Bộ Công an điều chỉnh quy định về tín hiệu đèn vàng phải dừng lại

Theo dõi VGT trên

Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội vào đầu kỳ họp, Bộ Công an đã chỉnh lý dự luật liên quan đến tín hiệu đèn vàng.

Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được đưa ra lấy ý kiến đại biểu (ĐB) Quốc hội đầu kỳ họp thứ 7 quy định tín hiệu đèn vàng phải dừng lại. Tuy nhiên, đề xuất trên không tạo được sự đồng thuận của đa số ĐB.

Dễ phạt oan người điều khiển phương tiện

ĐB Nguyễn Hải Dũng (Nam Định), cho rằng khi người tham gia giao thông đến đường giao nhau có bố trí đèn tín hiệu sẽ xảy ra ba tình huống.

Thứ nhất, đối với đèn có hiển thị thời gian. Người điều khiển phương tiện biết được còn đủ thời gian đèn xanh để đi qua hay không, tức là họ có thể chủ động giảm tốc độ để dừng lại trước vạch dừng khi đèn vàng bật sáng, điều này thỏa mãn quy định của luật.

Thứ hai, đèn không có hiển thị thời gian. Tình huống xe đã giảm tốc độ, đi gần đến vạch dừng thì người điều khiển phương tiện cũng đủ thời gian dừng lại trước vạch dừng khi đèn vàng bật sáng và cũng thỏa mãn các yêu cầu của luật.

Bộ Công an điều chỉnh quy định về tín hiệu đèn vàng phải dừng lại - Hình 1

Dự thảo trình Quốc hội cho ý kiến đầu kỳ họp thứ 7 đề xuất tín hiệu đèn vàng phải dừng. Ảnh: C.ANH

Tình huống tiếp theo là xe đã giảm tốc độ, vừa chớm qua vạch dừng thì đèn vàng bật sáng. Lúc này, người điều khiển phương tiện rất khó xử lý, nếu họ đi tiếp phạm luật, đứng im tại chỗ cũng không ổn vì luật quy định đèn vàng phải dừng lại trước vạch dừng. Khi đó, người điều khiển phương tiện cũng không thể lùi để trở lại trước vạch dừng vì luật quy định không được lùi xe ở nơi đường giao nhau, hoặc có xe đứng ngay phía sau nên không thể lùi.

Xét về lỗi của người điều khiển phương tiện giao thông, ĐB thấy tình huống này người điều khiển phương tiện không có lỗi, vì họ mặc dù đã giảm tốc độ ở đèn xanh nhưng không thể biết lúc nào đèn vàng sẽ bật để dừng lại trước vạch dừng. Khi họ không có khả năng biết trước hiệu lệnh thì hành vi đó không có lỗi.

“Nếu điều đó xảy ra sẽ vi phạm nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính là người có hành vi vi phạm phải có lỗi. Tức là quy định của dự luật không thống nhất với Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Mặt khác, pháp luật đặt ra giả định phải có quy định để người dân có thể thực hiện được mà không vi phạm. Nếu quy định như dự luật chưa giải quyết được tình huống như nêu trên và sẽ đặt người điều khiển phương tiện vào trạng thái vi phạm pháp luật”- ĐB Nguyễn Hải Dũng góp ý.

Đồng quan điểm, ĐB Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định), cho rằng nếu quy định đèn vàng phải dừng thì không khác gì đèn đỏ. Song song đó, quy định này không phù hợp với thông lệ quốc tế cũng như là Công ước Viên năm 1968 về giao thông đường bộ.

Vì vậy, ĐB Nguyễn Văn Cảnh đề nghị nên quy định như hiện nay. Cụ thể, “tín hiệu đèn vàng phải đi chậm và dừng trước vạch dừng, trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp”.

Video đang HOT

Chỉnh lý là phù hợp

Tiếp thu ý kiến các ĐB Quốc hội, Bộ Công an đã chỉnh lý dự luật theo hướng: “Tín hiệu đèn màu vàng phải dừng lại trước vạch dừng; trường hợp đang đi trên vạch dừng hoặc đã đi qua vạch dừng mà tín hiệu đèn màu vàng thì được đi tiếp”.

Việc chỉnh lý nêu trên của cơ quan soạn thảo cũng nhận được sự đồng tình của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trước khi đưa dự luật ra lấy ý kiến và thông qua vào cuối kỳ họp thứ 7.

Theo ĐB Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương), thực tế quy định “đèn vàng phải dừng lại trước vạch dừng” chưa thực sự thống nhất với Công ước Viên 1968 mà Việt Nam là thành viên và quy chuẩn Việt Nam số 41/2019.

Vì vậy, việc điều chỉnh như trên vừa thống nhất với thông lệ quốc tế, vừa khoa học, không gây khó khăn cho người tham gia giao thông và đúng với Quy chuẩn Việt Nam số 41/2019.

Không chỉnh lý với quy định đèn xanh

Về tín hiệu đèn xanh, ĐB Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) cho rằng dự luật quy định tín hiệu đèn xanh được đi, nhưng quy định này không giải quyết được vấn đề ùn tắc giao thông tại các ngã tư đông xe. Vì theo luật, khi đèn xanh mà các phương tiện đi vào dù trong giao lộ có nhiều phương tiện không di chuyển được ra khỏi giao lộ thì vẫn làm ùn tắc.

Vì vậy, ĐB Nguyễn Văn Cảnh đề nghị quy định lại tín hiệu đèn màu xanh được đi, trừ trường hợp phía trước có ùn tắc thì phương tiện không được vào giao lộ, nếu vào giao lộ mà không thể thoát ra, làm cản trở phương tiện được phép đi từ hướng khác sẽ bị xử lý vi phạm pháp luật về giao thông.

Về vấn đề trên, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng quy định đèn xanh đã rõ trong dự luật, việc thực hiện phụ thuộc vào nhận thức của người tham gia giao thông.

Thêm vào đó, khi có ùn tắc, tai nạn giao thông thì ngoài việc chấp hành tín hiệu đèn giao thông, còn tuân thủ theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Do vậy, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho giữ nguyên nội dung về tín hiệu đèn xanh trong dự luật…

Quy định đèn tín hiệu giao thông trong dự luật sau khi chỉnh lý

Tín hiệu đèn giao thông có ba màu gồm: màu xanh, màu vàng, màu đỏ; có hiển thị thời gian hoặc không hiển thị thời gian. Người tham gia giao thông đường bộ phải chấp hành như sau:

1. Tín hiệu đèn màu xanh là được đi; trường hợp người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang đi ở lòng đường, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ hoặc dừng lại nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường;

2. Tín hiệu đèn màu vàng phải dừng lại trước vạch dừng; trường hợp đang đi trên vạch dừng hoặc đã đi qua vạch dừng mà tín hiệu đèn màu vàng thì được đi tiếp; trường hợp tín hiệu đèn màu vàng nhấp nháy, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ được đi nhưng phải quan sát, giảm tốc độ hoặc dừng lại nhường đường cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường hoặc các phương tiện khác theo quy định.

3. Tín hiệu đèn màu đỏ là cấm đi.

Phiên đấu giá biển số ô tô đầu tiên bị tạm dừng vì lỗi kỹ thuật

10h22 ngày 22/8, trang đấu giá biển số ô tô phát đi thông báo tạm dừng các cuộc đấu giá biển trong ngày do lỗi kỹ thuật.

Theo thông báo của Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam - đơn vị được Bộ Công an lựa chọn tổ chức đấu giá biển số ô tô thì 9h15 sáng 22/8, sẽ diễn ra cuộc đấu giá biển số đầu tiên của phiên thứ nhất.

Tuy nhiên, sau hơn 20 phút, người tham gia không thể đăng nhập hệ thống. Trang thông tin đấu giá biển số trực tuyến vẫn chưa thể mở phòng đấu. Một số người tham gia đấu giá đã đăng ký tham gia đấu giá thành công (đã đặt cọc t.iền) cho biết họ không thể truy cập tài khoản.

"Tôi đăng nhập tài khoản thì liên tục bị đẩy ra ngoài, màn hình chỉ hiện một màu trắng", anh N.T.A. (ở Thái Nguyên) chia sẻ.

Phiên đấu giá biển số ô tô đầu tiên bị tạm dừng vì lỗi kỹ thuật - Hình 1
Người tham gia đấu giá không thể đăng nhập vào trang

Còn anh Đ.T.T. (ở Phú Thọ) cho biết, dù đã đăng nhập được vào trang nhưng bản thân anh nhận được thông báo là chưa đến thời gian đấu giá.

Đến 9h30, một số tài khoản đã đăng nhập được vào trang chủ của trang thông tin đấu giá biển số trực tuyến cũng gặp trường hợp tương tự.

Lúc 10h22, trang đấu giá biển số ô tô ra thông báo "Các cuộc đấu giá biển số ngày 22/8 tạm dừng vì lý do kỹ thuật".

Trao đổi với PV, một người tham gia đấu giá ở Phú Thọ cho biết, khi kết thúc phiên đấu giá của biển 30K-555.55 và 30K-567.89, bản thân vẫn chưa thể đăng nhập vào tài khoản.

"Tôi không lo lắng về việc mất t.iền cọc bởi chắc chắn phía công ty đấu giá sẽ có phương án. Tuy nhiên, điều mình bức xúc là việc mất thời gian chờ đợi và cảm xúc hào hứng ban đầu", người tham gia đấu giá cho biết.

PV liên hệ với lãnh đạo Công ty Đấu giá hợp danh Việt Nam tuy nhiên điện thoại liên tục báo bận và không có câu trả lời.

Dự kiến vào chiều cùng ngày, Cục CSGT sẽ có thông tin chính thức về phiên đấu giá biển số ô tô đầu tiên.

Trước đó, theo thông báo biển kiểm soát 98A-666.66 của tỉnh Bắc Giang được đưa ra "mở hàng".

Ngoài ra, danh sách biển số đưa ra đấu giá cùng ngày còn có: 19A-555.55 (Phú Thọ); 30K-555.55 và 30K-567.89 (Hà Nội); 36A-999.99 (Thanh Hóa); 43A-799.99 (Đà Nẵng); 47A-599.99 (Đắk Lắk); 51K-888.88 (TP.HCM); 65A-399.99 (Cần Thơ); 99A-666.66 (Bắc Ninh); 15K-188.88 (Hải Phòng). Đây đều là các biển số ô tô được cho là "siêu đẹp".

Phiên đấu giá biển số ô tô đầu tiên bị tạm dừng vì lỗi kỹ thuật - Hình 2
Danh sách 11 biển số siêu đẹp được đấu giá phiên đầu tiên

Người dân tham gia đấu giá và nhận kết quả tại gia đình.

Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, các phiên đấu giá biển số ô tô được thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng. Người tham gia đấu giá cần truy cập trang đấu giá để đăng ký tài khoản, lựa chọn biển số.

Sau khi đăng ký tài khoản, người tham gia đấu giá tìm kiếm biển số theo tỉnh thành phố, loại xe, dãy số cụ thể. Trên trang thông tin đấu giá đã niêm yết 153.104 biển số của toàn quốc để người dân lựa chọn.

Phiên đấu giá biển số ô tô đầu tiên bị tạm dừng vì lỗi kỹ thuật - Hình 3

Hơn 10h, trang đấu giá biển số báo "Hệ thống đang quá tải".

"Các bước đấu giá biển số ô tô đều thực hiện trên môi trường mạng. Người dân tham gia đấu giá và nhận kết quả đấu giá biển số tại gia đình", đại diện Cục CSGT cho biết.

Bên cạnh đó, người dân được đấu giá biển số của toàn bộ 63 tỉnh, thành phố mà không bị giới hạn bởi nơi thường trú hoặc nơi đặt trụ sở cơ quan. Mỗi người được quyền đấu giá số lượng biển không hạn chế.

Phiên đấu giá biển số ô tô đầu tiên bị tạm dừng vì lỗi kỹ thuật - Hình 4
Thông báo trên trang đấu giá trực tuyến lúc 10h22. (Ảnh chụp màn hình)

"Kể cả người chưa có ô tô vẫn được tham gia đấu giá. Người đấu giá có thể nhờ người khác thao tác thay bằng tài khoản của mình nhưng phải đảm bảo đúng thông tin", đại diện Cục CSGT nhấn mạnh.

