Bộ não cũ khó chấp nhận tư duy mới?

Theo dõi VGT trên

Nếu cứ lầm lì lội theo vết xe cũ, vẫn sử dụng những bộ não với tư duy cũ mòn, sau năm… 2999, học sinh Việt Nam có SGK không mới về nội dung mà chỉ mới về… bìa.

Viết sách giáo khoa hay… xào xáo?

Chương trình học tập và sách giáo khoa (SGK) phải điều chỉnh và cập nhật thường xuyên là chuyện rất bình thường và cần thiết của ngành giáo dục. Tuy nhiên, những lần viết mới, viết lại, chỉnh sửa… phải trả lời một cách thỏa đáng và thuyết phục được các câu hỏi “Tại sao phải sửa? Tại sao phải viết mới? Sách mới có gì tốt hơn sách cũ?”.

Bằng không, những lần ấy chỉ là… cơ hội tiêu t.iền dân.

Chỉ xin dẫn một ví dụ trong lĩnh vực mà người viết bài này có dịp quan sát.

Những ai liên quan đều còn nhớ, BAVE một lần đã tài trợ cho các giáo viên dạy tiếng Anh đi Mỹ đào tạo để viết SGK cho môn này. Sau một thời gian hợp tác, đặc biệt có chuyên gia bản ngữ trực tiếp chỉ dẫn, bộ sách ra mắt đáp ứng các tiêu chí của 1 bộ SGK cho học sinh phổ thông.

Sách được in ấn đẹp, phù hợp với đối tượng học sinh trung học, từ trình bày, màu sắc… đến tính giáo dục. Thế nhưng, người ta bỏ không dùng bộ sách đó vì “khó”(?) và quyết định “biên soạn mới” nhưng “trên nền bộ sách BAVE”. Thực chất là xào xáo các nội dung của bản gốc thành một bộ SGK “mới”, và tất nhiên lại tiêu một món t.iền mới không nhỏ.

Riêng về môn ngoại ngữ, không thể có giáo sư “phi bản ngữ” nào có thể giỏi hơn người bản ngữ có đào tạo. Nói cho dễ hiểu, khó có người nước ngoài nào là chuyên gia tiếng Việt có thể giỏi tiếng Việt hơn người Việt có đào tạo.

Đơn giản vì người “phi bản ngữ” gần như không thể vượt qua được cái ngưỡng ngữ cảm, văn hóa… là phần m.áu thịt của người bản ngữ. Do đó, sự tham gia trực tiếp của chuyên gia bản ngữ là không thể thiếu.

Mỗi môn học có những đặc thù của mình, nhưng tôi tin rằng không chỉ có môn Anh ngữ có vấn đề. Giáo viên dạy môn khoa học cho biết có những kiến thức trước đây được viết theo quan điểm cũ, nay được xác định dưới ánh sáng khoa học mới không còn đúng nữa, nhưng vẫn nằm trong cái đầu cũ của ai đó rồi lại “lẳng lặng” đi vào… SGK, vào bài thi.

Bộ não cũ khó chấp nhận tư duy mới? - Hình 1

Những lần viết mới, viết lại, chỉnh sửa SGK… phải thỏa đáng và thuyết phục

Nó đã dẫn đến những tranh cãi kịch liệt giữa giáo viên với nhau, giữa người soạn đề thi với người viết SGK.

Video đang HOT

SGK phải cập nhật kiến thức là yêu cầu tự nhiên. Lẽ thường, cuốn sách ra sau tốt hơn cuốn ra trước, nhưng dường như thực tế không phải như vậy với SGK của ta.

Bộ SGK “tái bản có chỉnh sửa” đôi khi chỉ sửa mấy chi tiết nhỏ như dấu câu hay chuyển vị trí vài chi tiết, hay trật tự bài mà thực ra là không cần thiết. Có SGK yêu cầu học sinh làm bài tập ngay trên sách nên người học sau không thể sử dụng được nữa. Cả trăm cách như thế khiến học sinh phải mua sách mới.

Do vậy, có thời kỳ xã hội rất bất bình về chuyện mỗi năm học con em họ phải mua bộ SGK mới trong khi sách của năm trước còn rất đẹp mà không dùng được, đặc biệt khi Việt Nam vẫn là một nước nghèo.

