“Bỏ rơi” 2 bộ sách lớp 1: Lãng phí lớn!

Nhiều giáo viên, chuyên gia giáo dục cho rằng sẽ khó khăn, xáo trộn khi NXB Giáo dục Việt Nam “xóa sổ” 2 bộ sách giáo khoa lớp 1 và đây là sự lãng phí rất lớn

Nhiều giáo viên cho biết không muốn phải dạy theo một bộ sách mà nửa chừng bị “bỏ rơi” như 2 bộ sách giáo khoa (SGK) “Cùng học để phát triển năng lực” và “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” của NXB Giáo dục Việt Nam (GDVN).

“Đứt gánh giữa đường”

Từ 4 bộ SGK lớp 1 là “Kết nối tri thức với cuộc sống”, “Chân trời sáng tạo ”, “Cùng học để phát triển năng lực”, “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”, NXB GDVN “hợp nhất” còn 2 bộ.

NXB GDVN cho hay việc “hợp nhất” là nhằm phát huy tối đa nguồn lực, trí tuệ của tác giả để đầu tư cho việc biên soạn SGK. Theo NXB GDVN, chuyện này cũng không làm ảnh hưởng đến việc dạy của giáo viên và việc học của học sinh.

Bỏ rơi 2 bộ sách lớp 1: Lãng phí lớn! - Hình 1

Hai bộ sách giáo khoa lớp 1 bị “đứt gánh giữa đường” ảnh hưởng đến việc dạy và học trong nhà trường .Ảnh: TẤN THẠNH

TS Giáp Văn Dương , chuyên gia giáo dục, cho rằng dù diễn giải thế nào đi chăng nữa thì việc “hợp nhất” trên thực tế là xóa bỏ 2 bộ SGK. “Đó là một sự cố. Nói là sự cố vì nó nằm ngoài kế hoạch, hình dung ban đầu của ngành giáo dục và toàn xã hội . Mà đã là sự cố thì chắc chắn có ảnh hưởng. Ngay cả việc xã hội phải bỏ công bàn tán về nó cũng đã là ảnh hưởng rồi. Vấn đề là ảnh hưởng lớn đến mức nào, đặc biệt với những người trực tiếp ảnh hưởng, như các trường, các giáo viên và học sinh đã chọn học 2 bộ SGK này” – ông nhận xét.

Chuyên gia này phân tích thêm về nguyên tắc, các bộ SGK đều được viết trên cơ sở khung chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, nên liên thông về kiến thức. Tuy nhiên, các tiếp cận và tổ chức nội dung có khác nhau, vì thế mới phải tập huấn giáo viên riêng cho từng bộ sách. Nay dừng, không phát hành nữa thì coi như “đứt gánh giữa đường” với những đơn vị nào đã chọn 2 bộ SGK này. Giáo viên sẽ phải tập huấn lại với bộ SGK khác. Việc dạy và học của thầy và trò cũng phải điều chỉnh tương ứng.

“Tuy nhiên, phần ảnh hưởng lớn nhất, theo tôi, không phải là ảnh hưởng về công việc dạy và học, mà là ảnh hưởng về tinh thần, về niềm tin với ngành giáo dục và xã hội ” – TS Dương bày tỏ.

Theo ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, tỉnh này chưa chọn SGK năm học 2021-2022 nhưng ý kiến một số nơi không muốn chọn SGK của 2 bộ đã bị “hợp nhất” để dễ liên thông khi lên lớp 2, lớp 6. Năm học 2020-2021, khoảng 30.000 học sinh lớp 1 của địa phương này học SGK tự nhiên – xã hội của 2 bộ “Cùng học để phát triển năng lực” và “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”. Nếu năm học tới, các trường không tiếp tục chọn SGK thuộc 2 bộ trên, hàng ngàn cuốn Tự nhiên – Xã hội lớp 1 sẽ không còn được sử dụng.

