Bố mẹ công nhân gửi con nhờ cô giáo trông nom tại nhà, có phải dạy thêm?

Cần công nhận hình thức trông nom học sinh lớp 1 tại gia theo nhu cầu phụ huynh mà không bị coi là dạy thêm trái phép theo kiểu nhìn nhận của một số địa phương

Hiện nay, ở các thành phố lớn đặc biệt là những nơi có nhiều nhà máy, xí nghiệp do phụ huynh bận đi làm cả ngày không có điều kiện đưa đón con đi học và chăm sóc các em khi ở nhà nên có nhu cầu được gửi con cho thầy cô giáo chăm sóc và dạy dỗ thêm.

Bố mẹ công nhân gửi con nhờ cô giáo trông nom tại nhà, có phải dạy thêm? - Hình 1

Thông tư cấm giáo viên không được dạy thêm cho học sinh tiểu học, còn trông nom, chăm sóc và chuẩn bị bài cho các em theo nhu cầu của phụ huynh thì sao? (Ảnh có tính chất minh họa, nguồn: VTV)

Thường thì sáng sớm ba mẹ đã ra khỏi nhà đi làm đến chiều tối mới về. Nếu các em tiểu học được học ở những trường học 2 buổi có bán trú thì buổi chiều cũng sẽ tan trường lúc 4 giờ 30. Thời gian này, ba mẹ vẫn chưa thể về đón con.

Bên cạnh đó, những trường chỉ học 1 buổi/ngày thì tan học buổi sáng khoảng 11 giờ cũng không có người ở nhà đi đón. Hay như các em đi học buổi chiều thì vào lớp khoảng 1 giờ 30 phút cũng chẳng có ai chở đi. Ngoài buổi học ở trường, để con ở nhà một mình cũng không yên tâm.

Vì thế, nhiều gia đình công nhân buộc phải chọn giải pháp gửi con cho thầy cô giáo đưa đón, chăm sóc và chuẩn bị bài bằng cách trước hoặc sau buổi học thì đưa về nhà tắm rửa, ăn uống, vui chơi giải trí và chuẩn bị bài cho ngày hôm sau cho đến khi nào ba mẹ đi làm về sẽ tới nhà thầy cô giáo đón.

Không thể không gửi con

Lam, cô em họ người viết hiện sống tại thành phố Biên Hòa cho biết: “Hai vợ chồng em đều làm công nhân nhà máy. Từ 6 giờ 30 phút đã phải ra khỏi nhà đi làm tới 5 giờ mới về. Nhiều hôm tăng ca phải đến 10 giờ đêm. Con mới học lớp 2 không thể tự đi về vì đường xa mà cháu còn quá nhỏ. Để đón con, 1 người phải nghỉ làm hoặc xin về sớm nhưng không phải khi nào cũng có thể xin được.

Lớp của con em có 55 học sinh thì có tới 50 em được ba mẹ gửi cô giáo đón về nhà. Vì lớp học buổi chiều nên buổi sáng phụ huynh chở con đến nhà cô gửi.

Cô giáo lo ôn bài, cho ăn trưa, tắm rửa rồi ngủ trưa. Khoảng 1 giờ 30 cô cho xe chở các em đến trường, tan trường lại chở về nhà để phụ huynh đi làm về qua đón”.

Nói rồi Lam khẳng định: “Thầy cô mà không nhận thì chẳng biết phải làm sao ngoài việc một người phải nghỉ làm chị ạ. Bởi nhà nào cũng ở trọ lại không có ông bà như ở quê, không gửi con được như thế thì làm sao có thể đi làm?”

Nếu là con học buổi sáng thì ba mẹ chở thẳng lên trường, học xong thầy cô lại đón về nhà cho ăn uống, tắm rửa, ngủ trưa và chiều ôn bài đợi ba mẹ đi làm về qua đón. Những học sinh được học 2 buổi/ngày nhưng buổi chiều tan trường trước cha mẹ nên nhiều gia đình vẫn có nhu cầu gửi giáo viên từ 16 giờ 30 phút đến 19 giờ 30 phút.

Được biết, học phí trọn gói như thế này dao động từ 1.200.000 đồng đến 1.500.000 đồng/em. Dù thế, có người cho biết gửi được con cũng đã thấy may rồi.

