Bỏ hộ khẩu giấy, phương án tuyển sinh lớp 10 Hà Nội có còn phù hợp?

Xóa bỏ sổ hộ khẩu giấy chắc chắn sẽ tác động lớn đến quy hoạch giáo dục . Đó là câu chuyện của tương lai gần mà các nhà hoạch định giáo dục từ trung ương đến địa phương cần sớm quan tâm.

Tháng 2 vừa qua Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Theo đó, thí sinh muốn thay đổi khu vực tuyển sinh khác với hộ khẩu thường trú phải có xác nhận của địa phương nơi cư trú hoặc phải chấp nhận giảm bớt nguyện vọng.

Quy định tuyển sinh theo hộ khẩu được cho là chính sách để “điều tiết” số lượng và chất lượng học sinh giữa các khu vực. Tuy nhiên, một nghịch lý đang xảy ra, theo Luật cư trú năm 2020, từ ngày 1/7/2021 sẽ không còn sổ hộ khẩu giấy , thay vào đó là cơ sở dữ liệu về cư trú. Vậy những quy định mới của Sở GD&ĐT Hà Nội có thực sự cần thiết? Và khi không còn sổ hộ khẩu, người dân có quyền đăng ký cư trú ở bất cứ đâu mà không gặp khó khăn về thủ tục thì bài toán quy hoạch giáo dục sẽ phải giải thế nào?

Sắp bỏ sổ hộ khẩu giấy , “siết” quy định tuyển sinh bằng hộ khẩu có khả thi?

Là chuyên gia phân tích chính sách công của Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc UNDP tại Việt Nam nhưng cũng là người nhập nhập cư vào Hà Nội, chị Đỗ Thị Thanh Huyền nhận xét quá trình xin nhập hộ khẩu vào Hà Nội rất khó khăn. Trong khi đó quyền tự do cư trú, di trú là bất khả xâm phạm. Quy định tuyển sinh theo hộ khẩu thường trú của Hà Nội, theo chị Huyền là đang tạo ra sự phân biệt đối xử đối xử với công dân chưa có hộ khẩu nhưng đang đóng góp cho sự phát triển của Hà Nội.

Ví quy định về hộ khẩu trong tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 của Hà Nội vừa qua đã khiến cho “những giấc mơ bị đánh thuế”, thầy Trần Mạnh Tùng – giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh đặt câu hỏi quy định này có thực sự cần thiết khi ngày 1-7 tới đây, sổ hộ khẩu giấy chính thức bị xóa bỏ theo Luật cư trú 2020. Trong khi đó, lấy học sinh để nâng cao chất lượng trường là phản khoa học.

Bỏ hộ khẩu giấy, phương án tuyển sinh lớp 10 Hà Nội có còn phù hợp? - Hình 1

Thầy Trần Mạnh Tùng – giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh , Hà Nội

Nhà giáo quyết định chất lượng giáo dục . Chất lượng giáo dục không vượt qua chất lượng người thầy. Để nâng cao chất lượng giáo dục của trường, của khu vực thì phải làm từ trên xuống. Đó là đổi mới quản lí, nâng cao chất lượng giáo viên, cơ sở vật chất, phương tiện dạy học,…Nếu dùng quyết định “cơ học” là phương án hộ khẩu để điều hòa học sinh thì chất lượng giáo dục sẽ chỉ cùn đi thôi, thầy Tùng khẳng định.

Thầy Tùng cho rằng trong khi nhiều trường đang đào tạo và xây dựng học sinh thành “công dân toàn cầu” thì với quy định này lại đang bị trói buộc vào cái sổ hộ khẩu.

Nguyện vọng được lựa chọn môi trường học tập chất lượng là nguyện vọng chính đáng. Trường THPT ở nội thành được đầu tư hơn cả về cơ sở vật chất và con người. Do đó, những quy định về hộ khẩu trong tuyển sinh sẽ kéo theo một “làn sóng” mua nhà, chuyển hộ khẩu… vào các quận nội thành. Chưa kể có thể nảy sinh hàng loạt những tiêu cực, gian dối trong việc xin xác nhận, ở việc nhập khẩu, chuyển khẩu,…Tiêu cực ở khâu nộp đơn, xem xét,…

Bỏ sổ hộ khẩu giấy, quy hoạch giáo dục thế nào?

Việc bỏ hộ khẩu giấy và tiến tới quản lý dân cư theo mã số định danh ngoài việc tạo thuận tiện còn được coi là bước tiến trong việc đảm bảo quyền di trú của người dân. Nhưng trên thực tế, khả năng đáp ứng dịch vụ công trong đó có giáo dục khi bỏ hộ khẩu giấy hiện còn bất cập.

Trước thực trạng đó, GS. Đào Trọng Thi , nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng nên tuyển sinh theo nơi cư trú và chỉ ra bất cập nếu không giới hạn việc đăng ký tuyển sinh trái tuyến.

Ai cũng học trái tuyến thì lộn xộn và dẫn đến trường hợp có trường không đủ học sinh thì lại có những trường quá nhiều học sinh. Các trường đông học sinh thường là những trường tốt, chất lượng, có tiếng. Thường những trường đó khó đạt Chuẩn quốc gia vì số học sinh cao hơn mức quy định, số học sinh/diện tích đảm bảo tiêu chuẩn.

Bỏ hộ khẩu giấy, phương án tuyển sinh lớp 10 Hà Nội có còn phù hợp? - Hình 2

GS. Đào Trọng Thi , nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi Đồng của Quốc hội

Do đó, cần phải có chính sách để điều tiết chất lượng giáo dục . Mặc dù không khuyến khích học trái tuyến nhưng theo GS. Đào Trọng Thi, những trường hợp chính đáng vẫn phải giải quyết để hài hòa giữa việc phân bố học sinh trên địa bàn dân cư với chuyện đáp ứng nhu cầu thỏa đáng của học sinh.

Theo GS Đào Trọng Thi, các nước có nền giáo dục tiên tiến cũng có hiện tượng học trái tuyến. Tuy nhiên, nhà nước không khuyến khích điều đó và đã tạo ra những rào cản để hạn chế như quy định về học phí.

Ví dụ như ở Mỹ, nếu học trái tuyến thì phải đóng học phí cao hơn. Nếu từ bang này sang bang kia học, anh phải trả học phí cao hơn vì người ta có khoản thuế riêng của từng bang. Anh đóng thuế ở nơi khác, thuế không trực tiếp ở bang anh học thì không được hưởng những quyền lợi tương tự như người dân cư trú ở bang đó là điều đương nhiên.

Tuy nhiên, ở ta thì lại khác. Thuế thống nhất trên toàn quốc. Học phí cũng quy định thống nhất chứ không phân biệt học sinh trái tuyến hay đúng tuyến. Trước đây, người ta cũng tìm cách thu tiền trái tuyến nhưng thu là bất hợp pháp… Do đó việc dùng học phí để tạo ra rào cản cho người học trái tuyến không áp dụng được, ông Thi khẳng định.

Tương tự GS. Đào Trọng Thi, TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, theo Luật cư trú 2020, sổ hộ khẩu giấy bị xóa bỏ nhưng xác định nơi cư trú vẫn cần thiết bởi vì hàng loạt dịch vụ công, trong đó có giáo dục được quy hoạch theo dân cư.

Chúng ta đang trong quá trình chuyển đổi số, bỏ sổ hộ khẩu chúng ta có cách quản lý nơi cư trú theo cơ sở dữ liệu dân cư. Anh ở đâu thì phát sinh nghĩa vụ nơi đấy. Giáo dục sau này xếp nơi cư trú, trái tuyến hay không trái tuyến thì cũng phải căn cứ cơ sở dữ liệu đó. Điều đó cũng “đẻ” ra nhu cầu phải cập nhật cơ sở dữ liệu khi người dân chuyển đến nơi cư trú khác bởi vì nhiều dịch vụ công, nhiều quyền nghĩa vụ anh phát sinh trên nền tảng cư trú.

Bỏ hộ khẩu giấy, phương án tuyển sinh lớp 10 Hà Nội có còn phù hợp? - Hình 3

TS. Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Trước câu hỏi việc bỏ sổ hộ khẩu giấy thay bằng mã số định danh, quyền cư trú, di trú của công dân tự do hơn, liệu có gây khó khăn cho quy hoạch giáo dục , TS. Nguyễn Sĩ Dũng cho rằng bài toán quy hoạch có thể giải được.

Giáo dục và các dịch vụ y tế theo dân cư, quy hoạch theo các số liệu khách quan. Ví dụ số lượng nhập cư của Hà Nội mỗi năm bao nhiêu, với tốc độ phát triển như vậy thì dự đoán tốc độ nhập cư là bao nhiêu, với tốc độ nhập cư như vậy các gia đình sinh con bao nhiêu?

Theo ông Dũng, những số liệu đó hoàn toàn tính toán và thu thập được khách quan. Đây là căn cứ để thiết kế các dịch vụ công. Chẳng hạn, những nơi bùng phát dân số khó ở phố cổ, giá đắt đỏ, không phải ai cũng có điều kiện mua nhà, mua đất. Trong khi, các khu mới, ngoại vi thành phố dân cư dồn về thì sẽ quy hoạch trường, y tế, các dịch vụ khác ở đó. Bài toán quy hoạch dễ giải nhưng bài toán khó giải hơn là tiền ở đâu ra?, ông Dũng cho hay.

