Bộ GD-ĐT loay hoay tìm giải pháp giải quyết bài toán thiếu giáo viên

Hiện nay, Bộ GD-ĐT đã gửi công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai tổ chức tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên cấp mầm non và phổ thông cho năm học 2022-2023.

Cả nước thiếu 94.700 giáo viên

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa có báo cáo gửi Quốc hội cho biết đã phối hợp với Bộ Nội vụ chỉ đạo các địa phương rà soát, tổng hợp số liệu thừa, thiếu giáo viên và đề xuất Chính phủ bổ sung giáo viên mầm non, phổ thông theo lộ trình từ nay đến năm 2026.

ADVERTISEMENT

Trên cơ sở đề xuất của Bộ GD-ĐT, Bộ Nội vụ, Bộ Chính trị đã giao bổ sung 65.980 biên chế giáo viên trong giai đoạn từ 2022 đến năm 2026, riêng năm học 2022-2023 giao bổ sung 27.850 biên chế giáo viên mầm non, phổ thông công lập. Trong đó, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo khẩn trương triển khai tổ chức tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên cấp mầm non và phổ thông cho các tỉnh, thành phố năm học 2022-2023. Việc tuyển dụng biên chế giáo viên thực hiện nghiêm túc theo quy định của pháp luật, ưu tiên tuyển dụng giáo viên các môn học mới để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và ưu tiên tuyển dụng giáo viên mầm non cho các cơ sở giáo dục mầm non ở vùng khó khăn.

Bộ cũng yêu cầu các tỉnh cần có lộ trình đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho ngành giáo dục để bảo đảm có nguồn tuyển dụng cho lộ trình cấp bổ sung biên chế đến năm 2026. Các đơn vị tiếp tục thực hiện tinh giản biên chế; chỉ đạo sắp xếp các điểm trường một cách hợp lý, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương.

Bộ GD-ĐT loay hoay tìm giải pháp giải quyết bài toán thiếu giáo viên - Hình 1 ADVERTISEMENT

Thiếu giáo viên khiến việc dạy học và nhiều hoạt động của nhiều trường bị ảnh hưởng

Tính đến hết năm học 2020-2021, cả nước thiếu hơn 94.700 giáo viên, chủ yếu là giáo viên cho các môn học mới cấp tiểu học, THPT theo chương trình giáo dục phổ thông mới và giáo viên mầm non ở vùng sâu, vùng dân tộc thiểu số. Năm học 2022-2023 là năm đầu tiên môn Tin học và Ngoại ngữ trở thành môn học bắt buộc từ năm lớp 3, nhưng hai bộ môn này thiếu giáo viên trầm trọng. Riêng môn Ngoại ngữ, để thực hiện dạy theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới cho lớp 3 năm học 2022-2023. Theo Bộ GD-ĐT, cả nước cần thêm 5.322 giáo viên, còn cho hai năm tiếp theo lần lượt là 2.207 và 2.061 giáo viên. Tương tự, để đủ cho cả 3 năm, cả nước sẽ cần thêm 9.589 giáo viên, việc thiếu cục bộ xảy ra ở nhiều tỉnh. Với môn Tin học, theo Bộ GD-ĐT, để đủ giáo viên (tính tối thiểu 1 giáo viên/trường) cả nước cần bổ sung thêm 3.684.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, trong thời gian tới, Bộ sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện tuyển đủ số giáo viên. Đặc biệt, bố trí đủ giáo viên dạy học các môn Ngoại ngữ và môn Tin học để triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 từ lớp 3.

ADVERTISEMENT

Hướng đi nào cho ngành giáo dục khi thiếu giáo viên?

Ông Đặng Tự Ân, Giám đốc quỹ hỗ trợ đổi mới giáo dục phổ thông Việt Nam, cho rằng để phát triển được đội ngũ giáo viên thì cần xem xét lại tính đặc thù của giáo viên và xây dựng chính sách phù hợp. Cần có sự thống nhất trong quan điểm giữa Bộ Nội vụ và Bộ GD-ĐT về cách tính định biên giáo viên và vấn đề thừa, thiếu giáo viên theo các lớp. Bộ GD-ĐT nên chủ động xác định cách tính phù hợp với địa bàn, vùng miền khác nhau. Sắp xếp hợp lý tại các địa phương tăng dân số cơ học, di dân để tránh thừa thiếu cục bộ giáo viên tại một số địa phương, khu vực, đầu tư xây dựng và đổi mới hệ thống đào tạo giáo viên. Sắp xếp lại hệ thống các trường sư phạm và cơ sở đào tạo giáo viên theo hướng khắc phục tình trạng phân tán, tập trung vào một số cơ sở đào tạo mạnh, chú trọng đầu tư xây dựng một số trường sư phạm trọng điểm, làm đầu tàu cho hệ thống các trường sư phạm. Bộ cũng cần xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về đội ngũ nhà giáo làm cơ sở hoạch định chính sách, xây dựng mục tiêu, chiến lược, phát triển đội ngũ, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng,… giải quyết tình trạng thừa thiếu phổ biến giáo viên, cán bộ quản lý để bảo đảm đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu và có chất lượng.

Bộ GD-ĐT loay hoay tìm giải pháp giải quyết bài toán thiếu giáo viên - Hình 2

Tình trạng thiếu giáo viên đang xảy ra ở nhiều địa phương, đặc biệt ở các tỉnh miền núi

Được biết hiện nay các tỉnh thành cũng tự xoay sở về việc ưu tiên phân công giáo viên bộ môn còn thiếu tiết dạy tập trung vào dạy các môn học còn thiếu, hạn chế tình trạng phân công nhiệm vụ kiêm nhiệm và công tác khác (do phải giảm trừ tiết dạy). Để giải bài toán về biên chế giáo viên, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Tiêu chí “cần” là đủ số lượng và bảo đảm chất lượng. Đặc biệt cần chú trọng về chính sách nhà giáo để có những giải pháp phù hợp và tuyển dụng để có cơ chế thu hút người giỏi, có chính sách lương bổng phù hợp để nhà giáo yên tâm sống được bằng thu nhập, yên tâm gắn bó với nghề dạy học.

ADVERTISEMENT

Theo các chuyên gia giáo dục cho biết, hiện nay Bộ GD-ĐT đã có chỉ tiêu biên chế nhưng lại không có giáo viên để tuyển dụng là vấn đề nhiều địa phương đang gặp phải. Lý do là vì tiêu chí, tiêu chuẩn tuyển dụng cao hơn so với trình độ của giáo viên đang dạy hợp đồng tại địa bàn. Theo Luật Giáo dục 2019, giáo viên mầm non phải đạt trình độ từ cao đẳng trở lên và giáo viên tiểu học là trình độ ĐH. Để giải quyết vấn đề thiếu giáo viên nhưng không có nguồn tuyển, một số địa phương kiến nghị các cơ quan liên quan xem xét hạ thấp tiêu chuẩn, tiêu chí tuyển dụng và gia hạn để các giáo viên này tiếp tục học tập để nâng chuẩn.

Chia sẻ với phóng viên, đại diện một Sở GD-ĐT cho biết hiện nay ở tỉnh thành đa số là giáo viên trình độ trung cấp hoặc cao đẳng, nhưng việc tuyển dụng yêu cầu trình độ Đại học cũng là một khó khăn trong công tác tuyển dụng. Có những trường hợp đặc biệt là trình độ Cao đẳng và các giáo viên cũng có kinh nghiệm, muốn tuyển dụng thì họ không đồng ý với mức lương vừa đưa ra.

Từ bất cập trong công tác tuyển dụng và đào tạo, ông Vũ Minh Đức – Cục trưởng Cục Nhà giáo, Bộ GD-ĐT chỉ ra tình trạng thừa – thiếu giáo viên đã xảy ra nhiều năm nay ở nhiều địa phương, trường học. Tuy nhiên, bài toán này rất khó giải vì liên quan đến nhiều cơ chế, chính sách. Vì thế, ngành Giáo dục rất cần sự sẻ chia của các ngành, các cấp có thẩm quyền để khắc phục tình trạng thừa – thiếu giáo viên hiện nay.

Kiến nghị cho phép tuyển dụng đặc cách ở những nơi thiếu nhiều giáo viên

Nếu sinh viên tốt nghiệp đại học sư phạm xếp loại khá, giỏi và những giáo viên đã có hợp đồng từ 03 (ba) năm trở lên nên được tuyển dụng đặc cách.

Thực trạng hiện nay cả nước thiếu hơn một trăm ngàn giáo viên, nhiều giáo viên nghỉ việc nhưng khi tuyển dụng lại vướng nhiều quy định, chỉ tiêu nên rất khó tuyển dụng đủ giáo viên trong thời gian tới.

Nghịch lý thiếu giáo viên nhưng nhiều sinh viên sư phạm thất nghiệp, thi tuyển không đạt, nhiều giáo viên phải hợp đồng vẫn sẽ tồn tại nếu không có những cơ chế tuyển dụng đặc thù cho những vùng thiếu nhiều giáo viên.

Kiến nghị cho phép tuyển dụng đặc cách ở những nơi thiếu nhiều giáo viên - Hình 1 ADVERTISEMENT

Năm học mới nhiều nơi thiếu giáo viên. Ảnh minh họa: Lã Tiến

Cả nước còn thiếu hơn 100.000 giáo viên, thầy trò cùng vất vả

Theo Quyết định số 72-QĐ/TW, ngày 18/7/2022 của Bộ Chính trị, năm học 2021-2022, tổng số giáo viên tại các địa phương là 1.212.684 người. Số giáo viên thừa là 2.161 người và số giáo viên thiếu là 101.745 người.

Video đang HOT

Tổng số biên chế giáo viên giai đoạn 2022 - 2026, Bộ Chính trị giao cho các địa phương là 1.095.527 người và biên chế bổ sung giai đoạn 2022 - 2026 là 65.980 người. Trong đó, năm học 2022-2023, Bộ Chính trị tạm giao cho các địa phương là 27.580 người.[1]

Nếu trong năm 2022-2023 tuyển đủ 27.580 biên chế thì chỉ chiếm 27,1% giáo viên còn thiếu, cả nước vẫn còn thiếu 73.895 giáo viên.

