Bộ Ngoại giao: Nghiêm trị việc trục lợi từ chuyến bay hỗ trợ dịch COVID-19
Việt Nam đang xác minh hành vi trục lợi xung quanh các chuyến bay hỗ trợ công dân trong dịch COVID-19 , và sẽ trừng trị nghiêm khắc theo quy định của pháp luật .
Thời gian gần đây có các thông tin tiêu cực về hoạt động hỗ trợ công dân ở nước ngoài trở về trong bối cảnh đại dịch COVID-19 . Trong buổi họp báo thường kỳ chiều 3/12, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng lần lượt giải đáp thắc mắc của phóng viên về các vấn đề liên quan.
Về việc một số người Đài Loan nhập cảnh phản ánh trong quá trình nhập cảnh và di chuyển tại sân bay cũng như cách ly tại các cơ sở lưu trú bị yêu cầu nộp phí “bôi trơn”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết cần lên án các hành vi trục lợi này cũng như nghiêm trị theo quy định của pháp luật .
” Những hành vi trục lợi tiêu cực làm thay đổi tính chất nhân đạo của các chuyến bay cần bị lên án và trừng trị nghiêm khắc theo quy định của pháp luật “, bà Hằng nói.
Bà Hằng cũng chia sẻ thêm, nhằm đảm bảo việc thực hiện mục tiêu kép, cùng với nỗ lực đưa công dân có hoàn cảnh khó khăn ở nước ngoài về trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Việt Nam cũng nỗ lực hỗ trợ mở cửa cho các nhà ngoại giao, chuyên gia nước ngoài, nhà đầu tư vào Việt Nam, và các cơ quan liên quan của Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tượng này cùng người thân của họ đến Việt Nam, từ việc thu xếp các chuyến bay đến quá trình cách ly.
(Ảnh minh họa)
Bộ Ngoại giao cũng nhận được tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, liên quan đến phản ánh của người dân về một số vấn đề phát sinh trong các chuyến bay theo hình thức tự nguyện và tự trả phí cách ly, mà theo báo chí nêu vấn đề là tình trạng “cò chợ đen” bán vé. Theo đó, Người Phát ngôn cho biết Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh thông tin và làm rõ vụ việc, có biện pháp xử lý phù hợp, nghiêm minh.
Với tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau, các cơ quan chức năng Việt Nam, đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã và đang phối hợp với các hang hàng không để tổ chức đưa công dân Việt Nam về phù hợp với tình hình và năng lực cách ly. Hơn 240 chuyến bay đã được tổ chức đưa hơn 66.000 công dân từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước.
Trước diễn biến mới nhất của dịch COVID-19 tại Việt Nam, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng tạm thời chưa thực hiện các chuyến bay thương mại đưa công dân về nước theo hình thức tự nguyện trả phí cách ly, và thu xếp thực hiện các chuyến bay đưa công dân về nước với các trường hợp thực sự khó khăn, khẩn thiết.
Lợi dụng COVID-19, rao bán vé máy bay giá khủng
Một số kênh trực tuyến giới thiệu gói dịch vụ đưa công dân Việt Nam từ Mỹ và Canada về nước với giá 9.500 USD (khoảng 220 triệu đồng) chưa gồm visa.
Thời gian gần đây, rất nhiều gia đình có người thân đang mắc kẹt ở một số nước vì dịch COVID-19 có nguyện vọng trở về Việt Nam (VN). Lợi dụng tình hình, một số kênh trực tuyến tại TP.HCM đã giới thiệu gói dịch vụ đưa công dân VN từ Mỹ và Canada về nước với giá 9.500 USD (khoảng 220 triệu đồng) chưa gồm visa. Các kênh bán vé này còn lưu ý đây là chuyến bay thuê bao không cần thư xác nhận từ Đại sứ quán VN tại Mỹ và Canada.
Các chuyến bay đưa công dân về Việt Nam trong giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát. Ảnh: TTXVN
Vé cao không tưởng
Chị Phương Uyên (TP.HCM) cho biết: "Tôi có người thân ở Mỹ nhiều tháng nay có nguyện vọng về nước nhưng chưa đặt được vé, nay có thông tin mời chào như vậy nên không biết thật hay giả mạo". Theo chị Uyên, kênh này giới thiệu trong tháng 12 tới có hai chuyến bay đến Mỹ (ngày 20-12) và Canada (ngày 27-12). Đối chiếu với kế hoạch khai thác dự kiến đợt 5 đưa công dân VN về nước của hãng hàng không VN từ Cục Hàng không VN thông tin trùng hợp.
Cụ thể, trên đường bay VN đến châu Mỹ trong tháng 12 khai thác ba chuyến, trong đó có hai chuyến đến Mỹ, một chuyến đến Canada, mỗi chuyến chở 355 khách. Các chuyến bay đến hai nước này sau đó sẽ đưa công dân về nước đều do Vietnam Airlines khai thác.
Về quy trình bán vé đưa công dân về nước, các đại lý vé máy bay cho biết hiện trên một số chặng bay được chấp thuận giữa các nước với VN, các đại lý vẫn triển khai bán vé với hàng loạt điều kiện đi kèm. Tuy nhiên, giá vé 9.500 USD chưa gồm visa từ Mỹ và Canada về VN quá cao, vì thông thường vé khứ hồi trên hai chặng bay này khoảng 1.200 USD. "Hiện giá thuê chuyến đến Mỹ khoảng 2 tỉ đồng, giá chào mời như vậy là quá cao do tình hình thực tế" - một vị điều hành đại lý nhận xét.
Đại diện một đại lý cấp 1 tại TP.HCM bật mí: Hiện đường bay "giải cứu" công dân từ Mỹ và Canada do một đơn vị phối hợp với Vietnam Airlines mở bán vé, sau khi đã có thư từ Đại sứ quán VN tại Mỹ và Canada. Từ đó, một số đại lý nhanh chân mua chỗ để bán lại kiếm lời nên mới có giá cao ngất ngưởng như vậy.
Vị này thông tin thêm: Với ba đường bay từ VN đi Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan, hiện có một số đơn vị đứng ra thuê chuyến bao trọn gói (kiểm tra COVID-19, phương tiện đưa đón, khách sạn cách ly) có giá khoảng 33-38 triệu đồng để đưa công dân VN về nước. Các chuyến bay đi/đến ba đường bay này không cần thư từ Đại sứ quán VN, mọi thủ tục đều do các đơn vị đứng ra lo các loại giấy tờ, thủ tục đảm bảo điều kiện phòng ngừa dịch bệnh.
Cần cập nhật thông tin chính thống
Theo Cục Hàng không VN, trong kế hoạch đưa công dân về nước đợt 5 từ nay đến hết tháng 12-2020, các hãng hàng không VietJet, Bamboo Airways và Pacific Airlines không có chuyến bay nào đến Mỹ và Canada.
Trao đổi với PV, Vietnam Airlines thông tin gần đây nhất, Cục Hàng không VN đã cấp phép bay cho các chuyến bay của Vietnam Airlines hai chuyến bay từ Hàn Quốc về VN. Các chuyến bay này có mức giá trọn gói gồm giá vé máy bay (gồm giá, phí thu hộ của các đơn vị cung cấp dịch vụ tại nước ngoài và VN), chi phí 14 đêm khách sạn 3-4 sao, phương tiện vận chuyển từ sân bay về khách sạn, hai lần xét nghiệm COVID-19, ăn ba bữa phục vụ tận phòng, phun khử khuẩn, xử lý rác thải y tế, đồ dùng cá nhân trong thời gian lưu trú.
Với thông tin rao bán giá vé cao ngất ngưởng trên đường bay Mỹ và Canada, phía Vietnam Airlines cho biết sẽ tìm hiểu thêm thông tin liệu có đơn vị bên ngoài mạo danh hãng để trục lợi hay không, vì giai đoạn hiện tại lịch khai thác trên hai đường bay này khá ít.
Mới đây, Cục Hàng không VN cũng đã phát đi cảnh báo cơ quan này đã nhận được một số phản ánh của hành khách về việc một số hãng hàng không nước ngoài quảng cáo bán vé các chuyến bay đưa công dân VN về nước. Theo đó, cục đã liên hệ với hãng hàng không nước ngoài để làm rõ vấn đề, sau đó hãng hàng không nước ngoài đã xác nhận không hề thực hiện các chuyến bay như quảng cáo. Đồng thời, Cục Hàng không VN cũng không cấp phép cho hãng hàng không này để thực hiện chuyến bay như vậy.
Cục Hàng không đánh giá vụ việc này có dấu hiệu lừa đảo để trục lợi từ hành khách trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Ngoài ra, Cục Hàng không khuyến cáo công dân thường xuyên theo dõi, truy cập vào website chính thức của Lãnh sự quán VN tại nước sở tại, Bộ GTVT, Cục Hàng không VN và website chính thống của các hãng để cập nhật thông tin chính xác về việc hỗ trợ các chuyến bay đưa công dân VN về nước trong đại dịch.
54 chuyến bay đưa công dân về nước
Dự kiến đợt 5 từ ngày 1-11 đến 21-12-2020, các hãng hàng không VN (Vietnam Airlines, VietJet, Pacific Airlines và Bamboo Airways) sẽ thực hiện 54 chuyến bay đưa hơn 17.100 công dân VN về nước. Trong đó, châu Mỹ có bảy chuyến, Singapore bốn chuyến, Úc bốn chuyến, Pháp ba chuyến, Malaysia bốn chuyến, Nga ba chuyến, Brunei ba chuyến, Anh hai chuyến, Đức hai chuyến, Philippines ba chuyến, Hong Kong một chuyến, Rumani một chuyến, châu Âu năm chuyến, Trung Đông và châu Phi hai chuyến, châu Á hai chuyến và các nước khác sáu chuyến.
Trong đó, vận chuyển chủ đạo là Vietnam Airlines với 32 chuyến, kế đến là VietJet khai thác 12 chuyến, 10 chuyến còn lại chia đều cho hai hãng Pacific Airlines và Bamboo Airways. Đáng chú ý, bảy chuyến bay theo kế hoạch đưa công dân từ Mỹ về VN do Vietnam Airlines khai thác với tổng số khách hơn 2.480 người.
TP Hồ Chí Minh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan và bùng phát dịch COVID-19 Số ca bệnh phát hiện sau nhập cảnh liên tiếp gia tăng, nhiều ca mắc COVID-19 không có triệu chứng, tình trạng người nhập cảnh trái phép "tuồn" vào thành phố sinh sống... đã khiến TP Hồ Chí Minh đứng trước nguy cơ lây lan và bùng phát dịch COVID-19. Theo bác sĩ Phan Thanh Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát...