“Bộ tứ” hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden

Bốn nhân vật được ông Joe Biden lựa chọn vào các vị trí hàng đầu trong chính quyền mới đều đồng tình với quan điểm cơ bản của chính quyền tiền nhiệm Donald Trump về Trung Quốc , nhưng sẽ có cách tiếp cận riêng.

Hai trong số 4 nhân vật hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Biden đã được Thượng viện phê chuẩn.

Bà Avril Haines được Thượng viện phê chuẩn trở thành Giám đốc tình báo quốc gia trong phiên họp chiều 20/1.

Hai ngày sau đó, Tướng lục quân 4 sao đã nghỉ hưu Lloyd Austin được Thượng viện Mỹ phê chuẩn trở thành Bộ trưởng Quốc phòng da màu đầu tiên của Mỹ.

Bộ tứ hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden - Hình 1
Ông Biden khẳng định Lloyd Austin là người duy nhất đủ điều kiện gánh vác vị trí Bộ trưởng Quốc phòng trong bối cảnh nước Mỹ đối mặt với khủng hoảng chưa từng có trong chính sách đối ngoại và chính trị. Ảnh: Getty

Ông Austin, 67 tuổi, cần có sự miễn trừ từ Quốc hội do ông nghỉ hưu chưa đầy 7 năm – khoảng thời gian tối thiểu để một quân nhân từng phục vụ trong quân đội phải chờ để được phép lãnh đạo Bộ Quốc phòng . Tướng Austin nghỉ hưu năm 2016.

Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã nhanh chóng thông qua việc miễn trừ cho ông Austin vào 21/1. Trước đây chỉ có 2 ứng viên từng được đề cử miễn trừ như vậy là George C. Marshall trong chính quyền Truman, và James Mattis trong chính quyền ông Trump.

Với việc đảng viên Dân chủ chiếm đa số ở cả 2 viện của Quốc hội, các đề cử nhân sự hàng đầu khác của tân Tổng thống Joe Biden là ông Antony Blinken cho vị trí Ngoại trưởng và Janet Yellen cho vị trí Bộ trưởng Tài chính, dự kiến sẽ nhanh chóng được phê chuẩn.

Theo Asia Times, có nhiều dấu hiệu cho thấy, 4 nhân vật được ông Biden lựa chọn giữ các vị trí quan trọng hàng đầu trong nội các Mỹ ​​sẽ tiếp tục chiến lược cứng rắn của chính quyền Trump đối với Trung Quốc , từ cạnh tranh công nghệ cao đến tranh chấp trên biển ở châu Á. Tuy nhiên, chính quyền mới sẽ có những điều chỉnh chiến lược, theo đó dựa nhiều hơn vào ngoại giao đa phương và hợp tác với các đồng minh toàn cầu.

Tiếp nối quan điểm cứng rắn

Trong phiên điều trần tuần vừa qua, ứng cử viên cho chức Ngoại trưởng và cố vấn lâu năm của ông Biden, Antony Blinken đã nhấn mạnh vào sự đồng thuận của lưỡng đảng về Trung Quốc, điều này cho thấy sẽ có sự tiếp nối chính sách [của chính quyền tiền nhiệm].

“Tôi cũng tin rằng Tổng thống Trump đã đúng khi thực hiện một cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc”, ông Blinken cho biết, mặc dù ông nói rõ rằng sẽ có những thay đổi chiến lược lớn trong chính quyền mới.

“Tôi phản đối cách mà ông ấy [Trump] thực hiện cách tiếp cận cứng rắn đó trong một số lĩnh vực, nhưng về cơ bản thì sự cứng rắn đó là đúng và tôi nghĩ điều đó thực sự hữu ích cho chính sách đối ngoại của chúng tôi”, ông nói thêm.

Trong một cuộc trao đổi Thượng nghị sỹ Lindsey Graham, đồng minh lâu năm của ông Trump và là nhân vật có ảnh hưởng của đảng Cộng hòa, ông Blinken cũng công khai tán thành tuyên bố của cựu Ngoại trưởng Pompeo về vấn đề Tân Cương của Trung Quốc.

Trong khi đó, bà Avril Haines, người được Thượng viện phê chuẩn làm Giám đốc Tình báo Quốc gia hôm 20/1 đã chỉ trích các chính sách “gây hấn và hiếu chiến” của Trung Quốc. Bà kêu gọi chính quyền mới ở Washington có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh.

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Tình báo Thượng viện, bà Haines đã cam kết chủ động theo dõi ảnh hưởng của Trung Quốc và phát huy các nguồn lực tình báo mạnh mẽ của Mỹ để chống lại các hành động “không công bằng, bất hợp pháp, hung hăng và cưỡng ép” của Trung Quốc.

Một dấu hiệu khác cho thấy khả năng tiếp nối chính sách đối phó Trung Quốc của chính quyền Trump, trong đó có các vấn đề thương mại và công nghệ, là bà Janet Yellen , cựu Giám đốc Cục Dự trữ Liên bang (FED), và người được đề cử điều hành Bộ Tài chính. Bà Yellen cũng đã chỉ trích Trung Quốc và cáo buộc nước này về hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ.

“Trung Quốc rõ ràng là đối thủ cạnh tranh chiến lược quan trọng nhất của chúng ta. Trung Quốc gây bất lợi cho các công ty Mỹ bằng cách bán phá giá sản phẩm, dựng lên các rào cản thương mại và trợ cấp bất hợp pháp cho các tập đoàn. Họ đánh cắp tài sản trí tuệ và tìm cách mang lại cho mình lợi thế công nghệ không công bằng, bao gồm cả việc bắt buộc chuyển giao công nghệ” bà Yellen nói trong phiên điều trần tại Thượng viện.

Củng cố liên minh đối phó với Trung Quốc

“Đó là những điều chúng tôi đã nhận thức được để chuẩn bị các công cụ đối phó”, bà Yellen nói trong phiên điều trần tại Thượng viện, đồng thời cam kết của bà “sẽ xử lý các hành vi lạm dụng, không công bằng và bất hợp pháp của Trung Quốc”.

Nếu được phê chuẩn trở thành Bộ trưởng Tài chính, bà Yellen sẽ có đặc quyền rất lớn trong việc khởi xướng các biện pháp trừng phạt, có khả năng tiến hành song song với các đối tác châu Âu và Nhật Bản, nhằm vào các công ty Trung Quốc.

Nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Mỹ cũng sẽ đem lại lợi thế cho chính quyền Biden trong việc tạo ra một “liên minh công nghệ” lớn chống lại Trung Quốc, một sự khác biệt lớn so với chính sách không nhất quán của chính quyền Trump và những mâu thuẫn chưa từng có với các đồng minh trên thế giới .

Nhân vật được kỳ vọng nhiều nhất là tân Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, người sẽ “giám sát” lực lượng quân sự hàng đầu thế giới cùng các liên minh quân sự rộng lớn của Mỹ trên toàn cầu trong những năm tới.

Ông Biden đã trực tiếp đề nghị Quốc hội cấp quyền miễn trừ đặc biệt cho cựu tướng về hưu trở thành Bộ trưởng Quốc phòng, khẳng định Lloyd Austin là người duy nhất đủ điều kiện gánh vác trọng trách này trong bối cảnh nước Mỹ đối mặt với khủng hoảng chưa từng có trong chính sách đối ngoại và chính trị.

“Đây không phải là một vị trí mà ông ấy tìm kiếm, mà là tôi đã tìm tới ông ấy”, ông Biden nói trước phiên điều trần xác nhận của Austin.

Ngay cả những người phản đối việc cấp quyền miễn trừ đặc biệt cho các tướng lĩnh vừa nghỉ hưu như Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth (đảng Dân chủ) cũng đánh giá ông Austin là “một lựa chọn tuyệt vời cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng”.

