Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học tiết kiệm hàng ngàn tỉ

Bỏ các loại văn bằng, chứng chỉ không cần thiết nhằm giảm thủ tục hành chính cho cán bộ, công chức nhưng học để nâng cao trình độ là nhu cầu tự thân.

Chiều 18-6, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ, nhiều PV đặt câu hỏi liên quan đến việc bỏ chứng chỉ tin học , ngoại ngữ.

Giảm thủ tục hành chính cho công chức

Video đang HOT

“Theo tính toán sơ bộ, việc bãi bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ sẽ tiết kiệm chi phí xã hội như thế nào, đến nay các bộ, ngành đã thực hiện ra sao ?” – PV đặt câu hỏi.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Tư Long, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức, Bộ Nội vụ, cho biết ngày 11-6, bộ này đã ban hành Thông tư 02 quy định không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong việc tuyển dụng cũng như trong quá trình thi nâng ngạch với đội ngũ công chức hành chính.

Theo ông Long, qua phản hồi của dư luận, đặc biệt là đội ngũ công chức hành chính cho thấy việc này nhận được sự hưởng ứng, tán đồng của đại bộ phận.

Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học tiết kiệm hàng ngàn tỉ - Hình 1
Việc cắt giảm văn bằng, chứng chỉ có thể tiết kiệm hàng ngàn tỉ đồng, chưa kể đến chi phí thời gian và chi phí xã hội. Ảnh: HOÀNG GIANG

“Chúng ta đang thực hiện chủ trương cắt giảm thủ tục hành chính đối với người dân , doanh nghiệp thì đồng thời cũng phải cắt giảm những thủ tục hành chính, những quy định rườm rà đối với đội ngũ công chức, viên chức để giảm áp lực về văn bằng, chứng chỉ, học hành không cần thiết” – ông Long nói.

Ông Long cho rằng hướng quản lý hiện nay là theo vị trí việc làm, giảm văn bằng, chứng chỉ. Điều này có nghĩa là vị trí việc làm nào cần thiết tương ứng với trình độ nào mới phải đáp ứng ở trình độ đó, từ đó sẽ giảm được rất nhiều hệ quả.

“Một người làm ở vị trí không cần đến trình độ tiếng Anh B2 hoặc B1 bậc 3, 4 nhưng lại vẫn bắt các đồng chí đấy đi học sẽ dẫn đến hệ quả là mua văn bằng, chứng chỉ hoặc văn bằng, chứng chỉ giả, trong khi theo quy định hiện hành, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả là bị đuổi việc” – ông Long nhấn mạnh.

Ông Long cũng cho biết bộ chưa có tính toán cụ thể về lợi ích kinh tế của việc này. Nhưng thực tế, một văn bằng, chứng chỉ đi học thông thường 2,5-3 triệu đồng. Công chức hành chính có khoảng 300.000 người, trong đó khoảng 200.000 người sẽ phải đi hoàn thiện các văn bằng, chứng chỉ trong thời gian còn lại.

“Như vậy, việc cắt giảm văn bằng, chứng chỉ có thể tiết kiệm hàng ngàn tỉ đồng, chưa kể đến chi phí thời gian và chi phí xã hội, những vấn đề phức tạp trong quá trình phải đi học” – ông Long nói thêm.

Khẩn trương rà soát để cắt giảm tiếp

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Tư Long nói rõ hơn về Thông tư 02 vừa được Bộ Nội vụ ký ban hành. Theo đó, thực hiện quy định về phân cấp thì đội ngũ công chức hành chính thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nội vụ. Các đội ngũ công chức chuyên ngành khác và đặc biệt là đội ngũ viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của các bộ chuyên ngành.

Quảng Cáo

Ông Long cũng thông tin, thời gian qua, Bộ Nội vụ đã báo cáo, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã có chỉ đạo các bộ khẩn trương rà soát các thông tư quy định tiêu chuẩn về văn bằng, chứng chỉ. Đặc biệt, đối với chứng chỉ ngoại ngữ, tin học thì đề nghị cắt giảm; đối với những chứng chỉ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cũng phải tích hợp lại theo hướng thu gọn nhất.

“Theo hướng trên thì tới đây cán bộ, công chức có phải học nữa hay không, với người đã và đang học để lấy các văn bằng, chứng chỉ thì có tiếp tục học, học như thế nào?” – báo giới đặt câu hỏi.

Ông Long trả lời: “Việc nâng cao chất lượng đội ngũ xuất phát quan trọng nhất là đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm và nhu cầu tự thân của người học, hoàn toàn không cấm đi học”.

Ông Long cũng nhấn mạnh vấn đề quan trọng nhất là khi có vị trí việc làm và đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện được đăng ký dự thi nâng ngạch thì chứng chỉ ngoại ngữ và tin học không phải là điều bắt buộc để đăng ký.

“Nếu đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tự học, đi học tập trung để nâng cao chất lượng, trình độ tay nghề là rất tốt. Hiện nay các công chức ở bộ, ngành trung ương mà không sử dụng được máy vi tính thì không làm được việc và đương nhiên các đồng chí đó phải hoàn thiện, đó là nhu cầu tự thân” – ông Long kết luận.

Vĩnh Phúc rút quyết định bổ nhiệm phó giám đốc sở 31 tuổi

Tại cuộc họp báo, các báo đặt câu hỏi liên quan đến việc thu hồi các quyết định không đúng về công tác cán bộ ở Vĩnh Phúc.

Ôn Nguyễn Tư Long trả lời vừa qua Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tiến hành kiểm tra và có kết luận liên quan đến công tác cán bộ ở tỉnh Vĩnh Phúc gây ồn ào dư luận thời gian qua.

“Vĩnh Phúc đã kịp thời ban hành văn bản để rút lại các quyết định bổ nhiệm không đủ điều kiện, tiêu chuẩn. Theo thông tin chúng tôi được biết từ Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh này đã có văn bản về việc này và được Ủy ban Kiểm tra Trung ương đánh giá đây là quyết định kịp thời để xử lý sai phạm” – ông Long cho biết.

Kết thúc họp báo, một nguồn tin xác nhận Vĩnh Phúc đã rút lại quyết định bổ nhiệm phó giám đốc Sở KH&ĐT đối với bà Trần Huyền Trang (31 tuổi).

'Bắt cá suối, tìm rêu đá để ăn nhưng phải bỏ tiền triệu học chứng chỉ'

"Tại trường của chúng tôi, giáo viên hàng ngày phải đi bắt cá suối, tìm rêu đá để cải thiện bữa ăn nhưng phải bỏ ra gần chục triệu đồng đi học các loại chứng chỉ".

Tôi là phó hiệu trưởng một trường tiểu học và có hơn 10 năm cắm bản tại những điểm trường khó khăn nhất của tỉnh Lai Châu, hơn ai hết tôi thấu hiểu những khó khăn của đội ngũ giáo viên vùng cao. Có những điểm trường đến tận bây giờ vẫn không có điện, không có nước sạch, không có sóng điện thoại.

Trường tiểu học của chúng tôi có hơn 10 điểm lẻ rải rác khắp thôn bản. Để đi vào điểm lẻ, giáo viên phải trèo đèo, lội suối, băng rừng. Mùa mưa lũ, giao thông bị chia cắt, thầy cô luộc lá sắn ăn với măng cay lót lòng. Ngày thường, anh chị em phải lội suối bắt cá hoặc tìm rêu đá để cải thiện bữa ăn.

Vất vả, khó khăn là vậy nhưng mức lương của giáo viên vùng cao tương đối thấp. Chưa kể ngoài tiền lương, giáo viên hoàn toàn không có thu nhập gì thêm. Do vậy với những anh chị em cắm bản tại vùng sâu, vùng xa chúng tôi luôn cảm thấy trân trọng và biết ơn những hy sinh, cố gắng của đồng nghiệp mang con chữ đến học sinh.

Tôi nói ra những điều này cũng chỉ mong các bộ, ban ngành thấu hiểu, đồng cảm và chia sẻ với những khó khăn của giáo viên vùng cao. Đồng thời tôi cũng muốn chỉ ra điều vô lý đang tồn tại trong ngành giáo dục, đó là câu chuyện về các loại chứng chỉ, nhất là chứng chỉ chức danh nghề nghiệp, tin học và ngoại ngữ.

Bắt cá suối, tìm rêu đá để ăn nhưng phải bỏ tiền triệu học chứng chỉ - Hình 1

Quy định chứng chỉ áp dụng với giáo viên vùng cao là không hợp lý.

Nói về hai loại chứng chỉ tin học và ngoại ngữ, đặc biệt là ngoại ngữ, hàng năm, giáo viên của trường về Hà Nội để học loại chứng chỉ này. Đối với những giáo viên cắm bản tại thâm sơn cùng cốc để ra điểm trường chính còn phải mất một ngày trời, có khi vài tháng mới về thăm gia đình được một lần. Nhưng đều như vắt tranh mỗi khi có lịch học chứng chỉ lại phải đăng ký và lặn lội về tận Thủ đô để ôn tập, thi. Điều này khiến thầy cô thực sự vất vả.

Lương giáo viên đặc biệt là giáo viên vùng cao đã thấp lại phải bỏ ra số tiền gần chục triệu đồng cho các loại chứng chỉ nêu trên. Số tiền ít ỏi đó nhưng giáo viên đằng đẵng chờ nhận để gửi về cho gia đình hoặc đơn giản là có miếng thịt, con cá để cải thiện bữa ăn.

Để tiện hình dung, tôi xin được làm phép so sánh. Tại một điểm trường mầm non mà tôi từng ghé qua, tiền ăn trưa của 60 học sinh trong một ngày khoảng 300.000 đồng và chỉ có duy nhất một món trứng rán các con cũng ăn ngon lành. Số tiền 300.000 đồng này là tiền của giáo viên nhà trường quyên góp để cải thiện bữa ăn cho học sinh. Vậy một tấm chứng chỉ tin học, tiếng Anh hoặc chức danh nghề nghiệp sẽ quy đổi được bao nhiêu bữa ăn cho học sinh nơi đây?

Quan trọng hơn những tấm chứng chỉ này không có nhiều tác dụng nếu không muốn nói chỉ là hình thức. Đối với chúng tôi việc học tiếng người H'Mông, Tày, Dao, Thái...còn quan trọng hơn tiếng Anh. Vì giáo viên hàng ngày phải giao tiếp với học sinh bằng tiếng của dân tộc các em. Tại những điểm bản xa xôi, chỉ cần dạy học sinh đọc thông, viết thạo tiếng phổ thông đã là cả một thành quả, nỗ lực của giáo viên rồi. Do vậy không thể áp dụng được tiếng Anh tại nhiều trường vùng cao nhưng giáo viên vẫn phải đi học các loại chứng chỉ tiếng Anh thực sự rất lãng phí, tốn kém.

Từ những ý kiến trên, tôi mong muốn Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ nên có những phương án nghiên cứu bỏ các loại chứng chỉ. Hoặc nếu áp dụng cũng tùy từng điều kiện địa phương. Thứ hai là có nghiên cứu, khảo sát, đánh giá cụ thể không nên áp dụng đại trà và cào bằng vì như thế rất khập khiễng.

