Cấm dạy, học thêm ở TP.HCM: Sôi động ủng hộ, không ít tâm tư

Bắt đầu năm học 2016-2017, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy và UBND TP.HCM, Sở GD&ĐT TP.HCM đã chỉ thị các trường trong toàn hệ thống thực hiện quy định “cấm dạy thêm, học thêm”.

Tranh cãi vốn diễn ra từ cách đây gần 3 tháng, khi lãnh đạo TP.HCM bộc lộ ý kiến “cấm dạy thêm, học thêm”. Nay, tranh cãi xung quanh lệnh cấm này càng “nóng” hơn bao giờ khi lệnh cấm trên đã bắt đầu phát huy hiệu lực lên giáo viên đầu tiên – bị kỷ luật vì… dạy thêm.

Cấm dạy, học thêm ở TP.HCM: Sôi động ủng hộ, không ít tâm tư - Hình 1

Thầy Nguyễn Văn Lợi – hiệu trưởng trường Thực hành Sư phạm Phan Đình Phùng – đã rơi nước mắt khi nói về lệnh cấm dạy thêm, học thêm.

“Đừng xem thầy cô giáo như tội phạm chỉ vì họ dạy thêm”

Ngày 24/9, ông Nguyễn Tấn Nghiệp – hiệu trưởng trường tiểu học Bành Văn Trân (quận Tân Bình, TP.HCM) – đã buộc phải thông tin cho báo chí biết Hội đồng sư phạm trường Bành Văn Trân vừa ra quyết định “khiển trách” và không xét thi đua năm học này đối với nữ giáo viên Đ.T.T., vì vi phạm quy định dạy thêm.

Cô giáo T. là giáo viên dạy tiếng Anh khối 1. Tuy nhiên, cô T. đã dạy thêm cho 9 học sinh lớp 4 và 5 luyện thi chứng chỉ Cambridge tại nhà một người quen. Học phí một em là 500.000 đồng mỗi tháng.

Đây là trường hợp giáo viên đầu tiên bị kỷ luật, sau lệnh cấm dạy thêm, học thêm ở TP.HCM. Nhận xét về trường hợp này, rất nhiều giáo viên đã ngậm ngùi chia sẻ cùng đồng nghiệp.

Thầy Lê Đại Nhân – giảng viên ĐH Kinh tế TP.HCM – nói: “Bác sĩ được mở phòng khám ngoài giờ, ca sĩ được chạy sô hát để kiếm sống, nhưng thầy cô giáo lại không được phép dạy thêm để kiếm tiền mưu sinh. Thầy cô giáo không thể sống được với đồng lương chính bọt bèo nên họ mới dạy thêm.

Tôi thấy việc cấm này là quá bất bình đẳng. Càng đau xót hơn, chỉ vì dạy thêm chính đáng bằng mồ hôi, công sức của mình, có gì xấu đâu mà nay bị xăm xoi, theo dõi, bắt kiểm điểm, kỷ luật?

Hãy nhìn công việc của người giáo viên bằng cái nhìn nhân ái, đừng xem chúng tôi như tội phạm, chỉ vì chúng tôi dạy thêm, truyền thêm kiến thức cho các em học sinh”.

Thầy Đỗ Đức Anh – giáo viên trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP.HCM) – đặt câu hỏi: “Chúng tôi – những thầy cô giáo – tại sao lại không được lao động lương thiện, kiếm đồng tiền bằng chính nghề của mình?

Công nhân sau 8 giờ có thể tăng ca. Bác sĩ sau giờ hành chính có thể làm thêm ở phòng mạch tư. Một nhân viên văn phòng có thể làm thêm sau giờ hành chính. Vậy tại sao lại cấm giáo viên tăng ca?”.

Ngày 23/8 vừa qua, phát biểu trước Ban văn hóa – xã hội , thuộc HĐND TP.HCM, thầy Nguyễn Văn Lợi – hiệu trưởng trường Thực hành Sư phạm Phan Đình Phùng – đã bật khóc khi lên tiếng về lệnh cấm dạy thêm, học thêm: “Không có gì buồn hơn, khi người giáo viên không sống được bằng chính nghề của mình.

Dạy thêm, nó xuất phát từ thực trạng xã hội , từ nhu cầu của chính những phụ huynh. Sau tan trường, nhiều phụ huynh đi làm, không kịp về đón các em về nhà, thì họ cần dạy thêm cho một số em này.

Dạy thêm, các em tiếp thêm một số kiến thức, nhưng cũng mang ý nghĩa giữ các em để cha mẹ các em yên tâm trong khoảng thời gian họ chưa tới đưa đón; hơn là để các em vạ vật ngoài hàng rào sân trường, đầy rẫy rủi ro, nguy hiểm…”.

Trước đó, ngay tại kỳ họp thứ 2 của HĐND TP.HCM khóa IX vào ngày 4/8, đại biểu Võ Thị Ngọc Thúy đã phát biểu: “Xuất phát nào để cấm dạy thêm, học thêm trong nhà trường?

Theo tôi, việc này chỉ thay đổi về hình thức chứ không thay đổi về bản chất; bởi chúng ta cấm ở trường nhưng vẫn cho phép dạy thêm ở bên ngoài thì không phải là giải pháp tối ưu. Khi thực hiện, chúng ta đã tham khảo ý kiến phụ huynh hay chưa?”.

Trong khi đó, bà Thi Thị Tuyết Nhung – trưởng Ban văn hóa – xã hội HĐND TP – cho rằng: “Dạy thêm, học thêm đã có từ lâu; một phần cũng từ nhu cầu của phụ huynh, của chính các em học sinh. Ngay như các con tôi vẫn phải đi học thêm.

Song cũng phải nói là lâu nay, việc dạy thêm, học thêm biến tướng cũng gây ra không ít phiền toái…Việc Sở GD&ĐT triển khai chủ trương ‘cấm dạy thêm, học thêm’, tôi biết sẽ gây sốc cho nhiều thầy cô giáo.

Vấn đề đặt ra là làm sao giảm tải cho các em học sinh? Học sinh không học thêm, nhưng vẫn lĩnh hội đầy đủ kiến thức từ những giờ học chính khóa”.

Cấm dạy, học thêm ở TP.HCM: Sôi động ủng hộ, không ít tâm tư - Hình 2

Bà Thi Thị Tuyết Nhung – trưởng Ban VHXH – HĐND TP.HCM.

Dạy thêm “biến tướng”, cần loại bỏ!

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu – phó GĐ Sở GD&ĐT TPHCM, có 2 dạng dạy thêm, học thêm. Dạng thứ nhất xuất phát từ nhu cầu của phụ huynh, học sinh, giáo viên. Dạng thứ hai không xuất phát từ nhu cầu chính đáng, mà là hiện tượng “biến tướng”.

Dạng này thực tế là có, chiếm tỷ lệ dưới 10% và trong năm học vừa qua Sở đã tổ chức kiểm tra chính thức 14 trường THPT, phát hiện chấn chỉnh các vi phạm. Cụ thể đã xử lý 3 trường hợp ở mức phê bình, kiểm điểm, không cho dạy học sinh đã dạy chính khóa, không xem xét thi đua.

Ông Lê Minh Vấn – một phụ huynh học sinh – cho rằng: “Học thêm chưa bao giờ là xấu, nhưng việc học – dạy thêm không đúng cách, hiểu sai về học thêm, một số người làm biến tướng việc học thêm, đặc biệt khi một số nhà giáo mang con chữ ra kinh doanh một cách bất chấp, để thu lại những khoản lợi nhuận, không quan tâm đến chất lượng giáo dục.

Và thực trạng ấy hàng ngày vẫn diễn ra trên mọi nơi. Học thêm từ mầm non cho đến cấp 3 lớp nào cũng có, ở đâu cũng có trung tâm dạy thêm, giáo viên dạy thêm ngoài giờ. Với góc độ một phụ huynh, tôi luôn lo lắng về việc học của con mình trước thực trạng này”.

Ông Lê Hồng Sơn – GĐ Sở GD&ĐT TP.HCM – tại kỳ họp thứ 2 của HĐND TPHCM khóa IX đã phát biểu: “Việc ngưng dạy thêm trong nhà trường, Sở GD&ĐT thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo TP.

Với chương trình hiện nay, một tiết dạy 45 phút của giáo viên chỉ đủ truyền tải lý thuyết đến với các em thôi chứ không thể cho các em thực hành và ứng dụng làm bài, đòi hỏi phải có những tiết bổ sung.

Từ đó, buộc nhà trường phải dạy thêm, phân loại các em ra để dạy sao cho phù hợp với năng lực. Hơn nữa, thực tế nhu cầu học thêm là có vì em nào cũng muốn giỏi hơn.

Giỏi rồi thì muốn cao hơn nữa, nhất là đầu tư theo tổ hợp môn để đáp ứng việc khi đến lớp 12 còn thi tốt nghiệp và đậu đại học”.

Và mới đây, tại buổi họp báo ngày 29.9 vừa qua, ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND TP.HCM – khẳng định: “Dạy thêm, học thêm về sau này đã trở thành ‘biến tướng’, như một dịch vụ của nền kinh tế thị trường. Có không ít giáo viên chú trọng dạy thêm hơn dạy chính khóa.

Điều này tác động tiêu cực tới môi trường học tập, không công bằng trong học sinh. Nhiều trung tâm dạy thêm không đạt chuẩn cơ sở vật chất, thiếu giáo viên, nhưng vẫn thu tiền cao… Vì vậy, chủ trương cấm dạy thêm, học thêm là chủ trương đúng đắn của lãnh đạo TP.HCM.

Phải hiểu ở đây, là TP cấm dạy thêm tràn lan, theo đúng quy định của Thông tư 17 của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, do không lường trước sự bức xúc của xã hội , nên thời gian qua có ý kiến trái chiều, dù lãnh đạo TP đã chủ trương cấm dạy thêm, học thêm từ 5 tháng nay.

Vì vậy, thực hiện việc này phải có lộ trình, dựa trên thực tế của từng trường học, từng địa phương, từng cơ sở… Tránh ý kiến người đồng ý, người không đồng ý”.

Ông Hoan cũng cho biết để thực hiện tốt chủ trương này, UBND TP.HCM đã đưa ra 5 giải pháp: Chấn chỉnh công tác quản lý dạy thêm tại từng trường học; tăng cường công tác quản lý nhà nước về dạy thêm, học thêm ngoài trường học; xây dựng chính sách chăm lo tốt hơn cho đời sống, thu nhập của đội ngũ giáo viên; tiếp tục đầu tư xây dựng thêm trường học, cơ sở vật chất cho ngành giáo dục và giải pháp cuối cùng là phải đổi mới sách giáo khoa, cách thi cử.

“Thời điểm hiện nay, khó tìm được sự đồng thuận hoàn toàn giữa các phụ huynh với nhau, giữa phụ huynh với nhà trường và thầy cô giáo về vấn đề dạy thêm, học thêm. Vì lợi ích, yêu cầu cần đạt được của mỗi người, mỗi nhóm đối tượng không giống nhau.

Việc chấm dứt dạy thêm, học thêm cần được hiểu là không được dạy trước chương trình, yêu cầu giáo viên không được dạy thêm với chính học sinh mình đã dạy trong giờ chính khóa, không được bắt ép học sinh đi học thêm. Nếu không học thêm thì kiểm tra, thi cử không đạt yêu cầu và gặp khó khăn trong học tập…

Còn việc giáo viên dành thời gian phụ đạo, kèm cặp những học sinh yếu kém để giúp các em theo kịp chương trình, tăng thời lượng để học sinh có đủ thời gian thực hành, bài tập ứng dụng thì lãnh đạo TP không những không cấm mà còn hết sức hoan nghênh”.

Bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM

Theo Hoàng Hưng / Lao Động

TP.HCM thừa nhận vội vã trong việc cấm dạy thêm

Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho rằng quy định cấm dạy thêm, học thêm có phần vội vàng. Vấn đề này cần có lộ trình thực hiện tránh gây bức xức cho xã hội.

