Bỏ quên dụng cụ y tế trong cơ thể bệnh nhân nguy hiểm như thế nào?

Vào ngày 2/3, Thanh tra sở Y tế TP.HCM phối hợp với Công an TP.HCM để điều tra vụ việc 1 spa bỏ quên miếng gạc y tế trong ngực nữ bệnh nhân gây tai biến nghiêm trọng sau khi phẫu thuật nâng ngực .

Bỏ quên dụng cụ y tế trong cơ thể bệnh nhân nguy hiểm như thế nào? - Hình 1

Có thể bạn không ngờ tới, đã từng có rất nhiều trường hợp bị bỏ quên dụng cụ y tế trong cơ thể và các vật dụng y tế khác mà người bệnh không hề hay biết cho đến khi gặp phải các triệu chứng đau nhức, nhiễm trùng gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

1. Những trường hợp bị bỏ quên dụng cụ y tế trong cơ thể bệnh nhân

- Tại Việt Nam, nữ bệnh nhân bị bỏ quên gạc y tế trong ngực:

Theo thông tin được biết, nữ bệnh nhân 43 tuổi thực hiện phẫu thuật nâng ngực tại 1 spa tại quận 7. Sau khi thực hiện phẫu thuật nâng ngực 1 ngày, người phụ nữ đã cảm thấy bị đau và đến cơ sở kiểm tra thì được trấn an rằng đây là triệu chứng bình thường sau phẫu thuật. Tiếp theo, người phụ nữ này được spa truyền kháng sinh kéo dài suốt 1 tháng.

Sau cả thời gian dài đau đớn, mức độ đau ngày càng tăng nên đã tới bệnh viện để kiểm tra. Tại đây, bác sĩ cho biết rằng cô bị nhiễm trùng ngực lan rộng nghiêm trọng và cần được mổ khẩn cấp. Sau khi thực hiện ca mổ kéo dài tới 3 tiếng đồng hồ với nhiều khó khăn, bác sĩ bất ngờ khi phát hiện 1 miếng băng gạc bị bỏ quên trong khoang ngực của bệnh nhân.

Dụ kiến kết quả phẫu thuật cho biết, bệnh nhân cần truyền kháng sinh trong 1 tuần nhằm ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng và mất ít nhất 6 tháng để vết thương có thể ổn định trở lại trước khi tiếp tục tạo hình thẩm mỹ dáng ngực.

- Tại Mỹ, người phụ nữ bị bỏ quên gạc y tế trong bụng sau phẫu thuật:

Không chỉ tại Việt Nam, bệnh nhân bị bỏ quên gạc y tế trong cơ thể mà thống kê tại Mỹ cho biết, băng gạc chiếm tới 70% trong số các dụng cụ y tế bị bỏ sót sau khi phẫu thuật.

Trường hợp của Geraldine Nicholson tại Lumber Bridge, North Carolina, Mỹ cũng tương tự như bệnh nhân bị bỏ quên gạc y tế trong ngực tại Việt Nam. Geraldine Nicholson sau khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư, bác sĩ kiểm tra và phát hiện cơ thể bệnh nhân còn sót lại miếng gạc y tế trong bụng sau 10 tuần.

Bỏ quên dụng cụ y tế trong cơ thể bệnh nhân nguy hiểm như thế nào? - Hình 2

Có những trường hợp vật dụng y tế bị bỏ quên trong cơ thể bệnh nhân tồn tại nhiều năm mà không được phát hiện – Ảnh Internet

Điều này đã khiến người phụ nữ 56 tuổi này phải vật lộn với bệnh nhiễm trùng kéo dài tới 1 năm. Căn bệnh đến bất ngờ khiến Nicholson không thể tiếp tục thực hiện điều trị như hóa chất hay xạ trị ung thư và khiến bà qua đời.