Không giống như “toàn dân làm gang thép”

Người viết bài này đã có lần khước từ sự phân công viết SGK, mặc dù đã có tên trong quyết định do Bộ trưởng Bộ GD – ĐT (khi ấy là ông Trần Hồng Quân) ký (và bị “khiển trách”), từ 2 trải nghiệm.

Trải nghiệm thứ nhất là lần chính tay chuyển cho NXB bản hiệu đính do các chuyên gia ngôn ngữ – phương pháp dạy học thuộc OSB (Australia) góp ý hiệu đính cho bộ SGK tiếng Anh. Tôi giật mình vì tập hiệu đính… dày gần bằng chính bộ SGK.

Không phải tất cả, nhưng phải đến 99% những chi tiết hiệu đính là xác đáng, trừ một số chi tiết liên quan đến hoàn cảnh văn hóa Việt Nam. Nhưng NXB lúc đó không thể cho in bản đính chính dày gần bằng ấn phẩm chính và cũng “không thể hủy kho sách hàng vạn cuốn vì quá tốn kém”. Thế là các cháu học sinh tiếp tục thưởng thức món “chocolate chấm… mắm tôm”.

Trải nghiệm thứ hai là sự giác ngộ sau khi dự một khóa học viết SGK tại Oxford (Anh Quốc) và hiểu ra rằng việc đó khó như thế nào và nó quá khả năng của mình. Nếu mình có tham gia viết SGK thì phần hiệu đính có lẽ còn dày hơn của các đồng nghiệp kể trên và thấy sự khước từ của mình là đúng đắn.

Tương tự như biên soạn đề thi, phàm ai đã làm nghề dạy học cũng đôi lần biên soạn đề thi, nhưng không phải tất cả họ đều trả lời được câu hỏi “Tại sao? Để làm gì? Đ.ánh giá cái gì? Thế nào?…” một cách thỏa đáng khi đặt bút biên soạn đề thi.

Sức ỳ của bộ não cũ

Nói chung những bộ não cũ khó có thể chấp nhận chứ chưa nói đến sinh ra tư duy mới. Cái bộ não “hóa thạch” sẽ cưỡng lại những thay đổi – có thể vì tự ái, vì sức ỳ của nó, và cả động cơ lẫn quyền lợi cá nhân, hay cả nghìn lý do khác.

Vì vậy, những bộ não cũ trong đầu nhà quản lý luôn luôn có xu hướng sẵn sàng và dễ dàng chấp nhận ý kiến gần với tư duy và ý muốn của họ để bảo vệ nguyên trạng, cho dù chỉ là thiểu số, và gạt bỏ các ý kiến khác ý mình, nhất là có tính phê phán, dù đó là đa số. Chuyện góp ý cải tổ giáo dục đại học Việt Nam vừa qua là một minh chứng rất sống động và còn nguyên tính thời sự.

Nói như vậy không có nghĩa là tất cả bộ não cũ chỉ chứa tư duy cũ. Tôi thấy có những vị đã ở t.uổi “cổ lai hi” nhưng họ vẫn cập nhật thông tin chẳng thua kém gì thế hệ học trò. Tôi còn nhớ trong khi bàn về t.uổi tác và tư duy, 1 vị quan chức cao cấp của 1 nước lớn phản bác lại lời nhận xét về t.uổi cao của ông: “Tôi già hơn ông về t.uổi trời, nhưng trẻ hơn ông về tư duy.”

Và ông đã dẫn dắt đất nước ấy tiến lên trên con đường cải cách khá thành công.

Như vậy, còn cái đáng sợ nữa là tư duy cũ trong bộ óc mới.

Đa dạng hóa thông tin

Loài người văn minh đang phấn đấu để đa dạng hóa – đa phương, đa cực… Tại sao ta không nghĩ đến đa dạng hóa SGK như dư luận đã đòi hỏi từ mấy năm nay? Đó cũng là bước tiến trong dân chủ học đường.

Việc đa dạng hóa nội dung cho SGK đơn giản xuất phát từ quan điểm cho rằng một sự vật trong thực tế được quan sát từ nhiều góc độ khác nhau, bởi nhiều con mắt khác nhau sẽ cho cái nhìn đa chiều.

Bộ não cũ khó chấp nhận tư duy mới? - Hình 2

Cùng một quả trứng từ hai góc nhìn: oval, tròn, hay…?