Vị đại diện Cục CSGT cũng đưa ra khuyến cáo người tham gia đấu giá có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu hợp lệ, chính xác và chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lễ Quốc tang được tổ chức như thế nào?
12:31:10 20/07/2024
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng qua đời, tiếc thương nhà lãnh đạo toàn dân yêu mến
18:34:15 19/07/2024
Nguyên trưởng phòng một trường đại học ở TP Hồ Chí Minh mất tích bí ẩn
19:34:24 18/07/2024
Chưa xác định được tên công ty có công nhân đi bộ về quê vì không được trả lương
19:43:53 19/07/2024
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
18:11:18 19/07/2024
Vụ 4 người Việt mất ở Thái Lan: Bộ Công an phối hợp điều tra, làm rõ vụ việc
15:50:32 18/07/2024
Cộng đồng mạng xã hội đồng loạt đổi hình nền kính tiễn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:02:07 19/07/2024
Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8, di chuyển hướng Tây Bắc
20:26:31 19/07/2024

Tin đang nóng

Lại Thế Hà: Người đàn ông bí ẩn của mẹ Cường Đô La, bức màn bí mật bị vén
13:09:48 20/07/2024
Cường Đô La - Đàm Thu Trang bị soi gia sản khủng giữa lúc mẹ bị công an bắt
10:09:45 20/07/2024
Phương Oanh đăng đàn giữa lúc shark Bình bị nghi ngoại tình, tự thân làm 1 điều
11:30:54 20/07/2024
Mẹ Cường Đô La bị công an "tóm", vợ chồng Đàm Thu Trang lập tức có động thái
10:22:40 20/07/2024
Đàm Thu Trang và mẹ Cường Đô La thân ra sao, từng tuyên bố 1 câu ngay hôn lễ
13:37:50 20/07/2024
Nghệ sĩ Việt bày tỏ lòng tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
13:00:51 20/07/2024
Mẹ Phú Gia Gia khóc nấc vì con dính tai tiếng, kêu oan chuyện quyên góp
14:46:52 20/07/2024
Diễn viên Khánh Vân 'Mắt biếc' khóa trang cá nhân
12:45:50 20/07/2024

Tin mới nhất

Thái Bình ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

15:11:03 20/07/2024
Trên địa bàn tỉnh Thái Bình, những ngày gần đây, liên tục có mưa to và có nơi mưa rất to; cảnh báo cấp độ rủi do thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Cảnh sát vào rẫy khiêng 2 người hôn mê đi cấp cứu vì bị ong đốt gần 200 vết

11:07:15 20/07/2024
Ngày 20-7, lãnh đạo Công an xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết đã cứu thành công hai người đàn ông bị ong rừng tấn công dẫn đến nguy kịch.

Các nước gửi điện chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

11:01:29 20/07/2024
Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Những phát ngôn 'thấm' vào lòng dân của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

10:56:26 20/07/2024
Sinh thời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều phát ngôn ấn tượng, nhẹ nhàng mà thấm thía. Những phát ngôn của ông đã đi vào lòng dân, được Nhân dân tin yêu và kính trọng.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

22:03:42 19/07/2024
Tối 19/7, các chuyên gia Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão.

Áp thấp nhiệt đới mạnh dần lên, nhiều vùng trên cả nước có mưa dông

20:48:13 19/07/2024
Do tác động của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Đông của khu vực Bắc và giữa Biển Đông có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 6 - 7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Ăn nhầm nấm có độc, 6 người phải nhập viện

20:38:29 19/07/2024
Điều tra ca bệnh, các bác sỹ ghi nhận, cả 6 người đều ăn chung một loại nấm được hái cách nhà khoảng 3 km vào chiều 17/7 nên xác định các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn nhầm nấm có độc.

Dải hội tụ kết hợp áp thấp nhiệt đới gây mưa dông, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

20:32:13 19/07/2024
Tại đảo Phú Quý đã có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm khu vực Trường Sa), Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang có mưa rào và dông.

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

20:23:31 19/07/2024
Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới là từ vĩ tuyến 13-17, từ kinh tuyến 115-119,5 (vùng nguy hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo). Các tỉnh, thành phố sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng bạn bè quốc tế

19:56:28 19/07/2024
Tháng 1/2021, nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII, nhiều nguyên thủ, lãnh đạo các nước trên thế giới đã gửi thư chúc mừng.

Nhà máy nước dùng 1.600 hộ dân để 'mặc cả' với chính quyền, cơ quan chức năng

19:43:38 19/07/2024
Nhà máy nước Chư Sê đã dùng 1.600 hộ dân đang mua nước để làm con tin với chính quyền địa phương, các cơ quan khác.

Người đàn ông bị cháy hết quần áo, bỏng nặng ở cơ sở sản xuất nón bảo hiểm

19:25:23 19/07/2024
Ngày 19-7, Công an huyện Hóc Môn, TP.HCM lập hồ sơ, điều tra vụ người đàn ông bị cháy hết quần áo, bỏng nặng tại một cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm trên đường Bùi Công Trừng, xã Nhị Bình.

