Bộ trưởng Mỹ cảnh báo nguy cơ cạn ngân sách giám sát kho vũ khí hạt nhân
Bộ trưởng Năng lượng Chris Wright cảnh báo hậu quả tiềm tàng của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần, trong đó có ảnh hưởng tới kho vũ khí hạt nhân của nước này.
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright (Ảnh: AFP).
Bộ trưởng Wright cho rằng việc chính phủ ngừng hoạt động một phần có thể đe dọa đến an toàn của kho vũ khí hạt nhân quốc gia, khi nguồn tài trợ chỉ còn đủ trong khoảng một tuần nữa.
“Chúng ta chỉ còn khoảng 8 ngày nữa là hết kinh phí dành cho Cục Quản lý An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA), cơ quan giám sát kho vũ khí hạt nhân, các động cơ của tàu ngầm hạt nhân và tàu sân bay của chúng ta. Tám ngày nữa thôi, rồi chúng ta sẽ phải chuyển sang quy trình ngừng hoạt động khẩn cấp, đặt đất nước vào tình trạng rủi ro”, ông Wright nói trong chương trình The Ingraham Angle trên kênh Fox News.
Chính phủ liên bang Mỹ đã ngừng hoạt động một phần lần đầu tiên sau gần 7 năm, sau khi đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ không đạt được thỏa thuận về dự luật chi tiêu tại Thượng viện . Cả 2 bên đều cáo buộc phía còn lại gây ra tình huống bế tắc này.
Bộ trưởng Năng lượng cho biết hơn 20 nhân sự trong bộ của ông vẫn cần được Thượng viện phê chuẩn và cáo buộc đảng Dân chủ kéo dài quá trình này, làm trì hoãn các bổ nhiệm quan trọng và khiến tình trạng ngừng hoạt động của chính phủ tiếp diễn.
“Tôi nghĩ từ khi chính quyền Tổng thống Donald Trump bắt đầu, họ (đảng Dân chủ) luôn trong trạng thái khủng hoảng. Tôi nghĩ có một từ mô tả họ chính xác nhất, đó là cản trở”, ông Wright nói với người dẫn chương trình Laura Ingraham.
Video đang HOT
Một kế hoạch dự phòng do Bộ Năng lượng (DOE) công bố cho biết: “Trong các chương trình vũ khí, nhân sự được phép tiếp tục làm việc sẽ giám sát các hoạt động then chốt có liên quan đến vật liệu hạt nhân hoặc bảo trì thiết bị đặc thù”.
Khoảng 60% nhân viên của DOE đã bị cho tạm nghỉ việc, theo phân tích từ kế hoạch dự phòng của bộ.
Các quan chức trong chính quyền ông Trump chỉ trích đảng Dân chủ vì ngăn chặn việc thông qua dự luật chi tiêu tạm thời nhằm duy trì hoạt động của chính phủ đến ngày 21/11.
Tuy nhiên, các lãnh đạo Dân chủ lại thúc đẩy việc gia hạn trợ cấp bảo hiểm y tế theo Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá cả phải chăng (ACA) và đảo ngược việc cắt giảm ngân sách Medicaid trước khi đồng ý thỏa hiệp với đảng Cộng hòa.
“Hôm nay, ngày 1/10 và trong suốt tháng này, người dân trên khắp nước Mỹ sẽ bắt đầu nhận thông báo rằng phí bảo hiểm y tế của họ tăng gấp đôi”, Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez nói trong một video cùng Thượng nghị sĩ Bernie Sanders để giải thích lý do họ bỏ phiếu chống lại dự luật chi tiêu tạm thời.
Trong đoạn video, ông Sanders dẫn các nghiên cứu của Đại học Yale và Đại học Pennsylvania, cho thấy rằng 50.000 người Mỹ có thu nhập thấp và tầng lớp lao động sẽ gặp nguy hiểm do việc cắt giảm Medicaid và xóa bỏ trợ cấp ACA.
Tuy nhiên, ông Wright nhấn mạnh trong buổi phỏng vấn rằng các quy trình vận hành trong tình trạng chính phủ ngừng hoạt động một phần khiến các cơ quan liên bang “vô cùng kém hiệu quả”. Ông cho rằng, điều này là không hợp lý khi dự luật chi tiêu tạm thời này đã được cả Hạ viện và Thượng viện đồng ý với đa số lưỡng đảng. Tuy nhiên, theo quy định, đảng Cộng hòa vẫn cần phiếu bầu từ đảng Dân chủ để đạt đủ số lượng cần thiết nhằm thông qua dự luật.
Mỹ nêu lý do tăng giá 10% vũ khí châu Âu mua để cấp cho Ukraine
Mỹ xác nhận đang bán cho châu Âu vũ khí với mức tăng 10%. Số vũ khí này sau đó được chuyển cho Ukraine.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent (Ảnh: Reuters).
