Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm 3 nước Biển Đen – Khẳng định cam kết của Washington

Trong Chiến lược an ninh quốc gia mới, Mỹ xoay trục sang Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, song không vì thế mà Washington xem nhẹ các khu vực ảnh hưởng truyền thống như châu Âu-Đại Tây Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm 3 nước Biển Đen - Khẳng định cam kết của Washington - Hình 1
Tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ USS Ross. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngày 17/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã tới thăm Gruzia, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du của ông tới 3 nước đồng minh-đối tác của Mỹ nằm bên bờ Biển Đen gồm Gruzia, RumaniaUkraine.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến thăm Gruzia kể từ năm 2014. Bộ trưởng Austin có kế hoạch gia hạn chương trình huấn luyện quân sự và thể hiện cam kết của Mỹ đối với Tbilisi – quốc gia vốn mong mỏi trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ nhiều năm nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm 3 nước Biển Đen - Khẳng định cam kết của Washington - Hình 2
Tàu khu trục Defender của Anh tại cảng Batumi, Gruzia, ngày 26/6/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Khẳng định cam kết của Mỹ

Trước khi bắt đầu chuyến công du 3 nước đồng minh ở Đông Nam Âu, người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định ông mong đợi cuộc thảo luận với người đồng cấp Ukraine, Gruzia và Romania để thực thi cam kết của Mỹ đối với một “châu Âu an toàn, ổn định và thịnh vượng”. Bộ trưởng Quốc phòng Austin dự kiến cũng thảo luận với các nhà lãnh đạo châu Âu về an ninh tại khu vực Biển Đen, cũng như tìm cách tăng cường hợp tác giữa 3 quốc gia ven biển.

Biển Đen – một cửa ngõ an ninh, chính trị ở Đông Nam Âu và cũng là “điểm nóng” cạnh tranh ảnh hưởng của Nga và phương Tây. Chuyến công du 3 nước của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, trước khi tham dự Hội nghị Bộ trưởng NATO là một phần trong nỗ lực củng cố cam kết với khu vực này. Biển Đen tiếp tục là khu vực gắn với lợi ích địa chính trị đối với Mỹ. Trong khi đó, NATO đang trong quá trình soạn thảo định hướng chiến lược tương lai bao gồm cả sự hiện diện ở Biển Đen. Trong bối cảnh đó, chuyến công du của người đứng đầu Bộ quốc phòng Mỹ ở thời điểm này sẽ mang nhiều ý nghĩa.

Đây là bước đi cụ thể nhằm triển khai chiến lược đối ngoại mới của chính quyền Tổng thống Joe Biden, vốn ít nhiều bị trì hoãn bởi đại dịch COVID-19. Ngày 3/3/2021, Tổng thống Biden công bố chiến lược an ninh quốc gia, trong đó nhấn mạnh vào việc điều chỉnh và hàn gắn mối quan hệ rạn nứt của Mỹ với các đồng minh và đối tác sau 4 năm dưới nhiệm kỳ cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong chiến lược mới, dù trọng tâm được Washington xoay trục sang Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, song không vì thế mà giảm nhẹ cam kết đối với không gian chiến lược truyền thống châu Âu – Đại Tây Dương. Do vậy, chuyến công du 3 nước Đông Nam Âu của ông Austin mang theo thông điệp rõ ràng, khẳng định cam kết của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với các đồng minh và đối tác ở châu Âu, cụ thể là các nước nằm ở rìa phía Đông của khối và gần với Nga.

Video đang HOT

Chuyến công du diễn ra trong bối cảnh khá nhạy cảm khi hai nước Gruzia và Ukraine đang cho thấy tâm lý mệt mỏi và thất vọng vì nỗ lực xin gia nhập NATO của hai nước này tới nay vẫn chỉ là hứa hẹn. Một điểm nữa, chuyến thăm của Bộ trưởng Austin có lẽ cũng nhằm trấn an, lên giây cót tinh thần cho các đối tác của Washington ở Đông Âu, giữa lúc Biển Đen đang tiềm ẩn những cơn sóng ngầm hết sức căng thẳng và nguy hiểm giữa Nga và phương Tây, kéo theo đó là nguy cơ đụng độ quân sự và cạnh tranh chiến lược leo thang.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm 3 nước Biển Đen - Khẳng định cam kết của Washington - Hình 3
Tập trận Gió biển năm 2020 tại Biển Đen. Ảnh: Reuters

Hiện thực hóa chiến lược của Mỹ ở Biển Đen

Trong chiến lược an ninh quốc gia mới của Chính quyền Tổng thống Joe Biden, quan hệ giữa hai bờ Đại Tây Dương, trong đó các chính sách của Washington đối với các quốc gia vốn nằm trong không gian ảnh hưởng của nước Nga hậu Xô Viết, vẫn là một ưu tiên. Chiến lược này có tính kế thừa và xuyên suốt qua các đời tổng thống Mỹ gần đây.

Nhìn lại những năm qua, rõ ràng Mỹ đã liên tục đẩy mạnh chính sách gia tăng ảnh hưởng, thúc đẩy hợp tác quân sự-an ninh với các quốc gia Đông Nam Âu, những quốc gia nằm gần biên giới với Nga. Đặc biệt, Washington đã ký các thỏa thuận hợp tác quốc phòng để triển khai các hệ thống tên lửa và quân đồn trú tại Rumani và Ba Lan.

Kể từ khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea năm 2014, hoạt động quân sự của Mỹ và các nước NATO đã gia tăng một cách đáng báo động ở Biển Đen. Trong 9 tháng đầu năm nay, NATO đã thực hiện hơn 800 chuyến bay do thám trên không phận vùng biển này. Hạm đội 6 của Mỹ cũng triển khai nhiều tàu chiến trang bị tên lửa tiến vào khu vực. Bên cạnh đó, số cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ, NATO với các nước bên bờ Biển Đen như Ukraine cũng tăng lên đáng kể.

Việc Mỹ và NATO tăng mạnh sự hiện diện quân sự đã làm dậy sóng Biển Đen, biến vùng biển này thành một điểm nóng, tiềm ẩn nguy cơ đụng độ quân sự, gây ra một thách thức an ninh lớn cho Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga. Trên thực tế, một số vụ đụng độ nhỏ đã xảy ra như vụ Nga bắt tàu hải quân Ukraine ở Eo biển Kerch hồi năm 2018 hay mới đây nhất là vụ Nga nổ súng cảnh cáo tàu khu trục Hải quân Hoàng gia Anh vi phạm hải phận Nga ở Biển Đen.

Nhìn một cách tổng thể, sách lược của Mỹ ở Biển Đen là sự kế thừa của Tổng thống Biden, theo đó Washington gia tăng hiện diện quân sự, bao vây Nga, đồng thời lôi kéo thêm nhiều đồng minh và đối tác trong khu vực nhằm gây áp lực với Moskva ở đây. Nga đã nhiều lần lên tiếng và bày tỏ quan ngại trước những động thái này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm 3 nước Biển Đen - Khẳng định cam kết của Washington - Hình 4
Tàu hải quân Nikopol của Ukraine được lai dắt tới cảng ở Ochakiv, Ukraine. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

“Cầm cương” chiến lược của NATO ở Biển Đen

Vì ý nghĩa chiến lược về địa chính trị của Biển Đen, Mỹ chắc chắn sẽ tiếp tục triển khai các sách lược nhằm gia tăng ảnh hưởng, duy trì sự hiện diện ở mình ở khu vực này để cạnh tranh với Nga. Có điều, Mỹ thời Tổng thống Biden sẽ không làm điều này 1 mình, mà thông qua phối hợp với các đồng minh – đối tác của họ ở châu Âu, đặc biệt là các nước thành viên NATO.

Là nước có ảnh hưởng lớn nhất trong liên minh, Mỹ biết cách làm thế nào để chi phối và “cầm cương” chính sách của NATO tại châu Âu-Đại Tây Dương nói chung, cũng như khu vực Biển Đen nói riêng.

Chuyến thăm ba nước Đông Nam Âu lần này của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin, ngay trước thềm Hội nghị NATO, là thông điệp cho thấy Mỹ và NATO sẽ tiếp tục coi Nga là một đối trọng an ninh, ứng phó với Moskva sẽ là một nội dụng trọng tâm của hội nghị sắp tới.

Hiện nay, một số nước thành viên NATO bắt đầu hoài nghi việc khối này coi Nga là một mối đe dọa tiềm tàng. Tuy nhiên, viễn cảnh quan hệ Moskva – Brussels chuyển từ đối trọng sang hợp tác ổn định có lẽ còn một chặng đường dài.

Chiến lược của NATO do Mỹ đứng đầu về cơ bản sẽ không thay đổi nhiều, đó là mở rộng đường biên giới liên minh về phía Đông, tăng cường lôi kéo các nước láng giềng của Nga và gia tăng gây sức ép với Moskva.

Bộ Quốc phòng Nga đã tung video ghi lại khoảnh khắc hai máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30 của nước này cất cánh và bay áp sát một máy bay tuần tra hàng hải P-8 Poseidon của Mỹ trên Biển Đen ngày 6/7/2021. (Nguồn: RT)

Mỹ cảnh báo chương trình phát triển vũ khí của Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố Washington vẫn đang theo dõi chặt chẽ quá trình Trung Quốc phát triển các hệ thống vũ khí tiên tiến, giữa lúc căng thẳng leo thang.

Mỹ cảnh báo chương trình phát triển vũ khí của Trung Quốc - Hình 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi theo dõi chặt chẽ sự phát triển của Trung Quốc về vũ khí cũng như năng lực và hệ thống tiên tiến, vốn làm gia tăng căng thẳng trong khu vực", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên trong chuyến thăm tới Gruzia hôm 18/10.

Ông Austin cho biết Washington sẽ vẫn tập trung vào thách thức quân sự từ Bắc Kinh.

Tuyên bố của Bộ trưởng Austin được đưa ra sau khi Financial Times dẫn nguồn thạo tin cho biết, hồi tháng 8 năm nay, Trung Quốc đã phóng thử một tên lửa siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tên lửa này đã bay quanh Trái đất ở quỹ đạo thấp trước khi lao xuống mục tiêu nhưng vẫn trượt mục tiêu khoảng 32 km.

Thời điểm đó Trung Quốc được cho là đã giữ kín thông tin vụ phóng. Nguồn tin cho biết giới chức tình báo Mỹ rất bất ngờ về năng lực phát triển vũ khí siêu vượt âm của Trung Quốc.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 18/10 khẳng định vật thể mà nước này phóng đi "không phải là tên lửa mà là phương tiện vũ trụ". Ông Triệu cho biết đây là một cuộc thử nghiệm định kỳ nhằm đánh giá công nghệ tái sử dụng phương tiện vũ trụ, từ đó tìm ra cách thức thuận tiện và giá thành thấp cho con người du hành vũ trụ.

Sau khi có thông tin về nghi vấn thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm có khả năng mang hạt nhân của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Bắc Kinh đang đi chệch hướng khỏi chiến lược răn đe hạt nhân tối thiểu của nước này.

"Chúng tôi vô cùng lo ngại về việc Trung Quốc mở rộng nhanh chóng năng lực hạt nhân của mình, bao gồm việc phát triển các phương tiện mới", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết.

Ông Price từ chối bình luận về việc chính phủ Mỹ lo ngại điều gì trong vụ thử nghiệm của Trung Quốc, nhưng dường như bác bỏ mọi nỗ lực của Bắc Kinh nhằm giảm bớt tầm quan trọng của vụ thử nghiệm. Ông trích dẫn con số thống kê của Mỹ cho thấy, Trung Quốc đã tiến hành "ít nhất" 250 vụ phóng tên lửa đạn đạo trong 9 tháng qua.

"Quá trình phát triển này nhấn mạnh rằng Trung Quốc, như chúng tôi đã nói trước đây, đang đi chệch hướng khỏi chiến lược hạt nhân kéo dài hàng thập niên dựa trên sự răn đe tối thiểu. Điều này đặc biệt đáng quan ngại trong bối cảnh Trung Quốc vẫn thiếu minh bạch về năng lực hạt nhân đang phát triển của mình", ông Price cho biết thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Washington "sẽ tiếp tục duy trì khả năng phòng thủ và đối phó với một loạt mối đe dọa từ Trung Quốc, bao gồm mối đe dọa nhằm vào Mỹ, các đồng minh của Mỹ, các đối tác của Mỹ".

Mối quan tâm của Mỹ về năng lực hạt nhân và tên lửa của Trung Quốc gia tăng từ trước khi có thông tin về vụ phóng tên lửa siêu vượt âm của Bắc Kinh. Trong báo cáo gần đây nhất gửi các nhà lập pháp Mỹ hồi năm ngoái, Bộ Quốc phòng cho rằng Trung Quốc có thể đã "vượt mặt" Mỹ trong việc phát triển tên lửa và có khả năng tăng gấp đôi kho dự trữ đầu đạn hạt nhân trong thập niên tới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:1227 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53Tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay" của Nga đánh trúng mục tiêu00:22Khoảnh khắc nghi tiêm kích 100 triệu USD lao từ tàu sân bay Anh xuống biển00:16Trẻ dưới 2 tuổi chiếm 10% số ca nhập viện ở tâm dịch Omicron03:12Tổng thống Putin nói quyền tái tranh cử năm 2024 giúp Nga ổn định về chính trị02:26WHO: thế giới tạo nên môi trường ‘độc hại’ cho các biến thể Covid-19 sinh sôi02:42

Tiêu điểm

Nhà khoa học Nam Phi cảnh báo về tốc độ đột biến của biến thể Omicron
23:53:57 05/12/2021
Chuyên gia Nga: Omicron có thể báo hiệu đại dịch sắp kết thúc
19:26:39 05/12/2021
Công nghệ ăng ten của Trung Quốc có thể biến Trái đất thành trạm phát sóng khổng lồ
23:49:10 05/12/2021
Biến thể Omicron đã chiếm lĩnh mọi ca Covid-19 mới ở Nam Phi
22:09:48 05/12/2021
Chuyên gia Mỹ lạc quan trước mức độ gây bệnh nặng của biến thể Omicron
09:35:41 06/12/2021
Các nhà nghiên cứu cảnh báo về khả năng dễ lây lan của biến thể Omicron
07:44:26 07/12/2021
Công ty Mỹ sa thải 900 người qua Zoom
00:55:02 07/12/2021
Giám đốc CDC Mỹ: Số ca nhiễm biến thể Omicron nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng
23:58:02 05/12/2021
​Mỹ phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 trên tàu du lịch chở hàng nghìn người
08:56:03 06/12/2021
Số ca nhiễm biến thể Omicron tăng vọt ở Đan Mạch
00:00:03 06/12/2021

Thông tin đang nóng

Ám ảnh về ngoại hình của Lưu Đức Hoa, Huỳnh Hiểu Minh
06:34:36 07/12/2021
Đỗ Hà vượt 123 thí sinh, xuất sắc lọt Top 13 phần thi Top Model tại Miss World
09:28:12 07/12/2021
Kim Duyên được dự đoán sẽ đăng quang Miss Universe 2021
06:49:16 07/12/2021
Drama 3 ngày đương nhiệm của Thuỳ Tiên: Bị tố mua giải chưa sốc bằng 1 việc
07:31:21 07/12/2021
Người đàn ông đã giơ tay hơn 45 năm vì lý do không ai ngờ
07:07:18 07/12/2021
Nhiệt Ba lần đầu lộ diện sau tin đồn sống chung với Dương Dương, ai ngờ mọi sự chú ý đổ dồn về chiếc mũi biến dạng
07:36:01 07/12/2021
Khóc lóc trên sóng livestream vì scandal, nước mắt của các nữ streamer có mục đích không hề giống nhau
07:16:39 07/12/2021
Mẹ của nữ sinh bị cắt áo ngực, làm nhục: "2 vợ chồng chủ shop bị bắt tôi cũng đau lòng"
08:06:44 07/12/2021
2 tỷ phú Việt yêu vợ hết nấc, bố chồng Hà Tăng "lụy tình", ông chủ Đại Nam quá nổi
05:55:11 07/12/2021
Chung Hân Đồng xuống sắc, đóng Đát Kỷ mà ngỡ mệnh phu nhân
09:11:17 07/12/2021

Tin mới nhất

Tân Thủ tướng Áo Karl Nehammer tuyên thệ nhậm chức

10:28:09 07/12/2021
Ngày 6/12, tân Thủ tướng Áo Karl Nehammer đã chính thức tuyên thệ nhậm chức, thay ông Sebastian Kurz - người đã từ chức Thủ tướng vào ngày 9/10 và Chủ tịch đảng Nhân dân (OVP) cầm quyền vào ngày 2/12 do các cáo buộc liên quan đến tham n...

Ý nghĩa chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Putin

10:25:57 07/12/2021
Những chuyến thăm Ấn Độ của các đời Tổng thống Nga luôn đem lại cảm giác hoài niệm. Mối quan hệ Moskva-New Delhi đã hình thành từ thời Chiến tranh Lạnh và luôn vững vàng từ đó đến nay

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 7/12: Thế giới trên 266 triệu ca bệnh; Biến thể Omicron lan tới nhiều nước

10:23:02 07/12/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 409.263 trường hợp mắc COVID-19 và 4.495 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 266 triệu ca, trong đó trên 5,27 triệu người không qua khỏi

Chuyên gia nêu bật tầm quan trọng của việc tiêm phòng COVID-19 tại các nước nghèo

10:15:45 07/12/2021
Các chuyên gia quốc tế cảnh báo việc không đảm bảo mục tiêu tiêm phòng COVID-19 trên toàn thế giới đã tạo cơ hội cho sự xuất hiện của biến thể Omicron và diễn biến này chính là hồi chuông cảnh báo đối với các quốc gia giàu có

Tổng thống Indonesia tuyên bố bước đầu kiểm soát thành công đại dịch

10:11:47 07/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 6/12 cho biết nước này là một trong 5 quốc gia trên thế giới đã kiểm soát thành công đại dịch COVID-19 ở cấp độ 1, nhờ sự nỗ lực và hợp tác chung của tất cả các bê...

Chuyên gia Mỹ cảnh báo Omicron sẽ không phải biến thể đáng lo ngại cuối cùng

10:04:36 07/12/2021
Hôm 5/12, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cảnh báo Omicron có thể không phải là biến thể virus SARS-CoV-2 “đáng lo ngại” cuối cùng

Sinh viên quốc tế lần đầu tiên trở lại bang New South Wales sau gần 2 năm

09:55:37 07/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 6/12, chuyến bay chở 250 sinh viên quốc tế đã hạ cánh tại sân bay Sydney, lần đầu tiên đưa sinh viên quốc tế trở lại bang New South Wales, sau gần 2 năm Australia đóng cửa biên giới để đối phó với ...

Nghiên cứu: Tiêm liều tăng cường với vaccine của Johnson & Johnson cho hiệu quả cao

09:53:40 07/12/2021
Việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 liều tăng cường của hãng Johnson & Johnson 6 tháng sau khi hoàn tất phác đồ tiêm hai liều vaccine do hãng Pfizer/BioNTech sản xuất đã cho thấy sự gia tăng đáng kể các kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2,...

Nguy cơ châu Phi bị bỏ lại đằng sau do 'phân biệt đối xử về vaccine' ngừa COVID-19

09:45:07 07/12/2021
Châu Phi có ít cơ hội vượt qua đại dịch COVID-19 trừ phi 70% dân số châu lục này được tiêm phòng vaccine cho đến cuối năm 2022 và lục địa này có nguy cơ bị bỏ lại đằng sau do sự phân biệt đối xử về vaccine ngừa COVID-19

Ba Lan bắt giữ tàu chở hàng của Nga trên biển Baltic

09:42:39 07/12/2021
Văn phòng Hàng hải Ba Lan tại Gdynia xác nhận cơ quan này đã bắt giữ một tàu chở hàng khô của Nga ở vịnh Gdansk trên biển Baltic

Núi lửa Cumbre Vieja phun trào ở Tây Ban Nha gây thiệt hại hơn 900 triệu USD

07:40:21 07/12/2021
Sở Tài chính khu vực quần đảo Canary (Tây Ban Nha) cho biết vụ núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma phun trào đã gây ra thiệt hại ước tính tới 842,33 triệu euro (khoảng 953 triệu USD)

Công nghệ tài chính Singapore tăng kỷ lục, tham vọng số 1 thế giới

06:30:03 07/12/2021
Lĩnh vực công nghệ tài chính Singapore (fintech) dự kiến sẽ thu hút nhiều đầu tư hơn trong năm nay, có thể tăng gấp ba lần số tiền huy động được vào năm 2020, theo một quan chức ngân hàng trung ương hàng đầu quốc đảo này chia sẻ

COVID-19 tại ASEAN hết 6/12: Indonesia không chế thành công đại dịch; Campuchia bỏ lệnh cấm nhập cảnh với 10 nước châu Phi

01:04:50 07/12/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 6/12, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 20.416 ca mắc mới COVID-19 và 378 ca tử vong

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 266,3 triệu ca mắc COVID-19

01:02:56 07/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 6/12 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 266.307.995 ca mắc COVID-19 và 5.274.095 ca tử vong. Số ca hồi phục là 239.913.580 ca

Thủ tướng Nhật Bản cam kết chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất của dịch COVID-19

01:01:05 07/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 6/12, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cam kết “chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất” khi đối phó với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2, trong khi vẫn đẩy nhanh nỗ lực nhằm đưa nền kinh tế nước này trở...

Núi lửa Semeru ở Indonesia tiếp tục phun trào

00:56:39 07/12/2021
Núi lửa Semeru ở Indonesia tiếp tục phun trào, gây khó khăn cho hoạt động cứu hộ, cứu nạn trong ngày 6/12 khi số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa này hiện đã lên tới 22 người và còn 27 người mất tích

Nga, Nepal phát hiện các ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

00:53:08 07/12/2021
Ngày 6/12, Nga và Nepal thông báo đã ghi nhận các ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

WHO muốn Trung Quốc, Ấn Độ chia sẻ công nghệ vắc xin

00:51:35 07/12/2021
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang làm việc với các hãng dược Trung Quốc và Ấn Độ để chia sẻ bản quyền vắc xin COVID-19 sau khi các công ty phương Tây làm lơ với kêu gọi bỏ bản quyền

Tiêm mũi 3 vắc xin gì để tạo khả năng miễn dịch cao?

00:41:38 07/12/2021
Nghiên cứu, được đăng trên medRxiv, cho thấy người tiêm 2 mũi vắc xin AstraZeneca hoặc Sinovac, nếu tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 mRNA như Pfizer, sẽ tạo khả năng miễn dịch cao chống lại biến thể Delta, theo News Medical

TP.HCM: Nếu phát hiện ca nhiễm biến chủng Omicron, sẽ đưa vào khu điều trị Covid-19 riêng

00:38:10 07/12/2021
​Bệnh viện dã chiến số 12 ở TP.Thủ Đức hiện đang còn trống sẽ là nơi tiếp nhận, điều trị Covid-19 cho các ca nhiễm biến chủng Omicron trên địa bàn TP.HCM

Chủ động xét nghiệm Covid-19 ở Cáp Nhĩ Tân, nếu dương tính được thưởng 36 triệu đồng

00:35:49 07/12/2021
Một thành phố ở Trung Quốc treo thưởng số tiền lớn cho những người dương tính với SARS-CoV-2 gây Covid-19 nếu họ tự giác đi xét nghiệm sau khi có triệu chứng

Thêm nhiều nước ghi nhận ca mắc biến thể Omicron

00:27:20 07/12/2021
Ngày 6-12, Nga, Croatia và Nepal là những nước mới nhất ghi nhận các ca đầu tiên mắc biến thể Omicron (xác định lần đầu tại Nam Phi). Cho đến nay, hơn 40 nước đã báo cáo các ca mắc biến thể này

Em gái ông Kim Jong-un vắng bóng bí ẩn

00:24:47 07/12/2021
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã vắng bóng trước công chúng trong 54 ngày

Mỹ nghi Trung Quốc muốn lập căn cứ quân sự ven biển Đại Tây Dương

00:22:39 07/12/2021
Báo Wall Street Journal dẫn một báo cáo của tình báo Mỹ cho rằng, Trung Quốc đang tìm cách thiết lập căn cứ quân sự tại Guinea Xích đạo ven bờ Đại Tây Dương

Trung Quốc cảnh báo đáp trả nếu Mỹ tẩy chay Olympic Bắc Kinh

00:17:41 07/12/2021
Trung Quốc kêu gọi các chính khách Mỹ ngừng vận động tẩy chay Thế vận hội mùa Đông (Olympic Winter) Bắc Kinh, và cảnh báo đáp trả nếu cần thiết

Biến chủng Omicron lây lan nhanh, châu Âu vẫn chần chừ tái phong tỏa

00:12:56 07/12/2021
Các chuyên gia đã nhiều lần cảnh báo, các nước châu Âu vẫn chưa làm đủ để chống lại biến chủng Delta. Tuần này, họ nhắc lại những cảnh báo đó và kêu gọi hành động khi Omicron đang trỗi dậy

Chuyên gia Trung Quốc nói "không cần phải sợ" Omicron

00:03:26 07/12/2021
Chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc cho rằng nước này không cần phải sợ biến chủng Omicron mới nhờ chiến lược Không Covid được triển khai nghiêm ngặt

Ông Hun Sen đưa con trai cả vào danh sách người kế nhiệm tiềm năng

23:56:48 06/12/2021
Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói rằng, có 4 người tiềm năng kế nhiệm ông, trong đó có con trai cả Hun Manet

Có thể bạn quan tâm

Thùy Tiên xuất hiện với hình ảnh mới, nhan sắc hậu trường cực đỉnh

Sao việt

10:39:38 07/12/2021
Sau đêm chung kết Miss Grand International 2021, tên tuổi của Thùy Tiên ngày càng đến gần hơn với người hâm mộ

Đông về, cùng 'tắm' mây trên đỉnh Lảo Thẩn

Du lịch

10:39:33 07/12/2021
Mùa này, rất đông du khách đến với Y Tý (Bát Xát, Lào Cai) chinh phục đỉnh núi Lảo Thẩn, để tận hưởng cảm giác đứng giữa trời đất mênh mông, tắm biển mây và thấy mình thực sự bé nhỏ trước thiên nhiên kỳ vĩ

Sharp trình làng smartphone tốt nhất phân khúc giá rẻ?

Đồ 2-tek

10:39:05 07/12/2021
Sharp đã công bố chiếc điện thoại thứ tư của mình trong năm 2021 mang tên Sharp Aquos Wish với giá rẻ cùng nhiều tính năng độc đáo

Cải ngồng trộn gà xé

Ẩm thực

10:38:52 07/12/2021
Món gỏi nhìn rất bắt mắt với đủ màu xanh của cải ngồng, vàng của hoa cải, đỏ của ớt sừng và độ bóng của sốt mayonnaise, chỉ nhìn thôi là đã muốn nếm thử một miếng ngay rồi!  

Tường thuật Everton 2-1 Arsenal vòng 15 Ngoại hạng Anh

Bóng đá thế giới

10:35:35 07/12/2021
Dù có bàn dẫn trước đối thủ trong hiệp 1, Arsenal vẫn phải chấp nhận thất bại 1-2 trên sân của Everton ở trận đấu muộn nhất vòng 15 Ngoại hạng Anh

Pha đánh bida 3 băng tuyệt đẹp của Sayginer (P2) 

Clip hay

10:32:32 07/12/2021
Tay cơ huyền thoại người Thổ Nhĩ Kỳ - Semih Sayginer được nhiều người gắn với biệt danh là vua múa carom 3 băng vì ông có những đường cơ rất đẹp và ảo diệu

Văn Đức mất 3 năm để ghi bàn trở lại cho tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

10:31:27 07/12/2021
Phải đến trận thứ 18 liên tiếp chơi cho tuyển Việt Nam, tiền vệ Phan Văn Đức mới tìm lại cảm giác ghi bàn

'Bóc trần' khối kim cương của Johnny Đặng, ngỡ ngàng khi số lượng chưa bằng 1 góc của bà Phương Hằng

Netizen

10:30:47 07/12/2021
Được mệnh danh là ông vua kim hoàng thế nhưng độ chơi kim cương của Johnny Đặng vẫn thua xa 1 đại gia ở Việt Nam

Tin sáng (7/12): Xót trò cưng, HLV Park Hang-seo nổi nóng với "Messi Lào"

Bên lề sân cỏ

10:27:37 07/12/2021
Xót trò cưng, HLV Park Hang-seo nổi nóng với Messi Lào; Hazard được 2 CLB Premier League quan tâm; Chelsea theo đuổi Declan Rice và Tchhouameni; Arsenal có thể chiêu mộ Zakaria; Mbappe chắc chắn đến Real Madrid

Honda LEAD 2022 lộ thông số, sắp bán ra tại Việt Nam

Xe máy

10:27:12 07/12/2021
Với động cơ công suất lớn hơn, Honda LEAD 2022 cũng sẽ tốn xăng hơn đôi chút so với hiện nay

Chồng cầm gián múa túy quyền làm vợ sợ chạy mất dép 

Hài hước

10:25:23 07/12/2021
Khi bạn sợ nhưng trong tay lại có vũ khí mang tên Tiểu Cường!, một người dùng hài hước chia sẻ

Kia đăng ký nhãn hiệu phiên bản mới X-Pro cho Sportage

Ôtô

10:22:34 07/12/2021
Kia đăng ký nhãn hiệu phiên bản X-Pro cho loạt SUV tại Mỹ tập trung cải thiện khả năng off-road của xe, bao gồm: Sorento, Sportage, Telluiride