Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Cần chấm dứt học theo văn mẫu, bài mẫu

Với giáo dục Trung học , Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh tới tinh thần học thật , thi thật . Môn ngữ văn cần chấm dứt học theo văn mẫu , bài mẫu .

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Cần chấm dứt học theo văn mẫu, bài mẫu - Hình 1

Ảnh minh họa

Trong 2 ngày (12, 13-8), Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2020-2021 và triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 đối với giáo dục trung học.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn biểu dương những cố gắng, kết quả mà giáo dục trung học đạt được trong năm học vừa qua, tuy còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng cơ bản đã đạt được mục tiêu như thành tích học sinh dự thi Olympic quốc tế, tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT thành công.

Theo Bộ trưởng, hiện ngành giáo dục đang đứng trước 2 thách thức lớn là yêu cầu phát triển, đổi mới và thách thức trong bối cảnh dịch bệnh. Trước tình hình đó, chuyển đổi hệ thống để thích ứng với tình hình dịch bệnh, tăng sức chống chịu, hạn chế tổn thương trước dịch sẽ là tất yếu và không thể lảng tránh.

Bộ GD&ĐT đã triển khai nhiều hoạt động nhằm ứng phó và thích nghi với tình hình dịch bệnh; ban hành chính sách, hướng dẫn, quy định để chuẩn bị và triển khai năm học mới.

Từ khung kế hoạch của Bộ, các tỉnh/thành phố cần ban hành kế hoạch năm học mới phù hợp tình hình địa phương.

“Tất cả phải thay đổi để thích ứng, từ cán bộ quản lý cho tới giáo viên. Cần linh hoạt, sáng tạo , đảm bảo chất lượng đối với các yêu cầu cốt lõi”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành các yêu cầu nội dung cốt lõi. Chương trình lõi cần được tận dụng giảng dạy trong thời gian vàng – học tập trực tiếp.

Lưu ý với giáo dục trung học trong năm học mới, Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh tới tinh thần học thật, thi thật. Theo đó, các Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT, nhà trường cần triển khai việc học, kiểm tra đánh giá sao cho đúng và thực chất. Quá trình dạy học cũng cần quan tâm tới thực tiễn, trải nghiệm; chú ý đến việc tự học.

Riêng với môn Ngữ văn, Bộ trưởng lưu ý cần chấm dứt học theo văn mẫu, bài mẫu, dẫn tới triệt tiêu sự sáng tạo của thầy và trò.

ADVERTISING

Video đang HOT

Xác định đội ngũ quyết định chất lượng giáo dục chính là các nhà giáo, Bộ trưởng đề nghị các Sở GD&ĐT quan tâm chăm lo cho giáo viên, chú ý bảo đảm đủ số lượng giáo viên cho các môn học, bậc học. Triển khai giải pháp hỗ trợ học sinh trong thời gian học trực tuyến, giúp các em khắc phục khó khăn về vật chất, tâm lý.

Bộ trưởng cũng đề cập tới một số nhiệm vụ cụ thể của giáo dục trung học trong năm học mới như chú trọng tiếng nói chuyên môn của giáo viên trong lựa chọn sách giáo khoa mới; củng cố thư viện trường học để hỗ trợ học liệu, sách cho học sinh; tổ chức các khóa tập huấn nâng cao chất lượng giảng dạy trực tuyến cho giáo viên.

Chuẩn bị triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) 2018 bắt đầu áp dụng từ năm học 2021-2022 đối với lớp 6 cấp THCS, các địa phương, cơ sở giáo dục đã ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất, chủ động khắc phục khó khăn để bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên.

Tính đến cuối năm học 2020-2021, đã có hơn 579.000 lượt giáo viên trung học được bồi dưỡng các modul 1, 2, 3 về Hướng dẫn thực hiện CT GDPT 2018; phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển phẩm chất năng lực học sinh.

Từ các sách giáo khoa lớp 6 biên soạn theo CT GDPT 2018 được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt, 63 tỉnh thành phố đã tổ chức lựa chọn sách theo quy định của Thông tư số 25.

Kết quả, tại mỗi tỉnh/thành phố, mỗi môn học/hoạt động giáo dục được chọn từ 1 đến 5 bộ sách, trong đó tỉ lệ chọn 1 bộ/môn học khoảng 50%; 2 bộ/môn học khoảng 30%.

Ngành giáo dục Bình Dương dạy thật, học thật, thi thật, Bộ nên tuyên dương

Quan điểm nâng điểm học bạ, chạy theo thành tích đã quá lỗi thời trong thời điểm hiện tại, hãy xem việc đó là hại học sinh, làm cho học sinh ỷ lại.

Trong giai đoạn tình hình kinh tế còn khó khăn, thử thách do thiên tai, dịch bệnh phức tạp thì kết quả đạt được của Bình Dương là một điểm sáng về giáo dục, đáng để các địa phương học tập và thực hiện theo.

Điểm cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt I từ dữ liệu thống kê điểm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, Bình Dương là tỉnh dẫn đầu cả nước với mức điểm trung bình thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021 với 7,056 điểm.

Đây cũng là tỉnh duy nhất có điểm trung bình trên 7,0 và chênh lệch ít nhất giữa điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, điểm trung bình học bạ lớp 12 là thành tích "kép" đáng nể, quá xứng đáng được tuyên dương, khen thưởng và nhân rộng cách làm để các địa phương khác cùng thực hiện theo.

Điều đó cho thấy dưới sự lãnh, chỉ đạo đúng đắn của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương ngành giáo dục đã đi đúng hướng, kết quả không phải tự dưng mà có mà là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị tỉnh, của cả ngành giáo dục, sự đồng lòng của người dân, sự nỗ lực của học sinh.

Một kỳ thi thật, một kết quả thật thì không có lý gì không tuyên dương ngành giáo dục Bình Dương đã làm nên một kỳ tích tuyệt vời.

Ngành giáo dục Bình Dương dạy thật, học thật, thi thật, Bộ nên tuyên dương - Hình 1

Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 năm 2021. (Ảnh minh hoạ: Baobinhduong.vn)

Mấu chốt của thành công là dạy thật và không nâng điểm hại học sinh

Phó giám đốc Sở Giáo dục Bình Dương đã chia sẻ thẳng thắn với Tạp chí điện tử giáo dục Việt Nam trong bài viết "Phó giám đốc Sở Giáo dục Bình Dương: nâng điểm học bạ là hại học sinh" ngày 03/08/2021 của tác giả Hữu Đức về cách làm của tỉnh Bình Dương mà các địa phương khác có thể áp dụng.

Thành tích tốt của Bình Dương bắt đầu từ việc cấm nâng điểm học bạ bởi việc này là hại học sinh. Nếu cứ mãi nâng điểm học bạ vì sợ học sinh thi không đạt sẽ là hại học sinh, mải chạy theo thành tích, sẽ không bao giờ có thành công.

Trong bài viết trên chia sẻ thành tích tuyệt vời của ngành giáo dục tỉnh Bình Dương là "Bình Dương là địa phương có độ chênh lệch giữa điểm trung bình thi và trung bình học bạ thấp nhất cả nước với 0,099 điểm. Kế đến lần lượt là: Bạc Liêu (0,421), Lâm Đồng (0,437), Ninh Bình (0,497), Vĩnh Phúc (0,561), Lào Cai (0,564), Tây Ninh (0,579), Phú Thọ (0,604), Tuyên Quang (0,613).

Đặc biệt, Bình Dương có nhiều môn, điểm trung bình trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 còn cao hơn điểm học bạ như: Môn Toán (-0,33), Hóa học (-0,314), Giáo dục công dân (-1,061), tiếng Anh (-0,519).

Bình Dương là địa phương dẫn đầu cả nước về mức điểm trung bình thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay với 7,030 điểm. Bình Dương cũng là địa phương duy nhất có điểm trung bình tốt nghiệp trên 7,0.

Năm ngoái, kết quả điểm trung bình tốt nghiệp Bình Dương đứng thứ 2, sau Nam Định. Điều này, cho thấy Bình Dương đã đi đúng hướng trong công tác giáo dục và đào tạo nói chung và trung học phổ thông nói riêng.

Ông Nguyễn Văn Phong cho rằng, kết quả này càng thuyết phục hơn, khi độ chênh lệch giữa điểm trung bình thi tốt nghiệp và điểm trung bình học bạ của học sinh ở Bình Dương được xếp loại thấp nhất cả nước."

