Bốn giai đoạn nCoV tấn công cơ thể được nữ y tá khám phá

Khi y tá Anne Elliott, người Australia, chuyển đến Anh vào năm 2019, cô dự định sẽ trải nghiệm và tận hưởng cuộc sống trước khi trở lại quê hương để ổn định sự nghiệp.

Elliott nhận công việc chăm sóc bệnh nhân nặng và nguy kịch tại Bệnh viện Chelsea – Westminster ở London. Vài tháng sau, Covid-19 bắt đầu lan rộng. Khi làn sóng lây nhiễm đầu tiên tràn vào nước Anh, Elliot là nhân viên thuộc lực lượng tuyến đầu.

“Chúng tôi hoàn toàn choáng ngợp trước quy mô của dịch”, cô nói.

Theo Elliot, số bệnh nhân nhập viện nhiều đến nỗi không đủ giường bệnh, nhân viên y tế không đủ đồ bảo hộ. Tại Bệnh viện Chelsea – Westminster, các bác sĩ buộc phải lựa chọn bệnh nhân nào sẽ được đặt máy thở và được chăm sóc hồi sức tích cực. Do tình trạng quá tải, nguồn lực cạn kiệt, nhiều trường hợp không được chữa trị kịp thời. Cô chia sẻ: “Có hai bệnh nhân bằng tuổi nhưng một người có tiền sử bệnh tật và bạn sẽ phải nghĩ xem ai có cơ hội sống cao hơn?”.

9 tháng sau, Elliott phải tự đặt hơn 50 thi thể người bệnh vào túi đựng xác. “Số người chết đó chỉ là ở ca trực của một y tá như tôi. Điều này thực sự rất khó khăn”, cô run rẩy nhớ lại.

Bốn giai đoạn nCoV tấn công cơ thể được nữ y tá khám phá - Hình 1

Anne Elliott (trái) cùng đồng nghiệp tại Bệnh viện Chelsea – Westminster ở London. Ảnh: ABC News

Một trong những bệnh nhân đặc biệt là một người đàn ông bằng tuổi Elliott. Người này không có tiền sử bệnh, nhưng anh mắc Covid-19 rất nặng và ngừng tim sau thời gian ngắn. Chứng kiến tất cả những thảm kịch này khiến nữ y tá cũng như nhiều nhân viên y tế khác mắc chứng rối loạn căng thẳng.

Giờ đây, khi đã trở về Australia, Elliot muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình. Cô và bác sĩ Stephen Parnis, một chuyên gia y tế ở Melbourne từng điều trị cho bệnh nhân Covid-19, cùng mô tả cơ chế gây bệnh của nCoV và giải thích nguyên nhân Covid-19 có thể gây tử vong nhanh chóng.

Cô nói: “Tôi nghĩ điều quan trọng là phải kể câu chuyện của mình bởi vì nó hoàn toàn không thể tưởng tượng được (đối với người dân Australia). nCoV có thể ảnh hưởng đến mọi người theo nhiều cách khác nhau, chúng không phân biệt già hay trẻ, nam hay nữ…”.

Giai đoạn một: Virus nhân lên

Sau khi virus đi vào cơ thể qua đường hô hấp, chúng dễ dàng xâm nhập vào tế bào nhờ các thụ thể trong mũi và miệng. Khi vào được bên trong, chúng bắt đầu nhân lên với tốc độ nhanh hơn.

Trong vòng vài ngày, virus bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động của cơ thể, làm xuất hiện các triệu chứng như đau họng, đau đầu hoặc mất khứu giác, vị giác. Lúc này, hệ miễn dịch sẽ hoạt động mạnh để tiêu diệt các tế bào chứa virus trước khi chúng lan rộng hơn.

Video đang HOT

Phản ứng miễn dịch sẽ bắt đầu sớm hơn, mạnh hơn và hiệu quả hơn ở người đã được tiêm ngừa, ngăn Covid-19 phát triển trước khi các triệu chứng đáng chú ý xuất hiện. Ở người chưa tiêm phòng, hệ miễn dịch sẽ không nhận diện virus ngay và có thể mất thời gian để học cách chống lại virus.