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bán vũ khí cho các quốc gia châu Âu với giá tăng thêm 10%. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent gợi ý rằng số tiền chênh lệch này có thể được đưa vào ngân sách mà Mỹ có thể sử dụng trong chương trình hỗ trợ đường không cho Ukraine như một phần của các bảo đảm an ninh trong tương lai.
"Hiện nay, chúng tôi bán vũ khí cho các nước châu Âu, sau đó họ chuyển lại cho Ukraine", ông Bessent nói.
Tổng thống Donald Trump "đang cộng thêm 10% lợi nhuận trên số vũ khí đó, nên có thể khoản 10% này sẽ chi trả chi phí cho nhiệm vụ hỗ trợ đường không (cho Ukraine)", ông giải thích.
Ukraine đang thúc đẩy các bảo đảm an ninh từ lực lượng NATO trong cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra. Một số quốc gia châu Âu được cho sẵn sàng đưa lực lượng gìn giữ hòa bình tới Ukraine để đảm bảo an ninh. Moscow đã bày tỏ sự phản đối với kế hoạch này.
Chính quyền Mỹ đã bác bỏ khả năng triển khai quân trên lãnh thổ Ukraine, nhưng các quan chức cho biết Washington có thể đóng góp bằng cách cung cấp hỗ trợ đường không hoặc qua vệ tinh. Tuy nhiên, chi tiết của đề xuất này chưa được công bố.
"Khi nói đến vấn đề an ninh, họ sẵn sàng đưa người đến thực địa", ông Trump nói hôm 19/8, đồng thời cho biết thêm rằng "chúng tôi sẵn sàng giúp họ về nhiều mặt, đặc biệt, có lẽ, nếu bạn nói về đường không, bởi vì không ai có những thứ mà chúng tôi có".
Nhà Trắng không giải thích chi tiết điều đó có thể có nghĩa gì, nhưng cho biết Tổng thống có nhiều phương án đang được mang ra cân nhắc.
Ông Trump và Tổng Thư ký NATO Mark Rutte đã đồng ý một thỏa thuận mới vào tháng 7, trong đó Mỹ sẽ chuyển nghĩa vụ cung cấp vũ khí cho Ukraine sang các đồng minh châu Âu. NATO chịu trách nhiệm điều phối các lô hàng vũ khí của Mỹ được châu Âu chi trả và các đồng minh cũng mua trực tiếp vũ khí Mỹ để gửi đến Kiev.
Đức, Hà Lan, Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển đã tài trợ 3 gói thiết bị quân sự và đạn dược, mỗi gói trị giá khoảng 500 triệu USD, cho Ukraine. Khoản tăng giá 10% mà Bộ trưởng Bessent tiết lộ dường như đến từ những thương vụ này.
Chi tiết về thành phần các lô hàng vũ khí vẫn chưa được công bố. NATO cho biết chúng "được thiết kế để đáp ứng những yêu cầu tác chiến cấp bách nhất của Ukraine với trang thiết bị và đạn dược được lấy từ kho dự trữ của Mỹ". Đức đã thừa nhận gửi cho Kiev các hệ thống phòng không Patriot tiên tiến.
Chính quyền Mỹ coi việc chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine là một trong những ưu tiên đối ngoại hàng đầu. Tuy nhiên, Tổng thống Trump thừa nhận rằng làm được điều này là một nhiệm vụ không dễ dàng.
Tuần qua đã chứng kiến một loạt hoạt động ngoại giao nhằm đạt được thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga. Ông Trump đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Alaska trước khi tiếp đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các nhà lãnh đạo châu Âu tại Nhà Trắng.
Ông Trump cho biết sau cuộc họp rằng họ đã thảo luận về các bảo đảm an ninh và cách các quốc gia châu Âu có thể cung cấp chúng với sự "điều phối" của Mỹ. Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông đang cố gắng sắp xếp một cuộc gặp giữa ông Putin và ông Zelensky.
Tên lửa "hỏa ngục" mới của Mỹ: Khóa mục tiêu, chọn tung đòn công phá
Một biến thể mới của tên lửa "hỏa ngục" AGM-114 Hellfire, với đầu đạn có thể điều chỉnh hướng nổ tùy theo mục tiêu, đang được phát triển cho lực lượng tác chiến đặc biệt Mỹ. Máy bay không người lái MQ-9 Reaper khai hoả tên lửa Hellfire (Ảnh: Không quân Mỹ). Các UAV MQ-9 Reaper và máy bay AC-130J Ghostrider của Không...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đằng sau việc châu Âu mạnh tay chi tiền cho lĩnh vực tác chiến mới của NATO