Thực tế cho biết, ngoài 2 trường hợp trên thì còn có rất nhiều bệnh nhân bị nhiễm trùng và gặp các biến chứng cũng như gặp phải tình trạng khác có liên quan đến việc bỏ quên gạc y tế hay các dụng cụ y tế khác trong cơ thể sau khi phẫu thuật. Thậm chí, có những trường hợp vật dụng y tế bị bỏ quên trong cơ thể bệnh nhân tồn tại nhiều năm mà không được phát hiện, điều này khiến họ phải trải qua đau đớn, bị nhiễm trùng và thậm chí là gây tử vong.

2. Con số người bị bỏ quên dụng cụ y tế trong cơ thể

Không thể tin được rằng theo thống kê từ Hiệp hội American College of Surgeons cho biết rằng, mỗi năm quốc gia này có tới 4.500 đến 6.000 trường hợp gặp phải các biến chứng sau phẫu thuật từ nhẹ tới nghiêm trọng do bác sĩ bỏ quên dụng cụ phẫu thuật trong cơ thể của bệnh nhân.

Vào năm 2003, trong một nghiên cứu trên tạp chí y khoa New England còn cho biết, có tới khoảng 70% các dụng cụ y tế bị sót lại trong cơ thể bệnh nhân và bỏ quên gạc y tế là phổ biến nhất. 30% còn lại có thể xuất hiện do các dụng cụ phẫu thuật như kẹp hay kim, chỉ khâu,…

Nghiên cứu của Trung tâm Thống kê Y tế Quốc gia Mỹ cũng cho biết, tình trạng bác sĩ bỏ quên dụng cụ phẫu thuật hoặc dị vật trong cơ thể bệnh nhân sau khi phẫu thuật có thể xảy ra với tỷ lệ: 1/5.500 đến 7.000 trường hợp. Có tới 10% các vật dụng bị bỏ lại là kim phẫu thuật và có đến 25 số người khi gặp phải sự cố bị bỏ quên gạc y tế hay các vật dụng y tế khác trong cơ thể đã gây tử vong cho bệnh nhân.

Bỏ quên dụng cụ y tế trong cơ thể bệnh nhân nguy hiểm như thế nào? - Hình 3

Trong một nghiên cứu trên tạp chí y khoa New England còn cho biết, có tới khoảng 70% bỏ quên dụng cụ y tế trong cơ thể bệnh nhân và bỏ quên gạc y tế là phổ biến nhất – Ảnh Internet

Năm 2010, bác sĩ tại Mỹ đã thực hiện tới 51,4 triệu ca phẫu thuật nội trú. Với con số lớn nhưng tình trạng bỏ quên dị vật trong cơ thể bệnh nhân tại Mỹ được đánh giá là hiếm gặp. Tuy nhiên, dù hiếm gặp nhưng tình trạng này vẫn gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

3. Biến chứng nguy hiểm khi bỏ quên dụng cụ y tế trong cơ thể bệnh nhân

Đối với các dị vật bị bỏ quên trong cơ thể bệnh nhân thường nằm ở các vị trí như trong ổ bụng, khung chậu hoặc khoang sau phúc mạc. Trong khi đó, nếu bỏ quên gạc y tế trong cơ thể người bệnh thì gạc y tế có thể tồn tại trong cơ thể bệnh nhân nhiều ngày, nhiều tháng thậm chí đến nhiều năm trước khi gây ra các phản ứng viêm .

Không chỉ vậy, các loại dụng cụ phẫu thuật như ống hút hoặc điện cực, ống dẫn lưu cũng có thể bị bỏ lại trong cơ thể sau khi bác sĩ thực hiện phẫu thuật đặc biệt là khoang bụng.

Trường hợp bệnh nhân bị bỏ quên gạc y tế trong cơ thể hay các dụng phụ phẫu thuật sẽ khiến cơ thể bệnh nhân gặp phải tình trạng đau đớn, bị mất máu, khó chịu, gây đầy hơi, áp xe hoặc nhiễm trùng, thủng ruột và ngay khi phát hiện cần kịp thời thực hiện phẫu thuật bổ sung để loại bỏ dị vật.

