Bổ sung vitamin A-phòng chống thiếu vi chất

Vitamin A là một trong 3 loại vi chất (iod, vitamin A, sắt) mà trẻ em nước ta thường bị thiếu hụt, dẫn đến sức đề kháng kém , chậm phát triển và dễ mắc các bệnh lý nguy hiểm.

Bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi và phụ nữ sau sinh có ý nghĩa quan trọng trong phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng , góp phần tăng cường hệ miễn dịch chống lại bệnh nhiễm trùng . Nhằm phòng chống tình trạng thiếu vitamin A ở trẻ dưới 5 tuổi, hàng năm nước ta đều tổ chức 2 đợt uống vitamin A là ngày 1 – 2/ 6 và ngày 1 – 2/12.

Trong chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 2 năm nay (1-2/12/2020), Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang triển khai hoạt động cho trẻ uống vitamin A đợt 2 tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Đối tượng uống Vitamin A liều cao là trẻ từ 6 – 60 tháng tuổi đang có mặt tại địa phương, phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng chưa được uống vitamin A liều cao.

Bổ sung vitamin A-phòng chống thiếu vi chất - Hình 1

Từ sáng sớm, đông đảo cha mẹ đưa trẻ đến Trạm y tế xã Hương Lạc (Lạng Giang, Bắc Giang) để uống vitamin A.

Bổ sung vitamin A-phòng chống thiếu vi chất - Hình 2

Mọi người đều đeo khẩu trang đúng quy định…

Bổ sung vitamin A-phòng chống thiếu vi chất - Hình 3

Bác sĩ Vi Vũ Hằng (Trạm trưởng Trạm y tế xã Hương Lạc) kiểm tra thân nhiệt…

Bổ sung vitamin A-phòng chống thiếu vi chất - Hình 4

… và tư vấn cho bà mẹ trước khi uống vitamin A.

Bổ sung vitamin A-phòng chống thiếu vi chất - Hình 5

Bổ sung vitamin A-phòng chống thiếu vi chất - Hình 6

Cho trẻ uống vitamin A.

Bổ sung vitamin A-phòng chống thiếu vi chất - Hình 7

Chị Nguyễn Thị Loan (Cán bộ y tế thôn Chùa, xã Hương Lạc) đo…

Bổ sung vitamin A-phòng chống thiếu vi chất - Hình 8

…và cân cho trẻ dưới 1 tuổi tại nhà.

Bổ sung vitamin A-phòng chống thiếu vi chất - Hình 9

Cán bộ y tế thôn bản hướng dẫn chế biến bữa ăn cho trẻ.

Bổ sung vitamin A-phòng chống thiếu vi chất - Hình 10

Y sĩ Nghiêm Thị Hợp (Trạm y tế xã Hương Lạc) tư vấn…

Bổ sung vitamin A-phòng chống thiếu vi chất - Hình 11

và cho phụ nữ sau sinh 1 tháng uống vitamin A.

Vi chất dinh dưỡng cần thiết cho tăng trưởng, phát triển trí tuệ, nâng cao sức khỏe và sức đề kháng, góp phần phòng chống dịch COVID-19.

Để phòng thiếu vi chất dinh dưỡng cần:

1.Ăn đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm; Ưu tiên lựa chọn các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng. Tăng cường sử dụng các loại thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng .

2.Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu; cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

3.Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng cho bữa ăn bổ sung của trẻ. Thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng hấp thu vitamin A, vitamin D.

4.Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/ năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A.

5.Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/ năm. Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường để phòng chống nhiễm giun.

6.Phụ nữ tuổi sinh đẻ; Phụ nữ mang thai nên uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn.

Ngày 1-2 tháng 12, hãy cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A theo hướng dẫn của trạm y tế xã/ phường

Mối nguy từ tình trạng thiếu vi chất

Vi chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng và cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển và duy trì sự sống cho cơ thể con người. Thiếu vi chất dinh dưỡng gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, tới phát triển thể chất, trí tuệ nhưng con người thường "bỏ qua".