Một số đồng nghiệp của người viết dạy tại Bình Dương cũng cho biết, nơi đây có nhiều phụ huynh là công nhân, họ ở phòng trọ nên không có ông bà ở cùng. Cả 2 vợ chồng đi làm nên khi con vào lớp 1 là quảng thời gian cha mẹ cực nhất. Bởi phải đưa đón con thường xuyên. Giờ các em tan học, ba mẹ lại đang trong công ty nên không ai đưa đón.

Video đang HOT

Thế nên, ai cũng có nhu cầu gửi cho thầy cô giáo đưa đi đón về, còn tắm rửa, nuôi cơm, ngủ trưa và dạy học nên ba mẹ chỉ lo đi làm kiếm tiền thôi.

Không đơn giản chỉ là dạy thêm

Nếu nói, những giáo viên này đang thực hiện việc dạy thêm cũng không hoàn toàn đúng. Bởi dạy thêm, học trò chỉ đến lớp học thêm với thời gian từ 1giờ 30 phút đến 2 giờ là nhiều. Đằng này, thầy cô phải lo cho các em ăn uống, tắm rửa, vui chơi, ngủ trưa rồi mới dạy học.

Thường thì, giáo viên phải thuê thêm người làm giống như bảo mẫu lo việc nấu nướng, cho các em ăn, tắm giặt, ngủ nghỉ còn thầy cô giáo lo việc ôn bài.

Không phải dạy trước kiến thức mà chủ yếu cho các em ôn lại bài đã học. Những phần kiến thức nào nắm chưa chắc hoặc đã hiểu rồi thì học nâng cao, sau đó sẽ giúp các em soạn bài và xem trước bài học ngày hôm sau.

Gửi con như thế, cha mẹ đã giao trọn mọi việc chăm sóc và giáo dục con cho các thầy cô giáo.

Do hiện nay vẫn chưa có quy định về việc chăm sóc trẻ lớp 1 tại gia nên ai cũng nghĩ rằng những thầy cô giáo này đang dạy thêm trái phép.

Bởi thế, không ít địa phương và trường học vẫn làm khó giáo viên, khiến những người chăm sóc trẻ tại gia không ít phen khốn đốn.

Cần có thêm quy định giáo viên tiểu học chăm sóc học sinh tại nhà

Trong Thông tư số: 17/2012/TT-BGDĐT nêu rõ:

1. Không được dạy thêm đối với học sinh đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.

2. Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống.

Tuy nhiên, nhìn một cách công bằng những thầy cô giáo được phụ huynh gửi gắm con cái thế này (thường được gọi ngắn gọn là nuôi cơm), không thể nói là dạy thêm mà thực chất là trông nom và chăm sóc theo nhu cầu. Việc này đã đem lại lợi ích thiết thực cho cả 2 bên. Gia đình phụ huynh an tâm khi con cái có người chăm sóc, dạy dỗ thêm việc học mà giáo viên cũng có thêm một khoản thu nhập chính đáng để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Điều nhiều thầy cô giáo mong muốn là ngành giáo dục cần công nhận thêm hình thức trông nom học sinh lớp 1 tại gia theo nhu cầu của phụ huynh mà không bị coi là dạy thêm trái phép theo kiểu nhìn nhận của một số địa phương hiện nay.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Cô giáo trẻ với bảng thành tích đáng khâm phục

Tuy tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ, song cô Bùi Thị Diệu đã có những thành tích đáng khâm phục.

19 học sinh của cô đã "ẵm" trọn điểm 10 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vừa qua.

Cô giáo trẻ với bảng thành tích đáng khâm phục - Hình 1

Cô giáo Bùi Thị Diệu, giáo viên môn Giáo dục công dân Trường THPT Cộng Hòa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Ảnh: NVCC

Cô "truyền lửa" cho trò cũng chỉ với mong muốn mỗi tiết học là một trải nghiệm lý thú...

