Bộ quy định thế này, có hiệu trưởng, hiệu phó cũng phải học chứng chỉ tích hợp

Đây là câu hỏi mà nhiều cán bộ quản lý trường trung học cơ sở là hiệu trưởng , phó hiệu trưởng có chuyên môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lí thắc mắc.

Liệu hiệu trưởng, phó hiệu trưởng có phải đi học, bỏ tiền đi học chứng chỉ tích hợp môn Khoa học tự nhiên , Lịch sử và Địa lí không?

Đối tượng nào phải học bồi dưỡng chứng chỉ tích hợp

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định 2454/QĐ-BGDĐT và Quyết định 2455/QĐ-BGDĐT về Chương trình bồi dưỡng giáo viên môn Khoa học tự nhiên, môn Lịch sử và Địa lý ở cấp Trung học cơ sở.

Trong đó, quy định “Chương trình bồi dưỡng này được coi là điều kiện tối thiểu để mỗi giáo viên có thể bắt đầu triển khai dạy học môn Khoa học tự nhiên; môn Lịch sử và Địa lí”.

Bộ quy định thế này, có hiệu trưởng, hiệu phó cũng phải học chứng chỉ tích hợp - Hình 1

Ảnh minh hoạ: Báo Giáo dục và Thời đại

Đối với môn Khoa học tự nhiên các đối tượng bồi dưỡng gồm:

Đối tượng A: đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng đơn ngành sư phạm hoặc cử nhân Vật lý, sư phạm Hóa học, sư phạm Sinh học hoặc các ngành sư phạm hoặc cử nhân song môn trong có 1 môn là Vật lý hoặc Hóa học hoặc Sinh học (Toán học – Vật lý, Vật lý – Kỹ thuật công nghiệp, Toán học – Hóa học, Sinh học – Thể dục thể thao …).

Đối tượng B: đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng các ngành sư phạm hoặc cử nhân: Vật lý – Hóa học, Hóa học – Sinh học, Sinh học – Hóa học.

Đối với môn Lịch sử và Địa lý thì đối tượng bồi dưỡng gồm:

Đối tượng 1: Người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng ngành sư phạm Lịch sử hoặc tốt nghiệp cao đẳng các ngành sư phạm song môn trong có 1 môn là Lịch sử.

Đối tượng 2: Người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng ngành sư phạm Địa lí hoặc tốt nghiệp cao đẳng các ngành sư phạm song môn trong có 1 môn là Địa lí.

Đối tượng 3: Sinh viên năm cuối các trường Cao đẳng sư phạm đang học ngành sư phạm Lịch sử, hoặc các ngành sư phạm song môn trong có 1 môn là Lịch sử.

Đối tượng 4: Sinh viên năm cuối các trường Cao đẳng sư phạm đang học ngành sư phạm Địa lí, hoặc các ngành sư phạm song môn trong có 1 môn là Địa lí.

Video đang HOT

Đối tượng 5: Giáo viên đang giảng dạy môn Lịch sử, Địa lí đã tốt nghiệp ở các trường Đại học khác mà không có bằng Cử nhân Sư phạm.

Đối tượng 6: Giáo viên được đào tạo chuyên môn khác có nhu cầu dạy Lịch sử, Địa lí hoặc sẽ được phân công dạy Lịch sử, Địa lí.

Trong quy định trên có đối tượng là người đã tốt nghiệp cao đẳng các ngành trên, họ cũng sẽ học các chứng chỉ tích hợp, nhưng sau khi họ có chứng chỉ tích hợp thì có đủ điều kiện giảng dạy không? Trong khi đó, họ chưa đạt chuẩn trình độ theo Luật Giáo dục 2019.

Tôi ví dụ một giáo viên có bằng cao đẳng sư phạm Vật lý, đi học bồi dưỡng có chứng chỉ tích hợp Khoa học tự nhiên nhưng vẫn chưa đạt chuẩn theo Luật Giáo dục, như vậy sau này giáo viên đó phải học liên thông đại học chuyên ngành Vật lý hay ngành Khoa học tự nhiên? Liệu có phù hợp?

