Bộ GD&ĐT làm chưa tốt xã hội hóa SGK, cẩn thận tái độc quyền

Theo chuyên gia, với cách làm xã hội hóa trong SGK của bộ GD&ĐT hiện nay mối nguy tái độc quyền trong những năm tới là hoàn toàn có thể xảy ra.

Bộ GD&ĐT làm chưa tốt xã hội hóa SGK, cẩn thận tái độc quyền - Hình 1

Không riêng Cánh Diều gặp lỗi hệ thống

Mới đây, bộ GD&ĐT đã phê duyệt nội dung điều chỉnh trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1 – Cánh Diều và yêu cầu nhà xuất bản đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh cung cấp tài liệu chỉnh sửa này đến cán bộ quản lý giáo dục , giáo viên học sinh tiểu học đang sử dụng để thay đổi kịp thời.

Tuy nhiên, lỗi không chỉ xuất hiện trong bộ sách giáo khoa này, mà cả những bộ sách giáo khoa của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng không tránh khỏi hàng loạt lỗi sai hệ thống.

Trước đó, sau khi bộ Cánh Diều trở thành “tâm điểm” dư luận khi bị nhặt “sạn” chi chít, nhiều chuyên gia cũng đã chỉ ra những lỗi sai cơ bản ở một số bộ sách khác.

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt – Viện trưởng viện Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông, không riêng Cánh Diều, mà sách Tiếng Việt 1 các bộ sách khác cũng lặp lại hàng loạt lỗi sai hệ thống, cụ thể, trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 – Kết nối tri thức với cuộc sống và Tiếng Việt lớp 1 – Chân trời sáng tạo của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Bộ GD&ĐT làm chưa tốt xã hội hóa SGK, cẩn thận tái độc quyền - Hình 2

Một số nội dung điều chỉnh trong sách Tiếng Việt 1 – Cánh Diều được bộ GD&ĐT phê duyệt.

Cụ thể, PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt phân tích về các lỗi tổng hợp trong bộ “Kết nối Trí thức với cuộc sống” và một số bộ sách Tiếng Việt 1 khác: “Nếu tách riêng bộ sách giáo khoa Cánh Diều, ta sẽ thấy đó là các lỗi trầm trọng của nhóm tác giả biên soạn. Nhưng nếu xem xét trong tổng thể, lại thấy đây không phải là lỗi riêng của Cánh Diều mà là của chung cả 5 bộ sách đang sử dụng. Điều này cho thấy, có những lỗi ở bậc vĩ mô. Trong đó, có những vấn đề như: quan niệm, phương pháp, cách tổ chức quản lý, quy định chung… của bộ GD&ĐT.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin Pháp luật, ThS. Phan Thế Hoài – giáo viên Ngữ văn tại TP.Hồ Chí Minh – bày tỏ: “Tôi cho rằng, tác giả sách và hội đồng thẩm định cần dành nhiều thời gian nghiên cứu, đánh giá, tổng kết cả 5 bộ sách xem ưu, khuyết thế nào, từ đó mới lên phương án chỉnh sửa cụ thể hoặc biên soạn lại”.

Bộ GD&ĐT làm chưa tốt xã hội hóa SGK, cẩn thận tái độc quyền - Hình 3

ThS. Phan Thế Hoài cho rằng, nên ngưng sử dụng tất cả các bộ sách, tạm thời dùng sách cũ.

ThS. Phan Thế Hoài cũng chỉ ra: “Cá nhân tôi thấy rằng, 4 sách của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (Tiếng Việt 1) và sách Tiếng Việt 1 – Cánh Diều (nhà xuất bản đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh) không thể sửa chữa một sớm một chiều vì sách sai có hệ thống, nếu làm vội vàng thì chỉ mang tính chữa cháy. Như thế, sách Cánh Diều sửa năm nay và 4 quyển sách kia sửa vào năm sau thì vừa thiếu công bằng, vừa gây khó khăn cho học sinh lớp 1 khi phải học sản phẩm lỗi. Chẳng hạn, học sinh vừa học sách Cánh Diều (bản cũ) vừa dò phần chỉnh lý sao cho khớp thì chẳng ra làm sao cả”.

“Chính vì vậy, phương án tốt nhất là nên ngưng sử dụng tất cả các bộ sách, tạm thời dùng sách cũ” – ông nhấn mạnh.

Nỗi lo “tái độc quyền” sách giáo khoa

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt nhận định: “Hiện nay Đảng và Nhà nước đang chủ trương xã hội hoá giáo dục. Một trong những yêu cầu của xã hội hoá đó là phải đã đạt bình đẳng, dân chủ khách quan và tránh được chuyện độc quyền.

Do lần đầu thực hiện xã hội hoá sách giáo khoa nên thời gian qua, việc xã hội hoá biên soạn sách giáo khoa đã vấp phải nhiều khó khăn. Theo đó, yêu cầu của xã hội hoá sách giáo khoa là một chương trình sẽ có nhiều cách tiếp cận, hay cụ thể hơn, một chương trình học sẽ có nhiều bộ sách giáo khoa của nhiều nhóm tác giả, của nhiều đơn vị tham gia biên soạn để có thế thấy đươc nhiều phương pháp giáo dục khác nhau.

Tôi đánh giá, vừa qua bộ GD&ĐT đã làm chưa tốt vấn đề này!”.

Ông phân tích thêm: “Cụ thể, nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam biên soạn 4 bộ sách nhưng chỉ có 1 – 2 người làm Chủ biên, nên thực ra 4 bộ sách chỉ 1 chủ, 1 nhóm biên soạn. Về hình thức, người ta nghĩ đó là 4 bộ khác nhau nhưng về nội dung biên soạn, quy trình thì thấy rõ 4 bộ sách của cùng 1 người, của cùng 1 ban lãnh đạo. Đây là việc làm cần tránh.

Bộ GD&ĐT làm chưa tốt xã hội hóa SGK, cẩn thận tái độc quyền - Hình 4

PGS.TS Nguyễn Hữu Đạt lo ngại sách giáo khoa trở lại tình trạng độc quyền.

Bên cạnh đó, chỉ có 1 bộ sách khác của công ty tư nhân đó là bộ Cánh Diều, nó tạo ra tỉ lệ 4:1, và gần như có một sự áp đảo, o ép.

Việc này nếu không giải quyết được có thể gây ra sự phá sản của một chính sách, một chủ trương xã hội hoá. Vì bản chất của xã hội hóa phải tạo ra nhiều đơn vị, nhiều nhóm khác nhau biên soạn, vô tình tạo ra cái mặt bằng không đúng yêu cầu mà Quốc hội đặt ra.

Ở khía cạnh khác, về quy trình, việc tổ chức thẩm định, dạy thử… giữa các bộ sách giáo khoa phải giống nhau. Khi sách in ra, dư luận xã hội phản ứng về chất lượng các bộ sách giáo khoa thì bộ GD&ĐT lại tỏ thái độ không công bằng, bên yêu cầu khẩn trương chỉnh sửa, bên lại chưa có động thái. Rõ ràng là chưa bình đẳng, có sự o bế, lộ liễu”.

“Nếu đồng ý phương án của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là đề nghị sửa chữa ở lần tái bản sẽ gây ra vấn đề lớn, học sinh phải học sách sai đến hết năm. Bên cạnh đó, năm sau tái bản sẽ phải bỏ hết tất cả sách đi gây phí tổn kinh tế lớn, hàng triệu bản in đi vào sọt rác.

Do đó, tôi yêu cầu bộ GD&ĐT cần có chủ trương rõ ràng bằng các văn bản cụ thể, cần chấn chỉnh ngay, quyết liệt trước nhân dân. Nếu không làm được việc này thì sẽ phá hỏng chủ trương xã hội hoá sách giáo khoa, trở lại tình trạng độc quyền” – Viện trưởng viện Ngôn ngữ và Văn hóa phương Đông nhấn mạnh.

Vừa qua, nội dung chỉnh sửa sách Tiếng Việt 1 – Cánh Diều do nhà xuất bản đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh đề xuất đã được bộ GD&ĐT phê duyệt. Trước đó, nhà xuất bản đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh đề xuất danh sách 11 bài đọc bổ sung cho những bài đọc không phù hợp theo ý kiến đóng góp của xã hội, tuy nhiên, trong tài liệu được bộ GD&ĐT phê duyệt, những bài đọc là bài đọc thay thế chứ không phải bổ sung và được thêm 1 bài thành 12 bài đọc thay thế.

Bên cạnh bộ sách Cánh Diều của nhà xuất bản đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh, nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng đề xuất chỉnh sửa một số nội dung chưa hợp lý trong cả 4 bộ sách giáo khoa lớp 1 mà đơn vị này chịu trách nhiệm biên soạn. Những nội dung chỉnh sửa chủ yếu nằm trong sách Tiếng Việt.

Chỉnh sửa sách giáo khoa: Đảm bảo sự công bằng cho người học

Bộ GDĐT vừa cho phép điều chỉnh một số ngữ liệu sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt 1 của bộ Cánh diều.

Theo đó, so với tài liệu nhà xuất bản (NXB) ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh đăng tải ngày 14/11 để xin ý kiến dư luận, tài liệu lần này được Bộ GDĐT phê duyệt có một số điểm khác. Cụ thể, về ngữ liệu, có 12 bài đọc được thay thế.

Chỉnh sửa sách giáo khoa: Đảm bảo sự công bằng cho người học - Hình 1


Bộ sách Cánh diều có nhiều bài được thay thế.

Thay thế các bài đọc bộ Cánh diều

Trước đó, ở tài liệu xin ý kiến chỉ có 11 bài được ghi là "bài đọc bổ sung" chứ không phải "thay thế". Ngoài ra, còn có điều chỉnh từ ngữ ở 14 trang sách.

Ở phần điều chỉnh từ ngữ, nhiều câu, từ bị đánh giá không phù hợp được loại bỏ, chẳng hạn "thở hí hóp", "hí hóp", "bê be be", "ngủ", "tivi", "kêu". Một số từ được thay thế như trong câu "Có kẻ đã cuỗm gà nhép" được điều chỉnh thành "có kẻ đã tha gà nhí đi"; câu "Nó la cà nhá cỏ, nhá dưa, lơ mơ ngủ" thay bằng "Nó la cà chỗ nọ, chỗ kia"; câu "Giữa trưa, chị quạ "quà quà", "A, anh thỏ thua rùa" thay bằng "Giữa trưa, rùa đã bỏ xa thỏ. Thỏ thua rùa". Câu "Tổ của nó nhỏ như hộp diêm mà đẹp" được thay bằng "Tổ của nó nhỏ mà đẹp lắm"; câu "Cả xóm ồ ra, nom rõ quạ tha gà nhép" được thay bằng "Cả xóm ùa ra, quạ sợ quá"...

Ở phần bài đọc thay thế, phần 1 bài tập đọc Ve và gà được thay bằng bài Bờ hồ, còn phần 2 được thay bằng bài Chăm bà. Bài Quạ và chó được thay bằng bài Phố Thợ Nhuộm. Bài Cua, cò và đàn cá (cả 2 phần) được thay bằng 2 bài đọc khác là Kết bạn và Hồ sen.

Phần 1 và 2 của bài Hai con ngựa có thể thay bằng 2 bài Gà mẹ, gà con và Sáng sớm trên biển. Hai phần bài đọc Lừa, thỏ và cọp được thay bằng 2 bài Hạt giống nhỏ (dự thảo đưa ra xin ý kiến góp ý là bài Bạn của Hà) và Ông bà em. Với SGK tiếng Việt tập 2 của bộ sách này cũng có 2 bài được đưa vào tài liệu bổ sung, chỉnh sửa là Mưa và Lịch bàn...

Như vậy, ở tài liệu được phê duyệt, có thêm một bài đọc trong SGK được thay thế so với dự thảo công bố trước đó là bài Lỡ tí ti mà, bài này tài liệu điều chỉnh thay bằng bài Nhớ bố.

Trước đó, khi dự thảo tài liệu điều chỉnh được công bố, nhiều ý kiến đã góp ý với mong muốn các bài đọc sẽ hay hơn, dễ đọc, dễ nhớ hơn như những bài tập đọc ngày xưa trong SGK. Tuy nhiên, tài liệu chính thức ban hành cho thấy sự điều chỉnh là không nhiều (như một số chi tiết đã kể trên).

Lãnh đạo Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GDĐT) cho rằng: Từ dự thảo 1 đến dự thảo trình lãnh đạo Bộ GDĐT phê duyệt đã cho thấy một thái độ nghiêm túc, cầu thị tiếp thu những góp ý xác đáng của các nhà khoa học và dư luận xã hội.

Những góp ý dựa trên mong muốn từ nhiều góc độ khác nhau, còn Hội đồng thẩm định và Bộ GDĐT sẽ thẩm định và phê duyệt dựa trên sự tôn trọng về nguyên tắc học âm, học vần của chương trình môn tiếng Việt lớp 1, đảm bảo được mục tiêu của tài liệu hướng đến, yêu cầu cần đạt của học sinh khi học tài liệu này.

Cần sửa sớm những bộ còn lại

Việc Bộ GDÐT yêu cầu NXB ÐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh khẩn trương cung cấp tài liệu điều chỉnh của sách Tiếng Việt 1 bộ Cánh Diều đến cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên và học sinh tiểu học, trong khi 4 bộ SGK lớp 1 do NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn và xuất bản, vốn rất nhiều "sạn", lỗi lại không phải điều chỉnh ngay khiến nhiều cả phụ huynh và chuyên gia giáo dục bức xúc.

Bởi thời điểm này gần kết thúc học kì I nhưng học sinh và giáo viên vẫn phải dùng sách có "sạn" vì các đơn vị này vẫn chưa công bố công khai kết quả thẩm định, phê duyệt nội dung chỉnh sửa SGK mới để xin ý kiến đóng góp của dư luận như bộ Cánh diều đã làm.

Trước những băn khoăn này, đại diện truyền thông của NXB Giáo dục Việt Nam cho biết, đơn vị này đã báo cáo Bộ GDĐT về phương án chỉnh sửa 4 bộ SGK của đơn vị này và vẫn đang trong thời gian chờ đợi hướng dẫn từ Bộ GDĐT.

Được biết trước đó, NXB Giáo dục Việt Nam đã có văn bản báo cáo Bộ GDĐT những điểm xin được chỉnh sửa trong 4 bộ SGK lớp 1 do đơn vị này phát hành. Theo đó, NXB Giáo dục Việt Nam cho biết sẽ chỉnh sửa cả 4 bộ SGK trong lần tái bản các bản mẫu SGK sắp tới để phục vụ năm học 2021- 2022, thay vì in tài liệu gửi về địa phương như bộ SGK Cánh diều.

Ông Nguyễn Quốc Bình, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức, Hà Nội cho rằng, để có "sạn" trong SGK, NXB Giáo dục Việt Nam và các tác giả phải chịu trách nhiệm. Đồng thời, cần có văn bản hướng dẫn những điểm chưa chuẩn xác, thay bằng ngữ liệu hoặc nội dung nào..., chuyển về ngay các cơ sở giáo dục đang sử dụng sách. Việc này cần làm càng sớm càng tốt, nếu chậm trễ sẽ là không công bằng với học sinh, nhất là học sinh lớp 1- nhóm tuổi đang cần được thụ hưởng những gì tốt nhất trong chăm sóc và giáo dục.

Chung quan điểm này, GS.TS Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch thường trực Hội Khuyến học Việt Nam cũng nhận định, một nguyên tắc cơ bản là SGK phải được thẩm định chặt chẽ, không có lỗi rồi mới công bố để người dùng lựa chọn. Nhưng nếu đã để xảy ra lỗi và phát hiện ra sau khi sử dụng, phải chỉnh sửa và thẩm định lại ngay lập tức, nếu không sẽ rất thiệt thòi cho học sinh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đau lòng: Chạy về báo tin cha bị tai nạn, con trai tông vào xe bán tải tử vong00:33Người dân đổ ra sông bắt nghêu01:00Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí02:27Vì sao Nhà hát gần 200 tỷ đồng ở Huế mới dùng đã hỏng?01:01Bắt đầu kéo cáp điện cho toàn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên00:40Đồng loạt ra quân đầu xuân xây dựng cầu Mỹ Thuận 201:03Khánh Hòa cách ly từ dân, quân đến du khách từ Hải Dương01:10Xe đưa rước công nhân tông gãy trụ điện, 1 người chết, 1 người bị thương01:12Ảnh: Cuộc sống người dân tại ổ dịch nóng nhất tỉnh Hải Dương00:58Tình huống trẻ nhỏ ngồi sau, tự mở cửa rồi ngã khỏi xe ô tô đang chạy00:24Người đi mua vàng Thần Tài ngày càng đông00:49Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện bia mang tên Hoàng Sa, Trường Sa03:58Phố cá lóc nướng đông nghẹt ngày vía Thần tài, nhiều gia đình "hốt bạc" khi bán sạch 2.000 con trong một buổi sáng01:44Xiaomi Mi 11 5G ra mắt tại Việt Nam, giá bán ấn tượng02:40Cháy nhà gần chợ, khu phố náo loạn00:42Thâu đêm lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên người đến TPHCM sau Tết02:50Trường ĐH ở Việt Nam mua 100.000 liều vắc xin Covid-19 cho sinh viên, giảng viên?02:36Xây nhà vệ sinh bằng chai nhựa tặng trường tiểu học miền biên viễn Cao Bằng02:57Tuyến đường huyết mạch quốc lộ 5A vắng lặng giữa mùa dịch Covid-1901:00Tin dịch Covid-19 hôm nay 25.2 tại TP.HCM: 14 ngày liên tiếp không có ca nhiễm cộng đồng02:00