Parnis ước tính rằng khoảng 80% bệnh nhân có phản ứng miễn dịch đủ hiệu quả để ngăn chặn và tiêu diệt virus. Vậy 20% người còn lại thì sao ?

Giai đoạn hai: Tấn công phổi

Nếu hệ miễn dịch không phản ứng kịp thời, virus sẽ bắt đầu lan xuống khí quản và đến phổi, lây nhiễm ngày càng nhiều tế bào. Nó tiếp tục đi qua các nhánh của phổi đến các túi khí, được gọi là phế nang, nằm ở cuối các nhánh. Lúc này, bệnh bắt đầu trở nên nghiêm trọng.

Trong cơ thể người khỏe mạnh, các phế nang cho phép oxy qua phổi đi vào máu. Từ đó các tế bào hồng cầu trong mao mạch cung cấp oxy qua hệ thống mạch máu trên khắp cơ thể.

“Chúng tôi cho rằng virus thường lây lan trong cơ thể qua đường tuần hoàn và cơ chế gây tổn thương chủ yếu là thông qua các mạch máu, gây viêm mạch”, Parnis nói, đề cập đến tình trạng viêm làm tổn thương mạch máu.

Khi một người mắc Covid-19, hệ miễn dịch sẽ gửi các tế bào bạch cầu để tấn công virus. Chúng giải phóng các phân tử gây viêm có thể tiêu diệt virus. Mặt khác, việc này để lại chất lỏng và mủ làm tắc nghẽn phổi, làm gián đoạn quá trình vận chuyển oxy.

Bác sĩ Parnis nói: “Nếu bạn bị viêm phổi hoặc viêm mạch máu lan rộng, những mạch máu này sẽ làm tắc nghẽn các túi khí và đường thở. Chúng bị tắc do chất nhầy như một phần của quá trình viêm, có thể gây ra đông máu”.

Parnis nhận thấy bệnh nhân đến khoa cấp cứu có triệu chứng khó thở và thở nhanh khi cơ thể cố gắng cung cấp thêm oxy. Giai đoạn bệnh này đánh dấu một bước ngoặt khác: bệnh nhân Covid-19 có thể phản ứng theo một trong hai cách.

Một số tiếp tục chiến đấu với virus. Theo đó, hệ miễn dịch được kích hoạt và bệnh nhân có thể được hỗ trợ thở khí dung hoặc dùng thuốc steroid như dexamethasone giúp giảm tình trạng viêm, theo ông Parnis.

Nhưng những bệnh nhân khác không may mắn như vậy. Nhiễm trùng có thể dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tính, làm giảm nồng độ oxy máu. Người bệnh khó thở do oxy trong máu giảm mạnh, khiến tinh thần lú lẫn, mê sảng.

Độ bão hòa oxy của người khỏe mạnh ở khoảng trên 95%, còn ở bệnh nhân Covid-19 có thể chỉ 60%. Ông Parnis nhận định: “Tim của người bệnh có thể sẽ đập nhanh. Ở mức oxy đó, họ đối mặt với rắc rối lớn, có thể bị ngừng tim nếu không thể tăng nồng độ oxy”.

Đó là một kịch bản quen thuộc đối với Elliott. Cô nhớ lại: “Tôi từng chứng kiến những người đến phòng ICU trong tình trạng thiếu oxy. Họ khá kích động, cố gắng xé toạc mọi thứ, thở gấp nhưng vẫn không thể nhận đủ không khí”.

Nếu chụp X-quang phổi của bệnh nhân Covid-19 vào giai đoạn này, bạn sẽ thấy những mảng màu trắng đặc ở nơi không khí vốn thường được hiển thị bằng màu đen trên phim .

Những mảng trắng đó chất lỏng, mủ, chất nhầy và các tế bào chết, làm suy giảm chức năng phổi và cản trở quá trình hô hấp, vận chuyển oxy. Thông thường, các lông mao có nhiệm vụ loại bỏ các chất nhầy, nhưng ở bệnh nhân Covid-19, lông mao bị virus tấn công và vô hiệu hóa.