Có một dạo giáo viên hỏi tôi: "Tại sao chúng em nghe nói đã bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học mà vẫn phải đi học?" . Tôi trả lời là mình chưa thấy có quyết định bằng văn bản, vẫn chỉ là lời nói trên tivi.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê01:17Ra đường tập thể dục bất chấp chỉ thị 16 còn mắng công an: “Mày bất lịch sự”03:17CSGT TP.HCM xử phạt người ra đường sau 18 giờ: Shipper người gọi bắt đền, người khóc nghẹn08:17Chồng lao tới tát vợ liên tiếp như kẻ thù vì ngủ tới 8h mặc con nhỏ gào khóc03:09Nhịn đói 2 ngày, cả nhà "đánh cược" đi bộ 20 km tìm đường về quê05:55CSGT TP.HCM xử phạt sau 18 giờ: Lặng người trước ông bố chở bình oxy cứu con01:03:00TP.HCM: Xúc động dòng chữ "Sài Gòn cố lên!" bên trong phòng điều trị BN Covid-19 nặng và nguy kịch05:30Người đàn ông thất nghiệp đi bộ suốt 16 ngày về quê và cái kết có hậu03:26CSGT phát xăng, bánh mỳ miễn phí cho người về quê01:25Cậu bé lang thang tìm đồ ăn trong đêm, CSGT nhường phần ăn rồi đưa về nhà01:02Bí thư Hà Nội: Dừng ngay điểm tiêm vaccine Bệnh viện E01:43Nhiều người bị phạt vì giấy thông hành 'không thiết yếu'02:55Bỏ mặc người yêu ở công viên vì bị công an bắt gặp hẹn hò giữa mùa dịch03:39Hà Nội: Hàng trăm người chen lấn để xét nghiệm COVID-1901:42Norodom Jenna - Công chúa Campuchia nhan sắc khuynh thành, biết 5 thứ tiếng06:18Cận cảnh bên trong bệnh viện dã chiến 5.000 giường ở Bình Dương02:50Tuyến đường hơn 3.500 tỷ đồng ở Thanh Hóa00:41Xúc động cảnh tiêm chủng an toàn cho người già, người nhiều bệnh nền04:05TP.HCM: Q.3 lập 'chốt bảo vệ vùng xanh', kiểm soát người dân và shipper để phòng dịch04:14Xếp hàng nhận gạo, mì tôm miễn phí ở Hà Nội trong ngày đầu giãn cách xã hội02:32

Tiêu điểm

Người dân vượt rào thép gai vận chuyển đồ, rời khỏi khu phong tỏa ở Hà Nội
08:43:55 02/08/2021
Gần 10.000 người đổ về Tây Nguyên sau công điện của Thủ tướng
11:52:35 02/08/2021
Bệnh viện FV kiến nghị thu phí dịch vụ tiêm vaccine Covid-19
16:08:10 02/08/2021
Bình Dương nóng ruột xin tiêm vắc xin Nano Covax cho 200.000 công nhân
21:20:52 02/08/2021
Tín hiệu vui từ TP.HCM: 3 ngày qua, số ca mới liên tiếp giảm
09:07:26 02/08/2021
Quận Hoàn Kiếm nói gì việc người dân trèo ra khỏi khu phong tỏa?
10:04:38 02/08/2021
Hà Nội: Xuất hiện ca dương tính, Công ty Coca-Cola tạm dừng hoạt động
11:18:06 03/08/2021
Hàng nghìn người được "xả trạm", ào ào đổ về Tây Nguyên trong đêm
08:18:56 02/08/2021
Mất việc, bảo vệ 60 tuổi đạp xe từ TP.HCM về Sóc Trăng
11:22:23 02/08/2021
Bình Dương muốn thí điểm tiêm vaccine Nanocovax cho 200.000 người
11:31:51 03/08/2021