Một giải pháp theo chia sẻ của ông người viết vô cùng tâm đắc đó chính là việc: "Sau mỗi kì thi, kể cả thi học kỳ, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh mở hội thảo, mời tất cả hiệu trưởng của các trường để đánh giá nhận xét tỷ lệ của từng trường, phân tích độ chênh lệch giữa điểm thi và học bạ của từng trường. Sau đó, so sánh đối chiếu một lần nữa giữa các trường với số liệu chung của tỉnh, từ đó đúc kết ra giải pháp tích cực riêng cho từng trường trong những năm tiếp theo."

Và ông Nguyễn Văn Phong thẳng thắn cho biết, quan điểm nhất quán của ngành giáo dục và đào tạo Bình Dương là tuyệt đối nói không với "bệnh thành tích", việc cho đề thi dễ để nâng điểm học bạ, làm đẹp học bạ là hại học sinh. Và tất nhiên, yêu cầu chất lượng giáo dục thực phải đặt lên hàng đầu.

Như vậy, 3 giải pháp then chốt là dạy thật, học thật, thi thật; chống bệnh thành tích và chống nâng điểm học bạ được ngành giáo dục Bình Dương vận dụng rất tốt, đó chính là nguyên nhân đem lại kết quả thành công rực rỡ cho giáo dục Bình Dương trong năm nay và là tiền đề vững chắc cho các năm tiếp theo.

Các địa phương khác nếu làm tốt 3 điều này giống Bình Dương thì người viết tin rằng kết quả giáo dục cũng sẽ nâng cao.

Đề nghị có hình thức tuyên dương, khen thưởng cho ngành giáo dục tỉnh Bình Dương

Theo người viết, hiện nay có 2 kỳ thi thật nhất để đánh giá giáo dục cả nước và đánh giá địa phương đó chính là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Nên lấy kết quả thi tốt nghiệp kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông làm căn cứ tuyên dương, khen thưởng các địa phương đạt hạng I, II, III và có ít chênh lệch với điểm học bạ, bên cạnh đó căn cứ điểm của các trường trung học phổ thông để các địa phương tuyên dương, khen thưởng.

Và không chỉ thống kê của các địa phương mà cũng thống kê các trường có kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông tốt và ít chênh lệch với điểm học bạ để các địa phương khen thưởng, khích lệ tinh thần để họ cố gắng, phấn đấu và đạt thành tích cao.

Bên cạnh đó, cũng nên lấy kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 để tuyên dương, khen thưởng các trường trung học cơ sở, và cũng nên có việc so sánh điểm thi tuyển sinh lớp 10 so với điểm học bạ để biết việc dạy thật, học thật của học sinh tránh việc nâng điểm học bạ, làm đẹp hồ sơ, hại học sinh.

Do đó, để tuyên dương, ghi nhận sự nỗ lực cố gắng các địa phương đã làm tốt việc dạy thật, học thật, thi thật, nhân tài thật nên có hình thức tuyên dương tỉnh Bình Dương, ngành giáo dục Bình Dương và các địa phương đạt thành tích cao.

Đó là niềm động viên, khích lệ kịp thời và lấy đó làm cơ sở để các địa phương khác phấn đấu noi theo, thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, tránh việc chạy theo bệnh hình thức, thành tích, gian dối trong giáo dục.

Từ những cơ sở trên, từ thành công của tỉnh Bình Dương thì các địa phương xin hãy có kế hoạch hành động, bắt tay vào các công việc, kế hoạch cụ thể để đưa giáo dục từng bước học thật, thi thật nhân tài thật như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, và Bộ Giáo dục từng bước triển khai.

Do đó, những biện pháp mà tỉnh Bình Dương đang làm rất tốt mà chúng ta thực hiện theo đó là: Không nâng điểm học bạ, làm như vậy là có lỗi với học sinh; sau mỗi kỳ kiểm tra, thi thử có so sánh với kết quả các kỳ kiểm tra, điểm học trong lớp; quan điểm dạy thật, học thật,... thật tuyệt vời nếu chúng ta thực hiện đồng bộ những điều đó.

Quan điểm nâng điểm học bạ, chạy theo thành tích đã quá lỗi thời trong thời điểm hiện tại, hãy xem việc đó là hại học sinh, làm cho học sinh ỷ lại, không phấn đấu.

Năm học mới sắp bắt đầu việc dạy thật, học thật, chống bệnh thành tích, gian dối,... phải được thực hiện quyết liệt hơn từng bước giáo dục sẽ lấy lại uy tín, sự trung thực và phát triển mạnh mẽ.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:0212 năm và nỗi sợ triền miên 'mẹ cho nghỉ học'02:30Giấc mơ bác sĩ của cô gái nhỏ làng biển03:05Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Nguyễn Kim Sơn: Thay đổi, chuyển đổi, thích ứng01:50Bà Rịa - Vũng Tàu: Ngày đầu học sinh, giáo viên Côn Đảo đến trường24:16Tây Ninh: Học sinh sẽ tiếp tục học trực tuyến06:22Linh hoạt dạy Thể dục, Âm nhạc... online02:06Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44

Tiêu điểm

"Nóng" như họp phụ huynh trực tuyến
07:03:57 18/10/2021
10 đại học có chi phí đắt nhất thế giới
04:06:08 18/10/2021
Chuyên gia giáo dục: Có trường chuyên trá hình
05:56:50 17/10/2021
Cậu bé 'suýt đốt nhà' trở thành giảng viên tại châu Âu
14:53:16 17/10/2021
Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi
14:11:38 16/10/2021
Bí quyết học có mục tiêu cho tân sinh viên
18:32:45 17/10/2021
Học sinh tại 25 tỉnh, thành được đến trường
19:50:36 17/10/2021
Phóng viên Báo Nghệ An đạt giải Nhất tại cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc
20:24:02 16/10/2021
5 đại học tốt nhất Nhật Bản, một trong số đó là trường 'hoàng gia' - sinh viên Việt Nam có nhiều cơ hội
05:21:55 18/10/2021
Vì học trò và nhà giáo, xin Bộ hãy trả lại 2 môn Âm nhạc, Mỹ thuật
19:06:36 17/10/2021

Thông tin đang nóng

Biến căng: Một nữ ca sĩ hẹn gặp Trang Trần, dọa sẽ "ấn nút" khiến cựu người mẫu "bay màu"?
10:20:42 18/10/2021
Bị đồn lợi dụng Phi Nhung để bỏ trốn về Mỹ, vợ chồng Việt Hương đáp trả cao tay khiến antifan bẽ mặt
10:09:04 18/10/2021
Ông trùm Điền quân lộ diện giữa lúc bị tố làm ‘tú ông’, thái độ và phát ngôn gây tranh cãi gay gắt
11:48:30 18/10/2021
Biến căng nửa đêm: Tài tử nổi tiếng lừa bạn gái phá thai với khoản phạt 18 tỷ, bị bóc trần thói lật mặt và lăng mạ bạn diễn
07:14:41 18/10/2021
Lộ ảnh thuở bé của Wendy Phạm, có chi tiết nói lên tính cách con ruột Phi Nhung
08:21:33 18/10/2021
Clip Phi Nhung hát trong đám cưới Mạnh Quỳnh 17 năm trước, lời chia sẻ của cố ca sĩ với tri kỷ nghe mà đau xót!
11:29:45 18/10/2021
Á hậu Thanh Tú sơ sảy để lộ con riêng của chồng đại gia?
07:05:05 18/10/2021
Luật sư bị tố hành hung bà Phương Hằng lên tiếng phủ nhận: "Buổi làm việc diễn ra từ 8h30 đến 13-14h thì kết thúc"
07:44:15 18/10/2021
Honda Việt Nam khai tử PCX
09:12:13 18/10/2021
“Em gái quốc dân” Moon Geun Young lão hóa không phanh ở tuổi 34, fan lo lắng do ảnh hưởng tâm lý vì “không nơi nương tựa”
09:38:23 18/10/2021

Tin mới nhất

Trường nghề gặp khó khăn trong tuyển sinh

13:50:27 18/10/2021
Hiện nay, các trường cao đẳng, trung cấp (gọi chung là trường nghề) tại thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu năm học 2021-2022 bằng hình thức học trực tuyến.

