Bộ cứ quy định thi cả nghe, nói, chất lượng dạy tiếng Anh sẽ lên

Bởi thi cử không có kỹ năng giao tiếp nên nhiều giáo viên chểnh mảng và không muốn bồi dưỡng các kỹ năng đó.

Nghiêm ngặt quy trình đầu vào

Việc sử dụng giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh tại các cơ sở giáo dục phổ thông ở một số địa phương đang có nhiều ý kiến dư luận trái chiều. Một trong số đó là những băn khoăn về chuyên môn của giáo viên người Việt phải chăng không đủ để đáp ứng các đòi hỏi của môn học này?

Bộ cứ quy định thi cả nghe, nói, chất lượng dạy tiếng Anh sẽ lên - Hình 1

Cô Hoàng Thị Thanh Xuyên , giáo viên môn Tiếng Anh , Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Phú Thịnh (Yên Bái). (Ảnh NVCC)

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Hoàng Thị Thanh Xuyên, giáo viên môn Tiếng Anh, Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở Phú Thịnh (Yên Bái) cho biết: “Môn Tiếng Anh cũng như tất cả các môn học khác, đồng nghiệp của chúng tôi cũng có người chưa hoàn thiện đủ các kỹ năng nhưng số đó rất ít và không thể quy chụp được giáo viên người Việt không đủ chuyên môn để đáp ứng yêu cầu của môn học.

Xu hướng của Bộ Giáo dục và Đào tạo hiện nay là xu hướng mở, dạy tiếng Anh theo hướng giao tiếp. Thế nhưng, chúng ta vẫn đang thi theo cách truyền thống. Chính vì vậy, nếu như chỉ có giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh thì chúng ta không đáp ứng được nhu cầu về từ vựng và ngữ pháp.

Tuy nhiên, trên thực tế, về kỹ năng dạy giao tiếp của giáo viên người Việt trong môn tiếng Anh còn gặp nhiều hạn chế”.

Theo cô Hoàng Thị Thanh Xuyên, chương trình học tại phổ thông và các đề thi của chúng ta trong môn Tiếng Anh hiện nay phần lớn nội dung là từ vựng và ngữ pháp. Điều đó cũng lí giải cho việc vì sao các thầy cô, học sinh vẫn có thiên hướng dạy và học về những nội dung đó. Vì thế khả năng giao tiếp của học sinh có hạn chế là thật.

Một số địa phương có chủ trương, chính sách mời các thầy cô người nước ngoài về dạy tiếng Anh chương trình phổ thông để học sinh tăng khả năng giao tiếp. Tuy nhiên, cô Xuyên cho rằng, giáo viên người nước ngoài không thể đáp ứng được những yêu cầu cho học sinh của chúng ta giao tiếp thành thạo.

“Về cơ bản, muốn giao tiếp bằng tiếng Anh phải có từ vựng và ngữ pháp. Nhiều người cứ cho rằng chỉ cần học giao tiếp, không cần học ngữ pháp với từ vựng quá nhiều. Nhưng tôi cũng muốn hỏi, nếu như không biết về ngữ pháp thì chúng ta nói một câu tiếng Anh người nghe có hiểu không? Hay đơn giản như trình bày một văn bản, diễn đạt một sự kiện mà sai ngữ pháp thì thông tin đó đến với mọi người cũng không trọn vẹn nội dung”, cô Xuyên chia sẻ.

Lấy ví dụ điển hình về các cuộc thi, cô Xuyên cho biết: “ Thi IELTS là do quốc tế tổ chức, tại sao học sinh Việt Nam thi có số học sinh đỗ và đỗ cao rất nhiều?

Ngay tại Yên Bái là một tỉnh rất nghèo và khó khăn về nhiều điều kiện học tập nhưng kỳ thi IELTS năm ngoái có những học sinh đạt được mức điểm 8.5 tại Trường Trung học Phổ thông Chuyên Nguyễn Tất Thành mà các em học sinh đó đâu được học giáo viên nước ngoài.

Giáo viên chưa tốt một vài kỹ năng là có nhưng đó không phải là đa số và không nên quy chụp, đổ lỗi cho giáo viên người Việt không đủ chuyên môn”, cô Xuyên nói.