Tại thời điểm này, các bác sĩ cấp cứu hoặc y tá ICU như Parnis và Elliott sẽ đề nghị bệnh nhân thở máy hoặc đặt nội khí quản. Đến đây, tương lai của người bệnh trở nên khó đoán.

Elliott từng gọi cho người nhà để nói chuyện với bệnh nhân, trước khi họ được đặt nội khí quản. Đó có thể là lần cuối cùng họ được trò chuyện như vậy, tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

Ông Parnis cho biết bệnh nhân được đặt nội khí quản sẽ nằm sấp nhằm cải thiện lưu thông không khí. Theo Elliott, họ cũng được dùng thuốc an thần nặng và hôn mê để ngăn phản xạ tự nhiên của cơ thể. “Việc điều trị quá khó chịu. Nếu không dùng thuốc, bệnh nhân sẽ không chịu được”, cô nói.

Trong khi đó, virus vẫn tiếp tục cuộc càn quét qua các tế bào của cơ thể. Điều tồi tệ nhất vẫn chưa kết thúc.

Giai đoạn ba: Các cơ quan quan trọng bị ảnh hưởng

Bên cạnh phổi, phần còn lại của cơ thể bị thiếu oxy, cũng bắt đầu xấu đi. Gan, tim, thận và ruột đặc biệt dễ tổn thương. Vai trò quan trọng của chúng trong nhiều hoạt động duy trì sự sống sẽ bị gián đoạn.

Nhiều bệnh nhân bị tiêu chảy từng cơn do virus xâm nhập vào các tế bào đường ruột gây viêm. Niêm mạc ruột bị tổn thương có thể tạo điều kiện cho các mầm bệnh đường ruột thoát vào khoang bụng và sinh sôi. Cơ thể đang tự đầu độc chính mình.

Bốn giai đoạn nCoV tấn công cơ thể được nữ y tá khám phá - Hình 2

Khoa chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm Y tế St. Lukes Boise ở Boise, bang Idaho hôm 31/8. Ảnh: AP .

Giai đoạn bốn: Cuộc đấu tranh cuối cùng

Hệ miễn dịch gia tăng phản ứng trong một nỗ lực tuyệt vọng để tiêu diệt virus. Song, nỗ lực này lại tạo ra cơn bão cytokine – hiện tượng hệ miễn dịch tấn công bất cứ thứ gì trong cơn tuyệt vọng, kể cả các mô khỏe mạnh cũng như virus.

Điều này có thể khiến huyết áp giảm mạnh và các mạch máu bị “rò rỉ”. Cục máu đông có thể hình thành cùng với tình trạng sốt cao. Tính axit trong máu tăng lên, chất lỏng tích tụ nhiều hơn trong phổi và làm cho tình trạng thiếu oxy càng trở nên trầm trọng.

Trong giai đoạn này, bệnh nhân thường được chẩn đoán mắc chứng viêm não gây nhầm lẫn, co giật và đột quỵ. Tình trạng viêm tương tự cũng xảy ra ở tim, làm tăng tỷ lệ hình thành máu đông và đau tim.

Ở giai đoạn này, các cơ quan bắt đầu suy nhược nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong. Bước ngoặt này có thể xảy ra chỉ sau một đêm.

Elliott nói: “Họ trông có vẻ vẫn ổn nhưng ngay hôm sau có thể bị ngừng tim, hoặc suy thận nghiêm trọng. Phổi của họ có thể không thu nạp được oxy và không có cách nào để cơ thể sửa chữa những gì đang xảy ra”.

Theo ông Parnis, bệnh nhân Covid-19 điều trị tại ICU ở Australia có tỷ lệ sống sót tương đối tốt, khoảng 80% (so với 50% ở các nước khác). Tuy nhiên, ông cảnh báo: “Càng có nhiều áp lực lên hệ thống y tế, càng nhiều khả năng những con số này sẽ giảm đi”.

Trẻ em sản sinh kháng thể mạnh hơn người lớn khi mắc Covid-19

Nghiên cứu mới cho thấy ngay cả khi trẻ em hoặc thanh thiếu niên mắc Covid-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng vẫn kích hoạt phản ứng kháng thể mạnh mẽ.

Trẻ em sản sinh kháng thể mạnh hơn người lớn khi mắc Covid-19 - Hình 1

Nghiên cứu cho thấy trẻ bị bệnh nhẹ hoặc thậm chí không có bất kỳ triệu chứng nào khi mắc Covid-19 sẽ phát triển một phản ứng miễn dịch. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

"Phát hiện này rất đáng khích lệ, đặc biệt là trong thời điểm chúng ta chưa thể tiêm phòng cho trẻ em dưới 12 tuổi", tiến sĩ Jillian Hurst, trợ lý giáo sư tại Khoa Nhi của Trường Y Đại học Duke (Mỹ), đồng tác giả nghiên cứu, chia sẻ trong thông cáo báo chí của trường.

Bà Hurst cho biết: "Nghiên cứu cho thấy trẻ bị bệnh nhẹ hoặc thậm chí không có bất kỳ triệu chứng nào khi mắc Covid-19 sẽ phát triển một phản ứng miễn dịch có khả năng cung cấp sự bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng trong tương lai".

Theo Medicine Net , bà Hurst và các đồng nghiệp đã đo phản ứng kháng thể ở 69 bệnh nhân, từ 2 tháng tuổi đến 21 tuổi, trong đó 51% là nữ. Những bệnh nhân này được xác định nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ của các triệu chứng không gây ra những phản ứng miễn dịch khác nhau ở trẻ em. Bên cạnh đó, các kháng thể chống lại SARS-CoV-2 vẫn tồn tại đến 4 tháng sau khi nhiễm bệnh ở hầu hết những người tham gia.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng nồng độ kháng thể của trẻ em đều bằng hoặc cao hơn so với người lớn ở thời điểm 2 và 4 tháng sau khi mắc Covid-19.

Tiến sĩ Genevieve Fouda, phó giáo sư tại Khoa Nhi và Di truyền phân tử và vi sinh, Đại học Duke, tác giả nghiên cứu, phân tích: "Hầu hết các nghiên cứu về phản ứng miễn dịch của trẻ em với SARS-CoV-2 đều tập trung vào những bệnh nhân nhập viện ở mức độ nghiêm trọng hoặc mắc hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C), hoặc chỉ đánh giá khả năng miễn dịch trong giai đoạn nhiễm trùng cấp tính. Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp thông tin quan trọng rằng các đáp ứng miễn dịch với SARS-CoV-2 ở trẻ em và thanh thiếu niên diễn ra bất kể mức độ nghiêm trọng của bệnh".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Có nên cho trẻ uống lá tía tô trước tiêm vaccine Covid-19?
09:44:36 16/10/2021
Không rụt rè đóng mở, TPHCM nên tự tin sống chung với Covid-19 như châu Âu
17:25:57 16/10/2021
8 lợi ích đáng ngạc nhiên của quả lựu, đặc biệt cho nam giới
01:37:21 17/10/2021
Nghiên cứu mới khẳng định vaccine COVID-19 hiệu quả lâu hơn mong đợi
07:37:02 17/10/2021
Nốt mờ ở phổi có nguy hiểm không?
10:35:37 16/10/2021
TPHCM bắt đầu tiêm vaccine Covid-19 Sputnik V từ hôm nay
17:14:59 16/10/2021
Hơn 1,6 triệu người TP HCM cần tiêm vaccine Covid-19 mũi hai
12:22:57 17/10/2021
Nước từ trường chữa Covid-19: Chuyên gia nói gì?
17:24:13 16/10/2021
Trẻ em nhiễm Covid-19 tương tự người lớn nhưng có đến 1/2 không có triệu chứng
01:34:06 17/10/2021
Điều trị F0 tại nhà trong bình thường mới
12:04:00 17/10/2021

Thông tin đang nóng

Luật sư Lê Thành Kính - người bị bà Hằng tố hành hung mình tại cơ quan công an bất ngờ trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trên Facebook
20:47:39 17/10/2021
Nóng: Vợ cũ ông Dũng "lò vôi" vừa qua đời và bà Phương Hằng gửi lời chia buồn
21:34:17 17/10/2021
Nóng: Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung
21:39:03 17/10/2021
Cộng đồng mạng ồ ạt tấn công fanpage của vị luật sư bị tố hành hung bà Phương Hằng trong buổi đối chất
20:30:54 17/10/2021
Luật sư Lê Thành Kính khóa Facebook sau khi bị tố hành hung bà Phương Hằng- CEO Đại Nam trong phòng kín
20:18:34 17/10/2021
Phản ứng của ông Huỳnh Uy Dũng khi nghe vợ kể bị hành hung tại cơ quan công an
21:20:45 17/10/2021
Chân dung người vợ cả kín tiếng mới qua đời của ông chủ Đại Nam: Lớn hơn ông Dũng 6 tuổi, là con gái của một gia đình danh giá
01:00:11 18/10/2021
Ông Huỳnh Uy Dũng bất ngờ nhắc về người vợ cũ mới qua đời: "Chuyện vợ chồng cũng là duyên nợ, kể cả tôi đã đi bước thứ hai"
21:15:51 17/10/2021
Bà Phương Hằng 'tố' bị hành hung, lãnh đạo công an nói 'chưa nắm vụ việc'
20:34:55 17/10/2021
Việt Hương được ông xã làm điều đặc biệt này ngay khi đặt chân đến Việt Nam, nụ cười hạnh phúc sau chuỗi ngày đẫm nước mắt gây xúc động
21:48:29 17/10/2021

Tin mới nhất

Dấu hiệu điển hình phân biệt Covid-19 và sốt xuất huyết

18:22:18 17/10/2021
Trong khoảng một tháng trở lại đây, số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết tại Hà Nội gia tăng nhanh, trong đó có nhiều ca bệnh nặng.

Trẻ em béo phì, có bệnh nền cần tiêm vaccine Covid-19 thế nào cho an toàn?

12:52:09 17/10/2021
Theo bác sĩ, phụ huynh không nên quá lo lắng mà hãy xem việc tiêm vaccine Covid-19 với trẻ béo phì, có bệnh nền là cơ hội sống cho con và cho cả xã hội.

Chạy thận nhân tạo giúp duy trì sự sống cho bệnh nhân

12:19:18 17/10/2021
Nếu phải chạy thận nhân tạo, người bệnh suy thận mạn có thể phải phụ thuộc vào phương pháp này suốt đời hoặc tới khi được ghép thận.

Tại sao đau nhức xương khớp khi hết giãn cách?

12:14:24 17/10/2021
Có phải do mấy tháng ở nhà, ít vận động khiến tôi bị đau nhức xương khớp nhiều hơn không hay vì trời mưa nên tôi mới bị thế?

Bào chế vaccine từ loài cây quý của Chile

12:02:03 17/10/2021
Quillay là loài cây thường xanh quý hiếm tại Chile, chứa hai phân tử saponin quan trọng đóng vai trò tá dược để bào chế vaccine Covid-19, vaccine sốt rét, zona.

Liệu pháp miễn dịch- hy vọng mới điều trị ung thư

10:48:08 17/10/2021
Liệu pháp miễn dịch là một loại điều trị ung thư giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại ung thư. Nó đang được xem là cứu cánh cho bệnh nhân di căn, tái phát.

Đau nhức cơ thể sau tiêm vaccine, ứng phó thế nào?

06:34:26 17/10/2021
Đau nhức cơ thể là một bất lợi khi tiêm vaccine. Vậy ứng phó và dùng thuốc như thế nào?

Bất thường tinh trùng khó thụ thai

00:57:31 17/10/2021
Hai vợ chồng hiếm muộn 4 năm, khám ở nhiều nơi cho rằng nguyên nhân là do vợ, đến khi xét nghiệm lại tinh dịch đồ cho thấy tinh trùng dị dạng gần như hoàn toàn.

Trường hợp nào được chỉ định làm khoét chóp cổ tử cung?