Thi đánh giá năng lực: Xu thế tuyển sinh của các trường ĐH

12:04:26 18/10/2021
Các ĐHQG, ĐH vùng và trường/nhóm trường ĐH đã chuẩn bị đầy đủ những điều kiện có thể tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực để làm căn cứ xét tuyển

"Bứt tốc" thần kỳ trong 3 tháng, nữ sinh Hà Nội xuất sắc giành tấm vé vào đại học top đầu: Loạt kinh nghiệm hay ho không biết quá phí

12:03:58 18/10/2021
Mai Hà Vy (Hà Nội) đã đỗ phương thức xét tuyển 2 (Phương thức xét tuyển kết hợp giữa Chứng chỉ quốc tế và kết quả học tập dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên) của Đại học Ngoại thương (FTU) trong kỳ tuyển sinh năm 2021.

6 giáo viên cùng dạy Giáo dục địa phương thì kiểm tra, tính điểm sao đây?

10:48:53 18/10/2021
Chúng tôi cho rằng việc chương trình giáo dục phổ thông 2018 gộp 6 phân môn vào nội dung giáo dục địa phương là chưa hợp lý, gây khó khăn cho các nhà trường.

Những trường đại học nào sắp mở cửa đón sinh viên?

10:44:27 18/10/2021
 Sau mấy tháng mệt nhoài với những giờ miệt mài học qua màn hình máy tính, cả người dạy lẫn người học đều trông chờ ngày được đến trường.

Đưa con từ cuộc sống 'số' về cuộc sống 'thật', cũng phải có 'quy trình'

10:41:21 18/10/2021
Sau nhiều tháng quanh quẩn trong nhà, làm bạn với tivi, điện thoại, máy vi tính, trẻ em ở nhiều nơi kiểm soát dịch tốt dần trở lại lịch sinh hoạt như trước đây. Cha mẹ cần làm gì để cùng con chuyển từ cuộc sống số sang cuộc sống thật?

Khổ như giáo viên mùa Covid: Học sinh hỏi nhiều, phụ huynh gọi điện mắng!

10:39:23 18/10/2021
Nhiều hôm, phụ huynh gọi điện mắng giáo viên, nào là cô dạy sao mà con tôi không hiểu bài. Cô giảng nhiều quá. Cô dạy kiểu gì mà khiến cháu chán học nằm ngủ...

"Đừng cố làm bài điểm 10" - Quan điểm giáo dục kì lạ của nữ giáo sư Trung Quốc có con đạt giải Nobel Vật lý

10:29:59 18/10/2021
Không ép buộc, không gây áp lực - chắc hẳn là một phương pháp giáo dục mà ít bậc phụ huynh nào làm được!

Đừng dồn dập cho học bù khi học sinh trở lại trường

07:52:22 18/10/2021
Nhiều tỉnh thành đang tính toán lộ trình an toàn để học sinh quay trở lại trường sau ngày dài giãn cách. 

Trường ĐH có kế hoạch dạy thực hành, thực tập ra sao?

07:50:26 18/10/2021
Do dịch Covid-19, sinh viên học trực tuyến từ học kỳ 2 năm học 2020 - 2021 tới nay. Dù đã bắt đầu năm học mới nhưng nhiều học phần bắt buộc thực hành, thí nghiệm và thực tập vẫn chưa thực hiện được. 

GS Việt ở Mỹ: Học online, trách nhiệm lớn nhất thuộc về nhà quản lý

07:36:22 18/10/2021
Mới đây, GS Phan Văn Tuộc, GS Toán của Trường ĐH Tennessee (Mỹ) đã có những chia sẻ với VietNamNet về việc học trực tuyến tại Mỹ.

Du học sinh tuyệt vọng vì 2 năm vẫn chưa thể đến Úc

07:33:31 18/10/2021
Hàng chục nghìn sinh viên bị chậm trễ giấc mơ du học Úc gần 2 năm vì chưa thể nhập cảnh. Dịch Covid-19 đã gây tác động nặng nề đến ngành giáo dục và ảnh hưởng đến tương lai của rất nhiều sinh viên.

Tốn 7,2 triệu đồng học chỉ bồi dưỡng môn Khoa học tự nhiên cũng chỉ để cho có

07:28:26 18/10/2021
Tiếng là học Môn Khoa học tự nhiên nhưng lại ghi chép kiến thức của 3 môn ra 3 cuốn vở riêng biệt, bởi nếu ghi chung 1 cuốn vở học sinh sẽ không thể ôn tập được.

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội

07:18:33 18/10/2021
Kỳ tuyển sinh năm 2021 là một kỳ tuyển sinh có nhiều trải nghiệm đặc biệt đối với các tân sinh viên trên khắp cả nước, trong đó có các tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội.

Gỡ khó trong dạy và học trực tuyến

07:14:40 18/10/2021
Từ ngày 19/9 đến nay, dịch Covid-19 ở Hà Nam diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ca bệnh trong cộng đồng tại trường học, khu công nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Các trường sư phạm đào tạo theo mô hình đa ngành

06:18:22 18/10/2021
Các trường sư phạm đã, đang và sẽ thay đổi về mô hình, theo đó đa ngành là xu thế lớn, xu thế tất yếu, nhất là khi thực hiện tự chủ đại học.

Sinh viên đại học có cần giáo viên chủ nhiệm?

06:18:18 18/10/2021
Không chỉ bậc phổ thông, giáo viên chủ nhiệm vẫn được duy trì tại một số trường đại học bên cạnh đội ngũ cố vấn học tập. Vì sao một số trường ĐH vẫn cần lực lượng giáo viên chủ nhiệm?

Các trường sư phạm nhanh nhạy chuyển hướng đào tạo

06:17:22 18/10/2021
Thời gian qua, để đáp ứng Chương trình phổ thông 2018, các trường sư phạm trên cả nước không chỉ chuyển hướng đào tạo để nâng chất lượng đầu ra mà còn chú trọng công tác tập huấn, bồi dưỡng cho các giáo viên phổ thông.

4 điều cần tránh để nói tiếng Anh thành thạo trong thời gian ngắn

06:17:19 18/10/2021
Theo Ngọc Quỳnh, 8.5 IELTS Speaking, nếu quá cầu toàn, chỉ chú trọng các từ vựng và cấu trúc phức tạp, người học rất khó nói tiếng Anh trôi chảy nhanh chóng.

Thống nhất chuẩn chuyên môn trong đào tạo giáo viên

06:17:12 18/10/2021
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và Hoàng Minh Sơn đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các trường đại học sư phạm, cơ sở đào tạo giáo viên trên cả nước.

Tân sinh viên học về sự biết ơn trong Lễ Khai giảng

20:15:36 17/10/2021
Lễ Khai giảng năm nay của Khoa Quốc tế, ngoài sự kiện đánh dấu khởi đầu của năm học mới 2021-2022, mong muốn truyền tải thông điệp biết ơn và sự thương yêu đến các sinh viên, tân sinh viên.

'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'

20:03:02 17/10/2021
Ba tháng ròng rã ôn bài, ngày nào cậu học trò cũng bắt đầu ngồi bàn học từ 6h30 sáng. Những di chứng để lại từ căn bệnh khiến Mẫn ngồi lâu đều bị đau cứng lưng, trí nhớ kém.

Chung kết cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2021 của Trường ĐH Mở Hà Nội

19:48:04 17/10/2021
Ngày 17/10, Trường ĐH Mở Hà Nội tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2021 theo hình thức trực tuyến. 

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Tìm phương pháp thích ứng với học trực tuyến

19:46:04 17/10/2021
Năm học 2021 - 2022 triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1, lớp 2, lớp 6, cũng là thời gian các nhà trường phải thích ứng với hình thức dạy học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Dạy học trực tuyến ở Điện Biên: Thầy, cô nhận phần khó về mình

19:36:44 17/10/2021
Với không ít rào cản về điều kiện thiết bị, hạ tầng cơ sở, triển khai học trực tuyến tại Điện Biên là bài toán khó. Do vậy, thầy cô đang nhận phần khó về mình để giảm áp lực cho học sinh. 

Làm thế nào để kỷ luật học sinh có hiệu quả?