Thông tin đang nóng

Bị tố là người đứng quay clip nạn nhân bị đẩy xuống sông, thanh niên lên tiếng: 'Nếu ở đấy, mình không bao giờ đứng livestream vậy luôn'
20:06:33 03/08/2021
Chính thức: Đã xác định được danh tính của thanh niên Việt Nam bị đạp xuống sông tử vong ở Nhật Bản
19:42:05 03/08/2021
Gia đình nam du học sinh bị đánh đập rồi xô xuống sông đến chết thống nhất phương án lo hậu sự ở Nhật Bản
19:48:52 03/08/2021
Tình tiết mới vụ nghi vấn thanh niên Việt bị dìm chết ở Nhật: Thêm đoạn clip về nạn nhân vui vẻ với nhóm bạn trước khi xảy ra ẩu đả
19:52:09 03/08/2021
Người dân đặt hoa tưởng niệm tại nơi thanh niên bị đạp xuống sông tử vong thương tâm ở Nhật Bản
19:45:31 03/08/2021
Thảm đỏ “bóc trần” visual: Huỳnh Hiểu Minh tiều tụy dẫn đầu dàn sao da sần sùi, Đồng Dao "chặt chém" mỹ nhân xẻ ngực sâu
19:53:03 03/08/2021
Chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản dịch bệnh xấu hơn theo phương châm 4 tại chỗ
23:32:56 03/08/2021
NSƯT Ngọc Huyền làm rõ nghi vấn Thúy Nga có ăn chặn tiền của Kim Ngân như lời tố của em họ hay không?
23:28:17 03/08/2021
Phát hiện vợ bí mật chuyển 300 triệu cho mẹ đẻ, lời đáp của cô ấy mới khiến tôi tái mặt
21:05:25 03/08/2021
Định mua tặng mẹ chồng cũ chiếc điều hòa, bước vào phòng tôi bật khóc nhìn thứ trên bàn
20:11:07 03/08/2021

Tin mới nhất

Xuyên đêm sửa hầm Kim Liên

01:56:24 04/08/2021
21h ngày 3/8, hai công nhân bắt đầu chặn chiều từ đường Đại Cồ Việt đi Xã Đàn qua hầm Kim Liên để hơn 20 công nhân xuyên đêm sửa hầm.

Lấy giấy đi đường của công ty cấp cho hàng xóm

01:21:47 04/08/2021
Ông Trình Đình Thanh (lái xe) lấy giấy đi đường của công ty cấp phục vụ việc đi lại trong thời gian cách ly để cho hàng xóm.

Tổng đài viên đặc biệt

00:51:36 04/08/2021
Đang ăn cơm tối thì điện thoại reo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Bay vội buông bát vì đoán đó là cuộc gọi của F0 đến Tổng đài 1022, được nối máy đến.

36 giờ lập Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19

00:49:34 04/08/2021
Tối 3/8, những bệnh nhân đầu tiên đã được chuyển đến Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 quy mô 250 giường vừa được thiết lập.

Phú Yên, Khánh Hòa cần tăng tốc xét nghiệm

00:47:09 04/08/2021
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu hai tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa kết hợp hài hòa giữa xét nghiệm nhanh và PCR để đẩy nhanh tốc độ, đảm bảo tiết kiệm triệt để, hiệu quả tối đa.

Thủ tướng đề nghị Nga ưu tiên vaccine cho Việt Nam

00:45:33 04/08/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nga đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine Covid-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021.

Bộ Y tế đề nghị đẩy nhanh tiến độ vận chuyển vaccine

00:41:11 04/08/2021
Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, các kho Quân khu chủ động liên hệ với Sở Y tế các tỉnh, thành để vận chuyển đến địa phương ngay sau khi nhận được vaccine.

Người Hải Phòng ở TP HCM được hỗ trợ 2 triệu đồng một hộ

00:38:56 04/08/2021
Thành phố sẽ hỗ trợ người Hải Phòng đang gặp khó khăn ở TP HCM với mức 2 triệu đồng/hộ, giao thông qua hội đồng hương.

Lập chốt 'vùng xanh' ngăn dịch ở Hà Nội

00:36:10 04/08/2021
Quận Hoàng Mai lập gần 400 chốt vùng xanh tại 14 phường để ngăn dịch bệnh xâm nhập vào các khu dân cư chưa có ca mắc Covid-19.