Video đang HOT

Trong quá trình dạy học, cô Xuyên đã tiếp xúc với rất nhiều đồng nghiệp người nước ngoài và chính các giáo viên đó cũng nói với học sinh của mình là phải học ngữ pháp từ các giáo viên của mình, là cô giáo người Việt.

“Tôi nghĩ việc sử dụng giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh tại các trường giúp học sinh bạo dạn trong giao tiếp. Giao tiếp với các nền văn hóa, giao tiếp với phong cách nước ngoài để chúng ta hòa mình vào thế giới chứ không phải người nước ngoài đáp ứng được nhu cầu học tiếng Anh của người Việt Nam.

Người Việt của chúng ta có những nhận thức hạn chế nằm ở một số phụ huynh khi bị mác “thầy Tây” đánh lừa.

“Chúng ta phát triển kỹ năng giao tiếp của học sinh nên mới có nhu cầu học giáo viên nước ngoài. Tuy nhiên, không phải giáo viên nước ngoài nào cũng đủ kiến thức, kỹ năng để dạy giao tiếp cho học sinh. Thậm chí có một số phát âm của giáo viên nước ngoài không bằng giáo viên người Việt.

Vì vậy, quy trình tuyển dụng cần phải làm nghiêm ngặt, đặc biệt là bằng cấp của các giáo viên nước ngoài. Nếu giáo viên đó muốn dạy tại Việt Nam thì bắt buộc phải có chứng chỉ sư phạm”, cô Xuyên cho hay.

Cô Xuyên kể, đã có những trường hợp, người nước ngoài họ giao tiếp bằng tiếng Anh nhưng hỏi về ngữ pháp tiếng Anh thì không phải ai cũng biết. Cũng như tất cả chúng ta đều nói tiếng Việt nhưng không phải tất cả chúng ta đều có thể dạy ngữ pháp tiếng Việt, ngoài các cô giáo chuyên về ngành Ngữ văn và các giáo viên tiểu học.

Cô Hoàng Thị Thanh Xuyên nhận định: “Việc đưa người nước ngoài vào dạy tiếng Anh rất tốt, thế nhưng việc kiểm tra đầu vào phải thật chặt chẽ. Chứ không thể một ông ‘Tây ba lô’ sang Việt Nam vẫn được sử dụng dạy học trong hệ thống giáo dục phổ thông thông qua các trung tâm Anh ngữ. Một người thầy học phải chuẩn về trình độ, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp và lối sống phù hợp mới có thể đứng trên bục giảng trong hệ thống giáo dục phổ thông”.

Một phần đáp ứng tư tưởng “sính ngoại”

Cũng có ý kiến tương tự, cô Nguyễn Hồng Thuận , giáo viên IELTS tại Hà Nội cho rằng giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh tại các trường hiện nay đáp ứng được kỹ năng giao tiếp cho học sinh. Tuy nhiên cần phối hợp cùng giáo viên người Việt chứ nếu chỉ giáo viên nước ngoài thì không thể có kết quả như mong muốn.

Bộ cứ quy định thi cả nghe, nói, chất lượng dạy tiếng Anh sẽ lên - Hình 2

Cô Nguyễn Hồng Thuận, giáo viên IELTS tại Hà Nội. (Ảnh NVCC)

Cô Thuận chia sẻ: “Đối với giáo viên người nước ngoài có những lợi thế nhất định như kỹ năng phát âm của học sinh sẽ phát triển nhanh hơn nhờ việc bắt chước bởi không còn lựa chọn nào để giao tiếp nên phải cố gắng để giao tiếp bằng tiếng Anh. Điều đó sẽ tăng phản xạ ngôn ngữ tốt hơn ở học sinh trong quá trình học”.

Tuy nhiên, theo cô Thuận, giáo viên nước ngoài hầu như không đảm nhận được những mảng kiến thức dễ bị ảnh hưởng bởi rào cản ngôn ngữ như ngữ pháp, viết, từ vựng …

“Thế nhưng rất nhiều phụ huynh lầm tưởng rằng phải thầy ‘Tây’ mới tốt mà không biết được thế mạnh của từng giáo viên. Tư tưởng ’sính ngoại’ của một bộ phận phụ huynh khiến chất lượng giảng dạy nhiều khi không được đảm bảo và không có kết quả tốt”, cô Thuận tâm sự.

Theo cô Nguyễn Hồng Thuận, chương trình giáo dục phổ thông mới đã có những thay đổi nhằm phát triển các kỹ năng cho học sinh. Tuy nhiên, việc phát triển kỹ năng giao tiếp chưa được chú trọng và ứng dụng nhiều do các đề thi hiện nay vẫn là thi viết.

Trong chương trình giáo dục, lý thuyết vẫn chiếm phần lớn, học sinh ít được thực hành, giao tiếp. Ngay cả các kỳ thi cũng không có đòi hỏi về giao tiếp nên càng học sâu hơn vào lý thuyết phục vụ thi cử mà kém về thực hành.

Bởi thi cử không có kỹ năng giao tiếp nên nhiều giáo viên chểnh mảng và không muốn bồi dưỡng các kỹ năng đó mà thay vào đó họ quan tâm vào một nhóm nội dung như viết, ngữ pháp, từ vựng… Điều này cũng chính là những hạn chế đang tồn tại trong một bộ phận đội ngũ giáo viên tiếng Anh hiện nay.

Việc sử dụng giáo viên nước ngoài dạy tại các trường ở một số địa phương đang triển khai có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên, cần phối hợp cùng giáo viên người Việt thì mới hoàn thiện được quá trình truyền đạt kiến thức cho học sinh.

Rất nhiều giáo viên người nước ngoài có chứng chỉ sư phạm truyền đạt cho học sinh rất tốt. Minh chứng là rất nhiều học sinh nếu phối hợp cả giáo viên người Việt và giáo viên người nước ngoài giảng dạy thì các kỹ năng phát triển đều và rõ rệt.

“Tuy nhiên, đó là đối với các giáo viên nước ngoài có kiến thức, bằng cấp, chứng chỉ sư phạm đầy đủ và điều quan trọng là có đạo đức nghề nghiệp. Có rất nhiều giáo viên nước ngoài đội mác “thầy Tây” nhưng thuộc nhóm tri thức kém thì không chỉ dạy sai chương trình đào tạo mà còn dạy các từ bậy, phát triển lệch lạc tư duy của học sinh. Hoặc đơn giản là không có khả năng trả lời những câu hỏi phát sinh trong tiết học.

Tôi đã từng gặp một giáo viên người Anh mà không phân biệt được thì Hiện tại đơn và thì Hiện tại tiếp diễn. Đã có những trường hợp thầy giáo có mác ‘thầy Tây’ mà lợi dụng sàm sỡ học sinh.

Chính vì vậy, là giáo viên thì xét ở phương diện nào cũng phải đủ. Đủ năng lực chuyên môn, đủ đạo đức nghề nghiệp và đủ kiến thức văn hóa ứng xử mới có thể giảng dạy học sinh hoàn thiện đầy đủ các kỹ năng tốt”, cô Nguyễn Hồng Thuận bày tỏ.

Nâng chuẩn, thầy cô nên chờ lộ trình của Chính phủ hay tự bỏ tiền đi học?

Đi học theo lộ trình nâng chuẩn của Nghị định số 71/2020/NĐ- CP được hưởng lương và các loại phụ cấp mà nhà trường sẽ sắp xếp thời gian khi giáo viên đi học.

Bạn đọc Lê M. S.- giáo viên một trường Trung học cơ sở ở thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang có thư gửi về Tòa soạn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam để nhờ tư vấn như sau:

Hiện nay tôi đang là giáo viên công tác tại trường Trung học cơ sở dạy môn Tiếng Anh. Tôi có bằng cao đẳng sư phạm (tốt nghiệp năm 2001). Tôi muốn học thêm ngành Ngôn ngữ Anh (đào tạo từ xa). Vậy khi tốt nghiệp đại học ngành Ngôn ngữ Anh, tôi có đủ chuẩn dạy Trung học cơ sở hay không? Mong nhờ quý tòa soạn giải đáp giúp, tôi thành thật biết ơn.

Vấn đề bạn hỏi, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo điểm b, khoản 1, Điều 72 của Luật Giáo dục năm 2019, có hiệu lực từ ngày 01/7/2020 thì giáo viên Trung học cơ sở phải có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên trở lên.

Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Nâng chuẩn, thầy cô nên chờ lộ trình của Chính phủ hay tự bỏ tiền đi học? - Hình 1

Giáo viên đi học nâng chuẩn trình độ theo lộ trình của Chính phủ sẽ có nhiều thuận lợi hơn - Ảnh minh họa: Lã Tiến

Quy định này cũng được nêu khá cụ thể tại Điều 3, Điều 4 của Thông tư số 03/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các trường trung học cơ sở công lập đối với giáo viên Hạng II, Hạng III.

Đó là: Có bằng cử nhân trở lên thuộc ngành đào tạo giáo viên đối với giáo viên trung học cơ sở.

Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho giáo viên trung học cơ sở theo chương trình do Bộ trưỏng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Như vậy, trường hợp của bạn hiện mới có bằng cao đẳng sư phạm nên chưa đủ chuẩn trình độ theo quy định hiện hành. Vì thế, tới đây bạn sẽ phải học thêm để nâng chuẩn trình độ theo quy định. Tuy nhiên, bạn đang băn khoăn là mình muốn học " ngành Ngôn ngữ Anh (đào tạo từ xa) thì có đủ chuẩn dạy cấp Trung học cơ sở hay không " để đưa ra quyết định cho mình.

Căn cứ vào Luật Giáo dục năm 2019 và Thông tư số 03/2021/TT-BGDĐT thì khi bạn có bằng cử nhân là đáp ứng trình độ dạy cấp Trung học cơ sở vì hiện nay các văn bằng đã có giá trị như nhau, nhất là bạn đã có bằng cao đẳng sư phạm và đang là giáo viên Trung học cơ sở đã 20 năm qua.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì phần nhiều giáo viên dạy cấp Trung học cơ sở hay Tiểu học ở An Giang cũng đã học hệ từ xa của Đại học Huế nên bạn cũng không cần phải lo lắng về việc mình sẽ học hệ nào trong thời gian tới.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng nếu bây giờ bạn tự đi học ngành Ngôn ngữ Anh ở một trường đại học nào đó sẽ có nhiều khó khăn về việc bố trí thời gian đi học, thời gian giảng dạy ở nhà trường. Ngoài ra, kinh phí học tập bạn phải tự túc hoàn toàn.

Trong khi, theo Nghị định số 71/2020/NĐ-CP thì lộ trình nâng chuẩn cho giáo viên trong những năm tới đây sẽ có nhiều thuận lợi hơn cho những thầy cô chưa đủ chuẩn trình độ.

Bởi, theo hướng dẫn tại Điều 6 của Nghị định số 71/2020/NĐ-CP thì lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên Trung học cơ sở được thực hiện từ ngày 01 tháng 7 năm 2020 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2030.

Lộ trình được thực hiện thành hai giai đoạn:

"Giai đoạn 1: Từ ngày 01 tháng 7 năm 2020 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2025, bảo đảm đạt ít nhất 60% số giáo viên trung học cơ sở đang được đào tạo hoặc đã hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng cử nhân;

Giai đoạn 2: Từ ngày 01 tháng 01 năm 2026 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2030, thực hiện đối với số giáo viên còn lại để bảo đảm 100% số giáo viên trung học cơ sở hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng cử nhân".

Vì thế, nếu bạn đi học theo lộ trình nâng chuẩn theo Nghị định số 71/2020/NĐ- CP sẽ được đơn vị lập danh sách cho đi học nâng chuẩn, được hưởng lương, các loại phụ cấp đầy đủ như hiện hành mà thời gian đi học của bạn cũng không gặp khó khăn khi có nhà trường hỗ trợ, sắp xếp (Bạn có thể tham khảo thêm Nghị định số 71/2020/NĐ- CP).

Trên đây là những tư vấn mang tính chất tham khảo để bạn đưa ra quyết định hợp lý nhất cho mình. Cảm ơn bạn đã có thư gửi về Tòa soạn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường00:21Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?01:40Cô gái mồ côi vào đại học, cả xóm phấn khởi, nể phục02:57Chưa kiểm tra định kỳ ngay sau khi học sinh trở lại trường22:55Nhiều trường nghề không đạt chỉ tiêu tuyển sinh02:37

