Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Phải tăng đầu tư cho giáo dục bằng nhiều cách

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn , trong điều kiện ngân sách hạn hẹp, học phí có hạn phải gia tăng tổng đầu tư cho giáo dục bằng nhiều cách thì mới có thể làm nhiều việc cùng một lúc.

Tại hội nghị trực tuyến về công tác giải ngân, quản lý đầu tư, tài chính, tài sản năm 2021 đối với các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ GD-ĐT, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn lưu ý để thực hiện thành công các nhiệm vụ lớn về giáo dục và đào tạo mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã giao phó, một trong những công tác mà Bộ phải làm tốt là công tác tài chính, quản lý đầu tư công, đầu tư trang thiết bị và cơ sở vật chất.

Công tác này cần phải được nhìn nhận trong bối cảnh rộng lớn, tổng thể của ngành để có phương hướng, kế hoạch và giải pháp phù hợp.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Phải tăng đầu tư cho giáo dục bằng nhiều cách - Hình 1

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn (ảnh: moet)

Trong kế hoạch từ 5 đến 10 năm tới, nếu muốn nền giáo dục và đào tạo thực sự phát triển, chúng ta cần phải có những chuyển biến quan trọng trong chính hoạt động quản lý, điều hành và triển khai mảng công tác này.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, trong điều kiện ngân sách hạn hẹp, học phí có hạn phải gia tăng tổng đầu tư cho giáo dục bằng nhiều cách mới có thể làm nhiều việc cùng một lúc.

Cụ thể, thuyết phục Chính phủ, các ban, bộ ngành liên quan, chính quyền địa phương các cấp có ưu tiên đầu tư thích đáng, cùng với các nguồn lực huy động từ nguồn xã hội hóa trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, kế hoạch đầu tư tài chính phải trúng, đúng mục tiêu và có trọng tâm, trọng điểm.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn lưu ý cân nhắc đến tốc độ giải ngân, triển khai giải ngân đúng pháp luật , đúng quy định của ngành, phù hợp điều kiện thực tiễn từng địa phương, cơ sở giáo dục, tránh rủi ro đáng tiếc. Đặc biệt tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, và các yếu tố công khai, minh bạch là định hướng trong những năm tới.

Lãnh đạo Bộ sẽ chỉ đạo rà soát quy chế hoạt động, tăng cường uỷ quyền, phân cấp theo đúng quy định, trên tinh thần “việc đáng làm, cần làm, có thể làm là phải thực hiện”. Điều này vừa là đổi mới trong quản lý, vừa tháo gỡ vướng mắc; lãnh đạo cơ sở được gắn trách nhiệm cao nhất là động lực để xử lý các vấn đề nhanh hơn, chất lượng hơn.

Về việc giải ngân của ngành Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhìn nhận mới đạt mức độ trung bình, có một vài nhóm khá nhưng chưa đồng đều. Với những vấn đề chung còn tồn tại, vướng mắc cần có các chuyên đề cụ thể để bàn giải pháp xử lý, khai thông.

Liên quan đến việc một số trường đại học công bố tăng học phí cho năm học tới, Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ GD-ĐT) mong muốn các cơ sở giáo dục đại học có trách nhiệm chia sẻ với người dân trong việc không tăng học phí trong năm nay, có lộ trình tăng học phí hợp lý, cân đối hài hoà thu – chi, giải trình rõ ràng, minh bạch với xã hội , đồng thời nghiên cứu thêm chính sách ưu đãi cho đối tượng khó khăn.

Lòng bao dung đã cứu vớt những đứa trẻ từng cầm dao giải quyết mâu thuẫn

Cần thật sự tôn trọng học trò, coi các em là bạn, là đồng hành, thầy cô là người hỗ trợ, dìu dắt thì giáo dục sẽ thành công.

Hiện nay việc xử lý học sinh vi phạm tại một số trường rất qua loa, hời hợt, dẫn tới tình trạng "nhờn thuốc", vi phạm ngày càng nhiều cả về mức độ, tần suất và hậu quả để lại.

Có ý kiến cho rằng nhiều giáo viên vì áp lực và quy định nên "ngại" nhắc nhở, kỷ luật học sinh, sợ mất việc và điều này dẫn đến trạng thái vô cảm, thu mình lại?

Lòng bao dung đã cứu vớt những đứa trẻ từng cầm dao giải quyết mâu thuẫn - Hình 1

Thầy Hòa nói: "Có ý kiến về việc giáo viên làm ngơ trước vi phạm kỷ luật của học trò vì ngại quy định, việc giáo dục đạo đức trong nhà trường bị xem nhẹ dẫn đến học sinh vô kỷ luật, không nên người... theo tôi đó chỉ là cách nghĩ, cách nói". Ảnh: Tùng Dương.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy, Hà Nội) kể lại: "Tôi làm công tác chủ nhiệm tại một trường ở quận Ba Đình cách đây cũng nhiều năm rồi. Năm đó, học sinh lớp tôi có xảy ra mâu thuẫn rồi đánh nhau, mấy em cầm dao đuổi nhau ở trên đường, và rồi bị Công an bắt về đồn.