Châu Âu đang ở trong vùng xám giữa chiến tranh và hòa bình?

Israel giới thiệu loại sữa độc đáo được sản xuất trong phòng thí nghiệm

Indonesia: Phát hiện 7 quả bom tự chế tại trường trung học Jakarta

Cuộc điều tra về North Stream đang chia rẽ châu Âu vì Ukraine

6 tháng sau thoả thuận khoáng sản Mỹ - Ukraine: Cơ hội và thách thức

Đan Mạch chi 6 tỷ USD cho vũ khí ở Bắc Cực

Lệnh ngừng bắn tại khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (Ukraine) đã hết hạn

Nhóm phiến quân Taliban thừa nhận gây ra vụ đánh bom liều chết tại Pakistan

Người tiêu dùng Trung Quốc thờ ơ với 'Ngày Độc thân' giữa lo ngại kinh tế

Tu viện Mar Saba Viên ngọc ẩn mình giữa sa mạc Judea

Lệnh trừng phạt mới từ Mỹ ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu của Nga thế nào?
Có thể bạn quan tâm

Visual sáng bừng của Khổng Minh Gia Bảo ở đội tuyển Việt Nam
Sao thể thao
18:42:36 12/11/2025
Vụ Jungkook (BTS) bị leak ảnh đồn "1 tháng cặp 4 em": Hoá ra bị tình tin đồn Jennie gài bẫy?
Sao châu á
18:32:10 12/11/2025
Camera ghi cảnh đối tượng bẻ khóa, trộm xe máy trong chưa đầy 10 giây
Pháp luật
18:26:32 12/11/2025
Nhiều khu dân cư ở Đồng Nai ngập cả mét, cụ bà được cứu kịp thời giữa biển nước
Tin nổi bật
17:49:31 12/11/2025
Lễ đón dâu của Hương Liên: Cô dâu đeo sính lễ 200 triệu khoe viusal nức nở, 1 chi tiết bí ẩn gây bàn tán
Sao việt
17:30:32 12/11/2025
Vợ tỷ phú Jack Ma mới mua một dinh thự từng là Đại sứ quán Ý tại London, trị giá 19,5 triệu bảng Anh
Netizen
17:19:38 12/11/2025
Hôm nay nấu gì: Bữa tối hấp dẫn, ngon miệng
Ẩm thực
16:43:20 12/11/2025
Loại da nào dùng gel lô hội là tốt nhất?
Làm đẹp
16:22:35 12/11/2025
3 loại cây đuổi muỗi, lọc không khí hiệu quả cực dễ trồng
Sáng tạo
15:22:54 12/11/2025
Smartphone Trung Quốc hiệu năng cao nhưng vẫn chưa vượt qua Samsung
Đồ 2-tek
15:07:15 12/11/2025
Israel giới thiệu ‘vũ khí bộ binh hoàn hảo’ bắn hạ UAV
Bão Matmo sắp đổ bộ Trung Quốc: Sức gió cực đại có thể đạt 173km/h