Tiêu điểm

Học xong 10 năm chưa nhận đủ bằng, bác sĩ nội trú “kêu cứu"
10:42:12 25/10/2021
Đội Phoenix đoạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo và tăng trưởng sinh viên
07:33:43 24/10/2021
Lo lắng kiểm tra online
20:49:47 24/10/2021
Trao học bổng Nguyễn Thị Minh Khai hỗ trợ học sinh, sinh viên
05:47:50 25/10/2021
GS Lê Thị Hoài An nhận giải thưởng Toán học Caratheodory
08:45:20 25/10/2021
ĐH Đà Nẵng: Hơn 4.000 sinh viên VKU khai giảng trực tuyến
17:41:40 23/10/2021
Học viện Hàng không Việt Nam khai giảng năm học mới
18:40:09 23/10/2021
Học trực tuyến sẽ kéo dài đến bao giờ?
19:36:10 23/10/2021
Chàng trai Hà Tĩnh thủ khoa đầu ra Trường Đại học Nội vụ Hà Nội
06:18:15 25/10/2021
Hải Phòng: dạy minh họa môn Nghệ thuật 6, phần Âm nhạc, có 2 Tổng chủ biên dự
07:41:06 24/10/2021

Thông tin đang nóng

Công bố đoạn tin nhắn riêng tư cùng clip cố ca sĩ Phi Nhung khóc sưng húp mắt ‘vì những hiểu lầm’
11:02:06 25/10/2021
Độc quyền: Loạt hình ảnh Vy Oanh tại Công an TP.HCM và chi tiết tờ đơn yêu cầu khởi tố bà Nguyễn Phương Hằng
12:34:55 25/10/2021
Bất ngờ sảy chân trước Mông Cổ, Thái Lan có nguy cơ bị loại sớm tại giải châu Á
12:59:07 25/10/2021
Tiểu ni cô “Tịnh thất Bồng Lai” đạt Á quân The Voice Kids, con nuôi Quang Lê giờ ra sao?
10:49:11 25/10/2021
Ca sĩ Vy Oanh nộp đơn yêu cầu Công an TP.HCM khởi tố bà Nguyễn Phương Hằng
11:02:04 25/10/2021
HOT: “Nổ mắt” trước loạt ảnh mặc như không, lộ gò bồng "căng tròn" của Ngọc Trinh
14:42:38 25/10/2021
Vy Oanh lộ ảnh lên công an tố cáo bà Phương Hằng: Dĩ vãng dơ dáy được bà lặp lại 9 lần trong các livestream
11:26:55 25/10/2021
U là trời, cuối cùng Nhã Phương cũng rời hội "đẻ thuê" bởi 1 đặc điểm y chang mẹ của con gái cưng!
13:19:23 25/10/2021
Vy Oanh chia sẻ sau khi nộp đơn khởi tố bà Phương Hằng, thông báo tin vui trong tiến trình của vụ kiện
13:23:08 25/10/2021
Top 10 phim Trung có view khủng nhất năm 2021: Triệu Lệ Dĩnh hiếm khi flop chả buồn nói, liếc qua hạng 1... không ngờ phải không?
11:13:20 25/10/2021

Tin mới nhất

Kiểm tra trực tuyến hoàn toàn phù hợp khi học sinh chưa được đến trường

16:13:55 25/10/2021
Hiện tại là thời điểm các trường đang chuẩn bị cho công tác kiểm tra đánh giá giữa học kỳ I. Tại những nơi học sinh đang học trực tuyến và qua truyền hình, việc kiểm tra đánh giá sẽ khó hơn so với học trực tiếp. 

'Phá đảo' IELTS - Kinh nghiệm từ thầy cô 8.0+ IELTS

16:11:44 25/10/2021
Từng tự học và thi, rồi luyện thi cho rất nhiều học viên đạt điểm cao, các thầy cô 8.0 IELTS của Prep.vn sẽ bóc tách kỳ thi IELTS và chia sẻ nhiều kinh nghiệm.

61 thí sinh tham gia thi tuyển giáo viên ở Nghi Xuân

16:08:18 25/10/2021
Trong số 61 thí sinh tham gia kỳ thi sẽ có 37 người được lựa chọn bổ sung vào đội ngũ giáo viên ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Làm mới những bài giảng

16:02:49 25/10/2021
Ở Khoa Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam (Học viện Chính trị), Đại tá, PGS, TS Nguyễn Văn Sự, Chủ nhiệm khoa được các đồng nghiệp quý trọng bởi tinh thần làm việc nhiệt huyết, khoa học và luôn tự đổi mới mình trên từng bài giảng, từng công...

Nữ sinh giành học bổng chính phủ Nga sau khi trượt tất cả nguyện vọng đại học

16:00:37 25/10/2021
Mới đây, Luyện Phương Linh, nữ sinh quê Nghệ An, xuất sắc giành học bổng toàn phần của chính phủ Nga nhưng ít ai ngờ rằng cô từng trượt tất cả nguyện vọng đại học tại Việt Nam vào năm 2020.

Học sinh hệ 9+ đoạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

15:56:50 25/10/2021
Sáng 24-10, diễn ra vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp sinh viên kinh tế - du lịch do Trường CĐ Quốc tế TP HCM tổ chức.

Giảm áp lực kiểm tra, đánh giá học sinh

15:03:58 25/10/2021
Thời điểm hiện tại, các trường tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn TPHCM đang dồn sức chuẩn bị cho việc kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 năm học 2021-2022.

Trường ĐH từng bước mở cửa đón sinh viên

15:03:55 25/10/2021
Các trường ĐH tại TP HCM đang lên kế hoạch để đón sinh viên trở lại học tập trung, ưu tiên sinh viên năm cuối đã tiêm đủ liều vắc-xin

Giáo viên cốt cán hứng thú với các nội dung bồi dưỡng của Chương trình Giáo dục phổ thông mới

14:52:38 25/10/2021
Thiết thực và bổ ích là đánh giá của chung của gần 300 cán bộ, giáo viên cốt cán tại Hà Tĩnh sau khi hoàn thành  bồi dưỡng 4 mô đun thuộc Chương trình ETEP (Bộ Giáo dục và Đào tạo). 

Đào tạo sư phạm: Cần thống nhất chuẩn chuyên môn

14:51:07 25/10/2021
Đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ về đào tạo đội ngũ giáo viên đáp ứng Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới 2018, các trường đại học (ĐH) đào tạo sư phạm đã nhanh nhạy chuyển hướng trong việc xây dựng chương trình, mở ngành mới…

Tuyên dương 463 học sinh, sinh viên học giỏi, vượt khó

14:48:09 25/10/2021
Sáng 24-10, tại TP HCM, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) và Công đoàn Cao su Việt Nam đã tổ chức lễ tuyên dương học sinh, sinh viên là con CNVC-LĐ học giỏi, vượt khó năm học 2020-2021.

Bí quyết 'săn' học bổng thạc sĩ ở đại học hàng đầu Trung Quốc

14:46:48 25/10/2021
Theo Thuỳ Dương, Kim Ngân thì bài luận cá nhân là yếu tố quan trọng, thể hiện rõ định hướng, sự phù hợp của cá nhân để thuyết phục ban tuyển sinh bên cạnh đề cương nghiên cứu và các yếu tố khác.

“Thí điểm chương trình đào tạo 9+5 né tránh sự quản lý của Bộ Giáo dục”

11:19:37 25/10/2021
Theo chuyên gia giáo dục, Đề án thí điểm chương trình đào tạo 9 cộng 5 của Bộ Lao động thể hiện việc né tránh sự quản lý giám sát của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh yếu thế: Đề cao tinh thần hòa nhập

10:40:24 25/10/2021
Song song trau dồi văn hóa, các trường phổ thông đặc biệt chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh yếu thế thông qua những trải nghiệm thực tế, đồng thời, đề cao tinh thần hòa nhập, tương thân tương ái. 

Những đứa trẻ cuốc bộ hơn 2 giờ đồng hồ đi tìm con chữ

10:29:48 25/10/2021
Để tìm đến con chữ, nhiều đứa trẻ ở bản Ón, xã Tam Chung, huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) ngày nào cũng cơm đùm cơm nắm, cuốc bộ hơn 2 giờ đồng hồ mới đến điểm trường.

Hành trình đến Học viện Ngoại giao của nữ sinh Vân Kiều

10:21:35 25/10/2021
Nữ sinh Hồ Thị Út (18 tuổi), thôn Chân Rò, xã Đakrông, H.Đakrông, Quảng Trị đỗ vào Học viện Ngoại giao với 29 điểm, quả là một kỳ tích!

Tránh xảy ra tai nạn khi học trực tuyến

10:19:21 25/10/2021
Đã có những tai nạn xảy ra khi học trực tuyến. Ngoài ý thức an toàn khi sử dụng thiết bị điện tử, cần xem xét đến yếu tố công bằng trong giáo dục.