Quá trình khi bị bỏ quên vật dụng y tế trong cơ thể sẽ khiến bệnh nhân đau đớn về thể chất và tinh thần. Đặc biệt khi các dị vật tồn tại trong cơ thể với thời gian dài và có nhiều bệnh nhân có thể tử vong do bỏ quên gạc y tế trong cơ thể hay các vật dụng khác như chỉ khâu hoặc kéo,…

Biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong do bỏ quên vật dụng y tế trong cơ thể bệnh nhân: Ví dụ như trường hợp 1 bác sĩ bị kiện vì bỏ quên chiếc kim trong cơ thể bệnh nhân là ông John Burns Johnson, 73 tuổi, ở thành phố Lafayette, hạt Macon, Tennessee của Mỹ và chiếc kim này đã khiến ông tử vong sau 1 tháng thực hiện phẫu thuật van tim.

Bỏ quên dụng cụ y tế trong cơ thể bệnh nhân nguy hiểm như thế nào? - Hình 4

Cần kiểm tra kỹ càng để không xảy ra trường hợp bỏ quên gạc y tế trong cơ thể hay bỏ quên vật dụng y tế khác trong cơ thể bệnh nhân – Ảnh Internet

Gia đình của ông cho hay, sức khỏe của ông càng ngày càng trở nên tồi tệ sau khi chiếc kim phẫu thuật bị bỏ quên trong cơ thể và các bác sĩ không thể tìm thấy nó. Ca phẫu thuật đầu tiên được thực hiện vào tháng 5/2017 và kéo dài tới 9 giờ đồng hồ trên bàn mổ. Một bác sĩ đã đóng lồng ngực của bệnh nhân. Tuy nhiên, sau đó họ phát hiện dụng cụ phẫu thuật bị thiếu 1 cây kim khâu, sau khi thực hiện chụp X-quang đã cho kết quả vô tình thấy chiếc kim ở bên trong cơ thể bệnh nhân.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật mở khoang ngực của bệnh nhân lần thứ 2 với mục đích lấy chiếc kim ra. Tuy nhiên, họ không thể tìm thấy hay loại bỏ dị vật này với 3 giờ phẫu thuật. Ê-kíp mổ quyết định đóng khoang ngực bệnh nhân lại và chiếc kim vẫn ở trong cơ thể ông. Chiếc kim bị bỏ quên trong cơ thể ông chỉ được tìm thấy khi nạn nhân tử vong 1 tháng và các chuyên gia khám nghiệm tử thi đã tìm thấy chiếc kim bị bỏ quên.

Nguy hiểm vô cùng khi sau phẫu thuật các bỏ quên gạc y tế trong cơ thể hay các vật dụng y tế khác trong cơ thể bệnh nhân. Đối với các vật dụng sắc như kim hay kéo có thể gây thủng ruột và thủng các cơ quan khác của người bệnh. Bỏ quên gạc y tế trong cơ thể bệnh nhân dù nhỏ nhất cũng có thể khiến người bệnh bị nhiễm trùng.

Những trường hợp bị bỏ quên gạc y tế trong cơ thể hay các vật dụng y tế khác trong cơ thể bệnh nhân là những sai lầm không bao giờ được để xảy ra vì không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân.

Kịp thời phẫu thuật lấy ra 10 viên nam châm trong ruột bệnh nhi

Ngày 1/3, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh phẫu thuật lấy thành công dị vật có từ tính (nam châm) trong bụng bệnh nhi Đ.M.Đ (5 tuổi, trú quán tại phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh). Đây là ca bệnh hiếm gặp, nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ gây hoại tử, thủng ruột.

Kịp thời phẫu thuật lấy ra 10 viên nam châm trong ruột bệnh nhi - Hình 1


Các bác sỹ Bệnh Sản Nhi Bắc Ninh thăm khám cho bệnh nhi sau ca phẫu thuật kéo dài 4 giờ. Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN

Bác sĩ Nguyễn Công Hùng, Trưởng khoa Ngoại nhi, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh cho biết, bệnh nhi nhập viện ngày 25/2 trong tình trạng đau bụng. Sau khi khám, các bác sĩ phát hiện trong ổ bụng bệnh nhi có nhiều dị vật và chỉ định nhập viện để theo dõi.