Sau đó, thầy hiệu trưởng mời tôi lên và nói những đứa trẻ này là học sinh của thầy, các em đã vi phạm pháp luật, thầy xử lý kỷ luật đuổi học nhé vì đây là vi phạm nghiêm trọng.

Trước khi ra quyết định kỷ luật mấy học sinh đó, tôi tìm đến từng nhà để tìm hiểu xem các em được gia đình giáo dục thế nào, tại sao các em lại xử sự như vậy?

Nơi các em ở mà tôi tìm đến đó là một xóm lao động nghèo với nghề làm bánh đa nem, tôi nhận ra bố mẹ các em là những người siêng năng, cần mẫn suốt ngày đêm nên không có thời gian quan tâm đến các con. Họ có suy nghĩ cho con đi học là trăm sự nhờ thầy cô.

Và vì thiếu đi sự giáo dục, quan tâm của gia đình khiến cho các em tự do phát triển theo cá tính. Tôi suy nghĩ nếu như cho các em này nghỉ học thì sao? Câu hỏi này day dứt tôi mãi vì hôm nay các em đó mới chỉ cầm dao vì chưa có ý thức, nhưng nếu bị đuổi học không nơi nào nhận nữa thì các em này sẽ thành người cầm dao thường xuyên hơn và trở thành trẻ hư.

Biết hoàn cảnh gia đình các em, tôi cân nhắc và đến đồn Công an bảo lãnh cho các em về. Chỉ riêng chuyện tôi đến nhà và đứng ra bảo lãnh là các em đó đã rung động rồi, lại còn không thông báo với gia đình, tôi nhận lỗi với thầy hiệu trưởng và thầy đồng ý không kỷ luật, chuyện này coi như không nhắc lại. Các em đó được tiếp tục đi học bình thường.

Chính sự bao dung, chân tình, yêu thương học trò của tôi đã khiến cho các em cảm động. Tôi chinh phục học sinh ở chỗ đó, sau đấy trở đi tôi không cần phải nói nhiều, lớp đi vào nề nếp, chăm chỉ hơn, biết nghe lời và sau này ra đời khá thành đạt.

Tôi cho rằng sự bao dung, chia sẻ và không đặt địa vị mình là người thầy để bắt học sinh phải thế này, thế kia mà luôn chăm lo giáo dục các em, chinh phục bằng chính sự yêu thương, bằng trái tim của mình thì chắc chắn học sinh sẽ thay đổi".

Thầy Hòa nói: "Có những ý kiến về việc giáo viên làm ngơ trước sự vi phạm kỷ luật của học trò vì ngại quy định, việc giáo dục đạo đức trong nhà trường bị xem nhẹ dẫn đến học sinh vô kỷ luật, không nên người...Theo tôi đó là cách nghĩ, cách nói chứ tôi không coi đó là cái chung cho tất cả.

Trước hết nói về áp lực và bạo lực. Áp lực lên giáo viên về chương trình dạy, về học sinh không tuân thủ kỷ luật, học sinh bị áp lực về điểm số và thành tích... Bạo lực trong cách ứng xử giữa học sinh với nhau, giữa giáo viên với học trò cũng như các thành phần xã hội khác với học trò. Vậy nên tôi cho rằng áp lực và bạo lực trong nhà trường nó là vấn đề thường xuyên.

Nhà trường là nơi tập hợp tất cả các em học sinh không phân biệt trò ngoan hay không ngoan, không phân biệt đối tượng giàu nghèo. Đã đến tuổi đi học thì tất cả đều được đến trường và được đối xử bình đẳng như nhau.

Các em đang ở lứa tuổi trưởng thành, đang hình thành nhân cách nên những giá trị về phẩm chất, những ứng xử... chưa được tốt, ở lứa tuổi đó dễ xảy ra rất nhiều chuyện, vì thế mới cần nhà trường.

Nhà trường là nơi chăm lo, giáo dục từ những em còn ngây ngô, phát triển tự nhiên từ khắp các gia đình có truyền thống bản sắc khác nhau để khi vào trường tất cả đều đi theo những định hướng của nền giáo dục. Nhà trường phải làm được những việc đó, phải chấp nhận một "tập hợp" như vậy chứ không được quyền chọn toàn học sinh chuẩn.

Và đã chấp nhận như vậy thì chuyện áp lực, chuyện bạo lực là thường xuyên. Chỉ có điều chúng ta quan niệm về nguyên nhân của bạo lực, của áp lực từ đâu mà ra, để giải quyết nguyên nhân, giảm dần những việc đó để thầy cô cũng cảm thấy hạnh phúc khi đến trường, học sinh cũng vậy thôi".

Lòng bao dung đã cứu vớt những đứa trẻ từng cầm dao giải quyết mâu thuẫn - Hình 2

Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm không dạy học vì điểm số, vì thành tích học bạ đẹp mà vì con người, vì sự phát triển và tiến bộ, vì hạnh phúc của mỗi đứa trẻ. Ảnh: Tùng Dương.

Cần những suy nghĩ và cách làm khác của thầy cô

Thầy Hòa cho biết: "Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm của chúng tôi cũng không nằm ngoài quy luật, cũng có tất cả mọi chuyện "vui buồn" vì tôi cũng đâu được lựa chọn học sinh, nên chuyện áp lực và bạo lực phải nói thật là có. Nhưng chúng tôi đã tự "xử lý" những việc đó bằng phương pháp giáo dục tích cực để những việc đó chỉ là cái "mầm" và bị "diệt" ngay từ lúc mới manh nha, chưa kịp phát tác.

Trên cơ sở thầy cô xác định học trò là những người mà mình phải có trách nhiệm giáo dục, yêu thương, chăm lo, kiên trì để giúp trò thay đổi thành người. Thầy cô không coi đó là những "đối tượng" mà mình cần phải răn đe, cần phải kỷ luật...

Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm của chúng tôi làm được việc đó bởi chúng tôi xác định không dạy học vì điểm số, vì thành tích học bạ đẹp. Chúng tôi với mục tiêu giáo dục từ lớp 1 đến lớp 12 là vì con người, vì sự phát triển và tiến bộ, vì hạnh phúc của mỗi đứa trẻ.

Vì những mục tiêu như thế thì các thầy cô phải tự thay đổi mình, phải có tình yêu thương và đặc biệt nhất là phải có phương pháp giáo dục, nhưng chúng tôi không coi đó là phương pháp giáo dục của giáo viên giỏi mà yêu cầu thầy cô phải là những nhà tâm lý, nhà giáo dục tài năng, có tâm.

Chuyện áp lực và bạo lực không chỉ là vấn đề kỷ luật, không chỉ là đạo đức mà theo như chúng tôi nghiên cứu đó là vấn đề tâm lý lứa tuổi, tâm lý tuổi học đường cũng như tâm lý thầy cô. Vậy nên giáo viên muốn giảm bớt áp lực, bạo lực đưa về số tối thiểu và bằng không thì nếu chỉ là giáo viên giỏi vẫn chưa đủ, mà phải là nhà tâm lý, người truyền cảm hứng tài năng.

Học sinh không tuân theo kỷ luật, mỗi em mỗi kiểu vì đang ở lứa tuổi "phải" như thế, tuổi quậy phá...nên sinh ra đủ chuyện. Nếu như giáo viên hiểu đó là tính tất yếu của tuổi này, sẽ có điểm này điểm kia, bực tức thậm chí chửi bới ầm ỹ... tất cả những cái đó là vì tuổi dậy thì, bột phát, chưa ổn định. Nếu thầy cô là nhà tâm lý, nắm vững được thì đó là quy luật.

Các thầy cô theo phương pháp yêu thương mà giúp đỡ, hỗ trợ học trò quản lý cảm xúc làm chủ bản thân, đồng thời tạo ra một môi trường giáo dục thân thiện để các em được chia sẻ, để trẻ được lắng nghe, để trẻ được là chính bản thân nó thì các em sẽ tự thay đổi. Làm được tất cả những điều trên thì công phu lắm.

Trong giờ học nếu muốn học sinh không quậy phá thì các thầy cô phải biết chinh phục học trò, phải truyền được cảm hứng qua các bài dạy, tạo ra hứng thú thì học sinh mới thích, mới nghe. Có thể nói các giáo viên của trường tôi được đào tạo để thành nhà tâm lý, có tâm, có tầm để thuyết phục giúp học sinh thay đổi".

Lòng bao dung đã cứu vớt những đứa trẻ từng cầm dao giải quyết mâu thuẫn - Hình 3

Nếu thầy cô theo cách nghĩ cũ và không chịu thay đổi, cứ dùng kỷ luật mạnh, dùng giáo dục đạo đức...một cách máy móc như xưa nay là luân lý thuyết giảng thì sẽ không thể đầy lùi bạo lực học đường mà còn tự tạo áp lực cho chính bản thân giáo viên, đó là điều phản giáo dục. Ảnh: Tùng Dương.

Giáo viên sợ "bắt lỗi" học trò?

Thầy Hòa chia sẻ: "Chuyện áp lực, bạo lực là tất nhiên và giáo viên phải đương đầu hàng ngày. Nhưng lâu nay chúng ta hay "xử lý" theo cách chúng ta phải là người duy trì kỷ luật, thầy cô tự biến mình thành người "phán xét", tự trao cho mình "quyền" sát phạt học sinh và cách nghĩ và hành xử như vậy đã thành "đường mòn".

Nhưng giờ đây là trường học hạnh phúc, kỷ luật tích cực thì không nghĩ theo cách đó. Học sinh là trẻ con và tất cả những vi phạm của trẻ là tất yếu. Các thầy cô phải chấp nhận sự khác biệt, chấp nhận đôi khi trẻ hỗn láo với mình, nên coi đó là trẻ con chưa biết suy nghĩ và mình cần phải dạy dỗ các em. Có như vậy thì mọi áp lực sẽ tan biến.

Bố mẹ dạy và nuôi con cực kỳ công phu, không có đứa trẻ nào vừa sinh ra là ngoan ngay cả, chẳng có bố mẹ nào trơn tru không cần dạy gì mà các con nên người. Bố mẹ công phu như vậy thì các thầy cô hãy làm như bố mẹ các em.

Hãy kiên trì, hãy dạy trẻ bằng tất cả tình yêu thương như cha mẹ các em. Nhưng tình yêu thương như cha mẹ sẽ rất khác, còn tình yêu thương của những nhà giáo dục cũng sẽ khác nữa bởi nó có nguyên tắc và trình độ học vấn, có nhận thức và khả năng chinh phục làm thay đổi học trò.

Vậy nên các thầy cô cần phải được đào tạo lại, phải được hỗ trợ về mặt tâm lý học, phải được trao cho những phương pháp mới về tâm lý, những cái đã cũ cần thay đổi. Các thầy cô cần phải thay đổi trước, đó là điều quan trọng nhất.

Nếu thầy cô theo cách nghĩ cũ và không chịu thay đổi, cứ dùng kỷ luật mạnh, dùng giáo dục đạo đức...một cách máy móc như xưa nay là luân lý thuyết giảng thì sẽ không thể đầy lùi bạo lực học đường mà còn tự tạo áp lực cho chính bản thân giáo viên, đó là điều phản giáo dục.

Thầy cô phải xác định vị trí của mình, không phải là người luôn luôn phán học sinh bảo sao nghe vậy, về khía cạnh nào đó mình là con người, học sinh cũng là con người nên cần phải đối xử với nhau như một con người. Lâu nay các thầy cô cứ nghĩ mình được quyền sát phạt nên tự thấy bức xúc, cảm thấy học trò không nghe lời. Nói một cách khác là thầy cô giáo dục không thành công ".

Thầy Hòa chia sẻ thêm: "Vấn đề dân chủ trong giáo dục thì thế giới làm lâu rồi, bản thân trường tôi cũng đã áp dụng trên 20 năm nay.

Cần đối xử với học trò như một người trưởng thành, coi các em là bạn, là người đồng hành và thầy cô chỉ là người hỗ trợ, dìu dắt và trên cả là phải chinh phục được học trò. Như vậy giáo dục mới thành công".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trang Trần nhận thua, mong được yên ổn sau khi bị vợ Dũng “lò vôi” đòi gặp đâu đánh đấy03:45Bà Phương Hằng - Vợ Dũng "lò vôi" livestream đòi "gặp đâu đánh đó" với cựu người mẫu Trang Trần04:00Cẩm Nhung - Vũ nữ nổi tiếng nhất Sài Gòn bị tạt axit vì làm tiểu tam, phải đi ăn xin đến lúc lìa đời04:54Vợ nghệ sĩ Xuân Bắc ủng hộ bà Phương Hằng, “ấm ức” vì hiềm khích ba năm trước với Trang Trần02:57Hồng Ánh tố 1 nam diễn viên giả mù trong clip dàn dựng chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên03:12Giảng viên trường đại học lộ clip nóng với thư ký vì quên tắt camera khi họp trực tuyến03:20Văn Kính Dương và Ngọc Miu hôn tiễn biệt tại tòa nhưng ánh mắt “ông trùm”lại vô cảm lạ thường03:43Bà Phương Hằng chỉ trích gay gắt Hoài Linh cổ súy nạn mê tín, “sẽ không yên với chị đâu em à”03:11Tư Nhị - Gái làng chơi nức tiếng Sài Gòn bị quật ngã thê thảm vì thuốc phiện và bùa ngải04:49Làm đồng nghiệp nữ có bầu, chồng ép vợ ký đơn ly hôn, thẳng thừng tuyên bố: “Con cô tự nuôi”03:23Cô gái bắt quả tang bạn trai tụt quần “đàm phán” với nữ đồng nghiệp đang quỳ gối trên xe hơi02:54Quỳnh Trần JP làm clip ăn chân gấu lông lá đen sì khiến dân tình sốc nặng03:21Hot girl Hạng Tư Tỉnh có bạn trai còn đính hôn với thiếu gia, bị “bóc phốt” ngay trên sân khấu02:50Ngôi làng Hà Gia Bá - Làng lười kỳ lạ nhất Trung Quốc, người dân chỉ đi nhặt đá ở sông04:10Cô dâu được nhà trai tặng “xế hộp” Porsche Panamera hơn 5 tỷ khiến dân mạng ghen tỵ “nổ mắt”02:42Thầy giáo buông lời thô tục, liên tiếp tát mạnh vào đầu rồi đá thẳng học sinh giữa bục giảng02:38CLIP: Nhiều người dân Hà Nội "quên" khẩu trang phòng chống dịch Covid-1900:51Khách du lịch Vũng Tàu bị phạt 500k vì kê 2 giường ngủ sát nhau, khách sạn thiếu tình người?03:31Bệnh "ngất xỉu" khi gặp trai đẹp và những căn bệnh “dị” nhất thế giới y học mà bạn chưa từng biết08:00Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ03:02

Tiêu điểm

Đang giải cứu người phụ nữ trên cột điện cao thế ở TP Thủ Đức
10:54:43 05/05/2021
Bác sĩ mắc COVID-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương tạm ngừng nhận bệnh nhân nội trú
14:34:07 05/05/2021
Xúc động lễ tưởng niệm sinh viên Nguyễn Văn Nhã
11:23:32 05/05/2021
Cô giáo Ninh Bình tiếp xúc với ca F0, nhiều học sinh mầm non phải nghỉ học
19:44:09 06/05/2021
“Dân đổ một xe cát sẽ biết ngay, sao để lọt hàng chục người Trung Quốc cư trú trái phép”
11:07:55 06/05/2021
Thực hư thông tin "truy tìm người phụ nữ 35 tuổi dâm ô nam sinh ở Thủ Đức"
07:11:30 06/05/2021
Bà Phương Hằng tiếp tục “lôi” Trịnh Kim Chi ra chỉ trích “đừng có thách đấu với tôi”
15:50:18 06/05/2021
Dịch bệnh phức tạp, Thủ tướng nhấn mạnh chuyển trạng thái phòng ngự sang tấn công
22:00:42 05/05/2021
Melinda - Vợ tỷ phú Bill Gates tiết lộ kiệt sức trong ngôi nhà của mình, bi kịch của bao phụ nữ
17:55:11 05/05/2021
Hàng xóm 'giải cứu' 150 mâm cỗ cho đôi vợ chồng hoãn cưới vì dịch
14:52:38 06/05/2021

Thông tin đang nóng

Tối 6/5, 60 ca mắc mới Covid-19, 56 trường hợp lây nhiễm cộng đồng
20:13:36 06/05/2021
Bàn chuyện ly hôn, vợ chồng Đặng Thu Thảo khiến showbiz dậy sóng
21:01:18 06/05/2021
Nghệ An ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên
22:23:29 06/05/2021
Ca COVID-19 ở Hà Tĩnh giấu chuyện đi nhậu và hát karaoke
19:05:11 06/05/2021
Bị hỏi khó về Ngọc Trinh khi vừa thông báo làm giám khảo cuộc thi Hoa hậu lớn, Nathan Lee trả lời một câu cực "phũ"
23:44:17 06/05/2021
Đi nhậu về khuya, tôi giật mình thảng thốt khi thấy vợ ngồi thu mình trong góc tối, tay cầm lon bia
19:11:39 06/05/2021
Những sao Hoa ngữ đoạn tuyệt quan hệ với bố mẹ
22:00:16 06/05/2021
Hyun Bin thay đổi chóng mặt sau khi công khai hẹn hò Son Ye Jin
19:12:16 06/05/2021
Thúy Nga tiết lộ Kim Ngân nhớ lại nhiều chuyện quá khứ, sẽ sớm tỉnh như xưa
20:56:03 06/05/2021
Vụ việc hy hữu chưa từng có trong Kpop: Tin quản lý, nữ ca sĩ bị "khoắng" sạch nhà, cả đồ nhạy cảm này cũng không tha
20:11:25 06/05/2021

Tin mới nhất

TP HCM cách ly người đến từ 13 điểm có Covid ở Sapa

23:04:55 06/05/2021
HCDC bổ sung thêm 13 địa điểm ở Lào Cai và một chuyến xe, một chuyến bay có Covid-19 vào danh sách cách ly, lấy mẫu xét nghiệm nCoV giám sát cộng đồng.