Làm sao đảm bảo khách quan khi học sinh kiểm tra trực tuyến?

10:12:29 25/10/2021
Học sinh chuẩn bị bước vào giai đoạn kiểm tra định kỳ. Vậy làm thế nào đảm bảo công bằng, khách quan khi công nghệ có thể giúp học sinh hỗ trợ nhau trong làm bài kiểm tra trực tuyến khiến việc đánh giá chưa thực chất.

Dạy học môn Tiếng Việt lớp 2: Cô sáng tạo, trò say mê

08:46:40 25/10/2021
Năm đầu dạy học môn Tiếng Việt lớp 2 theo Chương trình mới, dù còn nhiều bỡ ngỡ, khó khăn nhưng với tinh thần đổi mới, GV các nhà trường tại Hải Phòng đã linh hoạt, ứng dụng nhiều phương pháp mang tính sáng tạo... 

Nữ sinh thành tích "khủng" trong học tập giành vòng nguyệt quế Olympia

08:45:46 25/10/2021
Ngoài thành tích khủng trong học tập, Vũ Thục Trinh - học sinh Trường THPT Ba Vì (Hà Nội) còn thể hiện sự nhanh nhẹn, quyết đoán để giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22. 

Xây dựng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục 4.0 và ứng dụng công nghệ vào giáo dục - đào tạo

08:44:14 25/10/2021
Học viện Chính trị đặc biệt quan tâm lãnh đạo nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục 4.0 và ứng dụng công nghệ vào giáo dục-đào tạo. 

Cựu nữ sinh trường chuyên Hà Tĩnh và hành trình trở thành nhà làm phim quốc tế

07:12:54 25/10/2021
Tốt nghiệp thạc sỹ nghệ thuật chuyên ngành đạo diễn phim và truyền hình, Trường Đại học DePaul University (Mỹ), Trần Lê Mỹ Linh (SN 1994, cựu học sinh Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) đang dần khẳng định mình trên vai trò một nhà làm phim qu...

Thay đổi học trò ngỗ nghịch qua ngòi bút

06:23:34 25/10/2021
Cô giáo Erin Gruwell, sống tại thành phố Long Beach (Mỹ), đã khuyến khích những học trò ngỗ nghịch sử dụng cây bút viết nên cuộc đời mình. 

'Giờ mẹ mất, cha bệnh nặng nên em sẽ phải mạnh mẽ hơn trước'

06:14:31 25/10/2021
Giờ mẹ mất, cha bệnh nặng nên em sẽ phải mạnh mẽ hơn trước. Em sẽ cố gắng để chăm cho đứa em nhỏ cũng đang đi học. Đưa tay quệt nước mắt, cô học sinh lớp 11 Trường THPT Đào Sơn Tây (TP Thủ Đức) Nguyễn Thị Thùy Linh chia sẻ.

Giáo viên Đắk Nông dựng clip giúp trẻ mầm non học tại nhà

06:13:35 25/10/2021
Tại tỉnh Đắk Nông, trẻ em bậc mầm non đang ở nhà và không thể áp dụng hình thức dạy học online.

Nhiều rào cản trong phát triển chương trình giáo dục phổ thông

06:13:32 25/10/2021
Phát triển chương trình giáo dục nhằm tạo cơ hội cho các trường phổ thông phát huy sức sáng tạo của giáo viên, khắc phục những hạn chế của chương trình, sách giáo khoa, nội dung giáo dục; tạo nên những giá trị và bản sắc đặc thù của mỗi...

Trường ĐH chuyển sang tự chủ, học phí tăng lên mức 60 triệu đồng/năm

06:13:28 25/10/2021
Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM vừa được Hội đồng ĐHQG TP.HCM thông qua đề án đổi mới cơ chế hoạt động theo hướng tự chủ ĐH từ năm học 2022 - 2023, kèm theo đó, học phí của các nhóm ngành đào tạo sẽ tăng để tự đảm bảo chi t...

Có thể bạn quan tâm

HOT: Jennie ra sân bay sang Mỹ, mặc áo khoe eo nhỏ tí nhưng chiếc quần thụng như sắp tuột mới chiếm sóng, nhìn đơn giản mà giá cũng "sương sương"

Phong cách sao

16:37:54 25/10/2021
Đoán xem outfit lần này của Jennie có viral trong thời gian tới không nào.

