dịch gây sức ép đối với quốc gia Trung Đông phải xuất khẩu thêm dầu ra thị trường

Triều Tiên xét nghiệm nước sông, hồ để phòng chống dịch COVID-19

18:18:39 27/05/2022
Ngày 27-5, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin giới chức y tế Bình Nhưỡng đang xét nghiệm COVID-19 từ các nguồn như sông và hồ, và khử khuẩn nước thải và rác thải sinh hoạt trong nỗ lực kiểm soát dịch

Nhật Bản chuẩn bị cho khách du lịch nước ngoài nhập cảnh trở lại

17:41:28 27/05/2022
Chính phủ Nhật Bản đang thực hiện những thủ tục cuối cùng để cho phép du khách nước ngoài nhập cảnh trở lại từ tháng 6 tới, qua đó tiếp tục nới lỏng hơn nữa các biện pháp kiểm soát biên giới để phòng chống đại dịch COVID-19

Mỹ cảnh báo Ukraine về việc sử dụng vũ khí NATO tấn công vào lãnh thổ Nga

17:38:14 27/05/2022
Nếu Ukraine sử dụng các loại vũ khí do NATO cung cấp để tấn công vào bên trong lãnh thổ Nga, điều này có thể gây chia rẽ trong liên minh quân sự và làm leo thang xung đột

Phát hiện nhiều loại vi khuẩn có chứa gene kháng kháng sinh tại Nam Cực

16:51:49 27/05/2022
Vi khuẩn ở Nam Cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực

Trung Quốc tuyên bố không có ý định xây căn cứ ở Solomon

15:55:54 27/05/2022
Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm với người đồng cấp Solomon khi đang ở thăm quốc đảo này, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hôm qua (26/5) khẳng định, Bắc Kinh không có ý định xây căn cứ quân sự tại đ...

Trung Quốc tập trận tại Biển Đông giữa chỉ trích về tham vọng ở Thái Bình Dương

15:38:21 27/05/2022
​Trung Quốc thông báo tập trận tại Biển Đông vào ngày 28.5, trong bối cảnh nhiều bên lo ngại nước này tham vọng gia tăng ảnh hưởng trong khu vực

Cảnh sát Toronto bắn chết nghi phạm cầm súng gần trường học

15:29:55 27/05/2022
Cảnh sát thành phố Toronto (Canada) vừa bắn chết một người đáng nghi mang theo súng ngay gần một khu trường học. Vụ việc xảy ra 2 ngày sau vụ xả súng trong trường tiểu học tại Mỹ

Các quan chức Fed nhấn mạnh quyết tâm kiềm chế lạm phát

13:51:57 27/05/2022
Theo biên bản cuộc họp chính sách mới công bố ngày 25/5, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhấn mạnh cam kết và quyết tâm của mình trong việc kiểm soát lạm phát đang tăng mạnh bằng cách tăng lãi suất lớn hơn

Palestine kêu gọi Israel ngăn chặn cuộc tuần hành ở Jerusalem

13:51:53 27/05/2022
Ngày 25/5, giới chức Palestine đã kêu gọi Chính phủ Israel ngăn chặn một cuộc tuần hành dự kiến diễn ra ngày 29/5 tới tại Jerusalem

Quốc gia giúp Nga vượt qua thách thức do trừng phạt về lĩnh vực hàng không

13:39:46 27/05/2022
Hãng hàng không Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục kinh doanh với Nga như thường lệ, phớt lờ các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm cô lập và làm suy yếu nền kinh tế Nga

Cảnh sát Brazil nhốt người vào thùng xe và xả khói

13:18:10 27/05/2022
Một người đàn ông da màu người Brazil đã bị ngạt thở chết sau khi bị cảnh sát nhốt vào xe và xả lựu đạn khói vào bên trong

Vấn nạn xả súng tại Mỹ: Khi sở hữu súng dễ hơn thú cưng

12:57:24 27/05/2022
Có nhiều động cơ dẫn đến các vụ xả súng hàng loạt tại Mỹ. Vụ một trẻ vị thành niên ở Buffalo, New York ngày 14/5 xả súng tại một siêu thị, làm 10 người thiệt mạng - phần lớn là người da màu, khởi nguồn từ chứng phân biệt chủng tộc điên ...