Hiệu trưởng, hiệu phó vẫn phải học chứng chỉ tích hợp

Quyết định 2454, 2455 của Bộ Giáo dục và Đào tạo không có quy định nào phân biệt giáo viên, hiệu trưởng, hiệu phó.

Quy định cụ thể đối tượng học là người tốt nghiệp đại học, cao đẳng các chuyên ngành Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lí phải đi học chứng chỉ tích hợp vì nó là điều kiện tối thiểu để được giảng dạy các môn trên.

Nên hiệu trưởng, phó hiệu trưởng bậc trung học cơ sở cũng là đối tượng bắt buộc phải học chứng chỉ tích hợp Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý nếu bằng cấp chuyên môn của họ là Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý hay Lịch sử.

Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng cũng là viên chức, cũng phải giảng dạy một số tiết theo quy định để nắm chuyên môn (hiệu trưởng dạy 2 tiết/ tuần, phó hiệu trưởng dạy 4 tiết/ tuần), nên hiệu trưởng, phó hiệu trưởng phải học chứng chỉ tích hợp là đương nhiên.

Bên cạnh đó, như đã trình bày, hiệu trưởng, phó hiệu trưởng là viên chức, là giáo viên thực hiện nhiệm vụ quản lý, nên trong thực tế sẽ có một số hiệu trưởng, phó hiệu trưởng không hoàn thành nhiệm vụ, hết nhiệm kỳ không được bổ nhiệm lại, hoặc bị kỷ luật cách chức,… trở thành giáo viên.

Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng nếu không học, không có chứng chỉ tích hợp thì sau này không còn giữ chức vụ hiệu trưởng, phó hiệu trưởng thì có thể sẽ mất việc vì không thể bố trí giảng dạy, không còn vị trí việc làm để phân công.

Nên hiệu trưởng, phó hiệu trưởng cũng là đối tượng bắt buộc phải học chứng chỉ tích hợp Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý là đúng.

Còn về vấn đề kinh phí thì tùy theo địa phương, ngân sách của đơn vị,… trong các quyết định 2454, 2455 của Bộ Giáo dục và Đào tạo có quy định kinh phí cũng có thể do người học tự đóng góp. Mà hiệu trưởng, phó hiệu trưởng là người học nên vẫn có thể phải đóng tiền bình thường.

Nhưng việc bồi dưỡng, đóng phí này đã có rất nhiều giáo viên phản ánh là không hợp tình, hợp lý, có rất nhiều bất cập. Rất mong Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét lại.

Tài liệu tham khảo:

[1] Quyết định 2454, 2455 Bộ Giáo dục và Đào tạo

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Có chứng chỉ thì dễ, dạy được môn tích hợp mới khó

Giáo viên học để có chứng chỉ tích hợp thì dễ nhưng cái khó nằm ở chỗ, liệu người thầy có làm chủ được mọi tình huống sư phạm, có dạy tích hợp được hay không?

Có chứng chỉ thì dễ, dạy được môn tích hợp mới khó - Hình 1

Nhiều giáo viên lo lắng về câu chuyện dạy tích hợp. (Nguồn: Đại đoàn kết)

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành 2 quyết định, đó là Quyết định 2454/QĐ-BGDĐT về Chương trình bồi dưỡng giáo viên môn Khoa học tự nhiên và Quyết định 2455/QĐ-BGDĐT về Chương trình bồi dưỡng giáo viên dạy môn Lịch sử và Địa lý, khiến cho đội ngũ giáo viên THCS sẽ dạy 2 môn tích hợp băn khoăn, lo lắng.

Bởi, thực tế cho thấy, trong số các giáo viên đơn môn hiện nay cũng còn có một bộ phận thầy cô gặp khó khăn trong quá trình giảng dạy thì bồi dưỡng thêm 3 tháng, liệu những giáo viên đơn môn có dạy được toàn bộ môn tích hợp có từ 2-3 phân môn ở cấp THCS hay không?

Giáo viên đơn môn được bồi dưỡng để dạy môn tích hợp

Việc bồi dưỡng chuyên môn, trau dồi thêm kiến thức thì thầy cô nào cũng hiểu được trách nhiệm của mình trước chủ trương đổi mới của ngành giáo dục. Nhưng việc đổi mới phải đặt quyền lợi của học trò lên trên hết và hạn chế tối đa sự sự lãng phí tiền bạc của Nhà nước và của giáo viên mới là điều cần thiết. Đặc biệt, đổi mới để có thể làm cho chất lượng giáo dục tốt hơn, tiện ích hơn.

Thế nhưng, với chủ trương tích hợp từ 5 môn học thành 2 môn học ở chương trình mới thì dù hy vọng, tin tưởng nhưng có lẽ trong thâm tâm mọi người không tránh khỏi những băn khoăn. Chẳng hạn như hàng chục năm qua, sau mỗi kỳ thi THPT Quốc gia thì bao giờ môn Lịch sử cũng là một trong những môn thi nằm ở cuối bảng về điểm số.

Thống kê lại điểm thi mấy năm gần đây thấy rất rõ về thực trạng này. Đó là kỳ thi năm 2019, Lịch sử có điểm thi thấp nhất trong 9 môn thi, điểm trung bình là 4,30 và có 70% số bài thi môn Lịch sử dưới điểm trung bình.

Năm 2020, điểm thi môn Lịch sử chỉ cao hơn môn tiếng Anh, với điểm trung bình là 5,19. Số thí sinh đạt điểm dưới trung bình là 260.074 (chiếm tỉ lệ 46,95%).

Kỳ thi năm 2021 vừa qua thì Lịch sử đã trở lại vị trí "đội sổ" với điểm trung bình là 4.97 và 52.03% số thí sinh có điểm dưới trung bình. Bao giờ hết nỗi buồn môn Sử vẫn là câu hỏi canh cánh trong lòng của nhiều người trong những năm qua nhưng vẫn chưa có câu trả lời chính xác.

Đó là khi môn Lịch sử được dạy độc lập ở cấp THCS, những thầy cô được đào tạo chuyên ngành môn Sử giảng dạy để cung cấp kiến thức nền tảng cho học trò ở lớp dưới mà lên đến THPT thì kết quả còn "bết bát" như vậy.

Bây giờ, chủ trương "tích hợp" môn Lịch sử và môn Địa lý lại thành một môn và với Quyết định 2455/QĐ-BGDĐT thì sau khóa bồi dưỡng 3 tháng, những giáo viên môn Địa lý sẽ dạy cả phân môn Lịch sử và ngược lại.

Đối với môn Khoa học tự nhiên có lẽ còn khó khăn hơn môn Lịch sử và Địa lý rất nhiều bởi nội dung các phân môn của môn học này có nhiều khái niệm, định luật, công thức, tính toán... đòi hỏi sự chính xác cao hơn.

Đặc biệt, khi lên đến lớp 8, lớp 9 thì có nhiều dạng bài tập khó mà những thầy cô không được đào tạo bài bản thì rất khó để truyền đạt kiến thức đến học trò một cách bài bản, tường tận vấn đề.

Bởi trước đây, 3- 4 năm đại học, cao đẳng học một, hai chuyên ngành, ra dạy một môn học mà nhiều khi được phân công dạy khối mới của môn học đó có giáo viên còn gặp phải khó khăn.

Giờ đây học 3 tháng theo kiểu "chứng chỉ" để dạy thêm 1- 2 phân môn còn lại của môn Khoa học tự nhiên thì quả thật là một điều... phi thường.

Có chứng chỉ không khó, dạy được môn tích hợp mới khó

Ngay sau khi Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành Quyết định 2454/QĐ-BGDĐT và Quyết định 2455/QĐ-BGDĐT thì nhiều thầy cô giáo có phần lo lắng về nội dung trong 2 quyết định này.

Đúng là kiến thức các môn tích hợp ở cấp THCS là kiến thức phổ thông thật và ai cũng đã từng học qua những kiến thức này. Tuy nhiên, học qua và bỏ hàng chục năm, thậm chí đã vài chục năm thì khi nhìn lại nó cũng không dễ để tất cả thầy cô đều có thể làm chủ được toàn bộ kiến thức.

Giáo viên liên tục phải học, phải trau dồi kiến thức để làm phong phú cho bài giảng của mình, nhưng đó là chuyên ngành mình đã được đào tạo. Còn việc để có thêm chuyên ngành thứ 2, thứ 3 nữa là điều không hề dễ dàng.

Nếu giáo viên học để có chứng chỉ như hướng dẫn của Quyết định 2454/QĐ-BGDĐT và Quyết định 2455/QĐ-BGDĐT thì không khó khăn gì bởi thực tế lâu nay cứ học sẽ có chứng chỉ mà thôi.

Nhưng, cái khó khăn nhất là khi đứng ở vị trí, vai trò người thầy thì giáo viên phải có kiến thức chuyên sâu và làm chủ được mọi tình huống sư phạm, hoạt động giảng dạy của mình trước học trò.

Dạy cho hết bài, truyền thụ những kiến thức trong sách giáo cho học trò thì không khó, cái khó là biết tạo cho học trò làm chủ kiến thức để vận dụng vào thực tiễn và phát triển phẩm chất, năng lực cho các em.

Trong khi đó, nếu vẫn bồi dưỡng chứng chỉ tích hợp như với cách bồi dưỡng các chứng chỉ lâu nay thì giáo viên khó lòng để có thể lĩnh hội được kiến thức của các phân môn mới.

Một khi thầy cô còn "lơ mơ" kiến thức các phân môn mới thì làm sao mà làm chủ được hoạt động giảng dạy trên lớp, làm sao có thể dạy cho học trò những kiến thức chuyên sâu, bài tập nâng cao trong sách giáo khoa?

Lúc này, tất nhiên sự thiệt thòi thuộc về người học và làm khổ người thầy. Người học, không được truyền thụ kiến thức thấu đáo, người dạy được bồi dưỡng theo kiểu gượng gạo, khiên cưỡng cũng dễ gặp khó trong công tác giảng dạy.

Khi mọi kế hoạch của Bộ đã ban hành, tất nhiên giáo viên phải tuân theo nhưng việc xóa bỏ 5 môn học hiện nay để nhập thành 2 môn "tích hợp" ở cấp THCS có thể sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy về chất lượng giáo dục và kéo theo đó là sự tốn kém về thời gian, tiền bạc là không hề ít.

Dù hy vọng rất nhiều nhưng những băn khoăn, lo lắng trong một bộ phận giáo viên là điều không tránh khỏi.

*Bài viết phản ánh quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Giấc mơ bác sĩ của cô gái nhỏ làng biển03:05Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36

Tiêu điểm

ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến có thêm Trường ĐH Tây Nam Bộ
16:11:16 18/10/2021
TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh
20:22:12 19/10/2021
Phụ huynh "tá hỏa" phát hiện con thành game thủ khi học trực tuyến
08:22:29 19/10/2021
TP.HCM có 1 trường ĐH danh tiếng: Không gian xanh mướt mượt như Thảo Cầm Viên, cắp sách đến trường là chẳng nỡ về
14:58:17 18/10/2021
"Bứt tốc" thần kỳ trong 3 tháng, nữ sinh Hà Nội xuất sắc giành tấm vé vào đại học top đầu: Loạt kinh nghiệm hay ho không biết quá phí
12:03:58 18/10/2021
TP.HCM giải quyết khiếu nại tuyển sinh lớp 6 Trần Đại Nghĩa
06:22:53 20/10/2021
Chêm tiếng Anh trong giao tiếp có làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt?
16:33:14 18/10/2021
Xúc động "lời chưa nói" của học sinh Hải Phòng gửi mẹ nhân ngày 20.10
16:38:02 18/10/2021
TP.HCM hỗ trợ học phí 3 tháng cuối năm cho học sinh
18:12:57 19/10/2021
Để dạy và học trực tuyến hiệu quả - Bài 2: Văn hóa học đường thời học trực tuyến
14:29:31 19/10/2021

Thông tin đang nóng

Chồng Thu Phương bức xúc khi cáo phó bố vợ bị lợi dụng
06:27:22 20/10/2021
Hàng xóm của bà Tuyết bất ngờ tiết lộ: "Ông Dũng và bà Tuyết từng mất một người con" người dân hồi tưởng không khí đám tang năm đó
08:53:27 20/10/2021
NÓNG: Tài tử Kim Seon Ho (Hometown Cha-Cha-Cha) chính thức thừa nhận ép bạn gái phá thai kèm tâm thư dài
08:19:48 20/10/2021
Động thái của con gái bà Phương Hằng sau khi mẹ tuyên bố vay 300 tỷ làm nhà máy oxy, sắp giải nghệ không làm streamer nữa!
09:25:46 20/10/2021
Danh ca Thanh Lan: Người Việt với nhau thì nói tiếng Việt, việc gì phải nói một thứ tiếng khác
08:09:02 20/10/2021
Chung Hán Lương U50 sụt cân, bị chế nhạo khi đóng phim thần tượng
08:13:11 20/10/2021
Huy Khánh hé lộ về cơ ngơi của Hoàng Mập: Tôi nhìn chiếc giường này mà hoang mang
07:49:07 20/10/2021
Trương Tuyết Nghênh - Tiểu hoa đán Cbiz đình đám một thời lụi tàn sự nghiệp vì chị gái gây họa
08:47:29 20/10/2021
Trung Quốc gạch tên hàng loạt MC tai tiếng khỏi game show
06:20:32 20/10/2021
Giữa tin đồn đối diện với án phạt 6 tỷ đồng và bị cấm nhập cảnh Mỹ, Đàm Vĩnh Hưng phản ứng thế nào?
09:08:05 20/10/2021

Tin mới nhất

Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường

10:05:33 20/10/2021
Ngày 20-10, gần 250 học sinh khối 1, 2, 6, 9, 12 của Trường tiểu học Thạnh An và Trường THCS-THPT Thạnh An (Cần Giờ, TP.HCM) đi học trở lại. Ngày đầu đến trường của năm học 2021-2022 các em đều vui vẻ, nô nức.

Hà Nội bảo đảm tiến độ xây dựng 85 trường đạt chuẩn quốc gia trong năm 2021

09:47:39 20/10/2021
Ngoài xây dựng 85 trường công lập đạt chuẩn quốc gia, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng chú trọng công tác phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo an toàn cho học sinh.

Học nghệ thuật mà không trở thành nghệ sĩ, diễn viên... có thất nghiệp?

09:41:47 20/10/2021
Các chuyên gia nhận định, sinh viên theo học các ngành nghệ thuật không chỉ để làm diễn viên, ca sĩ… mà có thể đảm nhận nhiều vị trí việc khác.

'Giãn cách, tách lớp' - bài toán khó khi mở cửa trường học

09:39:59 20/10/2021
Khi Sở yêu cầu số lớp, số người học phải dưới 50% quy định hiện hành, các trường đối diện với thách thức: thiếu phòng để học, thiếu giáo viên để dạy và thiếu cả tiền để chi trả...

Du học sinh Việt chia sẻ kinh nghiệm tìm nhà trọ ở Barcelona

09:37:28 20/10/2021
Mất 10 ngày ròng rã đi bộ rạc chân mới tìm được chỗ ở, Phan Nghĩa vẫn được bạn bè khen may mắn khi sớm an cư trong thời gian ngắn ở một nơi đắt đỏ như Barcelona.

Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?

09:28:01 20/10/2021
Theo Bộ GD-ĐT, địa bàn có cấp độ dịch Covid-19 ở mức độ 1 và 2 cần tổ chức cho học sinh học trực tiếp; cấp độ 3 có thể kết hợp cả 2 hình thức… Vậy, các địa phương nói gì về hướng dẫn này?

Những đứa trẻ xã đảo Thạnh An trước ngày đến trường trong thời điểm 'bình thường mới'

09:18:06 20/10/2021
Chung nhịp sống ở trạng thái bình thường mới ở nhiều nơi trên địa bàn TP.HCM, những đứa trẻ xã đảo Thạnh An đã có những phút giây vui chơi thư giãn cùng nhau.

Văn mẫu: Những chuyện bi hài từ copy-paste

08:10:33 20/10/2021
Có những bài văn của học sinh nhận được lời phê từ giáo viên: Bài của em giống bạn A,B,C. Bài làm văn được nhân bản do nhiều em cùng tham khảo một nguồn tài liệu, học thêm cùng chỗ… là chuyện không phải hiếm. 

Kiểm tra trực tuyến, muôn kiểu để đánh giá học sinh

08:09:18 20/10/2021
Giáo viên và các nhà quản lý đã và đang triển khai nhiều giải pháp để có thể đánh giá đúng thực chất năng lực của học sinh khi kiểm tra trực tuyến.

Để nếp sống văn minh, thanh lịch thấm qua từng giờ dạy

07:45:05 20/10/2021
Hà Nội là địa phương duy nhất đưa vào giảng dạy tại các nhà trường bộ tài liệu Giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh Hà Nội, được Bộ GD&ĐT đánh giá cao. 

Rối tinh rối mù việc triển khai môn Khoa học tự nhiên lớp 6

07:41:13 20/10/2021
 Để áp dụng dạy tích hợp liên môn vào nền giáo dục Việt Nam, ở thời điểm hiện tại, theo tôi cần đặc biệt cẩn trọng và phải xây dựng một lộ trình rõ ràng, khả thi.

Sắp xếp mạng lưới trường lớp ở huyện Hậu Lộc

07:33:41 20/10/2021
Những năm gần đây, huyện Hậu Lộc đã tập trung rà soát, sắp xếp lại hệ thống mạng lưới trường lớp phù hợp với quy mô phát triển của địa phương nhằm huy động tối đa học sinh trong độ tuổi đến trường cũng như bảo đảm tốt nhất các điều kiện...

Hoạt động của hội khuyến học góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học

07:31:29 20/10/2021
Sự vào cuộc tích cực cùng cách làm linh hoạt, sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ các nhà trường của các cấp hội khuyến học (HKH) trong tỉnh đã và đang góp phần khuyến khích, động viên thầy, trò các nhà trường thi đua dạy tốt, học tốt, nâng...

Trường Đại học Hồng Đức với hoạt động hợp tác quốc tế

07:13:31 20/10/2021
Hợp tác quốc tế là xu hướng tất yếu của mỗi trường đại học (ĐH) trong giai đoạn hiện nay nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH) của nhà trường.

Khánh Hòa: Hỗ trợ 50% học phí cho học sinh bị ảnh hưởng dịch COVID-19

07:10:48 20/10/2021
Ngày 19/10, tại kỳ họp thứ 3, Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã thông qua nghị quyết về việc quy định chính sách hỗ trợ học phí đối với trẻ em học mẫu giáo, học sinh phổ thông công lập, học viên học tại cơ sở giáo dục thường xuyên tro...

Dạy học trực tuyến ở Đồng bằng sông Cửu Long: Vừa giảng dạy vừa rút kinh nghiệm

06:55:23 20/10/2021
Dạy học trực tuyến là giải pháp phù hợp trong tình hình dịch bệnh nhưng thực tế vẫn còn khó khăn. Tại ĐBSCL, nhà trường, giáo viên vừa giảng dạy, vừa rút kinh nghiệm để việc học trực tuyến đạt hiệu quả. 

Các địa phương linh hoạt trong dạy học và bù đắp kiến thức cho học sinh

06:53:26 20/10/2021
Nhiều địa phương vẫn phải dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình. Để thích ứng với dạy và học trong điều kiện dịch bệnh diễn biến khó lường, Bộ GD-ĐT đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó các địa phương sẽ linh hoạt, theo tình hình t...

Quảng Trị tạo điều kiện nhập học cho hàng trăm học sinh về từ vùng dịch

06:22:01 20/10/2021
Hàng trăm học sinh trở về tỉnh Quảng Trị do dịch COVID-19, trong đó nhiều em không có học bạ, hồ sơ theo quy định nhưng đã được địa phương tạo mọi điều kiện để các em được đến trường.

Tích cực đổi mới để mang lại lợi ích tốt nhất cho người học

06:21:04 20/10/2021
4 chương trình đào tạo được đánh giá là tiêu biểu. Nội dung và cấu trúc của chương trình đào tạo được thiết kế phù hợp; các hoạt động dạy và học đa dạng.

Đắk Lắk tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh “ mắc kẹt” do dịch Covid-19

06:20:19 20/10/2021
Mặc dù năm học 2021-2022 đã trải qua gần nửa thời gian của học kỳ 1, nhưng đến nay, vẫn còn nhiều học sinh của Đắk Lắk kẹt ở các địa phương khác chưa thể quay về đi học và cũng không ít học sinh ở các tỉnh khác vẫn phải học tạm ở Đắk Lắ...

Bắc Giang: Nhiều trường gặp khó vì thiếu giáo viên

21:08:13 19/10/2021
Số lượng học sinh tăng cao, tuyển dụng biên chế không đủ so với nhu cầu, nhiều giáo viên nghỉ thai sản, nghỉ hưu là những nguyên nhân dẫn đến các trường tiểu học tại Bắc Giang đang gặp khó khăn về nhân lực.

Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng

19:50:53 19/10/2021
Nhận được tin đậu đại học, chưa kịp báo cho mẹ vui thì Nguyễn Duy Quang - tân sinh viên Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng - nhận hung tin quá đớn đau: mẹ ra đi bởi COVID-19.

Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến

19:48:47 19/10/2021
Nhiều giáo viên, trẻ em, học sinh bị mắc COVID-19. Nhiều nhiệm vụ quan trọng của ngành không thể tiến hành theo đúng kế hoạch.

Điều gì khiến nữ thủ khoa trường Nhân văn 'bỏ phố về quê'?

18:14:45 19/10/2021
Là thủ khoa đầu ra được Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) giữ lại công tác nhưng Lê Thị Nguyệt đã quyết tâm bỏ phố về quê.

Nâng cao năng lực hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên, giảng viên

17:12:57 19/10/2021
Ngày 19/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tọa đàm Xây dựng các mô hình hỗ trợ khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục đại học dưới hình thức trực tuyến tại 40 điểm cầu các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước. 

Học viện Chính trị: Nâng cao chất lượng huấn luyện chiến thuật cho học viên đào tạo chính ủy trung, sư đoàn

15:54:44 19/10/2021
Trong những năm qua Học viện Chính trị tích cực, chủ động bằng nhiều chủ trương biện pháp đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học, mục đích nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đào tạo.

Khai giảng lớp học xóa mù chữ tại xã A Dơi

15:51:27 19/10/2021
Ngày 19-10, Trung tá Trần Đức Tứ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ba Tầng, BĐBP Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã A Dơi (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) tổ chức khai giảng 2 lớp xóa mù chữ cho 70 phụ nữ ...

Có thể bạn quan tâm

Bắc Bộ sắp chuyển rét, có nơi dưới 15 độ C

Đời sống

11:56:11 20/10/2021
Từ đêm 21/10, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C.

Món thịt nướng kiểu Hàn Quốc cực ngon và hấp dẫn

Ẩm thực

11:55:06 20/10/2021
Món thịt nướng kiểu Hàn Quốc có hương vị mới lạ, ăn kèm với rau sống là món ăn ngon tuyệt và hấp dẫn được nhiều người yêu thích.

Đàm Vĩnh Hưng có động thái lạ giữa tin đồn đối diện với án phạt 6 tỷ đồng và bị cấm nhập cảnh Mỹ

Sao việt

11:50:37 20/10/2021
Từ ồn ào từ thiện đến lùm xùm ly hôn và mới nhất là thông tin bị Mỹ cấm nhập cảnh, Đàm Vĩnh Hưng trở thành đề tài nóng được cư dân mạng dành nhiều sự quan tâm.

Với 6 ca khúc đạt #1 Billboard Hot 100 trong 2 năm, BTS chính thức tiễn Ariana Grande, Taylor Swift, Justin Bieber,... ra "chuồng gà"

Nhạc quốc tế

11:43:54 20/10/2021
Như vậy, BTS chỉ mất 1 năm 1 tháng hơn để gom về 6 ca khúc #1 Billboard Hot 100, tốc độ nhanh thứ 2 trong lịch sử âm nhạc. Tốc độ kỉ lục thuộc về nhóm nhạc vĩ đại The Beatles chỉ chỉ mất 1 năm 1 tuần để mang về 6 ca khúc Quán quân Billb...

Thị trường bán lại sneakers đang bùng nổ

Thời trang

11:40:05 20/10/2021
Thị trường bán lại giày thể thao đang phát triển mạnh mẽ. StockX là ví dụ cho thấy nhiều người muốn đầu tư vào sneakers.

Elon Musk sắp trở thành nghìn tỷ phú đầu tiên của thế giới nhưng không phải nhờ Tesla?

Thế giới số

11:38:19 20/10/2021
Tờ Bloomberg đưa tin, Elon Musk hiện đang là người giàu nhất trên hành tinh nhờ Tesla. Tuy nhiên với SpaceX, các chuyên gia Morgan Stanley nhận định rằng công ty hàng không vũ trụ này có thể đưa ông lên một tầm cao mới: Trở thành nghìn ...

MacBook Pro mới dày và nặng hơn thế hệ cũ 

Đồ 2-tek

11:36:00 20/10/2021
Rạng sáng ngày hôm nay (19/10), Apple đã ra mắt MacBook Pro 14 và 16 inch mới với hàng loạt thay đổi về thiết kế. Đáng chú ý, phiên bản 16 inch được cho là dày hơn và nặng hơn khá nhiều so với thế hệ tiền nhiệm trước đó.

Ngày mai Rằm tháng 9 âm lịch, 3 con giáp này chính thức bước sang giai đoạn thăng hoa cả tình lẫn tiền, cuối năm có cơ hội đổi đời

Trắc nghiệm

11:31:11 20/10/2021
Trời sinh những người tuổi Sửu chăm chỉ, siêng năng, luôn đặt công việc lên hàng đầu và không ngừng nỗ lực cố gắng để tìm cơ hội thành công trong cuộc sống.

Show "nhọ" nhất xứ Hàn: Thành viên trốn nhập ngũ, dính scandal tình dục, lùm xùm Kim Seon Ho chưa phải sốc nhất!

Show quốc tế

11:31:06 20/10/2021
2 Ngày 1 Đêm được coi là show thực tế xui xẻo nhất xứ Hàn khi có các thành viên từng đối diện với scandal chấn động, thậm chí phải trả giá bằng việc ngồi sau song sắt.

Soán ngôi Binz, Rap Việt mùa 2 đã tìm ra "ông hoàng 1 pose" mới!

Show việt

11:27:46 20/10/2021
Giống như Binz, vị giám khảo này rất chung thủy với một pose quen thuộc.

Có mẹ chồng hào môn sướng cỡ nào: Không biết nội trợ chẳng sao, đồ hiệu - nhẫn kim cương to oạch con thích là mẹ chiều!

Netizen

11:27:44 20/10/2021
Một trong những người phụ nữ mà dân tình hướng về nhiều nhất trong ngày 20/10 - Ngày Phụ nữ Việt Nam chính là các bà mẹ, bao gồm cả mẹ đẻ và mẹ chồng.

Thủ môn của Norwich bị phát hiện ung thư

Bên lề sân cỏ

11:24:31 20/10/2021
Thủ môn của Norwich bị phát hiện ung thư, cựu cầu thủ Schalke hầu tòa vì giả chết để trục lợi bảo hiểm ... là những tin tức hậu trường đáng chú ý ngày 20/10.