CĐM rúng động với content dùng game để đóng cảnh S*X, gạ tình 18+ trên TikTok vốn nhiều khán giả nhí

Netizen

16:35:52 25/10/2021
Mới đây, cộng đồng game thủ đã vô cùng phẫn nộ với một channel TikTok sử dụng game để đóng cảnh giường chiếu.

Thế chấp clip "nóng" để bốc 12 bát họ, cô gái phải đi bán dâm trả lãi ngày

Pháp luật

16:33:10 25/10/2021
Để được bốc họ, khách phải thế chấp tài sản là hình ảnh, clip nhạy cảm, thậm chí cả hình ảnh khiêu dâm. Một cô gái bốc tới 12 bát họ đã phải đi bán dâm để lấy tiền trả lãi hàng ngày cho chủ nợ.

Đặc quyền của thầy Park Hang Seo

Bóng đá việt nam

16:23:51 25/10/2021
Nhiều người lo, HLV Park Hang Seo rơi vào cảnh một nách nhiều con. Cũng đúng, bởi ông cùng lúc phải lo vòng loại World Cup, vừa tính kế kiếm vé dự VCK U23 châu Á, rồi sau đó lại phải chinh chiến ở AFF Suzuki Cup, SEA Games.

Cơ quan nào được phép yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của người mua bảo hiểm?

Đời sống

16:22:08 25/10/2021
Đại biểu Quốc hội đề nghị cần xem xét kỹ nội dung xúi giục, ép buộc giao kết hợp đồng bảo hiểm trong dự thảo Luật kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) khi cho rằng đây là quy định không rõ ràng.

Nộm su hào thịt bò khô ngon tuyệt

Ẩm thực

16:20:31 25/10/2021
Nộm su hào thịt bò khô là một món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Với nguyên liệu dễ tìm cùng cách làm đơn giản, các bạn hãy cùng vào bếp và cùng học cách làm món nộm này ngay nhé!

Bồ cũ Maradona công kích Wanda Nara

Bên lề sân cỏ

16:19:07 25/10/2021
Cho rằng tình địch cũ Wanda Nara đang bị người chồng Mauro Icardi phản bội là cái giá mà Wanda phải trả, Veronica Ojeda, bồ cũ của Cậu bé vàng Diego Maradona vừa lên tiếng công kích người đẹp 34 tuổi.

Trẻ em Philippines có thể khốn khó cả đời khi trường đóng cửa do dịch

Thế giới

16:17:17 25/10/2021
Mất mát chồng chất lên trẻ em nghèo ở Philippines khi trường học đóng cửa triền miên. Các em không có thiết bị để học trực tuyến hoặc chất lượng kiến thức không đảm bảo.

Trên tay OPPO A55 vừa ra mắt tại VN: Smartphone giá rẻ chỉ 4.9 triệu đồng nhưng có pin 5000mAh, camera 50MP, chống nước IPX4 

Đồ 2-tek

16:15:56 25/10/2021
OPPO A55 là mẫu smartphone mới thuộc phân khúc giá tương đối rẻ được OPPO giới thiệu tại Việt Nam, nổi bật với viên pin dung lượng lớn 5000mAh, camera 50MP và có cả chống nước chuẩn IPX4.

Thu - Đông 2021: Đã tới lúc bạn cần một chiếc túi Bottega Veneta

Thời trang

16:15:35 25/10/2021
Mùa Thu - Đông đã điểm, và cách tốt nhất để một quý cô F5 tủ đồ của mình chính là đầu tư cho phụ kiện túi và một đôi giày mới.

Samsung khó đánh bại được Xiaomi trên thị trường smartphone Ấn Độ trong lúc này

Thế giới số

16:13:30 25/10/2021
Rất khó để Samsung có thể lật được kèo trước Xiaomi tại thời điểm này khi hãng smartphone Trung Quốc với chiến lược thông minh đang từng bước chiếm lĩnh thị trường và bỏ xa các đối thủ.

Nhận 50 triệu bao che bố chồng ngoại tình, chuyện vỡ lở tôi cay cú nhìn em dâu tậu nhà

Tâm sự

16:01:14 25/10/2021
Qua khoảng 4 tháng, hôm đó đột nhiên mẹ chồng gọi tất cả con cái ngồi lại họp gia đình.