Bến xe An Sương cho khách khai báo y tế chưa đúng

23:03:18 06/05/2021
Ngày 6-5, đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu dẫn đầu đã kiểm tra đột xuất hàng loạt địa điểm như bến xe, chợ đầu mối, khu công nghiệp… ở huyện Hóc Môn và quận 12.

Nhiều tỉnh, thành gia tăng biện pháp chống dịch

22:55:26 06/05/2021
TP Yên Bái, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế gia tăng biện pháp phòng, chống dịch như tạm dừng các hoạt động không thiết yếu, lập chốt kiểm soát với tỉnh giáp ranh.

Từ trưa mai 7-5, Đà Nẵng cấm bán hàng ăn tại chỗ

22:41:21 06/05/2021
Để phòng chống dịch COVID-19, từ trưa mai 7-5, thành phố Đà Nẵng chỉ cho phép bán hàng mang đi. Các cửa hàng không được phục vụ ăn uống tại chỗ.

Chứng khoán tháng 5: Thời gian để cơ cấu danh mục

22:18:58 06/05/2021
Bước sang tháng 5, nhà đầu tư được khuyến nghị cần phải lựa chọn cổ phiếu một cách kỹ lưỡng hơn so với giai đoạn trước đó.​

Bộ Công Thương: Hỗ trợ doanh nghiệp Hải Dương tiếp cận thương mại điện tử

22:06:39 06/05/2021
Ngày 6/5, tại tỉnh Hải Dương, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM), Bộ Công Thương đã tổ chức khóa huấn luyện Hướng dẫn truy xuất nguồn gốc và tham gia Gian hàng Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại trên sàn thương mại điện tử.

Thành viên Ban Kiểm soát Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai bị xử phạt

22:02:22 06/05/2021
Ngày 5/5/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phát đi thông báo xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với bà Phạm Thị Thùy Trang.

Netizen tranh cãi “nảy lửa” chuyện nếu không kết hôn, về già sống cô độc đến “thảm thương”?

21:55:18 06/05/2021
Kết hôn được xem là 1 trong những việc trọng đại của đời người. Nhưng không phải ai cũng cảm thấy thích thú với việc đó. Có những người rất thích lấy vợ lấy chồng nhưng cũng có người lại chẳng thích vội vàng gắn bó cuộc đời mình với ai....

Bhumibol Adulyadej - Cựu Quốc vương Thái Lan và "chuyện tình Paris" với hoàng hậu Sirikit

21:54:00 06/05/2021
Cuộc hôn nhân của Sirikit với hoàng tử Bhumibol Adulyadej, sau này là vị vua uy quyền của Thái Lan kéo dài gần 70 năm đã khiến cho chuyện tình của họ đi vào huyền thoại.

"Phố ma" Fengdu khiến người "lớn gan" cũng phải rùng mình - Top 4 địa điểm đáng sợ nhất thế giới

21:36:27 06/05/2021
Dù có gan lớn thế nào, bạn cũng sẽ phải rùng mình, thót tim khi đặt chân ghé thăm 4 địa điểm ma quái nổi tiếng sau đây:

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc truy tặng Huân chương Dũng cảm cho sinh viên cứu 3 bạn đuối nước

21:32:59 06/05/2021
Trước nghĩa cử cao đẹp, quên mình cứu 3 bạn nữ đuối nước khi đang tắm biển của sinh viên Nguyễn Văn Nhã, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Quyết định truy tặng Huân chương Dũng cảm.

Truy tặng bằng khen của Bộ GD&ĐT cho nam sinh lớp 7 cứu 2 em nhỏ bị đuối nước

21:25:59 06/05/2021
Bộ GD&ĐT vừa truy tặng bằng khen cho em Lương Mạnh Tuấn, học sinh lớp 7A, Trường THCS Hạnh Thiết (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) - người đã có hành động quên mình, dũng cảm cứu được 2 em nhỏ đuối nước.

19 tỉnh/thành điều chỉnh lịch học để phòng dịch Covid-19

21:22:54 06/05/2021
Chiều tối nay (6/5), TP.HCM thông báo cho 1,7 triệu học sinh dừng đến trường từ 10/5, nâng tổng số tỉnh/thành có điều chỉnh về lịch học lên tới 19.

Kiểm soát chặt vùng biển, đảo

21:06:46 06/05/2021
Trước yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc ngày càng cao, các đơn vị Vùng 2 Hải quân luôn duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; quan sát, nắm chắc tình hình trên không, trên biển và khu vực đóng...