Ngày 29/9, ông Võ Văn Hoan - chánh văn phòng UBND TP.HCM - chủ trì buổi họp báo thông tin về vấn đề quy định cấm dạy thêm, học thêm gây bức xúc trong xã hội thời gian qua.

Ông Hoan thông tin sau khi UBND TP.HCM ban hành lệnh cấm dạy thêm, học thêm trong năm học 2016-2017, đã có nhiều ý kiến bức xúc, không đồng tình về quy định này.

Ông Hoan cho hay nhận thức của lãnh đạo TP về chủ trương cấm dạy thêm, học thêm là để giảm tải việc học, giảm áp lực cho học sinh từ phía giáo viên và phụ huynh. Tuy nhiên, việc cấm dạy thêm, học thêm cần có lộ trình để tránh gây ra bức xúc trong xã hội.

TP.HCM thừa nhận vội vã trong việc cấm dạy thêm - Hình 1

Ông Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo trưa 29/9. Ảnh: Phước Tuần.

"Việc làm nhanh, làm mạnh như vừa qua ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề khác. Đó là chưa chuẩn bị tâm lý cho đội ngũ quản lý, giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Đây là kinh nghiệm của TP bởi một quyết định tác động đến xã hội phải xem xét, lường trước, nhưng trong quyết định này chúng ta chưa chuẩn bị tâm lý", ông Hoan nói.

Về việc chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm, ông Hoan cho biết Thành ủy, UBND đã có những giải pháp. Đó là chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về dạy thêm, học thêm ở trường học. Kiểm tra, đánh giá những mặt được và chưa được của dạy thêm, học thêm.

Tăng cường quản lý đối với dạy thêm ngoài trường học: cơ sở vật chất, học phí, giờ giấc...Nâng cao, xây dựng cơ chế chính sách chăm lo cho đội ngũ giáo viên. Và sẽ tập trung đầu tư cơ sở vật chất, đổi mới sách giáo khoa và hình thức thi cử.

Để giải đáp những thắc mắc của phụ huynh, giáo viên trong việc dạy thêm, Thường trực Thành ủy đã yêu cầu UBND TP, HĐND TP và các bên liên quan xem xét thấu đáo.

Ở đây vẫn kiên quyết cấm dạy thêm, học thêm đem lại tiêu cực tràn lan theo đúng thông tư 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, việc cấm này cần có lộ trình để khảo sát, dựa trên cơ sở thực tế vì đây là vấn đề nhạy cảm.

Trước đó, Thành ủy, UBND TP.HCM ra quy định cấm việc dạy thêm trong trường học từ năm 2016-2017 trên địa bàn TP. Sau quy định này, nhiều phụ huynh, giáo viên trên địa bàn tỏ ra bức xúc, không đồng tình với quy định.

Gần đây, một giáo viên ở một trường tiểu học đã bị Sở GD&ĐT TP.HCM kỷ luật vì tổ chức dạy thêm trái phép.

Theo Zing

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54'Người đưa đò thầm lặng' ở trường THCS Thuỵ Phương02:31Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Đối thoại trực tuyến: Tư vấn hướng nghiệp khối ngành ngoài sư phạm “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề”07:32:31Nam sinh giành học bổng bốn đại học danh tiếng ở Mỹ01:42Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:054 kỹ năng tiếng Anh nên có của thế hệ Z01:12Giáo viên IELTS 9X chia sẻ mẹo học từ vựng hiệu quả04:57Hấp dẫn video “Chào đón bạn đến với Trường THPT Cẩm Xuyên” bằng tiếng Anh07:14Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng37:13Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn địa: Cơ cấu kinh tế37:29Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu15:48[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47

Tiêu điểm

Tiền Giang điều chỉnh thời gian kiểm tra học kỳ 2
10:13:25 07/05/2021
Trường Đại học Hoa Sen ra mắt ngành Kinh tế Thể thao
15:39:22 08/05/2021
Thông báo tuyển sinh học bổng Chính phủ Nhật Bản năm 2022
09:44:20 07/05/2021
Thi tốt nghiệp THPT tại Hà Tĩnh: Củng cố kiến thức, giải tỏa áp lực cho trò
11:37:47 07/05/2021
Hotgirl Thi Thi mang trái tim ấm áp đứng lớp dạy học khi mới 21 tuổi
18:25:34 07/05/2021
Bí quyết của cặp song sinh giành được học bổng 24 triệu USD từ 200 đại học
19:21:06 07/05/2021
Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới
04:55:23 08/05/2021
Học sinh bị thầy giáo đá trước lớp: 'Xin lỗi nhà trường'
09:37:07 07/05/2021
TPHCM: Có ngưng tuyển sinh lớp 10 chương trình tích hợp tại 4 trường THPT có ít học sinh đăng ký?
09:19:46 07/05/2021
Mã ngành Đại học Quốc gia Hà Nội 2021
15:45:11 08/05/2021

Thông tin đang nóng

Vợ cũ Hoài Lâm chính thức lên tiếng xác nhận hẹn hò Đạt G, lần đầu nói rõ về nghi vấn làm người thứ 3!
21:43:43 08/05/2021
Hồ Bích Trâm giới thiệu chồng, ngại ngùng khi được vợ đút ăn
20:58:37 08/05/2021
Khánh Vân diện đầm đi ăn tối đâu ra đấy, nhìn sang đối thủ đến từ Anh Quốc mà đối lập hoàn toàn
20:46:23 08/05/2021
Nathan Lee dằn mặt Thu Minh, dọa kiện đàn chị từng thân
22:48:32 08/05/2021
"Tóm sống" Chi Pu thân mật bên người đàn ông ngoại quốc đứng tuổi, đã có tình mới sau khi "toang" với tình cũ Quỳnh Anh Shyn?
21:55:12 08/05/2021
Chấp nhận lấy người vợ câm, đêm tân hôn, chú rể vỡ òa khi nghe vợ bập bẹ nói vẻn vẹn 3 chữ
21:40:46 08/05/2021
Lý do Giang Còi mắc bệnh nặng nhưng không bán mảnh đất 10.000m2, để bạn bè kêu gọi ủng hộ
20:23:00 08/05/2021
Song Hye Kyo được tặng xe cà phê ủng hộ phim mới, người gửi có liên quan đến chồng cũ Song Joong Ki?
20:40:55 08/05/2021
Đắk Lắk: Nữ nhân viên thẩm mỹ dương tính lần 1 với SARS-CoV-2
20:41:12 08/05/2021
Người đàn ông 14 năm 'đổ vỏ' và cái kết 'ngọt lịm tim' khiến người ta tin vào tình yêu đích thực
21:28:11 08/05/2021

Tin mới nhất

Phụ đạo học sinh lớp 1 ở Vũng Tàu, chia sẻ ruột gan của một Hiệu trưởng

06:20:09 09/05/2021
Qua thời gian phụ đạo, trường Tiểu học Thắng Nhất đạt 80-90% trong tổng số gần 50 học sinh có vấn đề tâm lý, trí tuệ tiến bộ rõ rệt về kỹ năng.

Thầy giáo trường Ams chỉ cách ôn thi tốt nghiệp môn Lịch sử hiệu quả

06:11:36 09/05/2021
 Thi trắc nghiệm, học sinh cần làm là hệ thống hóa lại toàn bộ kiến thức trong sách giáo khoa Lịch sử lớp 12 theo khoanh vùng ôn tập của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tuyển sinh vào lớp 10: Thầy, trò cùng “chạy nước rút”

06:11:29 09/05/2021
Thực hiện chỉ đạo của sở GD&ĐT, các trường THCS tại Hải Phòng đang trong đà nước rút tổ chức kiểm tra học kỳ II sớm hơn với học sinh lớp 9, bảo đảm thời gian làm hồ sơ thi tuyển sinh vào lớp 10. 

Học ngành Nông nghiệp: Doanh nghiệp "săn" sinh viên từ khi chưa tốt nghiệp

22:06:48 08/05/2021
Gần 100% sinh viên tốt nghiệp ngành Nông nghiệp sau khi ra trường đều có việc làm với mức thu nhập cao, phổ biến trong khoảng 8-11 triệu đồng/tháng.

Trường học chủ động dạy học, ôn thi trực tuyến

22:03:04 08/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đã có nhiều địa phương chủ động cho học sinh tạm dừng đến trường, triển khai học trực tuyến ngay từ ngày 4/5. 

Từ ngày 12/5, học sinh Hà Nội bắt đầu đăng ký dự tuyển vào lớp 10

21:59:43 08/05/2021
Từ ngày 12/5, học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2021 - 2022.

Cấu trúc đề thi môn Toán vào lớp 10 và những lỗi sai thường gặp

21:56:30 08/05/2021
Trong giai đoạn ôn thi gấp rút để chuẩn bị cho kì thi vào 10, bên cạnh ôn lại toàn bộ kiến thức, thí sinh cần lưu ý tránh những lỗi sai gây “mất điểm oan” khi làm bài thi.

Yên Bái: Ngành giáo dục nêu 5 tình huống ứng phó với Covid-19

21:52:53 08/05/2021
Sở GD&ĐT tỉnh Yên Bái vừa xây dựng Kế hoạch ứng phó trong phòng, chống dịch Covid-19 đến hết năm học 2020-2021 với 5 tình huống. 

Ôn thi mùa dịch – học sinh cần bình tĩnh và tự chủ

21:43:46 08/05/2021
Dù đang trong giai đoạn nước rút chuẩn bị cho học sinh bước vào các kỳ thi, nhưng nhiều tỉnh, thành đã phải cho học sinh tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.

Cô gái kể về bí quyết giành học bổng các đại học ở Mỹ

21:24:31 08/05/2021
. Rời Việt Nam khi chưa tròn 14 tuổi, Nguyễn Hoàng Bảo Ngọc là nữ học sinh Việt đầu tiên sang học tại Trường trung học nội trú Saint James (top 5 bang Maine, Mỹ) và trở thành thành viên Hội đồng học sinh trường, dẫn dắt các khối lớp học...

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT điểm cao môn GDCD: Quyền bình đẳng của công dân

21:04:47 08/05/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 8.5 Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao năm 2021 môn GDCD tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Cuộc thi Robocon Châu Á - Thái Bình Dương lại bị hoãn vì Covid-19

20:59:48 08/05/2021
Cuộc thi Sáng tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương (ABU Robocon) năm 2021 lại bị hoãn vì tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên thế giới.

Ninh Thuận yêu cầu hoàn thành kiểm tra học kỳ 2 trước ngày 13.5

20:57:47 08/05/2021
Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Thuận có văn bản gửi phòng GD-ĐT các huyện, thành phố, đơn vị trực thuộc đẩy nhanh tiến độ kiểm tra cuối học kỳ 2, năm học 2020-2021, để phòng chống dịch Covid-19.

Hàng loạt trường cao đẳng cho sinh viên nghỉ học, hoãn thi để phòng dịch Covid-19

20:51:30 08/05/2021
Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp buộc hàng loạt trường cao đẳng (CĐ) tại TP.HCM cho sinh viên nghỉ học trực tiếp, hoãn thi học kỳ và chuyển sang hướng dẫn đồ án tốt nghiệp trực tuyến...

Dịch Covid-19, nếu cần thiết sẽ tổ chức thêm đợt thi tốt nghiệp THPT

20:46:44 08/05/2021
Trao đổi với PV Thanh Niên, PGS Mai Văn Trinh (ảnh), Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), đưa ra những kịch bản và lưu ý về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự

20:43:19 08/05/2021
Trong buổi phát sóng tối nay, thạc sĩ Nguyễn Viết Đăng Du, giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn sẽ hướng dẫn học sinh ôn tập chuyên đề 6: Các thắng lợi quân sự trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945- 1954).

Cơ hội học bổng ngành kế toán ở ĐH Thái Bình Dương

16:33:32 08/05/2021
Năm 2021, thí sinh xét tuyển vào ngành Kế toán Đại học Thái Bình Dương có cơ hội trở thành chủ nhân của học bổng trị giá 100%, 75%, 50% học phí toàn khóa. Nhiều suất học bổng toàn phần lên đến 83,2 triệu đồng/khóa học.

TP.HCM không thu học phí trong thời gian nghỉ vì dịch Covid-19

16:30:06 08/05/2021
Sở GD&ĐT TP.HCM vừa ra thông báo về việc thực hiện các khoản thu học phí trong năm học 2020-2021 do tạm ngưng hoạt động dạy học vì Covid-19.

Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM, ĐH Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM tạm dừng việc dạy học trực tiếp từ 10.5

15:58:34 08/05/2021
Ngày 7.5, Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM đã có công văn thông báo tạm dừng học tập các học phần lý thuyết giảng dạy trực tiếp trên lớp từ ngày 10.5.

Yên Bái: Chạy đua vừa học, vừa chống dịch

15:53:25 08/05/2021
Những ngày này, thầy trò các trường ở vùng cao Yên Bái vừa lo phòng chống dịch Covid-19, vừa duy trì hoạt động dạy học hiệu quả. Trò chăm chỉ, thầy cô trách nhiệm là điều cảm nhận được ở đây. 

Mã trường, mã ngành Đại học Kinh tế TP.HCM năm 2021

15:51:13 08/05/2021
Thí sinh có thể tra cứu mã trường, mã ngành Đại học Kinh tế TP.HCM, cùng các thông tin liên quan trên Cổng thituyensinh.vn hoặc trên website của trường ueh.edu.vn.

ĐH Thái Bình Dương dành 400 chỉ tiêu xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

15:47:20 08/05/2021
Bên cạnh 600 chỉ tiêu của phương thức xét tuyển học bạ, trường Đại học Thái Bình Dương (mã trường TBD) tại Nha Trang dành 400 chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. 

Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ như thế nào?

15:41:44 08/05/2021
 Do tình hình diễn biến của dịch Covid-19 nên học sinh lớp 12 nhiều tỉnh, thành phố đang phải học, ôn tập trực tuyến để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Trường học tại TPHCM: Chạy đua với dịch bệnh

15:35:30 08/05/2021
Chiều 6/5, Sở GD&ĐT TPHCM có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục điều chỉnh thời gian tổ chức kiểm tra học kỳ II cho học sinh trước ngày 9/5. 

Thầy trò sát cánh phòng dịch và ôn thi hiệu quả

15:28:37 08/05/2021
Linh hoạt ứng phó là tinh thần chung của các nhà trường theo diễn biến của dịch Covid-19. Hiện, thầy cô đang sát cánh cùng học trò ôn tập trong thời điểm các kỳ thi cối cấp năm học 2020 – 2021 đang đến rất gần. 

Khám phá môi trường học giáo dục thể chất tại UEF

15:26:05 08/05/2021
Không còn là nỗi sợ về điểm số, bộ môn giáo dục thể chất tại UEF mang đến môi trường vừa học vừa rèn luyện thể chất, tích hợp giải trí cho sinh viên.

6 học sinh THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam lọt đội tuyển Olympic quốc tế 2021

15:23:51 08/05/2021
6 học sinh trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam đã xuất sắc lọt vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế năm 2021.

Vĩnh Phúc có 9 học sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT 2021

15:20:13 08/05/2021
Danh sách 144 học sinh giỏi của cả nước được miễn kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng năm 2021 vừa được Bộ GD&ĐT công bố thì có 9 em là học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. 

Có thể bạn quan tâm

Một công nhân trong KCN ở Bắc Giang dương tính với SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

06:18:13 09/05/2021
Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa có báo cáo nhanh về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là công nhân làm việc trong Khu công nghiệp (KCN) Vân Trung.

Sốc phản vệ do thuốc là gì?

Sức khỏe

06:14:19 09/05/2021
 Sốc phản vệ có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc sau 30 phút khi dùng thuốc, truyền dịch, thử test, bị ong đốt hay ăn thức ăn lạ...

