Bộ xử lý ARM đầu tiên của Nga xuất xưởng, hiệu năng tương đương Intel Core i3-7300T

Dù không quá mạnh về hiệu năng, nhưng các bộ xử lý này vẫn đánh dấu bước tiến dài của Nga về khả năng tự chủ thiết kế chip.

Hãng thiết kế chip Baikal của Nga vừa nhận được các con chip ARM đầu tiên do hãng này tự thiết kế với tên gọi BE-M1000. Đó là một bộ xử lý tám nhân dựa theo thiết kế của ARM, với trọng tâm hướng vào khả năng kết nối. TSMC là hãng đảm nhiệm việc sản xuất bộ xử lý này. Lô đầu tiên chứa 5.000 con chip, được đóng gói gọn trong một thùng lớn nặng khoảng 66 kg.

Cho dù đơn hàng 5.000 con chip này không phải là một con số hấp dẫn nếu so với các bộ xử lý có sản lượng hàng chục triệu chip như những đối thủ khác, đặc biệt khi đến từ một công ty chưa có nhiều tên tuổi, nhưng Baikal tuyên bố đã hợp tác với nhiều nhà tích hợp hệ thống để sản xuất các máy tính sẽ ra mắt trong nhiều tháng tới.

Bộ xử lý ARM đầu tiên của Nga xuất xưởng, hiệu năng tương đương Intel Core i3-7300T - Hình 1

Người dẫn đầu trong số đó là hãng iRU, nhà tích hợp hệ thống lớn nhất của Nga hiện nay. Gần đây họ thông báo kế hoạch bán ra các máy tính văn phòng sử dụng bộ xử lý BE-M1000 này trong Quý 1 năm 2022. Dòng sản phẩm này của công ty sẽ bao gồm cả dòng laptop và các máy tính gọn nhẹ dạng Small Form Factor mang thương hiệu Opal và một dòng máy tính All in One mang thương hiệu Agate.

iRU cho biết họ đã có một số đơn đặt mua, bao gồm các công ty lớn có hợp đồng với chính phủ. Như vậy các máy tính này sẽ cài sẵn các phần mềm được chính phủ chấp thuận, bao gồm hệ điều hành Astra OS hoặc Red OS trên nền Linux, phần mềm My Office để thay thế cho Microsoft Office và phần mềm bảo mật ViPNet SafeBoot.

Baikal dự kiến sẽ nhận được sản lượng từ 10.000 tới 15.000 bộ xử lý mỗi tháng sau khi iRU bắt đầu bán ra các máy tính này. Baikal đã hy vọng rằng mình sẽ bắt kịp giai đoạn đó nhưng lại gặp phải tình trạng thiếu hụt chip đang diễn ra trên toàn cầu. Đơn hàng xuất xưởng tuần này vốn đã được lên lịch từ 4 tháng trước. Bất chấp các trở ngại, CEO của Baikal Electronics, Andrey Evdokimov cho biết công ty đã xử lý được vấn đề này.

Bộ xử lý ARM đầu tiên của Nga xuất xưởng, hiệu năng tương đương Intel Core i3-7300T - Hình 2

Toàn bộ số chip này nặng khoảng 66 kg

Chúng tôi đã tìm được cách thích ứng với các điều kiện thị trường: chúng tôi bắt đầu nghiên cứu việc sản xuất hàng loạt từ hai năm trước và có thể đặt hàng dây chuyền sản xuất với những điều khoản cố định .” Evdokimov nói với trang tin của Nga, Cnews. ” Vì vậy, chúng tôi đã được chuẩn bị trước với cuộc khủng hoảng này. Mối quan hệ tốt của chúng tôi với các nhà cung cấp lớn trên thế giới cùng với cả dây chuyền sản xuất cũng giúp đỡ rất nhiều .”

Baikal cũng được hưởng lợi từ sử dụng thiết kế 28nm, khi dây chuyền sản xuất của tiến trình này không chịu nhiều áp lực như các tiến trình mới hơn.

Chip BE-M1000 chứa 8 nhân ARM-A57 hoạt động ở xung nhịp 1,5 GHz. Ngoài ra nó còn có bộ nhớ đệm L2 4MB và bộ nhớ đệm L3 8MB. Ngoài ra nó còn có 8 nhân GPU Mali-T628 với xung nhịp từ 700-750 MHz. TDP của bộ xử lý ở mức 30-35W, cho dù nó vẫn có thể cấu hình được.

Điểm ấn tượng hơn cả của BE-M1000 là khả năng kết nối. Nó được trang bị bộ điều khiển bộ nhớ kênh đôi, hỗ trợ RAM DDR3 hoặc DDR4 lên tới 32GB và 16 kênh PCIe 3.0. Nó cũng hỗ trợ tới 6 cổng USB, 2 cổng Ethernet 10Gb và một cổng Ethernet 1Gb.

Video đang HOT

Trang CNews từng thử nghiệm một nguyên mẫu bộ xử lý này vào năm ngoái và cho rằng nó có hiệu năng tương đương Intel Core i3-7300T. Cho dù mức hiệu năng này không quá hấp dẫn vào thời điểm hiện tại, nhưng nó đủ cho các tải công việc văn phòng và cũng rất đáng khích lệ đối với một hãng chưa có nhiều kinh nghiệm thiết kế chip như Baikal. Hơn thế nữa nó cũng là một bước tiến quan trọng trong việc giúp Nga tự chủ về chip.

Từ một nhà sản xuất máy tính, tại sao chip ARM có thể ra đời và thay đổi thế giới như hiện nay 

Với hơn 160 tỷ con chip dùng nhân ARM hoặc do ARM cấp phép được xuất xưởng trên toàn thế giới, khó có thể tin nổi hãng chip này đã thay đổi thế giới như thế nào với công nghệ của mình.

Không có thương hiệu riêng như chip Intel hay AMD và có khi còn chẳng được nhiều người dùng biết đến, nhưng ít ai có thể ngờ rằng các bộ xử lý dùng thiết kế của hãng ARM đã hiện diện trong hơn 130 tỷ thiết bị khác nhau trên toàn thế giới (tính đến năm 2017), bao gồm điện thoại, máy chơi game console, smartwatch, thậm chí cả trong máy đo độ ẩm nhiệt độ, máy ATM và vô vàn thiết bị khác.

Chưa dừng lại ở đó, năm 2020 còn chứng kiến các bộ xử lý nền ARM này đổ bộ lên các máy tính Mac của Apple, lần đầu đối đầu trực diện với vị thế thống trị của hai ông lớn, Intel và AMD. Quyền lực hai ông lớn này còn bị thách thức một lần nữa khi nhiều CPU ARM còn đang bắt đầu đổ bộ lên miếng bánh trung tâm dữ liệu, hứa hẹn sẽ tạo nên bước ngoặt mới về khả năng xử lý.

Từ một nhà sản xuất máy tính, tại sao chip ARM có thể ra đời và thay đổi thế giới như hiện nay - Hình 1

Ngay cả khi đó mới chỉ là các bước đi đầu tiên, nhưng nếu nhìn vào cách smartphone đã thay đổi thế giới ra sao, bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của những con chip ARM lớn đến mức nào khi chúng đã thành lựa chọn mặc định trên những thiết bị này.

Nhưng nếu nhìn vào các mốc trong hành trình của công ty thiết kế nên chip ARM từ khi thành lập đến giờ, khó có thể tin họ lại có thể đạt đến tầm vóc thay đổi thế giới như hiện nay.

Được thành lập từ năm 1979 với cái tên Acorn, mục đích của công ty ở Cambridge không phải thiết kế chip mà thiết kế máy tính cho các máy đánh bạc slot game từ chip 6502. Nhưng danh tiếng bất ngờ đến với họ vào năm 1982 nhờ một chương trình truyền hình của đài BBC.

Từ một nhà sản xuất máy tính, tại sao chip ARM có thể ra đời và thay đổi thế giới như hiện nay - Hình 2

Thời điểm đó, chính phủ Anh và đài BBC muốn tạo ra một chương trình nhằm hướng dẫn người Anh về cách sử dụng máy tính. Để chương trình trở nên hấp dẫn, BBC muốn có một máy tính đủ mạnh để dạy về ngôn ngữ BASIC, cùng nhiều tính năng khác bao gồm đồ họa, âm thanh, kết nối mạng, thậm chí cả AI cơ bản.