Tiêu điểm

Đau lòng: Chạy về báo tin cha bị tai nạn, con trai tông vào xe bán tải tử vong
14:41:38 26/02/2021
Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí
01:13:47 26/02/2021
TP HCM mở lại nhà hàng, tiếp tục đóng karaoke
20:11:42 25/02/2021
Đèo Bảo Lộc kẹt cứng sau tai nạn liên hoàn
01:33:45 27/02/2021
Công an tỉnh Lâm Đồng có giám đốc mới
05:37:06 26/02/2021
Giá vàng hôm nay 27/2: Rơi xuống mức thấp nhất hơn 6 tháng
07:12:54 27/02/2021
Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu kiểm điểm chủ tịch phường để tụ tập ngàn người ở chùa Viên Giác
13:50:52 26/02/2021
Ảnh: Nữ sinh Sư phạm khóc nức nở, từ TP.HCM ra Hà Nội tiễn người yêu lên đường nhập ngũ
10:52:26 27/02/2021
Bệnh nhân COVID-19 'siêu lây nhiễm' ở ổ dịch Cẩm Giàng xuất viện
20:25:20 26/02/2021
Xe máy Honda tràn ngập thị trường vì lý do này
14:35:58 26/02/2021

Thông tin đang nóng

Vợ Thương Tín nghẹn ngào tiết lộ tâm nguyện cuối đời của chồng
16:50:33 27/02/2021
Ngô Mạnh Đạt qua đời
17:00:23 27/02/2021
Ai ngờ "ác nữ" Kim So Yeon lại gặp chồng thật ngoài đời trong chính phim Penthouse, hé lộ cảm xúc khó nói khi “đụng độ”
15:44:36 27/02/2021
Hari Won khoe 1 góc nhà mới sắp hoàn thiện, ngờ đâu dân tình lại chú ý cách ăn mặc và chụp ảnh là lạ hậu nghi vấn mang thai
16:53:23 27/02/2021
Kim Lý, Subeo khéo léo chăm sóc hai nhóc tì song sinh giúp Hà Hồ
15:15:05 27/02/2021
Mẹ chồng trông cháu nội đòi 8tr/tháng, ngày bà nằm viện tôi tuyên bố khiến bà bệch mặt
16:01:50 27/02/2021
Gửi cho vợ 30 triệu/tháng, tôi uất hận khi ngửi mùi hôi trong phòng mẹ
15:03:06 27/02/2021
Vợ ốm, chồng ăn hết mâm cơm nhưng không thèm rửa bát vì “đó là việc của phụ nữ”, ai ngờ anh phải nhận cú đáp trả không tưởng từ cô vợ ngoan hiền
14:34:36 27/02/2021
Kéo mẹ chồng đi đánh ghen cùng, tôi hả hê nhìn chồng làm bà nhập viện cấp cứu
16:09:41 27/02/2021
NS Thương Tín đã có thể ngồi dậy trò chuyện với đồng nghiệp, Trịnh Kim Chi tiết lộ chẩn đoán của bác sĩ về tình trạng nam diễn viên
17:56:54 27/02/2021

Tin mới nhất

Các trường hợp F1 tại Cần Thơ đều âm tính với COVID- 19

20:25:43 27/02/2021
Ngày 27-2, bác sĩ Huỳnh Minh Trúc, giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ, cho biết kết quả 9 mẫu xét nghiệm người có nguy cơ tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 tại TP Cần Thơ đều âm tính lần 1.

Hà Nội: Lễ giao, nhận quân trang trọng, đảm bảo phòng, chống dịch

19:28:37 27/02/2021
Sáng 27/2, trong không khí náo nức của những ngày đầu Xuân mới Tân Sửu 2021, 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đồng thời tổ chức lễ giao, nhận công dân nhập ngũ năm 2021.

Bộ Chính trị gặp mặt thân mật các đồng chí nguyên Ủy viên BCT, BBT và TƯ Đảng khóa XII

17:09:00 27/02/2021
Sáng 27/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức gặp mặt thân mật các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư và nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII không tái cử khóa XIII. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ...

96 tân binh quận Long Biên lên đường nhận nhiệm vụ

15:39:58 27/02/2021
Hòa chung trong không khí của ngày hội tòng quân năm 2021, sáng 27/2, 96 tân binh quận Long Biên đã lên đường nhập ngũ.

Những dòng nhật ký viết vội trong khu cách ly

15:13:24 27/02/2021
Thấy con đứng ở cổng nhìn theo, mẹ hít thật sâu rồi quay đi, quyết tâm chống dịch COVID-19 cùng các cô chú, bởi gia đình mình đang chờ mẹ sớm trở về - chị Thạch Thị Tiên, hộ lý ở khu cách ly trung tâm Q.2, mở đầu trang nhật ký.

Cuba và EU đối thoại vòng 3 về nhân quyền trong không khí tôn trọng và xây dựng

15:10:38 27/02/2021
Ngày 26/2, Cuba và Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành vòng 3 cuộc Đối thoại về Nhân quyền theo hình thức trực tuyến, trong khuôn khổ Thỏa thuận về đối thoại chính trị và hợp tác giữa hai bên.

Trao nhà Đại đoàn kết cho hộ khó khăn phường Mỹ Bình

15:08:01 27/02/2021
Sáng 27-2, Đảng ủy, UBND, UBMTTQVN phường Mỹ Bình (TP. Long Xuyên, An Giang) tổ chức trao nhà Đại đoàn kết cho ông Hồ Văn Hưng (sinh năm 1977, ngụ khóm Bình Long 4, phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên) khó khăn về nhà ở và con đang gặp bị bệ...

Y bác sĩ căng mình chống dịch không ngày nghỉ từ trước tết đến nay ở Hải Dương

14:47:23 27/02/2021
Để phòng chống dịch, đội ngũ y tế tại Hải Dương từ những ngày cận tết đến nay chưa có một ngày nào gọi là nghỉ.

Một ngày "đứng lớp" online trong mùa dịch của vợ chồng giáo viên ở Sài Gòn

14:31:34 27/02/2021
Cuộc sống của vợ chồng giáo viên Sài Gòn có nhiều thay đổi khi dịch bùng phát trở lại, thay vì đứng lớp thì họ phải dạy học online.

Cách xếp lương viên chức là giáo viên có hiệu lực từ tháng 3.2021

14:23:13 27/02/2021
Một số chính sách tiền lương có liên quan đến giáo viên sẽ có hiệu lực từ tháng 3.2021.

12 giảng viên khoa Hàn Quốc học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn xin nghỉ việc

14:21:21 27/02/2021
12 giảng viên khoa Hàn Quốc học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã đồng thời nộp đơn xin nghỉ việc từ ngày 25-1-2021.

GTNFoods (GTN) trình cổ đông kế hoạch sáp nhập vào Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (VLC)

14:20:54 27/02/2021
Công ty cổ phần GTNFoods (Mã chứng khoán: GTN - sàn HOSE) công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông năm 2021.

Đà Nẵng: Xét nghiệm Covid - 19 ngẫu nhiên SV đến từ các địa phương có dịch

14:14:24 27/02/2021
ĐH Đà Nẵng đã gửi thông báo khẩn đến các đơn vị, yêu cầu lập danh sách những người có tiểu sử đi/đến/về từ các tỉnh, TP có ca mắc cộng đồng từ ngày 1/2 - 25/2 mà không phải cách ly, chưa được lấy mẫu xét nghiệm.

'Tôi đi dạy đã hơn 10 năm, giờ phải đi học để lấy chứng chỉ...'

14:02:11 27/02/2021
Công đoàn trường tôi đã chọn một trường ĐH ở miền Tây để giảng dạy, học phí 2,5 triệu đồng do giáo viên tự chi trả. Tôi đã đăng ký và đóng học phí, dự kiến ngày 1-3 bắt đầu buổi học đầu tiên.

Học sinh lớp 1 viết thư mong 'mẹ đánh chết COVID để gia đình mình được bên nhau'

13:30:59 27/02/2021
Mẹ đi vào viện dã chiến để chăm sóc bệnh nhân COVID-19, bố tham gia chống dịch tại đơn vị, cô bé học sinh lớp 1 viết những dòng thư nắn nót, gửi gắm yêu thương cho mẹ ở trong khu cách ly, mong mẹ vững tâm chống dịch.

2 tháng đầu năm, gần 5,5 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam

13:02:45 27/02/2021
Số liệu thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, tính đến ngày 20/2/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện...

Imexpharm tiên phong trong nâng cao chất lượng sản phẩm

12:53:49 27/02/2021
Imexpharm luôn trung thành với sứ mệnh để ngày càng nhiều người dân Việt có thể sử dụng thuốc đạt tiêu chuẩn hàng đầu trên thế giới với giá thành phù hợp với túi tiền của mình.

Chuyện một nhà có 3 "chiến sĩ áo trắng" chống dịch COVID-19

12:45:06 27/02/2021
Chống dịch hơn chống giặc, các con cứ vững tin đi làm nhiệm vụ nhé! - đó là lời dặn đầy yêu thương của mẹ dành cho các con, trong đó có điều dưỡng Nguyễn Danh Quang trước khi anh lên đường vào tâm dịch Chí Linh để làm nhiệm vụ.

Y, bác sĩ trẻ kể chuyện chống dịch xuyên tết

12:45:01 27/02/2021
Ở trong khu phong tỏa phòng chống dịch không còn có khái niệm gì về thời gian, mỗi ngày trôi qua với biết bao nhiêu công việc, nên cũng không rõ được hôm nay là thứ mấy, ngày gì hay đang là mùng mấy tết.

Cháy rừng ở Lai Châu - Gần 1.000 người phối hợp chữa cháy

12:40:46 27/02/2021
Vào khoảng 14h ngày 26/2, tại khu vực rừng thuộc bản Nậm Dê, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) xảy ra cháy rừng. Chính quyền địa phương đã huy động gần 1.000 người tham gia chữa cháy trong hơn 7 tiếng đồng hồ.

Tăng giá trị cho dược liệu Việt

12:10:49 27/02/2021
Những ngày cuối cùng của năm 2020, Hợp tác xã Sunfood Dalat và Công ty Veron Asset (Hàn Quốc) đã được trao giấy chấp nhận chủ trương hợp tác - đầu tư sản xuất nhân sâm mầm theo giải pháp smart farm (nông nghiệp thông minh) trên địa bàn ...

Khí Miền Nam (PGS) đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2021 đạt 78,2 tỷ đồng

12:03:46 27/02/2021
Công ty cổ phần Kinh doanh Khí Miền Nam (mã chứng khoán PGS - sàn HNX) mới công bố kế hoạch đầu tư, sản xuất kinh doanh năm 2021.

Đầu tư và Xây dựng Bình Dương ACC không còn là công ty mẹ của Khoáng sản Miền Đông AHP (BMJ)

11:57:04 27/02/2021
Theo đó, ngày 18/2, Đầu tư và Xây dựng Bình Dương ACC đã hoàn thành việc chuyển nhượng 17.918.400 quyền mua cổ phiếu tại CTCP Khoáng sản Miền Đông AHP (Mã chứng khoán: BMJ - UPCoM).

Cô gái Raglai tự hào khi được mang trên mình bộ quân phục

11:55:47 27/02/2021
Năm 2021 là năm thực sự hạnh phúc và khó quên đối với cô gái người Raglai Pi Xuân Thảo, ở thôn Giác Lan, xã Công Hải, huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận). Bởi ước mơ được khoác lên mình tấm áo chiến sĩ từ bấy lâu nay của cô giờ đã trở thành hi...

Dược phẩm Imexpharm đặt kế hoạch lãi tăng 14% trong năm 2021

11:54:23 27/02/2021
CTCP Dược phẩm Imexpharm (IMP) vừa thông qua kế hoạch năm 2021 với tổng doanh thu và thu nhập là 1.530 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế là 290 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng 11% và 14% so với thực hiện trong năm 2020.

MWG: Lợi nhuận tháng 1/2020 giảm 11%, tiếp tục nhân rộng mô hình cửa hàng Bách hóa Xanh cỡ lớn

11:51:21 27/02/2021
Tháng 1/2021, MWG ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất là 11.049 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 494 tỷ đồng, lần lượt giảm 12% và 11% so với cùng kỳ năm 2020.

Hưng Yên: Trường học hạn chế hoạt động tập thể tập trung đông người

11:44:06 27/02/2021
Chiều 26/2, Sở GD&ĐT Hưng Yên ban hành văn bản gửi các đơn vị, trường học về việc tổ chức cho học sinh đi học trở lại và thực hiện các yêu cầu về công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Toàn bộ mẫu liên quan đến chùm 3 ca bệnh ở Hải Phòng đều có kết quả âm tính

11:15:36 27/02/2021
Đến nay, toàn bộ các mẫu liên quan đến chùm 3 ca bệnh ở Hải Phòng đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

TP.HCM: Trường học tổ chức bán trú phải tuân thủ phòng dịch

11:09:26 27/02/2021
Hoạt động giáo dục, hoạt động phục vụ cho việc giảng dạy của giáo viên, học tập của học sinh, hoạt động nội trú, bán trú... trong nhà trường phải tuân thủ phòng, chống dịch.

Những tân binh Hà Tĩnh “gác bút nghiên” lên đường tòng quân

11:04:09 27/02/2021
 2 chàng trai trẻ Hà Tĩnh là Kiều Trung Hiếu (thôn Yên Hội, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ) và Nguyễn Viết Đại (thôn Đông Quang Trung, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc) mang khát khao khoác trên mình màu xanh áo lính nên đã tạm dừng học đại học đ...

Có thể bạn quan tâm

Lãnh Thanh xác nhận tan vỡ, Nam Em: "Muốn hại thì làm luôn một lần"

Sao việt

20:30:48 27/02/2021
Có lẽ như trải qua nhiều tổn thương tình cảm thì lần này Nam Em mạnh mẽ hơn khá nhiều, không than vãn hay bày tỏ sầu khổ.

Tải ngay loạt game multiplayer cực đỉnh đầu năm 2021, đảm bảo chiến bao vui cùng đám bồ tèo (P.1)

Game online

20:30:10 27/02/2021
Từ lâu việc chơi game không còn là hành động giết thời gian nữa mà còn là công cụ để gắn kết hay kết bạn với những người gần xa. Dưới đây là loạt game coop đủ thể loại cho anh em lựa chọn, đáp ứng cả các game thủ khó tính nhất.

Anh trai dẫn người yêu về nhà, cả nhà tôi chưa kịp mừng đã tá hỏa khi chị ấy vén tóc để lộ một vết sẹo đáng sợ

Tâm sự

20:28:44 27/02/2021
Khi chị ấy vén tóc, để lộ một bên mắt, cả nhà tôi sững sờ vì quá sốc.

Đà Nẵng: Nhận nhầm người, nhóm côn đồ chém một thanh niên vỡ xương tay

Pháp luật

20:22:44 27/02/2021
Sáng 27-2, Công an quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã bắt được 10 nghi phạm, truy xét thêm 10 đối tượng khác liên quan đến một vụ chém người trên địa bàn.

Có tuyệt chiêu này món sườn xào chua ngọt của bạn sẽ là "đỉnh của chóp"

Ẩm thực

20:21:45 27/02/2021
Với bí quyết sau đây chúng ta sẽ có món sườn xào chua ngọt ai ăn cũng phải mê.

Thói quen tai hại khiến hôn nhân đi vào “ngõ cụt”, hối hận cũng muộn

Tình yêu

20:21:44 27/02/2021
Muốn giữ gìn hạnh phúc gia đình, hãy chú ý tránh những thói quen xấu sau đây:

Klopp hãy để Liverpool đá 'cửa dưới'

Bóng đá thế giới

20:19:13 27/02/2021
Liverpool vẫn đang chìm sâu vào khủng hoảng khi đã để thua 4 trận liên tiếp tại Premier League. Có lẽ đã đến lúc HLV Juergen Klopp cần tạm từ bỏ lối chơi Gegepressing quen thuộc để tìm cách vượt qua khó khăn.

"Thả rông" vòng một trên sóng, nữ streamer vẫn hồn nhiên quẩy nhiệt, rung lắc đôi gò bồng đảo như "động đất"

Netizen

20:17:46 27/02/2021
Phiên phát sóng của cô nàng streamer này cũng nhờ thế mà thu hút được vô vàn sự chú ý.

Galaxy S21 Plus và S21 Ultra bất ngờ giảm giá bán thêm 8 triệu đồng

Đồ 2-tek

20:16:50 27/02/2021
Sau một thời gian mở bán và muốn kích cầu mua sắm từ người dùng, bộ đôi sản phẩm smartphone cao cấp của Samsung là Galaxy S21 Plus và Galaxy S21 Ultra đã được điều chỉnh giá bán giảm khá sâu.

Ôtô GM sẽ có chức năng massage bàn chân bên dưới sàn xe

Ôtô

20:14:45 27/02/2021
General Motors đã đăng ký bằng sáng chế cho phát minh sàn để chân ôtô có thể massage bàn chân của hành khách.

Haiti: Trên 400 tù nhân vượt ngục sau vụ bạo lực khiến 25 người thiệt mạng

Thế giới

20:09:45 27/02/2021
Ngày 26/2, hơn 400 tù nhân đang lẩn trốn trên khắp Haiti sau vụ vượt ngục bạo lực khiến 25 người thiệt mạng, trong đó có giám đốc nhà tù.

Vì sao Goo Hye Sun không có bạn thân trong showbiz?

Sao châu á

19:58:28 27/02/2021
Goo Hye Sun tiết lộ không có nhiều bạn bè và chỉ lưu số khoảng 5, 6 người trong danh bạ.

Trần Anh Huy "vạ miệng" thừa nhận mình là người một nhà với Midu

Show việt

19:52:37 27/02/2021
Anh Huy không ngần ngại khẳng định gia đình mình hết sức hoà thuận khi xuất hiện cùng Midu trong chương trình Giác quan thứ 6 mùa 3 lên sóng tuần này.

Chuyện cầu thủ Việt Nam xuất ngoại: Đừng sợ...

Bóng đá việt nam

19:48:21 27/02/2021
Con đường xuất ngoại của các cầu thủ Việt Nam vốn rất gập ghềnh. Đến nay, chúng ta vẫn chưa có được trường hợp nào thực sự thành công.

Người nước ngoài gặp tai nạn khi đi phượt

Sự kiện nóng

19:25:52 27/02/2021
Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 11h ngày 27/2 tại đường Tô Nguyệt Đình, thuộc phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến một người nước ngoài tử vong tại chỗ.