Đằng sau cuộc đàm phán giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan về gia nhập NATO

12:29:25 27/05/2022
Thổ Nhĩ Kỳ đã nêu ra 5 đảm bảo cụ thể yêu cầu Thụy Điển và Phần Lan thực hiện để gia nhập NATO tại cuộc đàm phán 3 bên ở thủ đô Ankara

Nga xác nhận cảng Mariupol hoạt động trở lại

10:24:46 27/05/2022
Ngày 25/5, hãng tin TASS dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, thông báo cảng Mariupol đã được rà phá bom, mìn hoàn toàn và hoạt động bình thường trở lại

Người dân Bắc Kinh (Trung Quốc) tìm niềm vui trong những ngày giãn cách

10:20:20 27/05/2022
Trong khi chính quyền Bắc Kinh hạn chế mọi người tụ tập và yêu cầu đóng cửa nhiều công viên trong thành phố 22 triệu dân này để phòng chống đại dịch COVID-19, nhiều người dân thủ đô của Trung Quốc đã tìm đến những hoạt động ngoài trời n...

COVID-19 tới 6 giờ sáng 27/5: Trung Quốc nới lỏng biện pháp phòng dịch; Cuba tiêm mũi vaccine tăng cường thứ hai

10:16:35 27/05/2022
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 522.114 trường hợp mắc COVID-19 và 1.172 ca tử vong. Tới nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 530 triệu ca, trong đó trên 6,3 triệu người tử vong vì đại dịch

Hơn 140 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả ở Cameroon

08:25:30 27/05/2022
Trong tuyên bố ngày 25/5, Thủ tướng Cameroon Joseph Dion Ngute cho biết dịch tả vẫn đang tiếp tục lây lan ở Cameroon, đặc biệt là ở các khu vực Littoral, Tây và Tây Nam

Ai Cập nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa các nước châu Phi

08:23:12 27/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 25/5, nhân Ngày châu Phi 2022, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi khẳng định nước này sẽ tiếp tục sát cánh cùng các nước châu Phi anh em để đạt được sự phát triển bền vững và thúc đẩy các nỗ lực...

Cảnh báo nguy cơ châu Phi rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm

08:16:55 27/05/2022
Châu Phi có nguy cơ rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm và lạm phát tăng cao do tác động kéo dài của đại dịch COVID-19 và giá nhiên liệu, lương thực tăng liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine

Châu Âu triển khai thêm biện pháp kiểm soát bệnh đậu mùa khỉ

08:14:28 27/05/2022
Trong bối cảnh số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đang ngày một gia tăng, giới chức y tế châu Âu đã hối thúc các nước thành viên nhanh chóng triển khai thêm các biện pháp nhằm kiểm soát sự lây lan của căn bệnh này

Thâm hụt ngân sách của Mỹ vẫn ở mức cao

07:49:13 27/05/2022
Ngày 26/5, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cho biết thâm hụt ngân sách của Chính phủ Mỹ trong tài khóa hiện tại (kết thúc ngày 30/9/2022) được dự báo sẽ giảm mạnh nhưng vẫn ở mức cao là 1.000 tỷ USD

Facebook tiếp tục bị 'réo tên' sau vụ xả súng thảm khốc ở trường học Mỹ

07:27:13 27/05/2022
Vài phút trước khi nhẫn tâm sát hại bà mình và xả súng tại một trường tiểu học khiến 19 đứa trẻ thiệt mạng, nghi phạm Salvador Ramos đã gửi cảnh báo qua tin nhắn Facebook

Quốc hội Slovenia phê chuẩn thủ tướng mới

07:21:46 27/05/2022
Với 54 phiếu thuận và 30 phiếu chống, ngày 25/5, Quốc hội Slovenia đã phê chuẩn ông Robert Golob làm Thủ tướng mới của nước này

Tấn công thánh chiến tại Nigeria khiến hàng chục người thiệt mạng

07:12:27 27/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 25/5, Thống đốc bang Borno phía Đông Bắc Nigeria Babagana Umara Zulum thông báo các nhóm thánh chiến đã tấn công một ngôi làng ở bang này, làm hàng chục người thiệt mạng

Tổng thống Tunisia ra sắc lệnh tổ chức trưng cầu ý dân về hiến pháp mới

23:10:02 26/05/2022
Tunisia sẽ tiến hành trưng cầu ý dân về hiến pháp mới vào ngày 25/7 tới. Đây là nội dung trong sắc lệnh được Tổng thống Tunisia Kais Saied ban hành ngày 25/5

Có thể bạn quan tâm

Xoài chứa bao nhiêu đường, người ăn kiêng có nên ăn?

Sức khỏe

01:13:05 28/05/2022
Xoài là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon và rất phổ biến. Hàm lượng dưỡng chất cao trong xoài rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, xoài cũng chứa nhiều đường

Giám đốc CDC Đắk Lắk và các thuộc cấp "hợp thức hóa" 4 gói thầu như thế nào?

