Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Lặng lẽ những chương trình nâng bước chân người yếu thế

Đã hơn hai năm nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) có một hoạt động đặc biệt dịp đầu Xuân khi đón Tết chung với những người khuyết tật ngay tại trụ sở của Bộ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Lặng lẽ những chương trình nâng bước chân người yếu thế - Hình 1

Tấm hình “ Dàn hợp ca Hy vọng ” với trang phục do cán bộ Bộ KH&ĐT tặng và bức thư viết tay gửi Bộ trưởng Bộ KH&ĐT của Giáo sư Tôn Thất Triêm

Sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù”

Vào một ngày cuối tuần hơn hai năm trước, có một người đàn ông cao tuổi, tóc bạc, dáng gầy, đạp xe đến cổng Bộ KH&ĐT, số 6B Hoàng Diệu, Hà Nội. Ông vào cổng bảo vệ, hỏi tìm người quen. Ông đến không hẹn trước, cũng không điện thoại trước. Khi hỏi vì sao ông không báo trước, ông nói “nếu có duyên sẽ gặp nhau”.

Ông đến chỉ để trao một lá thư viết tay do chính ông viết và một số bức ảnh tặng kỷ niệm. Trong lá thư tay, ông viết lời cảm ơn Bộ trưởng, cảm ơn các cán bộ của Bộ KH&ĐT về sự cảm thông, chia sẻ và giúp đỡ “ Dàn hợp ca Hy vọng ” của các bạn khuyết tật. Nhờ có sự giúp đỡ chân tình đó mà “Dàn hợp ca Hy vọng” mới có cuộc biểu diễn đáng nhớ nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập hội “Những người bạn của Di sản Việt Nam”.

Đó là câu chuyện những người trong “Dàn hợp ca Hy vọng” đã được các cán bộ của Bộ KH&ĐT tặng những bộ trang phục biểu diễn. Món quà nhỏ, thực ra không nằm ở giá trị tiền bạc, mà ở cách tặng và có ý nghĩa riêng với người được nhận.

Người đàn ông đó là Giáo sư (GS) Tôn Thất Triêm, nhạc trưởng, thầy giáo của “Dàn hợp ca Hy vọng”, được các bạn khuyết tật vô cùng yêu mến.

Đây là một trong những câu chuyện diễn ra thường xuyên tại Bộ KH&ĐT. “Dường như mỗi chương trình do Bộ KH&ĐT khởi xướng, đều đến rất tự nhiên và thường bắt đầu bằng một câu chuyện nhân văn nào đó. Những câu chuyện nhân văn đó thôi thúc, buộc chúng tôi phải hành động”, bà Nguyễn Thị Thùy Trâm , Vụ phó Vụ Thi đua khen thưởng và Truyền thông, Bộ KH&ĐT chia sẻ.

Sáng kiến “Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam” mà Bộ KH&ĐT phát động hôm 5/12/2019 vừa qua cũng được bắt đầu bằng câu chuyên nhân văn và sự thôi thúc hành động.

Ngày mùng 5 Tết Kỷ Hợi 2019, em Tống Văn Dương (22 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Hà Tĩnh, mất toàn bộ thị lực từ khi sinh ra do mẹ đi phun thuốc sâu trong quá trình mang thai), đã cùng một bạn học viên khiếm thị khác, Nguyễn Thị Oanh (18 tuổi, quê Lạng Sơn, khiếm thị bẩm sinh ) đi chơi đầu Xuân. Tai nạn ập đến khi hai em tham gia giao thông và không sử dụng gậy trắng dẫn đường, vật dụng không thể thiếu của người khiếm thị trên khắp thế giới , là biểu tượng của người khiếm thị, giúp việc đi lại trở nên an toàn, dễ dàng.

Câu chuyện này cứ ám ảnh những người làm chính sách của Bộ KH&ĐT cũng như vị tư lệnh ngành. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, ý tưởng về một chương trình xã hội cho người khiếm thính xuất phát từ sự đồng cảm cá nhân sau một lần ông bị đau chân, phải nằm nhà.

Ông bảo đã được xem nhiều chương trình truyền hình về cuộc sống của những người khuyết tật , được chứng kiến những câu chuyện về sự tử tế, cách ứng xử hết sức nhân văn và sự hy sinh vô giá của những người đang sống cùng, đồng hành với người khuyết tật , nhất là khi được xem, được nghe, được chứng kiến những tài năng của người khuyết tật đang hằng ngày vươn lên để khẳng định mình trong các lĩnh vực.

“Điều đó đã làm tôi thực sự xúc động và cảm nhận. Những câu chuyện đã chạm đến trái tim tôi. Từ đó lóe lên trong tôi sự thôi thúc phải làm điều gì đó để sẻ chia, giảm bớt khó khăn, giúp họ có một cuộc sống hạnh phúc hơn; giúp họ được quan tâm, tạo điều kiện, được thụ hưởng một cách công bằng từ những thành quả của quá trình phát triển đất nước; và hơn thế nữa là được tham gia, thỏa sức sáng tạo và cống hiến”, ông Dũng chia sẻ.

Tại Chương trình “Vì sự phát triển cộng đồng và phát động Sáng kiến Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam”, 14.720 cây gậy trắng đã được chuyển đến những người khuyết tật. Con số này không dừng lại bởi còn nhiều người khuyết tật nữa đang cần giúp đỡ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Lặng lẽ những chương trình nâng bước chân người yếu thế - Hình 2

Đích thân Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng trao tặng gậy trắng cho người khiếm thính

“Chính người khuyết tật đã làm chúng tôi thay đổi”

Ý tưởng của vị tư lệnh ngành luôn trăn trở với những người yếu thế trong xã hội đã luôn nhận được sự thống nhất cao của tập thể lãnh đạo, sự đồng tình hưởng ứng của cán bộ, công chức của Bộ KH&ĐT, là cơ sở để Bộ KH&ĐT đề ra chủ trương và quyết tâm thực hiện một số hoạt động xã hội ý nghĩa thiết thực.

Ngay từ đầu năm 2018, Bộ KH&ĐT đã quyết định lựa chọn một số các cộng đồng yếu thế để bảo trợ, đồng hành, cùng họ tìm kiếm các mô hình phát triển kinh doanh thành công. Đặc biệt, từ giữa năm 2019, các sản phẩm quà tặng của Bộ KH&ĐT đã được thay thế bằng những sản phẩm thủ công do những người khuyết tật làm.

Không chỉ tham vấn, trợ giúp pháp lý, chia sẻ cùng với các cộng đồng yếu thế như các mô hình Hợp tác xã, DN xã hội do người khuyết tật làm chủ và thành viên là những người yếu thế, mô hình khởi nghiệp sáng tạo . Trong suốt hơn hai năm qua, Bộ KH&ĐT đã đồng hành cùng “Dàn hợp ca Hy vọng” và các bạn khuyết tật do GS Tôn Thất Triêm hướng dẫn; Nhóm xương thủy tinh do Thu Thương và cộng đồng khuyết tật thuộc DN Thương Thương chuyên sản xuất hàng thủ công; Cộng đồng người điếc và khiếm thị (Thành Nguyễn,, Thúy Doan, Sen Deaf…); Cộng đồng tự kỷ (Mạng lưới người tự kỷ Việt Nam)…

Còn có thể kể đến Chương trình âm nhạc hỗ trợ người tự kỷ của nghệ sĩ viola Nguyệt Thu, Chương trình “Bình minh cho em hỗ trợ cho cộng đồng người tự kỷ”; Cộng đồng người mù (DN xã hội kết nối người khiếm thị Blind Link, Hội Người mù Việt Nam…); Hợp tác xã Vụn ART do người khuyết tật làm chủ, chuyên sản xuất tranh và túi thủ công; DN Kym Việt do người khuyết tật làm chủ, chuyên sản xuất thú nhồi bông…

“Chính các bạn đã cho chúng tôi thấy được nghị lực, sự vươn lên, khát vọng làm việc và cống hiến. Chính các bạn đã cho chúng tôi một bài học, một động lực, một khát vọng để thay đổi và vươn lên”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định trước cộng đồng người khuyết tật tại sự kiện “Phát động Sáng kiến Cây gậy trắng cho người mù Việt Nam”

Ông cũng chia sẻ, những thay đổi và chuyển biến hết sức tích cực trong từng cán bộ, công chức của Bộ KH&ĐT trong thời gian qua cũng có lẽ bắt nguồn từ chính những người khuyết tật. Từ đó, mỗi cán bộ, công chức của Bộ sẽ nhân lên quyết tâm, làm tốt hơn nữa công việc của mình, từng bước lồng ghép những yếu tố nhân văn, lấy con người làm trọng tâm trong công tác tham mưu thể chế, chính sách.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Lặng lẽ những chương trình nâng bước chân người yếu thế - Hình 3

Bộ KH&ĐT đón Tết sớm cùng người khuyết tật

Để không ai bị bỏ lại phía sau

Một trong những mục tiêu thịnh vượng mà Việt Nam hướng tới là đến năm 2035 thu nhập bình quân đầu người khoảng 10.000 USD. Tuy nhiên, đến nay con số này vẫn loanh quanh ở mức 3.000 USD (theo cách tính GDP mới), trong khi các nước xung quanh đều đã đạt 6 – 7.000 USD, thậm chí trên 10.000 USD.

