Bộ Công an làm việc với CDC Hà Nội về mua máy xét nghiệm Covid-19

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện nay C03 của Bộ Công an đã gọi 1 số cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ( CDC Hà Nội ) đến cung cấp thông tin trong việc mua sắm máy xét nghiệm Covid-19 .

Sáng 17/4, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 lần thứ 35 của Hà Nội.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu tất cả các đơn vị từ xã, phường đến các quận, huyện phải rà soát lại tất các trang thiết bị đã mua trong thời gian qua, đã dùng hết bao nhiêu, còn bao nhiêu, đến chiều chủ nhật này phải báo cáo về Ban chỉ đạo.

Video đang HOT

Sở Y tế rà soát lại toàn bộ quá trình mua giai đoạn 1 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) và các bệnh viện, kiểm tra rà soát đã dùng những cái gì, còn cái gì; phải kiểm kê thống kê, đưa vào kho quản lý, sau này khi nào bắt đầu dịch cần dùng đến thì dùng. Tuyệt đối các bệnh viện và các trung tâm y tế không được dùng các trang thiết bị này phục vụ cho công tác khám chữa bệnh thông thường.

Bộ Công an làm việc với CDC Hà Nội về mua máy xét nghiệm Covid-19 - Hình 1

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội, sáng 17/4.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Sở Y tế phải thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành uỷ, Ban thường vụ Thành uỷ, tiến hành giao cho Sở Y tế mua sắm tập trung, không được phân cấp ngân sách về cho các phòng y tế quận huyện cũng như các bệnh viện.

“Phải mua sắm cho vào trong kho, quản lý và xuất kho cho các công tác phòng dịch. Cái này chúng ta phải dự trữ chiến lược để phục vụ cho lâu dài”, ông Chung nói.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, trong quá trình chỉ đạo, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã rất sát sao về công tác liên quan phòng chống dịch. Sở Y tế là đơn vị được giao toàn quyền trong vấn đề chỉ đạo công tác mua sắm. TP cũng thường xuyên đôn đốc để làm sao mua sắm đảm bảo chất lượng, số lượng.

“Thành phố đã chỉ đạo Công an thành phố, Sở Công thương thường xuyên đi kiểm tra xử lý những đơn vị cung cấp trang thiết bị tăng giá. Tuy nhiên vẫn có tình trạng, dấu hiệu này diễn ra, và không loại trừ có những sai sót của các đơn vị mua sắm của CDC Hà nội và của các đơn vị”, ông Chung nói.

“Hiện nay C03 của Bộ Công an đã gọi 1 số cán bộ của CDC Hà Nội trong việc mua sắm máy xét nghiệm. Cái này cũng liên quan một số tỉnh thành khác, nhưng quan điểm của Thường trực Thành uỷ, đồng chí Bí thư Thành uỷ và của Ban chỉ đạo là các trường hợp vi phạm phải được điều tra xử lý và xử lý nghiêm, chứ không nương nhẹ bất cứ trường hợp nào. Trong dịch bệnh này mà lại có hành vi như vậy thì phải là những tình tiết tăng nặng”, ông Chung thông tin.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ngày 15/4, Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu Sở Y tế và lực lượng quản lý thị trường, công an thành phố kiểm tra các đơn vị, cá nhân, cửa hàng bán các trang thiết bị y tế, khẩu trang, nước khử khuẩn, kể cả máy thở… để rà soát không để các đơn vị này tăng giá.

Đặc biệt, Sở Y tế và các đơn vị quận huyện đã được phân bổ kinh phí giai đoạn 1, giai đoạn 2 chống Covid-19 phải chủ động rà soát kết quả mua sắm, đảm bảo đúng quy trình, đúng giá, không để thất thoát tiêu cực xảy ra.

“Nếu để xảy ra trường hợp tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực này là có tội với dân… Chúng ta được giao mặt trận này mà có biểu hiện, việc làm, móc ngoặc, nâng giá lên, tham ô tham nhũng thì không những mang tiếng ở địa bàn thành phố, mang tiếng với cả nước mà còn mang tiếng với cộng đồng quốc tế”, ông Chung nói và yêu cầu phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ, mời các ban Kinh tế Ngân sách, Văn hóa xã hội của HĐND TP, MTTQ TP vào giám sát để công khai, minh bạch.

Mới đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, trong cuộc làm việc với Ban chỉ đạo thành phố mới đây cũng cảnh báo, tiêu cực xà xẻo trong phòng chống dịch Covid-19 là có tội, phải xử lý nghiêm.

“Đồng bào, doanh nghiệp đang khó khăn mà lại sách nhiễu, gây khó khăn, cán bộ tiêu cực nữa. Phải tăng cường công tác kiểm tra. Tôi tin không có đồng chí nào nghĩ như thế đâu, nhưng cũng phải cảnh báo, cảnh tỉnh, cũng phải thanh tra kiểm tra. Nếu có vi phạm thì phải phát hiện kịp thời xử lý nghiêm theo tình tiết tăng nặng…”, ông Huệ nhấn mạnh.

Hoàng Thành

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 "thợ săn virus" ở CDC lớn nhất Việt Nam

Trong các cuộc họp, bản tin về phòng chống dịch Covid-19 hiện nay, chúng ta nghe nhắc nhiều đến một cơ quan có tên CDC - Trung tâm kiểm soát bệnh tật. Vậy họ là ai? Đang làm gì trong tâm dịch Covid-19?

"Người ta chạy trốn virus, quân này lại lao vào làm từ ngày này đến đêm nọ. C ó bạn nữ kỹ thuật viên làm phòng xét nghiệm khi trở về nhà, dân khu chung cư họ kháo nhau cô ấy làm ở CDC. Thế là thôi, mọi người đi cùng cầu thang chạy ra hết" - tiến sĩ Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó giám đốc CDC Hà Nội, mô tả công việc bà và hàng trăm cộng sự đang làm hàng ngày.

" Hồi đầu tháng 2, giám đốc bên cơ quan vợ em còn yêu cầu cô ấy cách ly vì biết chồng làm ở đội cơ động " - một bác sĩ trong Đội phản ứng nhanh góp chuyện.

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 1

9h30 ngày 25/3, bác sĩ Hùng, Trưởng Khoa Xét nghiệm - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, vừa gọi thành viên của các đội phản ứng nhanh lên lấy mẫu xét nghiệm, vừa thúc đội kĩ thuật khẩn trương giải quyết sự cố mất điện tại khoa.