Ấp ủ ước mơ làm cô giáo

Đó là câu chuyện của cô Bùi Thị Diệu (SN 1992) - giáo viên môn Giáo dục công dân Trường THPT Cộng Hòa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. Chúng tôi gặp cô khi cô vừa dự Lễ tri ân và tôn vinh các nhà giáo tiêu biểu do Bộ GD&ĐT phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Nói đến thành tích cá nhân của cô thì ai ai cũng nể phục. Cô vừa là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, lại vừa có những thành tích đáng tự hào ở môn học ít người quan tâm mà cô đang đảm nhận - môn Giáo dục công dân. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vừa qua, 19 học sinh của cô đã "ẵm" trọn điểm 10. Ngoài ra, điểm trung bình thi tốt nghiệp môn học này với học sinh các lớp cô giảng dạy cũng đều đạt 8,9.

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội I (chuyên ngành Lý luận Chính trị giáo dục công dân), cô Diệu được về công tác tại Trường THPT Cộng Hòa. Cô dạy môn Giáo dục công dân. Đây cũng chính là ngôi trường cô từng theo học.

Cơ duyên gắn bó nghề giáo đối với cô Bùi Thị Diệu như một lẽ tất nhiên. Cô sinh ra trong gia đình có truyền thống sư phạm. Ông ngoại, mẹ và các dì của cô đều làm nghề giáo. Bởi vậy, tình yêu nghề giáo được nhen nhóm trong suy nghĩ của cô khi còn học THCS.

"Tôi yêu những nét chữ ngay ngắn, chỉn chu của các thầy cô. Tôi yêu những cử chỉ dịu dàng, ân cần, tỉ mỉ mà mẹ tôi chỉ dạy học sinh. Có lẽ tình yêu nghề theo năm tháng cứ thế lớn dần lên trong tôi", cô Diệu tâm sự.

Khi được hỏi vì sao chọn chuyên ngành có tính đặc thù này để theo học? Cô Diệu cho biết, đây là môn học cần thiết về nền tảng tư duy cho học sinh. Môn học không chỉ giáo dục về kiến thức, mà còn cả về nhân cách để các em bước vào cuộc sống.

Nhớ lại ngày cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay, trở về ngôi trường cũ với biết bao dự định, cô Diệu không giấu được cảm xúc: "Niềm vui trong tôi lúc đó như vỡ òa. Mái trường là nơi nuôi dưỡng ước mơ của tôi. Đặc biệt, là cô giáo chủ nhiệm lớp 12 đã rèn giũa cho tôi từ một cô bé tự ti, nhút nhát đã trở thành một cô giáo tự tin, đứng trước lớp để giảng bài cho học sinh".

Năm 2016, Giáo dục công dân dù được coi là môn thi chính thức trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng không ít học sinh vẫn thờ ơ với môn học này. Vì vậy, cô giáo trẻ luôn trăn trở, tìm tòi để mỗi bài giảng thật đặc biệt, sáng tạo giúp học sinh thêm hứng thú học bài.

Trước mỗi giờ lên lớp, cô Diệu thường soạn giáo án, xác định mục tiêu bài giảng. Cô nghiên cứu qua sách báo, tư liệu, sưu tầm những câu chuyện trong cuộc sống hàng ngày. Thậm chí, cô "bắt trend" trên mạng xã hội để những bài học của mình vừa thực tế, vừa dễ hiểu và tạo được sự hứng thú cho học sinh.

"Do trường chỉ có hai giáo viên phụ trách môn học này ở cả 3 khối lớp nên việc soạn bài làm sao phù hợp với tâm lý, lứa tuổi các em cũng là điều tôi lưu tâm. Học sinh ở mỗi khối lớp có nhận thức khác nhau, bài giảng cũng theo đó có sự thay đổi linh hoạt để không tạo sự nhàm chán. Sau mỗi giờ giảng bài, tôi thấy mình cũng tự học được những điều mới mẻ", cô Diệu bộc bạch.

Cô giáo trẻ với bảng thành tích đáng khâm phục - Hình 2

Cô Bùi Thị Diệu chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh.

Người "truyền lửa"...

Trải qua 6 năm đứng trên bục giảng, dù quá trình công tác chưa thật sự dài nhưng với cô Diệu, những kỷ niệm với học sinh cứ đầy ắp theo năm tháng. Đến nay, cô vẫn nhớ mãi tiết học đầu tiên đứng lớp.