Vì vậy, để đạt được mục tiêu này, theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Việt Nam cần phải quyết liệt hơn trong hành động, với tư duy mới, tầm nhìn mới tốt hơn để tranh thủ được các cơ hội mới, đưa đất nước phát triển mạnh mẽ hơn.Trong đó, ông Dũng nhấn mạnh, con người phải là trọng tâm của quá trình phát triển. “Mục tiêu của phát triển phải là không ai bị bỏ lại phía sau. Tất cả phải cùng nhau chia sẻ khát vọng, ước mơ về một Việt Nam thịnh vượng, hạnh phúc cho toàn dân”, ông Dũng nói.

Bên cạnh các chỉ tiêu vĩ mô khác cùng các giải pháp để thiết kế một nước Việt Nam thịnh vượng, đây có lẽ là điều Bộ KH&ĐT và cá nhân vị Bộ trưởng trăn trở nhất.

Cả nước hiện nay có khoảng 24 triệu người thuộc nhóm yếu thế của xã hội ở các nhóm khác nhau, chiếm 28% dân số, trong đó có hơn 6 triệu người khuyết tật, riêng người mù và khiếm thị là khoảng 3 triệu người.

“Đây thực sự là những con số đáng kể để chúng ta suy ngẫm, phải làm gì để đảm bảo sự phát triển bao trùm và bền vững giữa phát triển kinh tế với xã hội. Làm gì ở đây không chỉ đơn thuần là nhân lên những hành vi ứng xử nhân văn, sự tử tế giữa con người với con người, làm cho người khuyết tật tự tin hơn, có điều kiện sống tốt; mà còn phải thiết kế và thực thi các chính sách phát triển có tầm nhìn chiến lược, hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển xã hội, bảo đảm bình đẳng về cơ hội phát triển cho tất cả mọi người, đặc biệt là nhóm người yếu thế và người khuyết tật”, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT trăn trở.

Theo đánh giá của nhiều người, sự đồng hành của các cơ quan Chính phủ, trong đó có Bộ KH&ĐT, dường như đã chạm đến vấn đề gốc rễ sâu xa, mà mỗi chính sách được ban hành ngày càng nhân văn hơn.

Thanh Lan

Theo baophapluat

Xây dựng cơ chế mạnh nhất cho Hội đồng điều phối vùng ĐBSCL

Thời gian qua, các mô hình về điều phối vùng ĐBSCL hoạt động chỉ mang tính hình thức, tính liên kết yếu.

Nguyên nhân chủ yếu là do không đủ thẩm quyền, thiếu nguồn lực. Theo các địa phương thuộc vùng ĐBSCL, để Hội đồng điều phối vùng ĐBSCL hoạt động thực sự hiệu quả, hiệu lực và thực chất thì cần xây dựng được cơ chế mạnh nhất, đủ quyền lực và nguồn lực để giải quyết những vấn đề mang tính chất liên vùng.

Xây dựng cơ chế mạnh nhất cho Hội đồng điều phối vùng ĐBSCL - Hình 1

Hội đồng điều phối phải đủ quyền lực và nguồn lực để giải quyết vấn đề mang tính chất liên vùng Ảnh: Lê Tiên

Rõ ràng chức năng, nhiệm vụ

Hiện, ở vùng ĐBSCL có 2 mô hình điều phối liên kết vùng gồm: mô hình tổ chức tổ chức điều phối phát triển các vùng kinh tế trọng điểm giai đoạn 2015- 2020 của Vùng ĐBSCL (áp dụng với 4 địa phương: Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau) và mô hình thí điểm liên kết vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, các mô hình điều phối vùng này đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: chưa có một cơ chế xây dựng đồng thuận và thể hiện được lợi ích tập thể giữa các bên liên quan; Hội đồng vùng KTTĐ vùng ĐBSCL không có đủ thẩm quyền, thiếu nguồn lực, hoạt động hình thức, các địa phương vẫn chủ yếu hoạt động độc lập, tính liên kết yếu.

Được biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang nghiên cứu, đề xuất thể chế điều phối vùng ĐBSCL (nhằm tham mưu giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các chủ trương phát triển liên vùng, các dự án hạ tầng, phát triển kết nối nội vùng, liên vùng; tham gia góp ý về cơ chế chính sách đặc thù và nguồn lực thực hiện), trong đó thành lập Hội đồng điều phối vùng do một Phó Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch.

Trên cơ sở này, Bộ KH&ĐT phối hợp với Ngân hàng Thế giới nghiên cứu kinh nghiệm của thế giới, từ đó yêu cầu đơn vị Tư vấn (Haskoning và GIZ) đề xuất mô hình Hội đồng Điều phối vùng ĐBSCL xuất phát từ quan điểm: điều phối và chia sẻ nguồn lực chung cho các hoạt động toàn diện về kinh tế, xã hội, môi trường; cơ quan điều phối với bộ máy và cơ chế được hình thành với vai trò, nhiệm vụ rõ ràng, có đủ thẩm quyền, hiệu lực, hiệu quả và gắn liền với trách nhiệm giải trình. Ngoài ra, cho phép sự đóng góp và chia sẻ nguồn lực giữa các bên tham gia thực hiện các hoạt động liên kết (dựa trên quỹ tài chính hoặc thỏa thuận đối với từng nhiệm vụ cụ thể); cấu trúc thể chế rõ ràng, cơ chế tạo động lực khuyến khích các bên tham gia và một cơ sở dữ liệu thông tin chính xác để liên kết hiệu quả và bền vững.

Theo đó, Hội đồng điều phối vùng được đề xuất, có Chủ tịch là một đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ; Phó Chủ tịch thường trực là Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, các Phó Chủ tịch gồm: Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ; Tổng thư ký và các Ủy viên (đại diện 8 bộ, ngành và VPCP; đại diện 12 địa phương trong Vùng). Điểm mới của Hội đồng lần này là có đại diện của các doanh nghiệp cũng như các nhà khoa học để có phản biện khách quan đối với các cơ chế chính sách của Vùng.

Mạnh thể chế, mạnh nguồn lực và phải gắn kết với TP.HCM

Góp ý cho đề xuất của đơn vị Tư vấn về Hội đồng Điều phối vùng ĐBSCL (Hội đồng), ông Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết, 2 hạn chế lớn nhất trong thời gian qua mà các mô hình điều phối ĐBSCL không phát huy được hiệu quả, đó là thiếu quyền lực và nguồn lực. Do đó, để mô hình Hội đồng Điều phối vùng ĐBSCL đang được đơn vị Tư vấn đề xuất được khả thi thì cần thiết kế với quyền lực mạnh mẽ nhất.

Ông Phan Văn Sáu bày tỏ đồng tình cao với đề xuất của Bộ KH&ĐT về việc, Hội đồng không phải là cơ quan hành chính cấp vùng, không làm thay chức năng quản lý nhà nước của các bộ, ngành, UBND cấp tỉnh. Để Hội đồng Vùng phát huy được tính khả thi thì vấn đề nguồn lực tài chính cần được gắn kết chặt chẽ vào "quyền lực" của Hội đồng. "Bên cạnh nguồn vốn là khoản vay 1,05 tỷ USD mà Bộ KH&ĐT và Ngân hàng Thế giới đang xây dựng để hỗ trợ chính sách phát triển cho Vùng ĐBSCL thì cần tiếp tục huy động nhiều nguồn lực khác cho Vùng" - ông Sáu nhấn mạnh.

Bộ KH&ĐT sẽ tổng hợp các kiến nghị này của các địa phương và trình Thủ tướng Chính phủ về mô hình Hội đồng điều phối Vùng dựa trên các đề xuất cụ thể của địa phương. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng yêu cầu, đơn vị Tư vấn phải làm rõ nét hơn sự gắn kết của cả vùng ĐBSCL với TP.HCM theo hướng: ĐBSCL bổ sung những vấn đề gì cho TP.HCM và ngược lại TP.HCM tạo động lực, lan tỏa gì cho vùng ĐBSCL? Sự gắn kết này có thể là liên kết khoa học, giáo dục đào tạo, công nghệ... "Để tăng cường tính gắn kết, nếu các địa phương đề xuất mời Lãnh đạo của TP.HCM tham gia với vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng thì đơn vị Tư vấn cũng nghiên cứu thêm" - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Hải Bình

Theo Dauthau

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Dương Thụ Thành - Ông trùm khét tiếng bị vợ cầm dao chém vì ngoại tình với minh tinh hạng A07:41Trương Vinh Hoa - Nữ tỷ phú được mệnh danh là "Tây Thi đậu phụ", giúp chồng làm nên cơ ngơi tỷ USD07:52Vì sao gần 200 cán bộ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc?04:07Cô gái tụt quần khoe trọn vòng 3 trong siêu thị, bị dân mạng chỉ trích còn đăng đàn phản pháo02:58Hà Siêu Hùng: Đứa con bị ghẻ lạnh, đứng ngoài cuộc chiến tỷ đô của vua sòng bạc08:11Phòng máy lạnh, trái cây, tivi, mở phim hài cho dân chờ làm căn cước công dân qua đêm01:15Uống cà phê mỗi ngày điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của bạn?07:03Bà Nguyễn Phương Hằng bị xử phạt, ông Huỳnh Uy Dũng muốn trả lại giấy khen của H.Tánh Linh02:59Bị bạn trai phát hiện làm “sugar baby”, gái xinh phân trần: “Vì lo cho tương lai 2 đứa”03:04Dũng “lò vôi” bảo vệ vợ sau phát ngôn bị cho là xúc phạm nghệ sĩ03:07Cô dâu Cao Bằng khoe ảnh 'cắn đôi thức ăn' với chồng, nhưng khuôn mặt khác lạ lại gây chú ý hơn02:09Gái trẻ đi ăn cưới với phong cách “kín trên hở dưới”02:54Cầm điểu - Loài chim sở hữu siêu năng lực “tán gái” đỉnh cao và cách cưa cẩm phức tạp của động vật07:32Những thói quen tưởng đúng nhưng hóa ra lại là sai lầm06:11Vườn lan đột biến ôm hàng trăm tỷ bỏ trốn lên tiếng: ”Chúng tôi cũng chỉ là người bị hại”03:19Phun môi cho bé gái 5 tuổi, đại diện thẩm mỹ viện lên tiếng vì phản ứng ngược02:56Kim Chi - Tại sao lại là “thần dược” không thể thiếu của người Hàn Quốc?06:46Cô gái Hà Nội tự thiết kế PowerPoint bóc phốt kẻ bắt nạt mình03:23Thu Trang - Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam: “Chửa hoang” trên đất Nhật09:53Phạt người đăng tin sai sự thật vụ ném phân trâu, bò04:42

Tiêu điểm

Vụ bé gái rơi từ tầng 24 chung cư nhắc lại 'chân lý': Đừng bao giờ rời mắt khỏi trẻ!
19:09:11 20/04/2021
Bà Nguyễn Phương Hằng bị xử phạt, ông Huỳnh Uy Dũng muốn trả lại giấy khen của H.Tánh Linh
10:37:10 19/04/2021
Dũng “lò vôi” bảo vệ vợ sau phát ngôn bị cho là xúc phạm nghệ sĩ
11:36:22 19/04/2021
Tỉnh Bình Thuận nói gì về việc ông Dũng “lò vôi” đòi trả lại giấy khen?
22:52:07 19/04/2021
Phóng nhanh trong làn ôtô, thanh niên ngã xe tử vong ở Sài Gòn
22:11:56 20/04/2021
Tan ‘giấc mơ’ cây xoan Mường Lát: dân biết trồng cây gì?
06:16:21 19/04/2021
Siêu bão Surigae khiến mùa mưa Nam bộ đến sớm
06:52:22 20/04/2021
Nữ thạc sĩ làm thêm nghề giúp việc gia đình
10:05:14 19/04/2021
Vì sao 25 người từ Mỹ về cách ly xong, đã tiêm vắc xin phải cách ly thêm?
18:17:43 20/04/2021
Hai tuyến đường 6 làn xe mới mở ở ngoại thành Hà Nội
01:05:13 20/04/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao hình ảnh trùng khớp với lời tố của bố mẹ Vân Quang Long, nghi vấn Linh Lan đã biết cố NS có vợ ở Mỹ từ lâu?
18:19:38 20/04/2021
Lý Hải - Minh Hà lên tiếng về Lật Mặt: 48H bị thế lực chơi bẩn: "Ai cũng hỏi nhưng chúng tôi không biết làm gì bây giờ luôn..."
19:54:18 20/04/2021
Trường Giang bênh vợ là thương hay hại Nhã Phương giữa "tâm bão"?
21:20:09 20/04/2021
Giữa drama với Nathan Lee, Ngọc Trinh gây sốc khi diện nội y hột xoàn phô diễn 80% cơ thể, còn khoe được tặng Roll Royce 30 tỷ
20:56:33 20/04/2021
"Đoàn Dự" Lâm Chí Dĩnh: Đệ nhất mỹ nam Thiên long bát bộ cũng lâm cảnh hết thời, bị mỉa mai
19:31:14 20/04/2021
Khắc Việt bị gãy xương cổ tay, phải vào phòng mổ ngay ngày mai và hủy gấp các show diễn
19:42:25 20/04/2021
Nam thanh niên lột xác sau 2 năm gọt hàm, hết hồn với "chiến tích" cầm về năm nào
22:27:19 20/04/2021
Vì sao Tạ Đình Phong chỉ yêu Vương Phi?
21:10:42 20/04/2021
Về ra mắt, cô gái quyết định hủy hôn ngay khi nhìn thấy người phụ nữ phờ phạc trong gian bếp và câu nói tỉnh bơ của mẹ chồng tương lai
20:33:04 20/04/2021
Thúy Nga khóc nức nở khi Kim Ngân trốn khỏi chùa về khu máy giặt
21:14:13 20/04/2021