Trong khi đó, nhìn từ góc độ của chuyên gia UNDP, chị Đỗ Thanh Huyền cho rằng quy hoạch là trách nhiệm của các cơ quan cung ứng dịch vụ công. Với những thành phố nhập khẩu dân cư như Hà Nội và TP.HCM phải đảm bảo đủ trường lớp để đáp ứng nguyện vọng học tập của người dân.

Việc ra chính sách, thực hiện các quy hoạch của nhà nước và cơ quan cung ứng dịch vụ công, đã tiếp nhận người nhập cư thì phải mở rộng hệ thống trường lớp để đảm bảo có đủ trường, đủ lớp, cũng như nâng cao chất lượng đồng đều giữa các trường lớp. Chứ nhìn sĩ số và quy hoạch lớp hiện nay thôi là chưa đủ. Trong khi, chúng ta đang tiến tới xóa bỏ sổ hộ khẩu giấy để quản lý công dân theo mã số định danh thì quy hoạch giáo dục theo hộ khẩu của Hà Nội đang đi ngược xu thế, chị Huyền nhận định.

Quyền di trú, học tập là quyền bình đẳng. Thời gian qua Việt Nam đã có những cố gắng để thay đổi tích cực song với cơ sở hạ tầng hiện có, chưa thể ngay lập tức thay đổi. Tuy nhiên khi số hóa thành công với việc quản lý công dân theo mã số định danh, xóa bỏ sổ hộ khẩu giấy chắc chắn sẽ tác động lớn đến quy hoạch giáo dục. Đó là câu chuyện của tương lai gần mà các nhà hoạch định giáo dục từ trung ương đến địa phương cần sớm quan tâm.

Phụ huynh phản ứng với quy định tuyển sinh theo hộ khẩu thường trú

Với định hướng cho con theo học chương trình tiếng Đức tại trường THPT Việt Đức khi lên THPT nên 4 năm nay, chị Phương ở Long Biên, Hà Nội đã cho con theo học chương trình tiếng Đức ở trường THCS Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, với quy định xác định khu vực tuyển sinh theo hộ khẩu thường trú, mọi thứ đã nằm ngoài tính toán của chị.

Nhà có hộ khẩu ở quận Nam Từ Liêm nhưng cư trú lại ở quận Long Biên. Trong khi đó, những khu vực này không có trường THPT nào đào tạo chương trình tiếng Đức. Giờ không có trường nào đào tạo tiếng Đức thì đành phải cho con học dân lập rồi học tiếng Đức ở ngoài vì đã chuẩn bị 4 năm nay rồi.

Cũng như chị Phương, chị Tú phát hoảng với quy định không được “vượt tuyến”. Có hộ khẩu tại quận Long Biên dự định của cả gia đình là cho con vào các trường THPT ở Hoàn Kiếm, chị Tú cho rằng quy định này không khuyến khích, thậm chí là gây thiệt thòi cho những học sinh có học lực tốt.

“Đành rằng cấp 1, cấp 2 phải học đúng tuyến nhưng cấp 3 đã phân biệt được năng lực rồi nên các bạn có trình độ tương đương học với nhau sẽ dễ dàng hơn”, chị Tú nói.

Sau khi có phản ứng của các bậc phụ huynh, Sở Sở GD&ĐT Hà Nội ra thông báo sẽ xem xét tạo điều kiện để các em được đổi khu vực tuyển sinh trong trường hợp hộ khẩu thường trú một nơi nhưng cư trú thực tế tại một nơi khác. Đồng thời, với 3 nguyện vọng xếp theo thứ tự ưu tiên, nếu chỉ đăng ký 1 nguyện vọng thì nguyện vọng đó có thể thuộc bất kỳ khu vực tuyển sinh nào. Tuy nhiên, nếu đăng ký 2 nguyện vọng thì cả 2 nguyện vọng có thể thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định hoặc nguyện vọng thứ nhất thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định còn nguyện vọng thứ hai thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ./.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội sẽ biến động thế nào?

Hiện một số trường THPT công lập ở Hà Nội cơ bản hoàn thiện việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm 2021, chậm nhất ngày 25/1 sẽ hoàn tất.

Đến thời điểm này, một số trường THPT của Hà Nội đang hoàn thiện hồ sơ xác định chỉ tiêu cho kỳ thi vào lớp 10 THPT. Theo các trường, chỉ tiêu tuyển sinh năm nay ít biến động, gần giống như năm trước.

Một số trường như, THPT Việt Đức dự kiến tuyển khoảng 720 học sinh, không biến động so với năm học trước. Trường THPT Khương Đình (quận Thanh Xuân) dự kiến tăng nhẹ với chỉ tiêu tuyển khoảng 12 lớp.

Trường THPT Lương Thế Vinh trình Sở GD&ĐT xin chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT với 540 chỉ tiêu ở cả hai cơ sở, tương đương năm ngoái. Trường THPT Trương Định (quận Hoàng Mai) dự kiến giữ nguyên chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 như năm học trước là 720 em.

Về số lượng môn thi trong kỳ thi vào lớp 10 công lập năm nay, Hà Nội chưa đưa ra thông báo, dự kiến sẽ quyết định vào cuối tháng 2 tới. Tuy nhiên, theo hiệu trưởng của nhiều trường THPT, khả năng sẽ thi 4 môn Toán, Văn, Anh và một môn được chọn ngẫu nhiên từ các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Từ năm 2020 trở về trước, Hà Nội tuyển sinh vào lớp 10 bằng 4 bài thi. Tuy nhiên, năm học 2019-2020, dịch COVID-19 khiến học sinh phải nghỉ dài ngày không thể đến trường, UBND thành phố Hà Nội quyết định thi 3 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ nhằm giảm bớt áp lực thi cử cho các em.

Ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình, cho biết, các trường THCS được chỉ đạo chú trọng dạy học tất cả các môn, tránh học lệch, học tủ. Sau khi học xong chương trình THCS, các trường tập trung tăng tốc ôn tập cho học sinh lớp 9 thi tuyển lên lớp 10.

Phòng GD&ĐT đã đề nghị giáo viên xây dựng các chuyên đề học liệu các môn học phù hợp từng nhóm học sinh để ôn thi. Ví dụ, chuyên đề dành cho nhóm có năng lực giỏi; nhóm khá; nhóm trung bình và yếu kém. Chuyên đề sẽ được làm mẫu ở một trường, các trường đến tham khảo, chỉnh sửa phù hợp với năng lực học sinh từng trường.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội sẽ biến động thế nào? - Hình 1

Thí sinh thi vào lớp 10 năm 2020. (Ảnh minh hoạ: H.C)

Ông Phạm Văn Đại, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở đang xây dựng dự thảo tờ trình thành phố Hà Nội về kế hoạch tuyển sinh năm học 2021-2022, với chủ trương giữ ổn định phương thức thi tuyển để tuyển sinh học sinh vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập.

Sau khi được UBND thành phố phê duyệt, khoảng tháng 2/2021, Sở sẽ công bố công khai số lượng môn thi, hình thức thi, thời gian thi... Để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh, các trường phải công khai thu - chi, cam kết chất lượng giáo dục và chất lượng giáo dục thực tế.

Chậm nhất ngày 25/1, các trường phải hoàn thành hồ sơ xác định chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10. Việc xây dựng chỉ tiêu phải dựa trên căn cứ thực tế về điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Sở sẽ kiểm tra điều kiện tuyển sinh, tuyệt đối không giao chỉ tiêu cho các trường không đáp ứng đủ các yêu cầu.

" Năm học 2021-2022, chỉ tiêu vào lớp 10 các trường công lập chiếm khoảng 62% số học sinh dự tuyển, số chỉ tiêu còn lại dành cho các loại hình khác, như trường ngoài công lập, trường công lập tự chủ tài chính, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên..." , ông Phạm Văn Đại chia sẻ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'02:56Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên02:48Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Đà Nẵng: Nghi vấn lộ đề kiểm tra môn Toán lớp 900:46Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00“Đại sứ văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Sách giúp chúng em làm chủ kiến thức01:22Những sai lầm của phụ huynh khi kèm con học ở nhà02:58Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27

Tiêu điểm

Gỡ rối cho học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT
13:10:51 22/04/2021
Nam sinh Nghệ An trúng tuyển 8 trường ở Mỹ
11:07:12 21/04/2021
Nhiều trường ngoài công lập bỏ kỳ thi riêng
06:59:00 22/04/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở đào tạo phải kiểm soát các điều kiện sơ tuyển
06:41:23 22/04/2021
Trường quốc tế thu học phí hơn 800 triệu đồng/năm
10:01:06 21/04/2021
Xôn xao thông tin Hà Nội dừng tuyển sinh hệ song bằng: Phụ huynh hoang mang
19:43:45 22/04/2021
Bài học của thủ khoa người Việt đạt điểm tuyệt đối ở ĐH lớn nhất Canada
10:59:18 21/04/2021
Hàng trăm học sinh song bằng cấp 2 sẽ đi đâu nếu không vào được cấp 3 song bằng
14:21:37 22/04/2021
Học phí đại học tăng 'sốc': Nếu không hỗ trợ, sinh viên nghèo nguy cơ nghèo tiếp
10:09:23 21/04/2021
Học sinh trường Đông Đô báo công dâng Bác
06:43:28 22/04/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong chính thức ly hôn sau bê bối ngoại tình
09:29:36 23/04/2021
Bị bạn Cao Thái Sơn tố nhận vơ Toà thị chính Paris là khách sạn 2500 tỷ nhà mình, Nathan Lee lên tiếng và tuyên bố kiện ngược
08:08:14 23/04/2021
Sao Việt 'chửi sấp mặt' kẻ chê con mình xấu
06:23:28 23/04/2021
Đàm Thu Trang hạnh phúc bên con gái và Cường Đô La
06:27:38 23/04/2021
CHẤN ĐỘNG: Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong tuyên bố ly hôn sau 3 năm bên nhau
09:18:42 23/04/2021
Nathan Lee "khiêu chiến" Cao Thái Sơn: Gom hết đống nhà của em lại không bằng cái móng chân của anh!
08:24:42 23/04/2021
Thương tình nên tôi chuyển khoản mừng cưới vợ cũ hẳn 10 triệu đồng, đến khi nhìn tin nhắn trả lại mà tôi "đứng hình"
07:08:02 23/04/2021
Cái kết của 5 sao kiểm soát người yêu quá mức: Seo Ye Ji lộ thêm gần chục phốt, Lâm Tâm Như nhận cái kết bất ngờ
05:59:46 23/04/2021
Bất ngờ với nhan sắc tuổi U60 của 'đệ nhất mỹ nhân' Vương Tổ Hiền
07:55:18 23/04/2021
Thực hư tin đồn Thu Minh và Nathan Lee "cạch mặt" từ năm 2014
08:18:15 23/04/2021

Tin mới nhất

Tích cực học tập, ôn luyện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

10:13:22 23/04/2021
Tới Trường THPT Hậu Lộc I (Hậu Lộc) những ngày cuối tháng 3, chúng tôi cảm nhận được không khí ôn luyện khẩn trương cho kỳ thi tốt nghiệp THPT của các em HS khối 12. Năm nay, Trường THPT Hậu Lộc I có gần 470 HS tham dự kỳ thi.

325 HS trải nghiệm môi trường học tập tại Trường CĐ Kỹ thuật công nghệ BR-VT

10:09:36 23/04/2021
Từ cuối tháng 3 đến nay, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT đã đón 1.200 HS đến từ 22 trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh đến tham quan, trải nghiệm thực tế.

Học phí song bằng kết dư hàng tỷ đồng, học sinh có được trả lại?

10:04:44 23/04/2021
Vì sao không đề xuất tham mưu giảm học phí mà để tồn dư nhiều thế? Các trường cho biết việc này thuộc thẩm quyền của ban điều phối đề án cũng như Sở Giáo dục.

ĐH Quốc gia TP.HCM kiến nghị Chính phủ cho thành lập thêm 2 trường

08:53:51 23/04/2021
ĐH Quốc gia TP.HCM có chủ trương thành lập thêm ĐH Khoa học Sức khỏe và ĐH Công nghệ Môi trường. Trường này mong Chính phủ ủng hộ và phê duyệt đề án thành lập.

Phân bón Cà Mau trao 60 suất học bổng tặng sinh viên Đại học Cần Thơ

08:51:10 23/04/2021
Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (Phân bón Cà Mau) vừa trao tặng 60 suất học bổng có tổng trị giá 420 triệu đồng đến sinh viên ngành nông nghiệp Trường đại học Cần Thơ. 

Học viện Phụ nữ Việt Nam sẽ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp

08:46:57 23/04/2021
Nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu khoa học, công nghệ, phục vụ đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực phù hợp với nhu cầu xã hội, chiều 22/4, Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết hợp tác với Tập đoàn Bảo Sơn...

Quảng Bình: Tổng kết Hội thi giáo viên giỏi tiểu học cấp tỉnh năm học 2020-2021

08:43:26 23/04/2021
Chiều 22/4, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ tổng kết, trao giải hội thi giáo viên dạy giỏi tiểu học cấp tỉnh năm học 2020-2021. 

Giúp bạn trẻ phá tan định kiến giới

08:41:36 23/04/2021
Đoàn - Hội khoa Báo chí và Truyền thông (trực thuộc trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) sẽ tổ chức talkshow mang tên LOOK, vào ngày 24/4 tới đây, nhằm cung cấp cho các bạn trẻ góc nhìn đúng đắn về bình đẳng giới trong truyền thông.

Thành lập Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc Trường ĐH Thuỷ lợi

08:37:05 23/04/2021
 Ngày 22/4, Trường ĐH Thuỷ lợi đã tổ chức lễ công bố quyết dịnh thành lập Trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc trường. Tham dự có đại diện Bộ NN&PTNT, Bộ GD&ĐT, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Hưng Yên. 

Sáp nhập 6 trường cao đẳng, trung cấp nghề thành Cao đẳng Quảng Nam

08:34:52 23/04/2021
UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định sáp nhập 6 trường cao đẳng, trung cấp nghề thành Trường Cao đẳng Quảng Nam.

Hải Phòng: Phổ biến quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và tuyển sinh vào 10

08:32:35 23/04/2021
Chiều 22/4, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị phổ biến quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. 

Các trường Cao đẳng đang thay đổi như thế nào để thu hút thêm tân sinh viên?

08:29:37 23/04/2021
Trước mùa tuyển sinh mới, nhiều trường Cao đẳng đã quyết định làm mới mình để đáp ứng thị hiếu của các tân sinh viên.

Lo học sinh học hệ song bằng THCS không có chỗ học bậc THPT

08:28:16 23/04/2021
Hằng năm, có 350 học sinh được tuyển vào 7 trường THCS theo học hệ song bằng nhưng năm nay, Hà Nội chỉ phê duyệt 100 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.

Tuyển thủ Siêu trí nhớ Việt: Từ mê game thành nhà vô địch Olympic tin học

08:22:59 23/04/2021
Từ một cậu bé tưởng chừng tách biệt với thế giới và khó khăn trong sinh hoạt thường ngày bởi bệnh di truyền về mắt và mê game, Huỳnh Lâm Tính trở thành tuyển thủ Siêu trí nhớ Việt Nam và nhà vô địch Olympic tin học

Bổ sung kiến thức pháp luật cho học sinh trường nghề

08:18:09 23/04/2021
 Bộ LĐ-TB&XH đặt mục tiêu, đào tạo, bồi dưỡng 2.000 giáo viên, giảng viên giảng dạy môn học pháp luật, tuyên truyền viên thực hiện công tác giáo dục pháp luật tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Lịch xét tuyển thẳng vào lớp 10 của Hà Nội

21:30:49 22/04/2021
Theo quy định, có bốn đối tượng thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 của Hà Nội. Sở GD-ĐT cho biết, ngày 12-5 tới đây, những học sinh trong diện tuyển thẳng bắt đầu tiến hành nộp hồ sơ đăng ký dự xét tuyển thẳng.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hóa học: "Học thật kĩ lý thuyết vì phần này dễ kiếm điểm"

21:27:53 22/04/2021
Theo GV, ở các dạng bài vận dụng và vận dụng cao các học sinh phải cố gắng học vững những tính chất Hóa học. Nếu nắm vững tính chất hóa học thì mới viết phương trình và tính toán dựa trên phương trình được... 

Tuyển sinh Đại học 2021: Hàng loạt các trường xét tuyển học bạ, liệu có nảy sinh bất cập?

21:24:30 22/04/2021
Từ năm 2021, Bộ GD&ĐT giao quyền tự chủ cho các trường Đại học. Do vậy, các phương thức xét tuyển của nhiều trường cũng đa dạng hơn, trong đó có phương thức xét điểm học bạ được rất nhiều trường sử dụng. Tuy nhiên, phương thức này liệu ...

Những lĩnh vực STEM nữ giới có thể chiếm ưu thế

21:21:24 22/04/2021
Dự báo đến năm 2027, việc làm trong lĩnh vực STEM sẽ tăng lên 13%. Thu nhập từ ngành này cũng rất hứa hẹn khi 93% ngành nghề STEM có mức thu nhập trên mức trung bình.

Thanh Hóa: Thiếu giáo viên, cán bộ quản lý luân phiên đứng lớp

21:19:38 22/04/2021
Trước nhu cầu thực tế của địa phương, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản gửi Bộ GD&ĐT về nhu cầu đào tạo giáo viên (GV) năm 2021. Đặc biệt, năm học 2025 - 2026 Thanh Hóa cần tuyển tới 5.139 GV. 

Xót xa những lớp học tạm trong nhà tranh tre ở vùng cao Quan Sơn

21:16:34 22/04/2021
Trường Tiểu học Tam Thanh, huyện vùng cao biên giới Quan Sơn (Thanh Hóa) đang xuống cấp nghiêm trọng, thiếu thốn phòng học. Nhà trường đành phải bố trí một số lớp học tạm trong phòng tranh tre và cả nhà kho. 

Ứng dụng CNTT trong xây dựng giáo dục thông minh cấp bậc mầm non đạt nhiều thành tích khả quan

21:11:09 22/04/2021
Ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác giảng dạy và thực hiện tài liệu chuyên môn đã được ngành Giáo dục triển khai sâu rộng và đạt được nhiều thành tích khả quan đặc biệt ở cấp học mầm non.

Dự kiến đào tạo 7.300 giảng viên có trình độ tiến sĩ

21:08:43 22/04/2021
Trong 10 năm tới, giáo dục đại học Việt Nam cần đào tạo được khoảng 7.300 giảng viên có trình độ tiến sĩ và trên 300 giảng viên thuộc khối văn hóa, nghệ thuật và thể dục, thể thao có trình độ thạc sĩ.

9X tài năng đạt học bổng “vượt cấp” từ cử nhân lên thẳng tiến sĩ

21:04:16 22/04/2021
Thuộc thế hệ 9X, Nguyễn Ngọc Trung, cựu sinh viên trường ĐH KHTN, đã sở hữu thành tích đáng nể với bài báo quốc tế về tổng hợp vật liệu hấp phụ xử lý kháng sinh trong nước thải và học bổng tiến sĩ toàn phần ở trời Tây.

TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập: Cân nhắc khi chọn nguyện vọng

21:00:27 22/04/2021
Ngày 20/4, Sở GD&ĐT TPHCM công bố chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2021 - 2022 của 114 trường công lập trên địa bàn. Đây là cơ sở quan trọng để học sinh lớp 9 cân nhắc chọn nguyện vọng phù hợp. 

Phú Thọ tập huấn tổ chức thi tốt nghiệp trung học phổ thông cho gần 300 cán bộ, giáo viên

20:57:56 22/04/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 được tổ chức từ ngày 6-8/7. Năm nay, tỉnh Phú Thọ có trên 16.000 thí sinh (bao gồm cả thí sinh tự do) dự thi, tăng hơn 2.000 thí sinh so với năm 2020. 

Nhà khoa học phải 'hai không': Không sợ và không thành cái bóng của người khác

20:55:46 22/04/2021
Nghiên cứu đôc lập vô cùng quan trọng trong giới khoa học, muốn được như thế nhà khoa học trẻ phải không biết sợ và không trở thành cái bóng của người khác.

Bồi đắp văn hóa đọc cho bạn trẻ tại Đường sách Xứ Dừa năm 2021

20:50:18 22/04/2021
Đọc sách chưa chắc giàu, nhưng không đọc chắc chắn nghèo, vì vậy muốn tỉnh nhà vươn lên, một trong những giải pháp chính là giúp tuổi trẻ Bến Tre bồi đắp văn hóa đọc, chị Lâm Như Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Bến Tre chia sẻ.  

Cô gái mắc hội chứng Down tốt nghiệp đại học, giành nhiều giải thưởng

20:46:36 22/04/2021
Các bác sỹ nói rằng Jessica sẽ không bao giờ có thể đi bộ, nói chuyện, đọc, viết như những người bình thường. Tuy nhiên, nghị lực phi thường của Jessica đã đưa cô vượt xa mong đợi của mọi người.

Môn Tiếng Anh: Kinh nghiệm vàng của thủ khoa khối A1

20:43:41 22/04/2021
Đạt 29,5 điểm khối A1, trong đó môn Tiếng Anh đạt điểm 10, Trần Nguyễn Thanh Tùng bật mí, thường nghe nhạc, đọc sách ngoại văn để trau dồi từ vựng, cấu trúc ngữ pháp mới. 

Có thể bạn quan tâm

Nhóm nữ Hàn từng làm vũ công phụ họa để có thu nhập

Nhạc quốc tế

10:15:39 23/04/2021
Tham gia chương trình Tiki Taka của đài SBS, Brave Girls tiết lộ nhóm từng làm vũ công phụ họa cho ca sĩ nước ngoài khi chưa nổi tiếng.

Choáng với tiền thưởng khổng lồ của đội vô địch European Super League

Bóng đá thế giới

10:15:08 23/04/2021
Nếu như giải European Super League vẫn tổ chức thì đội vô địch giải đấu này sẽ nhận được tiền thưởng khổng lồ.

“Cùng con” du học tại chỗ thời Covid-19: Để ước mơ không “đứt gãy” - Chất lượng thật - đầu tư đúng

10:15:02 23/04/2021
Covid-19 mang lại nhiều thách thức, nhưng cũng là cơ hội cho thị trường du học tại chỗ. Bởi có lẽ, không ai biết trước khi nào đại dịch sẽ kết thúc. 

Nhan sắc dàn thí sinh nữ casting Rap Việt

Nhạc việt

10:14:59 23/04/2021
Mùa 2 Rap Việt thu hút nhiều thí sinh nữ, trong đó có những cô gái cá tính như Mai Ngô, Darlene, Sidie, Thư Nguyễn...

Nói là làm, Giám đốc Izumin chính thức "xuống tóc" ăn mừng chức vô địch của GAM Esports

Game online

10:14:28 23/04/2021
Không biết có phải là do lo ngại cái dớp 2 lần về nhì trước đó hay không, mà trước khi trận Chung kết VCS Mùa Xuân 2021 diễn ra, 3 tuyển thủ của GAM Esports là Kiaya, Kati, Bie bất ngờ đồng loạt cạo tóc lấy hên.

Dựa trên án mạng kinh hoàng của lịch sử Mỹ, đạo diễn The Conjuring 3 cam kết phim sẽ kinh dị và đen tối đến mức kỷ lục

Phim âu mỹ

10:13:43 23/04/2021
The Conjuring 3 hứa hẹn là bom tấn kinh dị đỉnh nhất mà vũ trụ phim kinh dị của James Wan từng cho ra mắt.

Chê Đức Chinh, HLV Lê Huỳnh Đức tăng cường tiền đạo ngoại binh

Bóng đá việt nam

10:13:35 23/04/2021
Không hài lòng với khả năng săn bàn của tuyển thủ quốc gia Nguyễn Đức Chinh, HLV Lê Huỳnh Đức đã gấp rút bổ sung tiền đạo ngoại binh nhằm cải thiện thành tích của SHB Đà Nẵng.

Sang tận nhà để xin hỏi cưới NS Hoài Linh, Phi Nhung nhận về 1 câu nói cực phũ của “crush”

Sao việt

10:13:10 23/04/2021
Nghe NS Hoài Linh đáp lại khi Phi Nhung năn nỉ mẹ được về làm dâu mà hờn thay.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nâng khống thiết bị y tế như thế nào?

Pháp luật

10:12:58 23/04/2021
Ngày 22/4, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an cho biết đã kết luận điều tra, đề nghị truy tố 8 bị can trong vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại bệnh viện Bạch Mai.

Sao nhí Trạng Tí được ekip "bóc" tính cách bám sát nguyên tác, từng bị đạo diễn la vì một lý do

Hậu trường phim

10:11:35 23/04/2021
Bé Hữu Khang - sao nhí vào vai Trạng Tí được nhận xét là có tính cách gần với nhân vật.

Những thú vui "ném tiền qua cửa sổ" của các siêu sao thể thao

Sao thể thao

10:08:20 23/04/2021
Ngoài tài năng và sự nổi tiếng, Mike Tyson, C.Ronaldo hay LeBron James còn có một điểm chung nữa là loạt sao này đều rất giàu có và sẵn sàng chơi ngông với những thú vui hết sức đắt đỏ.

Trong túi sao | Khám phá “nhà thuốc di động” bên trong chiếc túi nhỏ xinh của “nàng thơ” Lâm Vỹ Dạ

Phong cách sao

10:06:13 23/04/2021
Đến với Trong Túi Sao/ In Her Bag lần này, nàng thơ Lâm Vỹ Dạ khiến Đẹp khá bất ngờ, khi bên trong chiếc túi của nữ diễn viên không phải là hàng sa số các items phục vụ cho việc làm đẹp, mà là một cửa hàng tiện lợi, muốn gì cũng có.

Haha – Byul: Từ thị phi “cưới chạy bầu” đến màn cầu hôn độc lạ và sự tự tin có một không hai

Sao châu á

10:05:58 23/04/2021
Trái ngược với hình tượng nhí nhố trong gameshow, Haha nhiều lần khiến fan sửng sốt, ngạc nhiên và thậm chí là ghen tị với hình ảnh người đàn ông trụ cột của gia đình, bố của 3 đứa trẻ đáng yêu và nhất là, tình cảm vợ chồng thắm thiết.

4 hạt sạn đáng tiếc của bom tấn trăm tỷ Lật Mặt: 48H

Phim việt

09:59:51 23/04/2021
Lật Mặt: 48H chứa nhiều hạt sạn vô lý trong khâu nội dung.

Thanh niên chạy xe Wave cho người lạ 100k đổ xăng chỉ nói “có duyên mời cà phê được rồi”

Đời sống

09:58:15 23/04/2021
Nhiều thành viên mạng xã hội Facebook vừa chia sẻ câu chuyện ấm lòng về hành động nhỏ của thanh niên chạy xe Wave tại cây xăng ở Bình Dương.