"Hôm đó, tôi dạy lớp 10, với chủ đề bài học là "Tự hoàn thiện bản thân". Trong đó, có nội dung yêu cầu học sinh đứng trước lớp chia sẻ ước mơ của mình. Em nào cũng có ước mơ. Em thì mong muốn được làm bác sĩ, có em lại mong muốn trở thành chiến sĩ công an... Đặc biệt, một em chỉ mong có bữa cơm gia đình với đầy đủ các thành viên, có một tổ ấm để khi trở về đầy ắp tiếng nói của bố mẹ. Câu chuyện đó khiến tôi thực sự xúc động và cứ thấy nghèn nghẹn trong cổ", cô Diệu nhớ lại.

Phải mất ít phút trấn tĩnh cô Diệu mới có thể đưa lớp quay trở lại với bài giảng và nhắn nhủ với học sinh: "Mỗi người đều có ước mơ trong cuộc đời. Các em nên cảm thấy may mắn và hạnh phúc với những gì mình đang có".

"Năm thứ 2 làm việc tại trường, tôi được phân công chủ nhiệm một lớp 12. Học sinh rất quậy và chọc phá các bạn nữ, thậm chí nhiều tiết học, nam sinh còn trêu cô giáo khiến đôi lần "cháy giáo án"", cô Diệu nhớ lại.

Để quản lý được lớp học đi vào nền nếp, cô Diệu quan tâm đến từng học sinh và tỉ mỉ với từng bài học. Những tiết học lý thuyết khô khan và khó hiểu được cô linh hoạt "hóa giải" thông qua việc liên hệ với thực tiễn. Từ đó, giúp cho học sinh dễ hiểu bài hơn, tiếp thu nhanh hơn.

"Tôi thường khuyến khích, động viên và trao thưởng cho học sinh bằng những phần quà. Có thể là trao cho cá nhân, hay tập thể lớp. Quà rất nhỏ, ví như một cuốn sách, chiếc đồng hồ báo thức hay chuyến dã ngoại cho các bạn ấy nếu đa số đạt điểm 10 đối với môn học của mình. Còn những ai chểnh mảng, không hoàn thành bài tập, đổi lại sẽ "được" lao động công ích tại trường, trồng cây xanh", cô Diệu hài hước kể lại.

Nhớ về cô giáo chủ nhiệm của mình, em Bùi Thị Thảo (cựu học sinh lớp 12A2 Trường THPT Cộng Hòa) cho hay: "Em từng được cô hướng dẫn ôn thi học sinh giỏi và được cô truyền cảm hứng rất nhiều. Cô còn trẻ nhưng như người mẹ thứ 2 của chúng em, giúp chúng em trong mọi mặt của cuộc sống. Gia đình bạn nào gặp khó khăn cô luôn giúp đỡ động viên kịp thời".

Bật mí về bí quyết giúp học sinh đạt thành tích cao với môn học, cô Diệu bộc bạch: "Đó là sự quan tâm tạo điều kiện của nhà trường, các em được tăng thời gian ôn tập kiến thức. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, tôi nghĩ thầy cô hãy là người truyền lửa cho học sinh, luôn sát sao động viên để các em cố gắng".

Em Bùi Hương Sắc, Bí thư Chi đoàn lớp 12A3, cho biết: "Cô Diệu là giáo viên chủ nhiệm rất tuyệt vời của chúng em. Cô dạy chúng em rất hay, dễ hiểu bài. Khi dạy, cô luôn có những ví dụ gắn liền với hiện thực đời sống. Mỗi giờ học của cô, em rất vui và thích thú".