Trung Quốc sẽ vẫn là mối đe dọa lớn nhất

Trong phiên điều trần trước Thượng viện, ông Austin, cho rằng Trung Quốc là “mối đe dọa đáng kể nhất trong tương lai vì Trung Quốc đang ngày càng nổi lên, trái ngược với Nga và các đối thủ khác của Mỹ”.

Khi được hỏi về Chiến lược Quốc phòng của chính quyền Trump (2017), trong đó công khai chấp nhận “sự cạnh tranh nước lớn” với Trung Quốc, ông Austin cho rằng, tài liệu này “hoàn toàn đúng hướng đối với những thách thức ngày nay”, mặc dù ông cam kết sẽ tiếp tục cập nhật bản chiến lược và làm việc trong giới hạn chỉ dẫn và chính sách do chính quyền kế tiếp ban hành.

Nhận thức được khoảng cách quân sự ngày càng thu hẹp giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Austin đã kêu gọi một chiến lược quân sự chủ động, tập trung vào các công nghệ thế hệ tiếp theo, bao gồm “việc sử dụng điện toán lượng tử, trí tuệ nhân tạo (AI), sự ra đời của các chiến trường được kết nối, các nền tảng dựa trên không gian” như một “biện pháp răn đe đáng tin cậy” đối với Trung Quốc.

Ông cũng bày tỏ ủng hộ kế hoạch hiện đại hóa hải quân kéo dài 30 năm của chính quyền tiền nhiệm được công bố vào tháng 12/2020, trong đó yêu cầu có thêm 405 tàu có người lái vào năm 2051.

“Tôi mong muốn được thực hiện và – nếu được phê chuẩn – sẽ làm việc với lãnh đạo hải quân để hiểu rõ hơn về vấn đề này và để đảm bảo rằng chúng tôi có các nguồn lực phù hợp để hỗ trợ yêu cầu của họ”, ông Austin nói thêm.

Cựu tướng 4 sao Austin cũng nhấn mạnh sự cần thiết của các liên minh và chính sách ngoại giao quốc phòng mạnh mẽ, đặc biệt là với các đồng minh quan trọng và đối tác lớn như Ấn Độ, những quốc gia có chung quan điểm về mối đe dọa từ Trung Quốc.

“Tôi sẽ tiếp tục coi Ấn Độ là đối tác quốc phòng quan trọng và tiếp tục củng cố mối quan hệ này dựa trên hợp tác quốc phòng mạnh mẽ để đảm bảo quân đội Mỹ và Ấn Độ có thể hợp tác để giải quyết các lợi ích chung”, ông Austin nói./.

Phe Cộng hòa hối thúc Biden đáp trả Trung Quốc

Các lãnh đạo phe Cộng hòa hối thúc Tổng thống Biden cứng rắn hơn với Trung Quốc sau khi nước này áp trừng phạt với 28 quan chức thời Trump.

Jim Risch, lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, hôm 21/1 cho biết việc Bắc Kinh trừng phạt 28 quan chức nước này đã thách thức "quyết tâm tiếp tục đi theo con đường cứng rắn và cạnh tranh hơn với Trung Quốc" của chính quyền Biden.

"Các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ phải cùng nhau cho Bắc Kinh thấy rằng chúng ta sẽ không bị cản trở trong việc bảo vệ các lợi ích của Mỹ", Risch đăng trên Twitter.

Michael McCaul, quan chức đảng Cộng hòa thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, cùng ngày cũng tuyên bố Bắc Kinh đã "thể hiện rõ bản chất" khi trừng phạt các quan chức Mỹ "dám nói lên sự thật".

"Tôi mạnh mẽ kêu gọi chính quyền Biden nhanh chóng lên án những lệnh trừng phạt bất lực, vô căn cứ này và thực hiện các cam kết ban đầu là ưu tiên cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc", McCaul cho biết.

Phe Cộng hòa hối thúc Biden đáp trả Trung Quốc - Hình 1

Tổng thống Mỹ Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 21/1. Ảnh: AFP.

Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) của chính quyền tân Tổng thống Biden cũng gọi các lệnh trừng phạt của Trung Quốc là "thô lỗ và không gây ảnh hưởng", thúc giục lưỡng đảng chỉ trích động thái này.

"Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt này vào Ngày nhậm chức dường như là một nỗ lực gây chia rẽ đảng phái. Tổng thống Biden mong muốn làm việc với các lãnh đạo cả hai đảng để đưa Mỹ tiến xa hơn Trung Quốc", phát ngôn viên NSC Emily Horne nói.

Trung Quốc hôm 20/1 công bố lệnh trừng phạt với 28 quan chức chính quyền Trump chỉ khoảng 20 phút trước khi diễn ra lễ nhậm chức của Biden. Bắc Kinh cáo buộc những người này đã "lên kế hoạch, thúc đẩy và thực hiện một loạt động thái điên rồ, can thiệp nghiêm trọng vào những vấn đề nội bộ và làm suy yếu lợi ích của Trung Quốc, xúc phạm người dân Trung Quốc, gây tổn hại nghiêm trọng quan hệ Trung - Mỹ".

28 cựu quan chức bị trừng phạt và các thành viên gia đình họ sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc đại lục, Hong Kong hoặc Macao. Những công ty và tổ chức liên kết với họ cũng bị hạn chế hợp tác kinh doanh với Trung Quốc.

Bắc Kinh cũng bày tỏ hy vọng chính quyền mới của Washington "sẽ hợp tác với Trung Quốc trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, xử lý đúng đắn những khác biệt và hợp tác cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực". Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định chiến lược cứng rắn với Trung Quốc của Mỹ vẫn sẽ được duy trì dưới thời Biden.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sòng bạc cũ của Trump bị giật sập00:36Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Nhà Trắng trang trí trái tim mừng Lễ Tình nhân00:36Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Bên trong trung tâm Nga cảnh báo tên lửa đạn đạo Mỹ00:50'Quà Tết' Biden tặng Tập Cận Bình02:10Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Luật sư của Trump nói phe Dân chủ 'đạo đức giả'01:23Từ chối tiêm vắc xin Covid-19, người phụ nữ bị sa thải01:31Syria đánh chặn tên lửa Israel trên bầu trời thủ đô Damascus02:15Xả súng tại Mỹ, nhiều người bị thương02:47Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Myanmar triển khai binh sĩ khắp cả nước sau khi Mỹ, Anh lên tiếng02:09Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Cháy nổ hơn 100 xe bồn tại biên giới Afghanistan - Iran00:55‘Bộ mặt’ mới của NATO dưới thời ông Biden02:20Chiến hạm Nga diễn tập cùng hải quân Mỹ, Trung Quốc01:17

Tiêu điểm

Tai nạn thương tâm: Phát hiện cháu bé trong máy giặt đang quay
10:19:37 24/02/2021
Từ chối tiêm vắc xin Covid-19, người phụ nữ bị sa thải
20:43:40 24/02/2021
Lính gác Thủy quân Lục chiến mất tích tại Nhà Trắng gây xôn xao
01:17:40 24/02/2021
Gần 8 triệu người Texas vẫn chịu cảnh cúp nước
23:09:02 23/02/2021
Vaccine Covid-19 có phải 'thần dược'?
01:54:43 25/02/2021
Nga có ba phát hiện lớn nhất trong ngành dầu mỏ năm 2020
06:27:12 25/02/2021
Vì sao số người chết vì Covid-19 ở Mỹ cao nhất thế giới?
21:32:22 23/02/2021
Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng
01:29:56 25/02/2021
COVID-19 tại ASEAN hết 23/2: Philippines trao đổi y tá lấy vaccine; Thủ đô Campuchia phong toả hàng loạt
01:49:37 24/02/2021
FDA Mỹ chứng minh vắc xin COVID-19 một liều của Johnson & Johnson hiệu quả
00:35:56 25/02/2021