SGK của một số môn, trong thực tế, đã tham chiếu hay sử dụng tư liệu từ nguồn tiếng nước ngoài, đặc biệt với những môn khoa học. Vậy, mua bản quyền để sử dụng hoặc dịch SGK nước ngoài tại sao không phải là một khả năng cần được nghiên cứu nghiêm túc?

Việc này nên thực hiện tường minh như kinh nghiệm của Nhật Bản, Thái Lan, hay Hàn Quốc (dự định chuyển SGK sang dạng e-book khoảng 2015)… Như vậy, bộ SGK sẽ có quyển “cốt lõi” và những tài liệu bổ sung.

Ông bà ta đã dạy: “Con hơn cha, nhà có phúc”. Cho rằng “thiếu chúng tôi thì sự nghiệp GD sẽ đi xuống” là đ.ánh giá thấp thế hệ trẻ và như vậy tự thú nhận “nhà ta… vô phúc”. Tuy vẫn có những bộ não trẻ bị úng thủy với tư duy cũ, thế hệ trẻ ngày càng có nhiều người có năng lực.

Hãy tham khảo các nước Đông Âu: Thay người để đổi mới tư duy. Thành lập đội ngũ người viết mới có đào tạo để viết SGK đồng thời tôn trọng tính kế thừa có chọn lọc.

Theo Tuần Việt Nam

Bàn tính VinaAbacus giúp trẻ phát triển tư duy

Bà VinaAbacus là sản phẩm tích hp cc phng php pht triển t duya thế gii đc kết cấu, xâyng phù hp vi tâm sinh lýc sinh Việt Nam trong giai đoạn từ 4 đến 14 t.uổi.

Bà VinaAbacus (VinaAbacus Mental Arithmetic) đc cc nhà khoac, chuyên gia vềo dụca Viện Pht triển Gio dục và Trí Việt (IEDV) nghiêu, pht triển và nâng lên trì đ hoàn thiện hnn c sởa Trung Quốc.

Bàn tính VinaAbacus giúp trẻ phát triển tư duy - Hình 1

Thiết kế bàing phong phú, khoac, hấn tạo cho trẻ môi trờngc tập có đan xen khéo léoa việcc và chi.

Đồng thời, cc nhà khoaca Viện Pht triển Gio dục và Trí Việt cũng đ thà công trong việc nghiêu cc ứng dụng từ việcc sốc thông qua bà cổ Trung Quốc đối vi pht triển t duya t.rẻ e.m.

Bàn tính VinaAbacus giúp trẻ phát triển tư duy - Hình 2

Cc em nhỏ trong giờc.

T.rẻ e.m đến cc Trung tâm VinaAbacus Việt Nam đểc phng php t duy, kỹng t duy, rèn tập trung, sức bền ghi nh, pht triển trí thông minh,ng tí ton vt tri thông qua việcc sốc bằng bà gẩy.

Phng phpya VinaAbacus lấyc trò làm trung tâm, giúp pht huy tối đang tiềm ẩn và pht triển đồng b bn cầu no tri và bn cầu no phải ở trẻ.

Bàn tính VinaAbacus giúp trẻ phát triển tư duy - Hình 3

Ginc trao chứng nhận hoàn thà khóào tạo khắt khe dà chon.

Đ VinaAbacus làững ngời tâm huyết, mong muốn đóng góp cho việc pht triểno dục, nâng cao chất lng nguồn nhân lực, trí con ngời, góp phần pht triển t duy, kinh tế, x hi và đất nc.

VinaAbacus giúp trẻ rèn luyện và pht triển cc kỹng Pht triển t duy logic, t duy hì ả.
Rèn luyện tập trung, tăng sức bền ghi nh.
Khảng quan st, t duy, tởng tng.
Pht triển đồng b bn cầu no tri và bn cầu no phải.
Khảng tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh, chí xc.
Phản xạ t duy nhanh nhẹn, tinh thông.
Tạo lập tự tina công dân thế kỷ 21.
Tí ton nhanh vt tri.