"Cô Diệu là giáo viên trẻ nhưng rất cố gắng trong giảng dạy. Với những nỗ lực của bản thân, cô ấy đã giành nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, đặc biệt trong kỳ thi vừa rồi, nhiều học sinh của cô đã có thành tích cao. Đó là vinh dự của cá nhân cô, song cũng là niềm tự hào của nhà trường. Tôi hy vọng, trong tương lai cô Diệu sẽ tiếp tục phát huy tốt hơn nữa khả năng của mình", thầy Đinh Thanh Tùng - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Năm học 2017 - 2018, cô Diệu đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Nhiều năm liền, học sinh của cô đoạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Giáo dục công dân. Cụ thể: Năm học 2019 - 2020: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 1 giải Khuyến khích. Năm học 2020 - 2021, có 3 học sinh đoạt giải Ba và 2 giải Khuyến khích. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: 19 học sinh đạt điểm 10; Điểm trung bình môn GDCD ở các lớp đạt 8,9 điểm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thầy ông nội Lê Tùng Vân được Duy Mạnh “minh oan”, tiện thể khịa luôn cả showbiz04:10Trang Nemo bất ngờ lên tiếng vụ ẩu đả với phía Trần My: Tất cả chỉ là kịch bản?00:32Trang Nemo và Trần My xô xát, một người phụ nữ bị đánh dã man03:08Xôn xao vụ cô giáo dạy online nhưng quên không tắt mic: Vô tư chê học sinh "Hãm kinh khủng" khiến phụ huynh bàng hoàng00:34Lộ đoạn livestream Trang Nemo đe doạ dùng vũ lực với Trần My, dân mạng chỉ trích: Lúc đó tưởng vậy là ngầu ấy chứ!00:21Trang Nemo “đại chiến” hot girl Trần My vì tư vấn không có tâm: Bán thuốc giảm cân mà mập dữ! 03:401 giây trước pha choảng nhau: Trang Nemo cười nói vuốt nhẹ vết kem trên cổ Trần My "chị nói em nghe nè..."00:23Thảo Nari - Streamer được đại gia bỏ hàng trăm triệu để có được “video kín” lộ ảnh quá khứ gây sốc04:22SỐC: Tiktoker U60 điên cuồng bênh vực “trọc sư” Lê Tùng Vân, đổ lỗi cho Diễm My: “Thầy ông nội quá nhân từ”04:02“Đàn anh xã hội” nổi trận lôi đình, đòi xử đẹp Trang Nemo vì đánh vợ mình tại shop03:30Lê Thanh Trùng Dương: Trùm cuối ít nói, nắm quyền sinh sát và toàn bộ tài sản của Tịnh Thất Bồng Lai03:18Người phụ nữ mặc quần tất mỏng tang, để lộ nội y vòng ba nhưng vẫn vô tư đi khắp chợ mua sắm khiến nhiều người "nhức mắt"00:21Thân thế bí ẩn của Lê Thanh Trùng Dương ở Tịnh thất Bồng Lai, từng tiết lộ về mẹ ruột00:40Rộ hình ảnh cuốn sổ “thị tẩm” của ông Lê Tùng Vân , dân mạng mỉa mai “quá biến thái”?04:01Cô gái Tây gây bất ngờ khi nói về chuyện ăn thịt chó ở Việt Nam: Quan điểm khiến ai cũng phải gật đầu lia lịa01:17Clip: Anh quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự, "món quà" đem về cho mẹ được cất kĩ trong túi áo khiến nhiều người xúc động00:16HOT: Phía Trang Nemo muốn đền bù 5 tỉ nhưng phe chị áo trắng không chịu03:13Phẫn nộ TikToker lấy nhạc Hoàng Thuỳ Linh ra đu trend, đeo khăn tang nhảy nhót trong đám ma bị phản ứng dữ dội00:13NGAY LÚC NÀY: Nhiều người kéo đến shop của Trang Nemo để "hóng" giải quyết mâu thuẫn, bất chấp đó là tin giả00:12Nhà báo Hàn Ni dẫn luật, chửi thẳng mặt bà Phương Hằng khi loan tin bị đuổi việc, rút thẻ luật sư04:47

Tiêu điểm

Vụ nâng điểm 37 học sinh ở cấp 2 Bình Trị Đông A: Sở giao về Phòng GD Bình Tân
09:10:53 17/01/2022
Hà Nội: Nhiều trường học có thể mở cửa trở lại từ ngày 17-1
09:08:25 16/01/2022
20 con đường vào đại học cho thí sinh năm 2022
09:03:55 16/01/2022
ĐH Công nghiệp Hà Nội tăng phương thức tuyển sinh năm 2022
18:56:57 16/01/2022
Thông tin mới nhất về lịch đi học lại của học sinh mầm non, tiểu học tại TP.HCM
14:21:19 17/01/2022
Cả nước chỉ còn 5 địa phương cho 100% học sinh học online
20:34:22 15/01/2022
Các trường đại học ồ ạt mở thêm ngành mới
16:53:56 16/01/2022
Nam sinh lớp 12 đứng sau fanpage học Văn 'đình đám' ở Hà Nội
08:43:39 17/01/2022
Một số tỉnh thành điều chỉnh hình thức dạy học theo mức độ dịch COVID-19
10:03:22 17/01/2022
Đại học lý giải nguyên nhân 'đổ xô’ xét tuyển dựa trên chứng chỉ tiếng Anh
08:42:15 16/01/2022

Thông tin đang nóng

HOT: Tìm ra danh tính đàn em Trang Nemo “đi đường quyền” team Trần My: “Giả gái cực xinh, đồ hiệu sang chảnh”
11:24:18 17/01/2022
Trang Nemo bất ngờ "quay xe", nhận tất cả lỗi lầm về mình
14:05:22 17/01/2022
Trang Nemo có động thái mới, netizen tràn vào bình luận: "Đừng tẩy trắng nữa chị ơi!"
13:45:24 17/01/2022
NGAY LÚC NÀY: Nhiều người kéo đến shop của Trang Nemo để "hóng" giải quyết mâu thuẫn, bất chấp đó là tin giả
15:03:21 17/01/2022
Trang Nemo bất ngờ kể chuyện tình với Lê Tùng Vân: "Thầy ông nội" Facetime liên tục, rủ về Tịnh thất ở
15:39:03 17/01/2022
Dân mạng hú hồn phát hiện 1 minh tinh hàng đầu sang Việt Nam "hóng phốt" Trần My - Trang Nemo, chuyện gì nữa đây trời?
14:06:03 17/01/2022
Trần My livestream ăn mì sau vụ “choảng nhau” với Trang Nemo, tiết lộ “vẫn còn bị bầm nên không mặc được áo hai dây”?
13:38:12 17/01/2022
Người bị đánh ở shop Trang Nemo: "Chồng em bây giờ tu chí làm ăn, chẳng muốn xích mích ai"
12:05:49 17/01/2022
Thật trùng hợp, đúng 1 tháng trước Trang Nemo xây thành công hình tượng bà chủ tốt nhờ bóc phốt nhân viên, giờ "mất trắng" vì ồn ào đánh người?
13:33:11 17/01/2022
Bị fan chê "tơi tả" khi cosplay trên sóng, nữ streamer vẫn khiến người xem trầm trồ với bộ sưu tập tóc cực “máu lửa” 
13:14:49 17/01/2022

Tin mới nhất

Thi vào cấp 2 chất lượng cao - Nên đi học ôn từ lớp mấy: Đây là kinh nghiệm đúc kết sau nhiều năm giảng dạy của thầy giáo ở Hà Nội

14:56:19 17/01/2022
Thi vào cấp 2 CHẤT LƯỢNG CAO - Nên đi học ôn từ lớp mấy? Đây là câu hỏi mà đa số các bậc phụ huynh đều quan tâm

Bị điều chuyển, tinh giản nếu chỉ đạt bậc 1-2/6, GV tiếng Anh ở Hòa Bình nói gì?

09:22:43 17/01/2022
Trước việc giáo viên tiếng Anh nếu không đạt bậc theo yêu cầu sẽ bị điều chuyển hoặc thuộc diện tinh giản biên chế, thì giáo viên nơi đây có chia sẻ về vấn đề này

Tránh lạm dụng văn mẫu: Nhìn từ chương trình sách giáo khoa

09:19:18 17/01/2022
Trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ xin đưa ra một số ý kiến từ chương trình và sách giáo khoa, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng văn mẫu

Nữ sinh Lào Cai và hành trình chinh phục Đại học Nam Kinh

09:12:55 17/01/2022
Bùi Ngọc Hà (sinh năm 2000, Lào Cai) hiện là sinh viên năm cuối chuyên ngành tiếng Trung thương mại của Đại học Nam Kinh (Giang Tô, Trung Quốc)

“Trái tim lửa” ở vùng lạnh Tu Mơ Rông

09:06:01 17/01/2022
Ngày cô Sâm về xã Ngọc Lây công tác, nhân viên văn phòng trường nói: Chào đón chị đến với nơi lạnh nhất của huyện Tu Mơ Rông. 

Sinh viên mong trở lại trường sau Tết

09:03:18 17/01/2022
Trải qua thời gian khá dài không thể đi học trực tiếp do ảnh hưởng của dịch bệnh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng ở Hà Nội hi vọng được trở lại trường ngay sau kì nghỉ Tết

Tuyển chọn “hạt giống tốt”, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

09:01:20 17/01/2022
Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án Ươm tạo nhà khoa học trẻ tại ĐHQGHN

Xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ: Thí sinh có thiệt thòi?