" Đội cơ động lên tầng 11 đi. Có mã hết rồi đấy, gọi cả anh em lái xe nữa. Chỉ làm một lần thôi, đừng rải rác mất thời gian lắm ", anh Hùng hối anh Thân, điều phối viên các đội cơ động của CDC Hà Nội.

Đây là hoạt động lấy mẫu kiểm soát nội bộ định kỳ dành cho nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc với các ca nghi nhiễm, ca dương tính, các ổ dịch và mẫu bệnh phẩm... trong đợt dịch Covid-19 ở Hà Nội. Hơn ai hết, họ là đối tượng rất dễ lây nhiễm virus nCoV trong quá trình tác nghiệp.

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 2

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 3

" Bọn chị mà nhiễm là cộng đồng nguy hết . Đội phản ứng nhanh đi tiếp xúc với người dương tính liên tục. Ở p hòng thí nghiệm , bệnh phẩm về mỗi ngày hàng nghìn mẫu , phải kiểm soát nhau thường xuyên ", chị Kiều Anh giải thích ý nghĩa của hoạt động này, khi bà chờ đến lượt lấy mẫu.

" Há mồm to, thở đều ", một kỹ thuật viên hướng dẫn đồng nghiệp của mình, những người vốn thường xuyên phải nói đi nói lại khẩu lệnh trên.

Như một phản xạ tự nhiên, tôi buột miệng hỏi thành viên của đội phản ứng nhanh, " anh chị có sợ không? "

Một bác sĩ đeo kính, mặc chiếc áo polo màu cam bắt mắt nhìn thẳng vào tôi, chắc anh đang cười lớn sau lớp khẩu trang giấu mặt: " Sợ thì đã chả dám làm ". Những bác sĩ khác đứng cạnh cũng cười, như khẳng định lời đồng nghiệp của mình, cả muốn động viên tinh thần chết nhát của tôi.

Anh Hùng nói với tông giọng nhẹ nhàng: " Sợ cũng rất sợ nhưng vì trách nhiệm với cộng đồng nên làm thôi . Nếu bọn anh sợ còn ai làm! Mình sợ thì sẽ có một người nào đó làm thay mình. Xã hội cũng vậy thôi , n ếu bọn em viết bài mà sợ không làm, thì phải có một đội nào đó đi tác nghiệp chứ nhỉ. Chẳng nhẽ lại không ai đưa tin về vụ dịch này? Em có sợ không? Gặp bọn anh đồng nghĩa với việc em trở thành F2 đấy".

Tôi và đồng nghiệp của mình đã trở thành F2 trong chuỗi nguy cơ lây nhiễm virus nCoV như vậy. Bạn phóng viên ảnh cùng tòa soạn tôi đã thuê chỗ ở riêng, cách ly mình để bảo vệ gia đình và cộng đồng sau những lần dấn thân vào vùng dịch.

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 4

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 5

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 6

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 7

Tính đến ngày 3/4, toàn thành phố có trên 48.000 người phải kiểm tra sức khỏe liên quan đến Covid-19. Trong đó gần 3.000 người cách ly tại nhà, nơi cư trú và 8.000 người tại khu cách ly tập trung cần phải kiểm tra nhiệt độ và theo dõi sức khỏe 2 lần mỗi ngày.

Để đảm nhiệm khối lượng công việc khổng lồ ấy, từ trước Tết nguyên đán, CDC Hà Nội đã lên phương án đáp ứng cho từng diễn biến của dịch. Các phương án có sự phối hợp giữa rất nhiều ban ngành chức năng.

Trong đó, Y tế được xem là nòng cốt, tham mưu cho chính quyền từ thành phố đến phường xã. Rồi công an, quân đội, các đoàn thể và người dân. Đó là 5 lực lượng đang phối hợp chặt chẽ với nhau trên mặt trận phòng, chống dịch ở Hà Nội.

Bước vào một cuộc chiến chưa từng có, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội huy động tổng lực, tung 65 đội phản ứng nhanh "ra trận". Trong đó, 60 đội tại các quận huyện và 5 đội tinh nhuệ đóng ở tuyến thành phố. Mỗi đội có từ 6 - 8 thành viên thường trực 24/24, bất kể thời gian ngày hay đêm, có lệnh là lên đường.

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 8

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 9

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 10

Nhiệm vụ chính của hơn 500 "thợ săn virus" là giám sát, lấy mẫu, điều tra dịch tễ ở tất cả các khu cách ly tập trung, bệnh viện, cho đến từng ca nghi nhiễm cụ thể ở ngoài cộng đồng...

Trung bình mỗi ngày các đội phản ứng nhanh của CDC phải lấy hàng nghìn mẫu bệnh phẩm. Theo tính toán, mất khoảng 5 phút để kỹ thuật viên lấy được 1 mẫu hoàn chỉnh, chưa tính thời gian di chuyển, chuẩn bị dụng cụ, khử khuẩn nội bộ... Như vậy, giữa tâm dịch, một nhân viên y tế phải làm việc từ 13-15 tiếng mỗi ngày mới hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Khi mẫu về, toàn bộ các phòng thí nghiệm của CDC Hà Nội làm việc 24/24 giờ, chia 4 ca liên tục. Tất cả vì mục tiêu mẫu bệnh phẩm phải được xét nghiệm ngay, trả kết quả sớm nhất, chính xác.

" Người ta chạy trốn virus, quân này lại lao vào làm từ ngày này đến đêm nọ. C ó bạn nữ kỹ thuật viên làm phòng xét nghiệm khi trở về nhà, dân khu chung cư họ kháo nhau cô ấy làm ở CDC. Thế là thôi, mọi người đi cùng cầu thang chạy ra hết"- tiến sĩ Kiều Anh chia sẻ trong lúc hướng dẫn chúng tôi trang bị bảo hộ để vào khu vực phòng xét nghiệm.

Một bác sĩ trong đội phản ứng nhanh đi cùng lên tiếng:

- Hồi đầu tháng 2, giám đốc bên cơ quan vợ em còn yêu cầu cô ấy cách ly vì biết chồng trong đội cơ động.

- Những lo lắng như thế có ảnh hưởng gì đến các anh chị không? - Tôi băn khoăn.

Một bác sĩ nam có vợ, được yêu cầu cách ly trầm ngâm: " Ảnh hưởng nhiều chứ ".

Song, cái cách mà chị Kiều Anh chia sẻ chuyện nhà mình trong dịch bỗng làm tôi vừa nể phục, vừa có chút ấm lòng: " Chồng con lại còn ngoan hơn! Ngày xưa chẳng biết nấu cơm, nhưng từ dạo dịch ập đến bây giờ biết nấu hết rồi. Vì vợ toàn 12 giờ đêm mới bắt đầu từ cơ quan về, chả tự nấu cơm cho bố con ăn thì còn ai ?"

Có một chuyện đã thành quen tại CDC Hà Nội từ Tết Canh Tý đến nay và chẳng biết còn kéo dài bao lâu nữa, đó "hiện tượng ở lại cơ quan". Thực chất, " ở lại cơ quan có nghĩa là thức trắng xuyên đêm mà làm ấy ", anh Hùng vừa kiểm tra các tủ điện vừa tiếp chuyện chúng tôi.

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 11

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 12

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 13

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 14

Đến thời điểm này, tất cả các ca dương tính đều được phát hiện nhanh, trong thời gian ngắn để cách ly điều trị.

CDC Hà Nội đang kiểm soát, kịp thời cách ly các đối tượng tiếp xúc gần, ấn định là F1. Tuy nhiên, mạch đi của nguồn lây đang có diễn biến vô cùng phức tạp và bất ngờ. " Điều chúng tôi lo sợ nhất hiện nay là bắt đầu có sự lây truyền trong cộng đồng, những người đã mang chủng mà không có biểu hiện bệnh ", ông Tuấn chia sẻ.

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 15

" Ca ngày 24/3, bệnh nhân nhập cảnh từ 13/3, đến khi phát hiện là hơn 14 ngày. Bước sang ngày thứ 15, họ không phải đối tượng nghi nhiễm, nhưng vì quan tâm sức khỏe của bản thân mà họ đến bệnh viện xét nghiệm. Tình cờ mình túm được thôi . Rồi ổ dịch ở bệnh viện Bạch Mai đã liên quan đến nhiều tỉnh, thành phố. Riêng Hà Nội cũng lan ra 20 quận huyện. Lúc này nguồn lây truyền là không lường nổi. Và điều sợ nhất, có thể virus đã ở đâu đó trong cộng đồng" - Phó giám đốc CDC Hà Nội quan ngại .

Vấn đề sống còn hiện nay là Hà Nội khoanh dịch bệnh thế nào thôi.

Vị phó giám đốc phụ trách công tác phòng chống dịch nhấn mạnh: " Thời điểm này tất cả các trường hợp có triệu chứng mà không tìm ra nguyên nhân nào khác (như do viêm họng, cúm, hay viêm phổi...) thì phải nghĩ ngay đến Covid-19 và cho xét nghiệm. Lúc đó chúng ta mới có thể khống chế được sự lây lan trong cộng đồng ". Mở rộng xét nghiệm nhanh Covid-19 ngoài cộng đồng, có kết quả trong 10 phút cũng là một giải pháp mà Hà Nội đang thực hiện để đạt được mục tiêu phát hiện, lần ra nguồn lây sớm.

" M ình vẫn còn đủ thời gian. Thành phố xác định đến ngày 15/4 mà chúng ta khống chế tốt thì sẽ có cơ hội kiểm soát ".

Thời gian vàng này, được các chuyên gia phân tích dựa trên nhiều phương diện về tính chất của dịch bệnh, về xã hội học hay đặc tính sinh hoạt của người dân, sự xuất hiện của các đối tượng nghi nhiễm...

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 16

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 17

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 18

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 19

Diễn biến của dịch trên thế giới khiến WHO liên tục khuyến nghị các quốc gia cần tăng cường xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm. Ở Việt Nam hoạt động xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 được đẩy mạnh từ đầu dịch.

Đại bản doanh của CDC Hà Nội là toà nhà 11 tầng. 3 giờ sáng 6/3, toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố họp khẩn, khởi động giai đoạn mới của chiến dịch. Từ đó đến nay, " đèn từ khu xét nghiệm sáng triền miên ", tiến sĩ Kiều Anh nhớ lại.

" Phải nói là chị biết ơn các bạn ấy. Vì tất cả đã làm việc với một tinh thần tuyệt vời ".

" Mỗi lần vào labor ngồi box cấy , nghĩa là phải sau 4-5 tiếng xong hết việc mọi người mới được ra. Bây giờ gần 12 giờ trưa, các bạn chưa ăn gì đâu, nhanh nhất khoảng 3 - 4 chiều mới có thể ra.

Lúc ấy, nói thật với em thương đến chảy nước mắt, sưng hết cả hai vùng má không khác gì Vũ Hán. Khó thở, mệt lả nên chỉ ngồi uống nước và uống sữa, thở một lúc, xong lại vào chiến đấu tiếp. Một ngày 24 tiếng, 4 ca liền chạy như thế, mà toàn phụ nữ ".

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 20

Anh Hùng, lúc nào cũng luôn chân luôn tay để điều phối mọi hoạt động của khoa diễn ra trơn tru. Điều phối quy trình đã đành rồi, còn phải điều phối nhân lực làm sao cho các kíp kỹ thuật viên quay vòng hợp lý. Nhìn thấy tôi và chị Kiều Anh đứng ngay hành lang phòng thí nghiệm trò chuyện, anh rất ái ngại, nhưng biết sao được nhỉ. " Cái này cũng vì cộng đồng thôi, nếu mình muốn có kết quả nhanh nhất ", anh cười và lại chạy đi.

Sự cố mất điện đột xuất vừa rồi đã khiến labor phải dừng hoạt động trong 3 tiếng. Tất cả kỹ thuật viên chấp nhận đeo khẩu trang N95 trong suốt thời gian chờ có điện trở lại. Họ không tháo ra khỏi mặt mình. Họ tiếc chiếc khẩu trang ấy. Bởi vì tất cả các trang thiết bị bảo hộ, sinh phẩm xét nghiệm... ở đây đều đang khan hiếm. " Nếu mình không tiết kiệm thì chính mình sau này sẽ không có cái dùng ", một kỹ thuật viên giải thích lý do.

Tôi hỏi chị Kiều Anh: " Chị mong muốn điều gì nhất vào mỗi buổi sáng thức dậy? "

" Bây giờ cứ đủ đồ cho mình làm là được rồi. Em bảo cả thế giới bị dịch thế này cái gì chả thiếu. Đồ lấy mẫu, sinh phẩm xét nghiệm, dụng cụ tiêu hao, vật tư tiêu hao,... gi gỉ gì gi cái gì cũng cần ".

Yêu cầu kỹ thuật trong labor là các bác sĩ, kỹ thuật viên không được làm việc liên tục suốt 8 tiếng đồng hồ. Vì vào đó, họ phải mặc trang phục phòng hộ chuyên dụng trông giống như phi hành gia. Bộ đồ đó rất kín, mặc vào phải làm việc liên tục như một cỗ máy.

Trong khi cơ thể chỉ chịu đựng được 4 tiếng. Thực hiện công việc nhẹ hơn một chút may ra được 6 tiếng. Trong 4-6 tiếng đó, ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi. Nếu cởi ra coi như đã hủy bộ quần áo đó.

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 21

Trong tình hình bây giờ, một bộ đồ bảo hộ đúng quy chuẩn như vậy rất quý hiếm, có tiền cũng không mua được. Kỹ thuật viên một phần vì tiết kiệm, phần quan trọng hơn, trong ca làm nếu hở ra một chút xíu thôi coi như mang luôn nguy cơ lây nhiễm vào người.

" Kể cả uống nước bằng ống hút cũng không được, ống hút vẫn cần phải kéo khẩu trang ra. Kéo khẩu trang ra là lây nhiễm. Anh em cứ nói đùa có khi phải mặc bỉm. Nhưng thực ra cần gì bỉm đâu, vì mặc bộ đấy vào, mồ hôi vã ra hết nước rồi " - ông Khổng Minh Tuấn chia sẻ.

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 22

" Mẫu bệnh về mọi thời điểm trong ngày. 3 giờ sáng các bạn ấy còn lên đây giao mẫu. 30 quận huyện chạy rầm rập" . Chị Kiều Anh vừa nói dứt lời thì 2 thành viên của Đội phản ứng nhanh huyện Phú Xuyên mang mẫu tới.

- Bệnh nhân nghi ngờ hả em?

- Tử vong.

- OK. Đẩy luôn mẫu này vào nhé. Chuyển ngay mẫu này vào chạy luôn.

- Khoảng mấy tiếng có kết quả?

- Đẩy luôn bây giờ thì tầm chiều sẽ có.

- Vì người nhà đang đợi để làm thủ tục mai táng.

Tôi chứng kiến đoạn hội thoại đó và rất băn khoăn:

- Anh lấy mẫu lúc mấy giờ?

- Công an vừa báo xong thì mình sang lấy luôn. Lúc hơn 11 giờ.

- Anh chạy gấp hay sao mà mệt nhỉ?

- Cái khẩu trang này rất kín, nó làm khó thở.

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 23

Đến lúc này tôi mới hiểu vì sao anh ấy luôn kiệm lời khi trao đổi với mình. Mọi sức lực anh đã dành cho việc mang mẫu đi xét nghiệm thật nhanh để có kết quả sớm nhất cho một tang gia nào đó đang bối rối.

" Đây là các bạn đội phản ứng nhanh ở huyện. Nhiệt tình lắm ", chị Kiều Anh tự hào giới thiệu về hệ thống CDC các quận huyện với tôi.

CDC Hà Nội có chân rết ở tất cả 30 quận, huyện và 584 xã phường. Địa bàn nào thì CDC đó sẽ có trách nhiệm thu thập thông tin, điều tra, lấy mẫu... xử lý tất cả mọi việc trên địa bàn đấy. " Họ có đầy đủ kỹ năng để xử lý toàn bộ các yếu tố bệnh tật. Nếu nhận định ca khó, họ sẽ gọi ngay cho đội phản ứng nhanh của thành phố ."

Hai cán bộ tuyến huyện đi vào khu vực rửa tay, khử trùng trong lúc chờ lập xong mã code mẫu của mình vừa chuyển. Tổng thời gian chờ đợi khoảng 2 phút. Họ chào tạm biệt chúng tôi trở về địa bàn sau một cú điện thoại.

" Y tế dự phòng thầm lặng khủng khiếp em ạ. Không ai biết đâu. Bọn chị mà không làm thế này thì thủ đô sao yên bình được đến giờ " - nữ thủ lĩnh của CDC Hà Nội chia sẻ.

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 24

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 25

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 26

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 27

Bác sĩ Hà Tấn Dũng, Đội trưởng Đội phản ứng nhanh số 3 của CDC Hà Nội, trong thời gian chờ lấy mẫu xét nghiệm kiểm soát Covid-19 nội bộ ở cơ quan, tranh thủ gọi điện về hỏi thăm gia đình. Từ Tết đến nay, anh chưa một lần về quê thăm mẹ già. Mặc dù nhà rất gần cơ quan, nhưng số lần ngủ ở nhà chưa tới 5 đầu ngón tay.

" Mình ở cơ quan suốt, chỉ những lúc cần thay quần áo mới về nhà rồi đi luôn. Lúc về chỉ ngủ một mình ở phòng khách, phải phòng tránh cho người thân chứ. Bản thân gia đình thấy mình về cũng tự phòng vệ. Con mình thấy bố về là nó cứ chạy xa, cách bố ít nhất 2m ".

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 28

Những lần về nhà của anh Dũng thường là sau khi anh có được kết quả xét nghiệm âm tính với virus nCoV. Từ hôm Hà Nội có bệnh nhân dương tính đầu tiên, anh và các thành viên trong đội được làm xét nghiệm 4 lần.

" Ngày nào mình cũng phải nhắc anh em tuân thủ bài tập phòng chống lây nhiễm cẩn thận. Mình phải tin tưởng là mình phòng hộ tốt thì sẽ bảo vệ tốt cho nhân viên y tế. Điều quan trọng là để còn có người làm việc ", anh Dũng chia sẻ.

" Bọn mình luôn là lịch đột xuất. Từ lúc nhận lệnh cho đến khi đứng chân trên địa bàn có hôm chỉ cách nhau đúng 15 phút. Anh em đều hiểu nhanh hơn một phút có thể đã ngăn được người nhiễm tiếp xúc với một người lành. Cả thành phố có 5 đội đặc biệt tinh nhuệ nên trong những ngày cao điểm, một đội có thể phải làm 3 - 4 lịch đột xuất là chuyện thường ."

Tôi hỏi anh ấn tượng về sức làm việc của thành viên nào trong đội, bác sĩ Dũng nhắm mắt suy nghĩ rồi trả lời: " Ai cũng đang vượt quá 200% sức lực. Có những hôm làm mệt lả từ sáng, trưa sang chiều, chưa kịp ăn uống, có lịch tối lại đi ngay lập tức. M ình thấy các đội hiện nay gọi là HY SINH chứ không phải ẤN TƯỢNG nữa .

Điều tra dịch tễ đặc biệt là điều tra các ca nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 là khâu hết sức quan trọng, chính xác và rất tỉ mỉ. Ngoài việc xác định bệnh nhân, các yếu tố liên quan, còn phải vẽ ra được bức tranh toàn cảnh suốt hành trình của bệnh nhân đã đi những đâu? Tiếp xúc với những ai? Phương tiện đi lại là gì? Phòng hộ ra sao?... Tất cả đều phải có kết quả nhanh chóng để đưa ra quyết định can thiệp ngay lập tức.

Người làm công tác này chỉ mong hết dịch chứ chả muốn gì cả. Có chăng mình chỉ mong những người thuộc diện phải điều tra dịch tễ, hãy thật trung thực và có trách nhiệm với thông tin của họ. Chứ dấu thông tin hay cung cấp thông tin sai sự thật, là các bạn đang vi phạm pháp luật, đánh mất cơ hội ngăn chặn dịch, gây rất nhiều tốn kém về nhân lực, vật lực cho phòng chống dịch."

Trong mạch câu chuyện về sự ấn tượng, ca bệnh số 17, là một dấu mốc khiến bác sĩ Dũng đặc biệt nhớ.

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 29

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 30

Ông bảo, vì đây là ca đầu tiên của Hà Nội, cũng là lần đầu tiên tiếp xúc với một ca bệnh dương tính. Tập huấn nghe nói nhiều rồi, nhưng lần đầu tiên trực tiếp phỏng vấn người bệnh dương tính nó khác hoàn toàn. Và cũng là lần đầu tiên Hà Nội thực hiện phong tỏa một dãy phố, một bệnh viện vì dịch bệnh. Và lần đầu tiên mình chứng kiến dân tình có chút hoảng loạn, rồi cũng hơi thái quá, kể cả người trong nghề cho đến người ngoài nghề. Đêm hôm đấy, cả Hà Nội xôn xao! Còn chúng tôi, ba đội phản ứng nhanh, mỗi đội bận rộn ở một vị trí.

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 31

Tôi tự dặn mình rằng lần này thâm nhập vào CDC, sẽ phải trả lời bằng được câu hỏi, chúng ta đã Việt hóa mô hình kiểm soát bệnh tật học tập từ Mỹ như thế nào để CDC Việt Nam đang hoạt động hiệu quả đến vậy?

Cuộc trò chuyện của tôi với Phó Giám đốc CDC Hà Nội phải ngắt quãng mấy lần, vì ông liên tục có các cuộc gọi quan trọng liên quan đến hoạt động phòng, chống dịch. Nhưng ông Tuấn vẫn nhất định muốn nói cho rõ quan điểm của mình.

Ông bày tỏ niềm tự hào về hệ thống CDC Việt Nam. Dường như ông có mối quan hệ rất khăng khít với CDC các địa phương bạn.

"Ở mỗi CDC địa phương là cả một thế giới phong phú vô cùng các sáng kiến, kinh nghiệm và độ nhạy bén trong kiểm soát bệnh tật. Việt Nam không hẳn theo mô hình của Mỹ đâu.

CDC của mình học tập kinh nghiệm và mô hình tương đối đa dạng. Chúng ta học cả CDC Mỹ, cả CDC Trung Quốc, cả CDC Thái Lan... mỗi một hệ thống kiểm soát bệnh tật lại có một đặc điểm riêng. Tuy nhiên, CDC các nước đang duy trì một mô hình không đồng đều, rất mạnh ở tuyến trung ương rồi đến tuyến tỉnh hay các bang; nhưng tuyến huyện, tuyến xã phường và đặc biệt là thôn bản thì lại không bằng Việt Nam. Thậm chí có nước còn không có.

Trên thực tế khi anh tập trung nguồn lực cho trung ương mạnh thường sẽ giúp nghiên cứu sâu. Nhưng ở dưới cộng đồng anh không có chân rết thì làm sao kiểm soát chặt được. Đấy chính là thành công của mình. CDC của ta giống như cái móng nhà đủ rộng đủ chắc, còn của họ giống như chùa Một Cột ấy mà .

Dừng câu chuyện với ông Phó Giám đốc, tôi bất chợt nhớ đến nụ cười thật tươi của nữ nhân viên CDC Hà Nội sau ca lấy mẫu kéo dài từ 1h30 chiều đến 4h20. Tính cả ca sáng nữa, ngày hôm ấy cô đã phải đeo khẩu trang N95 gần 10 tiếng đồng hồ.

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 32

Những vết lằn trên má, những hy sinh không nói thành lời của cô và đồng nghiệp đã và đang góp phần cùng Hà Nội đứng vững qua những ngày tháng thử thách này. Và biết đâu đấy, tôi tự hỏi giữa những quãng nghỉ hiếm hoi của lịch trình làm việc dày đặc, cô có đang nghe một bài hát thật chill:

Em có từng mơ, mơ những giấc, giấc xanh tươi

Khi kim đồng hồ ngưng, ở bốn giờ hai mươi

Soi qua làn khói em soi rõ tim người

Không biết nói câu gì chỉ biết ngồi hát xong cười...

Ngứa không được gãi, khát không được uống, vệ sinh không được đi, họ là 500 thợ săn virus ở CDC lớn nhất Việt Nam - Hình 33