Chỉ một tuần sau khi biết về các yêu cầu của BBC, Acorn đã giới thiệu nguyên mẫu máy tính của mình cho nhà đài này. Vượt qua hàng loạt ông lớn vào lúc đó, cỗ máy có tên BBC Micro của Acorn là thiết bị duy nhất đáp ứng được các thông số mà BBC yêu cầu, thậm chí còn vượt trội hơn trong một số tiêu chí.

Từ một nhà sản xuất máy tính, tại sao chip ARM có thể ra đời và thay đổi thế giới như hiện nay - Hình 3

Để đáp ứng yêu cầu về hiệu năng, Acorn đã phát triển nên giao diện mở rộng Tube, giúp BBC Micro kết nối với một CPU phụ, hay còn gọi là bộ đồng xử lý. CPU phụ này sẽ chạy các phần mềm của người dùng trong khi CPU chính trên BBC Micro chỉ đóng vai trò quản lý thiết bị nhập xuất, như màn hình, bàn phím và bộ nhớ lưu trữ. Điều này tăng đáng kể tốc độ xử lý của cỗ máy mà không phải sử dụng các con chip mới.

Từ một nhà sản xuất máy tính, tại sao chip ARM có thể ra đời và thay đổi thế giới như hiện nay - Hình 4

Giao diện Tube còn được mở ra để kết nối với các bộ xử lý phụ của những đối tác khác. Không chỉ mở rộng tính năng, nó còn giúp Acorn đánh giá được hiệu năng của các bộ xử lý khác. Cuối cùng, họ nhận thấy không ai có thể vượt qua được chip MOS 6502 hiện tại, kể cả chip Motorola 68000 cho máy tính Apple Macintosh.

Từ đó, Acorn quyết định tự thiết kế bộ xử lý riêng cho mình. Lấy cảm hứng từ một ý tưởng của IBM, Acorn tập trung vào nghiên cứu và phát triển chip của mình theo kiến trúc RISC (Reduced Instruction Set Computing - máy tính với tập lệnh đơn giản hóa).

Thông thường, để chạy được các tác vụ phức tạp của phần mềm, CPU sẽ cần đến các tập lệnh bao gồm những tác vụ cơ bản của con chip, như load dữ liệu, các phép tính số học, và lưu trữ vào bộ nhớ...

Trong khi kiến trúc CISC (Complex instruction set computer - máy tính với tập lệnh phức tạp), như CPU của Intel và AMD, hướng đến việc thực hiện tác vụ trong ít dòng lệnh nhất có thể, nên các tập lệnh phức tạp được nhúng trong CPU, giúp con chip hiểu và thực hiện được nhiều tác vụ cơ bản trong vài chu kỳ CPU. Do vậy, hệ thống cần ít RAM để lưu trữ các câu lệnh hơn, các câu lệnh phần mềm cũng ngắn hơn, nhưng lại khiến cấu tạo CPU rất phức tạp, do cần nhiều bóng bán dẫn để lưu trữ các tập lệnh này.

Từ một nhà sản xuất máy tính, tại sao chip ARM có thể ra đời và thay đổi thế giới như hiện nay - Hình 5

Kiến trúc RISC thì ngược lại. RISC hướng đến việc sử dụng các tập lệnh đơn giản có thể thực hiện chỉ trong một chu kỳ CPU. Do vậy, sẽ cần nhiều dòng lệnh để diễn giải mỗi tác vụ của phần mềm, cần nhiều RAM hơn để lưu trữ các tập lệnh cơ bản đó. Bù lại, cấu tạo CPU đơn giản hơn, cần ít bóng bán dẫn hơn.

Nói cách khác, kiến trúc CISC giống như chiếc xe đạp với bánh lớn, người đạp cần đạp nhiều vòng để bánh xe quay hết một vòng, còn RISC giống như một xe đạp với bánh xe nhỏ, người đạp chỉ cần đạp một vòng để quay hết một vòng bánh xe. Tuy nhiên, bánh xe nhỏ sẽ phải quay nhiều vòng hơn để đi được quãng đường tương đương chiếc xe có bánh lớn.

