Bộ nên cấm các Sở Giáo dục bán sách luyện thi vào 10 cho học sinh

Sách tài liệu tuyển sinh 10 không bao giờ dư thừa vì được in theo số lượng đã được đặt hàng từ trước và nó nằm trong một vòng tròn khép kín từ Sở đến tay học trò.

Hiện nay, để phục vụ cho việc ôn tập thi tuyển 10, nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo đã đứng ra biên soạn tài liệu ôn tập và bán cho học sinh, giáo viên ở các nhà trường. Khi ra đề thi, Sở sẽ hướng vào nội dung của các cuốn tài liệu này.

Mỗi cuốn sách có giá từ 40-50 ngàn đồng- dù không phải là quá lớn nhưng nó cũng đã tạo thêm gánh nặng cho nhiều phụ huynh bởi mỗi kỳ thi có ít nhất từ 3 môn thi trở lên.

Trong khi, lâu nay thì ngành giáo dục đã chủ trương là đề thi, đề kiểm tra không ra kiến thức ngoài sách giáo khoa thì việc bán sách tài liệu ôn thi tuyển sinh 10 là một việc làm không thực sự cần thiết và có phần lãng phí.

Bộ nên cấm các Sở Giáo dục bán sách luyện thi vào 10 cho học sinh - Hình 1

Kỳ thi tuyển sinh 10 hiện nay đang có nhiều… dịch vụ ăn theo – (Ảnh mang tính chất minh họa, nguồn: Thùy Linh)

Sách tuyển sinh 10 đang được bán theo đường “nội bộ”

Thông thường, khi bước vào đầu học kỳ II thì bộ phận chuyên môn của Sở Giáo dục sẽ gửi kế hoạch thi tuyển sinh 10 về các nhà trường. Đồng thời, Sở cũng triển khai việc bán sách tài liệu ôn thi đến các nhà trường.

Sau đó, các Phòng Giáo dục yêu cầu các trường triển khai việc cho học sinh đăng ký mua sách tuyển sinh với rất nhiều “từ nhấn” quan trọng để nhà trường và học sinh đăng ký mua sách.

Các trường sẽ báo số lượng về Phòng, Phòng tổng hợp và báo về Sở, sau đó những cuôn sách tài liệu này sẽ được in ấn và chuyển về các nhà trường vào thời điểm cuối năm học.

Nhìn chung, sách tuyển sinh 10 không bao giờ bị dư thừa vì được in theo số lượng đã được đặt hàng từ trước và nó nằm trong một vòng tròn khép kín từ Sở Giáo dục và đến các nhà trường.

Đã nhiều lần, giáo viên ôn thi góp ý là nhà trường chỉ cần đăng ký mua vài cuốn, sau đó photo cho học sinh thì sẽ giảm được rất nhiều chi phí của học sinh. Hoặc, những học sinh có anh chị học khóa trước có thể tận dụng những cuốn sách cũ để ôn tập sẽ tránh được những lãng phí.

Nhưng, năm nào Ban giám hiệu nhà trường cũng nói không được với lý do đơn giản là sách đem photo là sai quy định. Hơn nữa, sách in năm nay có nhiều điểm mới.

Tuy nhiên, hàng chục năm tham gia ôn thi tuyển sinh 10 theo kế hoạch của nhà trường thì chúng tôi chẳng thấy “mới” được bao nhiêu. Nội dung sách giáo khoa gần 20 năm qua vẫn một chương trình, thậm chí còn được giảm tải đi rất nhiều bài.

Chẳng hạn như từ năm học 2019-2020 đến nay do tình hình dịch bệnh nên Bộ đã có hướng dẫn giảm tải rất nhiều bài học. Những bài giảm tải này sẽ không nằm trong chương trình học chính khóa và thi tuyển sinh 10.

Thế nhưng, những cuốn sách được Hội đồng bộ môn của Sở biên soạn hàng chục năm nay vẫn vậy.

Những bài giảm tải cũng không được bỏ đi, vẫn in với số trang cũ. Đáng lẽ ra những bài giảm tải sẽ phải bỏ đi để giảm số trang, giảm giá thành cho học sinh nhưng không hiểu sao Sở vẫn để nguyên như vậy.

Vì thế, mặc dù mỗi năm học thì sách tài liệu ôn tập được in mới nhưng về cơ bản thì số trang, nội dung không thay đổi. Chỉ khác, phần cuối sách bao giờ cũng có 3 đề thi của năm gần nhất với năm in để học sinh tham khảo.

Điều này cũng đồng nghĩa sách tài liệu ôn thi tuyển sinh 10 mỗi năm in ra chỉ bỏ một đề cũ (đã thi cách nay 4 năm) và thêm vào một đề mới (năm thi vừa qua) mà thôi.

Mỗi tỉnh ít cũng có gần chục ngàn thí sinh dự thi, những tỉnh (thành) lớn lên tới 60-70 ngàn thí sinh dự thi tuyển sinh 10. Nếu địa phương nào cũng in ấn, phát hành sách tài liệu tuyển sinh 10 thì số tiền phụ huynh cả nước bỏ ra cũng là một con số không hề nhỏ chút nào.

Và, có lẽ là “hoa hồng” cũng được rải đều ở nhiều cấp, nhiều bộ phận nên nhiều Ban Giám hiệu rất sốt sắng việc bán sách cho học trò và các Phòng Giáo dục cũng rất nhiệt tình đốc thúc các trường…

Có cần thiết phải có sách tài liệu ôn tập tuyển sinh 10 hay không?

Nhiều năm ôn tập tuyển sinh 10, chúng tôi thấy rằng Sở không cần thiết phải biên soạn sách tài liệu và bán sách đến các nhà trường bởi các lý do sau:

Thứ nhất : nội dung, kiến thức, chương trình môn học đã được Bộ, Sở và Hội đồng bộ môn của tỉnh thống nhất rất cụ thể. Những bài học nào chính khóa nằm trong nội dung thi cử, những bài nào tự học , đọc thêm không nằm trong kiến thức thi thì giáo viên đã nắm rất kỹ phần này.

Họ sẽ biết hướng dẫn cho học sinh học bài, ôn tập chính xác, không cần thiết phải thêm tài liệu của Sở làm gì.

Thứ hai : những cuốn tài liệu ôn tập tuyển sinh 10 mà Sở phát hành cũng chỉ là cách hệ thống lại các bài học, các ghi nhớ, khái niệm, bài tập ở sách giáo khoa, không có gì mới. Nhưng, học sinh phải mua sách tuyển 10 với giá gấp 3-4 lần sách giáo khoa là một sự lãng phí.

Cái lợi chỉ có một số ít người nhưng phụ huynh, các trường học phải mua hàng năm với một khoản tiền không hề nhỏ. Mỗi em ít nhất là 140.000 đồng, hàng chục ngàn em trong một tỉnh sẽ là số tiền khá lớn.

Trong khi, thời gian học sách tài liệu tuyển sinh 10 chỉ trên dưới 1 tháng rồi bỏ phí, không còn giá trị sử dụng.

Thứ ba : theo định hướng chuyên môn từ hàng chục năm nay thì nội dung kiểm tra, thi cử luôn bám vào chuẩn kiến thức kỹ năng nên người ra đề phải bám sát vào nội dung sách giáo khoa chứ không thể là kiến thức ngoài sách giáo khoa được.

Vì thế, nhiều năm qua thì Bộ cũng thường chỉ cho phép bán sách giáo khoa trong trường học. Các loại sách khác không được khuyến khích bán…Vậy nên, việc bán tài liệu tuyển sinh 10 là việc không nên làm của Sở Giáo dục nhiều địa phương.

Chỉ tiếc, những cuốn sách tài liệu tuyển sinh 10 vẫn liên tục được nhiều Sở Giáo dục chủ trương phát hành và bán cho học sinh các trường trung học cơ sở vào dịp cuối năm học để ôn thi tuyển sinh 10!

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện câu chuyện, góc nhìn của tác giả.

Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc: Vững tin bước vào mùa thi

Trong khi HS tại một số trường phổ thông đang cảm thấy áp lực trước kỳ thi tốt nghiệp thì các em HS lớp 12 Trường PTVC Việt Bắc rất bình tĩnh, tự tin chuẩn bị sẵn sàng tâm thế bước vào kỳ thi quan trọng này.

Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc: Vững tin bước vào mùa thi - Hình 1


Năm nay trường Phổ thông Vùng Cao Việt Bắc có 786 em tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chủ động phân luồng học sinh

Dưới cái nắng hè oi ả, không khí ôn tập của thầy và trò nhà trường vẫn sôi nổi, tích cực, cô giáo Bùi Thị Thu Thủy - Trưởng Phòng đào tạo Trường PT Vùng Cao Việt Bắc cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay nhà trường có 786 em tham dự, tổ hợp KHTN có 377 thí sinh (16 phòng), tổ hợp KHXH có 409 thí sinh (17 phòng).

Để trang bị cho các sĩ tử kiến thức cùng tâm lý vững vàng nhất nhà trường đã có kế hoạch phân luồng học sinh ngay từ khi các em mới bước vào năm lớp 10. Bên cạnh đó, huy động tối đa giáo viên cốt cán, giáo viên có năng lực, phương pháp giảng dạy hay và hiệu quả cùng nhau dồn sức ưu tiên bồi dưỡng và ôn tập thật tốt cho lớp 12.

Các thầy cô giáo bộ môn đã xây dựng đề cương ôn tập, cung cấp tài liệu ôn thi cụ thể cho các em. Đối với từng môn học, chú trọng những kiến thức trọng tâm và dạy học theo lược đồ tư duy.

Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc: Vững tin bước vào mùa thi - Hình 2


Đảm bảo công tác phòng chống dịch trước, trong và sau kỳ thi.

Với đặc thù là trường phổ thông dân tộc nội trú đa số học sinh là người dân tộc thiểu số, các em thường rất tự ti, mặc cảm và có hoàn cảnh khó khăn. Do đó, để giúp các em có cơ hội và bắt kịp kiến thức với các thí sinh khác, nhà trường đã phân công một số thầy cô phụ đạo thêm vào những buổi trống, buổi tối.

Chỉ trong 10 tuần cuối của học kỳ, nhà trường rất quyết liệt và nỗ lực để làm sao giúp các em ôn tập thật tốt, cố gắng đạt kết quả cao nhất và mục tiêu của Trường PT Vùng Cao Việt Bắc là 100% học sinh đỗ tốt nghiệp.

Đảm bảo an toàn cho kỳ thi

Kỳ thi năm nay được tổ chức trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp. Do đó, ngay từ cuối tháng 4, nhà trường khởi động lại công tác phòng chống Covid - 19. Cụ thể, tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh trước, trong và sau kỳ thi.

Hiện tại, các em vẫn đang tiếp tục ở lại trường để học tập và ôn luyện, cả thầy và trò cùng cố gắng duy trì nề nếp sinh hoạt và học tập như bình thường.

Bên cạnh đó, tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch như: đeo khẩu trang tại các nơi sinh hoạt công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Chuẩn bị đầy đủ thiết bị đo thân nhiệt, dung dịch rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế... nhằm đảm bảo an toàn trong suốt thời gian ôn tập và cho kỳ thi sắp tới.

Giảm bớt áp lực trong mùa thi cử

Hiện nay, lớp 12 đang ở giai đoạn ôn nước rút, đây là thời điểm rất nhạy cảm, là khoảng thời gian các em củng cố lại kiến thức đã học trong suốt thời gian qua. Do đó, các em cần cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi một cách điều độ, giữ tâm lý bình tĩnh, tự tin, không tạo nhiều áp lực cho bản thân.

Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc: Vững tin bước vào mùa thi - Hình 3


Đối với từng môn học, chú trọng những kiến thức trọng tâm và dạy học theo lược đồ tư duy.

Các em cần hệ thống lại toàn bộ những kiến thức cơ bản, không để mất điểm những câu dễ, tập trung vào những kiến thức mà thầy cô đã ôn tập lại. Đồng thời, đây chính là thời điểm quyết định nếu như khoảng thời gian này các em mất bình tĩnh rất dễ rơi vào trạng thái hoang mang tâm lý và mệt mỏi.

Em Nguyễn Cẩm Vân, học sinh lớp 12A16, Trường PT Vùng Cao Việt Bắc cho biết: Ngay từ đầu năm học, em đã có kế hoạch ôn tập rất rõ ràng và đến thời điểm này em cũng sắp xếp thời gian học tập và sinh hoạt khoa học để làm sao tập trung ôn thi hiệu quả nhất. Về thời gian, buổi sáng chúng em học theo thời khóa biểu của nhà trường, buổi chiều học nâng cao, thời gian còn lại chúng em sẽ tự ôn tập và củng cố các kiến thức.

Em Nguyễn Thu Hoài, học sinh lớp 12A17 chia sẻ: Để quá trình ôn tập đạt hiệu quả cao bản thân em vừa ôn tập kiến thức vừa sắp xếp giờ tự học một cách hiệu quả. Ngoài ra, em cũng thường xuyên lên thư viện, học và làm bài tập nhóm. Đối với các môn tự nhiên, em luôn hoàn thành các bài tập thầy cô đã giao trước khi đến lớp, kết hợp với việc tự luyện đề.

Như vậy, để có được kết quả tốt trong thi tốt nghiệp THPT sắp tới đó là nhờ vào sự cố gắng của cả một tập thể, đặc biệt là sự nỗ lực của rất nhiều của các thầy cô giáo tâm huyết cùng các em học sinh thân yêu.

Với tâm thế chủ động, tự tin cùng sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt từ thầy cô và gia đình, tin rằng các em học sinh Trường PT Vùng Cao Việt Bắc sẽ vững vàng "vượt vũ môn" và gặt hái nhiều thành tích tốt trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt03:37Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00Xôn xao video chồng quỳ gối trước mặt xin vợ tha thứ vì trót làm mất khoản tiền lớn, lý do đằng sau khiến ai nấy phẫn nộ01:00Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Shipper giao đồ bằng flycam, cô gái bất chấp "thả thính" nhưng nhận cái kết hụt hẫng00:33Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Đi mua tôm sợ bị đọng nước làm tăng cân, thanh niên nghĩ ra mẹo đặc biệt khiến người bán tôm chỉ muốn khóc thét00:33Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:15Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39

Tiêu điểm

Thi vào Chuyên Vĩnh Phúc: 150 phút để chọn ra những người giỏi nhất
09:36:13 20/06/2021
Thủ khoa đầu vào môn Hóa học Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là học sinh trường ven biển
12:07:51 19/06/2021
Để phụ huynh tin tưởng trường nghề
08:23:55 19/06/2021
Phân luồng học sinh sau THCS: Cần cái nhìn tích cực từ phụ huynh
08:19:39 19/06/2021
Bắc Giang: Rà soát, cập nhật thông tin thí sinh dự thi đợt 2 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
08:35:53 19/06/2021
Đội tuyển thi Olympic: “Người thầy bá đạo”... kiến tạo thành công
09:43:47 20/06/2021
Bài thơ trong sách Ngữ Văn lớp 12 khiến học sinh phân tích hết nước mắt, chính tác giả giải thích ý nghĩa mới biết bị lừa vố to!
16:19:13 20/06/2021
Gặp cậu bé Hà Tĩnh - thí sinh nhỏ tuổi nhất Việt Nam đạt điểm tuyệt đối chứng chỉ Cambridge Flyers
08:17:48 19/06/2021
Sinh viên cần làm gì để "ngày tốt nghiệp không là ngày thất nghiệp"?
12:01:44 19/06/2021
5 điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
09:29:02 20/06/2021

Thông tin đang nóng

Sau 1 tháng thắng kiện, Trương Hằng đăng ảnh tiết lộ tình hình 2 đứa con kèm thông điệp ẩn ý về Trịnh Sảng
18:06:13 20/06/2021
3 con Jennifer Phạm cùng xuất hiện, ngoại hình khiến ai nấy trầm trồ
21:43:58 20/06/2021
Tối 20/6, 94 ca Covid-19 ở trong nước, TPHCM dẫn đầu số trường hợp mắc mới
18:40:36 20/06/2021
Cưới 4 năm chưa có thai, ngủ cùng mẹ chồng một đêm tôi giật mình biết bí mật đáng sợ
21:14:38 20/06/2021
Đàm Vĩnh Hưng chính thức lên tiếng khi bị chỉ trích gay gắt vì dùng tiền cứu trợ miền Trung để đi sửa chùa ở Nghệ An
20:55:13 20/06/2021
Chuyến bay chở đội tuyển Việt Nam về nước có 2 người mắc Covid-19
19:45:16 20/06/2021
Đi cả năm về bị vợ hờ hững, tôi bật khóc nhìn cơ thể em qua khe cửa nhà tắm
21:11:09 20/06/2021
Góc khuất và thế lực đứng sau Cảnh Điềm
19:30:56 20/06/2021
TP.HCM phong tỏa tạm thời tòa nhà SCB Building
21:13:40 20/06/2021
Thiếu gia giàu nhất Trung Quốc quấy rối showbiz
18:11:04 20/06/2021

Tin mới nhất

Hưng Yên: Tổ chức hoạt động giáo dục trong trạng thái bình thường mới

21:18:31 20/06/2021
Ngày 19/6, Sở GD&ĐT Hưng Yên ban hành công văn về việc tổ chức hoạt động giáo dục và phòng, chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới. 