Do đó, nạn thiếu vi chất dinh dưỡng còn có tên gọi là "nạn đói tiềm ẩn". Vi chất dinh dưỡng gồm nhiều loại, trong đó có các vi chất sau đây: I ốt, sắt, kẽm, vitamin A.

Mối nguy từ tình trạng thiếu vi chất - Hình 1

Các vi chất có lợi cho sức khỏe và trí tuệ

Thiếu vi chất - ảnh hưởng sức khỏe và trí tuệ người Việt

Năm 2014-2015 theo điều tra của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, tỷ lệ bướu cổ trẻ em 8-12 tuổi là 9,8%, mức trung vị I-ốt niệu là 8,4 mcg/dl. Tỷ lệ này cao gấp gần 2 lần so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (dưới 5%). Tỷ lệ này cũng cao gần gấp 3 lần so với số liệu năm 2005 của Việt Nam (là 3,6%) khi tuyên bố thanh toán tình trạng bướu cổ và các rối loạn do thiếu I-ốt. Việt Nam là 1 trong 14 quốc gia có tình trạng thiếu I-ốt trên thế giới. Thiếu hụt I-ốt là nguyên nhân chính dẫn đến mất khả năng trí tuệ ở trẻ em, thai chết lưu và sảy thai ở phụ nữ, gây ra các rối loạn khác như bệnh bướu cổ, đần độn.

Tình trạng thiếu sắt cũng khá quan ngại. Kết quả điều tra tình trạng thiếu máu của phụ nữ và trẻ em 6-59 tháng tuổi do Viện Dinh dưỡng tiến hành cho thấy tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ có thai là 31,9%, phụ nữ không có thai 24,4% và trẻ em dưới 5 tuổi 27,7%. Thiếu sắt gây thiếu máu dinh dưỡng làm tăng nguy cơ tử vong mẹ, phát triển thai nhi kém, suy yếu phát triển nhận thức, vận động ở trẻ em cũng như giảm năng suất lao động ở người lớn.

Tình trạng thiếu kẽm khiến nhiều người lo lắng. Kết quả Điều tra tình trạng thiếu một số vi chất dinh dưỡng của phụ nữ và trẻ em 6-59 tháng tuổi do Viện Dinh dưỡng tiến hành cho thấy tỷ lệ thiếu kẽm ở phụ nữ có thai là 82,5%, phụ nữ không có thai 60,7% và trẻ em dưới 5 tuổi là 68,3%. Thiếu kẽm làm tăng tỷ lệ mắc tiêu chảy, nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính và tử vong trẻ em.

Dù đã cải thiện nhưng tình trạng thiếu vitamin A vẫn đáng báo động. Tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 13,1% và tỷ lệ vitamin A trong sữa mẹ thấp vẫn ở mức 35%. Tổ chức Y tế Thế giới vẫn xếp Việt Nam vào danh sách 19 nước có tình trạng thiếu vitamin A tiền lâm sàng mức độ nặng (trên 10% trẻ dưới 5 tuổi). Thiếu vitamin A làm giảm sức đề kháng của cơ thể đối với bệnh tật, ảnh hưởng đến tăng trưởng và phát triển. Thiếu vitamin A ở mức độ nặng sẽ gây nên các tổn thương ở mắt, được gọi là bệnh "khô mắt", nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả mù vĩnh viễn.

Ngoài ra, một số vi chất dinh dưỡng khác cũng đang bị thiếu hụt như axit folic, vitamin D, vitamin B1, vitamin K..., tuy nhiên 4 vi chất dinh dưỡng I-ốt, sắt, kẽm, vitamin A đang bị thiếu hụt một cách đáng báo động tới mức có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng, cần phải có can thiệp để giải quyết vấn đề này.

Nghị định 09 cần đi vào cuộc sống

Nhận thức về tầm quan trọng của vi chất dinh dưỡng, ngày 28/1/2016, Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 09/ 2016/ NĐ-CP về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Nghị định quy định việc sử dụng muối đã tăng cường I-ốt trong chế biến thực phẩm và sử dụng bột mỳ đã bổ sung sắt/kẽm và vitamin A để chế biến thực phẩm là yêu cầu bắt buộc.

Muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường I-ốt; bột mỳ dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường chất sắt và kẽm; dầu thực vật có chứa một trong các thành phần dầu đậu nành, dầu cọ, dầu hạt cải và dầu lạc phải tăng cường vitamin A, trừ dầu thực vật dùng trong chế biến thực phẩm theo phương pháp công nghiệp.

Tuy nhiên, tới nay, Nghị định 09 vẫn thực hiện một cách chậm trễ. Chậm trễ thực hiện Nghị định 09 đồng nghĩa với việc không thực hiện được các chính sách nhằm cải thiện tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng như Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng; Nghị quyết số 20/NQ-TW ngày 25/10/2017 của Trung ương Đảng và Chỉ thị số 46/CT-TTg ngày 21/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, người tiêu dùng chậm trễ nhận được các loại thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng, khiến vấn đề thiếu hụt vi chất dinh dưỡng vẫn còn tồn tại dai dẳng, ảnh hưởng tới tầm vóc, trí tuệ nguồn nhân lực tương lai. Từ đó, gánh nặng về bệnh tật và các chi phí y tế của xã hội gia tăng để giải quyết các rối loạn do thiếu vi chất dinh dưỡng gây ra.

Lý do chính của sự chậm trễ này đó là nhiều doanh nghiệp cho rằng, việc bắt buộc bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm gây tốn kém, tăng thêm chi phí sản xuất kinh doanh và làm thay đổi tính chất sản phẩm. Họ cũng cho rằng lượng vi chất quá nhỏ không còn tồn tại sau khi thực phẩm được chế biến, cũng không thể xuất khẩu các sản phẩm tăng cường vi chất đến các nước không yêu cầu.

Hơn nữa, việc không thực hiện đồng bộ Nghị định 09 tạo ra môi trường cạnh tranh thiếu công bằng, lành mạnh giữa các doanh nghiệp, đã tạo sân chơi không bình đẳng cho các doanh nghiệp tuân thủ và không tuân thủ, gây thiệt thòi cho các doanh nghiệp đang thực hiện tốt quy định của pháp luật.

Trước vấn đề này, bà Trần Khánh Vân, Phó trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) khẳng định, Nghị định 09 không ảnh hưởng tới doanh nghiệp xuất khẩu bởi tỷ lệ các doanh nghiệp xuất khẩu rất là nhỏ so với tỷ lệ thị trường trong nước. Công nghệ sử dụng để tăng cường vi chất dinh dưỡng hiện nay mà chúng ta sử dụng là công nghệ phối trộn vào khâu cuối cùng trước khi thành phẩm đóng bao bì thì các doanh nghiệp chỉ cần bỏ qua công đoạn này là có thể mang sản phẩm đi xuất khẩu.

Số các nước chấp nhận sản phẩm tăng cường vi chất hiện nay cũng rất khác nhau, một số nước thì chấp nhận tăng cường sắt, kẽm lại không chấp nhận tăng cường I-ốt, hoặc các nước ở châu Âu lại chấp nhận muối I-ốt, nên sản lượng xuất khẩu các sản phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng chỉ chiếm thị phần rất nhỏ so với các sản phẩm không tăng cường vi chất.

Để Nghị định 09 tiếp tục được thực thi có hiệu quả, các nhà quản lý và các nhà khoa học đều có tiếng nói chung về các giải pháp thúc đẩy Nghị định 09 đi vào cuộc sống. Đó là: Chính phủ giao cho các Bộ: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong đó Bộ Y tế giữ vai trò chủ trì, phối hợp hiệu quả hơn nữa, tổ chức quản lý chặt chẽ, thường xuyên kiểm tra và có chế tài xử lý vi phạm một cách nghiêm minh, hợp lý, đủ sức răn đe và có hình thức khen thưởng kịp thời, xứng đáng cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có thành tích trong việc tổ chức thực hiện tốt Nghị định 09 để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Tiếp đó, cơ quan quản lý thị trường cần thường xuyên kiểm tra quá trình lưu thông, tiêu thụ thực phẩm, nếu phát hiện các nhà phân phối, các đại lý

bán lẻ, tiêu thụ thực phẩm không có bổ sung vi chất dinh dưỡng thì phải xử lý theo quy định. Các cơ quan chức năng nghiên cứu bổ sung nội dung tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm thành một chương trong Luật An toàn thực phẩm cho toàn diện, tạo cơ sở pháp lý cao nhất cho việc tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm để mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thực hiện.