Cindy Lư kể chi tiết chuyện ly hôn, ngầm xác nhận lý do tan vỡ vì Hoài Lâm có người mới?

Sao việt

06:13:46 09/05/2021
Sau hơn 1 năm tan vỡ, vợ cũ Hoài Lâm đã lên tiếng kể lại chuyện xưa, đến bây giờ mới chịu tiết lộ lý do khiến cả hai đường ai nấy đi?

Diễn biến trái chiều của giá cổ phiếu TCB và BID

Đời sống

06:12:31 09/05/2021
Trong khi giá cổ phiếu TCB tăng mạnh, giá cổ phiếu BID lại giảm liên tục trong mấy tháng qua, khiến vốn hóa Techcombank vượt BIDV.

Căn hộ 33m² có ban công ngập nắng của nữ kiến trúc sư ở Thủ đô

Sáng tạo

06:11:25 09/05/2021
Giữa thủ đô Tokyo đông đúc sầm uất của Nhật Bản có một căn hộ quá đỗi bình yên và ấm cúng, đó là không gian sống của kiến trúc sư Lee Yun Zhen.

Lê Phương: 'Cát-xê phim không dư dả'

Phỏng vấn sao

06:03:58 09/05/2021
Trở lại màn ảnh với phim Thương con cá rô đồng, diễn viên Lê Phương đầu tư nhiều cho phục trang, nhiều lần ám ảnh, trầy trật vì vai diễn số phận.

Người Trung Quốc dùng khách sạn làm nơi xem phim

Thế giới

06:01:30 09/05/2021
Loại hình khách sạn kết hợp phòng chiếu phim đang ngày càng phổ biến tại Trung Quốc.

Tình duyên của dàn sao Chuyện Tình Harvard: Nam chính nhảy sông tự tử, nam phụ chia tay người yêu vì... Kim Tae Hee

Sao châu á

05:53:02 09/05/2021
Hồ sơ tình ái của dàn sao Chuyện Tình Harvard khiến công chúng không khỏi bất ngờ vì quá trái ngược nhau.

Muốn chỉn chu, bạn đừng mắc 8 lỗi thời trang này

Thời trang

05:01:31 09/05/2021
Việc lộ quai áo ngực, dùng túi fake lộ liễu, phấn trang điểm dính vào áo... ảnh hưởng không nhỏ tới tổng thể phong cách.

Khoảnh khắc liếm môi gây sốt của Phạm Băng Băng tại sân bay

Phong cách sao

04:31:00 09/05/2021
Nữ diễn viên Phạm Băng Băng trở thành tâm điểm của mọi ánh nhìn khi xuất hiện ở phi trường với phong cách thời trang năng động cùng diện mạo xinh đẹp khó cưỡng.

Người mẫu 26 tuổi Hàn Quốc sở hữu thân hình gập ghềnh, hấp dẫn

Người đẹp

04:23:56 09/05/2021
Một người mẫu 26 tuổi đến từ Hàn Quốc đã khiến tất cả phải trầm trồ, xuýt xoa vì sở hữu thân hình hấp dẫn, gương mặt thanh tú, khả ái.

Streamer Misa, Eddyrin thực hiện cởi đồ lộ vòng 1 khủng và hàng loạt thử thách oái oăm

Netizen

00:50:19 09/05/2021
Trào lưu lên sóng cùng lúc để cùng ké fame lẫn nhau đang được các trai xinh gái đẹp trong làng streamer cực kỳ ưa chuộng. Thay vì livestream đơn lẻ trên sóng, các streamer sẽ có xu hướng tụ với nhau để cùng tung hứng, mang tới không khí...

Gã trai đột nhập nhà phụ nữ, dùng dao đe dọa, cướp nhiều tài sản

Pháp luật

00:44:51 09/05/2021
Nguyễn Văn Việt đeo khẩu trang đột nhập vào nhà một người phụ nữ, dùng dao đe dọa và cướp 5 chỉ vàng, 1 triệu đồng, 2 thẻ ATM và chiếc xe máy Honda Vision rồi tẩu thoát.