ADVERTISEMENT

Nhưng thực tế vẫn còn có thể thiếu nhiều hơn do có nhiều giáo viên nghỉ hưu, nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ việc, bỏ việc và việc tuyển dụng khó có thể đạt được 100%.

Việc thiếu và nhiều giáo viên nghỉ việc ở nhiều địa phương khiến cho các trường học tại địa phương rối bời trong việc phân công thực hiện nhiệm vụ nhất là những môn học mới, ảnh hưởng lớn đến thực hiện nhiệm vụ năm học, khó đòi hỏi chất lượng.

Thực tế do có tình trạng thiếu nhiều giáo viên nên có trường phân công giáo viên dạy chéo môn không có chuyên môn giảng dạy như giáo viên Ngữ văn phải dạy Âm nhạc, Tin học,...

Bởi không đúng chuyên môn nên giáo viên chỉ dạy hời hợt, qua loa, chiếu lệ và đương nhiên học sinh là người thiệt thòi nhất.

Có nơi lại điều động giáo viên dạy liên trường, liên cấp, kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ vô cùng thiệt thòi cho giáo viên nhưng lại khó để được tính tăng giờ tăng buổi.

Thiếu nhiều giáo viên nhưng tuyển dụng vẫn rất khó khăn

Thực tế việc thiếu nhiều giáo viên nhưng ngành giáo dục không thể tuyển dụng đủ biên chế cho các trường vì phải đợi phân bổ chỉ tiêu từ Bộ Nội vụ.

Việc tuyển dụng giáo viên thực hiện theo quy trình tại Nghị định 115/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức.

Ngoài việc phải đảm bảo tất cả, tiêu chuẩn, điều kiện, người dự tuyển viên chức giáo viên phải trải qua kỳ thi hoặc xét tuyển viên chức (thường mỗi năm chỉ tuyển 1 lần) và phải trúng tuyển mới được ký hợp đồng làm việc.

Việc thi và xác định người trúng tuyển viên chức được thực hiện tại Điều 9, Điều 10 Nghị định 115/2020/NĐ-CP như sau:

Tại Điều 9 quy định hình thức, nội dung và thời gian thi:

"Thi tuyển viên chức được thực hiện theo 2 vòng thi như sau:

1. Vòng 1: Thi kiểm tra kiến thức chung

ADVERTISEMENT

a) Hình thức thi: Thi trắc nghiệm trên máy vi tính.

Trường hợp tổ chức thi trên máy vi tính thì nội dung thi trắc nghiệm không có phần thi tin học.

Trường hợp cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng chưa có điều kiện tổ chức thi trên máy vi tính thì thi trắc nghiệm trên giấy.

b) Nội dung thi gồm 3 phần, thời gian thi như sau:

Phần I: Kiến thức chung, 60 câu hỏi hiểu biết về pháp luật viên chức, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật về ngành, lĩnh vực tuyển dụng. Thời gian thi 60 phút;

Phần II: Ngoại ngữ, 30 câu hỏi theo yêu cầu của vị trí việc làm về một trong năm thứ tiếng Anh, Nga, Pháp, Đức, Trung Quốc hoặc ngoại ngữ khác do người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng quyết định. Thời gian thi 30 phút;

Phần III: Tin học, 30 câu hỏi theo yêu cầu của vị trí việc làm. Thời gian thi 30 phút...

đ) Kết quả thi vòng 1 được xác định theo số câu trả lời đúng cho từng phần thi quy định tại điểm b khoản này, nếu trả lời đúng từ 50% số câu hỏi trở lên cho từng phần thi thì người dự tuyển được thi tiếp vòng 2.

2. Vòng 2: Thi môn nghiệp vụ chuyên ngành

a) Hình thức thi: một trong ba hình thức thi: Phỏng vấn; thực hành; thi viết.

b) Nội dung thi: Kiểm tra kiến thức, kỹ năng hoạt động nghề nghiệp người dự tuyển theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển.

c) Thời gian thi: Thi phỏng vấn 30 phút (trước khi thi phỏng vấn, thí sinh dự thi có không quá 15 phút chuẩn bị); thi viết 180 phút (không kể thời gian chép đề); thời gian thi thực hành do người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng quyết định căn cứ vào tính chất, đặc điểm hoạt động nghề nghiệp của vị trí việc làm cần tuyển.

d) Thang điểm (thi phỏng vấn, thực hành, thi viết): 100 điểm.

ADVERTISEMENT

đ) Trường hợp cơ quan có thẩm quyền quản lý viên chức có yêu cầu cao hơn về nội dung, hình thức, thời gian thi tại vòng 2 thì thống nhất ý kiến với Bộ Nội vụ trước khi thực hiện."

Tại Điều 10 cách xác định người trúng tuyển trong kỳ thi tuyển viên chức như sau:

"1. Người trúng tuyển trong kỳ thi tuyển viên chức phải có đủ các điều kiện sau:

a) Có kết quả điểm thi tại vòng 2 đạt từ 50 điểm trở lên.

b) Có số điểm vòng 2 cộng với điểm ưu tiên quy định tại Điều 6 Nghị định này (nếu có) cao hơn lấy theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp trong chỉ tiêu được tuyển dụng của từng vị trí việc làm.

2. Trường hợp có từ 02 người trở lên có tổng số điểm tính theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này bằng nhau ở chỉ tiêu cuối cùng của vị trí việc làm cần tuyển thì người có kết quả điểm thi vòng 2 cao hơn là người trúng tuyển; nếu vẫn không xác định được thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức quyết định người trúng tuyển.

3. Người không trúng tuyển trong kỳ thi tuyển viên chức không được bảo lưu kết quả thi tuyển cho các kỳ thi tuyển lần sau."

Nếu cơ quan tuyển dụng tổ chức xét tuyển thì thực hiện như sau:

Tại Điều 11 quy định nội dung, hình thức xét tuyển viên chức

"Xét tuyển viên chức được thực hiện theo 2 vòng như sau:

1. Vòng 1: Kiểm tra điều kiện dự tuyển tại Phiếu đăng ký dự tuyển theo yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển, nếu đáp ứng đủ thì người dự tuyển được tham dự vòng 2.

2. Vòng 2 được thực hiện như quy định tại khoản 2 Điều 9 Nghị định này."

Tại Điều 12 hướng dẫn xác định người trúng tuyển trong kỳ xét tuyển viên chức:

"1. Việc xác định người trúng tuyển trong kỳ xét tuyển viên chức được thực hiện như quy định tại Điều 10 Nghị định này.

ADVERTISEMENT

2. Người không trúng tuyển trong kỳ xét tuyển không được bảo lưu kết quả xét tuyển cho các kỳ xét tuyển lần sau."

Như vậy, cho dù thiếu nhiều giáo viên nhưng chưa có cơ chế, ưu tiên nào trong việc tuyển dụng (trừ các trường hợp đặc cách), các thí sinh vẫn phải trải qua các vòng theo đúng quy định.

Việc tuyển dụng giáo viên thường chỉ 1 lần/năm, nên nếu trượt, người dự thi phải chờ cả năm mới có thể có cơ hội được tuyển dụng lại. Thời gian chờ đợi dài nên có những sinh viên giỏi, giáo viên hợp đồng chán nản, bỏ nghề, nhảy việc khác.

Kiến nghị tuyển dụng đặc cách cho các trường thiếu giáo viên

Trong thực tế, có tình trạng thiếu nhiều giáo viên nhưng vẫn có nhiều sinh viên sư phạm thất nghiệp, không có việc làm do không đạt khi dự thi hoặc xét tuyển viên chức.

Nhiều trường giáo viên hợp đồng có kinh nghiệm, có năng lực, giảng dạy nhiều năm nhưng đành phải dạy hợp đồng vì bị trượt trong kì thi tuyển viên chức hoặc không nằm trong chỉ tiêu.

ADVERTISEMENT

Do đó, để gỡ vướng mắc cho các trường trong việc thiếu giáo viên, người viết xin kiến nghị các cấp có thẩm quyền 2 nội dung sau đây:

Thứ nhất, tuyển dụng đặc cách sinh viên khá, giỏi, giáo viên hợp đồng 3 năm trở lên

Ngày 27/01/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Công văn 336/GDĐT-NGCBQLGD hướng dẫn một số nội dung liên quan đến trình độ chuẩn được đào tạo và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Về tuyển dụng đặc cách giáo viên đã có nhiều năm công tác, Công văn nêu rõ, năm 2019, Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương cho phép các địa phương thực hiện xét đặc cách đối với số giáo viên đã có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước trong chỉ tiêu biên chế, có năng lực, trình độ phù hợp với yêu cầu của vị trí cần tuyển dụng.

Những địa phương chưa thực hiện xong việc tuyển dụng đặc cách theo chỉ đạo của Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ và theo hướng dẫn tại Công văn số 5378/BNV-CCVC của Bộ Nội vụ khẩn trương hoàn thành để bảo đảm quyền lợi của giáo viên có nhiều năm công tác.

Tại khoản 2 Công văn số 5378 của Bộ Nội vụ quy định "2. Đối tượng được xem xét tuyển dụng đặc cách là giáo viên đang làm hợp đồng lao động theo vị trí việc làm giảng dạy tại cơ sở giáo dục công lập, đã có thời gian ký hợp đồng lao động có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội làm công việc giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn trước ngày 31/12/2015, trong chỉ tiêu biên chế, có năng lực, trình độ phù hợp với yêu cầu của vị trí cần tuyển dụng."

Tuy nhiên, vẫn còn một số giáo viên hợp đồng trước 31/12/2015 không được tuyển dụng đặc cách do không được đóng bảo hiểm xã hội hoặc không có trong chỉ tiêu biên chế.

Ngoài ra, nhiều giáo viên có năng lực, chuyên môn tốt nhưng không được đóng bảo hiểm xã hội trước 31/12/2015 và những giáo viên hợp đồng từ năm 2016 không được tuyển dụng đặc cách khiến họ rất thiệt thòi.

Bên cạnh đó, đối tượng được ưu tiên tuyển dụng theo Nghị định 140/2017/NĐ-CP hiện nay là: "Sinh viên tốt nghiệp đại học loại xuất sắc tại cơ sở giáo dục đại học ở trong nước hoặc nước ngoài được công nhận tương đương về văn bằng, chứng chỉ theo quy định của pháp luật có kết quả học tập và rèn luyện xuất sắc các năm học của bậc đại học và phải có đạt các giải ba các kỳ thi từ cấp tỉnh trở lên" nên có rất ít sinh viên được ưu tiên trong tuyển dụng.

ADVERTISEMENT

Theo người viết, để giải quyết bài toán thiếu giáo viên ở các cấp học, bậc học nên ban hành quy định thoáng hơn trong tuyển dụng, tuyển dụng đặc cách cho giáo viên.

Các sinh viên tốt nghiệp đại học sư phạm xếp loại khá, giỏi và những giáo viên đã hợp đồng từ 03 (ba) năm trở lên nên được tuyển dụng đặc cách, không phải trải qua các vòng thi vất vả.

Thứ hai, mỗi quý tuyển dụng 1 lần

Người viết đề xuất thực hiện tuyển dụng giáo viên thực hiện mỗi quý (3 tháng) một lần để đáp ứng nhu cầu được dự tuyển của giáo sinh, tạo điều kiện cho các trường tuyển dụng đủ giáo viên.

Thực hiện tốt hai việc trên cộng với việc tăng phân cấp tuyển dụng cho các cơ sở giáo dục, tăng cường tìm giải pháp tăng thu nhập, giảm áp lực cho giáo viên thì việc tuyển dụng mới có thể mang lại hiệu quả thật sự, duy trì sự ổn định biên chế.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://giaoduc.net.vn/ca-nuoc-dang-thieu-101745-giao-vien-post229226.gd

[2] Nghị định 115/2020/NĐ-CP

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bo-may-hanh-chinh/Nghi-dinh-115-2020-ND-CP-tuyen-dung-su-dung-quan-ly-vien-chuc-453968.aspx

[3] Công văn 336/GDĐT-NGCBQLGD

https://thuvienphapluat.vn/cong-van/Giao-duc/Cong-van-336-BGDDT-NGCBQLGD-2022-noi-dung-trinh-do-chuan-dao-tao-nghiep-vu-su-pham-504082.aspx

[4] Công văn số 5378/BNV-CCVC của Bộ Nội vụ

https://thuvienphapluat.vn/cong-van/Giao-duc/Cong-van-5378-BNV-CCVC-2019-tuyen-dung-dac-cach-doi-voi-giao-vien-da-co-hop-dong-lao-dong-427904.aspx

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip ô tô va chạm xe đặc chủng, CSGT TP.HCM rút s.úng: Sự thật vụ việc diễn ra thế nào?00:55Luật sư tiết lộ “dì ghẻ” Quỳnh Trang ăn chay sám hối, cho rằng mức án quá nghiêm khắc04:23Trang Nemo lộ diện khác lạ nghi vấn dao kéo, có hành động đầy bất ổn sau khi chờ phán quyết tòa án04:52Vụ TikToker Nờ Ô Nô ngày càng căng thẳng: Loạt sao Việt vào cuộc, ‘chiến thần’ Hà Linh lên tiếng04:00Quang Linh Vlog bị réo tên vụ Nờ Ô Nô, rộ clip không hề ăn năn: Nghèo thì nói nghèo chứ nói sao?03:47Nờ Ô Nô xin tha trước bão tẩy chay, Cô Gái Có Râu bật khóc, tung sự thật đằng sau phốt của bạn thân04:13Nờ Ô Nô quỳ gối bật khóc nức nở, được cụ bà tha lỗi, thái độ “lật mặt” 180 độ?04:10Nờ Ô Nô xuất hiện cùng Thu Minh, fan hành động "tẩy chay" khi TikToker miệt thị người nghèo03:21Trang Nemo bị vợ anh lớn quận 8 “lật tẩy” thế lực giúp thoát tội, rơi nước mắt khi nhắc đến 1 điều03:37Quang Linh bị lộ chuyện được Thùy Tiên bí mật sang Angola thăm: Bằng chứng khó chối cãi?03:14Quang Linh bị Lindo vạch trần trước khi về Việt Nam, dì 'Dung' tiết lộ luôn sự thật của Thùy Tiên03:11Vợ Hồ Tấn Tài 'chơi lớn', khoe luôn ảnh cá độ bóng đá lên Facebook trước thời điểm chồng hội quân03:16TikToker bị ném đá vì thái độ khi làm từ thiện: "Hé lô bà già nghèo khổ giữa trời đông cô đơn"03:26TikToker Nờ Ô Nô bị nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'dạy dỗ' cực gắt: 'Ẩn ức quá lâu với cái đói nghèo'03:23TikToker Nờ Ô Nô lên tiếng xin lỗi vì xem thường người nghèo nhưng thách thức không thể bị tẩy chay03:43Tiktoker Nờ Ô Nô tắt máy, "trốn" không hợp tác với cơ quan chức năng, gây bức xúc vì thái độ lì lợm03:25TikToker Nờ Ô Nô chính thức lên trình diện Sở, đối diện với mức phạt nào của pháp luật?04:04Quang Linh Vlog được Thùy Tiên gửi lời mời “lên thuyền”: Kiểu này là yêu thật rồi?03:45“Chàng rể không chân” Tô Đình Khánh thay đổi 1 điều sau khi có con, bị réo tên vào ồn ào của Nờ Ô Nô04:02Nờ Ô Nô chính thức bị xóa tên khỏi TikTok, Phạm Thoại nói một câu ‘sâu cay’ khiến dân tình hả hê03:27
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Kỷ luật cảnh cáo hiệu trưởng chụp ảnh kh.ỏa t.hân của phụ nữ
15:58:56 28/11/2022
Chương trình giáo dục phổ thông 2018: 'Sốc' về điểm đ.ánh giá giữa kỳ
21:01:04 28/11/2022
Tuyển sinh đại học năm 2023: Chứng chỉ ngoại ngữ lên ngôi
17:01:26 28/11/2022
Học viên, sinh viên Học viện Quân y tranh tài tiếng Anh
19:01:08 28/11/2022
Học sinh dốt là có, nhưng 'dốt đến đâu học lâu cũng biết'
22:01:25 28/11/2022
Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 thế giới, hơn 300 trường quốc tế
09:33:12 29/11/2022
Thủ khoa Trường ĐH Quốc tế: hãy dũng cảm chấp nhận bản thân mình
09:34:18 29/11/2022
Học sinh iSchool Nha Trang trở lại trường vào ngày 28-11
14:01:14 28/11/2022
Chứng chỉ ngoại ngữ là quan trọng nhưng cần tránh học tủ
15:01:26 28/11/2022
Khó khăn khi hướng nghiệp cho học sinh dân tộc thiểu số
16:01:14 28/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Đoàn Di Băng khóc sưng mắt vì không chịu nổi áp lực bị chê xấu, ước không ai biết mình để khỏi bị soi xét
09:24:52 30/11/2022
CLIP: Người phụ nữ bị tên cướp dùng dao cứa cổ trên đường phố Biên Hòa
10:07:41 30/11/2022
Diễn biến nóng vụ bà Phương Hằng: Những 'cánh tay phải' sắp nhập kho?
08:22:14 30/11/2022
Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le
10:28:46 30/11/2022
Xôn xao hình ảnh nhiều cầu thủ Dortmund ngồi 'cà phê đường tàu'
09:02:24 30/11/2022
LS bé V.A mắng bố ruột “lươn lẹo” che đậy bản tính: 8 năm tù quá nhẹ, đề nghị không cho gặp con trai
12:57:15 30/11/2022
2700 nhân viên bị công ty sa thải khi đang ngủ, người làm thêm ngoài giờ hành chính có nguy cơ bị đuổi việc
08:11:48 30/11/2022
Song Joong Ki hé lộ lý do dẫn tới mâu thuẫn cuộc hôn nhân với Song Hye Kyo, lỗi là do đàng gái?
11:36:04 30/11/2022
Đám Cưới Cặp Đôi Đồng Tính Nam Ở Thanh Hóa “Gây Bão” Mạng, Netizen Đồng Loạt Chúc Mừng
11:02:44 30/11/2022
4 mẹ con Phạm Quỳnh Anh gây sốt với bức ảnh 'đẹp đều'
08:22:30 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Ấn Độ dành chỉ tiêu đại học cho sinh viên nghèo

14:00:57 30/11/2022
Tòa án Tối cao Ấn Độ đã ra phán quyết dành 10% việc làm và giáo dục cho bộ phận dân số có kinh tế thấp. Thông báo trên đ.ánh dấu sự thay đổi cơ bản trong hệ thống phân biệt đối xử dựa trên đẳng cấp tại quốc gia này, từ đó dành các suất h...

Trường ĐHSP Nghệ thuật TW dự kiến đ.ánh giá các chương trình còn lại trong 2023

13:00:53 30/11/2022
Năm 2023, Trường ĐHSPNTTW dự kiến sẽ đ.ánh giá ngoài lần 2 về cơ sở đào tạo và tiếp tục đ.ánh giá các chương trình còn lại của nhà trường, khẳng định vị thế

Đại học RMIT Việt Nam có lãnh đạo mới

09:13:49 30/11/2022
Tân Tổng Giám đốc RMIT Việt Nam - GS. Claire Macken là lãnh đạo giàu kinh nghiệm, và nhà giáo từng nhận nhiều giải thưởng quốc gia tại Australia

Để học sinh dân tộc hòa nhập không hòa tan

09:13:22 30/11/2022
Học sinh dân tộc mang nhiều nét văn hóa, truyền thống. Điều đó đòi hỏi nhà trường, thầy cô trong công tác nuôi dạy sự linh hoạt, thấu hiểu, sẻ chia