Giống như Sơn La, rất nhiều tỉnh, thành chọn SGK của 2 bộ bị “hợp nhất” trong năm học này cũng sẽ không sử dụng bộ sách đã “biến mất”. Điều này đồng nghĩa với việc hàng trăm ngàn bộ sách trên toàn quốc không còn sử dụng hoặc chỉ để làm sách tham khảo, gây lãng phí lớn. Bở lẽ, SGK lớp 1 không hề rẻ so với mặt bằng chung, đặc biệt là với các địa phương còn nhiều khó khăn.

Chưa đúng về mặt khoa học

GS-TS Đỗ Thanh Bình – giảng viên cao cấp Khoa Lịch sử Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Chủ biên SGK Lịch sử lớp 6 của bộ “Cùng học để phát triển năng lực” – cho hay tác giả này mất gần một năm để biên soạn bộ SGK Lịch sử và Địa lý lớp 6 để chuẩn bị cho chương trình phổ thông mới. Tuy nhiên, đến giữa tháng 7-2020, NXB thông báo bộ sách này sẽ “hợp nhất” với bộ khác.

Theo GS Bình, về mặt khoa học, mỗi bộ SGK có cách thể hiện, tiếp cận, cách viết và cấu trúc khác nhau nên không thể “sáp nhập” với nhau. Ví dụ, trong sách A có bài chia thành 2 tiết nhưng trong sách B chỉ học 1 tiết; mô hình và cấu trúc mỗi tiết học cũng khác nhau nên việc “hợp nhất” SGK là chưa đúng về khoa học.

Trong khi đó, tập thể tác giả SGK toán “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”, do PGS Trần Diên Hiển làm chủ biên, đã có văn bản gửi NXB GDVN đề nghị rút tên các tác giả cũng như 7 tiết học của nhóm này được “hợp nhất” vào SGK toán của bộ “Chân trời sáng tạo ”. Nhóm tác giả này cho rằng sự tham gia của nhóm với 7 tiết học là “ hài hước ”.

PGS Phan Doãn Thoại, Chủ biên SGK toán bộ “Cùng học để phát triển năng lực”, cho rằng “hợp nhất” bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực” với bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” chỉ là cách nói, còn về bản chất thì không phải vậy. Hai nhóm tác giả của 2 bộ sách cùng ngồi lại với nhau nhưng không có tiếng nói chung do quan điểm biên soạn quá khác biệt.

Trước đó, ở thời điểm cuối tháng 6-2020, khi các bộ SGK lớp 1 chưa được đưa vào dạy học, NXB GDVN đã họp để rà soát công tác biên soạn SGK. Theo thông báo kết luận của Chủ tịch Hội đồng thành viên (do Tổng Giám đốc NXB GDVN Hoàng Lê Bách ký) thì NXB GDVN tái cơ cấu các bộ SGK bởi nguồn lực trí tuệ, đội ngũ tác giả đang bị phân tán ở các bộ sách; tỉ lệ chọn chưa tương xứng với tiềm lực và kinh nghiệm; công tác triển khai thị trường, tiếp thị cũng phát sinh những vấn đề phải phân tích, điều chỉnh… Ðầu tháng 8-2020, Chủ tịch Hội đồng Thành viên NXB GDVN Nguyễn Ðức Thái ký văn bản phổ biến nội dung thông tin về việc “hợp nhất” các bộ SGK.

“Tùy tiện”

TS Giáp Văn Dương cho rằng sự “hợp nhất” các bộ SGK không có trong kế hoạch và hình dung trước đó của NXB, ngành giáo dục và xã hội, nên là một sự tùy tiện. Nó cũng tước mất cơ hội tham gia làm các bộ SGK của các NXB khác. Bởi lẽ, một khi các đơn vị đã chọn bộ SGK nào rồi thì nhiều khả năng năm sau sẽ chọn tiếp bộ SGK đó, do sự tiếp nối về cách tiếp cận và không phải đào tạo lại giáo viên.