17:20:23 16/10/2021
Khoét chóp cổ tử cung nhằm khoét vùng tổn thương nhằm điều trị triệt để, đồng thời lấy bệnh phẩm làm xét nghiệm giải phẫu bệnh để loại trừ hoặc chẩn đoán sớm ung thư cổ tử cung.

6 bệnh viện tham gia sàng lọc miễn phí ung thư vú cho 3.000 chị em

17:13:00 16/10/2021
Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện TW Huế, Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng, Bệnh viện Ung Bướu TPHCM, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội sẽ tham gia khám sàng lọc miễn phí cho khoảng 3.000 chị em.

Nhìn mờ thế nào thì nguy hiểm và cần phải đi khám mắt trước khi quá muộn?

01:33:45 16/10/2021
Bạn thường xuyên chớp mắt, chồm tới sát màn hình máy tính và điều chỉnh màn hình máy tính để nhìn rõ hơn? Hãy đi khám mắt càng sớm càng tốt.

Cách hay để tăng cường miễn dịch chống Covid-19

01:31:41 16/10/2021
Câu hỏi Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch luôn được nhiều người quan tâm, nhất là kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19 bùng phát.

Gánh nặng hậu Covid-19: Cùng giúp bệnh nhân nỗ lực vượt qua

01:28:03 16/10/2021
Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, TP.HCM có hàng trăm ngàn ca xuất viện. Trong số này, ngoài các di chứng như: yếu cơ, khó thở..., nhiều người mang nặng vấn đề về tâm lý.

Tại sao một số nước tiêm vaccine liều tăng cường?

01:22:40 16/10/2021
Tôi nghe nói một số nước áp dụng người có miễn dịch kém nên tiêm mũi 3 vaccine Covid-19, xin hỏi bác sĩ tại sao cần tiêm 3 mũi thay vì 2 mũi? ( Trương Tùng, TP HCM)

Nhật tặng Việt Nam thêm nửa triệu liều vắc xin COVID-19

20:36:23 15/10/2021
Tại cuộc họp báo hôm nay 15-10, Ngoại trưởng Nhật Motegi Toshimitsu thông báo sẽ viện trợ thêm 500.000 liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam. Số vắc xin này sẽ được chuyển đến Việt Nam sau khi xong khâu chuẩn bị.

Mua thuốc tê về tự cắt bao quy đầu, thiếu niên 16 tuổi nhập viện cấp cứu

19:59:19 15/10/2021
Tin theo lời quảng cáo trên mạng, một thiếu niên đặt mua máy cắt da quy đầu kèm thuốc tê về tự làm, kết quả phải nhập viện khẩn cấp do mất nhiều máu.

Bộ Y tế: Cần tiêm vaccine phòng Covid-19 đạt ít nhất 2 triệu liều/ngày

19:10:53 15/10/2021
Vaccine Covid-19 tiếp tục về trong tháng 10. Vì thế, Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tốc độ tiêm đạt ít nhất 2 triệu liều mỗi ngày.

Khi mắc ung thư, cơ thể sẽ phát đi những dấu hiệu cảnh báo nào?

17:59:10 15/10/2021
Ung thư thường phát triển âm thầm một thời gian dài trước khi gây ra các dấu hiệu và triệu chứng trên lâm sàng để có thể phát hiện được.

Cảnh giác với triệu chứng rối loạn tiết niệu ở nam giới

16:12:09 15/10/2021
Xuất hiện tình trạng rối loạn tiết niệu như bí tiểu, tiểu nhiều lần, nhiều nam giới chủ quan. Khi các triệu chứng rầm rộ hơn, bệnh nhân đi khám tiết niệu lại được chuyển sang bệnh viện ung bướu.

Tác động khác biệt của vắc xin Pfizer với nam và nữ

15:28:37 15/10/2021
Phụ nữ nhận được mức độ bảo vệ cao hơn và lâu hơn đáng kể so với nam giới sau khi tiêm vắc xin Pfizer.

Có thể bạn quan tâm

Fati tỏa sáng giúp Barca thắng ngược Valencia

Bóng đá thế giới

05:45:04 18/10/2021
Tài năng trẻ người Tây Ban Nha ghi một bàn và mang về một quả phạt đền, giúp Barca thắng Valencia 3-1 ở vòng 9 La Liga rạng sáng 18/10 (giờ Hà Nội).

