Bom nợ Evergrande: Tỷ phú BĐS đổ tiền làm ô tô, ham bóng đá

Tập đoàn BĐS lớn thứ 2 Trung Quốc Evergrande nguy cơ vỡ nợ và có thể gây ra một cuộc khủng hoảng lớn.

Lạm dụng vay tiền, ôm đất, đầu tư đa ngành khiến DN này ở bên bờ vực thẳm khi Bắc Kinh thay đổi chính sách.

Gã khổng lồ địa ốc tham vọng ô tô, ham bóng đá

Evergrande được thành lập từ 1996 bởi tỷ phú Hứa Gia Ấn (Hui Ka Yan), là một trong những DN bất động sản lớn nhất Trung Quốc với những con số khiến giới nhà đầu tư phải giật mình vì tốc độ tăng trưởng quá nhanh: 1.300 dự án tại 280 thành phố, 20 vạn lao động và gián tiếp duy trì 3,8 triệu việc làm mỗi năm.

Trước khi rơi vào tình trạng ngàn cân treo sợi tóc, Evergrande đã phát triển dữ dội và trở thành DN bất động sản (BĐS) có doanh thu lớn thứ 2 Trung Quốc, lọt top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới tính theo doanh thu.

Không chỉ phát triển bùng nổ trong lĩnh vực BĐS, Evergrande lấn sân sang các lĩnh vực khác như xe điện, du lịch , thể thao , công viên giải trí, thực phẩm đồ uống… Năm 2020, Evergrande mua một đội bóng đá và xây trường dạy bóng đá lớn nhất thế giới, với chi phí 185 triệu USD và có kế hoạch xây dựng sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới với tổng đầu tư 1,7 tỷ USD, có sức chứa 100.000 khán giả.

Với uy tín của một gã khổng lồ, Evergrande huy động được hàng chục tỷ USD khi tuyên bố nhảy vào lĩnh xe điện cho dù không biết gì về công nghệ cũng như ô tô. Evergrande tuyên bố Evergrande NEV sẽ vượt xa hãng xe điện số 1 thế giới là Tesla cho dù đến nay doanh thu vẫn là con số 0 tròn trĩnh. Công ty xe điện này có lúc được định giá lên tới 120 tỷ USD, gấp đôi so với công ty mẹ, và cao hơn các hãng ô tô truyền thống lớn như Ford và General Motors.

Trong vài năm qua, Evergrande ngày càng đầu tư dàn trải và rời xa khỏi lĩnh vực kinh doanh cốt lõi và hiện đứng ở bờ vực phá sản sau khi Bắc Kinh thực hiện chiến dịch chống tình trạng lạm dụng đòn bẩy tài chính ở các DN BĐS.

Trong một thời gian dài, Evergrande dùng uy tín của mình để huy động vốn cho mảng xe điện, con số có thể lên tới hơn 7 tỷ USD. Nhưng ở vào thời điểm hiện tại khi mà công ty mẹ đối mặt với cuộc khủng hoảng chưa từng có thì tham vọng xây dựng một đế chế xe điện gặp khó khăn hơn bao giờ hết.

Thành con nợ lớn nhất thế giới

Hoạt động kinh doanh của Evergrande chủ yếu liên quan đến việc mua đất từ chính quyền địa phương, xây dựng dự án và bán các căn hộ cho khách hàng trước khi hoàn thành. Công ty sử dụng số tiền bán được cùng với vay mượn để mua thêm đất cho dự án tiếp theo. Quỹ đất của Evergrande lên tới hơn 2 triệu mét vuông.

Video đang HOT

Bom nợ Evergrande: Tỷ phú BĐS đổ tiền làm ô tô, ham bóng đá - Hình 1

Ông chủ Tập đoàn Evergrande

Trước đó, không ít các nhà phân tích đã dự đoán về sự sụp đổ của Evergrande. Nhưng những ngày đen tối chỉ đến với Evergrande khi mà các cơ quản lý Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch kiểm soát rủi ro trong lĩnh vực BĐS bắt đầu từ tháng 8/2020 với 3 quy định quan trọng mà mục đích là hạn chế khả năng tiếp tục tích lũy nợ của các tập đoàn BĐS tại nước này.