Căng thẳng hạt nhân Mỹ - Iran tiếp tục leo thang
Ba Lan hướng tới vũ khí hạt nhân, xây dựng quân đội nửa triệu người
Tướng Mỹ khẳng định về vấn đề sở hữu vũ khí hạt nhân của Hàn Quốc
Mỹ sa thải nhầm loạt nhân viên vũ khí hạt nhân
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ kêu gọi Australia tham gia cung cấp uranium
Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ Belarus
Iran sở hữu 200 kg uranium được làm giàu gần cấp độ vũ khí
Nga nhận định khả năng Ukraine chế tạo vũ khí hạt nhân
Tổng thống Putin: Tên lửa Nga có sức mạnh tương đương vũ khí hạt nhân
Tổ chức đạt giải Nobel Hòa bình năm 2024 kêu gọi thế giới xóa bỏ vũ khí hạt nhân
Sự hồi sinh tên lửa tầm xa của châu Âu
Mỹ tuyên bố về việc giao vũ khí hạt nhân cho Ukraine

Tổng thống Trump nhảy cùng lính Mỹ trên tàu sân bay ở Nhật Bản
Miss Universe bị cảnh sát bao vây, nguy cơ hủy cuộc thi, Hương Giang mất trắng?
Khoảnh khắc trực thăng Nga đập mạnh xuống đất, gẫy đuôi làm 5 người chết
Cầu rung lắc dữ dội giữa siêu bão Phượng Hoàng ở Philippines
Phát hiện thi thể vợ chồng triệu phú Nga trên sa mạc ở Dubai
Người Philippines kể cảnh 'như tận thế' trong siêu bão Fung Wong
Chàng trai bị bạn gái 62 tuổi sát hại 'vì muốn chia tay'
Người đàn ông suýt tử vong sau khi ăn cơm rang
Tổng thống Trump báo hiệu việc chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa 'đang đến gần'
Tổng thống Trump cam kết phát 2.000 USD 'cổ tức thuế' cho mỗi người dân Mỹ
Bão Fung-wong rời Philippines, đi vào Biển Đông
Cựu lãnh đạo NATO nói liên minh sẽ "không chiến tranh" với Nga vì Ukraine
Vợ chồng con cả nhà Beckham yêu cầu David và Victoria công khai xin lỗi gây sốc
Chân dung thiếu gia Việt cưới mỹ nhân có "nụ cười triệu view" hot nhất hôm nay
Sốc visual của siêu mẫu Victoria's Secret sau khi sinh con cùng Trần Vỹ Đình, netizen cảm thấy bị "bạo lực mạng"
10 ngày nữa sẽ có 4 con giáp đón tin vui, tài chính thịnh vượng, cuộc sống viên mãn
Hoa hậu Việt Nam đầu tiên trở thành dâu hào môn giờ ra sao?
Vụ án CEO Vũ Thị Thúy: Vì sao ông Khánh Phương không bị xử lý?
Không ngờ "hoàng tử showbiz" là người như vậy, đến con nít còn sợ đến sang chấn tâm lý?
"Bóng ma" ngoại hình gầy trơ xương đã ám ảnh HyunA
Một Anh Trai nói đùa nhưng không vui, còn buông lời khiếm nhã với fan G-DRAGON rồi vội vàng xóa đi
5 cặp đôi phim giả tình thật đẹp nhất Việt Nam: Trấn Thành - Hari Won xếp thứ 2, hạng 1 đúng chuẩn "tiên đồng ngọc nữ"
Công an xác minh vụ cô gái bị khách sạn ở Hà Nội từ chối nhận phòng lúc 2h
Sốc với tin Triệu Vy qua đời
HOT: Doanh nhân Đức Phạm công khai hẹn hò Á hậu Vũ Thuý Quỳnh, đăng ảnh nói 2 chữ cực tình
Toàn cảnh vụ nữ du khách đến trễ, bị khách sạn trên phố Hàng Cháo từ chối lúc 2h sáng dù đã trả full tiền
Người duy nhất át vía Phương Oanh
Động thái của Diệp Lâm Anh trong lúc chồng cũ công khai yêu Á hậu Vũ Thuý Quỳnh
Vụ người đàn ông "thân mật nhiều phụ nữ": Chủ tịch hội đồng trường là ai?
Rầm rộ tin đồn Ngô Diệc Phàm tử vong trong tù