5 đại học tốt nhất Nhật Bản, một trong số đó là trường 'hoàng gia' - sinh viên Việt Nam có nhiều cơ hội

Học hành

05:21:55 18/10/2021
Bảng xếp hạng 5 trường đại học tốt nhất Nhật Bản được đưa ra dựa trên 4 tiêu chí là nguồn lực, sự tương tác, kết quả và môi trường.

Du lịch honeymoon: Tuần trăng mật lãng mạn dành riêng cho các cặp đôi

Du lịch

01:25:12 18/10/2021
Từ lâu, du lịch honeymoon hay du lịch tuần trăng mật đã không còn quá xa lạ ở Việt Nam. Đây được coi là chuyến đi để thư giãn sau khi kết thúc đám cưới.

Joy Red Velvet đối mặt chỉ trích vì thiếu giao tiếp với fan trên Bubble

Nhạc quốc tế

01:19:43 18/10/2021
Cư dân mạng lập tức chỉ ra rằng thần tượng này là Joy của Red Velvet. Lần cuối cùng cô gửi tin nhắn trên Bubble là cách đây 1 tháng, ngày 15/9.

COVID-19 tại ASEAN hết 17/10: Toàn khối thêm 400 ca tử vong; Dịch bớt nghiêm trọng tại nhiều nước

Thế giới

01:13:01 18/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 17/10, 9 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 34.413 ca mắc COVID-19 và 400 ca tử vong.

Bắt cá đồng mùa lũ

Đời sống

00:49:07 18/10/2021
Khi nước lũ dâng, ông Nguyễn Tiến, 54 tuổi, trú xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên, cùng hàng chục người ra đồng thả lưới bắt cá.

53 ca F0, tỉnh Phú Thọ áp dụng hàng loạt biện pháp mạnh

Sự kiện nóng

00:28:21 18/10/2021
Chủ tịch tỉnh Phú Thọ yêu cầu đánh giá nguy cơ dịch bệnh ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao) đối với thị trấn Hùng Sơn, thị trấn Lâm Thao (huyện Lâm Thao) và nhiều xã thuộc thành phố Việt Trì.

"Hiệp sĩ" Bình Dương giữ kẻ đột nhập cabin xe tải trộm hơn 300 triệu đồng

Pháp luật

00:15:18 18/10/2021
Trưa 17/10, hiệp sĩ Bình Dương đã phát hiện và kịp giữ lại kẻ trộm hơn 300 triệu đồng trong cabin xe tải và bàn giao đối tượng cho cơ quan công an xử lý.

Sunna Nhật Anh - Bạn gái mai mối của ViruSs tuyên bố đá vô đầu anti khi bị “nguyền” lộ clip

Netizen

00:02:32 18/10/2021
Sunna Nhật Anh - hot girl lai Tây mà Xemesis mai mối cho ViruSs vốn được xem là biểu tượng gợi cảm.

Đè bẹp U23 Kyrgyzstan, U23 Việt Nam bất bại trước vòng loại U23 châu Á

Bóng đá việt nam

23:50:28 17/10/2021
U23 Việt Nam thắng đậm U23 Kyrgyzstan 3-0 ở trận giao hữu cuối trước thềm vòng loại U23 châu Á 2022.

Oh Yeon Seo - Tình cũ Kim Bum bị đồn ngoại tình với Ahn Jae Hyun, đòi kiện Goo Hye Sun

Sao châu á

23:45:54 17/10/2021
Thời gian trước, cộng đồng mạng không khỏi xôn xao về cuộc hôn nhân tan vỡ của Goo Hye Sun và Ahn Jae Hyun.

Hội mỹ nhân Hàn nghiện khoe vòng 1 "bức tử" trên phim: Số 1 mê khoe đến độ bị gọi là "bom sex"

Hậu trường phim

23:43:56 17/10/2021
Sở hữu vòng 1 đẫy đà, những sao Hàn này rất chịu khó khiến khán giả bỏng mắt vì những màn khoe hàng trên phim.