Tuy nhiên, sau 4 ngày nhập viện, các bác sĩ kiểm tra, dị vật vẫn ở nguyên một vị trí, không có sự di chuyển. Qua theo dõi hình ảnh dị vật trong phim chụp X-quang, nội soi và thông tin từ người nhà bệnh nhi, các bác sĩ nghi đây là dị vật nam châm. Các dị vật ở các vị trí khác nhau như tá tràng, đại tràng, ruột non.

Ngày 1/3, sau 4 giờ phẫu thuật, các y, bác sĩ lấy ra nhiều nam châm (10 hạt nam châm có đường kính 6 mm đối với viên tròn và cạnh 5 mm đối với những hạt hình vuông) hút nhau, gây gập các quai ruột, dẫn đến thủng ruột non, đại tràng, tá tràng của bệnh nhi.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo. Hiện các y, bác sĩ chăm sóc vết khâu và điều trị tích cực cho bệnh nhi.

Theo bác sĩ Nguyễn Công Hùng, trước đây, bệnh viện đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhi nuốt dị vật, tuy nhiên nuốt dị vật có từ tính rất hiếm gặp. Những trường hợp này, nếu không được điều trị, xử lý kịp thời sẽ gây hoại tử ruột, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn.

Bệnh viện khuyến cáo các bậc phụ huynh cần thận trọng khi chọn đồ chơi cho trẻ, nhất là những đồ chơi có nam châm nhằm tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nữ sinh lớp 12 bị đột quỵ
18:34:27 12/04/2021
Người phụ nữ được cắt bỏ khối u 19kg: ‘Con tôi không bị bạn chê cười nữa’
20:29:53 12/04/2021
4 việc “tối kỵ” không nên làm sau khi uống rượu say
12:11:25 12/04/2021
Suýt chết vì... rắn cảnh
10:58:48 12/04/2021
Mổ khẩn giữa đêm cứu chàng trai bị dao đâm thấu ngực
09:50:01 13/04/2021
Xăm môi cho bé 5 tuổi: Thật khó chấp nhận được!
11:00:11 12/04/2021
Từ ca bệnh khó lường của trẻ, cảnh báo của các thầy thuốc
08:27:01 13/04/2021
Nhờ vắc xin COVID-19, sẽ sớm có vắc xin phòng ung thư và HIV
19:01:05 12/04/2021
Nhận biết sức khỏe qua tốc độ đi bộ
13:19:46 13/04/2021
Hôi nách mùa hè càn quét mọi dân văn phòng, bạn đã biết nguyên nhân của tình trạng này hay chưa?
07:54:21 13/04/2021

Thông tin đang nóng

"Mỹ nhân cảnh nóng" Thang Duy bị phong sát vì "giật chồng" Lưu Gia Linh?
07:33:47 14/04/2021
Cát Tường, Ốc Thanh Vân chia buồn cùng Hiếu Hiền
06:23:59 14/04/2021
Đụng trúng người đàn ông trên đường, tôi thảng thốt nhận ra chồng cũ nhưng sợi dây chuyền trên cổ anh mới khiến tôi bật khóc
06:34:00 14/04/2021
Bố đẻ Trọng Hiếu qua đời
07:40:14 14/04/2021
Sự nghiệp 5 năm 'chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng' của Kim Jung Hyun
06:20:13 14/04/2021
Hiếu Hiền tiết lộ NS Đức Lang từng đòi hiến mắt cho mình, nghẹn ngào nhớ về những giây phút cuối đời của bố
07:36:18 14/04/2021
Đêm tân hôn, thấy chồng hì hục hồi lâu, tôi bật điện lên thì chạm phải ánh mắt lúng túng và đầy lo sợ của anh
07:29:11 14/04/2021
Bạn gái sống trong căn hộ sang trọng, tôi cứ ngỡ là thiên kim tiểu thư cho đến khi về thăm nhà cô ấy thì phát hoảng
07:53:51 14/04/2021
Chồng đang chán ngán muốn 'rũ' cô vợ 'đã xấu còn không nghe lời', song biến cố bất ngờ ập đến khiến anh và cả nhà chồng cuống quýt níu chân cô
06:31:04 14/04/2021
Nhan sắc thật Hari Won qua CAM thường: Có xứng 'không tuổi'?
08:18:15 14/04/2021