Tin mới nhất

Bỏ lại xe máy và điện thoại, nam 9X nhảy cầu Bến Thủy 2

23:06:00 20/04/2021
Các lực lượng chức năng ở Nghệ An đang phối hợp với người dân tìm kiếm nam thanh niên 9X nhảy cầu Bến Thủy 2, nghi tự vẫn.

Đắk Lắk: Gia đình Phật tử thị xã Buôn Hồ tổng kết Phật sự nhiệm kỳ 2016-2021

22:03:37 20/04/2021
Ngày 18-4, tại chùa An Hòa (phường An Bình, thị xã Buôn Hồ), Ban Điều hành Gia đình Phật tử thị xã Buôn Hồ tổ chức hội nghị tổng kết Phật sự nhiệm kỳ 2016-2021, đề ra phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2021-2026.

Học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

21:40:46 20/04/2021
Sáng 20-4, Đảng ủy Cục Chính trị BĐBP tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Ủy viên Đảng ủy BĐBP, Bí thư Đảng ủy Cục Chính trị BĐBP, Phó Chủ nhiệm Chính t...

Phần mềm thi cấp giấy phép lái xe ô tô: Có tránh được tiêu cực?

21:34:53 20/04/2021
Nếu đúng theo dự kiến, từ ngày 1/5/2021, việc đào tạo, sát hạch lái xe ô tô sẽ thực hiện thêm nội dung thông qua phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông. Theo Tổng Cục đường bộ- Bộ Giao thông Vận tải, phần mềm này giúp nâng cao chất...

Trao tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho 400 hộ gia đình khu vực biên giới, biển đảo

21:32:40 20/04/2021
Ngày 20/4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh phối hợp với huyện Bình Liêu trao tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho 400 hộ gia đình trên địa bàn 2 xã biên giới Hoành Mô và Đồng Văn.

Chung tay hành động vì an toàn thực phẩm

21:30:46 20/04/2021
Sáng 20-4, tại Hà Nội, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề Chung tay hành động vì an toàn thực phẩm.

Trại giam Xuân Lộc kỷ niệm 45 năm thành lập và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất

21:28:37 20/04/2021
Ngày 20-4, Trại giam Xuân Lộc đã tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập (20-3-1976 - 20-3-2021) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường; Phó chủ tị...

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định kiểm tra công tác bầu cử tại Hải Dương

21:25:53 20/04/2021
Chiều 20/4, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cùng đoàn giám sát đi kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại tỉnh Hải Dương.

Liên ngành quận Hoàn Kiếm xuống đường "trảm" ô tô đỗ, dừng trên phố cổ

21:22:48 20/04/2021
Liên ngành quận Hoàn Kiếm xuống đường trảm hàng loạt ô tô đỗ, dừng trên vỉa hè phố cổ.

Hội Phụ nữ Lữ đoàn 205 đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ

21:19:37 20/04/2021
Sáng 20-4, Hội Phụ nữ Lữ đoàn 205, Binh chủng Thông tin liên lạc (TTLL) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Thiếu tướng Trần Minh Tâm, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Binh chủng TTLL dự.

Quảng Nam: Taluy dương sạt lở trôi xuống QL14, đe dọa người đi đường

21:17:45 20/04/2021
Một đoạn taluy dương dài hàng chục mét bị sạt lở trôi xuống QL14B đoạn qua xã Đại Quang, huyện Đại Lộc từ nhiều tháng nay nhưng vẫn chưa được khắc phục, đe dọa đến người đi đường.

TP.HCM vinh danh 17 tập thể, 33 cá nhân kiều bào có thành tích xuất sắc

21:15:46 20/04/2021
UBND TP.HCM vừa tổ chức lễ vinh danh 17 tập thể và 33 cá nhân có thành tích xuất sắc về công tác người Việt Nam ở nước ngoài tại TP.HCM giai đoạn 2018-2020.

Hải Dương chuẩn bị tốt bầu cử, chủ động ứng phó nếu dịch tái bùng phát

21:13:00 20/04/2021
Ngày 20/4, Đoàn Giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các...

Thạch Hà bầu Phó Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021

21:10:17 20/04/2021
Tại Kỳ họp thứ 14, HĐND huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) khóa XIX, đồng chí Nguyễn Bá Hà - Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tàu hộ vệ Nhật Bản thăm thành phố Hải Phòng

21:04:59 20/04/2021
Sáng 20/4, Tàu hộ vệ AKEBONO thuộc Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cùng với 246 sỹ quan và thủy thủ đã cập Cảng container Tân Cảng Hải Phòng để làm công tác hậu cần, kỹ thuật và thăm xã giao thành phố từ ngày 20-22/4.

Kiều bào đóng vai trò lớn trong sự phát triển của TP.Hồ Chí Minh

21:00:32 20/04/2021
Kiều bào đóng góp về kinh tế, trí thức - khoa học công nghệ, và đồng thời là sứ giả văn hóa mang hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Tính đến tháng 10/2020, có 365 dự án của kiều bào đầu tư tại 27 tỉnh thành, với tổng giá trị vốn hơn ...

Đọc thư của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Nghĩ về nhiệm vụ trau dồi phẩm chất đạo đức của người thầy

20:52:04 20/04/2021
Một trong nội dung bức thư của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn gửi tới các nhà giáo, viên chức, người lao động trong ngành Giáo dục ngay sau ngày nhậm chức là những trăn trở nghề và sự nghiệp. 

Bộ GTVT chỉ đạo nóng vụ ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất

20:21:19 20/04/2021
Bộ GTVT chiều nay 20-4 đã có công văn gửi các đơn vị liên quan sau khi Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn triệu tập cuộc họp khẩn về tình trạng ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất trong những ngày vừa qua.

Hà Nội đặt mục tiêu GRDP bình quân đầu người đạt 8.300-8.500 USD giai đoạn 2021-2025

20:17:07 20/04/2021
Chiều 20/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì Hội nghị lấy ý kiến góp ý Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm ( giai đoạn 2021-2025) của thành phố Hà Nội...

Công an tỉnh Bắc Ninh có tân Giám đốc

20:05:55 20/04/2021
Chiều 20/4, tại Công an tỉnh Bắc Ninh, Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Dự và chủ trì buổi lễ có Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an; cùng dự có bà Đào Hồng Lan, Bí th...

Nghệ An: Thông qua Nghị quyết dự án đường ven biển hơn 4.600 tỷ đồng

19:55:12 20/04/2021
HĐND tỉnh Nghệ An vừa thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án Đường ven biển tư Nghi Sơn (Thanh Hóa) - Cửa Lò (Nghệ An) với đoạn từ thị xã Hoàng Mai - huyện Nghi Lộc, Nghệ An, có tổng vốn đầu tư dự kiến 4.651 tỷ đồng.

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh hỗ trợ 50 triệu đồng xây nhà ở cho người có công

17:03:44 20/04/2021
Với nguồn hỗ trợ 50 triệu đồng của Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, ngôi nhà trị giá gần 200 triệu đồng của bà Phan Thị Lan (thôn 3, xã Hương Liên, Hương Khê) sẽ được hoàn thành vào dịp 30/4 năm nay.

Đề nghị khắc phục “điểm đen” trên đường tỉnh 293 đoạn qua huyện Sơn Động

16:59:53 20/04/2021
Khu vực đèo Rẻ trên đường tỉnh (ĐT) 293 thuộc địa bàn thôn Rỏn, xã Thanh Luận (huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) lâu nay được nhiều người biết đến là điểm đen về tai nạn giao thông.

Tuổi trẻ Lữ đoàn 101 Hải quân phát động phong trào đọc sách

16:56:34 20/04/2021
Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8 năm 2021, tối 19-4, Đoàn cơ sở Lữ đoàn 101 Hải quân tổ chức lễ phát động phong trào đọc sách trong tuổi trẻ Lữ đoàn với chủ đề Mở trang sách - Sáng tương lai.

Xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá trở thành bệnh viện tuyến cuối của Trung ương

16:40:17 20/04/2021
Đó là ý kiến chỉ đạo của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế trong buổi thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, diễn ra sáng 20-4.

Giá vật liệu xây dựng tiếp tục tăng mạnh

16:37:30 20/04/2021
Công ty cổ phần Xi măng Xuân Thành (Hà Nam) cũng tăng 40 nghìn đồng/tấn đối với sản phẩm bao rời, áp dụng từ 6 giờ ngày 21/4. Công ty cổ phần xi măng Bỉm Sơn (Thanh Hóa) tăng 30 nghìn đồng/tấn đối với xi măng bao PCB30 và PCB40 từ 6 giờ...

Những cung đường bị “điểm mặt” trong dịp lễ 30-4

16:34:39 20/04/2021
Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 kéo dài 4 ngày, nhu cầu đi lại tăng cao, Sở GTVT TP HCM cảnh báo hàng loạt khu vực có nguy cơ ùn tắc

Có thể bạn quan tâm

Tin tặc đang đánh cắp tiền điện tử của nhau qua Telegram 

Thế giới số

02:05:43 21/04/2021
Một phần mềm độc hại nhằm ăn cắp tiền điện tử đang được phân phối qua các kênh Telegram, nhắm vào đối tượng là những tay tin tặc nghiệp dư.

Đây chính là chiếc smartphone flagship đầu tiên trở thành nạn nhân của sự thiếu hụt chip 

Đồ 2-tek

02:02:26 21/04/2021
Nạn nhân đầu tiên chính là Black Shark 4. Theo CEO Luo Yuzhou của Black Shark cho biết, dòng smartphone BlackShark 4 mà cụ thể là Black Shark 4 Pro đã hết sạch hàng để bán do thiếu chip. CEO của Black Shark nhấn mạnh rằng sự thiếu hụt l...

Nhậu say, thiếu nữ bị thanh niên cùng nhóm hiếp dâm trong phòng trọ

Pháp luật

01:43:25 21/04/2021
Ngày 20/4, thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết, đơn vị đã bắt khẩn cấp Nguyễn Hồ Hải để làm rõ hành vi “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Triệt phá đường dây buôn lậu kim cương quy mô lớn

Thế giới

01:32:44 21/04/2021
Cơ quan hải quan thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) vừa triệt phá một đường dây buôn lậu kim cương quy mô lớn, thu giữ nhiều viên kim cương cùng các sản phẩm chế tác từ kim cương trị giá hơn 40 triệu Nhân dân tệ (tương đương 6,14 triệu U...

Cấm cầu thủ của Super League dự World Cup, Euro là mối nguy

Bóng đá thế giới

00:11:15 21/04/2021
Nếu các cầu thủ tham dự Super League bị cấm thi đấu ở World Cup, Euro thì họ có thể thành lập một giải đấu độc lập hoàn toàn với phần còn lại của bóng đá thế giới.

Thống kê giật mình về cầu thủ từng sang Arsenal tập huấn cùng Công Phượng

Bóng đá việt nam

00:07:02 21/04/2021
Cùng sang Arsenal tập huấn cùng Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường nhưng sự nghiệp cầu thủ này lại đang lâm vào bế tắc.

Phan Mạnh Quỳnh tung ảnh cưới mới toanh sau bộ ảnh thiếu thẩm mỹ

Sao việt

23:37:25 20/04/2021
Nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh vừa hé lộ bộ ảnh cưới đẹp như mơ chụp tại Đà Lạt.

5 sao Hàn vào danh sách '30 Under 30 Asia 2021'

Sao châu á

23:33:50 20/04/2021
Suzy, IU, Hwasa, Nam Joo Hyuk và Jackson Wang (thành viên nhóm GOT7) là năm nghệ sĩ được nêu tên trong danh sách 30 Under 30 Asia 2021 của Forbes.

Zac Efron chia tay bạn gái sau 10 tháng yêu

Sao âu mỹ

23:26:37 20/04/2021
Zac Efron chia tay bạn gái người mẫu sau 10 tháng hẹn hò. Họ không chia sẻ lý do đường ai nấy đi.

Nữ sinh sở hữu vẻ đẹp "ngọt như kẹo" trong bộ ảnh áo dài trắng

Netizen

22:48:29 20/04/2021
Với chiều cao 1m70, thân hình chuẩn 3 vòng cùng gương mặt xinh xắn, nữ sinh trường Sân khấu Điện ảnh nhận được mưa lời khen trong bộ ảnh áo dài trắng.