Ngoài ra, Bộ Y tế và các cơ quan truyền thông tiếp tục đổi mới và tăng cường công tác tuyên truyền đồng bộ, thường xuyên và có chiều sâu từ Trung

ương đến địa phương, đa dạng các hình thức, nhất là trên các phương tiện thông tin đại chúng. Mục đích để các doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng cao hiểu biết rộng rãi, đầy đủ và có trách nhiệm thay đổi hành vi, nhận thức trong tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm cũng như sử dụng các loại thực phẩm có bổ sung vi chất.

Các doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm túc Nghị định 09 về việc bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm. Cần nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của vi chất dinh dưỡng đối với sức khỏe, sự phát triển về thể chất, trí tuệ của con người và tầm vóc của người Việt, về ảnh hưởng đến xã hội, kinh tế và nguồn nhân lực quốc gia, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm, tuân thủ nghiêm túc Nghị định 09, sản xuất ra nhiều thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng, bảo đảm chất lượng để đưa vào thị trường và thực hiện trách nhiệm xã hội vì sự phát triển của cộng đồng.

Các cơ quan chức năng phối hợp với tổ chức khoa học, tổ chức xã hội trong các hoạt động nhằm tìm ra những bằng chứng khoa học, khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp đang gặp phải hoặc phát hiện những doanh nghiệp làm tốt để đề xuất, tham mưu cho Chính phủ xem xét hỗ trợ cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm thị trường...

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức xã hội cùng tham gia cùng với Nhà nước trong công tác giám sát và phản biện xã hội; cung cấp những bằng chứng khoa học, khách quan giúp Nhà nước hoàn thiện chính sách pháp luật về bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm sao cho đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp vì sức khỏe, tầm vóc của người Việt.

Hơn ai hết, người tiêu dùng cần chủ động tìm hiểu, nâng cao nhận thức về lợi ích sử dụng thực phẩm được tăng cường vi chất dinh dưỡng để phát triển toàn diện thể chất, trí tuệ con người; thay đổi tư duy, chú trọng mua hàng theo nhãn hiệu, thành phần của sản phẩm và trở thành người tiêu dùng thông minh. Người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm tốt cho sức khỏe, các thực phẩm có vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày, tẩy chay những sản phẩm không bổ sung vi chất dinh dưỡng.

Tất cả vì thể chất và trí tuệ người Việt...

Thùy Dương

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cả gia đình 4 người lần lượt mắc bệnh ung thư máu, món ăn ấm nóng, ngon lành này chính là nguyên nhân
06:49:00 24/01/2021
Cậy tửu lượng vô đối, phó giám đốc tương lai bị đột quỵ
14:36:28 24/01/2021
Thì ra đây là 4 món ăn mà ung thư "sợ" nhất, tất cả đều dễ kiếm, dễ mua, đặc biệt loại thứ 3 đã được WHO khuyên nên ăn nhiều từ lâu
07:46:00 23/01/2021
Người phụ nữ Thanh Hoá cõng ‘mai rùa’ suốt 30 năm
07:31:18 23/01/2021
Vỡ mộng vì “gắn bi”
17:01:55 22/01/2021
Có dấu hiệu này bạn tuyệt đối không nên ăn rau bắp cải, dù ngon nhưng sẽ khiến cơ thể thêm ốm yếu
08:55:11 23/01/2021
Dấu hiệu ở bụng cảnh báo gan nhiễm mỡ
11:19:23 24/01/2021
Cách pha sữa bột đúng cách và điểm sai lầm trong khi pha cần tránh
22:08:27 22/01/2021
Ung thư giai đoạn muộn do bụng căng lên mà không đi khám
18:55:29 23/01/2021
5 loại củ quả tuyệt đối không nên ăn cả vỏ
16:10:48 23/01/2021