Pháp luật

00:23:29 28/05/2022
Sau khi mượn máy, tạm ứng sinh phẩm, hoá chất, vật tư xét nghiệm COVID-19 của một số doanh nghiệp, CDC Đắk Lắk đã hợp thức hoá hồ sơ bằng 4 gói thầu mua sắm để thanh toán, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước hơn 6 tỷ 859 triệu đồng

Cứu sống người mẹ ôm 2 con nhỏ nhảy cầu

Đời sống

00:15:24 28/05/2022
Khi phát hiện người mẹ đang chới với cùng 2 con nhỏ dưới cầu Hao Hao (xã Hải Nhân, TX.Nghi Sơn, Thanh Hóa), 5 người đi đường đã nhảy xuống cứu đưa lên bờ an toàn

Đứng đầu danh sách tải xuống của hơn 60 quốc gia, đây là tựa game mobile siêu hay nhưng nhiều fan Việt còn chưa biết tới

Game online

23:50:13 27/05/2022
Xét trên bình diện các tựa game PC và console ở thời điểm hiện tại, Elden Ring vẫn đang là cái tên vô đối trên các bảng xếp hạng trong năm nay. Điều này chắc hẳn chẳng ai cảm thấy xa lạ, khi tính tới thời điểm hiện tại, siêu phẩm này đã...

Văn Lâm bật cười với trò đùa 'bí mật' của Tiến Linh dành cho HLV Park Hang-seo

Bóng đá việt nam

23:46:28 27/05/2022
Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh và HLV Park Hang-seo luôn thân thiết cả trong lẫn ngoài sân cỏ. Chiều 27/5, ĐT Việt Nam có buổi tập thứ 2 tại trung tâm đào tạo trẻ VFF chuẩn bị cho trận giao hữu với Afghanistan (1/6)

Puka diện bikini táo bạo để lộ eo thon, lâu lâu khoe khiến dân tình khen ngợi hết lời

Sao việt

23:41:59 27/05/2022
Người đẹp được biết đến là một trong những nghệ sĩ ăn mặc kín cổng cao tường trong Vbiz. Thế nhưng, mỗi dịp đặc biệt khi diện bikini khoe dáng thì khiến không ít khán giả phải trầm trồ, ngưỡng mộ vì body quá chuẩn

HLV Klopp thắng 33,3% trước Real ở Champions League

Bóng đá thế giới

23:41:41 27/05/2022
Jurgen Klopp 9 lần gặp Real Madrid ở Champions League, nhiều hơn bất kỳ đối thủ nào khác. Ông chỉ thắng 3 trong số các trận đấu này (2 hòa, 4 thua). Trước những đối thủ mà Klopp chạm trán ít nhất 3 lần ở giải đấu, không đội bóng nào khi...

Johnny Depp và chuyện tình 4 năm đầy tiếc nuối với Kate Moss làm nên khái niệm "cặp đôi thời thượng nhất của thập kỷ 90"

Sao âu mỹ

23:36:44 27/05/2022
Cuộc đời chàng lãng tư đào hoa Johnny Depp có vô số cuộc tình nhưng có lẽ nhắc đến cặp đôi thời thượng của thập kỷ 90 người ta không thể nào quên cô gái từng sánh bước bên anh - Kate Mo

Hội em út của U23 Việt Nam

Bên lề sân cỏ

23:34:21 27/05/2022
Trong hội em út của U23 Việt Nam hiện tại, Nguyễn Văn Trường và Vũ Minh Hiếu đều cao trên 1,80 m, Vũ Tiến Long đã cưới vợ, có con

HOT: Hé lộ lý do khiến T1 'đuối sức' tại Vòng Hỗn Chiến MSI 2022

Esport

23:30:46 27/05/2022
Mới đây, BLV gạo cội của VETV đã có những chia sẻ về phong độ không tốt của T1 tại Vòng Hỗn Chiến MSI 2022 và vén màn lý do T1 hụt hơi ở vòng đấu này

Tài tử 'Lão cửu môn' ngoại tình

Sao châu á

23:23:44 27/05/2022
Vợ cũ tố nam diễn viên Hồ Vân Đào ép cô ly hôn để đến với tình mới. Sau khi lộ ảnh đi chơi với bạn gái, anh mới thừa nhận ly hôn

Jennie tạo nên cơn sốt MXH khi chia sẻ về Hiphop

Nhạc quốc tế

22:50:28 27/05/2022
Theo Jennie thì Hiphop là cá tính khác biệt của mỗi người, là cool ngầu theo cách mà mình muốn chứ không chỉ thể hiện ở việc biết Rap