Thật may mắn cho Acorn, kinh nghiệm làm việc với con chip 6502 - con chip tiền thân của kiến trúc RISC - đã giúp họ trở nên phù hợp với hướng tiếp cận này. Sử dụng giao diện Tube được phát triển khi tạo ra máy tính BBC Micro, Acorn tạo ra CPU trên nền RISC đầu tiên với tên gọi Acorn RISC Machine - khởi nguồn cho cái tên ARM sau này. Ban đầu các CPU ARM được dùng cho việc R&D nội bộ của Acorn, nhưng không lâu sau đó, một phiên bản thương mại được tạo ra với cái tên ARM2.

Từ một nhà sản xuất máy tính, tại sao chip ARM có thể ra đời và thay đổi thế giới như hiện nay - Hình 6

Năm 1987, máy tính cá nhân đầu tiên dùng ARM2 ra mắt có tên Acorn Archimedes. Nó cho thấy hiệu suất tốt hơn cả chip 286 của Intel vào thời đó, dù có số bóng bán dẫn ít hơn 245.000 so với với chip của Intel. Được chạy trên hệ điều hành Arthur OS, Archimedes đã chứng tỏ nó là một cỗ máy đáng tin cậy, tốc độ nhanh và mạnh mẽ. Nó có đồ họa tốt so với thời điểm đó, với giao diện người dùng đồ họa cùng một số tựa game đồ họa thấp phù hợp với tốc độ của cỗ máy.

Vào lúc đó, máy tính đầu tiên dùng chip ARM này được xem là máy tính cá nhân nhanh nhất với điểm số hiệu năng cao gấp nhiều lần so với chip 80286 của Intel.

Nhờ thiết kế tương đối đơn giản, ít bóng bán dẫn hơn, các CPU ARM mang đến một lợi ích ngoài dự kiến của các nhà phát triển: tiêu thụ ít năng lượng hơn, tỏa nhiệt ít hơn. Điều đó khiến nó đặc biệt phù hợp với các thiết bị di động và dẫn tới một bước ngoặt khác của công ty - đó là hợp tác với Apple.

Cuối những năm 80, Apple đang tìm kiếm một CPU đủ mạnh để chuyển các chữ viết tay trên màn hình cảm ứng thành văn bản và chạy được giao diện đồ họa GUI trên một thiết bị dùng pin AA. Đó chính là máy tính bảng Newton nổi tiếng của Apple và chỉ có chip ARM mới đáp ứng nhu cầu của họ.

Từ một nhà sản xuất máy tính, tại sao chip ARM có thể ra đời và thay đổi thế giới như hiện nay - Hình 7

Không muốn mua một con chip có sẵn, Apple hợp tác với Acorn và VLSI, đối tác sản xuất chip của Acorn để thành lập một công ty riêng tách ra khỏi Acorn. Công ty mới có tên Advanced RISC Machines hay ARM - giờ đây công ty mới chính thức ra mắt. Với nguồn lực của Apple, ARM phát triển nên lõi ARM6 và CPU đầu tiên dùng nhân này là ARM610. Một phiên bản CPU này với xung nhịp 20 Mhz được dùng cho Apple Newton ra mắt vào năm 1993.

Cho dù Apple Newton là một thất bại nặng nề, nó cũng kịp mang lại tiếng vang cho CPU ARM. CPU ARM tiếp tục được sử dụng trên một dòng máy tính mới của Acorn và eMate 300, một phiên bản Apple Newton với bàn phím và thời lượng pin dài đến 28 tiếng.

Từ một nhà sản xuất máy tính, tại sao chip ARM có thể ra đời và thay đổi thế giới như hiện nay - Hình 8

Danh tiếng của CPU ARM đối với các thiết bị di động càng được củng cố hơn khi một CPU nhân ARM7 đã được trang bị cho iPod của Apple và máy chơi game Game Boy Advance của Nintendo. Năm 2004, một cặp CPU ARM khác còn được dùng trên máy chơi game màn hình kép Nintendo DS.

Từ một nhà sản xuất máy tính, tại sao chip ARM có thể ra đời và thay đổi thế giới như hiện nay - Hình 9

Đến năm 2007, lịch sử của ARM bước sang trang mới khi chiếc iPhone đầu tiên ra mắt với CPU dùng nhân ARM11. Từ lúc này, các CPU ARM trở thành lựa chọn mặc định cho smartphone, bất kể nó đến từ Apple hay bất kỳ hãng nào khác.

