Bộ Y tế hướng dẫn phòng lây nhiễm virus corona tại nơi làm việc

Người lao động cần vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp, nơi làm việc nên thông gió tốt.

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) gây ra đang có diễn biến phức tạp. Tính đến 6h00 ngày 8/2, tổng số người nhiễm nCoV trên toàn thế giới lên đến 34.376 người mắc và 719 người tử vong tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ. Riêng tại Việt Nam có 13 trường hợp mắc bệnh (trong đó 3 ca đã khỏi bệnh).

Để chủ động phòng chống dịch và hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh lao động, Bộ Y tế đã xây dựng khuyến cáo phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra tại nơi làm việc và đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ chỉ đạo các cơ sở lao động trực thuộc nghiêm túc triển khai thực hiện.

Bộ Y tế hướng dẫn phòng lây nhiễm virus corona tại nơi làm việc - Hình 1

Bộ Y tế ra khuyến cáo phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV cho người dân tại nơi làm việc

Đối với người lao động

Bộ Y tế khuyên tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn). Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

Che kín miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải, khăn tay hoặc khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay.

Duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục giữa ca làm việc, tích cực vận động cơ thể, ăn uống hợp vệ sinh, đủ chất, giữ ấm mũi họng, nâng cao thể trạng.

Đặc biệt là hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở). Trong trường hợp cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Nếu bản thân hoặc người cùng làm việc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở,… thì cần thông báo cho người sử dụng lao động, người làm công tác y tế tại cơ sở lao động để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

Bộ Y tế hướng dẫn phòng lây nhiễm virus corona tại nơi làm việc - Hình 2

Thông tin khuyến cáo biện pháp phòng, chống dịch bệnh được dán tại nơi làm việc, khu vực có đông người đi lại

Đối với người sử dụng lao động

Bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn).

Duy trì vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên lau nền nhà và khử trùng các bề mặt các đồ vật tại nơi làm việc có thể có chứa virus như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, điện thoại dùng chung, bàn phím máy tính, mặt bàn… bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

Đảm bảo thông gió tốt, tăng cường thông gió tự nhiên tại nơi làm việc

Có quy định và hướng dẫn người lao động cách tự bảo vệ, thực hiện đầy đủ các khuyến cáo của Bộ Y tế khi có các dấu hiệu mắc bệnh hoặc tiếp xúc với người nghi mắc bệnh.

Có cơ chế cho phép người lao động làm việc tại nhà hoặc bố trí ca làm việc linh động đối với những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (nếu được).

Các cơ sở lao động có bộ phận tiếp tân, hàng không, hải quan, ngân hàng, ngành dịch vụ… tiếp xúc với nhiều người cần cung cấp và hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách cho người lao động và cân nhắc lắp đặt hệ thống kính ngăn tại các khu vực tiếp xúc, giao dịch.

Khi có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cần cách ly ngay đồng thời thông báo cho cơ quan y tế địa phương (thông qua đường dây nóng 1900 3228 hoặc 1900 9095).

Theo congly

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan