‘Bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ là bỏ chức năng cơ bản nhất của giáo dục’

Xã hội xưa hay nay đều thế, bỏ chữ Lễ là hạ thấp hoặc xóa đi chức năng trồng người của giáo dục”, PGS.TS Lê Quý Đức nói về đề xuất bỏ khẩu hiệu “Tiên học lễ…”.

Đề xuất của GS Trần Ngọc Thêm (Đại học Khoa học xã hội & nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM) về việc bỏ khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn” trong trường học đang được bàn luận sôi nổi với nhiều luồng ý kiến khác nhau trong dư luận. Các ý kiến phản đối cho rằng, khẩu hiệu này không đơn thuần là triết lý về giáo dục mà còn là nét văn hóa đẹp của dân tộc.

“Lỗi không ở chữ Lễ”

PGS.TS Lê Quý Đức, nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết, sau khi đọc bài tham luận của GS.TS Trần Ngọc Thêm, ông ủng hộ quan điểm, khi bước vào thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thúc đẩy sự phát triển của đất nước bằng tri thức thì cần giáo dục con người chủ động, sáng tạo, có tư duy phản biện và là con người phát triển.

Tuy nhiên, TS Đức không đồng tình với những quan điểm bỏ khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn”. ” Lỗi là do chúng ta diễn giải chữ lễ và chữ văn chứ không phải lỗi ở khái niệm. Vấn đề cốt lõi của chúng ta là diễn giải Tiên học lễ, hậu học văn trong thời đại mới thế nào, chứ không cần loại bỏ nó”, ông nhấn mạnh.

Khi diễn giải, chúng ta không nên quy chữ “lễ” là các khuôn mẫu đạo đức cũ của xã hội phong kiến với truyền thống nông nghiệp, tiểu nông cục bộ, và cũng không nên hiểu đơn giản “văn là tri thức” (tri thức tự nhiên và tri thức khoa học kỹ thuật…). Nếu đóng khuôn như vậy vô hình trung đã bó hẹp ý nghĩa và dẫn đến bỏ đi khẩu hiệu đó.

Bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ là bỏ chức năng cơ bản nhất của giáo dục - Hình 1

“Tiên học lễ, hậu học văn” không có nghĩa là chúng ta tách hoàn toàn chữ “lễ” ra khỏi chữ “văn”. Trước học lễ, sau học văn thì mới có con người phát triển đầy đủ nhân cách và trí thức. Và đó mới là con người toàn diện.

Ông Đức cũng cho rằng, chúng ta cần những triết lý giáo dục mới, dạy con người chủ động sáng tạo phát triển chứ không phải dạy con người nghe lời (một trong số đó là nghe lời thầy). Học trò chỉ không nên nghe lời thầy một cách tiêu cực.

Về cơ bản, trò không nghe lời thầy cũng là không đúng. Điều tiêu cực ở đây là thầy tưởng tất cả những điều thầy nói là chân lý, là không thể vượt qua. Từ việc thầy có quyền bắt học trò nghe lời dẫn đến thầy áp đặt cái gì lên trò cũng được. Rất nhiều thầy cô đã lợi dụng chữ “lễ” để ứng xử tiêu cực với học trò.

Video đang HOT

“Vậy lỗi không phải là chữ lễ mà lỗi ở chỗ người thầy không hiểu hết ý nghĩa của chữ lễ. Do đó, việc của chúng ta không phải là bỏ chữ lễ đi mà sửa lại làm sao cho triết lý giáo dục mới dạy con người sáng tạo, tự chủ, phát triển chủ động. Thầy cô phải hiểu điều đó để dạy học trò. Nên nhớ, lỗi không nằm ở chữ “ễ và lỗi cũng không ở việc người ta đề cao chữ lễ”, PGS.TS Lê Quý Đức kết luận, đồng thời nói thêm, bản thân người làm giáo dục (người thầy, cán bộ quản lý giáo dục) phải hiểu rõ công việc, chức năng, nhiệm vụ của mình và đặc biệt là triết lý giáo dục của nền giáo dục mới hiện nay.

Ông nhấn mạnh, cần hiểu chữ “lễ” là giáo dục những khuôn mẫu của đời sống xã hội, khuôn mẫu ấy có thể là khuôn mẫu đạo đức, hành vi, khuôn mẫu văn minh; chữ “lễ” rất rộng. “X ã hội xưa hay nay đều thế, bỏ chữ lễ đi tức là hạ thấp hoặc xóa đi chức năng trồng người của giáo dục. Tóm lại, xã hội phát triển cần có triết lý giáo dục mới, đó vẫn là dạy con người cả đạo đức, nhân cách lẫn tài năng trí tuệ, như vậy Tiên học lễ, hậu học văn vẫn sẽ còn mãi, chỉ có điều cần luận giải nó, đưa triết lý giáo dục vào thế nào cho phù hợp“, PGS.TS Lê Quý Đức nhấn mạnh.

“Đổi mới không có nghĩa đoạn tuyệt quá khứ”

Bày tỏ quan điểm về đề xuất trên, chị Trần Thị Hồng (phụ huynh ở Can Lộc – Hà Tĩnh) đồng ý phải đề cao tư duy phản biện, giải phóng sức sáng tạo, nhưng không tán thành việc xóa bỏ khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn”. Theo chị, hai yếu tố này không mâu thuẫn, không nhất thiết chọn cái này thì phải bỏ cái kia, chúng phải bổ khuyết cho nhau, tạo nên nền tảng để con người tiến tới sự hoàn thiện. “Lẽ nào học trò không chào thầy cô, không học lễ nghĩa mới là đổi mới, sáng tạo hay sao?”, chị Hồng nói.

Vị phụ huynh này cũng phân tích: “Mục tiêu giáo dục sẽ đổi mới theo từng giai đoạn phát triển của đất nước, nhưng đổi mới giáo dục không đồng nghĩa với đoạn tuyệt quá khứ mà phải kế thừa và phát triển. Thực tế cho thấy, giáo dục đạo đức trong nhà trường đang bị buông lỏng, một bộ phận học sinh sa sút đạo đức, lối sống, văn hoá ứng xử và yếu kém về kỹ năng sống”.

PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, cũng không đồng tình với quan điểm của GS Trần Ngọc Thêm. Ông cho rằng, với mỗi con người, “đức” là gốc cơ bản. Ở đây có thể hiểu “lễ” là đức hạnh. Trong cuộc sống hay ở gia đình, cơ quan, nhà trường…, “đức” rất quan trọng.

Nhiều người cho rằng, “lễ” là bề trên nói, bề dưới răm rắp nghe theo, nhưng hiểu đơn thuần như vậy thì chưa đúng. Nội hàm của từ này thể hiện đức hạnh của con người, không nên quy về nghi thức lễ giáo, phong kiến. Dù thời nào thì đức vẫn là cốt lõi, quan trọng nhất. Người không có đức nghĩa là không có mối quan hệ tốt đẹp với xung quanh. Vì vậy, trong triết lý giáo dục của nhiều gia đình, việc dạy con trước hết là phải dạy hiếu nghĩa, đức hạnh với ông bà, cha mẹ. Một người dù giỏi bao nhiêu đi chăng nữa nhưng không có đạo đức thì cũng không chấp nhận được.

“Ử bất kỳ thời đại nào, câu khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn đều hoàn toàn đúng, nên không nhất thiết phải bỏ. Đổi mới giáo dục ở phương pháp chứ không phải khẩu hiệu”, ông nhấn mạnh.

Bỏ "Tiên học lễ..." có khác gì chưa trồng cây đã chặt hết gốc rễ?

Bối cảnh thời đại mới, "Lễ" vừa là nền tảng đạo đức, văn hóa giao tiếp, là kĩ năng tư duy... Nếu hiểu được như thế, đâu nhất thiết cần phải bỏ "Lễ" mới phát triển giáo dục, khai phóng tư duy con người.

Mấy ngày nay dư luận xã hội, đặc biệt là những người quan tâm đến giáo dục lại được dịp xôn xao xung quanh quan điểm đề xuất bỏ khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn" của GS. TSKH Trần Ngọc Thêm tại Hội thảo giáo dục 2021 với chủ đề "Văn hóa học đường trong bối cảnh đổi mới giáo dục và đào tạo."

Theo lập luận của GS. Thêm, khẩu hiệu này là sản phẩm của nền giáo dục Nho giáo, phục vụ cho mục tiêu đào tạo người thừa hành, coi việc đòi hỏi người dưới phải giữ lễ và phục tùng với người trên là yêu cầu số một. Vì vậy cần phải chấm dứt khẩu hiệu này để khai mở tư duy phản biện, giải phóng sức sáng tạo...

Bỏ Tiên học lễ... có khác gì chưa trồng cây đã chặt hết gốc rễ? - Hình 1

Gắn với bối cảnh thời đại mới, "Lễ" vừa là nền tảng đạo đức, nhân cách, là văn hóa giao tiếp, ứng xử, là kĩ năng tư duy... (Ảnh: HN)

Hai quan điểm cách tư duy khác nhau về "Lễ"

Nhìn lại lịch sử các quan điểm, ý kiến tranh luận, đối thoại về việc cần xây dựng một tôn chỉ, một triết lí đúng đắn cho giáo dục Việt Nam thì thấy không phải đến bây giờ, khi GS. TSKH Trần Ngọc Thêm lên tiếng, chủ đề bỏ khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học Văn" mới được đề cập đến.

Từ đầu thập niên 80 của thế kỉ trước, trên tạp chí Văn hóa nghệ thuật (số 31, tháng 7/1973), GS. Nguyễn Lân đã băn khoăn: "Có nên vận dụng phương châm: "Tiên học lễ, hậu học văn" trong việc giáo dục thế hệ trẻ của ta ngày nay không?".

Từ đó cho đến nay, sau hơn 30 năm với nhiều thay đổi, biến động trong đời sống kinh tế - chính trị - xã hội, chủ đề giữ hay bỏ khẩu hiệu quen thuộc này lại được những nhà nghiên cứu văn hóa, những người làm công tác giáo dục có uy tín, trách nhiệm đặc biệt quan tâm.

Gần đây nhất, tại Tại hội thảo "Xây dựng môi trường văn hóa trường học" do Bộ GD&ĐT (12/10/2016), các đại biểu tham dự Hội thảo cũng có những bàn luận sôi nổi xung quanh chủ đề sử dụng khẩu hiệu ở các trường học, trong đó có vấn đề cần xem xét lại tính đúng đắn và phù hợp của khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn".

Lược thuật các cuộc trao đổi, tranh luận xoay quanh chủ đề nói trên để thấy được câu chuyện đi tìm kiếm một triết lí giáo dục phù hợp với từng bối cảnh lịch sử luôn là điều cần thiết và là trăn trở rất đáng quý của những người có tâm huyết với giáo dục nước nhà.

Trở lại với vấn đề: nên chấm dứt hoặc cần xem lại khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn" hay giữ gìn và phát huy tinh thần của khẩu hiệu ấy trong bối cảnh giáo dục hiện nay, có thể thấy vẫn tồn tại hai chiều hướng ý kiến xuất phát từ những điểm nhìn, cách tư duy khác nhau.

Chiều hướng đề xuất chấm dứt hay xem lại khẩu hiệu trên chủ yếu xuất phát từ quan điểm cần loại bỏ dần những tư tưởng lỗi thời của giáo dục Nho giáo trong bối cảnh thời đại mới, cần đề cao việc phát huy tính dân chủ và tư duy phản biện tích cực trong giáo dục, không nên duy trì những khẩu hiệu cũ kĩ, giáo điều gây cản trở sự vận động không ngừng của giáo dục nói riêng cũng như sự phát triển của văn hóa xã hội nói chung.

Chiều hướng đề xuất phải duy trì và phát huy tinh thần của khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn" thì bảo vệ quan điểm phải lấy giáo dục đạo đức làm gốc, đi đến hiện đại không nhất thiết phải chối bỏ truyền thống, duy trì việc học "Lễ" không ảnh hưởng gì đến việc khai mở tư duy và giải phóng sức sáng tạo của người học...

"Lễ" đâu chỉ là những nguyên tắc cứng nhắc, là sự cúi đầu, thuần phục

Với tư cách là người học và cũng là người dạy, là một thầy giáo dạy môn Ngữ văn ở bậc Trung học phổ thông, người viết bài này, dù có tâm thế tranh luận và tự thấy chưa đủ kiến thức lí luận để tham gia vào những cuộc tranh luận nói trên, nhưng cũng không khỏi băn khoăn, trăn trở trước đề xuất cần chấm dứt khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn"...

Thử hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu như trồng một cái cây mà không chăm gốc rễ, giáo dục một con người mà không chú trọng vào đạo đức, nhân cách, ứng xử...? Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người".

Từ lời dạy của Người khiến ta không khỏi có những liên tưởng và suy ngẫm: "trồng người" cũng như "trồng cây", đó không phải quá trình ngày một ngày hai, không thể dùng biện pháp "bứng", "chiết" hay "đốt cháy giai đoạn".

Để thu hoạch, khai thác được một cái cây có thể ta chỉ cần năm năm, mười năm, nhưng để đánh giá được thành quả giáo dục đối với một con người, rộng ra là một xã hội, một đất nước thì quá trình đó kéo dài cả trăm năm và đôi khi phải trải qua nhiều thế hệ mới nhìn thấy rõ.

Có khi nào trước nhu cầu phát triển và đổi mới bức thiết, những người có tâm huyết và nhiệt tình đã vội vàng chấp nhận đánh đổi các giá trị nền tảng để với mong muốn xây nhanh những giá trị mới với kết cấu ngược chiều của một tòa kim tự tháp.

Đành rằng không phải cái gì tồn tại cả nghìn năm cũng là hiển nhiên đúng, điều đó đồng nghĩa với việc khẩu hiệu "Tiên học lễ, hậu học văn" không phải là nhất thành bất biến. Nhưng chắc chắn, khi một tư tưởng, một hệ giá trị mới được xác lập, nó cần có sự bảo chứng của thời gian. Và nên chăng, trong lúc chờ sự bảo chứng của thời gian cho những giá trị mới, ta đừng vội phá dỡ ngay những nền móng cũ.

Xét đến cùng cái vỏ ngôn từ cũng chỉ có vai trò như một chiếc áo, nội hàm ý nghĩa của nó là do con người cấp cho. Mỗi người cần một kích cỡ áo khác nhau, mỗi thời đại cần có một cách hiểu linh hoạt về các khái niệm.

"Lễ" đâu chỉ là những nguyên tắc cứng nhắc, là sự cúi đầu, thuần phục. Gắn với bối cảnh thời đại mới, "Lễ" vừa là nền tảng đạo đức, nhân cách, là văn hóa giao tiếp, ứng xử, là kĩ năng tư duy... Nếu hiểu được như thế thì đâu nhất thiết cần phải bỏ "Lễ" mới phát triển được giáo dục, khai phóng được tư duy con người.

Nói như vậy để thấy chấm dứt hay gìn giữ, phát huy, lỗi thời, cũ kĩ hay vẫn còn là tinh hoa, giá trị âu cũng một phần do cách nhìn, do quan niệm của mỗi người. Còn với những người đang hàng ngày gánh vác sứ mệnh cao quý - sứ mệnh "trồng người" bằng một công việc bình dị là dạy học như chúng tôi thì thiển nghĩ: Không thể trồng một cái cây mà lại chặt hết gốc rễ. Không thể giáo dục con người nếu xem nhẹ hoặc bỏ qua những yêu cầu về chuẩn mực đạo đức, tác phong.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh cấp 2, 3 sẽ trở lại trường học sau Tết Nguyên đán?
08:47:39 20/01/2022
Thành tích đáng nể của lớp học trường làng Hà Tĩnh trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh
09:52:13 19/01/2022
Nở rộ luyện thi trực tuyến
12:20:45 20/01/2022
Học sinh chuyên Lam Sơn nhận mức hỗ trợ lên tới 150% mức lương cơ sở/tháng
10:01:20 19/01/2022
Điện Biên: Ôn thi học sinh giỏi quốc gia vào giai đoạn “nước rút”
20:44:14 19/01/2022
Hệ lụy tâm lý, sức khỏe khi học trực tuyến quá dài
21:11:31 19/01/2022
Sinh viên Ngoại thương được trở lại trường từ 16/2
21:25:03 19/01/2022
TP Thanh Hoá đề xuất cho học sinh nghỉ học từ ngày 24-1
12:23:05 20/01/2022
Đại sứ quán Israel trao tặng thư viện thân thiện cho học sinh Hà Giang
09:57:11 19/01/2022
Bộ Giáo dục cần vào cuộc làm rõ các trường ĐH có hợp tác với 'học viện tự xưng'?
15:12:47 19/01/2022

Thông tin đang nóng

Trần My hồn nhiên thay đồ trên livestream sau ồn ào với Trang Nemo, dân mạng chia phe tranh cãi
17:44:23 20/01/2022
Bố nghi phạm đóng đinh vào đầu bé gái 3 tuổi: "Không thể ngờ con tôi làm những chuyện đó"
19:40:39 20/01/2022
Xót xa câu nói của mẹ ruột người mẫu Nguyễn Thị Tuyết khi con gái qua đời đột ngột do tai nạn
18:33:08 20/01/2022
Luật sư bào chữa miễn phí vụ bé gái bị cha dượng tra tấn, tiết lộ bản án cho kẻ phạm tội
17:39:17 20/01/2022
Động thái của diễn viên Thanh Bình giữa ồn ào bị tố lăng nhăng, cặp kè cùng lúc nhiều cô gái
17:04:26 20/01/2022
Thanh Bình: "Lý do tôi và Ngọc Lan chia tay không phải đến từ người thứ 3 nào cả"
18:38:07 20/01/2022
Mẫu nữ Nguyễn Thị Tuyết và “tình tin đồn” Minh Nhựa: Cùng bị tai nạn qua đời, đăng chung 1 status
16:44:52 20/01/2022
Ngô Kinh tuyên bố Triệu Lệ Dĩnh, Dương Mịch đừng nên vào showbiz, vì sao lại thế?
17:32:36 20/01/2022
Tưởng Ngọc Lan - Thanh Bình ly hôn êm đẹp, hóa ra có uẩn khúc?
21:06:42 20/01/2022
Xôn xao hình ảnh Trần My đi diễn, xuất hiện trên sân khấu giữa ồn ào với Trang Nemo?
21:27:45 20/01/2022

Tin mới nhất

Trường THCS An Khánh – Hà Nội: 60 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển

22:25:44 20/01/2022
Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, thầy và trò trường THCS An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) không ngừng vươn lên, trở thành điểm sáng của ngành huyện Hoài Đức

Tặng máy tính cho trường học ở Thanh Oai

22:01:37 20/01/2022
Nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, sáng 20/1, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức phi Chính phủ Hàn Quốc GCS tại Việt Nam tổ chức trao tặng 1 phòng học máy vi tính hiện đại, ...

Chưa có hiệu trưởng, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM cấp bằng cho sinh viên thế nào?

21:55:05 20/01/2022
Ngày 20/1, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM phát đi thông báo về việc cấp phát bằng tốt nghiệp cho sinh viên, học viên

Mở cửa trường học trở lại: Vì lợi ích tốt nhất của học sinh

12:28:52 20/01/2022
Phóng viên TTXVN ghi nhận ý kiến của các chuyên gia, đại diện các tổ chức quốc tế, các địa phương về thời điểm đưa học sinh trở lại trường, việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trực tiếp

Quảng Ngãi: Nơi học sinh đi học từ 3 giờ sáng

12:18:45 20/01/2022
Băng qua con đường núi trơn trợt, đầy sỏi đá từ khi trời còn tối đen như mực, học sinh khu tái định cư Gò Nổi (xã Trà Sơn, huyện Trà Bồng) cùng dắt nhau đến lớp. Khi đến nơi, quần áo nhiều em ướt nhẹp, lạnh run, mặt mũi lấm lem bùn đất

Hà Nội chú trọng giáo dục mũi nhọn

11:43:43 20/01/2022
Năm 2021, học sinh Hà Nội tiếp tục ghi dấu ấn trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, đóng góp tích cực vào thành tích chung của cả nước

Lớp 10 học chương trình GDPT mới thì tổ chức thi 4 môn có còn phù hợp?

10:57:42 20/01/2022
Kì thi vào lớp 10 sắp tới có nên chọn các môn này không và có nên tiếp tục thi môn thứ 4 như các năm trước không?

Mở cửa an toàn để học sinh được đến trường

10:52:31 20/01/2022
Giáo dục và Đào tạo là một trong những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát

Cựu giáo viên trường Chu Văn An: Kỷ luật chính là sức mạnh để dạy con nhưng quan trọng nhất là phải làm con phục

06:01:00 20/01/2022
Có rất nhiều điều trong cuộc sống phải dùng kỷ luật, tuy nhiên kỷ luật không khô cứng mà phải làm con phục mới là điều cần hướng tới

Khoa Tuyên truyền – Học viện Báo chí và Tuyên truyền: 60 năm phát triển, tự hào

21:27:13 19/01/2022
Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Khoa Tuyên truyền là đơn vị nghiên cứu hàng đầu về công tác tư tưởng, đào tạo cán bộ tuyên giáo của cả nước

Trường THPT Đông Thụy Anh: Điểm sáng trong giáo dục toàn diện

21:09:53 19/01/2022
Trường THPT Đông Thụy Anh (Thái Bình) được thành lập từ năm 1965 tại xã Thụy Bình. Qua nhiều lần thay đổi địa điểm, đến năm 2010 trường chuyển địa điểm về xã Thụy Hà, nay thuộc Thị trấn Diêm Điền, với quy mô ngày càng phát triển

Lịch đi học lại sau Tết Nguyên đán của học sinh cả nước: Thêm nhiều địa phương ấn định ngày đón học sinh đi học trực tiếp

21:03:11 19/01/2022
Dự kiến sau Tết Nguyên đán 2022, nhiều địa phương sẽ đón học sinh trở lại học trực tiếp và mở rộng dần đối tượng

Những điều kiện cần và đủ để du học nước ngoài

20:51:09 19/01/2022
Việc hiểu rõ điều kiện cơ bản trước khi quyết định du học nước ngoài sẽ giúp các bạn trẻ có sự cân nhắc lựa chọn điểm đến phù hợp với năng lực học tập, khả năng tài chính của bản thân. 

Làm gì để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường?

20:28:58 19/01/2022
Phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để đảm bảo phòng dịch đồng thời chú ý đến vấn đề giải tỏa áp lực tâm lý cho học sinh trong những ngày đầu trở lại trường là vấn đề được nhiều chuyên gia đặt ra

400 em học sinh Đồng Nai được nhận học bổng “Cho em đến trường” lần thứ 18

16:07:03 19/01/2022
 Ngày 15/1/2022, 400 học sinh nghèo vượt khó bậc THCS và THPT của tỉnh Đồng Nai đã nhận được các suất học bổng từ Quỹ học bổng Cho em đến trường do các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại địa phương trao tặng

Cô gái khuyết tật trở thành nữ sinh khoa học công nghệ tiêu biểu

15:08:35 19/01/2022
Lê Trần Kim Thảo bị bại não, cong vẹo cột sống, nhược cơ tứ chi, tỉ lệ mất sức lao động 61%. Cô là 1 trong số 20 nữ sinh được trao Bằng khen: Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ toàn quốc. 

Nữ sinh năm 2 với những dự án bước ra khỏi “bong bóng an toàn”

14:31:52 19/01/2022
 Từ một nữ sinh ít nói, dùng sự im lặng như vỏ bọc vô hình để bảo vệ mình khỏi mọi sự của cuộc sống, Hoàng Ngọc mạnh dạn rời khỏi vỏ óc với những dự án táo bạo

Học sinh làm sao trước… ma trận tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay?

10:07:05 19/01/2022
Việc chọn đúng ngành, đúng nghề mình yêu thích, phù hợp nhu cầu của xã hội, giống như mua đúng đôi giày phù hợp cho mình, đi đường xa không mỏi

Hà Nội: Phương án thi và số môn thi cụ thể vào lớp 10 sẽ được công bố trong tháng 3/2022

09:59:22 19/01/2022
Các trường cần tập trung dạy học đầy đủ các môn, thực hiện các hoạt động giáo dục theo quy định, đảm bảo học sinh có kiến thức, kỹ năng tốt sẵn sàng chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10

Quảng Trị: Hướng tới gắn kết hiệu quả nghiên cứu khoa học với đổi mới Giáo dục

09:55:10 19/01/2022
Sở GD&ĐT Quảng Trị vừa tổ chức Tổng kết Cuộc thi KHKT học sinh trung học năm 2021-2022 và Hội nghị Tổng kết cuộc thi KHKT học sinh trung học giai đoạn 2011 - 2021 theo hình thức trực tuyến. 

Có thể bạn quan tâm

Thuở hàn vi buôn áo gió, mở nhà hàng, bán mì gói của vợ chồng tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Phạm Thu Hương ở Liên Xô

Đời sống

00:42:27 21/01/2022
Điều đặc biệt ở bà Phạm Thu Hương đó là việc bà trực tiếp tham gia sâu vào công tác điều hành của Vingroup trong suốt giai đoạn hình thành và phát triển của tập đoàn này

aespa - Tân binh thị phi, bị chê “phèn” và cú lội ngược dòng trở thành ứng viên số 1 kế vị BLACKPINK

Sao châu á

00:40:20 21/01/2022
aespa - 4 cô nàng tân binh nhà SM - có bản lĩnh, có thị phi, có danh tiếng, có thiếu sót và cũng có rất nhiều nỗ lực. 

Lên mạng tải ảnh xe máy nhập khẩu đắt tiền về rao bán rẻ lừa hàng loạt người lấy hơn 3 tỷ

Pháp luật

00:20:43 21/01/2022
Sau khi tải ảnh các xe máy nhập khẩu đắt tiền rồi về cắt ghép, chỉnh sửa, các đối tượng đăng lên mạng xã hội rao bán với giá rẻ, để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người mua

Ngọc Lan lên tiếng khi bị réo vào lùm xùm của Thanh Bình, phanh phui nguyên nhân ly hôn 3 năm trước?

Sao việt

00:15:48 21/01/2022
Ngọc Lan có động thái gì giữa lúc chồng cũ Thanh Bình bị tố lăng nhăng, cặp kè cùng lúc nhiều cô gái?

Bác sĩ Mỹ thực hiện thành công ca thứ hai ghép thận lợn cho người

Sức khỏe

00:13:51 21/01/2022
Ngày 20/1, một nhóm bác sĩ của trường Y Heersink thuộc trường Đại học Alabama ở Birmingham (UAB, Mỹ) thông báo đã thực hiện thành công ca thứ hai ghép thận của lợn cho người

Hạm đội tàu ngầm Nga sở hữu vũ khí chủ lực có thể dùng tấn công Ukraine

Thế giới

00:07:55 21/01/2022
Nga có nhiều phương án tấn công Ukraine, từ phát động chiến dịch quân sự toàn diện cho tới các đòn tấn công giới hạn, bao gồm phóng loạt tên lửa hành trình từ tàu ngầm

“Gà Chơi Tết” khiến cộng đồng Gunny huyền thoại tưng bừng những ngày giáp Tết

Game online

23:46:47 20/01/2022
Ngày 20/01 - máy chủ siêu đặc biệt Gà Chơi Tết chính thức khai mở, khởi động một mùa Tết rộn ràng và ngập tràn quà tặng

Trung Quốc ra đòn nhanh khó ngờ, hạ gục "người quen" bằng cơn mưa bàn thắng

Bóng đá việt nam

23:35:17 20/01/2022
Hướng về VCK World Cup nữ 2023, Trung Quốc vừa có chiến thắng cực kỳ đậm đà trước Đài Bắc Trung Hoa

Người bán sẽ không bao giờ tiết lộ: Chớ mua thịt lợn sớm, tránh mua đậu phụ muộn

Ẩm thực

23:27:05 20/01/2022
Khi mua 2 thực phẩm là đậu và thịt ngoài chuyện quan sát hình thức bên ngoài hay ngửi mùi đã đành, chị em cũng nên nhớ đến thời điểm mua

Phụ nữ thường sử dụng “nước muối nhạt” để rửa mặt, sau một thời gian sẽ có những thay đổi gì?

Làm đẹp

23:18:47 20/01/2022
Nhắc đến muối chắc mọi người đều rất quen thuộc, nó cũng là một gia vị trong nhà bếp của chúng ta, dù là nấu ăn hay chế biến các món ăn khác thì ít nhiều muối cũng được cho vào để món ăn có vị thơm ngon hơn

Quỳnh Kool khoe nhan sắc tươi trẻ nhưng gợi cảm không kém

Phong cách sao

23:17:51 20/01/2022
Nữ diễn viên thường xuyên đăng nhiều bộ ảnh mới trên trang cá nhân. Nhan sắc Quỳnh Kool vừa dễ thương, trẻ trung nhưng cũng rất gợi cảm và quyến rũ

Bất ngờ mẹ chồng giục chúng tôi về ngoại ăn Tết, tôi chưa vui được mấy ngày đã bị 'dội nước lạnh'

Tâm sự

23:07:07 20/01/2022
Mẹ chồng đã tính toán kỹ rồi mới giục tôi về nhà ngoại ăn Tết chứ thực ra bà cũng chẳng tốt tính như tôi vẫn nghĩ