217 người Nghệ An từ miền Nam về quê trên ‘chuyến bay 0 đồng’

23:07:39 03/08/2021
Đây là nhóm ưu tiên gồm người già, phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ, người mắc bệnh hiểm nghèo… từ các tỉnh, thành phía Nam được tỉnh Nghệ An hỗ trợ đưa về quê trên chuyến bay miễn phí.

Cấp giấy thông hành qua mặt chốt chống dịch, Đà Nẵng siết mục đích ra đường

23:04:30 03/08/2021
Trong những ngày đầu Đà Nẵng áp dụng chỉ thị 05, đã có một số trường hợp cấp giấy thông hành (giấy đi đường) không đúng đối tượng để qua mặt các chốt kiểm soát trên đường nội đô thành phố.

Thực hư chuyện chung cư ở quận 7 vận động đóng tiền để bồi dưỡng bác sĩ tiêm vắc xin

23:02:38 03/08/2021
Ban quản lý một chung cư ở quận 7 lấy ý kiến của cư dân về việc đóng tiền bồi dưỡng bác sĩ, mua đồ bảo hộ, mua xilanh… về tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Thực hư việc này thế nào?

Cà Mau vận động công chức, viên chức tự nguyện đóng góp giúp người dân khó khăn

23:01:15 03/08/2021
Vận động công chức, viên chức, người lao động đóng góp hỗ trợ người Cà Mau gặp khó khăn do dịch bệnh, nhưng UBND tỉnh Cà Mau không đưa ra mức đóng góp cụ thể, mà tùy vào khả năng mỗi người.

Vì sao Bình Dương dùng 'biện pháp mạnh': lấy bêtông ngăn đường?

22:59:29 03/08/2021
Nhiều người ngạc nhiên khi thấy nhiều nơi tại Bình Dương dùng biện pháp mạnh, lấy bêtông chặn đường không cho người dân qua lại trong thời gian giãn cách chống COVID-19.

Tiểu thương sốt ruột mong "chạy" hàng khỏi chợ Long Biên

22:41:48 03/08/2021
Trưa 3/8, toàn bộ chợ Long Biên bị phong tỏa. Nhiều tiểu thương không kịp sơ tán hàng hóa, lo lắng hàng sẽ bị hỏng. Nhiều người vẫn còn ở trong chợ, hối hả thu dọn đồ đạc rời đi.

Hải Phòng dừng tiếp nhận công dân từ địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16

22:36:10 03/08/2021
TP Hải Phòng vừa quyết định tạm dừng tiếp nhận công dân (bao gồm cả công dân người Hải Phòng) từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Kiến nghị Khánh Hòa cân nhắc giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16

22:34:50 03/08/2021
Tổ trưởng Tổ Thông tin đáp ứng nhanh Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 phân tích, việc không áp dụng biện pháp cách ly xã hội sớm là một nguyên nhân khiến dịch tại Khánh Hòa loang nhanh.

3 ca dương tính sau vụ tai nạn giao thông: Phú Thọ quản chặt người vào tỉnh

22:33:19 03/08/2021
Chủ tịch tỉnh Phú Thọ chỉ đạo thực hiện hàng loạt biện pháp cấp bách để kiểm soát chặt người ra, vào địa bàn sau khi có một số ca bệnh Covid-19 có nguồn lây từ các trường hợp người dân trở về quê.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân vừa sản xuất vừa chống dịch

22:31:43 03/08/2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận định, hơn 3 triệu lao động ngành dệt may đã nỗ lực vượt khó khăn, biến nguy thành cơ, thực hiện tốt mục tiêu kép trong bối cảnh dịch bệnh.

Vị cán bộ Đà Nẵng gửi thư xin lỗi nhân viên y tế sau hành động "nóng nảy"

22:30:13 03/08/2021
Ông Trần V. - Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Đà Nẵng gửi thư bày tỏ sự ăn năn chân thành; gửi lời xin lỗi nữ nhân viên y tế, sau vụ xích mích của hai cá nhân này hôm 1/8.