Nhiều trường Đại học miền Bắc công bố lịch nghỉ Tết

09:12:56 30/11/2022
Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Quý Mão 2023. Đại học Bách khoa Hà Nội cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ 16/1 đến hết 29/1/2023 (25/12 đến hết 8/1 âm lịch)

Ninh Bình kiểm tra công tác duy trì, nâng cao chất lượng trường chuẩn quốc gia

09:11:37 30/11/2022
Trong quý II/2023, Sở GD&ĐT Ninh Bình sẽ kiểm tra các tiêu chí tiêu chuẩn của trường đạt chuẩn quốc gia theo quy định của Bộ GD&ĐT

Sinh viên thuận lợi đủ đường khi nghỉ Tết sớm

09:11:00 30/11/2022
Nhiều trường đại học tại TPHCM đã cho sinh viên nghỉ học trước Tết từ 3 - 4 tuần. Sự linh hoạt này nhận được đồng thuận cao từ phía SV

Trong thời gian chờ xử lý, CĐ Kỹ thuật Đắk Lắk được tiếp tục dạy 243 học sinh

09:10:15 30/11/2022
243 học sinh này chưa được Sở GD phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 học Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT năm học 2022-2023
ADVERTISEMENT

Các địa điểm tổ chức thi chứng chỉ IELTS, Aptis tại Việt Nam

09:08:45 30/11/2022
Đến thời điểm hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép các đơn vị tổ chức thi lại kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam. Dưới đây là chi tiết những địa điểm tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh Aptis, chứng chỉ IELTS do Hội đồn...

Học sinh, sinh viên Việt Nam thuộc top đầu thế giới về tin học văn phòng

09:07:47 30/11/2022
Với số lượng huy chương và thành tích đạt được trong các kỳ thi tin học văn phòng, học sinh, sinh viên Việt Nam đang ngày càng trở thành đối thủ đáng gờm trong mắt bạn bè quốc tế

Tháo gỡ vướng mắc cho ngành giáo dục

09:07:13 30/11/2022
Chiều 28-11, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Anh Thi dự buổi làm việc của Ban Văn hóa - Xã hội (VHXH), H...

Lớp học 'không biên giới' của cô, trò miền núi

09:43:45 29/11/2022
Lớp học không biên giới được cô Nguyễn Thị Thúy Hằng kết nối đã mang đến những trải nghiệm có một không hai cho học trò miền núi

'Ông tiên sách' của học trò nghèo

09:43:22 29/11/2022
Ngoài giờ dạy trên lớp, thầy Nguyễn Bách Sa, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đăk Hà (Kon Tum) luôn tranh thủ làm thêm

Cần chủ động mọi kịch bản khi thực hiện phổ cập giáo dục mầm non trẻ 3-4 tuổi

09:42:34 29/11/2022
Số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên đóng vai trò quyết định đến thành quả thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 3-4 tuổi

Nên có thêm chi phí hỗ trợ đi lại đối với thầy cô đi học bồi dưỡng

09:42:13 29/11/2022
Có thầy cô kiến nghị, cần tạo điều kiện về mặt thời gian và có thêm chi phí hỗ trợ đi lại để thầy cô yên tâm học tập, nâng cao năng lực chuyên môn

Thầy giáo nặng lòng với mầm non

09:33:59 29/11/2022
Đó là câu chuyện về gương thầy giáo Nguyễn Phúc Hiếu, sinh năm 1970, đang công tác tại Trường Mầm non An Phú, xã An Phú, huyện Củ Chi (TPHCM). Thầy vừa tốt nghiệp ĐH Sư phạm ngành mầm non và luôn tận tụy với nghề nuôi dạy trẻ
ADVERTISEMENT

Đóng cửa những chương trình liên kết đào tạo không đủ điều kiện sau kiểm định

09:33:38 29/11/2022
Bộ GD-ĐT sẽ tăng cường hậu kiểm chương trình liên kết đào tạo nước ngoài và buộc đóng cửa nếu không đủ điều kiện công bố

Bộ GD&ĐT đề xuất tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non

20:02:53 28/11/2022
Đề xuất của Bộ GD&ĐT về việc giữ tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non là 55 tuổi thay vì 60 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn từ người dân

Trao bằng tốt nghiệp cho hơn 600 tân thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân

19:04:09 28/11/2022
Ngày 26/11, Trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU) tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng Thạc sĩ, kĩ sư, cử nhân năm 2022 cho 125 tân thạc sĩ, 474 tân kĩ sư, cử nhân

Cần Thơ: Thêm 1.309 nhân lực tốt nghiệp đại học cho vùng ĐBSCL

19:03:00 28/11/2022
Sáng 26.11, Trường đại học Nam Cần Thơ (DNC) đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 1.309 sinh viên từ 17 ngành học. Đây là nguồn nhân lực bổ sung cho các tỉnh ĐBSCL

Học tiếng Việt qua trò chơi

18:00:58 28/11/2022
Thông qua các trò chơi, góc địa phương…, nhà trường giúp trẻ nghe, đọc, hiểu thành thạo tiếng Việt. Cũng nhờ vậy giáo dục trẻ mầm non người dân tộc thiểu số biết và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Hậu training tại Philippines, Ngọc Châu được ví catwalk như sóng nước

Sao việt

14:12:35 30/11/2022
Được đ.ánh giá là đại diện toàn vẹn nhất Việt Nam từng gửi đến Miss Universe, Ngọc Châu đang ngày càng hoàn thiện, trong đó có kỹ năng catwalk của mình

Cách làm vịt nướng chao, lá mắc mật và sa tế ngon ngất ngây

Ẩm thực

14:09:27 30/11/2022
Cách làm vịt nướng với chao  Lá mắc mật và sa tế ngon ngất ngâyThịt vịt sẽ thêm thơm ngon và dậy mùi nếu được nướng trên bếp than hoa nhé

3 rủi ro cần vượt qua khi ngoài 40 tuổi

Góc tâm tình

14:05:22 30/11/2022
Sau 40 tuổi là giai đoạn vàng son của cuộc đời nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu vượt qua được những rủi ro này bạn sẽ làm nên nghiệp lớn

Hậu quả sau vụ cợt nhả từ thiện, Nờ Ô Nô bị huỷ toàn bộ hợp đồng

Netizen

14:02:08 30/11/2022
Thời gian vừa qua, TikToker Nờ Ô Nô liên tục vướng phải ồn ào vì cách xây dựng nội dung video của mình. Thậm chí, cách hành xử của anh còn khiến người xem cảm thấy khó khó chịu, tạo ra một làn sóng tẩy chay

Vỡ nợ hàng chục tỉ đồng vì ham lãi cao

Pháp luật

13:59:13 30/11/2022
19 hộ dân ở xã Hà Long (H.Hà Trung) và TX.Bỉm Sơn (Thanh Hóa) những ngày qua như ngồi trên đống lửa vì “con nợ” tuyên bố không có khả năng trả nợ số tiền hơn 22 tỉ đồng

Thúy Ngân tiếp tục vắng mặt trong tập 3 “7 Nụ Cười Xuân”

Tv show

13:49:23 30/11/2022
“7 Nụ Cười Xuân” mới vừa trở lại, Thúy Ngân vắng mặt trong 2 tập liên tiếp

BLACKPINK thảm bại BTS ở MAMA 2022, YG làm hòa sau nhiều năm "cạch mặt" để có Daesang?

Sao châu á

13:46:44 30/11/2022
Chỉ có 1 Daesang (Giải thưởng lớn) được trao vào ngày 1 của MAMA 2022 là Biểu tượng toàn cầu của năm, đã thuộc về BTS. Đây là năm thứ 5 liên tiếp nhóm giành được giải thưởng này. BLACKPINK giành được giải thưởng Lựa chọn của người hâm m...

FIFA hãy trả lại bàn thắng cho Ronaldo!

Hài hước

13:37:50 30/11/2022
FIFA hãy trả lại bàn thắng cho Ronaldo! - đó là lời kêu gọi của cư dân mạng cũng như báo chí thế giới sau trận Bồ Đào Nha thắng Uruguay 2-0 rạng sáng 29-11

Ba người di cư sống sót sau khi đu bánh lái tàu dầu suốt 11 ngày

Thế giới

13:26:33 30/11/2022
Những người di cư đã ngồi trên đỉnh bánh lái của tàu chở dầu Althini II suốt 11 ngày, trong hành trình hơn 3.200 km, từ Lagos, Nigeria đến quần đảo Canary, Tây Ban Nha

Chồng cũ chu cấp Kim Kardashian gần 5 tỉ đồng nuôi con mỗi tháng

Sao âu mỹ

13:24:06 30/11/2022
Ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kadarshian và rapper đình đám Kanye West đã hoàn tất thủ tục ly dị. Kanye West chu cấp 200.000 USD (gần 5 tỉ đồng) mỗi tháng để Kim Kardashian chăm lo cho 4 con chung

Bố ngủ quên trong bếp ôm mặt khóc trước hành động ấm áp của con gái

Clip hay

13:12:28 30/11/2022
Thấy bố ngồi ngủ quên trên bàn, cô con gái nhỏ cởi áo khoác của mình ra đắp. Sau khi tỉnh dậy, người bố đã ôm mặt khóc nức nở vì quá xúc động

Tây Ban Nha muốn gặp tuyển Đức ở trận chung kết World Cup 2022

Bóng đá thế giới

13:09:15 30/11/2022
HLV tuyển Tây Ban Nha muốn gặp lại tuyển Đức ở trận đấu cuối cùng củaHLV Luis Enrique cũng đ.ánh giá cao người đồng nghiệp bên phía tuyển Đức: Hansi Flick đã có một sự nghiệp đẳng cấp với nhiều danh hiệu ở Bayern Munich. Ông ấy là HLV mà...

"Dreamers" - bài hát FIFA World Cup đầu tiên giành vị trí số 1 Billboard Digital Song Sales

Nhạc quốc tế

12:50:09 30/11/2022
Jungkook của BTS tiếp tục lập kỷ lục lịch sử trên nhiều nền tảng với đĩa đơn mới Dreamers - bài hát chính thức của FIFA World Cup 2022