Thông tin đang nóng

Netizen “khẩu chiến” dữ dội khi Sơn Tùng unfollow Thiều Bảo Trâm: "Thương em nhưng đến cái xương cũng chẳng còn"
11:00:55 24/01/2021
Bí ẩn cái chết của Kiều Nhậm Lương bất ngờ rung chuyển Cbiz trong đêm, kẻ thù ác chính là thiếu gia giàu số 1 Trung Quốc?
11:27:04 24/01/2021
Sơn Tùng vừa khẳng định "Thương em", chị gái Thiều Bảo Trâm ẩn ý cực gắt: "Có ngon thì ra trước mặt..."
12:36:28 24/01/2021
Số phận những đứa trẻ không được nghệ sĩ thừa nhận con
12:43:14 24/01/2021
3 con giáp đang lên trong năm 2021, khó khăn chỉ là nhất thời, may mắn sẽ đi theo mãi… cuối năm thu về tiền tỷ
11:08:46 24/01/2021
Tình tin đồn Phương Uyên có chia sẻ cực gắt "Ngụy quân tử" giữa drama, Thiều Bảo Trang liền vào hưởng ứng
13:43:47 24/01/2021
Giữa lùm xùm Sơn Tùng, câu nói Trấn Thành bị đào lại
14:38:18 24/01/2021
Nữ giới bắt đầu lão hóa sẽ có "3 xệ, 2 to và 1 nặng mùi" trên cơ thể, nếu không có cái nào thì bạn vẫn còn trẻ chán!
11:29:04 24/01/2021
Dương Thừa Lâm hội ngộ chồng sau 300 ngày xa cách
11:06:04 24/01/2021
Triệu Lệ Dĩnh bất ngờ bị réo tên vào drama Hoa Thần Vũ bí mật có con, thậm chí còn lộ bức ảnh đắt giá
13:41:22 24/01/2021

Tin mới nhất

Vừa ăn xong đã vận động mạnh: Lá gan "kêu cứu"

16:28:05 24/01/2021
 Trong chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày luôn có những nguyên tắc cần nhớ để bảo vệ lá gan, cơ quan quan trọng hàng đầu của cơ thể.

Cứu nạn thuyền viên bị tai nạn lao động, hôn mê trên biển

16:25:38 24/01/2021
Tối qua (22/1), tàu SAR 412 đã đưa ngư dân bị tai nạn lao động về đến Đà Nẵng. Nhờ được cấp cứu kịp thời. Nạn nhân bước đầu bảo toàn được tính mạng.

Mách bạn cách làm chậm quá trình lão hóa

11:13:59 24/01/2021
Nhiều người thường có tâm lý sợ lão hóa bởi quá trình này làm cho chức năng các cơ quan cơ thể yếu dần, da nhăn nheo, hệ miễn dịch, hệ tim mạch, hô hấp đều suy giảm...

Phương pháp chữa khỏi ung thư máu

11:10:53 24/01/2021
12 năm sau khi được ghép tế bào gốc tạo máu đồng loài, anh Lâm Tiến Bình (Lạng Sơn) từ bệnh nhân ung thư máu đã trở thành người khỏe mạnh bình thường.

Người bị tiểu đường nên tập môn thể dục nào?

11:07:44 24/01/2021
Vận động thể chất là một yếu tố quan trọng giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Chàng trai vừa lấy vợ thì bị ung thư, nguyên nhân bắt nguồn từ sự nông nổi của tuổi trẻ

11:03:46 24/01/2021
Người đàn ông 42 tuổi bị ung thư tuyến tiền liệt chỉ biết rơi lệ hối hận về sự thiếu hiểu biết và nông nổi của mình khi còn trẻ.

Cảnh báo nguy cơ suy tim, tai biến, đột quỵ

11:01:14 24/01/2021
Sự thay đổi của thời tiết, nhất là khi trở rét đậm, rét hại đột ngột tác động rất lớn đến sức khỏe của mỗi người, làm suy giảm sức chống đỡ từ đó tạo cơ hội cho các bệnh, nhất là đối với người cao tuổi và trẻ nhỏ.

Bác sĩ phụ sản đưa ra lời khuyên để có thai kỳ khỏe mạnh

10:18:43 24/01/2021
 Mang thai là một hành trình trải nghiệm đầy hạnh phúc song cũng vô cùng vất vả đối với người phụ nữ. Làm thế nào để có một thai kỳ khỏe mạnh chính là niềm mong mỏi của mỗi sản phụ.

Buồn vui chuyện trả lại giới tính thật cho trẻ

10:16:23 24/01/2021
Việc xác định rõ, phẫu thuật trả lại giới tính thật giúp trẻ tự tin hơn trong cuộc sống.

Cách khắc phục tình trạng thiếu vitamin D ở trẻ

10:11:52 24/01/2021
Các gia đình thành phố có kiến thức nhiều hơn, đủ khả năng mua cá, thịt, thậm chí các loại thuốc bổ sung cho trẻ uống, nhưng các em ở thành phố lại bị thiếu vitamin D nhiều hơn ở nông thôn.

6 loại vitamin cần bổ sung cho thời kỳ mãn kinh

10:07:04 24/01/2021
Khi bước vào giai đoạn mãn kinh, người phụ nữ thường cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, mất tự tin. Việc bổ sung vitamin đúng cách sẽ giúp họ bước qua thời kỳ này một cách dễ dàng.

Phép cộng cho vẻ đẹp: Lợi và bất lợi của giày cao gót

10:05:05 24/01/2021
Giày cao gót là phụ kiện không thể thiếu của mỗi chị em. Để ăn gian chiều cao, nhiều chị em còn đi những đôi giày cao lênh khênh.

Sống cùng chồng hút thuốc, người phụ nữ mắc ung thư phổi

10:01:15 24/01/2021
Chị Lai chiến đấu với các cơn ho mãn tính suốt hơn 10 năm, cuối cùng tiến triển thành ung thư phổi.

Vừng đen - vị thuốc quý ai cũng có thể mua được

09:58:46 24/01/2021
Từ lâu đời, vừng đen (còn gọi hắc chi ma) đã được coi là món ăn bổ, và vị thuốc quý.

Nguyên nhân làm tăng nguy cơ tử vong do hen tại Việt Nam

09:54:50 24/01/2021
Nhiều người mắc bệnh hen phụ thuộc vào thuốc cắt cơn, sử dụng sai cách khiến tình trạng không thuyên giảm, thậm chí tăng nguy cơ nhập viện, tử vong.

Thức dậy bỗng dưng thấy cả người đau nhức, cô gái vội kiểm tra camera mới ngỡ ngàng nhận ra mình bị mèo cưng "trừng phạt" cả đêm

09:41:19 24/01/2021
Nếu lỡ thức dậy mà thấy thân hình đau nhức thì đừng quên kiểm tra camera để xem liệu con mèo cưng của bạn có lợi dụng cơ hội khi chủ nhân đang say giấc nồng mà ra tay trừng phạt hay không.

Bí quyết để trông trẻ trung như độ tuổi 20, có bác sĩ chỉ làm việc này mà 71 tuổi nhưng cơ thể khỏe mạnh như mới chỉ 28

06:41:51 24/01/2021
Bí quyết nào giúp các bác sĩ này luôn trẻ trung và khỏe mạnh đến vậy? Có 2 điều các bác sĩ muốn mọi người phải lưu ý

Trẻ 6 tuổi ăn quả hồng bị hoại tử ruột: bác sĩ cảnh báo những cách ăn hồng sai có thể gây tử vong

06:35:07 24/01/2021
Hiện hồng đang vào độ thu hoạch, nhiều người thích mua hồng về để làm hồng treo gió ăn dần, số khác lại ăn những quả hồng chín đỏ au, ngọt đậm.

Cách lựa chọn ánh sáng phù hợp để phòng tránh cận thị hiệu quả

21:30:17 23/01/2021
Chiếu sáng không đúng cách có thể gây ra các bệnh như đỏ mắt, ngứa, chảy nước mắt... lâu dài có thể dẫn đến cận thị. Do đó, chỉ sáng thôi chưa đủ, để phòng tránh cận thị bạn cần lựa chọn ánh sáng phù hợp.

Phụ nữ dễ mắc bệnh gì ở tuổi 40?

18:54:15 23/01/2021
Phụ nữ bước qua tuổi 40 là giai đoạn gắn liền với thời kỳ tiền mãn kinh. Mọi thứ thường đã đi vào quỹ đạo nhưng sức khỏe lại sang trang mới ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý và nhan sắc.

Đột quỵ não sau chầu nhậu

17:26:36 23/01/2021
Sau chầu rượu với bạn bè, người đàn ông 54 tuổi, ở Cao Bằng, bị đột quỵ, được chuyển từ bệnh viện tuyến huyện đến Bệnh viện 103 cấp cứu.

Bệnh rối loạn chuyển hóa hiếm gặp khiến trẻ chết dần

17:24:32 23/01/2021
Bé được đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương khám, được chẩn đoán viêm phổi nặng. Siêu âm tim phát hiện cơ tim phì đại - tình trạng rối loạn cơ tim, khiến tim giảm khả năng co bóp lưu thông máu, gây rối loạn nhịp tim.

Cấp cứu kịp thời bé gái 10 tuổi trong chuyến khám bệnh nhân đạo

17:19:58 23/01/2021
Trong chuyến khám chữa bệnh nhân đạo tại Quảng Nam, các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng kịp thời cấp cứu bé gái 10 tuổi bị viêm amidan cấp mủ.

Bị hô và cười hở lợi niềng răng có hết?

17:08:11 23/01/2021
 Có hai dạng hô: hô do răng và hô do xương hàm. Hô do xương hàm thì niềng răng không có tác dụng chữa hết hô, mà phải phẫu thuật xương hàm.

Ai không nên chơi trò cảm giác mạnh?

17:03:57 23/01/2021
Vụ một học sinh tử vong và hai học sinh khác bị thương nặng khi văng khỏi tàu lượn siêu tốc ở Phú Thọ khiến nhiều phụ huynh hoang mang về sự an toàn của các trò chơi mạo hiểm tại Việt Nam.

Thuốc đông y có kéo dài 'sung mãn' như lời đồn?

16:20:34 23/01/2021
Cảm thấy mình ngày càng giảm ham muốn tình dục, anh Th. tìm đến nhiều loại thuốc giúp sung mãn, nhà tôi 3 đời chữa khỏi... nhưng sau 3 tháng, mọi thứ vũ như cẩn.

Có thể bạn quan tâm

Chi tiết Haval M6 Plus 2021 chỉ từ 256 triệu đồng tại Trung Quốc

Ôtô

16:27:32 24/01/2021
Mẫu xe SUV Haval M6 Plus 2021 mới tại Trung Quốc mang trên mình những điểm cải thiện về thiết kế bên ngoài lẫn bên trong, trông có vẻ thời trang hơn song vẫn có mức giá phải chăng

Tại sao bàn trà luôn thấp hơn sofa, lý do sẽ khiến bạn bất ngờ

Sáng tạo

16:25:21 24/01/2021
Phong thủy trong việc sắp xếp nội thất, bài trí nhà cửa rất chú trọng chỗ ngồi vì nếu chỗ ngồi tốt hợp phong thủy sẽ đem lại sức khỏe, sự hưng phấn.

Bị “bạn trai thanh xuân” cắm sừng, cô gái lên kế hoạch “trả đũa” đầy thâm thúy với lời nhắn nhủ: “Chúng ta của hiện tại – không ngần ngại đá nhau”

Netizen

16:23:29 24/01/2021
Cả nhà sững sờ còn anh ta thì lôi mình ra 1 góc nói chuyện. Bố anh ta nhìn con trai như 1 kẻ tội đồ. Còn mình chào ra về và không quên nhắn với anh ta 1 câu..., cô gái kể.

Những lớp học đặc biệt theo phong cách Montessori

Học hành

16:19:10 24/01/2021
Tại trường Tiểu học và THCS Maya, ngôi trường phổ thông Montessori đầu tiên ở Việt Nam, học sinh lớp 1-2-3 học chung, được thực hành nghề mộc, may thêu, trồng vườn...