Nội dung: Thanh An

Photo: Tuấn Mark

Design: Đỗ Linh

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê01:17Ra đường tập thể dục bất chấp chỉ thị 16 còn mắng công an: “Mày bất lịch sự”03:17CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17Chồng lao tới tát vợ liên tiếp như kẻ thù vì ngủ tới 8h mặc con nhỏ gào khóc03:09Nhịn đói 2 ngày, cả nhà "đánh cược" đi bộ 20 km tìm đường về quê05:55Công an tặng xe máy mới cho nữ lao công bị cướp ở Hà Nội01:43CSGT TP.HCM xử phạt sau 18 giờ: Lặng người trước ông bố chở bình oxy cứu con01:03:00Người đàn ông thất nghiệp đi bộ suốt 16 ngày về quê và cái kết có hậu03:26CSGT phát xăng, bánh mỳ miễn phí cho người về quê01:25Cậu bé lang thang tìm đồ ăn trong đêm, CSGT nhường phần ăn rồi đưa về nhà01:02Nghẹn ngào hình ảnh gia đình có con bại não định đi bộ từ TPHCM về Phú Yên03:27Bí thư Hà Nội: Dừng ngay điểm tiêm vaccine Bệnh viện E01:43Bỏ mặc người yêu ở công viên vì bị công an bắt gặp hẹn hò giữa mùa dịch03:39Nhiều người bị phạt vì giấy thông hành 'không thiết yếu'02:55Norodom Jenna - Công chúa Campuchia nhan sắc khuynh thành, biết 5 thứ tiếng06:18Cận cảnh bên trong bệnh viện dã chiến 5.000 giường ở Bình Dương02:50Tuyến đường hơn 3.500 tỷ đồng ở Thanh Hóa00:41Xúc động cảnh tiêm chủng an toàn cho người già, người nhiều bệnh nền04:05TP.HCM: Q.3 lập 'chốt bảo vệ vùng xanh', kiểm soát người dân và shipper để phòng dịch04:14Xếp hàng nhận gạo, mì tôm miễn phí ở Hà Nội trong ngày đầu giãn cách xã hội02:32

Tiêu điểm

Công an tặng xe máy mới cho nữ lao công bị cướp ở Hà Nội
10:48:07 04/08/2021
Ông Phạm Nhật Vượng tặng 500 nghìn lọ thuốc điều trị Covid, "cạnh tranh" với vợ chồng Dũng "lò vôi"
19:29:14 04/08/2021
Hà Nội: Xuất hiện ca dương tính, Công ty Coca-Cola tạm dừng hoạt động
11:18:06 03/08/2021
Nghẹn ngào hình ảnh gia đình có con bại não định đi bộ từ TPHCM về Phú Yên
13:51:44 04/08/2021
Bình Dương muốn thí điểm tiêm vaccine Nanocovax cho 200.000 người
11:31:51 03/08/2021
Nam sinh viên khiếu nại việc bị phạt vì 'ra đường không cần thiết'
13:56:46 04/08/2021
Đánh bài trong khu cách ly, nhóm thanh niên phải mặc đồ bảo hộ đi nhặt rác
08:20:26 04/08/2021
Thanh niên bán vé số đi xe lăn từ TP.HCM về Phú Yên đến kiệt sức
20:49:49 04/08/2021
Lãnh đạo TPHCM nói về một triệu liều vắc xin Vero Cell vừa tiếp nhận
11:10:46 03/08/2021
Vaccine Sinopharm của Trung Quốc hiệu quả với COVID-19 thế nào?
08:22:40 03/08/2021

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ Giang Còi qua đời sau thời gian dài điều trị ung thư
23:02:24 04/08/2021
Ngô Diệc Phàm sốc nặng vì kiểm tra sức khoẻ phần... hậu môn, phải ở phòng đơn trong tù, còn mẹ ruột vào bệnh viện gấp?
21:13:30 04/08/2021
Xót xa hình ảnh cuối đời của NS Giang Còi: Thái độ lạc quan trên giường bệnh khiến bao người thán phục!
23:15:38 04/08/2021
Đỗ xe cho vợ xuống mua bánh mì, tôi chết đứng thấy bà bán hàng tát cô ấy lia lịa
18:36:28 04/08/2021
Gia đình túng thiếu nhưng chồng vẫn nhất mực đi vay tiền để làm xét nghiệm ADN cho con gái mới sinh
19:12:27 04/08/2021
Chân dung mẹ Ngô Diệc Phàm: Mỹ nhân thâu tóm sự nghiệp, "trùm cuối" mưu mô che đậy bê bối cho con và phút sơ sẩy đưa quý tử vào tù
21:30:22 04/08/2021
Bất ngờ về nhà bạn trai, nhìn bộ đồ cô giúp việc mặc, tôi hốt hoảng nhận ra sự thật
21:11:32 04/08/2021
Phản ứng của dân mạng Nhật Bản trước vụ thanh niên người Việt bị đánh đập, đẩy xuống sông đến chết
23:02:00 04/08/2021
Sau khi sinh con, chị gái bất ngờ dúi vào tay tôi vài sợi tóc và nhờ mang đi xét nghiệm ADN
19:05:11 04/08/2021
Lê Dương Bảo Lâm bị chỉ trích khi để vợ 'cơm bưng nước rót'
20:43:32 04/08/2021

Tin mới nhất

8 tấn thiết bị y tế từ Hà Nội đến ga Sài Gòn trong đêm

01:21:44 05/08/2021
Tối 4-8, hàng trăm thiết bị y tế từ Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cùng 9 y bác sĩ tháp tùng đã đến ga Sài Gòn. Số trang thiết bị này sẽ được tăng cường cho Bệnh viện dã chiến số 13.

Công trường đường hầm xuyên núi ở Quảng Ninh

01:08:38 05/08/2021
Sau 8 tháng thi công, đường hầm xuyên núi nằm trên tuyến đường ven biển ở Quảng Ninh đã thông, dự kiến hoàn thành cuối năm 2021.

TP.HCM: Đi bắt cá, một người chết đuối khi bơi qua sông

00:04:58 05/08/2021
Hai người nam đi bắt cá rồi cùng nhau bơi qua sông, một người không may đuối nước và mất tích.

TPHCM: Đề xuất hỗ trợ bảo mẫu, người giúp việc, vá xe, bán báo dạo

23:23:47 04/08/2021
TPHCM đề xuất hỗ trợ cho 465.150 lao động làm bảo mẫu, quét dọn, giúp việc, sửa xe, vá xe, bán báo dạo, đánh giày... với kinh phí hơn 465 tỷ đồng.

Hơn 64.000 người được giảm đóng vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

23:09:55 04/08/2021
Tính đến ngày 4/8, 64.800 người lao động của gần 4.450 đơn vị trên địa bàn quận Long Biên (Hà Nội) đã được giảm mức đóng và quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với kinh phí gần 2,3 tỷ đồng.

Tây Ninh quyết tâm chống dịch "cao hơn, sớm hơn một bước"

23:07:55 04/08/2021
Trước diễn biến căng thẳng của dịch bệnh, tỉnh Tây Ninh yêu cầu các đơn vị trên địa bàn tỉnh huy động mọi nguồn lực, chủ động, sáng tạo với tinh thần cao hơn, sớm hơn một bước.

Đình chỉ công tác Trưởng phòng Kinh tế Nha Trang, liên quan đến chống dịch

23:06:20 04/08/2021
Ông Đào Thanh Tùng, Trưởng phòng Kinh tế TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị tạm đình chỉ công tác trong thời gian 15 ngày, để xem xét trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19.

Hai thiếu nữ được phát hiện tử vong dưới hồ nước

23:03:31 04/08/2021
Chiều 4/8, lãnh đạo UBND xã Quảng Tâm(Tuy Đức, Đắk Nông) xác nhận đã tìm được thi thể 2 thiếu nữ tại một hồ nước sâu trên địa bàn.

194 lao động nghèo trên chuyến bay đặc biệt về quê tránh dịch

22:57:49 04/08/2021
194 người dân Bình Định làm việc, học tập ở TPHCM bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 đã được tỉnh Bình Định thuê máy bay đưa về quê an toàn.

Phó Thủ tướng: TP.HCM tập trung tiếp nhận, điều trị bệnh nhân nặng

22:47:26 04/08/2021
Trong giai đoạn hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh phải tập trung vào công tác điều trị. Trong những ngày tới, thành phố phải bố trí đủ chỗ tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.

Vợ chồng mua xăng ra QL 1A tặng người về quê: 'Bao thương' trên đường thiên lý

22:03:57 04/08/2021
Thương nhiều người về quê khó khăn, vợ chồng anh Ngô Văn Lành (37 tuổi, quê Phú Yên) quyết định bán nhẫn để mua xăng tặng họ.

TPHCM: Hỗ trợ khẩn cấp lực lượng tuyến đầu chống Covid-19

21:01:47 04/08/2021
UBND TPHCM quyết định thực hiện khẩn cấp chính sách đặc thù hỗ trợ lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống Covid-19.

Được tặng 4 xe máy sau khi bị cướp, nữ lao công tặng đồng nghiệp 2 chiếc

20:42:03 04/08/2021
Nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà hảo tâm, cụ thể là được tặng tới 4 chiếc xe máy, nữ công nhân môi trường Lê Thị Trâm đã tặng lại 2 xe cho 2 đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn.

Huy động cán bộ y tế tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19

20:39:07 04/08/2021
Ngày 4/8, đoàn cán bộ y tế của tỉnh Yên Bái gồm 10 người, trong đó có 5 bác sĩ và 5 điều dưỡng chuyên ngành hồi sức cấp cứu đã lên đường đến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hỗ trợ địa phương phòng, chống dịch COVID-19.

TP Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Đồng Tháp hỗ trợ người nghèo, lao động khó khăn

20:37:13 04/08/2021
Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết vừa đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố về việc hỗ trợ lao động tự do (đợt 2) và hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động nghèo gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

'Chợ online' - cơ hội và gian nan trong mùa dịch bệnh COVID-19

20:26:55 04/08/2021
Thông tin có nhân viên làm việc tại một hệ thống siêu thị bị lây nhiễm COVID-19 khiến nhiều người dân Hà Nội lo lắng.

Nhiều người tình nguyện hiến máu sau khi nguồn máu dự trữ cạn kiệt

20:22:30 04/08/2021
Ngày 4/8, tại khách sạn Continental (đường Đồng Khởi, Quận 1, TP Hồ Chí Minh), Chi hội Nhịp cầu yêu thương - Hội y tế công cộng TP Hồ Chí Minh đã tổ chức đợt hiến máu tình nguyện để bổ sung cho ngân hàng máu của gần 150 bệnh viện trong ...

Nỗ lực giữ an toàn cho cộng đồng

20:01:01 04/08/2021
Kể từ 12 giờ ngày 4/8, tỉnh Quảng Ninh sẽ tạm dừng một số hoạt động nhằm giữ địa bàn an toàn.

Siêu thị Co.opmart Cà Mau bị phạt 15 triệu đồng vì che giấu dịch bệnh

19:58:02 04/08/2021
UBND TP.Cà Mau phạt 15 triệu đồng đối với Co.opmart Cà Mau vì vi phạm hành chính liên quan đến dịch Covid-19.

Bình Dương: Ngày mai (5.8), công nhân, người lao động ở lại được nhận tiền, nhu yếu phẩm

19:50:47 04/08/2021
Công nhân, người lao động ở lại Bình Dương sẽ được 500.000 đồng và nhu yếu phẩm trị giá 300.000 đồng, bắt đầu từ ngày mai (5.8).

Lâm Đồng thêm nhiều chuyến xe yêu thương hướng về vùng dịch Covid-19

19:33:36 04/08/2021
Hưởng ứng lời kêu gọi của UBND tỉnh Lâm Đồng và Ủy ban MTTQVN tỉnh Lâm Đồng, ngày 4.8 có thêm nhiều chuyến xe yêu thương của các tổ chức, đơn vị ở tỉnh Lâm Đồng hướng về vùng dịch Covid-19 TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai…

Tiến độ thử nghiệm 2 vaccine COVID-19 Nano Covax và Covivac của Việt Nam

19:32:57 04/08/2021
Vaccine Nano Covax và Covivac đều đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, 3 với kết quả ban đầu được đánh giá khả quan.

Quảng Ngãi: 95% người từ 18 tuổi được tiêm vắc xin Covid-19 trong năm nay

18:57:24 04/08/2021
Đến thời điểm này, tại Quảng Ngãi, có trên 54.000 người đã được tiêm mũi một vắc xin phòng Covid-19.

Vắc xin phòng Covid-19 của Sinopharm được kiểm định như thế nào?

18:51:57 04/08/2021
Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và sinh phẩm y tế cho biết, vắc xin của Sinopharm cũng giống như các vắc xin phòng Covid-19 khác đều sẽ được kiểm định và cấp giấy chứng nhận trước khi đưa ra sử dụng.

Cần Thơ: Miễn phí xét nghiệm SARS-CoV-2 cho shipper

18:48:45 04/08/2021
Ngày 4/8, UBND TP Cần Thơ ban hành quy định quản lý hoạt động loại hình nhân viên giao hàng (shipper), trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16. Nhân viên giao hàng sẽ được miễn phí xét nghiệm.

Cập nhật danh sách 37 điểm bán hàng lưu động ở TP.HCM hôm nay 4/8

18:23:34 04/08/2021
Sở Công thương TP.HCM đã công bố danh sách các điểm bán hàng lưu động tại nhiều địa bàn các quận, huyện và TP.Thủ Đức để người dân dễ dàng theo dõi và tìm kiếm.

Đắk Lắk đề nghị hỗ trợ tiêu thụ nông sản đến vụ thu hoạch

17:22:58 04/08/2021
UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có công văn gửi các Bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... đề nghị hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, nhất là các loại cây ăn quả có sản lượng lớn đang chuẩn bị bước vào vụ thu ...

