Bộ GD-ĐT trăn trở về nỗi lo thiếu 100.000 giáo viên

Tình trạng thiếu giáo viên một cách trầm trọng đặc biệt là đầu năm học mới và khi Bộ GD-ĐT bắt đầu chương trình giáo dục phổ thông mới.

Cả nước thiếu tới 100.000 giáo viên

Mặc dù Bộ GD-ĐT cũng như các tỉnh thành liên tục đưa ra những lời mời gọi hấp dẫn cũng như việc hứa hẹn sẽ tăng lương giáo viên, nhưng tình trạng giáo viên nghỉ việc hoặc không ứng tuyển tại các nơi vẫn còn nhiều. Một số địa phương cho biết đã gặp những khó khăn trong việc chuẩn bị đội ngũ thực hiện dạy các môn mới ở cấp tiểu học, kể cả khi các trường yêu cầu dạy 2 buổi/ngày.

ADVERTISEMENT

Chủ trương chỉ đạo của Bộ GD-ĐT là phải đảm bảo 100% học sinh lớp 3 được học môn tiếng Anhmôn tin học, không để bất kỳ cơ sở giáo dục tiểu học nào vì thiếu giáo viên mà không triển khai dạy học đủ các môn học bắt buộc theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ghi nhận tại một số trường THCSTHPT tại các huyện miền núi ở tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nghệ An… có rất nhiều giáo viên phải dạy nhiều tiết ở nhiều lớp/ngày. Thậm chí nhiều môn học đã thiếu giáo viên, phải điều chuyển một giáo viên dạy nhiều môn cho học sinh nắm được nội dung bài vở. Việc không có đủ giáo viên đứng lớp là một thách thức rất lớn để bảo đảm chất lượng dạy học, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Ông Nguyễn Hồng Cường – Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cho biết hiện nay tỉnh đã gửi 85 giáo viên THPT từ huyện thừa đến huyện thiếu, ngành còn điều chuyển 13 giáo viên đặc thù (dạy các môn Âm nhạc, Mỹ thuật, Tin học, Tiếng Anh, Thể dục) từ bậc THCS sang tiểu học và 14 giáo viên từ tiểu học sang THCS ở các huyện, thị xã; biệt phái 6 giáo viên tiểu học và 31 giáo viên THCS tăng cường ở những vùng thiếu giáo viên. Và đặc biệt, lần đầu tiên, ngành thực hiện điều động biệt phái 15 giáo viên đặc thù từ bậc THCS sang THPT để phục vụ chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bộ GD-ĐT trăn trở về nỗi lo thiếu 100.000 giáo viên - Hình 1 ADVERTISEMENT

Nhiều trường gặp khó khăn trong việc tuyển dụng giáo viên, đặc biệt là các giáo viên đáp ứng được chương trình giáo dục phổ thông mới

Dù thiếu giáo viên ở các cấp học nhưng việc tuyển dụng mới không hề dễ dàng, bởi theo ý kiến của nhiều Sở GD-ĐT, các trường thiếu giáo viên dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Các giáo viên ứng tuyển khi đáp ứng đủ điều kiện thì đa số các cô đều là giáo viên mới vào nghề, lương thấp nên nhiều người bỏ nghề hoặc từ chối không theo nghề sư phạm.

Video đang HOT

Lý giải tình trạng bất cập này, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng nguyên nhân là hệ thống pháp luật về đội ngũ giáo viên chưa hoàn thiện, việc ban hành chính sách đối giáo viên còn thiếu tính đồng bộ và nhất quán với chủ trương giáo dục là quốc sách hàng đầu. Hiệu quả triển khai chính sách chưa cao do năng lực tài chính của nước ta còn hạn hẹp.

ADVERTISEMENT

Trao đổi với báo chí khi có chuyến tiếp xúc cử tri với quận Hà Đông (Hà Nội), Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết hiện nay cả nước thiếu khoảng 100.000 giáo viên/tổng số cần phải có 1,6 triệu giáo viên. Hiện nay ngành giáo dục đã công bố những kế hoạch tuyển giáo viên để đáp ứng một phần quan trọng đối với việc thiếu giáo viên tại các tỉnh thành, đặc biệt là các tỉnh miền núi.

Bày tỏ về những nguyên nhân khách quan về việc thiếu giáo viên, ông Sơn cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên. Mỗi năm có 300.000 – 400.000 trẻ em được sinh ra, trong khi đó chỉ tính số giáo viên để duy trì lớp học ứng với số tăng dân số tự nhiên cũng đã là con số đáng kể. Nhưng nhiều năm qua lại không được tuyển thêm chỉ tiêu giáo viên và hằng năm còn giảm biên chế 10%.

Cùng với đó, tình trạng thừa-thiếu mang tính chất cục bộ, trong đó có một số vùng lao động tập trung về rất đông như các khu vực đô thị, ven đô, công nghiệp dẫn đến nhu cầu lớp học, giáo viên, đặc biệt giáo viên bậc mầm non, tiểu học tăng rất cao. Trong khi đó một số khu vực đồng bằng, nông thôn số học sinh giảm xuống. Một nguyên nhân nữa, theo ông Sơn là việc thực hiện chương trình phổ thông mới năm 2018, lớp học đạt chuẩn với tiểu học không vượt quá 35 cháu/lớp và THCS, THPT không quá 45 cháu/lớp. Nhưng ở Hà Nội, nhất các quận, huyện ven đô, tỷ lệ 50 – 60 học sinh/lớp là bình thường. Nếu tính theo con số này và để đạt tỷ lệ chuẩn dẫn đến thiếu giáo viên, thậm chí thiếu trầm trọng.

Bộ GD-ĐT trăn trở về nỗi lo thiếu 100.000 giáo viên - Hình 2

Học sinh Trường tiểu học Dịch Vọng A, Q.Cầu Giấy, Hà Nội trong giờ sinh hoạt

ADVERTISEMENT

Khắc phục tình trạng khó khăn

Năm nay là năm đầu tiên ngành giáo dục triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, đặc biệt là việc tuyển giáo viên cho một số môn học mới, môn học tích hợp hoặc những môn nghệ thuật. Đây cũng là khó khăn chung của ngành giáo dục cả nước khi lượng người được đào tạo sư phạm ngành này ít, trong khi đó người học những trường đào tạo chuyên ngành về nghệ thuật muốn đi dạy lại vướng quy định về nghiệp vụ sư phạm. Việc thiếu giáo viên khiến cho nhiều trường học không thể tổ chức dạy được môn này ngay trong năm học mới.

Trước tình trạng thiếu giáo viên, Bộ GD-ĐT đã triển khai các công tác rà soát, dự báo nhu cầu giáo viên, quy hoạch mạng lưới đào tạo sư phạm, công bố chuẩn nghề nghiệp giáo viên, ban hành kế hoạch bồi dưỡng giáo viên, dồn điểm trường lẻ về trung tâm. Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ các chính sách phù hợp trong tuyển dụng, sử dụng, luân chuyển giáo viên để đảm bảo chất lượng và sự ổn định của đội ngũ. Bộ cũng yêu cầu các sở GD-ĐT cần chú trọng công tác đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.

Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương chủ động rà soát, sắp xếp lại các điểm trường, biên chế giáo viên phù hợp, điều chuyển từ nơi thừa biên chế sang nơi thiếu, thực hiện tinh giản biên chế, giảm đầu mối đơn vị sự nghiệp công lập để có điều kiện bổ sung cho nơi còn thiếu biên chế giáo viên, không để thiếu giáo viên, ảnh hưởng tới việc học tập của học sinh, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.

Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên ngay tại tỉnh nhà, ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở GD-ĐT Cao Bằng cho biết: Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, đặc biệt là giáo viên môn Tin học và tiếng Anh, ngành giáo dục địa phương đã chỉ đạo phòng GD-ĐT các huyện, thành phố trên địa bàn tăng cường giáo viên bậc trung học cơ sở hỗ trợ giảng dạy ở các trường tiểu học. Sở cũng bố trí giáo viên dạy liên trường và ký hợp đồng với giáo viên dạy Tin học và tiếng Anh đủ tiêu chuẩn. Tuy nhiên đó cũng chỉ là giải pháp tạm thời vì đội ngũ giáo viên hiện có vẫn chưa đáp ứng đủ yêu cầu giảng dạy. “Thời gian tới Sở GD-ĐT sẽ tiếp tục bồi dưỡng giáo viên của tỉnh bằng nhiều hình thức khác nhau, đào tạo các giáo viên mới hoặc văn bằng 2. Các trường cũng sẽ đào tạo liên thông, bồi dưỡng cho các giáo viên có nghiệp vụ sư phạm cho người mới tốt nghiệp ĐH, những người muốn trở thành giáo viên để đáp ứng kịp thời nhu cầu thiếu giáo viên tại nơi đây.

ADVERTISEMENT

Hàn Quốc dự kiến cắt giảm giáo viên do dân số giảm

Hàn Quốc có kế hoạch cắt giảm nguồn nhân lực tại các trường công lập, do dân số giảm khiến nhiều trường học trên toàn quốc phải đóng cửa.

Hàn Quốc dự kiến cắt giảm giáo viên do dân số giảm - Hình 1 ADVERTISEMENT

Giáo viên một trường tiểu học tại Seoul giúp học sinh giải toán.

Theo nguồn tin của tờ báo Korea Times, Chính phủ Hàn Quốc mới đây đã đệ trình lên Quốc hội kế hoạch cắt giảm số lượng giáo viên các trường công lập. Các Bộ Giáo dục, Tài chính và Nội vụ đề xuất gần 343 nghìn giáo viên cho các trường công lập trong năm 2023. Con số này giảm 2.982 người so với năm 2022.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc hiện chưa đưa ra thông báo chính thức. Nếu kế hoạch trên được triển khai, đây sẽ là lần đầu tiên Chính phủ Hàn Quốc cắt giảm số lượng giáo viên trong các trường công lập.

Tại Hàn Quốc, trước thềm năm học mới, diễn ra vào tháng 3, Quốc hội sẽ phê duyệt số lượng giáo viên cho các trường công lập, dựa trên đề xuất của các bộ ngành liên quan. Từ đó, cơ quan địa phương, các trường công lập có thể linh hoạt tuyển dụng, điều chỉnh số lượng giáo viên.

Giáo viên công lập Hàn Quốc bao gồm giáo viên mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục đặc biệt và ngoại khóa như thủ thư, bác sĩ dinh dưỡng, nhân viên y tế học đường.

ADVERTISEMENT

Kế hoạch cắt giảm quy mô lớn được đưa ra trong bối cảnh số lượng trẻ em trong độ tuổi đi học tại Hàn Quốc giảm rõ rệt. Theo Cơ quan Thống kê Giáo dục Hàn Quốc (KESS), số học sinh tiểu học, THCS và THPT đã giảm từ hơn 7,3 triệu vào năm 2012 xuống còn gần 5,9 triệu vào năm 2022.

Thông qua khảo sát các văn phòng giáo dục toàn quốc, Bộ Giáo dục Hàn Quốc dự đoán từ năm 2023, các trường thiếu giáo viên sẽ không thể tìm được người thay thế. Các vị trí tuyển dụng mới cho các trường tiểu học sẽ giảm 5,2%.

Thông tin về kế hoạch cắt giảm giáo viên công lập Hàn Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn giáo viên trên cả nước.

Hiệp hội Giáo viên tỉnh Bắc Chungcheong đã kêu gọi chính quyền địa phương tăng tuyển dụng giáo viên. Đại diện hiệp hội lý giải việc tăng số lượng giáo viên là rất quan trọng nhằm giải quyết tình trạng lớp học quá tải và cung cấp chương trình giáo dục phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Đại diện Hiệp hội Giáo viên tỉnh Bắc Chungcheong cho biết: "Chúng tôi tin rằng, số lượng giáo viên trong các trường công lập nên tăng mạnh để cung cấp giáo dục cá nhân hóa cho từng học sinh và đảm bảo quyền được học tập của học sinh giáo dục đặc biệt".

Còn đại diện Bộ Giáo dục cho biết, số lượng giáo viên trường công lập sẽ được Quốc hội thông báo chính thức sau khi xem xét và cân nhắc cụ thể. Công bố hiện tại của Bộ Giáo dục mới nằm trong dự thảo chưa được hoàn thiện.

"Bộ Giáo dục sẽ tiếp tục hợp tác với các cơ quan chính phủ xây dựng hệ thống giáo dục chất lượng, tiên tiến như ươm mầm tài năng kỹ thuật số, thu hẹp khoảng cách giáo dục, triển khai hệ thống tín chỉ trung học...", đại diện Bộ Giáo dục cho biết.

Trước đó, nhiều trường đại học danh tiếng tại Hàn Quốc đã giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2022 - 2023 do tình trạng thiếu sinh viên khi tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc giảm.

Trong quý II/2022, tổng tỷ suất sinh tại Hàn Quốc, tức là số trẻ trung bình một phụ nữ sinh trong suốt cuộc đời, là 0,75. Nếu con số này tiếp tục giảm trong các quý tiếp theo, tổng tỷ suất sinh năm 2022 của Hàn Quốc có thể rơi xuống dưới mức 0,8, giảm so với 0,81 của năm 2021.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Cụ bà trong clip từ thiện bóc trần sự thật về Nờ Ô Nô, “tố” nam tiktoker nói dối “trắng trợn”03:25Luật sư tiết lộ “dì ghẻ” Quỳnh Trang ăn chay sám hối, cho rằng mức án quá nghiêm khắc04:23Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu03:30Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10Nờ Ô Nô xuất hiện cùng Thu Minh, fan hành động "tẩy chay" khi TikToker miệt thị người nghèo03:21Quang Linh bị Lindo vạch trần trước khi về Việt Nam, dì 'Dung' tiết lộ luôn sự thật của Thùy Tiên03:11TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"03:26TikToker Nờ Ô Nô lên tiếng xin lỗi vì xem thường người nghèo nhưng thách thức không thể bị tẩy chay03:43TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23Tiktoker Nờ Ô Nô tắt máy, "trốn" không hợp tác với cơ quan chức năng, gây bức xúc vì thái độ lì lợm03:25Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le02:53Quang Linh Vlog được Thùy Tiên gửi lời mời “lên thuyền”: Kiểu này là yêu thật rồi?03:45Tiktoker Nờ Ô Nô bị huỷ toàn bộ hợp đồng, thiệt hại gần 5 tỷ đồng sau vụ cợt nhả từ thiện? 03:41TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?04:04Quang Linh Vlog nhờ Lindo tỏ tình "Linh Yêu Tiên", lỡ nói 1 câu liền sửa sai vì sợ bị giận?04:07“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Đại học đã không còn là lựa chọn duy nhất của nhiều học sinh giỏi
03:01:11 01/12/2022
Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2023 của 1 số trường ĐH, kỷ lục nghỉ 30 ngày
02:01:06 01/12/2022
Nơi 1/2 dân số có bằng đại học
01:01:04 01/12/2022
Thủ khoa 'kép' đa tài cùng chuỗi thành tích ấn tượng
17:01:15 30/11/2022
Kiểm tra, đ.ánh giá môn Khoa học tự nhiên sao cho hợp lý?
15:01:07 30/11/2022
Các địa điểm tổ chức thi chứng chỉ IELTS, Aptis tại Việt Nam
09:08:45 30/11/2022
Chuyên gia: quy đổi điểm IELTS, VSTEP... đang thiếu khoa học, bao giờ thay thế?
16:05:08 01/12/2022
140 tân sinh viên nhận học bổng ''Nâng bước thủ khoa'' năm 2022
23:31:28 01/12/2022
Đủ chuẩn ra trường vẫn nói tiếng Anh kém
03:06:09 02/12/2022
Khai giảng lớp Cao cấp lý luận Chính trị hệ không tập trung K73.B10
04:05:52 02/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Nam thần Cbiz vướng ồn ào phẫu thuật thẩm mỹ: Thái Từ Khôn lộ bảng giá “dao kéo”, Vương Nhất Bác gây tranh cãi kịch liệt
21:39:19 01/12/2022
Hình ảnh Song Hye Kyo xinh đẹp trong phim mới
21:04:05 01/12/2022
Nam diễn viên có nguy cơ bị mù vì mê World Cup
23:32:09 01/12/2022
Lý Tuân của Phi Vũ trưởng thành thế nào ở Chiếc bật lửa và váy công chúa?
21:04:34 01/12/2022
TP.HCM: Khởi tố 3 bị can giúp sức Nguyễn Phương Hằng livestream xúc phạm nghệ sĩ
20:56:51 01/12/2022
Hẹn hò 10 năm, Jung Kyung Ho cuối cùng cũng tiết lộ kế hoạch kết hôn với Sooyoung (SNSD)?
21:34:48 01/12/2022
Động thái cực gắt của Goo Hye Sun trước tin chồng cũ Ahn Jae Hyun ngoại tình
22:11:06 01/12/2022
Sau kết hôn, Anh Tú gây ấn tượng với nhan sắc điểm 10, Mạc Văn Khoa nổi bật vì chất lầy
22:58:29 01/12/2022
Dàn nam thần Vbiz gây náo loạn khi diện đồ bà ba
21:39:13 01/12/2022
Phản ứng hài hước của chú chó khi bị chủ troll
20:52:12 01/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Nữ sinh TPHCM đi du học Trung Quốc để học chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh

05:05:58 02/12/2022
Chọn một trường ở Trung Quốc để học chương trình 100% tiếng Anh, Bảo Nhi chỉ ra một số lợi ích. Đinh Nguyễn Bảo Nhi, sinh năm 2003, hiện đang ở TP.HCM và đang là sinh viên năm 1 trường The Chinese University Of Hongkong, Shenzhen (CUHKS...

Phát huy tự chủ tuyển sinh đại học

23:33:27 01/12/2022
Kỳ tuyển sinh đại học năm 2023 dự báo có nhiều tín hiệu tích cực, nhất là trong phương thức tuyển sinh, nhằm tạo thêm cơ hội học tập tốt hơn cho thí sinh

Hà Nội tổ chức thi học sinh giỏi lớp 9 với 13 môn thi

23:29:16 01/12/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, hiệu trưởng các trường học trực thuộc hướng dẫn tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi thành phố các môn văn hóa và môn khoa học lớp 9 cấp tr...

Hà Nội cho 200 giáo viên từ 24 đến 53 tuổi đi Úc bồi dưỡng

15:04:58 01/12/2022
UBND TP Hà Nội vừa có quyết định tổ chức các lớp bồi dưỡng giáo viên ngắn hạn tại nước ngoài của Sở GD-ĐT theo chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng được UBND TP giao năm nay

Giáo viên phản ánh, cùng bộ SGK mỗi cuốn viết một kiểu gây khó cho học sinh

13:05:00 01/12/2022
Sách giáo khoa Toán 6, Lịch sử và Địa lí 6, 7 - bộ Kết nối tri thức với cuộc sống, có nội dung khác nhau khiến học sinh gặp nhiều khó khăn trong việc học

Thầy giáo Hóa định hướng giúp khóa 2k4 'vượt vũ môn' thành công

06:03:05 01/12/2022
Thầy Dương Hà - giáo viên dạy Hóa học đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh, giúp hàng ngàn sĩ tử cá chép hóa rồng trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT

Thầy giáo 9X truyền cảm hứng học Hóa cho Gen Z

06:01:57 01/12/2022
Là gương mặt quen thuộc trên các nền tảng mạng xã hội, thầy giáo Dương Hà đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh Gen Z trên con đường chinh phục bộ môn Hóa học

Hướng nghiệp thông qua dạy – học theo dự án

06:01:14 01/12/2022
Từ dự án học tập liên môn, Trường THPT Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã kết hợp hướng nghiệp sớm, giới thiệu một số ngành nghề thế mạnh của địa phương
ADVERTISEMENT

TP Phổ Yên đẩy mạnh hướng nghiệp cho học sinh THPT

05:02:48 01/12/2022
Nhiều năm qua, TP Phổ Yên và các trường học trên địa bàn đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ giáo dục hướng nghiệp đối với học sinh phổ thông

Dấu ấn cuộc thi Giáo viên giỏi B-Master 2022 do B-Smart tổ chức

05:00:57 01/12/2022
Tiếp nối hành trình tìm kiếm và tôn vinh những Giáo viên ưu tú, sáng ngày 27/11 vừa qua đã diễn ra cuộc thi Giáo viên giỏi quốc gia B-Master do Học viện Toán B-Smart Việt Nam tổ chức

Ngôi trường nuôi dưỡng ước mơ hội họa cho học sinh

04:00:50 01/12/2022
Với quan điểm trường học hạnh phúc không chỉ là nơi truyền thụ kiến thức mà còn là nơi giúp học sinh hình thành và nuôi dưỡng ước mơ của mình, những năm qua Trường Tiểu học Lê Văn Tám (TP Thanh Hóa) đã khuyến khích học sinh phát triển n...

Nâng cao chất lượng giáo viên để đổi mới giáo dục

22:01:15 30/11/2022
Thành phố Hồ Chí Minh luôn xác định phát triển, xây dựng đội ngũ giáo viên có chất lượng sẽ là tiền đề tiên quyết để đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Ðây là động lực quan trọng góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lư...

Nguyên nhân khiến nhiều học sinh lớp 10 dễ chọn nhầm môn/tổ hợp môn

21:00:56 30/11/2022
Có 4 lí do chính khiến học sinh lớp 10 chọn nhầm môn/ tổ hợp môn nên các em xin thay đổi là chuyện đương nhiên. Bài viết Học sinh xin chuyển tổ hợp môn, trường rối bời, bao giờ Vụ Giáo dục Trung học có hướng dẫn? đăng tải trên Tạp chí Đ...

HS lớp 10 xin chuyển tổ hợp môn: Các trường cần Bộ GD sớm có hướng cụ thể

20:05:52 30/11/2022
Khi học sinh có nguyện vọng chuyển tổ hợp, các nhà trường gặp khó trong việc sắp xếp giáo viên và nếu dạy ngoài chính khóa thì thời gian và chi phí như thế nào?

Thành lập Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Fansipan

20:01:07 30/11/2022
UBND tỉnh vừa ban hành quyết định về việc cho phép thành lập Trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Fansipan, thành phố Thanh Hóa

Cần sớm đưa các nội dung về Tương lai học vào chương trình đào tạo đại học ở Việt Nam

19:01:01 30/11/2022
Có thể nói, trong thời đại của Cách mạng Công nghiệp 4.0, mọi lĩnh vực khoa học công nghệ đều phát triển rất nhanh. Và rất có thể những kiến thức được người thày dạy hôm nay sẽ sớm trở thành lạc hậu khi sinh viên chưa kịp tốt nghiệp ra ...
ADVERTISEMENT

Nam sinh giành 2 HCB Olympic Tin học 'chọn thử thách để truyền cảm hứng'

18:00:49 30/11/2022
Trương Văn Quốc Bảo (nguyên là HS Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) đã xuất sắc 2 lần giành Huy chương Bạc Olympic Tin học quốc tế

Hơn 400 thầy cô tiểu học của 6 môn dự thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh Nghệ An

16:00:52 30/11/2022
Hội thi giáo viên dạy giỏi tiểu học tỉnh Nghệ An năm nay có số thí sinh đông và đầy đủ nhất từ trước đến nay với 414 thầy cô tham gia của 6 môn học

Ấn Độ dành chỉ tiêu đại học cho sinh viên nghèo

14:00:57 30/11/2022
Tòa án Tối cao Ấn Độ đã ra phán quyết dành 10% việc làm và giáo dục cho bộ phận dân số có kinh tế thấp. Thông báo trên đ.ánh dấu sự thay đổi cơ bản trong hệ thống phân biệt đối xử dựa trên đẳng cấp tại quốc gia này, từ đó dành các suất h...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Giá xăng dầu hôm nay 2/12: Nguồn cung thắt chặt, giá dầu phục hồi

Đời sống

06:41:34 02/12/2022
Giá dầu hỏa giảm xuống còn 23.562 đồng/lít (giảm 1078 đồng/lít); dầu diesel giảm còn 23.213 đồng/lít (giảm 1588 đồng/lít); dầu mazut giảm xuống 13.953 (giảm 832 đồng/lít). Như vậy, giá xăng dầu đã giảm lần thứ 2 liên tiếp

HLV Flick quyết không từ chức ở ĐT Đức, HLV Costa Rica tự hào dù thất bại

Bóng đá thế giới

06:38:00 02/12/2022
2 HLV ĐT Đức và Costa Rica có những phản ứng trái ngược nhau ở buổi họp báo sau trận.Tôi thực sự khó chịu khi bị loại. Tuyển Đức phạm phải nhiều sai lầm. Tôi cũng đ.ánh giá tuyển Đức thi đấu không hiệu quả ở trận đấu với Costa Rica. Sự t...

Bảo Thy kể chuyện Luna Đào khóc sưng mắt khi chia tay bạn trai

Sao việt

06:37:32 02/12/2022
Tối đó, Luna Đào chia tay người yêu, khóc sưng mắt. Dù vậy, giọng ca 9X vẫn dành thời gian để trấn an Bảo Thy

Khung thành SVĐ 'Mỹ Miều' mong manh dễ vỡ

Hài hước

06:35:39 02/12/2022
Trong trận đấu giao hữu giữa đội tuyển bóng đá Việt Nam và CLB Borussia Dortmund diễn ra vào tối 30-11, ở phút 85, khung thành phía đội Dortmund bất ngờ bị bung ra ở vị trí góc ê ke

Lão hóa sớm đang ngày càng phổ biến và các bí kíp ngăn ngừa hiệu quả

Làm đẹp

06:35:24 02/12/2022
Lão hóa sớm là tình trạng mà chị em hoàn toàn có thể ngăn ngừa được, nếu hiểu rõ nguyên nhân cùng các giải pháp ngăn chặn

Code Tam Sinh Tam Thế Soha

Mọt game

06:34:50 02/12/2022
Code Tam Sinh Tam Thế được BQT game gửi tặng người chơi nhân dịp game ra mắt. Người chơi phải làm theo yêu cầu để sở hữu code nếu tham gia sự kiện

Phuong My - Cái Tên Quen Thuộc Góp Mặt Tại Các Sự Kiện Thời Trang Thế Giới

Thời trang

06:34:35 02/12/2022
Nhắc tên PHUONG MY, giới mộ điệu sẽ nhớ ngay đến một NTK nữ liên tục đại diện Việt Nam góp mặt tại các sân chơi thời trang quốc tế danh giá

V-League 2022 điểm mặt anh tài: HAGL nhà bầu Đức... lạc trôi

Bóng đá việt nam

06:24:58 02/12/2022
HAGL mất hút trong lễ tổng kết V-League 2022 như một điều hiển nhiên sau một mùa giải gây quá nhiều thất vọng.Bất ngờ lớn nhất nằm ở hạng mục HLV của mùa giải khi được trao cho ông Chu Đình Nghiêm (CLB Hải Phòng) thay vì là người đồng n...

YouTube và Facebook cho người dùng đăng tải tràn lan nội dung vi phạm pháp luật

Thế giới số

06:19:59 02/12/2022
Theo Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT - TT), YouTube và Facebook đang cho người dùng đăng tải tràn lan nội dung vi phạm pháp luật

Toàn cảnh dự án du lịch vừa được công nhận có nhiều thác nước tự nhiên nhất Việt Nam

Du lịch

06:17:44 02/12/2022
Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings) trực thuộc trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam vừa chính thức công nhận và trao bằng cho khu du lịch sinh thái Cổng Trời Đông Giang - dự án du lịch trọng điểm miền núi phía Tây của tỉnh Quảng Nam danh ...

Về Đại Lộc thưởng thức món "mì Quảng cá leo"

Ẩm thực

06:15:51 02/12/2022
Những trận mưa trắng trời tối đất khiến nước lũ dâng cao. Các loại cá sông theo con nước tràn vào cánh đồng. Những ngày này ở chợ Ái Nghĩa có bán nhiều cá đồng, đặc biệt là cá leo – một thứ nguyên liệu tươi ngon cho món mì Quảng cá leo

Bảng giá xe Ducati tháng 12/2022

Xe máy

05:55:44 02/12/2022
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Ducati tháng 12/2022. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT

Bộ phim Wednesday chính thức phá vỡ kỷ lục của Stranger Things

Phim âu mỹ

23:57:59 01/12/2022
Theo như báo cáo thống kê mới được công bố cách đây không lâu thì series Wednesday trên Netflix đã chính thức phá vỡ kỷ lục của Stranger Thing