19:32:09 17/10/2021
Tôi rất dị ứng với việc công bố điểm, phê bình học sinh công khai trên lớp và đánh giá từng bạn trong kỳ họp phụ huynh. Có mấy người tiến bộ khi bị phê bình trước nhiều người?

Có thể bạn quan tâm

Bỏ mặc cầu vượt, người đi bộ băng qua đường thách thức 'tử thần'

Đời sống

13:54:02 18/10/2021
Theo Sở Giao thông vận tải Hà Nội, từ năm 2009 đến nay, thành phố đã có 46 cầu vượt đi bộ được xây dựng và đưa vào khai thác, sử dụng.

Phạm Băng Băng, Thành Long cát xê ai "khủng" hơn khi đóng phim Hollywood?

Sao châu á

13:53:07 18/10/2021
Việc có cơ hội xuất hiện trên các ấn phẩm Hollywood không chỉ mang lại danh tiếng và mức thù lao cho diễn viên cũng khủng hơn bao giờ hết.

CEO tố 'thần y' hành hung, Trang Trần: 'Lý Mạc Sầu điên tình sinh hận'

Sao việt

13:52:35 18/10/2021
Có nhiều kinh nghiệm lên đồn công an, Trang Trần khẳng định không thể có chuyện hành hung tại những nơi như thế này.

Chăm sóc da mùa đông cũng cực lắm, nhất là 6 vấn đề mà hầu hết ai cũng gặp phải

Làm đẹp

13:52:29 18/10/2021
Chăm sóc da mùa đông thế nào để da luôn khỏe mạnh nhỉ?

Khai phóng sẽ giúp giáo dục đại học đạt nhiều thành tựu mới

13:51:32 18/10/2021
Khi xã hội theo hướng công nghệ số và hội nhập quốc tế thì tinh thần giáo dục khai phóng sẽ càng được khẳng định trong chương trình giáo dục đại học nước ta.

Độ Mixi tư vấn chuyện tình cảm cực gắt, trả lời  sao mà  khiến netizen ngã ngửa?

Netizen

13:50:16 18/10/2021
Với những người yêu thích xem livestream mỗi tối để thư giãn và giải trí, có lẽ Độ Mixi đã trở thành một trong những gương mặt nổi bật nhất hiện nay.

Nhà ống giữa KCN Bình Dương gây tò mò với mặt tiền “đặc - rỗng”: Giảm thiểu được tác động môi trường, mọi không gian vẫn vô cùng sáng thoáng

Sáng tạo

13:50:10 18/10/2021
Boundary House toạ lạc tại Bình Dương với diện tích 4mx8m, là không gian sinh hoạt chung cho gia đình ba thế hệ.

Lý do khiến Messi có thể trượt Quả bóng vàng 2021

Sao thể thao

13:46:22 18/10/2021
Lionel Messi có thể không giành chiến thắng trong cuộc đua Quả bóng vàng năm nay bởi tấm thẻ đỏ hồi đầu năm, cựu danh thủ Pháp - Frank Leboeuf - cho biết.

Chàng trai múa quyền tát yêu bạn gái 

Hài hước

13:41:05 18/10/2021
Chẳng mấy ai muốn làm người bình thường khi yêu.

Trên tay Realme GT Neo2: Smartphone tầm trung với chip Snapdragon "đầu 8", màn hình AMOLED 120Hz, sạc nhanh 66W, màu nõn chuối độc đáo 

Đồ 2-tek

13:30:48 18/10/2021
Realme GT Neo2 là dòng sản phẩm cấu hình cao, giá rẻ và là đối trọng của Redmi K40.

Israel cảnh báo nguy cơ bị Hezbollah nã 2.500 rocket mỗi ngày

Thế giới

13:29:28 18/10/2021
Nếu xảy ra xung đột với lực lượng Hezbollah, Israel có thể đối mặt với nguy cơ bị nã 2.500 rocket mỗi ngày, một quan chức quân đội cấp cao của Israel cảnh báo.

Nhà phát triển game NFT ôm tiền bỏ trốn, hàng nghìn nhà đầu tư mất trắng gần 3 triệu USD 

Thế giới số

13:27:50 18/10/2021
Mặc dù vậy, cộng đồng game này đang nỗ lực phát triển một dự án game mới từ các vật phẩm NFT mà nhà phát triển bỏ lại.