Doanh nghiệp Ninh Thuận linh hoạt điều tiết hoạt động sản xuất '3 tại chỗ'

17:20:23 04/08/2021
Để duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp ở tỉnh Ninh Thuận đã rất chủ động, linh hoạt điều tiết cả nhân lực và vật lực làm việc theo phương án 3 tại chỗ để vừa đảm bảo ...

Có thể bạn quan tâm

Người yêu cũ tặng cho hai con tôm hùm, tôi vỗ ngực tự hào với vợ ngờ đâu lại nhận về cơn tức anh ách

Tâm sự

03:21:21 05/08/2021
Hào hứng đem hai con tôm hùm vào nhà, tôi còn vỗ ngực tự mãn với vợ về người yêu cũ của mình.

Người bị huyết áp cao, nếu gặp 7 triệu chứng này, mau gọi cấp cứu

Sức khỏe

01:44:34 05/08/2021
Chỉ số huyết áp cao nghĩa là đo được từ 180/120 mmHg, đây là mức cực kỳ nguy hiểm. Mức huyết áp này có nghĩa là cơn đột quỵ đe dọa tính mạng sắp xảy đến, theo Express.

Phẫn nộ clip cha dượng đánh đập, bạo hành dã man bé trai

Sự kiện nóng

01:25:16 05/08/2021
Khuya 4.8, Công an tỉnh Bình Dương có thông báo thụ lý, điều tra vụ việc một bé trai nghi bị cha dượng đánh đập dã man xảy ra ở P.Bình Chuẩn (TP.Thuận An, Bình Dương).

Người tiêm vaccine giảm ba lần nguy cơ nhiễm nCoV

Thế giới

01:12:37 05/08/2021
Nghiên cứu mới của Anh cho thấy người tiêm đủ hai liều vaccine có nguy cơ dương tính với nCoV thấp hơn ba lần người chưa tiêm chủng.

MU trúng đậm nếu Lukaku cập bến Chelsea

Bóng đá thế giới

01:06:57 05/08/2021
Quỷ đỏ sẽ thu về 4 đến 5 triệu bảng Anh trường hợp Lukaku gia nhập Chelsea, nhờ điều khoản cài trong hợp đồng bán tiền đạo người Bỉ cho Inter trước đây.

Tần Ngưu Chính Uy - tình cũ Ngô Diệc Phàm bị netizen xỉa xói và cái kết

Sao châu á

00:36:12 05/08/2021
Sau khi scandal tình ái của Ngô Diệc Phàm vỡ lở, rất nhiều blogger cùng các tờ báo đã khai quật quá khứ tán gái của nam ca sĩ này. Một trong số đó chính là Tần Ngưu Chính Uy - thí sinh từng tham gia show Thanh Xuân Có Bạn và cô cũng là ...

Rosé (BLACKPINK) và Taeyeon cover cùng bài hát, 2 main vocal đình đám so tài "bất phân thắng bại"

Nhạc quốc tế

23:59:43 04/08/2021
Trong tập phát sóng mới nhất của Sea of Hope vào ngày 3/8, Rosé đã cover lại ca khúc Time Spent Walking Through Memories của Nell. Trùng hợp là Taeyeon cũng đã nhiều lần thể hiện ca khúc này trong quá khứ.

Đan Trường từng đứng hát trên nốt nhạc "siêu to khổng lồ", bay lơ lửng trên không nhưng nghe số tiền đầu tư mới choáng

Nhạc việt

23:59:06 04/08/2021
Năm 2016, Đan Trường đã tổ chức live concert Cảm Ơn Đời cực hoành tráng để đánh dấu chặng đường 20 năm hoạt động ca hát. Tại đây, anh đã cùng người hâm mộ ôn lại những thời khắc vàng son cùng những ca khúc bất hủ làm nên tên tuổi của mì...

Bạc Liêu: Đi câu giữa lúc giãn cách xã hội, 7 người bị phạt tổng cộng 14 triệu đồng

Pháp luật

23:56:28 04/08/2021
Bất chấp toàn tỉnh Bạc Liêu đang thực hiện giãn cách xã hội, 7 người rủ nhau đi câu cá giải khuây. Hậu quả, 7 người bị phạt 14 triệu đồng.

Diễn viên Chrishell Stause khoe body bốc lửa tuổi 40

Sao âu mỹ

23:55:21 04/08/2021
Diễn viên Chrishell Stause đang tận hưởng thời gian lý tưởng trong kỳ nghỉ tại bờ biển nước Ý vào tháng này.

10 bãi biển ở Phuket đẹp nhất

Du lịch

23:53:41 04/08/2021
Trong số những bãi biển ở Phuket, Patong là bãi biển tiệc tùng, Mai Khao dành cho những người yêu thiên nhiên còn biển Paradise là nơi bạn nên đến để ngắm trăng tròn.

Nhiệt Ba đòi làm mẹ Dương Dương ở Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh, tiết lộ gây sốc về màn hợp tác trong tương lai

Hậu trường phim

23:53:04 04/08/2021
Dương Dương và Địch Lệ Nhiệt Ba đã có buổi phỏng vấn đáng yêu về bộ phim Em Là Niềm Kiêu Hãnh Của Anh.

HCV SEA Games 30 của cầu thủ Trọng Hoàng được trả giá 207 triệu đồng, sẽ sớm "biến thành" máy thở tặng bệnh nhân Covid-19

Bên lề sân cỏ

23:52:23 04/08/2021
Sau 5 ngày, luật sư Nguyễn Trí Đức đang sinh sống ở Singapore đã đấu giá thành công tấm HCV SEA Games 2019, trong dự án ủng hộ máy thở cho tuyến đầu chống dịch.

Trùm phản diện mới của Marvel đã được xác nhận, mạnh đến mức nào mà kết liễu Thanos trong 1 nốt nhạc?

Phim âu mỹ

23:47:36 04/08/2021
Ông trùm phản diện mới của vũ trụ Marvel được úp mở chính là Kang - kẻ ác có sức mạnh phi thường.

Soo Young (SNSD) hóa "gái quê" ở dự án tái xuất sau 3 năm ở ẩn của "hoàng tử châu Á" Jang Geun Suk

Phim châu á

23:43:59 04/08/2021
Jang Geun Suk và Soo Young (SNSD) dự kiến sẽ tạo ra một chuyện tình thú vị.