Bắc Kinh buộc các DN phải giới hạn tỷ lệ nợ phải trả trên tài sản phải dưới 70%; kiểm soát tỷ lệ nợ ròng trên vốn chủ sở hữu dưới 100% và mức tiền mặt ít nhất phải tương đương với số nợ ngắn hạn.

Những quy định của chính quyền đã khiến Evergrande không thể dùng đòn bẩy để vay thêm tiền thực hiện các dự án và buộc phải giảm giá nhà, bán bớt đất với giá rẻ để đảm bảo thanh khoản.

Tuy nhiên, việc bán tài sản không hề dễ trong khi Evergrande không có tiền để phát triển các dự án để trả nhà cho những người trả tiền trước để mua căn hộ. Evergrande đã nhận những khoản tiền khổng lồ từ 1,4 triệu căn hộ chưa hoàn thiện.

Tình hình càng trở nên căng thẳng khi chính phủ Trung Quốc thực hiện hàng loạt các chính sách kiềm soát giá nhà nhằm kiếm chế giá leo thang như một phần trong chính sách thịnh vượng chung – common prosperity. Giá nhà tại nhiều thành phố ở Trung Quốc cao hơn nhiều so với các thành phố tại Mỹ và châu Âu.

Tính đến giữa 2021, Evergrande ghi nhận khoảng 300 tỷ USD tiền các khoản nợ, đó là chưa tính tới những khoản nợ ngoài sổ sách khó xác định. Evergrande đang nợ các ngân hàng trong nước, các trái chủ. Trên thị trường nước ngoài, Evergrande nợ khoảng 20 tỷ USD.

Bom nợ Evergrande: Tỷ phú BĐS đổ tiền làm ô tô, ham bóng đá - Hình 2

Nguy cơ sụp đổ.

Bắc Kinh lưỡng lự, Evergrande nguy cơ sụp đổ

Cho tới thời điểm này, Chính phủ Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu nào hỗ trợ tài chính trực tiếp cho Evergrande để thanh toán trái phiếu. Theo Bloomberg, Bắc Kinh mới chỉ ban hành hướng dẫn khuyến khích tập đoàn BĐS này tránh vỡ nợ.

Đây cũng là điều dễ hiểu bởi nếu Bắc Kinh nhúng tay cứu Evergrande thì chiến dịch ngăn chặn nguy cơ bong bóng nhà đất và rủi ro tài chính trong ngành BĐS (như dùng đòn bẩy tài chính cao) sẽ suy yếu. Khả năng Chính phủ Trung Quốc can thiệp có lẽ chỉ khi có nguy cơ gây bất ổn hệ thống tài chính nước này.

Nhiều đánh giá cho rằng, quá trình tái cấu trúc Evergrande sẽ diễn ra theo hướng Evergrande sẽ phải bán các dự án, tài sản không phải cốt lõi để giảm nợ trong khi duy trì hoạt động phát triển BĐS để giảm thiểu thiệt hại cho cả triệu người mua nhà.

Bom nợ Evergrande bắt đầu có những ảnh hưởng tới hãng xe điện Evergrande NEV (một công ty con của Evergrande). Hãng này này dù chưa bán xe ra thị trường nhưng có thời điểm có vốn hóa cao hơn cả công ty mẹ. Nhưng gần đây, cổ phiếu này tụt giảm hàng chục phần trăm sau khi có thông tin về việc ngừng trả lương cho nhân viên và ngừng thanh toán cho các nhà cung cấp thiết bị nhà máy.

Evergrande NEV từng được Evergrande tuyên bố sẽ vượt xa hãng xe điện số 1 thế giới là Tesla cho dù đến nay doanh thu vẫn là con số 0 tròn trĩnh. Evergrande NEV đã huy động được hàng chục tỷ USD từ việc bán cổ phiếu và giá cổ phiếu tăng cả chục lần trong vòng một năm. Công ty được định giá lên tới 120 tỷ USD, gấp đôi so với công ty mẹ, và cao hơn các hãng ô tô truyền thống lớn như Ford và General Motors.

Với Bắc Kinh, việc duy trì các dự án xây dựng không chỉ quan trọng đối với sự tồn tại của Evergrande mà còn đối với những người mua nhà đã trả trước cho các căn hộ chưa được xây dựng. Việc tìm nguồn tiền để hoàn thiện các dự án dở dang là ưu tiên hàng đầu. Khả năng các chủ đầu tư khác vào tiếp quản được xem là một phương án. Sau khi hoàn thành, khoản tiền thu nốt sẽ giúp trang trải các khoản nợ.

Trong văn bản hướng dẫn mới nhất, cơ quan tài chính Bắc Kinh khuyến khích Evergrande tìm mọi cách để tránh vỡ nợ đối với trái phiếu ngắn hạn bằng đồng USD và tập trung hoàn tất các dự án còn dang dở, thanh toán tiền cho các nhà đầu tư cá nhân.

Theo Bloomberg, giới chức Bắc Kinh đang tìm hiểu thêm về chủ nhân của số trái phiếu bằng đồng USD mà Evergrande chưa trả được lãi.

Mặc dù Bắc Kinh chưa có nhiều động thái nhưng nhiều đánh giá cho rằng, chính quyền của ông Tập Cận Bình có lẽ không muốn để xảy ra một vụ vỡ nợ lộn xộn đe doạ ổn định xã hội và kinh tế.

Tính đến sáng 24/9 theo giờ Châu Á, Evergrande vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo nào hay nộp bất kỳ hồ sơ nào lên Sàn chứng khoán Hong Kong về việc trả tiền lãi hơn 83 triệu USD cho khoản trái phiếu đáo hạn vào tháng 3/2022. Lợi tức của lô trái phiếu 2 tỷ USD mà Evergrande đã phát hành trước đó gần đây tăng vọt từ mức 10% hồi đầu năm lên 560%, sau khi giá trái phiếu sụt giảm.

Nếu Evergrande không trả được tiền lãi trong vòng 30 ngày kể từ hạn thanh toán, Evergrande sẽ vỡ nợ với các loại trái phiếu nói trên.

Tỷ phú nào đứng sau 'bom nợ' Evergrande?

Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande khiến thị trường tài chính thế giới chao đảo gắn liền với tên tuổi của một trong những tỷ phú hàng đầu châu Á.

Evergrande là một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc. Tập đoàn Evergrande được thành lập bởi tỷ phú Hứa Gia Ấn - người từng bước vượt nghèo để thành công, từ kỹ sư thép trở thành tỷ phú.

Ông Hứa sinh năm 1958 ở Hà Nam (Trung Quốc), từng có một tuổi thơ cơ cực. Khi mới 1 tuổi, mẹ qua đời, bố tham gia chiến tranh nên ông phải ở cùng bà ngoại. Nhà nghèo, ông Hứa quyết định nghỉ học sau khi tốt nghiệp THPT đi làm nông phụ giúp bà. Trong thời gian đầu đi kiếm tiền, tỷ phú Hứa Gia Ấn làm nhiều công việc nặng nhọc.

Thời gian sau, ông rời bỏ công việc ở nhà máy xi măng và được nhận vào Học viện Gang thép Vũ Hán, hiện nay được gọi là Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán vào năm 1970.

Tỷ phú nào đứng sau bom nợ Evergrande? - Hình 1

Tỷ phú Hứa Gia Ấn từng có một tuổi thơ cơ cực. (Ảnh: Getty Image)

Sau khi tốt nghiệp và làm việc vài năm trong công ty Sắt thép Wuyang, ông đã sớm tìm ra đường đi của mình khi thành lập Tập đoàn Evergrande vào năm 1997.