Theo VNE

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

DN Nguyễn Thị Như Loan - Mẹ ruột Cường Đô La bị bắt, Hà Hồ có động thái lạ
20:03:16 19/07/2024
Từ Hi Thái Hậu và thú vui xa xỉ, độc dị khiến thần dân phẫn uất, kẻ hầu khiếp sợ
17:08:41 19/07/2024
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng qua đời, tiếc thương nhà lãnh đạo toàn dân yêu mến
18:34:15 19/07/2024
Bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai, bị bắt
17:29:39 19/07/2024
Công an quận Bình Thạnh xác minh vụ siêu mẫu Thanh Hằng tố cáo Hoàng Thùy
17:25:10 19/07/2024
Xuân Bắc, Tự Long và đông đảo nghệ sĩ xúc động tiễn đưa NSƯT Phương Nga
20:52:43 19/07/2024
Chưa xác định được tên công ty có công nhân đi bộ về quê vì không được trả lương
19:43:53 19/07/2024
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
18:11:18 19/07/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ

Lạ vui

01:14:28 20/07/2024
Trên hành tinh bí ẩn TIC 241249530b, khí hậu có lúc chỉ như mùa hè trên Trái Đất, có lúc lại hóa địa ngục làm tan chảy cả titan.

Ten Hag lần đầu nói về cuộc đàm phán gia hạn kéo dài 4 tiếng với Man Utd

Sao thể thao

00:18:54 20/07/2024
HLV Erik ten Hag trải qua cuộc họp căng thẳng với ban lãnh đạo Man Utd trước khi đạt thỏa thuận gia hạn hợp đồng thêm một năm.

"Trồng rau trên mái nhà" trở thành xu hướng: Mỗi người thuê 1m2 đất cũng đủ rau ăn cả tuần

Sáng tạo

00:12:33 20/07/2024
Sau vài năm trải qua ảnh hưởng của dịch bệnh, trong thời gian cách ly, mối quan tâm của người dân đối với việc trồng rau ngày càng cao. Tuy nhiên, đó không chỉ là trào lưu mà còn trở thành xu hướng của nhiều người dân ở thành phố lớn.

Chi Pu và danh ca Trung Quốc khoe dáng với áo dài

Phong cách sao

23:53:34 19/07/2024
Nữ diễn viên, ca sĩ Chi Pu và danh ca Trung Quốc Cung Lâm Na cùng diện áo dài, tươi tắn ở Nha Trang. Cả hai quen biết nhau khi Chi Pu tham gia chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng ở Trung Quốc năm 2023.

Chia sẻ gây bất ngờ của Phương Oanh và Shark Bình giữa ồn ào

Sao việt

23:13:19 19/07/2024
Phương Oanh tiếp tục chia sẻ công thức nấu ăn và lần này là món gà hầm hạt sen táo đỏ. Mẹ bỉm không để lộ bất cứ dấu hiệu gì liên quan đến những ồn ào hôn nhân gần đây.

Rơi trực thăng du lịch tại Indonesia

Thế giới

23:08:47 19/07/2024
Những bức ảnh do Cơ quan Tìm kiếm và Cứu nạn Indonesia công bố cho thấy chiếc trực thăng chở 5 người trên máy bay - bao gồm phi hành đoàn và hành khách - đã đ.âm phải một vách đá vôi.

Loạt khoảnh khắc vô tình nhưng lại trở thành huyền thoại của dàn mỹ nhân Hoa ngữ

Sao châu á

23:04:29 19/07/2024
Mới đây, một diễn đàn mạng có đăng tải chủ đề tổng hợp những giây phút vô tình nhưng xuất sắc tới mức trở thành huyền thoại của dàn mỹ nhân Hoa ngữ.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của thác Thung (Hoà Bình)

Du lịch

22:53:31 19/07/2024
Vào mùa hè thác Thung thực sự là một điểm du lịch dã ngoại hấp dẫn, khi mùa mưa tới giúp con thác có nhiều nước và cảnh sắc trở nên hùng vĩ.

NSƯT Kim Tuyến, Đoàn Minh Tài làm giám khảo cuộc thi sản xuất phim ngắn

Hậu trường phim

22:36:02 19/07/2024
NSƯT Kim Tuyến, Đoàn Minh Tài cùng ngồi ghế nóng cuộc thi phim ngắn với mong muốn tìm kiếm thế hệ trẻ tiềm năng, triển vọng cho lĩnh vực phim ảnh, truyền thông.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Tin nổi bật

22:03:42 19/07/2024
Tối 19/7, các chuyên gia Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão.

Đang làm việc trong vườn, người đàn ông trẻ phải đi cấp cứu

Sức khỏe

22:00:39 19/07/2024
Do đó, khi gặp các tổn thương do kim khí, người dân nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và lấy dị vật kịp thời, tránh biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe.