Bỏ đại học Y, 9X theo đuổi đam mê nghiên cứu ở Mỹ

Cô gái sinh năm 1997 – Mai Ngọc Hiền quyết định từ bỏ đại học Y ở Việt Nam để thực hiện giấc mơ trở thành nhà nghiên cứu tại Mỹ.

Sau 2 năm gap year, Hiền đã chinh phục thành công học bổng trị giá 160.000 USD cho 4 năm để theo đuổi ngành thần kinh học (Neuroscience) tại Đại học Ohio Wesleyan.

Dám từ bỏ

“Tình cờ trong một lần mượn bạn sách, em đọc về những sáng kiến trong nghiên cứu của nhà khoa học Issac Newton và cảm thấy rất thích thú. Tình yêu khoa học trong cô bé 10 tuổi cũng được vun vén dần. Lên cấp 3, em có thế mạnh về môn Sinh, Hoá nên sự yêu thích dành cho khoa học càng lớn hơn. Nhưng gia đình không ủng hộ việc đi du học. Vậy nên em thi vào đại học Y theo nguyện vọng của ba má”, Hiền nhớ lại.

Sau một năm theo học chuyên ngành bác sĩ đa khoa tại Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đầu năm 2016, Hiền quyết định dừng lại trước sự phản đối kịch liệt của gia đình.

“Thời gian đó em bắt đầu mày mò mua sách tự ôn tập tiếng Anh, tự học những kiến thức trong các bài thi chuẩn hoá của SAT, SAT 2, TOEFL. Em vừa đi làm vừa đi học, chắt góp từng đồng để có chi phí cho việc học, thi các chứng chỉ cũng như làm hồ sơ”, Hiền cho biết.

Ngoài việc học, Hiền còn dành nhiều thời gian đi ‘phượt’, tham gia các hoạt động thiện nguyện.

Tuy nhiên, cũng trong thời điểm chuẩn bị hồ sơ, gia đình xảy ra một biến cố lớn làm đảo lộn hoàn toàn cuộc sống của Hiền. Câu chuyện này đã được Hiền đưa vào bài luận, thể hiện quá trình Hiền thay đổi bản thân, vượt qua khủng hoảng để tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ của mình.

Cũng trong bài luận, Hiền kể về niềm đam mê với ngành Khoa học thần kinh và khát khao cháy bỏng được trở thành nhà nghiên cứu .

“Dù có khó khăn đến nhường nào em vẫn theo đuổi. Em không có thành tích nổi trội về điểm học thuật, cũng không có giải thưởng, thậm chí điểm SAT chỉ đạt 1280/1600. Nhưng bộ hồ sơ là minh chứng cho cả quá trình em nỗ lực không ngừng để thực hiện niềm đam mê”, Hiền nói.

Bỏ đại học Y, 9X theo đuổi đam mê nghiên cứu ở Mỹ - Hình 1

Mai Ngọc Hiền – Sinh viên ĐH Ohio Wesleyan. Ảnh: NVCC

Trong đợt gửi hồ sơ năm 2018, Hiền đã chinh phục thành công học bổng từ nhiều trường top 30 tới 100 đại học thuộc khối giáo dục khai phóng của Mỹ (Liberal Arts Colleges) như Depauw University, St.John’s Collge, Collge of Wooster, Ohio Wesleyan University, Bucknell University, Pitzer College và Whitman College với những mức hỗ trợ tài chính từ 40% đến 98% học phí cho 4 năm học.

Sau khi cân nhắc, Hiền lựa chọn Ohio Wesleyan University dù đây không phải là ngôi trường có thứ hạng cao nhất trong những trường em được nhận. Tuy nhiên, trường có hỗ trợ tài chính tốt nhất cho em và cũng là nơi Hiền cảm thấy phù hợp nhất. Thời điểm đó, Hiền được nhận 160.000 USD cho 4 năm (98% học phí).

“Không có ngôi sao nào không thể chạm tới”

Ngọc Hiền đang học song song 2 chuyên ngành hoá sinh (biophysicly) và khoa học thần kinh (neuroscience).

“Trong 3 năm vừa qua cuộc sống của em gắn liền với việc đến lớp học, lên phòng thí nghiệm để thực hành. Em được sống và làm việc với niềm đam mê khoa học của mình”.

Bỏ đại học Y, 9X theo đuổi đam mê nghiên cứu ở Mỹ - Hình 2

Nấu ăn là sở thích của Mai Ngọc Hiền

Cô gái cũng không bao giờ quên năm đầu tiên tại Mỹ, em từng rơi vào khủng hoảng vì không bắt kịp nhịp học trên lớp. Nhưng ngay sau đó, Hiền lấy lại tinh thần, sắp xếp mọi thứ hợp lý để hoàn thành tốt những kỳ học tiếp. Những lúc căng thẳng, Hiền tìm đến sở thích nấu ăn, tìm niềm vui tiếp thêm năng lượng “chinh phục” khối kiến thức đồ sộ.

“Không có ngôi sao nào không thể chạm tới – chỉ cần mình cố gắng, nỗ lực hơn nữa sẽ gặt hái được kết quả tốt”.

Ngoài những giờ học trên trường, Hiền dành khá nhiều thời gian tại phòng thí nghiệm tham gia các dự án thực tế. Theo em, đây cũng là lợi ích của việc học trong một môi trường giáo dục khai phóng. Mặc dù trường đại học của em khá nhỏ, chỉ có khoảng 1.500 sinh viên, nhưng nhờ thế, em có nhiều cơ hội được tương tác trực tiếp với giáo sư và có nhiều cơ hội nghiên cứu. Ngay từ năm thứ nhất, Hiền đã tham gia nghiên cứu về tác động của trò chơi điện tử đến nhận thức và chức năng não.

Chính nhờ những kinh nghiệm nghiên cứu tích lũy được ở những năm đại học, tới năm 3, Hiền đã nộp hồ sơ ứng tuyển thành công vào chương trình thực tập và nghiên cứu mùa hè tại trường đại học Washington University in St. Louis (top 16 đại học tại Mỹ theo US News năm 2021). Trong 10 tuần này, Hiền đươc đài thọ 7.000 USD để nghiên cứu cùng với các chuyên gia về Khoa học thần kinh.

Theo Hiền, đây là một chương trình thực tập nghiên cứu cạnh tranh, hàng năm chỉ nhận chưa tới 10 sinh viên, và tỉ lệ sinh viên quốc tế được nhận còn ít hơn.

“Em hi vọng mình có thể tạo động lực cho các bạn ở những trường nhỏ tự tin hơn về bản thân và thử sức ứng tuyển vào các chương trình nghiên cứu, thực tập ở các công ty hay trường đại học lớn” – Hiền chia sẻ.

Hiện tại, Hiền đang nghiên cứu về sử dụng kĩ thuật CRISPR/Cas9 (1 kĩ thuật chỉnh sửa genes đạt giải Nobel Hoá học năm 2020) trong nghiên cứu khả biến thần kinh (synaptic plasticity). Mỗi dự án đều có yêu cầu riêng nên Hiền luôn chủ động tìm hiểu thông tin, đọc các nghiên cứu quốc tế để nắm rõ được bản chất.

“Nghiên cứu khoa học không phải điều gì quá phức tạp, thực chất mình sẽ trả lời một câu hỏi, một vấn đề chưa làm rõ hoặc tìm được một thông tin mới. Bắt đầu từ những phát hiện nhỏ, mình ứng dụng kiến thức có được vào khảo sát thí nghiệm để tìm ra kết luận. Em nghĩ theo đuổi nghiên cứu là chặng đường dài không ngại thất bại. Học hỏi không ngừng từ sách vở đến kinh nghiệm của các giáo sư, giảng viên. Chính họ là những thế hệ đi trước có thể dẫn dắt, mang tới cơ hội tương lai nếu chúng ta biết cố gắng” – Hiền nói.

Toàn cảnh tuyển sinh các trường đào tạo Y, Dược phía Nam

Phía Nam có các trường công lập đào tạo ngành Y nổi tiếng như ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược Huế, ĐH Y Dược Cần Thơ, ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng...

Toàn cảnh tuyển sinh các trường đào tạo Y, Dược phía Nam - Hình 1

Ảnh minh họa

Trường ĐH Y Dược TP.HCM tuyển 2.315 chỉ tiêu cho 18 ngành đào tạo. Trong đó, ngành Dược học tuyển nhiều nhất với 420 thí sinh, Y khoa xếp thứ hai với 400 thí sinh.

Trường xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tổ hợp B00 (Toán-Hóa-Sinh). Riêng ngành Dược học có thêm tổ hợp A00 (Toán-Lý-Hóa).

Xét tuyển kết hợp chứng chỉ tiếng Anh với ngành Y khoa, Răng-Hàm-Mặt, Dược học và Điều dưỡng. Ngành Y khoa, Răng-Hàm - Mặt, Dược học yêu cầu thí sinh đạt IELTS Academic 6.0 trở lên hoặc TOEFL iBT 80 trở lên. Với ngành Điều dưỡng, tuyển 25% chỉ tiêu từng ngành với thí sinh đạt IELTS Academic 5.0 trở lên hoặc TOEFL iBT 61 trở lên.

Ưu tiên xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Tiêu chí phụ trong xét tuyển thí sinh bằng điểm là ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển 1.280 chỉ tiêu cho 9 ngành đào tạo, trong đó 50% chỉ tiêu cho thí sinh có hộ khẩu TP.HCM, 50% còn lại cho các địa phương ngoài. Ngành Y khoa tuyển nhiều nhất với 700 thí sinh.

Thực hiện xét tuyển dựa trên kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tổ hợp B00 (Toán-Hóa-Sinh) chung cho tất cả các ngành.

Đối với ngành Khúc xạ Nhãn khoa, trường yêu cầu thí sinh đăng ký phải có điểm thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh từ điểm 7.0 trở lên vì học các môn chuyên ngành do giảng viên nước ngoài giảng dạy.

Tiêu chí phụ trong xét tuyển thí sinh bằng điểm là điểm thi tốt nghiệp THPT môn Ngoại ngữ; Điểm trung bình chung lớp 12 THPT; Điểm thi tốt nghiệp THPT môn Văn.

Trường ĐH Y Dược Cần Thơ tuyển 1.600 thí sinh cho 10 ngành đào tạo, trong đó ngành Y khoa tuyển 800 thí sinh.

Thực hiện xét tuyển dựa trên kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tổ hợp B00 (Toán-Hóa-Sinh) cho tất cả các ngành.

Tuyển thẳng thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba thi học sinh giỏi quốc gia môn Hóa vào ngành Dược. Các ngành còn lại tuyển thẳng thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Sinh.

Trường ĐH Y Dược Huế tuyển 1.500 chỉ tiêu cho 10 ngành đào tạo. Y khoa là ngành tuyển nhiều nhất với 420 thí sinh.

Thực hiện xét tuyển dựa trên kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tổ hợp B00 (Toán-Hóa-Sinh) cho tất cả các ngành; Ngành Dược học tổ hợp A00 (Toán- Lý- Hóa); Ngành y tế cộng đồng có thêm phương thức xét tuyển học bạ.

Xét tuyển thẳng thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế; trong đội tuyển quốc gia dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba thi học sinh giỏi quốc gia môn Hóa, Sinh nhưng không quá 10% chỉ tiêu mỗi ngành.

Đối tượng dự bị trung ương, cử tuyển và hợp đồng theo địa chỉ sử dụng trong đó ngành Y khoa xét tuyển không quá 10 thí sinh, các ngành còn lại không vượt quá 5% chỉ tiêu của ngành.

Khoa Y- ĐH Quốc gia TP.HCM tuyển200 chỉ tiêu cho ngành Y khoa, Dược học, Răng-Hàm-Mặt.

Khoa xét tuyển thẳng thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia môn Hóa và Sinh (không tuyển thẳng thí sinh đạt giải Khoa học kỹ thuật quốc gia) với điều kiện thí sinh phải có học lực giỏi, hạnh kiểm tốt trong 3 năm THPT và điểm trung bình cộng 3 năm THPT thuộc nhóm 3 học sinh cao nhất trường THPT nơi thí sinh theo học.

Ưu tiên xét tuyển thẳng thí sinh của 149 trường THPT theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM với điều kiện có học lực giỏi năm lớp 12.

Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm 2021;

Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tổ hợp B00 (Toán-Hóa-Sinh); Riêng ngành Dược học có thêm tổ hợp A00 (Toán-Lý-Hóa).

Kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT và có chứng chỉ IELTS từ 6,0 trở lên hoặc TOEFL iBT từ 78 điểm trở lên (còn thời hạn, không quá 2 năm tính đến ngày xét tuyển).

Xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT có chứng chỉ quốc tế: SAT, ACT, IB, A-level, đạt học sinh khá trong tất cả các năm học ở THPT.

Xét tuyển thí sinh tốt nghiệp đại học ngành Công nghệ sinh học, Sinh học, Hóa sinh, Kỹ thuật y sinh tại các trường đại học thành viên của ĐHQG TP.HCM (Trường ĐH Quốc tế, Trường ĐH Khoa học Tự Nhiên và Trường ĐH Bách Khoa) hoặc thí sinh tốt nghiệp đại học ngành gần từ các trường đại học thuộc các nước nói tiếng Anh. Thời gian tốt nghiệp đại học không quá 5 năm từ ngày được công nhận tốt nghiệp; Điểm trung bình tích lũy từ 8,0 trở lên hoặc tương đương, trong đó điểm các môn ngành gần từ 6,0 trở lên hoặc tương đương. Trình độ tiếng Anh đạt IELTS 5.0 hoặc chứng chỉ tương đương. Thí sinh trúng tuyển chưa có chứng chỉ IELTS hoặc tương đương sẽ tham gia kiểm tra trình độ tiếng Anh theo dạng thức IELTS.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng tuyển ngành Dược học. Trường thực hiện xét tuyển học bạ; Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021; Ưu tiên xét tuyển theo quy định của trường; Xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Toàn cảnh tuyển sinh các trường đào tạo Y, Dược phía Nam - Hình 2

Học phí nhiều trường ĐH tăng "vọt" trong năm học mới

Các trường tư thục có đào tạo Y, Dược:

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tuyển ngành Y khoa, Dược học, Điều dưỡng, Kỹ thuật y sinh, Vật lý y khoa.

Trường xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 tổ hợp B00 (Toán-Hóa-Sinh); A00 (Toán-Vật lý-Hóa) và A01 (Toán-Vật lý-Tiếng Anh ); B07 (Toán-Hóa-Tiếng Anh); A02 (Toán-Vật lý-Sinh); Xét tuyển kết quả học bạ; Xét kết quả bài thi kiểm tra đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2021; Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển các thí sinh đạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc gia.

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, tuyển ngành Răng-Hàm-Mặt, Y khoa, Dược học, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng...

Trường xét tuyển dựa trên kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021; Xét học bạ; Xét tuyển thẳng theo quy định, Xét tuyển theo kết qủa do trường tổ chức thi...

Trường ĐH Tân Tạo, tuyển các ngành Y khoa, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học. Thực hiện xét điểm học bạ và phỏng vấn; Xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021 và phỏng vấn; Xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của các trường đại học có đào tạo nhóm ngành sức khỏe và phỏng vấn.

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM , tuyển ngành Dược học. Thực hiện xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021; Xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2021 của ĐH Quốc gia TP.HCM; Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 môn năm lớp 12; Xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12).

Trường ĐH Duy Tân, tuyển các ngành Răng-Hàm-Mặt; Y khoa, Dược học, Công nghệ sinh học, Điều dưỡng, Quản lý bệnh viên, Kỹ thuật y sinh...

Xét tuyển thẳng thí sinh theo quy chế của Bộ GD-ĐT và Ưu tiên xét tuyển thẳng theo quy định của trường; Xét tuyển dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức năm 2021; Xét kết quả kỳ thi THPT; Xét tuyển học bạ

Trường ĐH Nam Cần Thơ , tuyển ngành Y khoa, Dược học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật xét nghiệm y học. Thực hiện xét tuyển theo kết quả thi THPT 2021 và xét tuyển học bạ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Chủ tịch giả bảo vệ tham gia gameshow hẹn hò bị cười nhạo06:21Bà Phương Hằng tuyên bố “kết thúc” vào đêm trăng tròn, ngưng quỹ Hằng Hữu?04:03Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt03:37Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Clip: Bị bảo vệ chung cư mời ra ngoài vì không đeo khẩu trang, 2 cô gái đứng gân cổ cãi chày cãi cối01:39Nhan sắc xinh đẹp của cô gái GenZ tung "vô ảnh cước" đạp sấp mặt tên trộm xe máy, gây bất ngờ bởi trình võ nghệ "khum phải dạng vừa"00:39Phạm Ngọc Hà My - Mỹ nhân VTV tặng hoa cho tổng thống Donald Trump được cầu hôn trên máy bay04:53Bà Phương Hằng tuyên bố đóng cửa khu du lịch Đại Nam và ngừng làm thiện nguyện vào tháng 10/202103:32Chủ nhà trọ giảm 100% tiền phòng cho công nhân vượt dịch Covid-1901:05:07Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37Cơm tấm “Sà Bì Chưởng” của Độ Mixi - Pewpew và Xemesis vừa mở bán đã gây tranh cãi03:28Thể hiện trước mặt CSGT, thanh niên nhận cái kết 'đi vào lòng đất'00:21Bí quyết đi xe SH của hai cô nàng 3m bẻ đôi khiến dân tình "cười bò"00:12Bắt được cá lớn, ngư dân lấy dao mổ rồi hét lên "Trúng số rồi" sau khi thấy 1 thứ trong bụng nó00:43Chuyện đằng sau clip người đàn ông quỳ gối xin vợ tha thứ vì thua cá độ bóng đá00:13Xuất hiện TikTok được cho là của cô gái có 12 mối tình đang hot, van xin mọi người đừng công kích mình nữa00:13Cụ bà đội nắng bán hàng rong, đêm nhặt ve chai: Nỗi buồn giấu đi01:50Thanh niên nhảy cầu giữa đêm, tài xế chứng kiến mà “tay chân run rẩy”00:30Xúc động câu chuyện ông lão bán vé số câm điếc chăm chút cho chú chó cưng đủ đầy không thiếu thứ gì01:00Bị hỏi "để lông nách chi dữ vậy?", cô gái trả lời thế nào mà ẵm luôn 8,3 triệu view?00:27

Tiêu điểm

Hướng dẫn xây dựng, thực hiện kế hoạch giáo dục nhà trường năm học 2021-2022
11:54:36 24/06/2021
Điều đặc biệt ở 3 thủ khoa trường chuyên Khoa học tự nhiên
09:10:39 25/06/2021
Ninh Bình công bố chi tiết điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10
10:01:03 24/06/2021
Nam sinh đỗ thủ khoa chuyên Lý trường Khoa học Tự nhiên
09:45:58 24/06/2021
2 nam sinh giành thủ khoa lớp 10 Toán chuyên Khoa học Tự nhiên
09:40:46 24/06/2021
Công văn số 2613/BGDĐT-GDTrH như cơn mưa xóa tan "nắng hạn" mẫu giáo án 5512
08:59:11 25/06/2021
Một trường có đến 23 học sinh đỗ THPT chuyên Khoa học tự nhiên, trong đó có hai thủ khoa, nhiều em cao hơn điểm chuẩn tới 11 điểm
20:14:18 24/06/2021
Nam sinh nước ngoài đầu tiên giành học bổng của Đại học Bách khoa Hà Nội
09:52:56 24/06/2021
Trường Đại học đầu tiên hủy thi đánh giá năng lực do ảnh hưởng dịch Covid-19
12:08:56 24/06/2021
Một lớp có 19 học sinh đỗ chuyên Lý trường Khoa học Tự nhiên
16:40:49 25/06/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: TP.HCM có số ca mắc Covid-19 kỷ lục 667 người trong 24 giờ
16:51:24 25/06/2021
Bà Phương Hằng bất ngờ dằn mặt Nhâm Hoàng Khang vì một người: Không có tư cách, đừng đi quá giới hạn
13:11:21 25/06/2021
Hội bạn Hà Thành tụ họp: Việt Anh - Huyền Lizzie rạng rỡ nhưng netizen chỉ soi Quỳnh Nga ưỡn người cong vắt như cố khoe vòng 3 hay gì?
14:08:29 25/06/2021
Con gái "cô Xuyến" Hoàng Yến có chia sẻ đặc biệt khi mẹ bị chồng cũ đánh, ai ngờ nhắc hẳn đến chuyện người thứ 3!
12:11:27 25/06/2021
Trấn Thành ẩn ý có tin vui, Hari Won đăng status làm rõ luôn tin đồn mang thai?
13:11:31 25/06/2021
Họp báo vụ "Cô Xuyến” Hoàng Yến bị bạo hành: Bị chồng dọa giết nhưng vẫn khẳng định “Anh Thắng là người tôi yêu nhiều nhất”
15:47:36 25/06/2021
"Vắt kiệt sức" bên bồ già trở về, tôi đánh rơi cục tiền nghe vợ gọi điện cho mẹ đẻ
12:14:16 25/06/2021
"Chặt chém" Dương Mịch - Angela Baby khốc liệt trên thảm đỏ, Quan Hiểu Đồng khiến Cnet ngã ngửa vì ảnh lộ mặt mộc
13:08:04 25/06/2021
Bạn gái Trần Bảo Sơn 'ghen tị' vì con gái quá giống bố
12:47:59 25/06/2021
14 năm trước Hoắc Kiến Hoa từng ngượng ngùng khi phải ôm Lâm Tâm Như, visual của cả 2 chấp luôn ảnh không PTS
16:00:19 25/06/2021

Tin mới nhất

Chuẩn chương trình đào tạo các trình độ giáo dục đại học: “Cú hích” cải tiến chất lượng

17:10:28 25/06/2021
Theo các chuyên gia, Thông tư quy định về chuẩn chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học (Thông tư số 17/2021/TT-BGDĐT) đã tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho các cơ sở đào tạo. 

Xây dựng Chương trình đối tác Giáo dục toàn cầu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh

16:50:41 25/06/2021
Sáng 25/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn làm việc với Hội đồng Anh về kế hoạch xây dựng Chương trình đối tác Giáo dục toàn cầu (Going Global Partnership - GGP). 

Tháo gỡ “nút thắt”

16:48:41 25/06/2021
Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư quy định về chuẩn chương trình đào tạo các trình độ của giáo dục đại học. 

Cơ hội nhận học bổng từ ngân sách nhà nước; tiến sĩ được đào tạo có trình độ đạt chuẩn khu vực và thế giới

16:46:14 25/06/2021
Năm 2021, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tuyển sinh trình độ tiến sĩ cho 5 chuyên ngành: Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Quản trị Kinh doanh, Kỹ thuật Cơ khí, Kỹ thuật Hóa học và Khoa học Máy tính.

Vĩnh Long: Đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc

16:45:08 25/06/2021
Trong 2 ngày 24-25/6, Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 tỉnh Vĩnh Long đã đến kiểm tra cơ sở vật chất và công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại một số điểm trường được chọn làm Hội đồng thi trong kỳ thi lần này...

Lịch tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 của Hà Nội

16:39:38 25/06/2021
Từ ngày 12-7, Thành phố Hà Nội bắt đầu công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở theo tuyến trên địa bàn cho năm học 2021-2022.

Tránh gây áp lực cho học sinh lớp 6 khi áp dụng chương trình mới

16:36:19 25/06/2021
Theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, khi triển khai chương trình lớp 6, các nhà trường triển khai kế hoạch giáo dục trong năm học bảo đảm tính khoa học, sư phạm, không gây áp lực đối với học sinh.

Quảng Ninh nỗ lực chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

16:35:13 25/06/2021
Ngày 25/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ - Trưởng đoàn kiểm tra số 1 Đoàn kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia và lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã làm việc tại Quảng Ninh. 

Hà Nội thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến để phòng ngừa sai sót

16:31:08 25/06/2021
Ngày 26-6, phụ huynh học sinh toàn thành phố có thể truy cập vào địa chỉ TSdaucap.hanoi.gov.vn để thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến nhằm phát hiện, xử lý các tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện.

CHÍNH THỨC: TP.HCM công bố lịch thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021

16:08:33 25/06/2021
Ngày 25/6, Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức công bố lịch thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 trên địa bàn thành phố và triển khai kế hoạch tổ chức kỳ thi này.

20 tối nay, Đà Nẵng công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10

15:53:03 25/06/2021
Theo dự kiến, điểm thi lớp 10 ở Đà Nẵng sẽ chính thức được công bố từ 20h tối nay, thí sinh có thể tra cứu theo 3 cách.

Luyện thi IELTS: Giảng viên nước ngoài hay giảng viên Việt Nam thì hiệu quả hơn?

15:41:46 25/06/2021
Trong những năm gần đây, chứng chỉ IELTS ngày càng trở nên quan trọng nên học IELTS với giảng viên nước ngoài hay giảng viên Việt Nam? chính là một trong những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra.

Vì sao đề thi Ngữ văn của TP.HCM 'bùng nổ' ấn tượng trong 5 năm qua?

10:06:07 25/06/2021
Dù chưa tổ chức thi vào lớp 10 năm 2021 nhưng đề thi Ngữ văn của TP.HCM những năm gần đây được đánh giá đã có những đổi mới ấn tượng.

3 việc thầy Phùng Xuân Nhạ, thầy Nguyễn Kim Sơn đã, đang gỡ khó cho nhà giáo

09:08:37 25/06/2021
Tuy công việc của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vô cùng vất vả nhưng những vấn đề giáo viên quan tâm, những bất cập về giáo dục đã được chỉ đạo kịp thời

Bí kíp giành điểm học tập xuất sắc trong trường đại học tại Mỹ

09:07:12 25/06/2021
Các bạn du học sinh hãy tham khảo “chiến lược” đơn giản dưới đây để tạo dựng cho mình thói quen và thời gian biểu học tập hiệu quả nhất.

Nữ Tiến sĩ tương lai mơ ước được nghiên cứu, giảng dạy trên quê hương Việt Nam

09:03:42 25/06/2021
 Là nữ sinh nhưng lại rất thích nghề Kỹ thuật cơ khí, chính vì thế tôi đã tự chọn cho mình một con đường riêng không giống như các bạn cùng trang lứa.

Cô giáo và hàng trăm lá thư của đám trò nghèo

08:45:03 25/06/2021
Biết tôi sắp chuyển đi, chúng bảo nhau đi thám thính. Chúng nói: Cô mình sắp sang trường đó xa lắm… Chúng viết hàng trăm lá thư chia tay..., cô Hằng rơm rớm nước mắt kể về đám trò nghèo. 

Bí quyết đạt điểm cao môn Ngữ văn: Làm chủ kiến thức phần nghị luận

08:43:43 25/06/2021
 Trong cấu trúc đề thi minh họa môn Ngữ văn, phần nghị luận văn học giữ vai trò quan trọng, chiếm 5/10 điểm. Đây cũng là phần kiến thức nặng nhất, chiếm nhiều thời gian ôn tập của học sinh. 

Học sinh lớp 12 Đà Nẵng vừa ôn tập, vừa "ngóng" dịch

17:20:29 24/06/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cận kề thì Đà Nẵng xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2. Một số khu vực phải thực hiện phong tỏa, cách ly y tế. 

Thêm một trường THPT ở Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển lớp 10

17:19:09 24/06/2021
Chiều 24/6, gần 2.000 thí sinh dự thi vào trường THPT Khoa học giáo dục chính thức được công bố mức điểm trúng tuyển cũng như thời hạn đăng ký nhập học.

Phụ huynh luôn là mắt xích quan trọng tạo nên thành công

17:16:00 24/06/2021
Triển khai Chương trình (CT) GDPT 2018 bên cạnh vai trò của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, sự đồng hành của phụ huynh cũng không thể thiếu và không kém phần quan trọng. 

Hà Nội hơn 101.000 học sinh thi tốt nghiệp THPT tại 118 điểm thi

17:15:29 24/06/2021
101.326 thí sinh tại Hà Nội sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở 118 điểm thi vào ngày 7 và 8-7 tới. 

Tài chính kế toán – ngành học cũ không bao giờ hết "hot"

17:11:14 24/06/2021
 Mọi hoạt động của các đơn vị, tổ chức kinh doanh đều cần sự tham gia của kế toán, kiểm toán. Bởi vậy, không mới nhưng đến nay, ngành Kế toán - Kiểm toán vẫn còn nguyên sự hấp dẫn với các bạn trẻ. 

ĐH Quốc gia Hà Nội vào top 300 trường đại học trẻ tốt nhất thế giới

17:08:17 24/06/2021
ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP. HCM là hai đại diện Việt Nam có tên trong top 251 – 300 và 401 tại bảng xếp hạng những đại học trẻ tốt nhất thế giới của THE năm 2021.

Học sinh giỏi có được cộng điểm khi thi tốt nghiệp THPT hay không?

15:29:24 24/06/2021
Bên cạnh những trường hợp thuộc diện ưu tiên theo quy định, thí sinh có thành tích tốt trong các cuộc thi sẽ được cộng điểm khuyến khích.

Quy định khối lượng tín chỉ của chương trình đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ

14:13:57 24/06/2021
 Trong thông tư mới ban hành, Bộ GD&ĐT quy định khối lượng học tập của chương trình đào tạo đại học là 120 tín chỉ, đào tạo chuyên sâu đặc thù bậc 7 là 150 tín chỉ, còn chương trình đào tạo thạc sĩ là 60 tín chỉ và đào tạo tiến sĩ là 90...

Có thể bạn quan tâm

Con gái lai Tây của diễn viên Lan Phương cùng ông xã người ngoại quốc

Sao việt

18:20:14 25/06/2021
Bé Lina tròn 3 tuổi may mắn có chiều cao nổi trội nhờ thừa hưởng gen từ bố ngoại quốc, chưa kể, cô bé cũng được mẹ tạo điều kiện phát triển tốt nhất.

Chàng trai xứ Nghệ xây nhà cho hai bà cụ tại quê nghèo châu Phi

Đời sống

18:18:46 25/06/2021
Sau thành công trong việc trồng trọt trên mảnh đất cằn cỗi châu Phi, chàng trai 24 tuổi, quê Nghệ An đã cùng nhóm bạn giúp đỡ gắn kết được nhiều bà con nghèo vùng đất khô cằn này duy trì cuộc sống

Cóc oliu bị hổ mang truy sát, nhưng một 'bóng đen' xuất hiện - ếch yêu tinh!

Clip hay

18:17:23 25/06/2021
Một con cóc oliu khi di chuyển đã vô tình nằm trong tầm ngắm của một con rắn hổ mang rừng rậm (danh pháp hai phần: Naja melanoleuca).