Năm học 'COVID-19' đầy thử thách

19:44:10 20/06/2021
Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19.

Cảnh báo an toàn lao động trong thời tiết nắng nóng

19:39:28 20/06/2021
 Với nền nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 40 độ C, không ít người dân ở Hà Nội đang phải gồng mình trước cái nóng đến cháy da cháy thịt, vật lộn với cuộc sống mưu sinh, quên cả an toàn sức khoẻ cho bản thân.

Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 các trường “chuyên Bộ” đã tổ chức thành công

17:13:27 20/06/2021
Chiều 20/6, trường THPT chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội)- trường ĐH cuối cùng đóng trên địa bàn TP Hà Nội tổ chức thi tuyển vào lớp 10 đã hoàn tất kỳ thi tuyển sinh năm học 2021- 2022...

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn GDCD: Rút gọn khái niệm bằng từ khóa

17:09:37 20/06/2021
Để học sinh nắm chắc bài Các yếu tố của quá trình sản xuất (SGK môn Giáo dục công dân - lớp 11), cô Nguyễn Vân Anh- Giáo viên Trường THPT Lê Hồng Phong (Hồng Bàng, Hải Phòng) chia sẻ nhiều bí quyết bổ ích.   

Ưu tiên nguồn lực, tiền đề vững chắc cho lớp 2, lớp 6

17:06:52 20/06/2021
Tập trung nguồn lực, tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học triển khai Chương trình GDPT mới là ưu tiên hàng đầu của các địa phương. 

Học sinh được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình nếu không thi tốt nghiệp

17:02:41 20/06/2021
 Một trong những điểm mới đáng chú ý liên quan đến quyền lợi của học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 là, nếu học sinh không dự thi, hoặc thi không đạt yêu cầu để được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông th...

Chương trình, sách giáo khoa mới: Xóa bỏ định kiến giới

16:59:44 20/06/2021
Một trong những điểm ưu việt của Chương trình, sách giáo khoa mới là các vấn đề về giới, bình đẳng giới được lồng ghép một cách khoa học, hài hòa. 

Công tác chấm thi lớp 10 : Đảm bảo công bằng, chặt chẽ

16:58:41 20/06/2021
Ngay sau khi kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021- 2022, hàng nghìn thí sinh và phụ huynh chuyển sang trạng thái mong ngóng kết quả thi.

Lai Châu: Đảm bảo an toàn cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021

16:55:41 20/06/2021
Các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang tập trung ôn luyện kiến thức để học sinh lớp 12 sẵn sàng bước vào Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Đáp án môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh vào lớp 10 Trường PTNK

16:54:13 20/06/2021
Sau đây là đáp án môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu năm 2021. 

Âm nhạc giúp thủ khoa đầu vào môn Vật lý Trường Chuyên Hà Tĩnh “thăng hoa”

16:49:33 20/06/2021
 Với tổng điểm 53,75, Nguyễn Lê Lâm Nguyên đã giành ngôi vị thủ khoa đầu vào lớp chuyên Lý lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh.

"Vùng kiến thức" và bí quyết ôn thi môn Sinh đạt kết quả cao

16:48:05 20/06/2021
Để giúp học sinh lựa chọn nội dung ôn thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học, các thầy cô giáo đã phân tích vùng kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng giúp học sinh đạt kết quả cao khi làm bài thi. 

Bí quyết đạt điểm cao môn Lịch sử: Chắt lọc, xâu chuỗi kiến thức giai đoạn 1939 - 1945

09:55:04 20/06/2021
Cô Hồ Thị Minh Sang, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu, Thừa Thiên - Huế đưa ra những lưu ý quan trọng, giúp thí sinh học, ôn tập và làm tốt bài thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử. 

Dạy thật, học thật, thi thật vẫn là một thách thức lớn đối với ngành giáo dục

09:53:32 20/06/2021
Khi mọi người cùng chung tay, biết nhìn thẳng vào thực tế giáo dục, nhìn vào những hạn chế, bất cập để khắc phục thì chất lượng giáo dục mới có thể thay đổi được.

Học sinh tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ bằng sa bàn

09:49:20 20/06/2021
Nhóm học sinh Trường THCS Cổ Phúc, huyện Trấn Yên (Yên Bái) có sáng kiến làm sa bàn các trận đánh để việc học lịch sử hấp dẫn và hiệu quả hơn.

Trẻ nên học tiếng Anh online từ độ tuổi nào?

09:42:31 20/06/2021
Trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19, nhiều ý kiến của các nhà giáo, chuyên gia giáo dục cho rằng đã đến lúc phải xây dựng một chương trình tiếng Anh online nghiêm túc và hiệu quả

Trường Phổ thông năng khiếu công bố đề thi vào lớp 10

09:34:53 20/06/2021
Sau khi công bố điểm thi Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã công bố đề thi ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh không chuyên. Đây là ba môn thi bắt buộc để xét tuyển vào trường.

Hải Dương: HS dự kiểm tra năng lực lớp 6 chất lượng cao không phải xét nghiệm

09:30:38 20/06/2021
Kỳ kiểm tra năng lực lớp 6 chất lượng cao tại TP Hải Dương, cán bộ, giáo viên phải xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng học sinh thì không. 

Trường ĐH Quy Nhơn: Thêm 9 chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng

11:55:34 19/06/2021
Ngày 18/6, Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục cho 9 chương trình đào tạo (CTĐT). Nhà trường có 12/46 CTĐT đạt kiểm định chất lượng giáo dục. 

Bí quyết giúp đạt điểm cao phần Tiến hóa và Sinh thái học

11:49:09 19/06/2021
Môn Sinh là môn khoa học tự nhiên nhưng lại có một hệ thống lí thuyết rất lớn. Điều này đòi hỏi thí sinh phải có phương pháp ôn tập, kĩ năng làm bài để đạt kết quả cao trong kì thi Tốt nghiệp THPT. 

Xu hướng ngành nghề qua nguyện vọng đăng ký của thí sinh: “Hot” quá khó nhằn

11:45:13 19/06/2021
Nếu so sánh nguyện vọng đăng ký và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021, nhóm ngành Kinh doanh - quản lý và Máy tính - công nghệ thông tin có tỷ lệ tương đương 1 chọi 10. 

Ôn tập hiệu quả bài “Pháp luật với sự phát triển của công dân” môn GD Công dân

11:44:44 19/06/2021
Trong đề thi minh họa môn Giáo dục công dân (GDCD), bài 8 Pháp luật với sự phát triển của công dân gồm 4 câu hỏi thể hiện ở 3 cấp độ nhận thức (nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp). 

Có thể bạn quan tâm

Sau 4 năm "đãi cát", HLV Park đã tìm được "thanh gươm vàng" cho Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:59:04 20/06/2021
Với Tiến Linh, HLV Park Hang-seo đang có một tiền đạo số 9 chuẩn mực cho đội tuyển Việt Nam chinh phục các giải đấu quốc tế lớn.

Hào quang của James Rodriguez ở tuyển Colombia vụt tắt

Bóng đá thế giới

23:57:11 20/06/2021
Việc HLV Carlo Ancelotti trở lại Real Madrid và James Rodriguez bị loại khỏi đội tuyển Colombia đặt ra cho cầu thủ này quá nhiều câu hỏi về sự nghiệp.

Cảnh sát Bỉ tìm được thi thể khi lùng sục quân nhân mất tích

Thế giới

23:49:27 20/06/2021
Lực lượng an ninh Bỉ đã lùng sục vùng đông bắc nước này sau khi quân nhân Jurgen Conings mất tích vào ngày 16/5. Ngày 20/6, một thi thể được phát hiện gần thị trấn Dilsen-Stokkem.

Bắt giữ người nhắn tin đe dọa lãnh đạo ở Hải Phòng

Pháp luật

23:43:13 20/06/2021
Trần Thái Bảo được xác định liên quan việc chống đối chính quyền thu hồi 9,2 ha đất quốc phòng bị lấn chiếm trái phép. Ngoài ra, ông ta còn nhắn tin đe dọa lãnh đạo địa phương.