Thông tin đang nóng

Hot: Rò rỉ hình ảnh con gái nhỏ của DV Trần Bảo Sơn và vợ thứ hai?
15:40:12 25/02/2021
Bên trong biệt thự 50 tỷ đồng của Mạc Văn Khoa: Rộng 500 mét vuông, sân vườn sức chứa "khủng" tận 40 người
16:22:02 25/02/2021
Gọi cả chục cuộc mà vợ không nghe máy, tôi bực bội trở về nhà thì rụng rời khi thấy hàng xóm quây kín cổng
15:50:05 25/02/2021
Thêm 8 ca Covid-19 gồm 7 bệnh nhân tại Hải Dương và 1 ca nhập cảnh
18:30:03 25/02/2021
Lãnh Thanh làm rõ việc hẹn hò Nam Em giữa drama “trà xanh”: “Đùng 1 ngày mình áp lực cái việc mình phải yêu người ta như thế”
17:32:39 25/02/2021
Giữa nghi vấn mang thai, Son Ye Jin xuất hiện bên Hyun Bin nhưng nhất quyết che vóc dáng?
17:56:42 25/02/2021
Hải Dương: Nhân viên bán xăng nhiễm SARS-CoV-2, liên quan ổ dịch xã Kim Liên
16:33:44 25/02/2021
Anh trai đưa kết quả xét nghiệm ADN cha con cho cả nhà xem làm mẹ tôi ngất ngay tại chỗ
17:45:16 25/02/2021
Luật sư: Nữ sinh 16 tuổi ở Hà Nam bị bóp cổ đến chết là bất thường
19:16:52 25/02/2021
Linh Rin kể chuyện bị Phillip Nguyễn dỗi đến tắt điện thoại, tưởng biến căng ai ngờ phát “cẩu lương” trá hình
16:32:00 25/02/2021

Tin mới nhất

Trung Quốc cho phép Mỹ bán đất lãnh sự quán

21:27:40 25/02/2021
Trung Quốc đã cấp phép cho lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong bán 6 lô đất trị giá 330 triệu USD, dù từng ngăn thương vụ này.

Sập mỏ vàng ở Indonesia, 70 người mất tích

21:23:21 25/02/2021
Lở đất chôn vùi một mỏ vàng ở tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia, khiến ít nhất 5 người chết và khoảng 70 người mất tích.

Ông Tập tuyên bố chiến dịch xóa nghèo đã 'toàn thắng'

21:05:07 25/02/2021
Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố chiến thắng hoàn toàn trong chiến dịch xóa nghèo cùng cực khi tham dự sự kiện đánh dấu thành tựu của đất nước.

Tỷ phú giàu nhất Ấn Độ tham vọng xây vườn thú lớn nhất thế giới

20:53:19 25/02/2021
Gia đình tỷ phú giàu nhất Ấn Độ Ambani lên kế hoạch xây dựng vườn thú lớn nhất thế giới và một khu bảo tồn động vật tại nước này.

Armenian nghi ngờ uy lực tên lửa Iskander Nga

20:49:31 25/02/2021
Thủ tướng Armenia cho rằng tỷ lệ tên lửa Iskander phóng xịt quá cao trong xung đột với Azerbaijan, nhưng giới chuyên gia Nga nhận định ông thiếu am hiểu.

Thấy con gái có dấu hiệu lạ, mẹ đưa đến bệnh viện kiểm tra thì vui mừng vì "món quà" bất ngờ

20:43:51 25/02/2021
Adhara từ một cô bé bị bạn bè miệt thị, bắt nạt vì bị bệnh đã lọt vào danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất ở Mexico.

Cựu trợ lý tố Thống đốc New York quấy rối tình dục

20:42:07 25/02/2021
Lindsey Boylan, cựu nữ trợ lý của Thống đốc New York Cuomo, cáo buộc ông hôn cô trái ý và có những hành vi, bình luận không phù hợp.

nCoV có thể sống trên vải 3 ngày

20:37:21 25/02/2021
Các nhà khoa học thả những giọt chứa nCoV lên 3 loại vải polyester, polycotton và cotton, sau đó theo dõi sự ổn định của virus trên từng chất liệu trong 72 giờ.

Cái chết của bệnh nhân Covid-19

20:28:22 25/02/2021
Hơn 2,5 triệu người đã chết vì Covid-19, nhưng con số không mô tả hết nỗi giày vò khủng khiếp mà bệnh nhân phải chịu đựng trước khi lìa đời.

Dân Texas gánh thêm 28 tỷ USD vì 'thả nổi' ngành điện

19:12:09 25/02/2021
Quyết định thả nổi ngành điện của Texas đã khiến người dùng điện ở bang này gánh thêm chi phí 28 tỷ USD từ năm 2004 đến nay.

Chuỗi cung ứng "không Trung Quốc": Mỹ sẽ “vá” lỗ hổng nguồn cung ra sao?

18:54:25 25/02/2021
Sắc lệnh hành pháp Tổng thống Biden vừa ký không nhằm mục tiêu vào hàng hóa nhập khẩu từ bất kỳ quốc gia cụ thể nào, nhưng nó được xem như một miếng võ của chính quyền Mỹ trong cuộc chiến kinh tế với Trung Quốc.

Vaccine Pfizer hiệu quả 94% trong thực tế, miễn dịch cộng đồng đang đến gần?

18:42:16 25/02/2021
Theo một nghiên cứu thực tế lớn đầu tiên, vaccine của Pfizer/BioNTech có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn SARS-CoV-2. Đây là tín hiệu mang tính bước ngoặt đối với các quốc gia muốn chấm dứt tình trạng phong tỏa do dịch bệnh và mở cửa l...

Xuất hiện biến thể mới ở New York có thể làm giảm hiệu quả vaccine Covid-19

17:39:07 25/02/2021
Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh chóng ở thành phố New York và mang một đột biến đáng lo ngại có thể làm suy yếu hiệu quả của vaccine.

Trump sẽ công kích Biden tại hội nghị bảo thủ

17:26:21 25/02/2021
Trump sẽ dùng bài phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) để công kích Biden về các chính sách sau 5 tuần đầu nắm quyền.

Mỹ yêu cầu hải cảnh Trung Quốc ngừng 'rình rập' tàu cá Nhật

17:10:41 25/02/2021
Mỹ hối thúc Trung Quốc chấm dứt hành động có thể gây tổn hại sau vụ tàu hải cảnh rình rập tàu cá Nhật gần nhóm đảo Điếu Ngư/Senkaku.

Trở ngại chính khiến cơ hội cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran có thể “tan thành mây khói”

16:58:24 25/02/2021
Mỹ và Iran đang đối mặt với cùng một vấn đề trong nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, đó là những chia rẽ chính trị trong nội bộ mỗi quốc gia.

Biden nhận báo cáo tình báo về vụ sát hại Khashoggi

16:52:39 25/02/2021
Biden được cung cấp báo cáo tình báo sắp được công bố về vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán Arab Saudi tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Con trai Trump được triệu tập để lấy lời khai

16:40:49 25/02/2021
Donald Trump Jr. được công tố viên triệu tập lấy lời khai trong vụ kiện sử dụng sai quỹ nhậm chức của cựu tổng thống Trump vào năm 2017.

Những sự thật thú vị - Ong có thể bay cao hơn cả đỉnh Everest?

16:38:49 25/02/2021
Trong cuộc sống tồn tại rất nhiều điều mà chúng ta chưa khám phá ra hết. Chỉ một phần tư của sa mạc Sahara là cát, loài ong có thể bay cao hơn cả đỉnh Everest, kiểm tra độ bền của điện thoại với một robot hình mông,...là những sự thật t...

Moderna thử nghiệm vaccine ngăn biến chủng nCoV từ Nam Phi lây lan

15:33:04 25/02/2021
Hãng dược Moderna (Mỹ) vừa phát triển một loại vaccine có thể ngăn ngừa sự lây lan của biến chủng B1351 xuất hiện ở Nam Phi.

Người đàn ông bắn chết bạn do mắc chứng sợ... trái chanh

15:08:39 25/02/2021
Một người đàn ông ở Thổ Nhĩ Kỳ mắc chứng sợ hãi kỳ lạ là sợ trái chanh. Khi nhìn thấy trái chanh, ông có thể ‘trở nên phát điên’. Thậm chí, vì bị người khác nhát trái chanh, ông đã mất kiểm soát và bắn chết người.

Đức có thêm 1.200 từ mới thú vị liên quan COVID-19

14:01:07 25/02/2021
Các nhà ngôn ngữ học Đức làm nhiệm vụ tập hợp các từ mới liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho biết các từ mới này chính là câu chuyện phản ánh cuộc sống của người dân thời đại dịch.

Nghi vấn Sri Lanka có thể cho Trung Quốc thuê cảng đến 198 năm

13:10:37 25/02/2021
Ngoại trưởng Sri Lanka cho rằng chính quyền tiền nhiệm cho phép Trung Quốc gia hạn thuê cảng Hambantota thêm 99 năm, trong khi Trung Quốc phủ nhận.

EU có thể giải quyết 'thiện chí' vấn đề cung cấp vaccine của AstraZeneca

12:22:19 25/02/2021
Ngày 24/2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định có thể giải quyết những vấn đề mới phát sinh liên quan đến việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca.

Các nước Trung Âu vật lộn trong làn sóng COVID-19 thứ 3

12:20:26 25/02/2021
Giới chức Cộng hòa Séc mới đây cảnh báo, hệ thống y tế tại nước này đứng trước nguy cơ “hoàn toàn quá tải” và cần đến sự trợ giúp từ nước ngoài, trong bối cảnh khu vực Trung Âu phải vật lộn với làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ ba.

Nhật Bản sẽ tiêm vaccine cho người cao tuổi từ giữa tháng 4

12:17:09 25/02/2021
Ngày 24/2, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết nước này sẽ bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người cao tuổi từ ngày 12/4 tới, trong bối cảnh nước này mở rộng chương trình tiêm chủng quốc gia cho những đối tượng ngoài nhân vi...

Rò rỉ báo cáo của WHO về quá trình điều tra COVID-19 của Trung Quốc

12:10:51 25/02/2021
Báo Anh The Guardian đã dẫn một tài liệu bị rò rỉ của nhóm chuyên gia WHO phụ trách điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2 tại Trung Quốc.

Nước cờ của Trung Quốc khi ủng hộ Ấn Độ tổ chức họp cấp cao BRICS

12:08:30 25/02/2021
Ấn Độ sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) vào nửa cuối năm 2021.

Hungary là quốc gia châu Âu đầu tiên sử dụng vaccine của Trung Quốc

12:04:47 25/02/2021
Ngày 24/2, Hungary đã trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu sử dụng vaccine ngừa COVID-19 Sinopharm do Trung Quốc sản xuất.

Lý do Triều Tiên bổ nhiệm đại sứ mới ở Trung Quốc sau 11 năm

11:16:04 25/02/2021
Triều Tiên mới đây đã bổ nhiệm một cựu bộ trưởng thương mại làm đại sứ mới tại Trung Quốc, giao cho ông sứ mệnh quan trọng là khôi phục thương mại với đồng minh thân cận nhất của nước này.

Có thể bạn quan tâm

Không áp lực cân nặng, Bảo Thy tự tin khoe bị giảm cân sau Tết

Sao việt

21:31:49 25/02/2021
Nữ ca sĩ cũng yêu chiều bản thân bằng cách cho mình được ăn uống thả ga nhưng nào ngờ cân nặng bị giảm.

Bổ sung protein vô tội vạ sau khi tập gym, chàng trai bị viêm thận, 3 nhóm người cần đặc biệt lưu ý

Sức khỏe

21:28:53 25/02/2021
Protein là chất rất quan trọng cần bổ sung khi tập gym hoặc vận động nhiều. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá mức, nó sẽ cực kỳ gây hại cho thận.

Berbatov bày cách giúp thần đồng 17 tuổi ra sân nhiều hơn ở MU

Bóng đá thế giới

21:26:32 25/02/2021
Dimitar Berbatov, tiền đạo lừng danh một thời người Bulgaria, đã lên tiếng tư vấn cho hậu bối Shola Shoretire về cách kiếm suất đá chính thường xuyên trong đội hình Man Utd.

Làm đẹp với mỹ phẩm Hàn Quốc

Làm đẹp

21:23:51 25/02/2021
Nhiều mẫu son, phấn trang điểm, sữa rửa mặt của thương hiệu Queenie (Hàn Quốc) đang bán với mức giá ưu đãi trên Shop VnExpress nhân dịp sinh nhật 20 năm VnExpress.

Hồ Ngọc Hà: 'Có công mài sắt, có ngày thấy eo'

Phong cách sao

21:23:05 25/02/2021
Nữ ca sĩ có thói quen tập luyện vào 6h hàng ngày với sự hướng dẫn của PT tại nhà nhằm duy trì sức khỏe, cải thiện vóc dáng thêm săn chắc sau khi sinh nở.

Thái Bình yêu cầu gắt gao phòng dịch khi HS quay trở lại trường

Học hành

21:20:10 25/02/2021
Bố trí phòng học rộng rãi, thoáng mát, đủ bàn ghế để học sinh ngồi giãn cách. Không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong phòng học.

Cà Mau: Tăng cường phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho HS

Đời sống

21:15:33 25/02/2021
Các đơn vị, trường học ở tỉnh Cà Mau chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế tai nạn thương tích, đuối nước đối với trẻ em và học sinh. 

Lexus IS 500 2022 mạnh gấp đôi IS 300 tại Việt Nam

Ôtô

21:15:18 25/02/2021
Phiên bản hiệu suất cao Lexus IS 500 2022 sử dụng động cơ V8 5.0L hút khí tự nhiên cho công suất mạnh tới 472 mã lực, mạnh hơn gần gấp đôi so với phiên bản IS 300 mới ra mắt tại Việt Nam.

Ruột già heo "hôi rình" tưởng khó ăn, làm theo cách này ngọt béo vàng thơm

Ẩm thực

21:11:48 25/02/2021
Ruột già heo khìa nước dừa vừa ngọt béo, vàng ươm cực tốn cơm.

HLV Klopp có đôi lời gửi đến thủ môn Alisson

Bên lề sân cỏ

21:06:28 25/02/2021
Bố của thủ môn Liverpool, Alisson đã qua đời trong lúc bơi lội tại quê nhà Brazil. HLV Klopp đã mau chóng lên tiếng an ủi học trò.

Thiên thần nội y có thân hình đẹp dù đã sinh 2 con

Người đẹp

21:05:51 25/02/2021
Candice Swanepoel thu hút ánh nhìn với vòng bụng săn chắc và đường cong gợi cảm.

'Mổ app' Pi Network, chuyên gia kết luận ứng dụng thuần quảng cáo 

Thế giới số

21:03:17 25/02/2021
Sau khi phân tích ứng dụng Pi Network, các chuyên gia chỉ phát hiện những tính năng hiển thị quảng cáo và cách vận hành tương tự phiên bản của một website.

Lisa (BLACKPINK) gây sốt Weibo vì ngủ gật ngay trên sóng truyền hình, nguyên nhân đằng sau khiến fan xót xa

Sao châu á

20:57:20 25/02/2021
Khoảnh khắc dễ thương nhưng cũng vô cùng mệt mỏi của Lisa ngay trên show Thanh Xuân Có Bạn nhận được sự quan tâm lớn từ phía người hâm mộ.

Thầy dạy Toán đại học cũng “bó tay” với bài tập của cô con gái học lớp 3, bạn làm được không?

Netizen

20:55:55 25/02/2021
Tuy là một thầy giáo dạy Toán ở trường đại học, lại còn là Tiến sĩ, nhưng ông bố này cũng không biết làm sao để giải thích một bài tập cho cô con gái 7 tuổi của mình, nên đã đăng bài tập đó lên mạng. Cư dân mạng nói bài Toán này đúng là...