Bốn ‘thế giới’ hứa hẹn nhất cho sự sống ngoài Trái Đất

Theo dõi VGT trên

Sao Hỏa, Europa, Enceladus và Titan được ví là 4 thế giới hứa hẹn nhất cho sự sống ngoài hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta.

Bốn thế giới hứa hẹn nhất cho sự sống ngoài Trái Đất - Hình 1

Sinh quyển của Trái đất chứa tất cả các thành phần cần thiết cho sự sống, đó là nước lỏng, có ít nhất một nguồn năng lượng, và rất nhiều các nguyên tố và phân tử hữu ích về mặt sinh học.

Nhưng phát hiện gần đây trong các đám mây của sao Kim cho thấy rằng ít nhất một số yếu tố này cũng tồn tại ở những nơi khác trong Hệ Mặt trời. Vậy đâu là những địa điểm hứa hẹn nhất cho sự sống ngoài Trái đất?

Sao Hỏa

Sao Hỏa là một trong những thế giới giống Trái đất nhất trong Hệ Mặt trời. Một ngày trên sao Hỏa có 24,5 giờ, các chỏm băng ở hai cực mở rộng rồi co lại theo mùa và từng có nước trong lịch sử hình thành.

Việc phát hiện một hồ nước bên dưới chỏm băng ở cực nam và khí metan trong khí quyển Sao Hỏa đã biến nơi đây trở thành ứng cử viên rất thú vị cho sự sống.

Metan rất quan trọng vì nó được tạo ra bởi các quá trình sinh học. Nhưng các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguồn gốc thực sự của khí mêtan trên sao Hỏa.

Ngày nay, sao Hỏa có bầu khí quyển rất mỏng, khô, gần như hoàn toàn là carbon dioxide. Do vậy, khả năng bảo vệ khỏi bức xạ mặt trời vô cùng ít ỏi. Nếu sao Hỏa có thể giữ được một số trữ lượng nước bên dưới bề mặt của nó thì rất có thể hình thành sự sống nơi đây.

Europa

Galileo Galilei phát hiện Europa vào năm 1610, cùng với ba mặt trăng lớn hơn của Sao Mộc. Nó có kích thước nhỏ hơn so với Mặt trăng của Trái đất và quay quanh người khổng lồ khí ở khoảng cách khoảng 670.000 km.

Europa liên tục bị ép và kéo dài bởi các trường hấp dẫn của Sao Mộc và các mặt trăng Galilean khác trong một quá trình gọi là uốn thủy triều.

Bề mặt của Europa là một vùng băng nước rộng lớn. Nhiều nhà khoa học cho rằng bên dưới bề mặt đóng băng là một lớp nước lỏng, đại dương lớn và có thể sâu hơn 100 km.

Video đang HOT

Nhiều bằng chứng thu được cho thấy dấu tích về đại dương bao gồm các mạch nước phun trào qua các vết nứt trên bề mặt băng, địa hình hỗn loạn trên bề mặt, có thể đã bị biến dạng bởi các dòng hải lưu xoáy bên dưới.

Ở dưới đáy của đại dương này, chúng ta có thể hi vọng tìm thấy các miệng phun thủy nhiệt và núi lửa. Trên Trái đất, những đặc điểm như vậy thường hỗ trợ các hệ sinh thái rất phong phú và đa dạng.

Bốn thế giới hứa hẹn nhất cho sự sống ngoài Trái Đất - Hình 2

Enceladus

Giống như Europa, Enceladus là một Mặt trăng phủ băng giá và đại dương nước lỏng bên dưới bề mặt. Enceladus quay quanh sao Thổ và lần đầu tiên thu hút sự chú ý của các nhà khoa học như một thế giới có thể sinh sống được sau khi phát hiện các mạch nước phun khổng lồ gần cực nam.

Những tia nước này thoát ra từ các vết nứt lớn trên bề mặt do trường hấp dẫn yếu của Enceladus nên phun ra ngoài không gian. Chúng là bằng chứng rõ ràng về một kho chứa nước lỏng dưới lòng đất.

Ngoài ra còn có bằng chứng về sự tồn tại của các miệng phun thủy nhiệt dưới đáy đại dương, cung cấp hóa chất cần thiết cho sự sống.

Titan

Titan là mặt trăng lớn nhất của Sao Thổ và là mặt trăng duy nhất trong Hệ Mặt trời có bầu khí quyển đáng kể. Titan chứa một lớp sương mù dày màu cam gồm các phân tử hữu cơ phức tạp và một hệ thống khí metan. Nơi đây có những cơn mưa theo mùa, thời kỳ khô hạn và các cồn cát bề mặt do gió tạo ra.