Huyện Hóc Môn đồng loạt tổ chức lấy 100.000 mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 tại 11 xã/thị trấn trên địa bàn

Đời sống

23:39:08 20/06/2021
Vừa qua, huyện Hóc Môn đã ghi nhận một số trường hợp bệnh nhân COVID -19 là khởi điểm các chuỗi lây nhiễm trên địa bàn cũng như có những trường hợp bệnh nhân không xác định nguồn lây.

Tzuyu (Twice) bị chỉ trích vì có thái độ ghét bỏ màu da ngăm

Phong cách sao

23:28:12 20/06/2021
Tzuyu nói muốn có nước da trắng sáng như Da Hyun khiến nhiều người cho rằng cô nàng không thích màu da ngăm.

4 tân binh của nhóm Aespa “vượt mặt” các đàn chị lọt top 10 bảng xếp hạng giá trị thương hiệu idol nữ tháng 6

Nhạc quốc tế

23:16:10 20/06/2021
Viện Nghiên cứu Kinh doanh Hàn Quốc đã công bố kết quả bảng xếp hạng giá trị thương hiệu dành riêng cho thành viên các nhóm nhạc thần tượng nữ trong tháng này.

Du lịch Hoàng Sơn Trung Quốc - thành phố được UNESCO công nhận là di sản thế giới

Du lịch

23:14:21 20/06/2021
Thành phố Hoàng Sơn có lịch sử hơn 2200 năm từ thời nhà Tần (221-206 trước Công nguyên). Thành phố đã từng là cái nôi của những nền văn hóa lộng lẫy và quyến rũ.

Clip vào quán tạp hóa mua đồ không đeo khẩu trang bị mời ra ngoài, người phụ nữ lớn giọng 'Mày biết tao là ai không mà đuổi?'

Netizen

23:08:19 20/06/2021
Dù liên tục được nhắc nhở phải đeo khẩu trang, người phụ nữ vẫn không chấp hành, thậm chí còn chống hông nói lớn: Mày biết tao là ai không mà đuổi?

Màu trắng, gam màu đẹp nhất cho phòng tắm thêm thư giãn và tinh tế

Sáng tạo

23:03:02 20/06/2021
 Nếu bạn đang thiết kế hay muốn cải tạo phòng tắm và băn khoăn tìm kiếm màu sắc phù hợp, đừng ngần ngại lựa chọn màu trắng vì đây là gam màu có thể giúp không gian trở nên rộng rãi và tinh tế hơn.

Ngọc Trinh và Lily Chen "đụng hàng" mẫu xe sắc đen hồng ấn tượng

Sao việt

23:01:31 20/06/2021
Nữ hoàng nội y Ngọc Trinh và Ngọc nữ bolero LiLy Chen đụng mẫu xe hiệu có màu sắc đen hồng đầy ấn tượng.

Một ứng dụng từng bị xem là "rác" có lượt tải về vượt cả Facebook và Instagram, mạng xã hội nổ ra tranh cãi dữ dội! 

Thế giới số

22:58:16 20/06/2021
Từng bị xem là ứng dụng rác khi có hàng loạt video nhạy cảm, nội dung độc hại thậm chí còn dính phải nghi vấn thu thập dữ liệu người dùng bị hàng loạt các quốc gia cấm vận, nguời dùng quay lưng xoá bỏ thì giờ đây ứng dụng này lại nhận đ...

Chuyên trang công nghệ The Verge khẳng định đây là 10 smartphone đáng "xuống tiền" nhất nửa đầu 2021 

Đồ 2-tek

22:52:20 20/06/2021
Theo The Verge, cứ chọn một trong 10 smartphone này thì chắc chắn bạn sẽ không hối hận!

'Hương vị tình thân': Khán giả ‘cầu xin’ Khánh Thy ngừng khóc vì quá 'tiền đình' với nhân vật vô dụng

Phim việt

22:51:35 20/06/2021
Cách xây dựng nhân vật Thy (Thu Quỳnh) trong Hương vị tình thân càng ngày càng khiến khán giả thất vọng: không giả nai làm giá thì cũng khóc lóc sụt sùi.

Những người cha tạo nên cơn sốt phòng vé của điện ảnh Việt

Hậu trường phim

22:48:27 20/06/2021
Nhân Ngày của Cha, chúng ta cùng nhìn lại những hình ảnh người cha được yêu mến và gây tiếng vang trên màn ảnh rộng nhé!