08:48:26 17/01/2022
Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH - Bộ Giáo dục và Đào tạo, khẳng định nếu các thí sinh thể hiện đúng năng lực của mình thì sẽ không bị mất cơ hội vào ĐH

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: "Quyết tâm sớm đưa học sinh trở lại trường"

08:46:29 17/01/2022
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn lưu ý ngành Giáo dục tỉnh Bến Tre cần nỗ lực vượt qua thách thức do dịch bệnh gây ra

'Xét tuyển đại học bằng điểm thi tốt nghiệp vẫn là chủ đạo'

08:41:55 17/01/2022
Trước thông tin một số trường đại học giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh không khỏi lo lắng. 

Nghe học sinh vùng nông thôn Hà Tĩnh thuyết minh về địa chỉ đỏ bằng tiếng Anh

19:20:06 16/01/2022
Tích cực áp dụng các phương pháp giáo dục hiện đại vào những tiết học, Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã tạo hứng thú học tập cho học sinh

98 dự án tham gia Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cho học sinh trung học ở Quảng Trị

17:27:57 16/01/2022
Ngày 16/1, Sở GD&ĐT Quảng Trị tổ chức khai mạc trực tuyến Cuộc thi Khoa học kĩ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học năm học 2021 – 2022. 

Ngành Giáo dục Tây Bắc, Tây Nguyên nỗ lực vượt khó để thích ứng

16:55:47 16/01/2022
Năm 2021 ngành GD-ĐT các tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh diễn biến phức tạp. 

Tư vấn tâm lý học đường: Trẻ cần, người lớn… không vội

09:07:06 16/01/2022
Dịch bệnh, những xáo trộn trong cuộc sống, học tập đã dẫn đến nhiều vấn đề tâm lý đáng lo ngại với lứa tuổi học trò. 

Bộ Giáo dục nên học cách tổ chức thi cử và quản lý bằng cấp như IELTS

09:01:49 16/01/2022
Ngành giáo dục nên có cách thức tổ chức các kì thi ngoại ngữ nói riêng, các kì thi khác nói chung, minh bạch và có phương thức quản lý bằng cấp, chứng chỉ

Lo bất bình đẳng vì xét tuyển đại học bằng IELTS, Bộ GD-ĐT lên tiếng

08:59:21 16/01/2022
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều thí sinh bày tỏ lo lắng liệu cơ hội vào đại học có sụt giảm khi những phương án xét tuyển sử dụng chứng chỉ này ngày càng gia tăng. 

Để tránh cho giáo viên khỏi bị trù dập bằng lá phiếu không hoàn thành nhiệm vụ

08:57:53 16/01/2022
Nghe bỏ phiếu kín có vẻ quang minh chính đại, minh bạch lắm nhưng ai biết được những lá phiếu tưởng kín kia đã bị gài bẫy

Cần hành lang pháp lý đồng bộ

08:55:20 16/01/2022
Dù đã có những quy định trong Luật Giáo dục nghề nghiệp 2014 nhưng các trường cao đẳng hiện nay vẫn gặp phải nhiều vướng mắc khi thực hiện tự chủ. 

Những thay đổi khi du học trong năm mới

08:51:12 16/01/2022
Thời điểm này, khi Việt Nam nối lại các đường bay quốc tế, các nước mở cửa, nhiều học sinh, sinh viên vội chuẩn bị giấy tờ cần thiết để trở lại học tập

“Vaccine tinh thần” giúp học sinh vượt khủng hoảng do học online kéo dài

08:49:33 16/01/2022
Bảo đảm sức khỏe tâm lý cho học sinh khi học trực tuyến trở thành vấn đề đáng báo động. Thời gian qua xảy ra những vụ việc thương tâm bởi sang chấn tâm lý đã diễn ra với học sinh

Có thể bạn quan tâm

Lý do nên xem "Ghost Doctor" của Bi Rain và Kim Bum

Phim châu á

17:06:21 17/01/2022
Ghost Doctor (Bác sĩ ma) là một bộ phim y khoa giả tưởng mới, đang thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả

Lý Gia Hân suýt mất mạng vẫn bị netizen rủa xả: “Nghiệp báo của con giáp thứ 13”

Sao châu á

17:05:46 17/01/2022
Theo Sina, Lý Gia Hân vừa xuất viện về nhà sau 48 giờ cấp cứu tại bệnh viện

Chọn TV đón Tết lớn

Thế giới số

17:03:59 17/01/2022
Để đón Tết lớn, nhiều gia đình chọn TV là phần thưởng cho mình, cũng là dịp thay áo cho phòng khách cho những điều may mắn ngày đầu năm

Jisoo (Blackpink) chiến thắng giải thưởng cao với phim "Snowdrop"

Hậu trường phim

17:03:30 17/01/2022
Jisoo (Blackpink) xuất sắc chiến thắng hạng mục Nữ diễn viên tân binh xuất sắc nhất với vai diễn Eun Young Ro trong phim Snowdrop

MC Thảo Vân: “Tôi không gọi tên được cảm xúc khi vắng mặt ở Táo Quân 2022”

Show việt

17:01:13 17/01/2022
Trò chuyện với phóng viên Lao Động, MC Thảo Vân chia sẻ những kỷ niệm, cảm xúc sau hành trình dài gần 20 năm gắn bó với Gặp nhau cuối tuần và Táo Quân - Gặp nhau cuối năm

9 mẫu xe bán chạy nhất của các hãng tại Việt Nam năm 2021

Ôtô

17:01:11 17/01/2022
Sau một năm thị trường ô tô bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 nhưng một số ít mẫu xe vẫn đạt doanh số cao. Thậm chí, nhiều con gà đẻ trứng vàng dưới đây còn góp phần cứu cho cả hãng xe khỏi một năm bết bát

Bánh cống giòn rụm ngon khó cưỡng

Ẩm thực

17:00:46 17/01/2022
Bánh cống được làm bằng bột gạo trộn với đậu xanh hột, tôm thịt băm, tôm nguyên con được chiên giòn ngoài, trong mềm xốp, khi ăn cắt nhỏ kèm với rau sống các loại, nước mắm pha chua ngọt sẽ hấp dẫn vị giác vô cùng

Người phụ nữ "giải cứu" Trần My: Bán gà online, từng có nhiều lùm xùm

Netizen

17:00:14 17/01/2022
Chiều ngày 16/1, hai hot girl livestream nổi tiếng ở Sài Gòn đã xảy ra xích mích, thu hút sự quan tâm của đông đảo dân mạng

Hari Won dầm mưa suốt 6 tiếng đồng hồ, thuê cả xe bồn để quay cảnh khóc dưới mưa

Nhạc việt

16:56:01 17/01/2022
Để quay cảnh Hari Won buồn bã dầm mưa trong MV Hoang phí xuân thì, ê kíp đã thuê cả xe bồn để tạo mưa giả. MV Hoang phí xuân thì là thành quả của mức đầu tư kinh phí khủng cùng một đội ngũ sản xuất kinh nghiệm và tâm huyết

Giá sầu riêng vụ Tết thấp nhất trong nhiều năm do điều này là chính, không phải ách tắc xuất khẩu

Đời sống

16:55:58 17/01/2022
Hiện, nông dân Tiền Giang đang thu hoạch sầu riêng nghịch vụ. Tại vườn, giá sầu riêng hạt lép giống Ri 6 khoảng 40.000 đồng/kg, Monthong 50.000 đồng/kg

Piaggio Việt Nam chính thức khai trương Motoplex Hà Nội

Xe máy

16:50:45 17/01/2022
Nối tiếp thành công khai trương Motoplex Sài Gòn, ngày 16/1/2022 Piaggio Việt Nam công bố khai trương chính thức Motoplex Hà Nội, và đưa Motoplex Sài Gòn và Motoplex Hà Nội trở thành cửa hàng 4 thương hiệu thứ 31 và 32 của Tập Đoàn Piag...

Thương ngày nắng về - Tập 28: Bà Hiền "bốc hoả" khi thấy bản giao kèo của Khánh - Đức

Phim việt

16:49:58 17/01/2022
Đến nhà con trai dọn dẹp, bà Hiền (NSND Lan Hương) bất ngờ thấy bản giao ước làm việc nhà của hai vợ chồng Khánh - Đức