Tầm ảnh hưởng của các con chip ARM còn lớn hơn nhiều so với tưởng tượng của mọi người. Không chỉ phổ biến trong smartphone hay máy chơi game, ưu thế năng lượng của các bộ xử lý dùng nhân ARM hoặc được ARM cấp phép còn được khai thác trong smartwatch, máy ảnh số, TV, thiết bị hệ thống mạng, thiết bị lưu trữ, thiết bị IoT cũng như cả trên ô tô.

Từ một nhà sản xuất máy tính, tại sao chip ARM có thể ra đời và thay đổi thế giới như hiện nay - Hình 10

Hơn thế nữa, giờ đây ngay cả các thiết bị ưu tiên hiệu năng hơn hiệu quả năng lượng như laptop, desktop, máy chủ và thậm chí siêu máy tính cũng đã bắt đầu có sự hiện diện của CPU ARM. Bên cạnh các máy tính Mac mới dùng chip Apple M1 đang làm mưa làm gió trên thế giới, còn có Fugaku, siêu máy tính nhanh nhất thế giới hiện nay, với CPU dùng kiến trúc ARM AArch64 do Fujitsu thiết kế. Đó là còn chưa kể con chip ARM đang hiện diện trong chiếc trực thăng vừa đổ bộ lên Sao Hỏa.

Tính đến tháng Hai năm 2020 đã có khoảng 160 tỷ con chip ARM được các đối tác xuất xưởng trên toàn cầu và với mức trung bình hơn 22 tỷ con chip mỗi năm trong vòng 3 năm qua, số lượng chip ARM xuất xưởng toàn cầu sẽ sớm vượt mốc 200 tỷ - nhiều hơn bất kỳ đối thủ nào trên thế giới. Thật thú vị khi bản thân ARM lại chẳng sản xuất ra con chip nào, tất cả đều là do đối tác của họ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hiếu PC gây sốc khi làm bảo mật nhưng không dám mua hàng online vì sợ bị lừa, lý do là gì? 
01:04:52 29/11/2021
Hiếu PC thừa nhận làm bảo mật nhưng bị lộ cả hộ chiếu trên Internet, thậm chí còn bị kẻ xấu giả mạo! 
11:13:38 28/11/2021
Đồng crypto của Shark Bình giảm xuống dưới 0,001 USD, bốc hơi hơn 60% từ đỉnh 
11:40:23 29/11/2021
Coin DBZ của ông hoàng kim cương Johnny Đặng tiếp tục sập giá: Nhiều nhà đầu tư quay đầu, vỡ mộng? 
11:23:36 28/11/2021
Lý do đĩa DVD vẫn tồn tại 
13:21:44 29/11/2021
Samsung là ông vua Android, Apple vẫn là số 1 tại Việt Nam 
10:39:46 29/11/2021
Lo sợ về biến chủng Omicron, nhà đầu tư ồ ạt bán ra bitcoin 
19:33:39 28/11/2021
iPhone có tính năng gửi tin nhắn tàng hình cực xịn nhưng ít người nào biết, đây là cách để bạn thử ngay! 
11:17:38 28/11/2021
Cơn sốt GameFi và những rủi ro tiềm ẩn
11:05:22 28/11/2021
Việt Nam và nhiều nước nhóm họp về quy hoạch tần số cho 5G
11:10:48 28/11/2021

Thông tin đang nóng

Dù tuyên bố thua kém Trấn Thành, Trường Giang vẫn bị CĐM chỉ trích, mỉa mai khi để lộ loạt điểm yếu
20:07:55 29/11/2021
Vũ Hà gây chú ý với bộ ảnh giả gái nuột nà, chỉ điểm Đàm Vĩnh Hưng xúi
21:50:35 29/11/2021
Drama 'trà xanh' nổ cũng là lúc H.T đã có bầu với chủ tịch?
19:59:43 29/11/2021
Người đàn ông U50 mang cả vali chứa sổ đỏ, nhà đất đi cầu hôn nhưng vẫn bị từ chối vì lý do không cãi được!
21:32:27 29/11/2021
Ca sĩ Pha Lê: "Các cô gái đang nổi mà mất tích trong showbiz thế nào cũng có bầu"
19:20:58 29/11/2021
Vương Nhất Bác chiếm ưu thế khi Tiêu Chiến 'ngã ngựa'
19:40:05 29/11/2021
Vương Phạm dư sức có máy bay 115 tỷ nhưng chỉ mua đệm rẻ tiền về dùng, hỏi sao giàu
22:37:14 29/11/2021
6 tháng còng lưng nuôi cái thai của bồ, ngày vợ đưa tờ giấy, tôi khóc không thành tiếng
22:20:52 29/11/2021
Bất ngờ được hỏi có cho phép chồng đi hộp đêm hay không, Lâm Tâm Như trả lời 1 câu cực gắt chứng minh ai là "nóc nhà"
21:30:00 29/11/2021
Sự trở lại 3 phút của Hoắc Kiến Hoa
19:34:51 29/11/2021

