Bộ cần cấm nhà trường bán sách tham khảo, vở bài tập kèm sách giáo khoa

Nhà trường chỉ giúp đăng ký và mua sách giáo khoa theo đúng danh mục mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt, cấm bán sách tham khảo , vở bài tập .

Câu chuyện bán sách giáo khoa cho học sinh chương trình mới (lớp 1 và lớp 6) hiện đang xảy ra tình trạng nhà sách ép mua theo ý người bán dù người mua không có nhu cầu dẫn đến tình trạng giá sách mới vốn đã cao hơn sách giáo khoa hiện hành lại tiếp tục tăng giá thêm gấp vài lần khiến không ít gia đình đã khó khăn lại càng thêm lao đao trước thềm năm học mới .

Bộ cần cấm nhà trường bán sách tham khảo, vở bài tập kèm sách giáo khoa - Hình 1

Sách bài tập được bán kèm trong bộ sách giáo khoa lớp 6 tại Đắk Lắk (Ảnh phụ huynh cung cấp)

Bán nguyên bộ không bán lẻ

Thầy giáo M.Th. tại Đắk Lắk cho biết: “Tôi đến một hiệu sách tư nhân của huyện định mua vài cuốn sách giáo khoa lớp 6 cho con để về cháu xem bài trước nhưng nhà sách nhất định không bán. Họ đã soạn sẵn một bộ sách giáo khoa gồm (sách Chân trời sáng tạo và một số cuốn Kết nối tri thức). Điều đáng nói là, bộ sách có tới 30 cuốn trong đó sách bài tập đã chiếm một nửa (15 cuốn)”.

Chị Hoa một công nhân lao động phổ thông nơi đây cũng có con vào lớp 6 năm học này cho biết: “Tôi chỉ muốn mua sách giáo khoa thôi nhưng nhà sách không chịu, họ bảo mua thì mua cả bộ nếu mua lẻ sẽ không bán. Mua cả bộ đồng nghĩa với việc phải mua tất cả sách bài tập mà có những cuốn sách bài tập chắc chắn sẽ không bao giờ dùng đến”.

1 bộ sách giáo khoa Chân trời sáng tạo có giá 245 ngàn đồng nhưng mua luôn cả sách bài tập giá sách lên tới hơn 561 ngàn đồng. Vậy là, phụ huynh, học sinh phải mất thêm 316 ngàn đồng để mua sách bài tập.

Chị Hoa cũng cho biết nhà không chỉ có một con đi học, chỉ mua sách giáo khoa cho 2 con số tiền phải bỏ ra hơn cả triệu đồng.

Có người băn khoăn lo lắng nếu cứ buộc phải mua nguyên bộ sách thì trong quá trình học nếu có một cuốn sách nào đó bị rách, bị hư thì phải làm thế nào? Chẳng lẽ cần 1, 2 cuốn sách lại phải vác nguyên một bộ sách đem về?

Sách bài tập thuộc nhóm sách bổ trợ sao lại buộc phụ huynh phải mua?

Video đang HOT

Năm 2020, nhiều trường học trong cả nước đã xảy ra tình trạng mập mờ trong việc bán sách, cụ thể là việc trộn lẫn sách giáo khoa, vở bài tập và sách tham khảo để buộc phụ huynh, học sinh phải mua.

Và, trong số những cuốn sách mua về cả năm đôi khi không dùng đến một lần nhưng những năm học tới vẫn phải tiếp tục mua đem về để trống.

Trước sự mập mờ trong bán sách, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa sách bài tập, vở bài tập vào danh mục sách bổ trợ và đã được công bố riêng để các cơ sở giáo dục tự chủ lựa chọn sử dụng.

Theo Công văn số 1752 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam năm 2010, sách bổ trợ từ tiểu học đến trung học phổ thông có 165 tên sách. Đến năm học 2017-2018, số lượng này tăng lên 291. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khẳng định, những cuốn sách bổ trợ này đều đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định. [1]

Dù Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam hay các cơ quan quản lý giáo dục đều đã khẳng định, sách bổ trợ chỉ có tính chất tham khảo, phụ huynh, học sinh có quyền quyết định chọn mua hay không nhưng việc một số hiệu sách tại Đắk Lắk chỉ bán nguyên bộ sách đã xếp sẵn mà không cho người mua có quyền lựa chọn chẳng khác gì một hình thức bắt ép, bắt buộc người tiêu dùng phải mua trong khi mình không có nhu cầu.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có chỉ đạo quyết liệt

Để tránh tình trạng nhà trường hoặc hiệu sách ép phụ huynh phải mua vở bài tập mới bán sách giáo khoa, người dân mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm có các giải pháp chỉ đạo cụ thể: không đưa sách tham khảo, vở bài tập vào nhà trường (phụ huynh/học sinh nào có nhu cầu thì tự chọn và mua ngoài hiệu sách);

Nhà trường chỉ giúp đăng ký và mua sách giáo khoa theo đúng danh mục mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt cũng như địa phương, nhà trường đã lựa chọn để phục vụ công tác giảng dạy.

Theo người viết, chỉ có như vậy mới ngăn được tình trạng móc ngoặc giữa đơn vị cung cấp với đại lý (ở đây có thể là nhà trường, có thể là hiệu sách) để bắt chẹt cha mẹ học sinh, bởi khi sách giáo khoa đã mua trong nhà trường thì chiêu “bán bia kèm lạc” của một số nhà sách sẽ hết đất sống.

Điều này, cũng sẽ giúp cho nhiều gia đình đông con đặc biệt những gia đình nghèo, khó khăn bớt đi gánh nặng về tiền sách vở đầu năm học mới.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://khoahocdoisong.vn/sach-bo-tro-nup-bong-sgk-ai-dung-tung-149367.html

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Văn mẫu, sách bài tập đang "di căn" sang chương trình mới

Không chỉ phải mua sách giáo khoa, sách tham khảo, phụ huynh học sinh còn phải mua một loại tài liệu khác mang tên "Vở bài tập".

Giá sách giáo khoa chương trình mới (chương trình 2018) ở các lớp 1, 2, 6 tăng gần gấp 4 lần so với sách giáo khoa cũ đã lên tận nghị trường Quốc hội, thế nhưng giá sách không hề giảm.

Theo Bộ Tài chính, về số học thì giá bộ sách giáo khoa mới (179.000 - 203.000 đồng/bộ sách lớp 2, 234.000 - 259.000 đồng/bộ sách lớp 6) cao hơn giá bộ sách cũ (53.000 đồng/bộ sách lớp 2; 99.000 đồng/bộ sách lớp 6).

Tuy nhiên, khổ sách, số cuốn, số màu in các cuốn sách trong bộ sách mới đều cao hơn bộ sách cũ. Cùng với đó, số lượng cuốn sách giáo khoa trong bộ sách giáo khoa mới (từ 10 -13 cuốn) cao hơn số lượng cuốn sách trong bộ sách giáo khoa cũ (6 -11 cuốn), số lượng màu in nhiều hơn (sách cũ 2-4 màu, sách mới tất cả 4 màu), khổ sách rộng hơn (sách cũ 14cmx24cm, sách mới 19cmx26.5cm)...

"Đồng thời, do thực hiện xã hội hóa nên một số chi phí như chi phí bản thảo, chi phí nhuận bút lần đầu... không được ngân sách Nhà nước hỗ trợ. Vì vậy việc so sánh giá sách cũ với sách mới chưa thực sự tương đồng" - Bộ Tài chính thông tin.[1]

Việc giá sách giáo khoa mới tăng, tác động đến hàng triệu hộ gia đình có con đi học, thế nhưng giá sách giáo khoa chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm" trong chi phí đầu năm của phụ huynh học sinh.

Ngoài phải đóng tiền theo quy định của nhà nước như học phí, Bảo hiểm y tế, phụ huynh học sinh còn đóng các khoản khác mang tên "tự nguyện" nhưng hoàn toàn "bổ đầu" học trò của các trường quy định.

Bên cạnh đó, tiền mua sách "bổ trợ, tham khảo" cũng không phải nhỏ, số tiền này nhiều khi còn vượt hẳn số tiền mua sách giáo khoa.

Chưa dừng lại sách tham khảo, phụ huynh học sinh còn phải mua một loại tài liệu khác mang tên "Vở bài tập".

Văn mẫu, sách bài tập đang di căn sang chương trình mới - Hình 1

Sách tham khảo, vở bài tập các môn học được rao bán tràn lan trên mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình)

Vở bài tập các môn học đã được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội, dù học trò chưa thấy mặt mũi sách giáo khoa như thế nào.

Anh D. (một chủ tiệm sách ở Vũng Tàu) chia sẻ: "Thật ra nhà sách chỉ sống nhờ vào mùa sách giáo khoa, còn sau đó chỉ sống cầm chừng thôi.

Bán sách giáo khoa chiết khấu hoa hồng thấp hơn các loại sách tham khảo, sách bổ trợ nhiều. Năm nay may còn có sách các lớp chưa thay (lớp 4, 5, 7, 8, 9, 10, 11, 12 - người viết) nên còn "sống" được, sách chương trình mới học sinh đăng ký mua theo ngành dọc rồi. Sách chương trình mới, bọn mình chỉ còn chút sách tham khảo, vở bài tập thôi".

Chương trình mới, học sinh vẫn cứ "ngụp lặn" trong sách tham khảo, vở bài tập là... thất bại.

Nền giáo dục chúng ta từ trước đến nay được đánh giá là học để thi, vì thế, cả người dạy và người học cùng một mục tiêu, làm sao giải được nhiều bài tập càng tốt.

Chính mục tiêu dạy và học để thành "thợ giải bài tập" nên sách tham khảo, sách bổ trợ, vở bài tập lên ngôi; dạy thêm, học thêm tràn lan từ đô thị đến nông thôn.

Người ta đua nhau viết sách tham khảo, sách bổ trợ, vở bài tập; đây là thị trường "béo bở" của các tác giả, nhà xuất bản, nhà sách, người thiệt thòi là học trò và xã hội.

Giáo viên muốn học sinh có sách tham khảo, vở bài tập để dạy cho "nhẹ nhàng", nội dung dạy đã có sẵn, có mẫu; ngoài ra khi học sinh mua sách tham khảo, vở bài tập, giáo viên cũng được hưởng... hoa hồng.

Vì thế, sách tham khảo, vở bài tập, bằng những con đường khác nhau đã âm thầm chui vào "giỏ" học sinh.

Với chương trình mới, chú trọng phát triển phẩm chất, năng lực cho người học. Phẩm chất, năng lực cho người học được phát triển, phát hiện nhờ các hoạt động dạy học của giáo viên và tự học của học trò.

Nếu sách tham khảo, vở bài tập lại "ngựa quen đường cũ", học sinh lại ngụp lặn trong đó để thành "thợ giải bài tập" học theo định hướng, làm bài theo mẫu thì hệ quả "văn mẫu" vẫn di căn sang chương trình mới.

Chương trình mới, học sinh vẫn cứ "ngụp lặn" trong sách tham khảo, vở bài tập là ... thất bại. Chính vì thế, người viết đề xuất các nhà xuất bản "bỏ" mảng sách tham khảo, vở bài tập, dù đó là "thị trường" béo bở.

Cần đổi mới các ra đề kiểm tra, đánh giá, nội dung đề phải nổi bật được mục đích kiểm tra, đánh giá năng lực, phẩm chất, kĩ năng học sinh, không mang tính đánh đố, hàn lâm.Về phía giáo viên và nhà trường, tuyệt đối không giới thiệu, ép buộc học trò mua sách tham khảo, vở bài tập cho học sinh đại trà. Hãy tiếp cận phương pháp dạy học tích cực, đảm bảo học sinh học qua làm, làm để học được kiến thức trên lớp.

Đổi mới chương trình giáo dục, nhưng vẫn coi sách giáo khoa, sách tham khảo, vở bài tập là một thị trường béo bở, như vậy đổi mới chương trình chỉ phục vụ nhóm lợi ích chứ không phải vì nền giáo dục nước nhà, không thể vì phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh thân yêu, vẫn còn đó "tượng đài" thợ giải bài tập trong chương trình mới, làm sao chương trình mới thành công?

Tài liệu tham khảo:

[1] http://cand.com.vn/giao-duc/Vi-sao-gia-sach-giao-khoa-moi-cao-gap-3-4-lan-sach-cu-635723/

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Giảng viên Huỳnh Thông: “Người học có quyền được yêu cầu giảng lại”
21:16:17 18/09/2021
Thêm 2 trường ĐH thông báo xét tuyển bổ sung hơn một ngàn chỉ tiêu
17:54:24 19/09/2021
Uẩn khúc vụ cô giáo chửi học sinh trong lớp
10:21:19 18/09/2021
Bi hài lời nhắn nhủ khóa 2K4 của nữ sinh học giỏi, điểm cao nhưng trượt 16/20 nguyện vọng
09:31:02 18/09/2021
Trường THPT có thành tích quá khủng: 36 em đỗ ĐH từ 30 điểm trở lên, điểm các năm trước đỉnh không kém
09:20:44 19/09/2021
Những 'cú sốc' điểm thi đại học năm 2021 khiến thí sinh 'choáng váng': 30 điểm vẫn trượt đại học, điểm chuẩn tăng 'phi mã'
22:21:45 18/09/2021
Đỗ Đại học Y Hà Nội sau 9 năm rời trường phổ thông
18:12:29 19/09/2021
Trường Đại học Lao động – Xã hội (Cơ sở II) thông báo điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021
10:35:02 18/09/2021
Những trường đại học nào đang xét tuyển nguyện vọng bổ sung?
22:20:16 18/09/2021
Có trường Đại học lấy điểm chuẩn đến 30, 30,5 là điều không bình thường
08:17:19 19/09/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng nói Thủy Tiên - Công Vinh “tạm khóa báo có”, không khóa tài khoản, tiền treo lơ lửng?
21:46:08 19/09/2021
Xuất hiện lá đơn Thủy Tiên - Công Vinh khởi kiện những người vu khống
17:11:44 19/09/2021
Bị bà Phương Hằng réo tên trên livestream tố là "trùm showbiz", Nguyễn Sin chính thức "tuyên chiến"
21:55:33 19/09/2021
CEO Đại Nam nói Thủy Tiên - Công Vinh có "thủ thuật" sao kê: "Tiền được treo trên không gian, chỉ có Tiên và ngân hàng biết, tạm khoá báo có là một mánh khóe"
20:20:19 19/09/2021
Bà Phương Hằng chính thức quay trở lại sau 1 tuần tuyên bố dừng livestream, nhắc đến thuật ngữ "tạm khóa báo có"
21:10:11 19/09/2021
Antifan chê background phòng khách trong biệt thự của CEO Đại Nam trông như… nhà hàng tiệc cưới
21:06:59 19/09/2021
TP.HCM: 135 F0 lưu thông ngoài đường không biết mình là F0
17:18:15 19/09/2021
Bà chủ Đại Nam tiết lộ thời gian "trầm uất" sau khi tuyên bố ngừng xuất hiện trên mạng xã hội: "Con gái tôi bị tấn công, nguyền rủa"
20:17:14 19/09/2021
Những lệnh cấm mới ở showbiz Trung Quốc
19:32:26 19/09/2021
Netizen lại kéo vào page Vietcombank vì “tạm khoá báo có”: Hết đòi giải thích thuật ngữ lại lập mưu giấu vợ tạo quỹ đen
22:15:59 19/09/2021

Tin mới nhất

NÓNG: Chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia chính thức hoãn lại, thời điểm tổ chức đã được xác định

20:05:40 19/09/2021
Chung kết Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 21 được hoãn lại thay vì diễn ra theo lịch vào tuần sau.

Nam sinh Nghệ An vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia

19:53:12 19/09/2021
Sau khi khởi động với điểm số thấp nhất, Nguyễn Đình Duy Anh tăng tốc, rượt đuổi các thí sinh khác và bứt phá về nhất với 250 điểm.

Du học sinh tốt nghiệp thạc sĩ và nhập học tiến sĩ online

19:41:32 19/09/2021
Gần hai năm trở về Việt Nam, Bá Toại vẫn chưa thể quay lại trường ở Trung Quốc vì dịch bệnh, đành phải bảo vệ thạc sĩ qua mạng và nhập học tiến sĩ online.

Bốn năm đại học không áp lực nhờ có điểm IELTS

18:15:06 19/09/2021
Nhờ học và thi IELTS sớm, Minh Huyền, sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân, được miễn môn tiếng Anh, thực tập tại đại sứ quán và giành học bổng du học.

Chiến sĩ đạt điểm 10 môn Sử đỗ Học viện Biên phòng

18:09:36 19/09/2021
Thiếu 0,5 điểm vào trường Sỹ quan Chính trị, Trần Anh Thao nhập ngũ, hai năm sau ôn thi lại với quyết tâm đỗ Học viện Biên phòng.

Cùng chia sẻ: 'Chiêu' để học trò không đắp chăn ngủ trong giờ học trực tuyến

18:04:09 19/09/2021
Để học sinh tiểu học tham gia các lớp học trực tuyến là điều không dễ dàng. Các giáo viên tìm mọi cách giúp học sinh cảm thấy hứng thú, thoải mái hơn cho chặng đường sắp tới.

Vĩnh Long: Lùi thời gian thực học của trẻ mầm non và học sinh tiểu học

17:57:50 19/09/2021
Sở GD-ĐT Vĩnh Long quyết định lùi thời gian thực học của trẻ mầm non và học sinh tiểu học thêm 1 tuần và chưa áp dụng học trực tiếp.

Phụ huynh cần làm gì giúp con học trực tuyến hiệu quả?

17:46:19 19/09/2021
Muốn con em học trực tuyến hiệu quả, nhất là ở cấp tiểu học, trung học cơ sở, bên cạnh sự nỗ lực tự học của bản thân các em, rất cần đến vai trò của phụ huynh.

Khoảng 60.000 học sinh Hậu Giang thiếu thiết bị học trực tuyến

17:44:35 19/09/2021
Hậu Giang có khoảng 60.000 học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến. Tỉnh sẽ huy động từ nhiều nguồn để hỗ trợ các em.

Cha mẹ đừng đánh đồng cơn nóng giận với sự nghiêm khắc: Nếu không thể kìm chế khi dạy con học, hãy tìm dây trói tay mình lại!

15:27:14 19/09/2021
Giận quá mất khôn là khi chúng ta không thể kiểm soát được bản thân mình, còn nghiêm khắc là khi chúng ta giáo dục con có phương pháp, mục tiêu rõ ràng, và không mất kiểm soát.

Nữ sinh lớp 9 ở Nghệ An đạt 8.0 IELTS trong lần thi đầu tiên

08:25:33 19/09/2021
Trần Ngọc Vân Trang (SN 2006) đạt 8.0 IELTS khi đang học lớp 9, ngay lần thi đầu tiên. Trong đó, giành điểm tuyệt đối 9.0 ở kỹ năng Reading và Listening. 

Trong 3 năm, khen thưởng 236 con công nhân viết chữ đẹp

08:18:08 19/09/2021
Nhằm động viên con công nhân (CN) vào đầu năm học mới, Công đoàn Dệt may Việt Nam vừa khen thưởng 42 học sinh bậc tiểu học đoạt giải viết chữ đẹp cấp tỉnh, thành phố trong năm học 2020-2021.

Thừa Thiên Huế triển khai nhiều hình thức dạy học phù hợp diễn biến dịch Covid-19

08:12:34 19/09/2021
Dịch Covid-19 kéo dài, ngành GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai dạy học trên truyền hình và dạy học online.

Trúng tuyển đại học, cần giấy tờ gì để qua chốt vào Hà Nội nhập học?

08:12:26 19/09/2021
Bạn đọc có lịch nhập học ở một trường đại học tại Hà Nội, hỏi cần giấy tờ, thủ tục như thế nào để có thể qua chốt kiểm dịch Covid-19 để vào thành phố.

Chuyển đổi số trong giáo dục đại học

07:00:43 19/09/2021
Dạy trực tuyến, thi trực tuyến, tuyển sinh trực tuyến, bảo vệ khóa luận trực tuyến, khai thác học liệu số và quản lý cũng chuyển một phần sang trạng thái trực tuyến.

Nền tảng hướng nghiệp trực tuyến

06:59:51 19/09/2021
Khi sáng lập startup hướng nghiệp First Sun, TS Trần Nhật Khoa mong muốn học sinh, sinh viên Việt Nam có thêm một công cụ để hỗ trợ khi lựa chọn nghề nghiệp. 

Cần nền tảng công nghệ đồng bộ khi dạy học trực tuyến, tránh mỗi nơi một phách

06:55:56 19/09/2021
Các chuyên gia giáo dục cho rằng, để khắc phục những hạn chế, khó khăn trong dạy và học trực tuyến, cần thiết kế các bài giảng phù hợp với hình thức học này, bên cạnh đó, cần sự đồng bộ, thống nhất về nền tảng công nghệ học trực tuyến, ...

Vụ sinh viên bị đuổi vì tiếng mưa át tiếng giảng: Thầy cô cũng áp lực

06:51:16 19/09/2021
Ngày 17/9, nhiều Facebooker lan truyền đoạn clip hội thoại, nội dung là cuộc trò chuyện giữa 1 nam sinh với giảng viên của mình.

Chuyên gia chỉ cách vượt qua áp lực tâm lý khi trượt nguyện vọng đại học

05:56:53 19/09/2021
Chia sẻ với Báo GD&TĐ, Diễn giả, chuyên gia tâm lý - TS Huỳnh Anh Bình nêu phương pháp giúp phụ huynh đồng hành cùng thí sinh giải tỏa áp lực khi trượt nguyện vọng xét tuyển đợt 1. 

Ba thay đổi nhỏ đáng mừng trong giáo dục đào tạo

05:53:11 19/09/2021
Quy định thu hút thí sinh khá giỏi vào ngành sư phạm, theo tôi là sự thay đổi đột phá, thể hiện ý chí của người lãnh đạo coi “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”. Do vậy, có thể khẳng định xã hội sẽ loại bỏ khỏi câu nói dân gian khá bi ai m...

Bắc Giang: Trao học bổng cho 370 học sinh có hoàn cảnh khó khăn

05:51:49 19/09/2021
370 học sinh tiểu học, trung học cơ sở hoàn cảnh khó khăn ở 37 xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Bắc Giang được trao học bổng với tổng số tiền là 740 triệu đồng. 

Yêu lịch sử qua phương thức học trực tuyến

13:50:51 18/09/2021
Thời gian quan, Giờ học lịch sử và Câu lạc bộ Em yêu lịch sử của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia luôn là hoạt động thu hút đông đảo học sinh, trẻ em tham gia.

Đừng mang bằng cấp ra "nhử" người học, làm hỏng phân luồng

13:49:43 18/09/2021
Tiến sĩ Hoàng Ngọc Vinh cho rằng, kiến nghị để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được dạy 7 môn văn hóa để học liên thông là hiểu không đúng về liên thông.

Có thể bạn quan tâm

Thương món ốc om chuối thơm lừng

Ẩm thực

01:16:41 20/09/2021
Mẹ nói, mỗi lần nhớ quê, chỉ cần làm vài món ngon Hà Nội như ốc om chuối thì nỗi nhớ quê lại bớt da diết đi một phần.

Nữ đại gia Bình Dương gọi thẳng tên Công Vinh tuyên bố: "Không cần thưa kiện ai, kiện bà Hằng này là được"

Netizen

01:06:48 20/09/2021
Trước những chia sẻ của Công Vinh trong ngày công bố sao kê tiền từ thiện, bà chủ Đại Nam khẳng định Công Vinh không cần phải kiện bất cứ ai mà chỉ cần kiện riêng bà là được.

COVID-19 tại ASEAN hết 19/9: Toàn khối thêm 61.187 ca mắc; Lào tăng cường phòng dịch ở thủ đô

Thế giới

00:28:00 20/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 19/9, có 8 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 61.187 ca mắc COVID-19 và 1.038 ca tử vong.

Khuôn mặt nói gì về sức khỏe của bạn?

Sức khỏe

00:25:06 20/09/2021
Bạn vẫn luôn quan sát khuôn mặt của mình qua gương mỗi ngày. Nếu để ý kỹ hơn, bạn sẽ phát hiện ra những dấu hiệu cho biết tình trạng sức khỏe của mình, theo Web MD.

Camavinga và hiệu ứng khiến Ancelotti cũng ngỡ ngàng

Bóng đá thế giới

23:58:49 19/09/2021
Hiếm có cầu thủ trẻ nào mới đầu quân cho Real Madrid đã tạo hiệu ứng tức thì như Eduardo Camavinga.

Châu Đoàn Phát: Những bước tiến kinh ngạc của ala ĐT futsal Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:56:37 19/09/2021
Pha đẩy bóng bằng mũi giày để qua người từ giữa sân, rồi tung ra cú đá tăng như kẻ chỉ của Châu Đoàn Phát chính là bước ngoặt đưa ĐT futsal Việt Nam vào vòng 1/8...

Đang lái Lamborghini Urus trên đường, Ronaldo thực hiện một hành động khiến ai cũng khen hết lời

Bên lề sân cỏ

23:42:50 19/09/2021
Ronaldo đã thể hiện sự nhiệt tình và cởi mở trong mắt người hâm mộ khi sẵn sàng dừng chiếc Lamborghini rồi chụp ảnh cùng một fan trẻ tuổi bên ngoài sân tập.

Một nữ công nhân làm việc tại KCN Hòa Khánh - Đà Nẵng nhiễm SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

23:41:25 19/09/2021
Một nữ công nhân làm việc tại công ty Matrix (trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) có triệu chứng ho, sốt, đi khám tại Trung tâm Y tế phường thì phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Nhan sắc cực phẩm "gây nhớ thương" một thời của NSƯT Mỹ Duyên

Sao việt

23:29:22 19/09/2021
Nổi tiếng với vẻ đẹp ngây thơ, trong sáng từ lúc đôi mươi, tới nay, nhan sắc một thời của Mỹ Duyên khi nhìn lại vẫn khiến cư dân mạng phải trầm trồ.

Hòa Minzy xởi lởi gợi ý đồ siêu bình dân: "Căng" lắm chỉ tầm triệu rưỡi, còn lại toàn 200k đổ lên

Phong cách sao

23:28:08 19/09/2021
Không chỉ được khen hết nước chấm vì lối lên đồ xinh xắn tươi trẻ như nữ sinh, Hòa Minzy còn tận tình tiết lộ giá cả cũng như địa chỉ mua hàng cho chị em nào có hứng thú.

Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành tiêm mũi 2 vắc xin Covid-19 trong tháng 11

Đời sống

23:27:09 19/09/2021
Thành phố sẽ tiếp tục triển khai, đảm bảo sẽ bao phủ vắc xin mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 11. Đây là điều kiện quan trọng để thực hiện mục tiêu kép.

Sân khấu debut bùng nổ của Lisa tại Hàn: Diện outfit gây bão 1 thời, trình diễn tự tin còn có nụ cười ending gây thương nhớ!

Nhạc quốc tế

23:19:15 19/09/2021
Lisa đã có một sân khấu debut tại Hàn bùng nổ nhưng rất tiếc là chưa thể trực tiếp cầm cúp tại Inkigayo.

Bị loại hẹn năm sau quay lại, thí sinh gây choáng khi nhắn nhủ Việt Hương: “Thế cô phải cố giữ cái chân ngồi đây”

Nhạc việt

23:12:15 19/09/2021
Lời chia sẻ đầy thách thức của thí sinh 17 tuổi với giám khảo Việt Hương đã được cộng đồng mạng chia sẻ lại trên MXH.

Rút ví cho tình cũ 5 triệu, chồng cô ấy bước ra làm hành động khiến tôi chết lặng

Tâm sự

23:08:34 19/09/2021
Thật ra sau khi bị dội gáo nước lạnh vào đầu, tôi đã nhận ra mình thật sự vô công rỗi nghề, rước nhục vào thân.

Đúng sinh nhật Song Joong Ki, Song Hye Kyo bất ngờ có động thái cực vui vẻ và tình cảm với nhân vật đặc biệt này

Sao châu á

23:06:36 19/09/2021
Đây là sinh nhật thứ 3 của Song Joong Ki sau khi ly dị Song Hye Kyo. Động thái của cả 2 ngôi sao đều khiến dân tình chú ý.