Tin mới nhất

Sản phụ bị băng huyết nguy kịch sau sinh con thứ 4

21:05:25 13/04/2021
Sau sinh thường con thứ 4, sản phụ 30 tuổi rơi vào tình trạng sốc mất máu, tiên lượng tử vong.

Bé trai sơ sinh có cân nặng 'khủng' hơn 5,1kg

21:03:47 13/04/2021
Thông tin từ Bệnh viện Quốc tế Hoàn Mỹ Đồng Nai, bệnh viện vừa mổ đẻ thành công trường hợp bé trai sơ sinh nặng hơn 5,1kg, tương đương một em bé 2 tháng tuổi.

Cảnh báo tình trạng tự tử ở trẻ vị thành niên

21:00:45 13/04/2021
Theo thông tin từ Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, trong tuần qua, Khoa Cấp cứu nhi của bệnh viện tiếp nhận 2 trường hợp trẻ vị thành niên tự tử.

Đau đầu lâu ngày, đi khám phát hiện có khối u trong não

20:58:29 13/04/2021
Đ Đau đầu gần 1 tháng nay nhưng uống thuốc không giảm, tình trạng đau ngày càng nhiều, đau tê nửa mặt khiến sức khỏe bệnh nhân ngày càng suy kiệt.

Ăn kiêng chất béo có thể làm giảm bản lĩnh đàn ông

20:48:48 13/04/2021
Chế độ ăn ít chất béo là tốt hay xấu hiện vẫn là đề tài gây tranh cãi. Trong nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học phát hiện ăn quá ít chất béo có thể làm giảm lượng testosterone, ảnh hưởng khả năng sinh sản của nam giới.

Hiểu đúng về vi khuẩn H.P để phòng ngừa biến chứng

20:44:34 13/04/2021
Vi khuẩn Helicobacter pylori (H.P) sống trong lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày (ảnh), là nguyên nhân chính gây ra viêm, loét dạ dày - tá tràng. Đây cũng là tác nhân gây ung thư dạ dày - loại ung thư nguy hiểm thường gặp ở nước ta.

Vì sao không nên làm ngơ các chứng viêm mạn tính?

20:43:03 13/04/2021
Các chứng viêm mạn tính là dấu hiệu tiềm tàng của nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư.

6 cách dễ dàng đốt cháy 100 calo để giảm cân

20:40:27 13/04/2021
Giảm cân là một quá trình đòi hỏi nhiều nỗ lực. Nhưng đây là một số cách dễ dàng mà hiệu quả để đốt cháy 100 calo của bạn, theo Times of India.

Bệnh nhân Hemophilia được BHYT chi trả hơn 38 tỉ đồng nói gì?

20:38:39 13/04/2021
Chiều 13.4, bệnh nhân mắc bệnh Hemophilia được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hơn 38 tỉ đồng cùng mẹ rất vui mừng, vì sau 11 năm nằm viện, bệnh nhân được về nhà.

Khoa học nói về tác dụng đáng ngạc nhiên của sữa chua

20:32:48 13/04/2021
Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng sữa chua khôi phục sự cân bằng của cơ thể để giúp chống lại COVID-19.

Chàng trai 22 năm mắc bệnh đổ mồ hôi tay được chữa khỏi

20:31:18 13/04/2021
Lần đầu tiên Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã phẫu thuật thành công, cắt hạch giao cảm điều trị cho bệnh nhân 22 năm mắc bệnh đổ mồ hôi tay đôi tay suối.

Sống như ma cà rồng, tiếp xúc với ánh mặt trời là biến dạng cơ thể... người mắc bệnh này chỉ mong mỏi được ra ngoài như người bình thường

20:16:41 13/04/2021
Những người không may mắn mắc căn bệnh quái lạ này luôn phải nhốt mình trong nhà bất kể là ban ngày, làm bạn với bóng đêm bởi chỉ cần tiếp xúc với ánh mặt trời là có thể bị... biến dạng cơ thể ngay.

Hiểm họa khi 'thả' con sử dụng điện thoại di động và mạng xã hội sớm

20:04:07 13/04/2021
Chuyên gia tâm lý Vương Nguyễn Toàn Thiện (Bệnh viện Nhi đồng thành phố) cho biết bệnh viện từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân là trẻ gặp phải vấn đề tâm lý, sức khỏe bị tác động bởi mạng xã hội, thiết bị công nghệ.

Phải cắt cụt chân vì tự ý đắp lá lên vết thương

19:12:10 13/04/2021
Cụ thể, cách đây hơn 1 tháng, bàn chân phải của bà L. bị sưng, nóng, đỏ, đau. Bà L. không đến bệnh viện khám mà nghe theo một người làm cùng mách đắp lá sim lên chỗ vết thương sẽ hết bệnh.

Cháu bé bị u nguyên bào võng mạc được chữa khỏi kỳ diệu

19:04:51 13/04/2021
Với thành công từ kỹ thuật này, Bệnh viện Trung ương Huế tự tin để tiếp tục thực hiện nhiều ca ghép để giành lại sự sống cho bệnh nhi không may mắn.

Bé 6 tháng tuổi nguy kịch vì tay chân miệng, bác sĩ nói gì?

18:22:22 13/04/2021
 Mùa cao điểm bệnh tay chân miệng, bác sĩ cảnh báo những biến chứng nguy hiểm cha mẹ không thể không biết.

Kết quả xét nghiệm ca nghi mắc dịch hạch sau khi bị chuột cắn ở Cao Bằng

17:06:36 13/04/2021
Kết quả mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xác định, người này âm tính với vi khuẩn gây bệnh dịch hạch.

Rách giác mạc, dập 2 bàn tay do trẻ tự nối pin chơi

17:06:32 13/04/2021
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận, cấp cứu thành công bệnh nhi (13 tuổi) bị rách giác mạc, dập nát 2 bàn tay do pin phát nổ.

Thanh niên 26 tuổi thoát 'lưỡi hái tử thần' từ cõi chết trở về

16:39:08 13/04/2021
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim, đồng tử 2 bên giãn tối đa, phản xạ ánh sáng yếu, tím tái toàn thân, tiên lượng hết sức nặng nề.

Hơn 20 công nhân ở Đắk Lắk nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

16:36:06 13/04/2021
Hơn 20 công nhân Công ty TNHH ĐT&TM Thái Bình Dương (thuộc Công ty Sung Tuyn Vina, Hàn Quốc) có biểu hiện nôn ói, chóng mặt sau bữa ăn trưa.

Ca bệnh hiếm gặp: Hết tế bào ung thư sau khi mắc COVID-19

16:30:25 13/04/2021
Trong số hai bệnh nhân COVID-19, một người không còn khối u, một người bệnh thuyên giảm. Các bác sĩ nghĩ tới khả năng hệ miễn dịch được kích hoạt chống COVID-19 cũng giúp tiêu diệt tế bào ung thư.

Nữ sinh 17 tuổi bị đột quỵ khiến nhiều người bất ngờ

16:26:23 13/04/2021
Nữ sinh được chuyển vào bệnh viện cấp cứu khi đã liệt nửa người, méo miệng, được chẩn đoán đột quỵ nhồi máu não.

Hướng dẫn chăm sóc bà bầu mắc quai bị an toàn, hiệu quả

14:53:56 13/04/2021
Bà bầu mắc quai bị ở giai đoạn nào cũng có thể gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khoẻ của mẹ và bé. Bên cạnh phác đồ điều trị của bác sĩ chăm sóc bà bầu mắc quai bị cũng rất cần thiết để hạn chế nguy cơ biến chứng.

Người bị đau đầu nên kiêng thực phẩm nào?

14:50:10 13/04/2021
Những người thường xuyên bị đau đầu có cảm giác khó chịu, mệt mỏi, công việc trì trệ và từng bước làm suy giảm chất lượng cuộc sống.

Đa dạng hoạt động chăm sóc SKSS

14:48:17 13/04/2021
Để chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) cho người dân một cách hiệu quả, thời gian qua, các đơn vị y tế trên địa bàn đã tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực.

Xử lý thế nào với quặm mi bẩm sinh?

14:45:11 13/04/2021
Thống kê cho thấy, quặm mi bẩm sinh chiếm tỷ lệ khá lớn trong cộng đồng, đặc biệt ở Việt Nam và một số nước châu Á. Bên cạnh đó, quặm mi còn có nhiều thể khác như quặm mi người già, quặm mi sau chấn thương...

11 thực phẩm giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn ngay lập tức

14:43:08 13/04/2021
Bạn có biết rằng thức ăn và tâm trạng có một mối liên kết trực tiếp với nhau? Dưới đây là 11 thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng của bạn nhanh chóng.

Bôi kem đánh răng có chữa được xuất tinh sớm?

14:40:29 13/04/2021
Nhiều anh nam giới mách nhau bôi kem đánh răng lên đầu cậu nhỏ khi quan hệ sẽ không bị xuất tinh sớm. Thực hư thông tin này ra sao?

Ăn gì để ngừa biến chứng do rối loạn lipid máu?

14:33:50 13/04/2021
Với những bệnh nhân rối loạn chuyển hóa lipid máu cần có một chế độ ăn phù hợp, cân đối giúp làm giảm lipid máu, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như: xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tai biến mạch máu...

Bài thuốc hay chữa giãn phế thận âm hư

14:27:41 13/04/2021
Chứng phế thận âm hư thường gặp trong các bệnh: khái thấu, suyễn chứng, thất âm, hư lao, tiêu khát.

Có thể bạn quan tâm

Hong Kong (Trung Quốc) ấn định thời điểm bầu Trưởng đặc khu

Thế giới

09:23:53 14/04/2021
Sau hơn 1 năm trì hoãn vì dịch COVID-19, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) quyết định tổ chức bầu cử Hội đồng lập pháp vào tháng 12 tới.

Nước mắt của Neymar

Bóng đá thế giới

09:23:50 14/04/2021
Bừng sáng trước Bayern Munich, Neymar tiếp tục khẳng định PSG đang trở thành thế lực thực sự của bóng đá châu Âu khi có anh trong đội hình.

10 ô tô đắt khách tháng 3/2021: Ford Ranger bứt tốc, Mitsubishi Attrage gây bất ngờ

Ôtô

09:23:03 14/04/2021
Ford Ranger và Toyota Vios bứt tốc chóng mặt trong khi Mitsubishi Attrage lần đầu tiên xuất hiện...

Nhắc chồng đừng quá nuông chiều con, ngờ đâu anh quát: "Tôi bỏ vợ được một lần thì cũng bỏ được lần thứ hai nghe chưa?"

Tâm sự

09:21:10 14/04/2021
Tôi bật khóc, ấm ức và tủi thân vì chồng thì ít mà giận chính mình đã quá vội vàng thì nhiều.

Thanh Duy tái xuất đối đầu cực căng với Quân A.P, Erik... trong show thực tế mới

Show việt

09:21:00 14/04/2021
Thanh Duy tung bộ ảnh với tạo hình cực ngầu, hứa hẹn trở lại đầy bùng nổ với The Heroes sau 2 năm rời xa âm nhạc.

Tân OMG3Q VNG: Trò chơi mang trong mình trọng trách tân sinh dòng game đấu tướng tại Việt Nam

Game online

09:20:14 14/04/2021
Cho đến thời điểm hiện tại, dù thị trường game Việt có phát triển lớn đến thế nào đi chăng nữa, thì dòng game Tam Quốc hay những tựa game khai thác đề tài Tam Quốc vẫn luôn là món ăn tinh thần thân thuộc của game thủ Việt.

Bầu Đức chưa mộng vô địch

Bóng đá việt nam

09:18:56 14/04/2021
Hoàng Anh Gia Lai bất bại 8 trận (7 trận thắng) nhưng ông bầu Đoàn Nguyên Đức vẫn rất thận trọng chưa nghĩ đến ngôi vô địch vì còn phải chờ thêm vài trận nữa đã.

Xác định 10 đội Tốc Chiến mạnh nhất lọt vào vòng bảng Icon Series SEA: Toàn các thế lực của Esports Việt

Esport

09:15:55 14/04/2021
Icon Series SEA là giải đấu lớn nhất của Liên Minh: Tốc Chiến sẽ được diễn ra vào mùa hè sắp tới. Đây là giải đấu mà tất cả các thế lực của Esports Việt Nam muốn giành được chức vô địch để khẳng định vị thế của mình.

Nhã Phương bị bồ "đá" đến khóc thét, Song Luân rục rịch cưa cẩm gái xinh ở Cây Táo Nở Hoa tập 5

Phim việt

09:15:31 14/04/2021
Cười bể bụng với màn chia tay đậm chất tấu hài của Báu (Nhã Phương) ở tập 5 của Cây Táo Nở Hoa.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà hớ hênh lộ "phụ tùng" trên sóng truyền hình vì bộ đầm gợi cảm

Phong cách sao

09:14:38 14/04/2021
Bộ cánh với khoảng hở lớn đã khiến Hoa hậu Đỗ Thị Hà để lại hình ảnh kém đẹp trên sóng truyền hình.

Biểu hiện lạ của 'gã' đàn ông đi xe Vision

Pháp luật

09:12:25 14/04/2021
Ngày 13-4, Công an huyện Mê Linh, Hà Nội cho biết đã tạm giữ hình sự đối tượng Lục Văn Hành (SN 1988; trú tại xã Vĩnh Quang, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng) để điều tra hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Quá sexy, nàng Tel'Annas Vũ Khúc Yêu Hồ phiên bản đời thực khiến tuyển thủ Team Flash hoảng hốt: “Úi giời ơi”

Cosplay

09:11:40 14/04/2021
Người hâm mộ được rửa mắt bởi loạt hình ảnh ấn tượng về TelAnnas Vũ Khúc Yêu Hồ. Đáng chú ý là so với phiên bản trong game, bộ ảnh người thật, việc thật này được đánh giá không những đạt chuẩn mà còn chất lượng hơn nhiều lần.

Nhiệt Ba bị "ship" kiểu đam mỹ với Ngô Lỗi, suýt chết dưới tay trai đẹp ở Trường Ca Hành tập 21 - 22

Phim châu á

09:10:56 14/04/2021
Địch Lệ Nhiệt Ba đang ở trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc ở Trường Ca Hành tập 21 - 22.

Người phụ nữ ngày ngày chặn xe tải, xe đầu kéo xin đường cho học sinh ở TP.HCM

Đời sống

09:09:26 14/04/2021
Ngày hai lần, người phụ nữ cầm tấm bảng ra đứng giữa dòng xe cộ để giúp hàng nghìn học sinh qua đường an toàn khiến nhiều người thán phục.

Cựu nhân viên vạch trần sự lạm dụng và đe dọa bằng lời nói của Seo Ye Ji, khóc lóc vì phải làm việc cho 'điên nữ'

Sao châu á

08:56:17 14/04/2021
Nữ diễn viên Seo Ye Ji một lần nữa bị bóc phốt và lần này đến từ một nhân viên cũ.