Tin mới nhất

Truyền thông Trung Quốc cảnh báo NFT là gian lận

22:04:10 29/11/2021
Cảnh báo mới nhất của phương tiện truyền thông nhà nước được đưa ra khi NFT và metaverse đang đà phát triển, với danh sách ngày càng tăng các công ty Trung Quốc công khai đón nhận chúng

Apple bắt đầu gửi cảnh báo đến các nạn nhân Pegasus 

22:04:05 29/11/2021
Apple đã bắt đầu gửi cảnh báo về mối đe dọa từ phần mềm gián điệp Pegasus của NSO Group cho các nạn nhân của các tin tặc, từ Thái Lan, El Salvador và Uganda

'Vô tình' trùng tên với biến thể Covid-19 mới, một đồng token tăng giá gấp 10 lần chỉ sau 2 ngày 

20:48:14 29/11/2021
Sự xuất hiện của biến chủng Covid-19 mới Omicron mang tới mức tăng phi mã về mặt giá trị của một đồng token vốn chẳng có chút liên quan gì ngoài việc trùng tên gọi!

Apple sẽ tung tai nghe AR xịn sò vào năm sau 

20:14:12 29/11/2021
Theo nguồn tin mới nhất, tai nghe thực tế tăng cường AR của Apple có thể ra mắt vào năm 2022

Google Cloud đang bị tấn công để đào tiền điện tử 

18:08:25 29/11/2021
Báo cáo Threat Horizons tháng 11.2021 của Google tiết lộ một số lượng lớn Google Cloud đã bị tin tặc tấn công để đào tiền điện tử miễn phí

Apple phát triển công nghệ sạc ngược, sạc không dây tầm xa 

18:08:23 29/11/2021
Trong một báo cáo gần đây, Bloomberg tiết lộ kế hoạch nghiên cứu công nghệ sạc không dây tầm xa và tầm gần của Apple, bao gồm cả một bộ sạc đa năng.Nghiên cứu này đều hướng đến một tương lai các thiết bị có thể sạc cùng nhau

Ấn Độ yêu cầu Starlink ngừng cung cấp internet vệ tinh

18:08:20 29/11/2021
Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu Starlink ngừng ngay lập tức việc cung cấp dịch vụ internet vệ tinh ở nước này cho đến khi công ty của tỉ phú Elon Musk có giấy phép hoạt động

Keysight và Proventia hợp tác tối ưu hóa các giải pháp đo kiểm pin ô tô điện 

18:08:18 29/11/2021
Keysight Technologies và Proventia Oy - công ty công nghệ Phần Lan chuyên cung cấp các giải pháp cho ngành động cơ, máy móc - đã hợp tác để cải thiện giải pháp đo kiểm pin cho xe ô tô điện (EV)

Robot 'nghệ sĩ' biết làm thơ, vẽ tranh 

17:45:15 29/11/2021
Vừa qua, cô nàng robot Ai-Da đã đọc trước công chúng bài thơ mà mình sáng tác để tưởng niệm nhà thơ người Ý Dante Alighieri

Công ty tuyển người 'cho mượn' gương mặt để gắn lên robot

17:45:13 29/11/2021
Hãng Promobot đang tìm kiếm tình nguyện viên sẵn sàng cho họ mượn gương mặt với giá 200.000 USD (khoảng 4,5 tỉ đồng)

Xiaomi có kế hoạch xây nhà máy sản xuất 300.000 xe điện mỗi năm 

17:45:09 29/11/2021
Xiaomi được cho là đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy có thể sản xuất 300.000 xe điện mỗi năm tại Bắc Kinh, Trung Quốc

AMD vén màn thời điểm khủng hoảng chip toàn cầu chấm dứt 

17:45:07 29/11/2021
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây với The Hindu BusinessLine, Giám đốc công nghệ (CTO) AMD và EVP, Mark Papermaster, đưa ra một số tiết lộ thú vị về cuộc khủng hoảng chip đang diễn ra trên toàn cầu

Cách kỹ sư trẻ tạo khác biệt trong đấu trường AI hàng đầu Việt Nam

13:21:39 29/11/2021
Mỗi đề bài trong cuộc thi Zalo AI Challenge 2021 đều có những điểm thú vị và mức độ thử thách riêng

Bật ngay tính năng ẩn này để giúp iPhone trở nên mượt hơn, đặc biệt là các dòng iPhone đời cũ! 

10:35:25 29/11/2021
Nếu bạn muốn chiếc iPhone của mình nhanh hơn hãy bật tính năng này

Cách xóa thông tin nhạy cảm trong ảnh chụp từ iPhone 

10:25:58 29/11/2021
Nếu muốn đảm bảo quyền riêng tư, người dùng có thể xóa hoặc thay đổi vị trí chụp ảnh bằng tính năng xem thông tin metadata trên iOS 15

Australia ban hành luật mới ngăn chặn nội dung phỉ báng trực tuyến 

19:35:48 28/11/2021
Theo các quy định mới sẽ được ban hành tại Australia trong tuần tới, các nền tảng mạng xã hội sẽ buộc phải tiết lộ danh tính của những cá nhân đăng nội dung phỉ báng hoặc gây tổn hại một cách ẩn danh

Nhà đầu tư phát cáu vì bức tranh NFT quý giá bị sao chép chỉ với 1 hành động đơn giản: Chụp màn hình 

19:19:13 28/11/2021
Suy cho cùng, quá trình sao chép 1 bức tranh NFT cũng chỉ diễn ra dễ dàng như vậy mà thôi: Chuột phải và chọn save as, hoặc chụp lại màn hình là xong

Thất bại của Roblox, Epic Games ở Trung Quốc dẫn đến một ‘metaverse’ bị chia cắt 

16:07:58 28/11/2021
Vấp ngã gần đây của nhà sản xuất trò chơi điện tử Mỹ Roblox và Epic Games ở Trung Quốc cho thấy nước này sẽ không mở cửa cơ hội xây dựng metaverse cho các công ty nước ngoài

Truyền thông Trung Quốc cáo buộc Mỹ có 'âm mưu' làm trật bánh tham vọng chip 

16:07:55 28/11/2021
Truyền thông nhà nước của Trung Quốc cáo buộc chính phủ Mỹ đang âm mưu thu thập thêm thông tin và kìm hãm sự phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới

Kính thông minh của Apple có sức mạnh như máy Mac 

16:03:23 28/11/2021
Kính thông minh được đồn đại của Apple có thể đang trên đà phát triển, với nhiều sức mạnh hơn những gì có thể mong đợi

Làm gì khi Taskbar của Windows bị đơ, không thể sử dụng được? 

15:03:34 28/11/2021
Có vẻ như Microsoft lại chọc giận người dùng với gói cập nhật tích lũy Windows mới của mình

Sony dừng cho đặt hàng hàng dòng máy ảnh Sony a7 II, a6400 và a6100 vì thiếu chip 

14:46:16 28/11/2021
Sony Nhật Bản vừa đăng tải một thông báo trên trang web về việc công ty sẽ ngừng sản xuất 5 hệ thống máy ảnh và một hệ thống phụ kiện do tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu

Có thể bạn quan tâm

Cơ hội tăng sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc BVTV sinh học

Đời sống

05:18:39 30/11/2021
Ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) cho biết, hiện Việt Nam đang đứng đầu ASEAN về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học

Gặp nhau sau 7 tháng xa cách vì COVID-19, nam streamer 18 tuổi tặng người yêu iPhone 13 Pro Max làm quà

Game online

01:19:21 30/11/2021
Nữ chính trong câu chuyện ngôn tình không ai khác chính là Mèo Simmy - streamer của Hero Team