Yêu cầu bảo đảm các hoạt động du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Đời sống

16:14:32 24/01/2021
Theo tin từ Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố bảo đảm các hoạt động du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 diễn ra vui tươi, lành mạnh và an toàn tuyệt đối, ...

2 phút học làm mì hấp kiểu Trung Quốc

Ẩm thực

16:13:47 24/01/2021
Món mì kiểu Hà Nam (Trung Quốc) có công thức đơn giản nhưng đặc biệt ngon miệng nhờ cách kết hợp nguyên liệu tài tình.

Liverpool nhớ Jota nhiều như Van Dijk

Bóng đá thế giới

16:01:14 24/01/2021
Với Liverpool bây giờ, câu hỏi không còn là Jota có chen chân được vào bộ ba tấn công hay không, mà là bao giờ anh trở lại để cứu rỗi hàng công thảm hại hiện nay?

Lee Nguyễn - ngôi sao mới trong cuộc tìm kiếm Galacticos

Bóng đá việt nam

15:56:05 24/01/2021
Bốn năm sau ngày lên V.League, CLB TP.HCM đã tìm được cầu thủ đẳng cấp mà họ luôn khao khát, siêu sao mang tên Lee Nguyễn.

“Trùm đá gà” Hoàng Quí “tái xuất giang hồ” đã bị tóm gọn

Pháp luật

15:54:56 24/01/2021
Ngày 24/1, Công an TP Cần Thơ cho biết Phòng Cảnh sát hình sự vừa phối hợp với Công an quận Ninh Kiều triệt xóa điểm một tụ điểm đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn thua bằng tiền quy mô lớn trên địa bàn.

Sự quyến rũ không chỉ đến từ những đôi giày gót nhọn

Thời trang

15:52:25 24/01/2021
Thật ra, những thay đổi trong thế giới giày bắt đầu từ trước đại dịch, khi trang phục thể thao và dạo phố ngày càng được ưa chuộng.

Trung Quốc bác tin muốn sớm tổ chức cuộc gặp cấp cao với với Mỹ

Thế giới

15:50:57 24/01/2021
Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ ngày 23/1 bác bỏ thông tin mà tờ Wall Street Journal (WSJ) đăng tải trước đó ít giờ, nói rằng Bắc Kinh muốn thúc đẩy cuộc gặp cấp cao để hạ nhiệt căng thẳng trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế g...

Tiểu Vy thoát mác hoa hậu ngoan hiền với trang phục khoe da thịt siêu gợi cảm

Phong cách sao

15:46:56 24/01/2021
Hoa hậu Trần Tiểu Vy năm nay cũng đã tròn 20 và đang dần có những bước thay đổi trong phong cách. Cô dần chinh phục những mẫu váy áo cắt hở khoe da thịt gợi cảm mỹ miều.

Làm người tình trẻ kém 20 tuổi mang thai, chồng xin tôi tha thứ

Tâm sự

15:42:52 24/01/2021
Chuyện vỡ lở đến nay đã được 1 tuần. Quá uất ức nên tôi đã ôm con về nhà mẹ đẻ. Trong khi đó, chồng tôi liên tục gọi điện, nhắn tin xin vợ tha thứ.

Thêm loạt siêu xe đắt đỏ về nước cho đại gia chơi Tết

Siêu xe

15:42:37 24/01/2021
Thời điểm cận Tết Nguyên đán, các đơn vị nhập khẩu tư nhân liên tục đưa về nước những mẫu xe siêu sang có giá hàng chục tỷ đồng để chào mời các đại gia sắm chơi Tết.

Cận cảnh Honda CBR150R 2021, giá gần 65 triệu đồng

Xe máy

15:39:04 24/01/2021
Honda CBR150R 2021 vừa được giới thiệu tại Indonesia với giá khởi điểm 39,3 triệu Rupiah (tương đương 64,80 triệu đồng). Sportbike này cạnh tranh trực tiếp với Yamaha YZF-R15.