Phó Thủ tướng: Báo động tình trạng dịch "tấn công" hệ thống chợ, siêu thị

22:29:30 03/08/2021
Theo Phó Thủ tướng, qua phân tích dịch tễ ở nhiều địa phương, tình trạng lây nhiễm dịch qua hệ thống phân phối rất đáng báo động; là nguy cơ lớn làm bùng phát dịch trên diện rộng.

Quả bom nặng gần 2,3 tạ nằm trong khu dân cư

22:24:51 03/08/2021
Một quả bom nặng gần 230 kg sót lại sau chiến tranh vừa được đơn vị rà phá bom mìn tại Quảng Bình xử lý và đưa ra khỏi khu dân cư an toàn.

Hà Nội sửa chữa hầm Kim Liên trong 30 ngày, phương tiện đi lộ trình nào?

22:22:59 03/08/2021
Để phục vụ sửa chữa hầm Kim Liên, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã có phương án phân luồng, tổ chức giao thông tại đây.

Thí sinh là F0 ở TP.HCM: 'Em đã đỗ đại học'

21:18:17 03/08/2021
Ngọc Huyền cho biết sự lạc quan, niềm tin vào y, bác sĩ và lời động viên của mọi người đã giúp em vượt qua thời kỳ khó khăn nhất trong những ngày điều trị Covid-19.

'F0 nặng, tử vong là vấn đề của TP HCM hiện nay'

20:37:14 03/08/2021
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận thành phố đang tăng cường nhân lực, trang thiết bị, nhưng khâu tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 vẫn đang quá tải.

Khoảng 20% bệnh nhân COVID-19 rất nặng đã được chuyển xuống điều trị tầng nhẹ hơn

18:37:11 03/08/2021
TS.BS Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm giám đốc điều hành Bệnh viện hồi sức COVID-19 tại cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM (TP Thủ Đức) - cho biết chiều 3-8.

Đề xuất thu mua tạm trữ lúa Hè Thu

18:28:39 03/08/2021
Tại cuộc họp trực tuyến về hoạt động của các Tổ Công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 3/8, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam - Tổ trư...

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM thăm và tặng quà người dân khó khăn

16:02:08 03/08/2021
Sáng 3-8, ông Nguyễn Hồ Hải - phó bí thư Thành ủy TP.HCM - đã đi thăm, tặng quà người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 tại các vùng xanh của phường 5 và phường 11, quận Tân Bình.

Quảng Ngãi, Ninh Bình: Nhiều người về từ phía Nam dương tính SARS-CoV-2

15:56:14 03/08/2021
Ngày 3/8, Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin 19 trường hợp mắc Covid-19 mới đều trở về từ TPHCM và Bình Dương bằng xe cá nhân. Các ca mắc mới tại Ninh Bình cũng đều trở về từ TPHCM.

40 chốt "vùng xanh" đầu tiên ở Hà Nội

15:54:56 03/08/2021
Phường Mai Động (Hoàng Mai, Hà Nội) đã thiết lập khoảng 40 chốt bảo vệ vùng xanh tại các khu dân cư trên địa bàn để phòng dịch Covid-19. Đây cũng là địa phương đi đầu trong việc khoanh vùng xanh.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ đã tặng hơn 110 triệu liều vaccine Covid-19

Thế giới

01:48:27 04/08/2021
Nhà Trắng cho biết Mỹ đã tặng hơn 110 triệu liều vaccine cho hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới trong nỗ lực ứng phó Covid-19.

Bắt Ngô Diệc Phàm, Trung Quốc giáng đòn vào fan cuồng

Sao châu á

01:43:16 04/08/2021
Giới chức Trung Quốc sử dụng vụ bắt ca sĩ Ngô Diệc Phàm để đưa ra cảnh báo nghiêm khắc với điều họ coi là căn bệnh xã hội: nỗi ám ảnh với người nổi tiếng.

Nhờ làm sổ đỏ, 2 người bị lừa tiền tỷ

Pháp luật

01:14:03 04/08/2021
Long bị cáo buộc mạo danh cán bộ, hứa giúp cấp sổ đỏ cho 2 người dân rồi chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng.

Các loại thuốc nên và không nên dùng khi tiêm vaccine Covid-19

Sức khỏe

01:01:25 04/08/2021
Theo TS.DS Phạm Đức Hùng, trước khi tiêm chủng, bạn nên khai báo các loại thuốc đang sử dụng với nhân viên y tế để đảm bảo hiệu quả và tránh phản ứng không mong muốn.

9 người trong một gia đình mắc Covid-19

Sự kiện nóng

00:54:26 04/08/2021
Sau khi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng xuất hiện ca mắc Covid-19, cơ quan chức năng truy vết dịch tễ đã phát hiện 9 F0 trong cùng một gia đình.

Một mình sư tử đực cũng có thể hạ gục một con hươu cao cổ to lớn, bí mật là gì? 

Clip hay

00:04:01 04/08/2021
Thông thường sư tử cũng đi săn hươu cao cổ nhưng chúng cần tới sự hỗ trợ của đồng loại để có thể hạ được con mồi to lớn này.

Trên tay LG Velvet 2 Pro tại Việt Nam: giới hạn 3000 chiếc, Snapdragon 888 giá chỉ 4 triệu đồng 

Đồ 2-tek

00:03:51 04/08/2021
Mức giá 4 triệu đồng chỉ dành cho nhân viên LG bên Hàn Quốc có thể mua còn khi về tới Việt Nam, con số này lên tới 34 triệu đồng.

Facebook bắt buộc nhân viên đeo khẩu trang 

Thế giới số

00:02:53 04/08/2021
Facebook yêu cầu tất cả nhân viên làm việc tại văn phòng phải đeo khẩu trang, bất kể đã tiêm chủng hay chưa.

Đúng 9 giờ ngày 5/8, 3 con giáp đón tài vận từ 'ba phương tám hướng', chuẩn bị làm đại gia, tiền vào ào ào

Trắc nghiệm

23:59:22 03/08/2021
Theo tử vi ngày mới, người tuổi Thìn tuy bề ngoài có vẻ hiền lành, không thích bon chen, so đo tính toán nhưng bên trong lại có ý chí quyết tâm rất cao.

360 độ ngày giãn cách: Muôn kiểu du lịch tại nhà chưa từng có trong lịch sử vi vu

Du lịch

23:57:46 03/08/2021
Những ngày gần đây, cộng đồng mạng lại dậy sóng với trào lưu chụp ảnh du lịch tại nhà bên cửa sổ máy bay tại gia của chàng trai người Hà Lan.

Chuyển nhượng 3/8: Chelsea đưa ra đề nghị 'siêu khủng' cho Lukaku

Bóng đá thế giới

23:50:39 03/08/2021
Bản tin chuyển nhượng ngày 3/8, Chelsea đưa ra đề nghị siêu khủng cho Romelu Lukaku, Tottenham theo đuổi trung vệ Nhật Bản.

MTV công bố thiết kế cúp mới kỷ niệm 40 năm

Nhạc quốc tế

23:47:26 03/08/2021
MTV đánh dấu 40 năm thành lập bằng việc ra mắt bức tượng phi hành gia trên mặt trăng quen thuộc với một lá cờ MTV được cắm gần đó.

Sơn Tùng thả thính comeback lần 2 trong năm 2021, còn bằng tiếng Anh mới chịu?

Nhạc việt

23:45:24 03/08/2021
Thời gian vừa qua, Sơn Tùng đã dành nhiều tâm huyết để tập trung quảng bá cho sản phẩm âm nhạc mới của gà nhà là Kay Trần. Fan cũng rất tò mò không biết bao giờ sẽ đến lượt Sơn Tùng có màn tái xuất.