Kỳ vọng những đột phá trong quản lý đất đai

21:02:24 06/05/2021
Trong chương trình tiếp xúc cử tri (TXCT) vận động bầu cử, ngày 6/5, các ứng cử viên ĐBQH khóa XV thuộc Đơn vị bầu cử số 1 và số 2 đã TXCT các phường: 8, 10, 11, 12, Nguyễn An Ninh, Thắng Tam, Rạch Dừa, xã Long Sơn (TP. Vũng Tàu); xã Tâ...

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ngư dân, người lao động tham gia bầu cử

20:54:02 06/05/2021
Ngày 6/5, Đoàn Giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử Quốc gia do ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia làm Trư...

Phát huy tiện ích ứng dụng VssID

20:49:50 06/05/2021
Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có đề xuất với Bộ Y tế xem xét, cho ý kiến thống nhất về việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên phạm vi toàn quốc, kể từ ngày...

Thành lập chốt kiểm soát tại huyện Vĩnh Bảo giáp địa bàn Thái Bình

20:36:08 06/05/2021
UBND TP Hải Phòng vừa ban hành Quyết định 1267/QĐ-UBND ngày 6/5/2021 về việc thành lập chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành tại khu vực chân cầu Nghìn, Quốc lộ 10 (huyện Vĩnh Bảo) để kiểm soát hướng vào thành phố bằng đường bộ.

Thay đổi thành viên Ban Chỉ đạo 389 quốc gia

20:34:10 06/05/2021
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng BCĐ quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia) ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung danh sách thành viên BCĐ 389 quốc gia ban hành kèm theo Quy...

Hà Nội: Xử lý nghiêm tài xế xe Lexus để biển ra vào Bộ Công an dừng đỗ sai quy định

20:29:25 06/05/2021
Dừng đỗ sai quy định trên phố Tràng Thi, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, lái xe Lexus có biển ra vào Bộ Công an để trên kính xe đã bị tổ công tác xử lý.

Đồng Tháp thực hiện học tập và làm theo Bác với nhiều ý tưởng sáng tạo

20:26:46 06/05/2021
Sáng 6-5, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đồng Tháp tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khoá XII về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hội nghị đã tuyên dương 57 tập thể, cá ...

Tạm dừng tổ chức Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh để phòng dịch COVID-19

20:20:14 06/05/2021
Ngày 6/5, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành trên cả nước; Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành, Trung tâm xúc tiến Du lịch các tỉnh, thành và các cơ quan, đơn vị... v...

Quảng Bình: Tổ chức lễ truy điệu và an táng 16 liệt sỹ hy sinh tại Lào

20:17:56 06/05/2021
Chiều 6/5, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Ba Dốc, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), hài cốt 16 liệt sỹ hy sinh tại Lào đã được tổ chức lễ truy điệu, an táng trang nghiêm.

Không để xảy ra lây nhiễm dịch Covid-19 tại các điểm bầu cử

20:13:30 06/05/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, không được để xảy ra tình trạng lây nhiễm dịch tại các điểm bầu cử.

'Ưu tiên xây dựng chính sách tài chính, thúc đẩy kinh tế vĩ mô phát triển bền vững'

20:03:02 06/05/2021
Chiều 6/5, phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, Bình Định, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ ưu tiên xây dựng cơ chế chính sách tài chính - ngân sách, đ...

Thêm Thái Bình, 18 tỉnh/thành cho nghỉ học để phòng dịch Covid-19

19:45:42 06/05/2021
Tính đến trưa nay (6/5), đã có 18 tỉnh, thành thay đổi lịch học cho học sinh để phòng chống dịch Covid-19. Trong khi đó, TP.HCM cũng đề xuất cho học sinh dừng đến trường từ ngày 10/5.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Củ Chi và Hóc Môn có nhiều tiềm năng phát triển

19:37:25 06/05/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá hai huyện Củ Chi và Hóc Môn (TP HCM) thời gian qua đã thể hiện sức sống mới, mạnh mẽ vươn lên, thay đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao mức sống của người dân trên địa bàn.

Cần Thơ: Toàn bộ F1 liên quan ca bệnh 2989 đều âm tính

19:02:34 06/05/2021
Ngày 6-5, ông Huỳnh Minh Trúc - giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ - cho biết liên quan ca bệnh 2989, qua truy vết, ngành chức năng lấy mẫu xét nghiệm các F1, hiện tất cả đều âm tính.

Tây Ninh: Bảo đảm an toàn phòng dịch cho các kỳ thi

18:50:40 06/05/2021
Sở GD&ĐT Tây Ninh cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị đảm bảo đến ngày 12/5/2021 phải hoàn thành việc tổ chức kiểm tra cuối kì- học kì 2 năm học 2020-2021 và tiến hành dạy-học trực tuyến cho học sinh, học viên... 

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia Hàn Quốc cảnh báo về thách thức từ các biến thể mới của virus

Thế giới

04:37:56 07/05/2021
Các chuyên gia y tế Hàn Quốc ngày 6/5 cho rằng các biến thể của virus SARS-CoV2 sẽ là thách thức chính trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Hàn Quốc, nhấn mạnh việc ngăn chặn các biến thể được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn và...

Không phải chân váy dài, đây mới là kiểu chân váy Jisoo mặc suốt vì giúp "ăn gian" cả chục phân chiều cao

Phong cách sao

04:36:13 07/05/2021
Các chị em thấp bé rất nên lưu tâm kiểu chân váy này của Jisoo đấy!

Hoá ra ngoài khoe ngực, trend đồ bơi năm nay là cứ phải hở eo, hở vòng 3 "ủ ôi" thì mới tân thời!

Thời trang

04:32:02 07/05/2021
Mùa Hè năm nay dường như càng nóng hơn, nóng là bởi hội gái xinh trên MXH đang thi nhau diện đồ bơi khoe eo thích hết cả mắt!

Bỏ xó kem chống nắng vì viên uống chống nắng, bạn đang mắc sai lầm quá lớn rồi!

Làm đẹp

04:17:38 07/05/2021
Viên uống chống nắng là gì, hoạt động ra sao và có đáng để chúng ta không dùng kem chống nắng nữa hay không?

Thêm 3 ca nghi mắc COVID-19 từ 'ổ dịch' vũ trường New Phương Đông

Sự kiện nóng

23:51:04 06/05/2021
Tối 6-5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cho biết vừa ghi nhận thêm 3 trường hợp nghi mắc COVID-19. Cả 3 trường hợp này đều có liên quan đến vũ trường New Phương Đông.

Thiên thần nội y Victoria's Secret gây sốc khi cởi trần tắm nắng

Sao âu mỹ

23:49:48 06/05/2021
Heidi Klum là một trong những chân dài sở hữu thân hình quyến rũ bậc nhất nhà Victorias Secret.

Thầy trò Xavi bị loại ở vòng bảng AFC Champions League

Bóng đá thế giới

23:45:46 06/05/2021
CLB Al Sadd không vào nhóm 3 đội xếp nhì bảng có thành tích tốt nhất để đi tiếp, sau thất bại 1-2 trước Al Nassr ở lượt trận cuối.

Bằng chứng cho thấy Song Hye Kyo dù là "con ghẻ quốc dân" nhưng lại là "con cưng quốc tế"

Sao châu á

23:40:39 06/05/2021
Bộ ảnh quảng cáo của Song Hye Kyo nhận được lời khen từ Sina.

Đại gia Đức An: 'Mong Ngọc Thúy thức tỉnh'

Phỏng vấn sao

23:36:30 06/05/2021
Một lần nữa, đại gia Đức An bày tỏ mong muốn thỏa hiệp với siêu mẫu Ngọc Thúy để cùng cô trao toàn bộ tài sản đang tranh chấp cho hai con.

Nhiều lần bị soi viết sai, nay có cơ hội Sơn Tùng liền đóng vai “cảnh sát chính tả” bắt lỗi lại luôn

Sao việt

23:31:32 06/05/2021
Bình luận hóm hỉnh của cảnh sát chính tả Sơn Tùng làm cho người hâm mộ không khỏi thích thú.

Cặp đôi đãi khách ăn chay, phóng sanh ngay tại đám cưới

Netizen

23:11:11 06/05/2021
Mới đây, đoạn clip ghi lại 1 đám cưới ăn toàn đồ chay và có nghi thức phóng sinh được chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người chú ý.

Resident Evil Village: minh chứng một game kinh dị vẫn có thể đạt đến đỉnh cao của cái đẹp và sang trọng

Game offline

22:56:06 06/05/2021
Các bài đánh giá về Resident Evil Village hiện nay hầu hết đều cho rằng đây là phiên bản kinh dị nhất trong dòng game kinh điển.

Liên Quân Mobile và BLEACH: Hợp tác đặc biệt với các trang phục độc quyền Ichigo Kurosaki, Byakuya Kuchiki và Toshiro Hitsugaya

Game online

22:54:53 06/05/2021
Từ ngày 1.5.2021, Liên Quân Mobile và BLEACH chính thức hợp tác cùng nhau. Liên Quân đã mang các nhân vật huyền thoại cũng như vũ khí chỉ có trong BLEACH đến với chiến trường của game.