TS. Giáp Văn Dương: 'Nhiều ngoại ngữ song hành chỉ có lợi chứ không có hại'

TS. Giáp Văn Dương (Chủ tịch Hội đồng giáo dục của Trường Tiểu học Times School) nhận định, nhiều ngoại ngữ song hành chỉ có lợi chứ không có hại. Vấn đề làm sao để đảm bảo việc dạy các ngoại ngữ đó đáp ứng nhu cầu thực, nếu không sẽ rơi vào hình thức và lãng phí...

TS. Giáp Văn Dương: Nhiều ngoại ngữ song hành chỉ có lợi chứ không có hại - Hình 1

TS. Giáp Văn Dương cho rằng, nhiều ngoại ngữ chỉ có lợi chứ không có hại, quan trọng là đảm bảo việc dạy các ngoại ngữ đó đáp ứng nhu cầu thực, tránh rơi vào lãng phí.

Nhiều người vẫn thắc mắc vì sao tiếng Hàn, tiếng Đức trở thành ngoại ngữ 1 bên cạnh tiếng Anh và một số tiếng khác và vì sao Bộ GD&ĐT lại chọn 2 ngôn ngữ này. Quan điểm của ông về vấn đề này?

Theo tôi, việc tiếng Hàn và tiếng Đức trở thành môn ngoại ngữ 1 trước hết là do thỏa thuận khung giữa Việt Nam với Hàn Quốc và Đức trước đó về việc triển khai dạy các thứ tiếng này ở trường phổ thông. Đã thỏa thuận thì cần thực hiện, đó là lẽ thường tình. Điều này, xét về đại thể, chỉ có lợi chứ không có hại gì.

Cũng như món ăn, có nhiều lựa chọn bao giờ cũng tốt hơn chỉ có một. Danh sách cách môn ngoại ngữ 1 cho đến giờ gồm 5 môn: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nga, Tiếng Trung, Tiếng Nhật, nay có thêm hai môn mới là Tiếng Hàn và Tiếng Đức thực tế không có thay đổi đáng kể.

Vì lẽ đó, dư luận phản đối không nằm ở việc đưa thêm hai môn học này vào danh sách các môn ngoại ngữ 1. Vấn đề nằm ở khâu truyền thông chưa được rõ, làm cho phụ huynh hiểu nhầm từ nay học sinh bắt buộc phải học hai môn học này lớp 3.

Trên thực tế, học sinh không bắt buộc phải học hai thứ tiếng mới bổ sung này, mà phải học một trong số 7 ngoại ngữ đã nêu trên như môn học ngoại ngữ 1, có tính chất bắt buộc. Tùy theo nhu cầu của học sinh và điều kiện của nhà trường về giáo viên và cơ sở vật chất để môn học nào sẽ được lựa chọn.

Hiện hầu hết học sinh và các trường chọn học tiếng Anh làm ngoại ngữ 1. Nhưng nếu ở các vùng miền có nhu cầu thực sự về tiếng Hàn, tiếng Đức, cụ thể ở những nơi có đầu tư nước ngoài lớn của hai nước này, hẳn việc học sinh chọn tiếng Hàn hay tiếng Đức làm ngoại ngữ 1 là hợp lý.

Vấn đề là để học sinh được quyền chọn học thứ tiếng nào làm ngoại ngữ 1, chứ không phải là bắt học, đồng thời đảm bảo việc học này được liên thông cho tất cả các bậc học.

Vậy theo ông, học sinh sẽ học ngoại ngữ 1 ra sao? Khi chọn tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 từ cấp học nhỏ thì các em sẽ tiếp tục học lên cao như thế nào, có rào cản gì không?

Học sinh sẽ học ngoại ngữ 1 theo chương trình được Bộ GD&ĐT ban hành, hoặc chương trình bên ngoài nếu được thẩm định và cấp phép. Việc học các môn này, về thời lượng và chương trình sẽ tương tự như việc học môn tiếng Anh, vì cả hai đều là ngoại ngữ 1.

Tuy nhiên, khác với tiếng Anh là một môn học phổ biến, nên khi học sinh chuyển cấp, chuyển trường, gần như mặc định trường học mới sẽ dạy tiếng Anh như môn ngoại ngữ 1. Vì thế, việc học được liên thông. Còn với các thứ tiếng khác như tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Đức, việc này khó khơn rất nhiều. Lý do rất ít trường dạy các môn này như môn ngoại ngữ 1, chủ yếu do thiếu giáo viên và nhu cầu sử dụng thực tế hiện còn rất nhỏ.

Theo Bộ GD&ĐT, việc quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 xuất phát từ nhu cầu thực tế, để học sinh lựa chọn theo yêu cầu. Theo ông, điều này có đồng nghĩa với việc giúp giảm áp lực cho học sinh như kỳ vọng?

Tôi nghĩ không giảm áp lực bởi thời lượng của các môn ngoại ngữ 1 như nhau. Chưa kể, do có trải nghiệm trực tiếp học các thứ tiếng này, tôi thấy trong số 7 thứ tiếng được chọn làm ngoại ngữ 1, tiếng Anh dễ học hơn cả. Vì thế, không thể cho rằng, khi học sinh chọn học các thứ tiếng này sẽ được giảm áp lực.

Với học sinh, chọn học ngoại ngữ nào trước hết do nhu cầu sử dụng thực tế. Nếu ở địa phương của em có đầu tư lớn từ Hàn Quốc và có nhu cầu sử dụng tiếng Hàn, bởi Hàn Quốc hiện là quốc gia đầu tư FDI lớn nhất vào Việt Nam có thể chọn học tiếng Hàn. Còn các em có thể chọn học tiếng Đức nếu có ý định sau này sẽ đi du học Đức.

Vấn đề còn lại chỉ là tổ chức giảng dạy sao cho hiệu quả, tránh tình trạng người/khu vực có nhu cầu lại không được học, còn người/khu vực không có nhu cầu thì ép phải học, đồng thời đảm bảo sự liên thông về chương trình cho các học sinh đã chọn học các ngoại ngữ này.

Nói đúng hơn, hãy để học sinh chọn học theo nhu cầu thực, không nên bắt học do cơ cấu, bởi đây là các thứ tiếng ít phổ biến. Nếu bắt ép các em học thay vì nhu cầu thực sẽ bất lợi và thiệt thòi cho các em.

Đức là nước có tầm ảnh hưởng lớn ở khối EU; Hàn Quốc cũng là một quốc gia đang có nền kinh tế phát triển mạnh ở châu Á. Việc đưa tiếng Hàn, tiếng Đức vào dạy trong trường phổ thông có phải tăng thêm cơ hội, là một lợi thế cho nhiều bạn trẻ sau này?

Trong một xã hội gần như phần lớn mọi người đều học tiếng Anh thì việc biết thêm một ngôn ngữ nữa, đặc biệt là một ngôn ngữ của các nước châu Á, đó sẽ là một lợi thế rất đáng kể.

Nói chung, biết hai thứ tiếng thì vẫn tốt hơn là một thứ tiếng. Đặc biệt, biết tiếng Anh và một thứ tiếng khác ở châu Á sẽ rất tốt, bởi sự "trỗi dậy" của châu Á và sự gần gũi về văn hóa của các nước trong khu vực.

Ngoài ra, với điều kiện hiện nay của xã hội, nếu người nào đã thạo một thứ tiếng ngoài tiếng Anh, trước sau gì cũng sẽ thạo cả tiếng Anh nữa. Những người như thế sẽ có lợi thế lớn hơn nhiều trong công việc so với việc chỉ biết một thứ tiếng, dù phổ biến như tiếng Anh.

Ngoài ra, Việt Nam đang có các hoạt động giao lưu văn hóa và hợp tác kinh tế mạnh mẽ với các nước ngoài khối nói tiếng Anh, Hàn Quốc và Đức là hai ví dụ điển hình. Hàn Quốc hiện là nước có mức đầu tư FDI lớn nhất vào Việt Nam. Còn Đức là nước có nền khoa học, giáo dục và triết học rất phát triển, cũng lại là đầu tàu kinh tế của châu Âu.

Nếu chúng ta có một nhóm nhỏ những người thạo hai thứ tiếng này để làm cầu nối sẽ rất có lợi, cả về văn hóa, kinh tế, trong quá trình hội nhập và cạnh tranh quốc tế.

Nói cách khác, khi nhiều ngoại ngữ song hành chỉ có lợi chứ không có hại. Vấn đề làm sao đảm bảo để việc dạy các ngoại ngữ đó phải đáp ứng nhu cầu thực, nếu không sẽ rơi vào hình thức và lãng phí.

Xin cảm ơn TS!

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00

Tiêu điểm

Quảng Ninh công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2021, dự kiến điểm chuẩn tăng
15:14:05 15/06/2021
Thành tích “khủng” của nam sinh Cần Thơ được tuyển thẳng vào đại học
09:28:57 16/06/2021
THPT Chuyên Ngoại ngữ nói gì sau sự cố ca thi môn Toán?
15:37:00 15/06/2021
Đề thi lớp 10: Thí sinh Đà Nẵng hào hứng nói về sự tử tế
15:21:04 15/06/2021
Thí sinh bật khóc vì đề thi Toán quá khó, ngày thi cuối khiến nhiều sĩ tử căng thẳng
17:32:13 16/06/2021
Trường Á Châu trả hồ sơ học sinh: Vi phạm hợp đồng
08:55:47 15/06/2021
Chương trình mới, học sinh vẫn phải "ngồi học theo mâm" kiểu VNEN?
09:35:53 16/06/2021
Học sinh lớp 10 Hà Nội có thêm lựa chọn trường chất lượng cao
16:13:26 16/06/2021
Đã đến lúc Bộ phải bỏ mẫu giáo án 5512, giáo viên phải quên... giáo án cũ
08:58:46 15/06/2021
Đà Nẵng: Hơn 200 tình nguyện viên “tiếp sức” kỳ thi tuyển sinh lớp 10
15:35:55 15/06/2021

Thông tin đang nóng

TP HCM: Chuỗi lây nhiễm SARS-CoV-2 một công ty vừa mới xác định
22:12:21 16/06/2021
HLV Park Hang-seo: "Trong phòng thay đồ, biểu hiện của các cầu thủ không tốt"
22:08:03 16/06/2021
Phi Nhung bị Hồ Văn Cường tố qua tin nhắn, đây là phản ứng bất ngờ của con gái ruột ở Mỹ với nam ca sĩ nhí
22:37:42 16/06/2021
Leon nhà Hà Hồ không thể nghiêm túc: Nằm chơi cũng tạo dáng khó đỡ
21:27:34 16/06/2021
Nhật Kim Anh chính thức lên tiếng về nghi vấn PR cho ông Võ Hoàng Yên cách đây 5 năm
23:49:02 16/06/2021
Con dâu nói thích ăn da cá, mẹ chồng liền phần mâm cơm như “mèo mửa”, màn vùng lên của tôi khiến cả nhà chồng hoảng loạn
22:47:06 16/06/2021
Vợ chồng anh trai lấy nhau hơn một năm mà chưa có tin vui và tôi choáng váng khi biết chị dâu vẫn còn trinh
21:06:09 16/06/2021
Cảnh nóng trần trụi như thật 100% từng khiến Phạm Băng Băng mang danh "kẻ nói dối trắng trợn"
22:20:07 16/06/2021
"Mỹ nhân 4000 năm" lại ê chề vì phốt mới: Tiếp tục bị soi mặc áo nhái trắng trợn, Cnet thở dài ngao ngán
21:37:41 16/06/2021
Bậc thầy tiên tri Cbiz: Đoán trúng phóc Châu Kiệt Luân, phốt La Chí Tường, khiến Cnet rùng mình vì chuyện của Trương Quốc Vinh
21:34:01 16/06/2021

Tin mới nhất

Một ngôi trường có câu lạc bộ siêu hay cho học sinh: Nghe qua hoạt động mà thấy thư giãn tâm hồn, khỏi lo stress điểm số

16:52:22 16/06/2021
Thông qua các hoạt động, trẻ nhỏ tìm thấy nơi bình yên trong tâm hồn, lắng nghe cảm xúc của bản thân.

Hơn 99.000 thí sinh xét tuyển vào ĐHQG TP.HCM bằng điểm thi đánh giá năng lực

16:05:52 16/06/2021
Kỳ thi đánh giá năng lực đợt hai của ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến vẫn sẽ diễn ra vào ngày 18-7 tới, tại TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang và An Giang.

Bộ GD-ĐT: Nhiều điểm mới trong công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT

15:57:28 16/06/2021
Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Đức Cường cho biết sẽ có những điều chỉnh trong công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021.

Ngược ngàn không mong “xuống núi”

09:33:26 16/06/2021
Ngược ngàn, lên các bản vùng cao công tác, gần như ai cũng nuôi hy vọng có một ngày được xuống núi. 

Bí quyết đạt điểm cao Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống

09:32:09 16/06/2021
Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống ít trường đào tạo. Để thi tuyển vào ngành hiếm này, thí sinh phải trải qua phần thi năng khiếu. Đây là nội dung bắt buộc để tuyển sinh đầu vào. 

Nam Định đẩy lịch thi lớp 10 sớm một tháng

09:27:53 16/06/2021
UBND tỉnh Nam Định vừa có văn bản gửi Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thành phố, về việc điều chỉnh lịch tuyển sinh lớp 10 năm 2021.

Mùa hè bận rộn: Thời gian “vàng” cập nhật kiến thức

09:24:04 16/06/2021
Ngoài việc tham gia các lớp bồi dưỡng do cơ quan quản lý giáo dục từ Trung ương đến địa phương tổ chức, nhiều giáo viên còn tự học và tranh thủ học thêm nhằm nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. 

Sự cố đề thi trường chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội) không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh

09:22:58 16/06/2021
Một sự cố xảy ra trong buổi thi của THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐHQGHN) khi thí sinh phản ánh thay đổi môn thi Toán sang Ngữ văn vì lỗi in phiếu trắc nghiệm. 

Đề Tiếng Anh dễ, thí sinh Đà Nẵng có cú plot twist ‘xỉu dọc xỉu ngang’: ‘Đề dễ lắm nhưng không biết làm được không?’

21:00:08 15/06/2021
Kết thúc ngày thi đầu tiên trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt, đa số các sĩ tử ở Đà Nẵng đều chia sẻ đề thi dễ nên tâm lý thoải mái.

Nhiều thí sinh vắng không có lý do trong buổi thi đầu tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng

19:47:14 15/06/2021
Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng cho biết có đến 73 thí sinh bỏ thi không có lý do trong buổi thi đầu tiên tuyển sinh lớp 10.

Đề thi Ngữ Văn 'trắc nghiệm trong tự luận' gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài

19:42:35 15/06/2021
Đề thi Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng khiến các thí sinh bất ngờ, nhiều bạn nhận định đề có cách giảm tải rất sáng tạo.

Nhiều sĩ tử thi vào trường chuyên ở Hà Nội tiếc nuối vì không hoàn thành bài thi

16:47:51 15/06/2021
Sáng 15/6, hơn 5.000 học sinh tiếp tục cạnh tranh giành suất vào hai trường THPT chuyên Ngoại ngữ và THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Toán "khó nhằn", "Tiktok" vào đề tiếng Anh thi đánh giá năng lực chuyên Ngoại ngữ

15:15:12 15/06/2021
Trưa 15/6, gần 3.500 thí sinh hoàn thành kỳ thi đánh giá năng lực của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Hà Nội. Nhiều em tự tin với bài thi tiếng Anh, Văn và Khoa học xã hội nhưng tiếc nuối vì đề Toán khó. 

Bên trong phòng thi tuyển sinh 10 ở Đà Nẵng: Thí sinh ngồi giãn cách, đeo khẩu trang và có mặt trước 2 tiếng

10:47:36 15/06/2021
Sáng nay 15/6, hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với môn thi đầu tiên: Ngữ Văn.

Một ngành học luôn thuộc top đầu, làm thuê thôi cũng đủ giàu, đến ông chủ Facebook cũng "tranh thủ" cho con học từ lúc… 5 tuổi

10:31:39 15/06/2021
Lương trung bình của ngành này cách đây 2 năm đã được ghi nhận ở mức 30,6 triệu/tháng - mức thu nhập rất cao.

Phú Thọ: Gặp mặt, động viên thầy và trò tham dự cuộc thi Olympic Vật lí châu Âu

08:59:59 15/06/2021
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT vừa có buổi gặp mặt, động viên giáo viên bồi dưỡng và học sinh tham dự cuộc thi Olympic Vật lí châu Âu năm 2021. 

'Đua' vào lớp 10 trường chuyên, phụ huynh mất ngủ vì lo con stress

08:54:37 15/06/2021
Sau khi kết thúc bài thi môn Toán lớp 10 công lập tại Hà Nội, Hoàng Minh lao vào nhà vệ sinh bật khóc, không phải do không làm được bài, mà vì cậu trót làm sai một ý trong đề và có thể sẽ không đạt điểm tuyệt đối.

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Dự báo điểm chuẩn tăng

08:51:19 15/06/2021
Kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, Sở GDĐT Hà Nội cho biết, việc chấm thi sẽ được tiến hành ngay, và sẽ hoàn thành trước ngày 30/6.

Khi trường học chọn cách quay lưng với học trò

08:50:20 15/06/2021
Học sinh bị buộc phải chuyển trường, trường học có thể chẳng ảnh hưởng nguồn thu nhưng lòng tin vào sứ mạng giáo dục của phụ huynh và xã hội dành cho ngôi trường ấy liệu có còn nguyên vẹn?

Điện Biên tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

08:46:48 15/06/2021
Những ngày này, các trường học ở Điện Biên đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh và chuẩn bị các điều kiện cần thiết đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa thực hiện các biện pháp ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Báo Trung Quốc sốc khi cơ hội dự World Cup của đội nhà kém tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

06:53:56 17/06/2021
Tờ 163 (Trung Quốc) đã thực sự sốc khi cơ hội giành vé tham dự World Cup 2022 của đội tuyển Trung Quốc còn thấp hơn cả đội tuyển Việt Nam.

Liên hoan âm nhạc Lollapalooza tặng 1.200 vé cho khán giả

Nhạc quốc tế

06:49:59 17/06/2021
Theo Variety, liên hoan âm nhạc Lollapalooza sẽ tặng miễn phí 1.200 vé nhằm khuyến khích khán giả tiêm vaccine phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Gái xinh Gen Z có lượt theo dõi khủng nhất TikTok gây bất ngờ vì số tiền kiếm được thua xa hot boy xếp thứ 8

Netizen

06:49:10 17/06/2021
Dù có số follower chưa bằng 1 nửa, nhưng anh chàng hot boy này đã kiếm được hơn 20,3 triệu USD (khoảng 465 tỷ đồng) nhờ TikTok.

Báo chí Nhật Bản dự đoán HLV Nishino sẽ bị sa thải ở Thái Lan

Bóng đá thế giới

06:48:49 17/06/2021
Sau khi Thái Lan thất bại ở vòng loại World Cup, HLV Nishino bị chỉ trích, còn Chủ tịch Liên đoàn bóng đá nước này phải lên tiếng xin lỗi. Báo Nhật Bản dự đoán tương lai không vui của HLV Nishino.

Một nữ idol Nhật Bản bị thành viên trong nhóm nhạc "bóc phốt" vì quá nghiện game

Game online

06:45:05 17/06/2021
Nữ idol Nhật Bản này khá mê game và thường hay giải trí bằng các trò chơi hành động bắn súng.

Nhà phố gây ấn tượng cực mạnh với sự kết hợp hoàn hảo của nội thất và phong cách thiết kế ở Hà Nội

Sáng tạo

06:40:00 17/06/2021
Từng sống nhiều năm ở chung cư, chị Hồng quyết định cải tạo căn nhà mua vào năm 2018 để tận hưởng cuộc sống mới mẻ nhiều tiện ích.

Quang Lê lần đầu kể chuyện rạn nứt với Phương Mỹ Chi và ồn ào con nuôi Phi Nhung: "Đầu tư cho con, toàn là lỗ không à!"

Phỏng vấn sao

06:37:56 17/06/2021
Chưa bao giờ, câu chuyện con nuôi trong Vbiz lại khiến netizen phải bàn tán nhiều như hiện tại.

4 món ngon quen thuộc nhưng lại rất dễ nhiễm ký sinh trùng gây bệnh, cần phải chế biến kỹ trước khi ăn

Sức khỏe

06:35:20 17/06/2021
Một số thực phẩm được coi là “tổ” của ký sinh trùng, nếu bạn không chế biến kỹ, đun sôi nấu chín thì rất có thể sẽ bị nhiễm bệnh từ đó.

Những mỹ nhân Trung Quốc nổi tiếng sau một đêm

Sao châu á

06:30:53 17/06/2021
Trong showbiz Hoa ngữ, không ít người đẹp bất ngờ trở thành hiện tượng nhờ nhan sắc và màn xuất hiện ấn tượng.

Hôn nhân của MC gốc Việt Jeannie Mai và rapper Jeezy

Sao âu mỹ

06:25:20 17/06/2021
Tôi cảm thấy bản thân thay đổi sau kết hôn. Hai vợ chồng thực sự tin tưởng, yêu thương khi ở cạnh nhau, Jeannie Mai chia sẻ.

Cử chỉ ấm áp của tuyển Phần Lan cho Eriksen

Bên lề sân cỏ

06:20:37 17/06/2021
4 ngày sau trận đấu với Đan Mạch, đoàn quân của HLV Markku Kanerva vẫn quan tâm đến sức khỏe của Christian Eriksen.

Sáng 17/6: Thêm 159 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM là 45 trường hợp

Sự kiện nóng

06:14:15 17/06/2021
Có 24 tỉnh (Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Nam Định, Hòa Bình, Tuyên Quang, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Phòng, Tây Ninh, Gia Lai, Bạc Liêu, Điện Biên, Đắk Lắ...

Cách làm bánh flan cà phê bằng gelatin không cần nướng, không cần hấp

Ẩm thực

06:14:13 17/06/2021
Các món bánh luôn là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn ngồi nhâm nhi trò chuyện cùng bạn bè, người thân của mình. Chính vì lẽ đó Điện máy XANH sẽ bật mí thêm 1 công thức vô cùng hấp dẫn để bạn trổ tài nữa nha. Cùng vào bếp làm ngay món bánh f...

Vóc dáng sexy của bạn gái tin đồn Tiến Linh

Sao việt

06:11:14 17/06/2021
Diễn viên, người mẫu Quỳnh Thư - bạn gái tin đồn của cầu thủ Tiến Linh - sở hữu hình thể nóng bỏng và theo đuổi phong cách sexy nhiều năm qua.

Chính thất đúng chất “đánh son không đánh ghen”, xử lý dứt khoát chuyện chồng vụng trộm

Tình yêu

06:09:04 17/06/2021
Màn xử lý dứt khoát, thẳng thắn của người vợ khi phát hiện chồng có bồ nhí khiến dân mạng nể phục.