Anh rút ngắn thời gian cho mũi 3 còn 3 tháng vì biến thể Omicron

Thế giới

00:50:18 30/11/2021
Chính quyền Anh sẽ tiêm liều tăng cường vắc xin ngừa COVID-19 cho tất cả người trưởng thành. Đồng thời rút khoảng thời gian từ khi tiêm đầy đủ đến liều tăng cường xuống còn 3 tháng do lo ngại biến thể Omicron

Lý do nam sinh ở Bắc Giang tử vong sau tiêm vắc xin ngừa COVID-19

Sự kiện nóng

00:28:08 30/11/2021
Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Bắc Giang kết luận nam sinh ở huyện Sơn Động tử vong sau khi tiêm vắc xin là do sốc phản vệ độ 4, phản ứng quá mẫn của cơ thể với vắc xin ngừa COVID-19 loại Pfizer

Phú Yên: Sở KH-ĐT lập khu cách ly tập trung tại chỗ cho 21 F1

Sức khỏe

23:55:10 29/11/2021
Do giai đoạn cuối năm quá nhiều việc phải xử lý, 21 F1 là công chức, viên chức, người lao động của Sở Kế hoạch và đầu tư Phú Yên được cách ly tập trung ngay tại cơ quan

Jungkook BTS lại gây 'nhức mắt' trong màn diễn ‘Permission To Dance On Stage – LA’

Nhạc quốc tế

23:50:37 29/11/2021
BTS và ARMY cuối cùng đã tái hợp với đêm đầu tiên của chương trình hòa nhạc Permission To Dance On Stage tại Sân vận động SoFi ở Los Angeles, bang California

Ngỡ ngàng công viên Phật giáo có hàng trăm bức tượng

Du lịch

23:49:57 29/11/2021
Công viên Phật giáo nằm ven bờ Mê Kông, cách thủ đô Viêng Chăn, Lào 25km về phía đông nam. Công viên là quần thể gồm hàng trăm bức tượng với nhiều kích cỡ, kiểu dáng, cung bậc cảm xúc, được chế tác theo Phật thoại

Không thể nhận ra Hậu Hoàng khi làm "yang hồ": Fan khen đẹp trai lại còn gọi là... anh như thật!

Nhạc việt

23:46:30 29/11/2021
Ngày 27/11 vừa qua, chương trình Sàn Đấu Vũ Đạo đã chính thức lên sóng trận Chung kết 1 đầu tiên. Là thí sinh suýt bị loại ngay trước thềm Chung kết nên sự xuất hiện của Hậu Hoàng - Ngọc Tân gây nhiều sự chú ý

WBG kích nổ bom tấn, SofM tái hợp SwordArt?

Esport

23:45:11 29/11/2021
Kỳ chuyển nhượng ở LPL đang diễn ra hết sức sôi động. Các ông lớn đều thay nhau thanh lọc đội hình. Theo đó, hàng loạt bản hợp đồng chất lượng hứa hẹn sẽ được kích nổ. Hiện tại, Weibo Gaming, BLG, TES là ba ông lớn hoạt động tích cực nh...

Tướng đàn ông và phụ nữ có khuôn mặt hình chữ Đồng nói lên điều gì?

Trắc nghiệm

23:44:52 29/11/2021
Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể căn cứ vào tướng mặt để phán đoán một cách chính xác tâm địa thiện ác của một người. Để làm được điều này không những cần đến kỹ năng xem tướng chuyên nghiệp mà còn phải dựa vào kinh nghiệm và sự từn...

Lê Giang tiếp tục khoe nhan sắc khác lạ qua hình ảnh mới

Sao việt

23:44:39 29/11/2021
Lê Giang là một trong những diễn viên nữ thoải mái công khai chuyện thẩm mỹ

Choáng váng, hoảng loạn khi phải "đổ vỏ" tiền tỷ cho ông chủ Nhật Cường

Pháp luật

23:43:10 29/11/2021
Tài xế của Công ty Nhật Cường nói mình đã choáng váng, hoảng loạn khi nghe tòa cấp sơ thẩm tuyên buộc khắc phục 10 tỷ đồng tiền buôn lậu, trong khi người hưởng lợi là ông chủ Bùi Quang Huy