Khí quyển bao gồm chủ yếu là nitơ, một nguyên tố hóa học quan trọng sử dụng để tạo ra các protein trong tất cả các dạng sống. Ngoài ra, Titan cũng giống như Europa và Enceladus, có trữ lượng nước lỏng dưới bề mặt.

Bốn hành tinh hứa hẹn có sự sống trong hệ mặt trời

Như chúng ta đã biết, sinh quyển của Trái đất chứa tất cả các thành phần cần thiết cho sự sống. Nói rộng ra, đó là nước lỏng, nguồn năng lượng, và một kho các nguyên tố và phân tử sinh học hữu ích.

Nhưng phát hiện gần đây về phosphine sinh học có thể có trong các đám mây của sao Kim nhắc nhở chúng ta rằng ít nhất một số thành phần này cũng tồn tại ở những nơi khác trong hệ mặt trời. Vậy đâu là những địa điểm hứa hẹn nhất cho sự sống ngoài Trái đất?

Sao Hỏa

Bốn hành tinh hứa hẹn có sự sống trong hệ mặt trời - Hình 1

Sao Hỏa có các chỏm băng ở hai cực của hành tinh. Ảnh: ESA.

Sao Hỏa là một trong những thế giới giống Trái đất nhất trong hệ mặt trời. Hành tinh này có một ngày 24,5 giờ, các chỏm băng ở hai cực mở rộng và co lại theo mùa và một loạt các đặc điểm bề mặt được tạo nên do nước trong suốt lịch sử của hành tinh.

Việc phát hiện một hồ nước bên dưới chỏm băng ở cực nam và khí mê-tan trong khí quyển sao Hỏa (thay đổi theo mùa và thậm chí cả thời gian trong ngày) khiến sao Hỏa trở thành một ứng cử viên rất thú vị cho sự sống. Mê-tan rất quan trọng vì nó có thể được tạo ra bởi các quá trình sinh học. Nhưng nguồn gốc thực sự của khí mê-tan trên sao Hỏa vẫn chưa được biết đến.

Có thể sự sống đã có được chỗ đứng vững chắc, với bằng chứng cho thấy hành tinh này từng có một môi trường lành tính hơn nhiều. Ngày nay, sao Hỏa có bầu khí quyển rất mỏng, khô, gần như hoàn toàn là carbon dioxide. Điều này khiến sao Hỏa chịu nhiều bức xạ mặt trời và vũ trụ. Nếu sao Hỏa giữ lại được một trữ lượng nước bên dưới bề mặt của nó, thì không phải là không thể có sự sống.

Europa

Bốn hành tinh hứa hẹn có sự sống trong hệ mặt trời - Hình 2

Bề mặt băng giá của Europa là một dấu hiệu tốt cho sự sống ngoài hành tinh. Ảnh: NASA.

Europa được phát hiện bởi Galileo Galilei vào năm 1610, cùng với ba mặt trăng khác lớn hơn của sao Mộc. Nó nhỏ hơn một chút so với mặt trăng của Trái đất và quay quanh sao Mộc ở khoảng cách khoảng 670.000 km, cứ 3,5 ngày một lần.

Europa liên tục bị ép và kéo giãn bởi các trường hấp dẫn cạnh tranh của sao Mộc và các mặt trăng Galilean khác, theo một quá trình được gọi là uốn thủy triều.

Mặt trăng Europa được cho là có một thế giới hoạt động về mặt địa chất, giống như Trái đất, vì sức ép mạnh của thủy triều làm nóng phần kim loại đá bên trong và khiến nó nóng chảy một phần.

Bề mặt của Europa là một vùng băng nước rộng lớn. Nhiều nhà khoa học cho rằng bên dưới bề mặt đóng băng là một lớp nước lỏng tạo ra một đại dương trên toàn hành tinh.

Bằng chứng cho đại dương này là các mạch nước phun trào qua các vết nứt trên bề mặt băng. Từ trường yếu và địa hình hỗn loạn trên bề mặt có thể đã bị biến dạng bởi các dòng hải lưu xoáy bên dưới. Tấm chắn băng giá này cách ly đại dương dưới bề mặt khỏi cái lạnh cực độ và áp suất của không gian, cũng như các vành đai bức xạ dữ dội của sao Mộc.

Ở dưới đáy của thế giới đại dương này, các nhà khoa học tưởng tượng có thể tìm thấy các miệng phun thủy nhiệt và núi lửa. Trên Trái đất, những đặc điểm như vậy thường hỗ trợ các hệ sinh thái rất phong phú và đa dạng.

Enceladus

Bốn hành tinh hứa hẹn có sự sống trong hệ mặt trời - Hình 3

Ảnh cắt từ clip theo dõi chùm tia mặt trăng của sao Thổ Enceladus. Nguồn: NASA.

Giống như Europa, Enceladus là một mặt trăng phủ băng với một đại dương nước lỏng dưới bề mặt. Enceladus quay quanh sao Thổ và lần đầu tiên được các nhà khoa học chú ý đến như một thế giới tiềm năng có thể sinh sống được sau khi phát hiện bất ngờ về các mạch nước phun khổng lồ gần cực nam của hành tinh này.

Những tia nước thoát ra từ các vết nứt lớn trên bề mặt và do trường hấp dẫn yếu của Enceladus, nước phun ra ngoài không gian. Chúng là bằng chứng rõ ràng về một kho chứa nước lỏng dưới lòng đất.

Không chỉ phát hiện nước trong các mạch ngầm mà còn có một loạt các phân tử hữu cơ và quan trọng là các hạt đá silicat nhỏ chỉ có thể hình thành nếu nước dưới đại dương tiếp xúc đá dưới đáy đại dương ở nhiệt độ ít nhất 90C. Đây là bằng chứng mạnh mẽ cho sự tồn tại của các miệng phun thủy nhiệt dưới đáy đại dương, cung cấp hóa chất cần thiết cho sự sống và các nguồn năng lượng.

Titan

Bốn hành tinh hứa hẹn có sự sống trong hệ mặt trời - Hình 4

Bầu khí quyển của Titan giống như một quả bóng màu cam mờ. Ảnh: NASA.

Titan là mặt trăng lớn nhất của sao Thổ và là mặt trăng duy nhất trong hệ mặt trời có bầu khí quyển đáng kể. Bầu khí quyển ở đây chứa một lớp sương mù dày màu cam gồm các phân tử hữu cơ phức tạp và một hệ thống thời tiết khí mê-tan thay cho nước, với những cơn mưa theo mùa, thời kỳ khô hạn và những cồn cát do gió tạo ra trên bề mặt.

Khí quyển bao gồm chủ yếu là nitơ, một nguyên tố hóa học quan trọng để tạo ra các protein trong tất cả các dạng sống đã biết. Các quan sát bằng radar đã phát hiện ra sự hiện diện của các dòng sông và hồ mê-tan lỏng và etan và có thể là sự hiện diện của các núi lửa băng, là một loại núi lửa phun chất bay hơi như nước, amoniac hoặc mê-tan, thay vì dung nham. Điều này cho thấy Titan, giống như Europa và Enceladus, có trữ lượng nước lỏng dưới bề mặt.

Ở khoảng cách xa so với Mặt trời, nhiệt độ bề mặt trên Titan là -180C, quá lạnh để nước giữ được dạng lỏng. Tuy nhiên, các hóa chất dồi dào có sẵn trên Titan đã làm dấy lên suy đoán rằng các dạng sống có khả năng tạo ra những chất hóa học cơ bản khác cho các sinh vật trên cạn có thể tồn tại ở đó.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Dưới bề mặt sao Thủy là lớp kim cương dày 15km?
22:47:25 23/07/2024
Bí ẩn về loài cây cực 'độc' mà các nhà khoa học cho rằng nó có thể phát triển mạnh trên Sao Hỏa
14:35:10 24/07/2024
Phát hiện phân tử nước trong khoáng chất lấy từ Mặt trăng
22:45:20 23/07/2024
Kim loại dưới đáy biển tự sản sinh oxy ở độ sâu 4.000 m
06:40:14 24/07/2024
Phát hiện mới về sự tuyệt chủng của voi ma mút và hổ răng kiếm
19:57:04 24/07/2024
Loài nhện khổng lồ săn mồi khét tiếng chuyên ăn thịt chim
06:45:01 25/07/2024
Hươu cao cổ Nam Phi với chiếc cổ xoắn độc lạ
06:46:24 25/07/2024
Sao chổi tối xuất hiện rất nhiều quanh Trái đất mà chúng ta không hay biết
20:04:29 24/07/2024

Tin đang nóng

Hình ảnh gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ viếng
09:39:28 25/07/2024
Người đẹp k.iếm t.iền giỏi nhất showbiz Hàn: Thu về gần 300 tỷ đồng khi đóng quảng cáo, không quay phim vẫn có t.iền tỷ mỗi tháng nhờ điều này
07:16:35 25/07/2024
Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Lễ viếng tại Hà Nội
07:22:15 25/07/2024
Mỹ nhân Hoa ngữ diện cả cây đen đẹp đỉnh cao ở phim mới
06:00:25 25/07/2024
Người dân có mặt từ sớm chờ vào viếng Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP Hồ Chí Minh
08:14:22 25/07/2024
Cát Phượng tiết lộ cuộc sống hiện tại khó khăn, bị tấn công bởi người lạ
07:21:07 25/07/2024
Hoa hậu Jennifer Phạm đụng hàng hiệu xa xỉ với Minh Hằng, hai trường phái sắc đẹp ai hơn ai?
05:35:17 25/07/2024
Diễn viên Kinh Quốc: Tôi không đứng tên bất kỳ tài sản gì
07:57:22 25/07/2024

Tin mới nhất

'Vũ khí bí mật' của loài bướm

06:47:30 25/07/2024
Các nhà nghiên cứu Đại học Bristol phát hiện bướm và bướm đêm dùng cánh tạo điện tích để hút phấn hoa mà không cần tiếp xúc.

"Báu vật pharaoh" hiện ra dưới đáy hồ

06:42:04 23/07/2024
Theo Heritage Daily, các báu vật pharaoh này được phát hiện không phải giữa sa mạc, mà ở đáy hồ Nasser, một hồ chứa nước được tạo ra thông qua việc xây dựng đ.ập Aswan High trong những năm 1960 - 1970.

Ảnh hiếm về bộ lạc ẩn dật, không tiếp xúc với loài người ở Amazon

06:42:01 23/07/2024
Họ sống ở Biên giới không tiếp xúc , khu vực nằm giữa biên giới Brazil, Peru và Bolivia, nơi tập trung nhiều bộ lạc gần như không liên hệ với người bên ngoài

Phát hiện 'g.ây s.ốc' về các tinh thể màu vàng lục trên Sao Hỏa

05:13:33 23/07/2024
Xe tự hành Curiosity tình cờ chạy qua và làm nứt một tảng đá trên Sao Hỏa, để lộ ra những tinh thể màu vàng lục chưa từng thấy trước đây trên hành tinh đỏ: đá làm từ lưu huỳnh nguyên chất.

Loài chim nặng nề nhất thế giới nhưng có khả năng bay đáng nể

22:03:53 22/07/2024
Đó là chim ô tác kori nặng nhất thế giới, phân bố rộng khắp miền nam châu Phi. Dù rất to lớn nhưng vẫn bay được nhờ sải cánh rộng tới 2,75 m.

Phát hiện tôm hùm lạ trong lô hàng ở Red Lobster

21:15:57 22/07/2024
Thủy cung Downtown ở Denver (Mỹ) vừa đón cư dân mới. Đó là con tôm hùm màu cam quý hiếm vừa được cứu khỏi lô hàng giao đến nhà hàng Red Lobster ở Pueblo, Colorado.

Ảnh vui 22-7: Nhà vệ sinh dành cho người cõi trên?

13:24:12 22/07/2024
Nhà vệ sinh này chắc của mấy ông mới bị nhện cắn , một người đùa.Những hình ảnh hài hước sau giúp bạn đọc giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi sau ngày làm việc vất vả.

Cộng đồng thiên văn học và thông tin học cần định nghĩa mới về hành tinh

07:01:23 22/07/2024
IAU được thành lập vào ngày 28 tháng 7 năm 1919 tại Brussels, Bỉ với mục tiêu thúc đẩy và cải thiện mọi khía cạnh của thiên văn học, bao gồm nghiên cứu khoa học, tiếp cận cộng đồng và giáo dục toàn cầu.

Phát hiện đại dương kì lạ ngoại hành tinh gần Trái Đất, có thể có sự sống

01:01:22 22/07/2024
Trái Đất không phải là thế giới đại dương duy nhất trong Hệ Mặt trời. Một hành tinh bên ngoài Hệ Mặt trời vừa được phát hiện có đại dương, có khả năng giúp duy trì sự sống.

Phát hiện mới về sự sống ban đầu trên Trái đất

22:51:53 21/07/2024
Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tiết lộ những hiểu biết mới về hệ sinh thái sơ khai nhất của Trái đất và đi đến một kết quả đáng kinh ngạc.

Ảnh vui 21-7: Bao nhiêu người đủ trình để hiểu bức hình này?

22:17:42 21/07/2024
Bên nào cũng đẹp mã, tự tin ấn tượng, có hậu thuẫn, tướng tá ngon lành, còn có cả xe nữa, chuẩn môn đăng hậu đối , một người phân tích.

Cuộc di cư vĩ đại: Hành trình sinh tồn của ngựa vằn và sự tương trợ bất ngờ đến từ hà mã

21:33:27 21/07/2024
Hàng năm, cứ vào khoảng tháng 7 đến tháng 10, một trong những hiện tượng thiên nhiên kỳ vĩ nhất hành tinh diễn ra tại châu Phi: cuộc di cư vĩ đại.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ các nước viết sổ tang bày tỏ niềm tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tin nổi bật

11:23:57 25/07/2024
tổ chức quốc tế đến viết sổ tang chia buồn tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam cùng gia đình đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tận mắt ngắm thác nước 3 tầng hùng vĩ nhất miền Bắc

Du lịch

11:23:55 25/07/2024
Không phải thác Bản Giốc ở Cao Bằng, thác Bản Ba nằm tiếp giáp giữa Tuyên Quang và Hà Giang trải dài suốt 3 cây số phân thành 3 tầng thác trắng xóa, nước đổ ầm ầm quanh năm mới thực sự là con thác hùng vĩ, đáng chinh phục nhất miền Bắc.

4 kiểu quần âu "dìm" chiều cao, khiến bạn trông thấp bé hơn

Thời trang

11:23:37 25/07/2024
Quần âu ống loe dáng lửng, tức là những mẫu quần có phần ống quần loe nhẹ, để lộ mắt cá chân. Quần ống loe vốn đã khó diện, không thích hợp với những cô nàng có phần đùi to.

Nhiều người xuýt xoa với các mô hình điêu khắc ánh sáng độc đáo của chàng trai

Netizen

11:19:24 25/07/2024
Sử dụng nghệ thuật mang tên điêu khắc ánh sáng, Huỳnh Minh Hưng (25 t.uổi), ngụ tại TP.Cần Thơ, đã tạo ra những sản phẩm độc đáo, tuyệt đẹp khiến nhiều người phải trầm trồ, xuýt xoa.

Sườn hấp rau củ mềm thơm, ngon ngọt lại có chút lạ miệng ai ăn cũng thích

Ẩm thực

11:07:59 25/07/2024
Sườn là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Sườn hấp rau củ vừa đơn giản, dễ nấu lại rất ngon miệng, chắc chắn ai thưởng thức cũng sẽ thích.

Vì sao hoa đại đẹp nhưng không được trồng trước nhà?

Sáng tạo

10:58:35 25/07/2024
Hoa đại vừa đẹp vừa thơm nhưng thường chỉ được trồng ở đình, chùa và nơi công cộng, ít ai trồng cây này trước cửa nhà, vì sao?

Màn nhảy sexy của nữ idol gốc Việt nhóm New Jeans gây tranh cãi

Nhạc quốc tế

10:42:59 25/07/2024
Giữa tranh cãi của Min Hee Jin và HYPE, clip nhảy sexy khi chưa đủ t.uổi của Hanni (New Jeans) trong quá khứ bị đào lại khiến fan nổi sóng.

LMHT: Tuyển thủ vô danh phá kỷ lục của Faker

Mọt game

10:35:54 25/07/2024
Bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp kể từ năm 2013, tính đến thời điểm hiện tại, Lee Faker Sang-hyeok đã gắn bó với Liên Minh Huyền Thoại hơn một thập kỷ.

Sao Việt 25/7: NSND Thanh Lam tiết lộ về mẹ ruột từng được mệnh danh 'hoa khôi Nhạc viện'

Sao việt

10:35:51 25/07/2024
NSND Thanh Lam cho biết mẹ từng là nghệ sĩ đàn tranh nổi tiếng, từng được mệnh danh hoa khôi Nhạc viện nhờ nhan sắc kiều diễm

Nguyên nhân khiến da xỉn màu, xám xịt dù dưỡng da cầu kỳ

Làm đẹp

10:28:10 25/07/2024
Dưới đây là 6 nguyên nhân khiến da xỉn màu, xám xịt mà nhiều người thường bỏ qua.Nắm rõ những nguyên nhân khiến da xỉn màu, bạn sẽ xây dựng được quy trình làm sáng da đúng cách.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới

10:19:28 25/07/2024
Thay mặt Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Trợ lý Ngoại trưởng Dan Kritenbrink bày tỏ sự trân trọng và lòng biết ơn sâu sắc trước những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.