Theo Financial Times, trong những thập kỷ tiếp theo, các dự án khu dân cư của Evergrande mọc lên khắp các thành phố của Trung Quốc.

Evergrande thực hiện một loạt các khoản đầu tư bất động sản, qua đó đưa doanh nghiệp này đạt giá trị 722 triệu USD sau lần phát hành lần đầu tiên ra công chúng vào năm 2009. Năm 2017, tỷ phú Hứa Gia Ấn sở hữu 71% tập đoàn Evergrande, đưa khối tài sản ròng tăng vọt lên mức 45 tỷ USD.

Đến năm 2018, báo cáo của Brand Finance đã xếp hạng tập đoàn Evergrande là công ty bất động sản có giá trị nhất thế giới. Theo ước tính của Forbes, thời điểm đó tỷ phú Hứa Gia Ấn sở hữu 70% cổ phần của công ty, đưa ông trở thành người giàu thứ 53 trên thế giới và người giàu thứ 10 ở Trung Quốc.

Khi khối tài sản ngày càng lớn, tỷ phú Hứa Gia Ấn bắt đầu chuyển hướng đầu tư sang các lĩnh vực ngoài bất động sản. Ông đầu tư vào một hãng sản xuất ô tô điện và mua Câu lạc bộ bóng đá Quảng Châu, một trong những đội bóng thành công và có giá trị nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, hãng xe điện mà tỷ phú này đầu tư vẫn chưa cho ra đời chiếc xe nào.

Tính đến ngày 22/9/2021 (theo cập nhật của Forbes), tỷ phú Hứa Gia Ấn sở hữu khối tài sản tương đương 10,7 tỷ USD.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18Tiêm kích Mỹ lần đầu hạ cánh thẳng đứng trên chiến hạm Nhật02:54Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Anh - mỏ bất động sản bí mật trong Hồ sơ Pandora03:13Taliban thả phần tử IS đánh bom sân bay Kabul ngay trước vụ khủng bố03:02Triều Tiên đã nhận hàng tiếp tế y tế Covid-19 từ WHO, vẫn chưa có ca Covid-19 nào01:36Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Công nương Kate mặc váy 22 USD03:28Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29

Tiêu điểm

Ảnh hiếm về Trung Quốc thế kỷ 19
23:05:14 17/10/2021
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm
11:44:04 18/10/2021
Tranh cãi việc Thái Lan nhận các toa tàu cũ của Nhật Bản phục vụ du lịch
16:28:11 19/10/2021
Nhà virus học lừng danh báo động SARS-Cov-3, nhận định "lạnh người" về khu vực có Việt Nam
15:40:28 18/10/2021
Tìm chứng cứ buộc tội từ vỏ chai bia
00:52:03 18/10/2021
Giá Bitcoin hôm nay 18/10: Bitcoin vượt 61.000 USD, tiến gần đỉnh lịch sử
06:49:36 18/10/2021
Giá rét bất thường tại Hàn Quốc
00:54:17 18/10/2021
Mỹ: Lại xảy ra xả súng tại trường học khiến 8 người thương vong
22:06:42 18/10/2021
Lý do cựu Ngoại trưởng Mỹ qua đời do biến chứng Covid-19 dù đã tiêm vaccine
15:37:51 19/10/2021
Giới khoa học Thụy Sĩ phát hiện siêu kháng thể chống virus gây bệnh COVID-19
23:04:59 18/10/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao clip ông trùm Điền quân "tắm tiên" cùng 7 cô gái giữa ồn ào "tú ông"
20:00:19 19/10/2021
Vu khống Võ Hoàng Yên bất thành, bà Phương Hằng đối diện án hình sự vì “đắc tội” với công an?
20:29:06 19/10/2021
Ba cái tên mới Sam, Trường Giang và S.T bất ngờ được bà Phương Hằng gọi vào danh sách "giải ăn chặn mở rộng"?
21:19:58 19/10/2021
Trizzie Phương Trinh: Dù buồn vì nhà có tang, nhưng vẫn vui hết mình ở sinh nhật bạn thân
20:23:46 19/10/2021
Chi Dân đăng đàn đau buồn về chuyện chia tay sau tin đồn 'đứt gánh' với Ninh Dương Lan Ngọc
17:37:07 19/10/2021
Biến mới: Danh tính nhạy cảm của bạn gái Kim Seon Ho bị hé lộ, Suzy - Nam Joo Hyuk chính là nhân vật bị nam tài tử lăng mạ?
19:58:18 19/10/2021
Lâm Tâm Như bị "đào" lại quá khứ nổi loạn, chơi xấu bạn bè, đăng ảnh hé lộ ngày yêu Hoắc Kiến Hoa?
17:51:34 19/10/2021
'Đom Đóm' hả hê khi Running Man 'rớt hạng' thảm hại sau khi 'xóa sổ' Jack khỏi dàn thành viên
18:20:22 19/10/2021
Pha Lê gọi giúp việc là quý nhân, công khai lương hậu hĩnh
19:46:57 19/10/2021
Thúy Nga - vợ Thanh Bạch: Bà trùm hải ngoại, cưới 10 lần vẫn chưa đủ
20:50:29 19/10/2021

Tin mới nhất

Vụ phóng của Triều Tiên: Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản tổ chức họp ba bên 

22:13:24 19/10/2021
Ngày 19/10, lãnh đạo các cơ quan tình báo của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã nhóm họp tại Seoul và thảo luận về vụ phóng vật thể bay mới nhất của Triều Tiên.

Pfizer và Moderna dự kiến thu hơn 93 tỉ USD từ bán vaccine COVID-19 trong năm 2022

22:10:09 19/10/2021
Triển vọng đối với hai nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 theo công nghệ mRNA trong năm 2022 được dự báo là tích cực, với doanh số bán hàng có thể tăng gấp đôi, đạt trên 90 tỉ USD.

EuroCham: Tiêm phòng COVID-19 hiệu quả, Campuchia có thể mở cửa đón du khách

22:03:38 19/10/2021
Trả lời phỏng vấn báo Khmer Times ngày 19/10, Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) tại Campuchia Tassilo Brinzer cho rằng nước này có thể mở cửa trở lại đất nước cho tất cả du khách đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 vì đã triển khai...

Làn sóng dịch mới thử thách nước Nga 

21:57:55 19/10/2021
Tình hình đại dịch COVID-19 ở LB Nga đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Số trẻ em mắc COVID-19 gia tăng ở Anh do tốc độ tiêm chủng chậm 

21:55:15 19/10/2021
Sự lây lan của dịch COVID-19 ở trẻ em tại vùng England thuộc Vương quốc Anh là nguyên nhân khiến số ca mắc mới gia tăng gần đây trên toàn quốc, đồng thời khiến nhiều nhà khoa học quan ngại về tiến độ chậm trễ trong việc triển khai tiêm ...

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm 3 nước Biển Đen – Khẳng định cam kết của Washington

21:52:57 19/10/2021
Trong Chiến lược an ninh quốc gia mới, Mỹ xoay trục sang Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, song không vì thế mà Washington xem nhẹ các khu vực ảnh hưởng truyền thống như châu Âu-Đại Tây Dương.

Vaccine dồi dào, tại sao Nga lại đối mặt với đợt sóng COVID-19 nghiêm trọng nhất?

21:36:54 19/10/2021
Nga lần đầu tiên ghi nhận cột mốc buồn khi có trên 1.000 ca tử vong vì COVID-19 trong ngày 16/10. Nguy cơ dịch bệnh tại Nga đến từ tỉ lệ tiêm chủng thấp.

Israel mở rộng chương trình 'Lớp học Xanh' sau thí điểm thành công

21:33:28 19/10/2021
Chính phủ Israel đã quyết định mở rộng chương trình thí điểm “Lớp học Xanh” nhằm tạo điều kiện mở cửa toàn bộ trường học tại những địa phương nằm trong vùng nguy cơ dịch COVID-19 vừa và thấp.

Người Ấn Độ sở hữu nhiều tiền số nhất thế giới, phần lớn dưới 35 tuổi

21:26:55 19/10/2021
Người dân Ấn Độ đang dẫn đầu thế giới về sử dụng tiền số, và nguyên nhân được cho là do sự tò mò và mong muốn làm giàu nhanh chóng, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Số ca mắc COVID-19 tại Lào tăng cao trở lại

21:20:21 19/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Bộ Y tế Lào ngày 19/10 cho biết trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 657 ca mắc COVID-19, trong đó có tới 656 ca cộng đồng, còn lại là các ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Dịch COVID-19 tại New Zealand, Bulgaria và Ukraine chưa lắng dịu

21:15:36 19/10/2021
Ngày 19/10, New Zealand thông báo số ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua ở mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát ở nước này hồi năm ngoái trong bối cảnh biến thể Delta lây lan rộng tại thành phố Auckland lớn nhất nước này.

Cảnh sát Bỉ triệt phá mạng lưới buôn ma túy, bắt giữ 27 đối tượng

21:08:31 19/10/2021
Các quan chức Bỉ ngày 18/10 thông báo, lực lượng chức năng nước này đã triệt phá một băng nhóm buôn ma túy, bắt giữ 27 đối tượng trong hàng loạt chiến dịch truy quét, thu giữ lượng lớn ma túy, vũ khí và vật dụng đắt tiền.

Chủ tịch Thượng viện Séc thông báo tình hình sức khỏe của Tổng thống Milos Zeman

21:03:12 19/10/2021
Chủ tịch Thượng viện CH Séc Milos Vystrcil ngày 18/10 cho biết Tổng thống Milos Zeman hiện không thể điều hành công việc vì lý do sức khỏe.

Hàn Quốc và Nhật Bản lo ngại về động thái mới của Triều Tiên

20:55:59 19/10/2021
Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành cuộc điện đàm định kỳ qua đường dây liên lạc nóng trong sáng 19/10, tuy nhiên Bình Nhưỡng không hề đề cập về vụ phóng mới nhất của nước này.

Nguyên nhân các nước chưa tiêm vaccine COVID-19 cải tiến làm mũi bổ sung

20:53:27 19/10/2021
Nhiều nước đã triển khai mũi vaccine COVID-19 cho các nhóm nhiều rủi ro. Tuy nhiên, họ vẫn sử dụng những vaccine quen thuộc thay vì loại được cải tiến.

Ngoại trưởng A.Blinken khẳng định Mỹ ủng hộ mạnh mẽ công việc của IAEA

20:50:29 19/10/2021
Ngày 18/10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gặp Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi.

Hé lộ chương trình WHO mua thuốc điều trị COVID-19 giá 10 USD/liệu trình

20:16:54 19/10/2021
Ngày 19-10, Hãng tin Reuters dẫn một dự thảo cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang dẫn đầu một chương trình đảm bảo các nước nghèo được tiếp cận công bằng vắc xin COVID-19, kit xét nghiệm và thuốc điều trị.

Nga siết chặt các biện pháp hạn chế tại Saint Petersburg

20:05:47 19/10/2021
Chính quyền Saint Petersburg - thành phố lớn thứ 2 của Nga - ngày 18/10 thông báo sẽ siết chặt các hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Ecuador ban bố tình trạng khẩn cấp, thay thế Bộ trưởng Quốc phòng để ứng phó với bạo lực gia tăng

19:56:30 19/10/2021
Ngày 18/10, Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc nhằm tạo điều kiện cho các chiến dịch ngăn chặn bạo lực liên quan hoạt động buôn lậu ma túy tại nước này.