Cầu thủ nữ tuyển Việt Nam thận trọng trước các đối thủ tại vòng loại Asian Cup 2022

Bóng đá việt nam

18:16:11 25/06/2021
Tuyển nữ Việt Nam được đánh giá cao tại bảng B vòng loại Asian Cup 2022, nhưng Tuyết Dung và Huỳnh Như vẫn hoang mang vì chưa có nhiều thông tin về các đối thủ sắp tới.

Hài hước: Chỉ vì quả bóng bay chó ba chân bốn cẳng chạy như trời sập!

Hài hước

18:15:02 25/06/2021
Những con chó bị chính chủ nhân của chúng chơi khăm bằng cách cho bong bóng nổ khi chúng đang ngủ. Vì lý do này, chó giật mình và chỉ biết ba chân bốn cẳng chạy thoát thân.

Cách ướp sườn và cách làm sườn nướng BBQ mềm ngon đậm đà thơm lừng

Ẩm thực

18:10:48 25/06/2021
Sườn nướng là một món ăn hấp dẫn, thơm ngon, được các tín đồ ẩm thực thích mê bởi vị đậm đà, sự mềm ngon của thịt. Vào bếp cùng thực hiện món nướng này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!

Thú vị chuyện chị em sinh 3 gốc Việt cùng nhau mang thai

Chuyện lạ

18:04:09 25/06/2021
35 năm trước, ba chị em họ Trần chào đời mỗi người cách nhau 4 phút, và nay cả ba đều đang mang thai và sẽ lần lượt sinh con trong vòng 4 tháng tới, theo Đài CBS ngày 24.6.

Bắt giam 2 đối tượng môi giới cho 17 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Pháp luật

18:03:44 25/06/2021
Các đối tượng đã tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Sau đó, bố trí phương tiện đưa nhóm người này đến Đồng Nai lẩn trốn.

Jennifer Aniston và Brad Pitt vẫn là bạn thân hậu ly hôn, phủ nhận "yêu lại từ đầu''

Sao âu mỹ

17:55:49 25/06/2021
CNN đưa tin, nữ diễn viên Jennifer Aniston đã có mặt tại chương trình The Howard Stern Show của SiriusXM cùng hai người bạn phim Friends là Courteney Cox và Lisa Kudrow. Trong lúc trò chuyện về bộ ba, MC chuyển hướng sang tình trạng hiệ...

Uông Tiểu Phi tiệc tùng hưởng thụ giữa bê bối ly hôn Từ Hy Viên

Sao châu á

17:49:51 25/06/2021
Có vẻ như cuộc hôn nhân giữa Uông Tiểu Phi và Từ Hy Viên đã rạn nứt đến độ không thể cứu vãn.

Người sinh vào tháng âm lịch này, nửa đầu năm 2021 vất vả nhưng nửa cuối năm lại đại phát tài, cầu gì được nấy

Trắc nghiệm

17:43:45 25/06/2021
Ai sinh ra cũng mang một số mệnh khác nhau, có những người phải chịu nhiều vất vả khó khăn mới có được ngày công thành danh toại.

Hyundai bị tố cố tình phớt lờ lỗi an toàn trên mẫu SUV hạng sang

Ôtô

17:41:43 25/06/2021
Mẫu SUV hạng sang Genesis GV80 của Hyundai bị khách hàng phàn nàn là tay lái bị lạng, xe rung lắc nguy hiểm.

Cân bằng kiểu Riot - Đợt "nerf" ở bản 11.13 đang khiến cho Chùy Phản Kích bá đạo hơn trước

Esport

17:39:34 25/06/2021
Ngay từ thời điểm bản 11.13 được thử nghiệm ở máy chủ PBE, nhiều game thủ đã nghĩ rằng Chùy Phản Kích sẽ bị nerf cực kỳ nặng nề.

Chuyên đi smurf và làm nội dung "bẩn", YouTuber bị cộng đồng LMHT quay lưng, đồng loạt tẩy chay

Game online

17:36:32 25/06/2021
Với tựa game phức tạp và có lượng người chơi khổng lồ như LMHT, các YouTuber sẽ có vô vàn nội dung để khai thác. Những nội dung như hướng dẫn chơi game, tạo các video giải trí, phân tích cốt truyện cho tới tìm lỗi.... đều được cộng đồng...

Phạm Thừa Thừa bị thương khi đang quay 'Vai trái có cậu': Nghe nguyên nhân mới biết 'kính nghiệp' thế nào!

Phim châu á

17:33:46 25/06/2021
Trong lúc ghi hình Vai trái có cậu, Phạm Thừa Thừa bị thương nghiêm trọng, tay sưng tấy, còn chân đi khập khiễng.