Có thể bạn quan tâm

Thu Hương MC VTV U40 trông mòn con mắt, lỡ duyên model, học vấn ấn tượng

Sao việt

16:06:01 20/07/2024
MC Thu Hương là gương mặt quen thuộc của VTV với các chương trình Chuyển động 24h, Bản tin Tài chính Kinh doanh. Thu Hương được khán giả yêu mến không chỉ với nhan sắc xinh đẹp mà còn bởi lối dẫn dắt thông minh, nhạy bén, đối đáp sắc sả...

Phanh Nè bị "trà xanh" phá đám, Hùng Didu có gái lạ nhận làm chồng, CĐM chê nặng

Netizen

16:01:26 20/07/2024
Sau hàng loạt ồn ào đã qua, Hùng Didu và Phanh Nè hiện tại đã dần im ắng trên mạng xã hội. Tưởng chừng đã sóng yên biển lặng , nhưng mới đây Hùng Didu lại tiếp tục gặp kiến nạn, khi bất ngờ một tài khoản lạ tự nhận là vợ của nam tiktoke...

Nhiều đêm nhạc, chương trình thông báo hoãn

Nhạc việt

16:00:22 20/07/2024
Đêm nhạc của Noo Phước Thịnh, Hồ Ngọc Hà đã ra thông báo dời ngày tổ chức. Anh trai vượt ngàn chông gai cũng không lên sóng hôm nay.

Bắt giam 1 cán bộ Sở Tư pháp Gia Lai

Pháp luật

15:57:18 20/07/2024
Công an bắt tạm giam một cán bộ Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai vì liên quan vụ án nhận hối lộ tại Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh này.

Những nàng Hoàng Dung đỉnh nhất màn ảnh, bất ngờ với phiên bản mới nhất!

Hậu trường phim

15:17:41 20/07/2024
Cùng điểm lại những nàng Hoàng Dung đỉnh nhất trên màn ảnh và có lẽ khán giả phải rất bất ngờ với phiên bản mới nhất.

Quốc vương thứ 17 của Malaysia đăng quang

Thế giới

15:17:39 20/07/2024
Thủ tướng Anwar cam kết trung thành với Quốc vương Sultan Ibrahim. Thủ tướng cũng chúc mừng Nữ hoàng Raja Zarith Sofiah được phong làm Nữ hoàng Malaysia.

Trịnh Hợp Huệ Tử: Đổi đời nhờ vai xấu, lấn át Cúc Tịnh Y, từng hại Trịnh Sảng

Sao châu á

15:17:17 20/07/2024
Trịnh Hợp Huệ Tử sở hữu nhan sắc khả ái, lối diễn xuất tự nhiên, từng tham gia các dự án phim Danh thám địch nhân kiệt, Mười lăm năm chờ đợi chim di trú, Hạ chí chưa tới, Hoa Gian Lệnh...

Tống Thiến có mối tình chị em với Đinh Vũ Hề trong phim mới cùng tác giả 'Độ Hoa Niên'

Phim châu á

15:02:52 20/07/2024
Sau Tống Uy Long, Tống Thiến tiếp tục có mối tình chị em với Đinh Vũ Hề trong phim cổ trang mới chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tác giả với Độ Hoa Niên.

Những thức uống cực tốt cho gan

Sức khỏe

15:00:16 20/07/2024
Nha đam có tính chất kháng viêm và chống oxy hóa, giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào gan. Nước ép nha đam không chỉ làm dịu cơ thể mà còn giúp thải độc tố và cải thiện chức năng gan.

Dự đoán ngày mới 21/7/2024 cho 12 con giáp: Ngọ tự tin, Thân hiếu chiến

Trắc nghiệm

14:43:49 20/07/2024
Xem tử vi hàng ngày, tử vi 12 con giáp hôm nay cho thấy vận thế của người t.uổi Ngọ tự tin, quyết đoán, có tố chất làm lãnh đạo.

Huyền thoại Hollywood Bruce Willis sức khỏe sa sút, vợ cũ chăm sóc mỗi tuần

Sao âu mỹ

14:31:19 20/07/2024
Khi tình trạng sức khỏe của nam diễn viên Hollywood Bruce Willis ngày càng xấu đi, vợ cũ Demi Moore được cho là đã đến chăm sóc ông.