Tổng thống Ukraine muốn gặp người đồng cấp Nga dưới mọi hình thức

19:54:02 19/10/2021
Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky đã bày tỏ sẵn lòng gặp gỡ người đồng cấp Nga Vladimir Putin bất kể hình thức nào.

Pháp và Maroc cứu hàng trăm người tìm cách vượt biển

19:29:35 19/10/2021
Các quan chức Pháp cho biết lực lượng chức năng sở tại đã phát hiện tổng cộng 213 người di cư tại eo biển Manche trong ngày 17 và 18/10 khi những người này tìm cách vượt biên từ Pháp để sang Anh trên những con thuyền tạm bợ.

Mỹ treo cờ rủ tưởng nhớ cựu Ngoại trưởng Colin Powell

19:23:00 19/10/2021
Ngày 18/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh treo cờ rủ tại Nhà Trắng cũng như các tòa nhà liên bang cho tới ngày 22/10 nhằm tưởng nhớ cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell.

Ca mắc COVID-19 ở Anh quá cao, xuất hiện kêu gọi khẩn cấp về biến thể Delta Plus

19:20:41 19/10/2021
Các ca nhiễm và tử vong do COVID-19 ở Anh cao hơn nhiều so với các nước châu Âu khác đã làm xuất hiện lời kêu gọi nghiên cứu khẩn cấp về khả năng biến thể Delta Plus có liên quan.

CDC Hoa Kỳ: Cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 dịp nghỉ lễ cuối năm

18:31:36 19/10/2021
Theo hướng dẫn mới đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, bên cạnh việc tiêm vaccine, khẩu trang và các cuộc tụ họp ngoài trời sẽ là cách tốt nhất để giữ an toàn cho các kỳ nghỉ lễ sắp diễn ra cuối năm nay.

Điều đáng lo ngại đằng sau cột mốc 1 tỷ liều vaccine COVID-19 của Ấn Độ

16:51:51 19/10/2021
Ấn Độ sẽ sớm cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 cho người dân. Tuy nhiên, dấu mốc quan trọng này được cảnh báo ẩn chứa sự chênh lệch đáng lo ngại giữa người đã tiêm chủng đầy đủ và những người chỉ tiêm 1 mũi.

Colombia tham dự triển lãm toàn cầu ExpoDubai-2020

16:50:03 19/10/2021
Thông tin từ Đại sứ quán Colombia, quốc gia này tham gia triển lãm toàn cầu ExpoDubai-2020. Triển lãm diễn ra từ ngày 1/10/2021 đến ngày 31/3/2022, tại Dubai – Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Thủ tướng Campuchia nhận định về thời điểm mở cửa trở lại toàn bộ nền kinh tế

16:48:16 19/10/2021
Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cho rằng dịch COVID-19 không bùng phát mạnh dù kỳ nghỉ lễ Pchum Ben ở nước này từ ngày 5-7/10 có một lượng lớn người dân đổ về vùng nông thôn đoàn viên gia đình theo truyền thống, hoặc tập trung...

Bốn kịch bản cho cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu

16:46:42 19/10/2021
Kể từ cuối tháng Tám đến nay, tình trạng thiếu hụt năng lượng toàn cầu diễn ra ngày càng trầm trọng, gây ra lạm phát giá trên thị trường năng lượng quốc tế.

Tổng thống Brazil từng khóc một mình trong nhà tắm vì quyết định khó khăn

16:31:46 19/10/2021
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết, ông từng khóc một mình trong nhà tắm khi phải đối mặt với những quyết định khó khăn trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ ông giảm mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Sao truyền hình Anh gây sốc vì da bọc xương

Thời trang

23:02:00 19/10/2021
Joey Turner - ngôi sao show truyền hình TOWIE - khiến các fan lo lắng vì ngày càng gầy đến mức siêu tưởng nhưng anh khẳng định mình vẫn khỏe mạnh.

Cảnh cáo ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên phó chủ tịch UBND TP Hà Nội

Đời sống

23:00:40 19/10/2021
Ngày 19-10, Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Thế Hùng, nguyên phó chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Quặn lòng clip Phi Nhung nói trước về sự ra đi của mình: "Không ai được khóc mà phải cười, mặc đồ thiệt là đẹp, màu đen nha"

Sao việt

22:59:43 19/10/2021
Lời chia sẻ của cố ca sĩ Phi Nhung khi còn sống khiến cư dân mạng vô cùng xót xa, nghẹn ngào.

Ngôi sao Trung Quốc nhận "con số 0" đầy phũ phàng sau khi ghi bàn vào lưới đội tuyển Việt Nam

Bóng đá thế giới

22:59:09 19/10/2021
Màn trình diễn trong màu áo đội tuyển Trung Quốc không giúp Wu Lei (Vũ Lỗi) có thêm cơ hội khi trở về CLB Espanyol.

Khoe thân phản cảm, nữ streamer 9X làm netizen hết hồn

Người đẹp

22:58:50 19/10/2021
Tự tin với thân hình nóng bỏng, nữ streamer 9X có tên Huyền Anh làm netizen nhiều lần hết hồn khi diện đồ siêu táo bạo.

Báo Trung Quốc mong Việt Nam lập kỳ tích lịch sử bằng cách hạ gục Nhật Bản ở Mỹ Đình

Bóng đá việt nam

22:55:19 19/10/2021
Đây là kịch bản mà truyền thông Trung Quốc đang rất mong muốn bởi thầy trò HLV Li Tie sẽ hưởng lợi nếu tuyển Việt Nam giành 3 điểm ở Mỹ Đình.

Nayeon gần đây xinh hơn hẳn nhờ thay đổi tiểu tiết trên gương mặt, liệu bạn có nhận ra?

Phong cách sao

22:51:03 19/10/2021
Nayeon thay đổi chi tiết nào mà khiến netizen mê tít thế?

Vợ Morata bị fan cuồng quấy rối suốt 6 năm

Bên lề sân cỏ

22:46:31 19/10/2021
Alice Campello, vợ của tiền đạo Alvaro Morata, vừa lên tiếng tố cáo kẻ đã quấy rối cô trên mạng suốt hơn 6 năm qua.

Giải mã cơn sốt mịn lì thời thượng từ dòng son The Slim Velvet Radical mới nhất nhà YSL Beauty

Làm đẹp

22:40:27 19/10/2021
Nối gót những thỏi son đình đám thuộc BST The Slim, YSL Beauty tiếp tục ra mắt dòng son đột phá The Slim Velvet Radical giúp bạn tự tin bứt phá và chinh phục mọi cuộc chơi, chắc hẳn sẽ làm chao đảo giới làm đẹp với 12 sắc thái son lì nổ...

Cocktail hoa quả tươi

Ẩm thực

22:27:47 19/10/2021
Rượu vang trắng kết hợp với các loại quả tươi mọng nước sẽ cho bạn cảm giác mát lạnh và sảng khoái.

Cô gái trẻ thản nhiên đứng ném "kỷ vật" của người yêu cũ từ tầng cao chung cư xuống đất, tưởng thế là ngầu ai ngờ bị ném đá tả tơi!

Netizen

22:25:10 19/10/2021
Chia tay người yêu, cô gái ném hết đồ của người cũ từ tầng cao chung cư xuống đất rồi đăng tải lên MXH khiến nhiều người bức xúc.

'Hương vị tình thân': Khán giả ngán ngẩm với tình tiết Nam có bầu nhưng vẫn quyết giấu Long

Phim việt

22:23:09 19/10/2021
Xem phim mà sốt hết cả ruột! Kéo dài vụ Nam thông báo việc mang bầu là không hay đâu biên kịch và đạo diễn ơi! - 1 khán giả bình luận.