‘Bộ ba kẻ thù’ kéo tụt đà tăng trưởng của Trung Quốc

Nền kinh tế Trung Quốc đang hứng chịu cú sốc từ ba “kẻ thù” tấn công cùng lúc, kéo tụt đà tăng trưởng của nước này.

Trong một bộ phim tài liệu công chiếu năm 2006 có cảnh Edward Burtynsky, một nhiếp ảnh gia đang xin phép chụp ảnh những núi than Trung Quốc đang chờ vận chuyển ở Thiên Tân.

Bộ ba kẻ thù kéo tụt đà tăng trưởng của Trung Quốc - Hình 1

Bức ảnh các núi than đang chờ bốc dỡ ở Thiên Tân, Trung Quốc do nhiếp ảnh gia Edward Burtynsky chụp và trưng bày ở triển lãm tại London. Ảnh: The Economist

“Qua ống kính máy ảnh, qua đôi mắt của ông ấy, mọi thứ sẽ hiện ra thật đẹp”, trợ lý của ông Burtynsky cam đoan với người chủ những núi than đang đầy vẻ hoài nghi. Điều đó rốt cuộc không hoàn toàn đúng. Qua ống kính của nhiếp ảnh gia, những núi than có dạng khối hình học sẫm tối, không hẳn đẹp nhưng gây kinh ngạc về độ lớn của chúng.

Theo tạp chí The Economist, nhìn vào bức ảnh trên, thật khó tưởng tượng Trung Quốc một ngày nào đó có thể bị thiếu nguồn nhiên liệu quen thuộc. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, các kim tự tháp đen không còn đủ lớn nữa. Sự khan hiếm than, vốn chiếm gần 2/3 sản lượng điện của Trung Quốc, đã góp phần dẫn đến tình trạng cắt điện tồi tệ nhất tại đại lục trong một thập kỷ. Sau đó, việc mất điện lại ảnh hưởng đến tăng trưởng của Trung Quốc.

Nền kinh tế Trung Quốc đang hứng chịu cú sốc từ 3 kẻ thù tấn công cùng lúc, không chỉ từ tình trạng cắt điện mà còn cả tác động của đại dịch và suy thoái bất động sản đang trầm trọng hơn do các bê bối tài chính của nhà phát triển Evergrande.

Các số liệu được công bố vào ngày 18/10 cho thấy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế đã chậm lại, xuống còn 4,9% trong quý 3/2021 so với một năm trước đó. Sản xuất công nghiệp vào tháng 9 chỉ tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, chậm hơn so với bất kỳ tháng nào trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Hơn một năm rưỡi sau khi làn sóng Covid-19 đầu tiên xuất hiện, Trung Quốc đang báo cáo tốc độ tăng trưởng thấp chưa từng thấy trước đại dịch.

Bộ ba kẻ thù kéo tụt đà tăng trưởng của Trung Quốc - Hình 2

Tăng trưởng GDP (trái) và sản xuất công nghiệp của Trung Quốc trong giai đoạn 2000 – 2021. Đồ họa: The Economist

Căn nguyên của khủng hoảng nhiên liệu

Trước tiên cần xem xét sự suy giảm năng lượng ở Trung Quốc. Nguyên nhân gây thiếu hụt than thuộc 2 loại, một thuộc về cơ cấu và một mang tính ngẫu nhiên. Các sự cố không may bao gồm lũ lụt ở tỉnh Hà Nam vào tháng 7 và ở Sơn Tây trong tháng 10 này, khiến một số mỏ phải đóng cửa. Ngoài ra, tại Nội Mông, nơi chiếm khoảng 1/4 sản lượng than toàn quốc, một cuộc điều tra về tham nhũng dường như đã cản trở hoặc làm nhụt chí một số quan chức trước đây ủng hộ mở rộng khai thác than.

Tỉnh Thiểm Tây, khu vực sản xuất than lớn thứ 3 của Trung Quốc, đã giảm sản lượng để giữ bầu trời thông thoáng hơn cho giải điền kinh quốc gia vào tháng 9. Ngoài ra, việc mở rộng khai thác than cũng bị các thanh tra an toàn hạn chế sau khi họ xem xét kỹ lưỡng 976 mỏ và hơn 100 vụ tai nạn công nghiệp trên toàn quốc vào năm ngoái.

Video đang HOT

Lý do sâu xa hơn cho cuộc khủng hoảng than là những nỗ lực của Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, nguyên nhân gây ra vô số ca tử vong sớm vì ô nhiễm không khí và một phần lớn lượng khí thải các-bon khổng lồ của nước này. Nhà chức trách đã miễn cưỡng phê duyệt các mỏ mới hoặc mở rộng các mỏ hiện có trong những năm gần đây, vì “rõ ràng điều đó đang khiến cỗ xe đi sai hướng”, như nhận định của David Fishman thuộc công ty tư vấn năng lượng Lantau Group.

Khi nguồn cung bị thắt chặt, giá cả được tin sẽ tăng lên, buộc các khách hàng phải tiết kiệm hơn trong việc tiêu dùng. Song, khi giá than tăng cao, các nhà máy điện không thể giải quyết phần chi phí cao hơn của họ. Mức giá họ có thể tính cho công ty lưới điện đang mua phần lớn điện năng sản xuất, chỉ có thể dao động tối đa 10% so với mức giá quy định, vốn không thường xuyên thay đổi. Tương tự, biểu giá mà người dùng cuối phải trả dựa trên danh mục giá của các tỉnh cũng không linh hoạt. Một số trạm phát điện đơn giản đã ngưng hoạt động, từ chối phát điện khi bị thua lỗ.

Đại dịch và khủng hoảng bất động sản

Một cú sốc khác đối với nền kinh tế đến từ đại dịch. Sự bùng phát của virus SARS-CoV-2, chẳng hạn như một chùm ca mắc mới ở Nam Kinh vào tháng 7, đã dẫn đến việc phong tỏa cục bộ nghiêm ngặt, làm giảm chi tiêu bán lẻ, đặc biệt đối với các dịch vụ ăn uống và du lịch. Theo chuyên trang du lịch Flight Master, các hãng hàng không đã hoạt động với công suất thấp hơn 1/2 trong tháng 8 và chỉ bằng 2/3 trong tháng 9.

Bộ ba kẻ thù kéo tụt đà tăng trưởng của Trung Quốc - Hình 3

Trung Quốc đang chứng kiến khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản, với doanh số nhà bán ra giảm mạnh trong quý 3/2021. Ảnh: New York Times

Cú sốc cuối cùng là khủng hoảng bất động sản, lĩnh vực lâu nay vẫn đóng vai trò như động cơ thúc đẩy tăng trưởng, việc làm, động lực và cả sự lo lắng ở Trung Quốc. Các cơ quan quản lý đang cố gắng hạn chế tình trạng đầu cơ các căn hộ cũng như việc vay nợ quá nhiều của các nhà xây dựng. Nỗ lực nhằm hạn chế rủi ro tài chính đó đã làm bộc lộ một số hiểm họa có từ trước.

Evergrande, một nhà phát triển bất động sản lớn với khoản nợ “khủng” 300 tỷ USD, không thể thanh toán đúng hạn trái phiếu USD vào ngày 24/9. Điều tương tự xảy ra ngay sau đó với Fantasia, một nhà phát triển bất động sản nhỏ hơn. Một số người mua nhà hiện lo lắng về việc giao tiền mặt của mình cho bất kỳ chủ đầu tư nào có thể không kinh doanh đủ lâu để hoàn thành các dự án đang rao bán.

Trong bối cảnh đó, các nhà phát triển bất động sản của Trung Quốc hồi tháng 9 năm nay bắt đầu bán số nhà ít hơn 13,5% so với một năm trước đó và doanh số bán hàng của họ, tính theo diện tích sàn, cũng giảm theo tỷ lệ tương ứng.

Như để minh chứng cho tầm quan trọng của thị trường bất động sản đối với nhiều ngành “thời thượng” khác, Trung Quốc cũng báo cáo sản lượng xi măng giảm mạnh (giảm 13% trong tháng 9 so với năm ngoái) và thép (giảm 14,8%).

Trong một cuộc họp báo ngày 15/10, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc mô tả Evergrande là “trường hợp đơn lẻ” trong một ngành công nghiệp nhìn chung lành mạnh. Điều đó đáng lẽ đã khiến công chúng yên tâm, ngoại trừ việc các nhà hoạch định chính sách sẽ không ra tay giải cứu lĩnh vực bất động sản cho đến khi họ cảm thấy đủ lo lắng về tình cảnh của thị trường. Sự lo ngại của các cơ quan quản lý do đó có thể là điều kiện cần thiết để giảm bớt sự lo lắng của những công ty xây dựng và các chủ nợ của họ.

Dự báo tăng trưởng

Hầu hết các nhà kinh tế cho rằng, tăng trưởng hàng năm của Trung Quốc sẽ còn chậm hơn nữa trong 3 tháng cuối năm nay, xuống còn 4% hoặc thấp hơn. Bắc Kinh sẽ duy trì sự cảnh giác nhằm chống lại Covid-19, trong khi sự suy thoái trong lĩnh vực bất động sản nhiều khả năng tiếp tục kéo dài.

Tuy nhiên, một trong số 3 kẻ thù nói trên ít nhất có thể giảm ảnh hưởng tiêu cực trong thời gian còn lại của năm. Không giống các nhà phát triển bất động sản, các nhà máy điện của Trung Quốc đã nhận được sự cứu trợ muộn màng từ các cơ quan cấp cao hơn. Các mỏ than ở Nội Mông đã được lệnh mở rộng sản xuất.

Cơ quan hoạch định chính sách chính của đại lục đã thông báo về việc tự do hóa giá cả được mong đợi từ lâu. Động thái sẽ cho phép các nhà máy điện tự do hơn trong việc chuyển chi phí cao hơn cho công ty lưới điện và buộc các khách hàng công nghiệp cũng như thương mại (không bao gồm khách hàng cá nhân như nông dân) phải trả giá điện theo đàm phán trên thị trường, chứ không phải giá điện được quy định sẵn trong danh mục.

Những cải cách này đã được thực hiện trong một thời gian dài, nhưng phải đến một cuộc khủng hoảng điện cấp tính mới giải quyết vấn đề. Ông Fishman lưu ý, các nhà hoạch định chính sách từng có thể ưa thích “việc triển khai các cải cách thị trường chậm, được đo lường trước”. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi “khi đèn bắt đầu tắt trong các nhà máy trên toàn quốc”. Đây có thể là thời điểm để Trung Quốc thực sự chuyển mình để khôi phục đà tăng trưởng.

Một rủi ro lớn đang âm ỉ trong lòng nền kinh tế Trung Quốc

Có một số lý do khiến các nhà đầu tư toàn cầu phải theo dõi sát sao diễn biến kinh tế Trung Quốc trong giai đoạn hiện nay, trang CNN (Mỹ) bình luận.

Bên cạnh những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế nước này đang chậm lại, và việc Bắc Kinh mạnh tay với doanh nghiệp tư nhân, các nhà đầu tư đang thực sự lo lắng khi cổ phiếu của Evergrande, một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu Trung Quốc, niêm yết tại Hồng Kông (Trung Quốc), đã giảm 72% trong năm nay.

Cụ thể, Evergrande đang trong tình trạng cực kỳ khó khăn. Gần đây, gã khổng lồ trong ngành bất động sản Trung Quốc thừa nhận rằng họ có nguy cơ vỡ nợ với tổng số nợ phải trả lên tới hơn 300 tỷ USD, nếu nỗ lực huy động tiền trả nợ không thành công.

Và nếu điều đó xảy ra, các tác động sẽ được cảm nhận trên toàn hệ thống ngân hàng Trung Quốc.

Tập đoàn này cũng đã ngừng một số dự án nhằm tiết kiệm tiền mặt. Động thái này được cho là có thể sẽ giáng một cú mạnh vào lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc.

Cổ phiếu Evergrande giảm mạnh tại Hồng Kông (Trung Quốc)

Gã khổng lồ trong ngành bất động sản Trung Quốc đang trong tình trạng căng thẳng nghiêm trọng.

Một rủi ro lớn đang âm ỉ trong lòng nền kinh tế Trung Quốc - Hình 1

Nguồn: CNN

Trái phiếu của Evergrande cũng đang chịu áp lực. Còn về mảng kinh doanh xe điện của Evergrande, Bloomberg gần đây đã xác định là cổ phiếu hoạt động kém nhất trên thế giới.

Khi nhìn ra bức tranh toàn cảnh, nợ trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã là một rủi ro kéo dài đối với hệ thống tài chính của nước này trong một thời gian. Và Evergrande là một trong những nhà phát triển bất động sản mắc nợ nhiều nhất Trung Quốc với 37 tỷ USD nợ phải trả trong vòng một năm.

Nếu Evergrande thực sự vỡ nợ, đó sẽ là một cú sốc gây bất ổn khác vào một thời điểm vốn đã rất mong manh đối với thị trường và nền kinh tế Trung Quốc.

Một rủi ro lớn đang âm ỉ trong lòng nền kinh tế Trung Quốc - Hình 2

Tập đoàn bất động sản Evergrande của tỷ phú Trung Quốc Hứa Gia Ấn (Hui Ka Yan) đang đối mặt với núi nợ khổng lồ. Ảnh: Sydney Morning Herald

Mặc dù không chắc chắn, nhưng Bắc Kinh có thể sẽ can thiệp để làm dịu tình hình, Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại công ty tư vấn Capital Economics có trụ sở tại London (Anh), cho biết trong một bản lưu ý cho khách hàng hồi tháng 7/2021.

"Chính phủ Trung Quốc có lẽ là đang miễn cưỡng cân nhắc có nên cấp một gói cứu trợ cho Evergrande, trong bối cảnh Bắc Kinh đang mạnh tay với doanh nghiệp tư nhân và không khuyến khích đầu tư bất động sản," Evans-Pritchard viết. "Nhưng với quy mô khổng lồ và vai trò quan trọng trong hệ thống của tập đoàn nay, giới chức Trung Quốc sẽ vào cuộc để cố gắng đảm bảo tái cấu trúc có trật tự trong trường hợp vỡ nợ."

Điều đó nói lên rằng một vụ vỡ nợ có thể sẽ dẫn đến các điều kiện tài chính thắt chặt hơn cho toàn bộ lĩnh vực bất động sản, làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh của họ.

"Ngay cả khi các nhà phát triển bất động sản khác tránh được số phận tương tự, hoạt động xây dựng vẫn có thể bị ảnh hưởng vì họ buộc phải lần lượt trả lại các dự án mới," Evans-Pritchard cho biết.

Nền kinh tế Trung Quốc đang trì trệ do nước này đang tích cực theo đuổi một chiến lược không khoan nhượng nhằm hạn chế sự lây lan của biến thể Delta và đối phó với những rắc rối trong chuỗi cung ứng.

Chỉ số Caixin theo dõi lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc, được công bố hôm 1/9, đã giảm xuống 49,2 trong tháng 8/2021, cho thấy sự sụt giảm đầu tiên kể từ tháng 4/2020.

Trong khi đó, thị trường Trung Quốc đã sụt giảm trong năm nay khi giới chức nước này nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp công nghệ, giáo dục và các doanh nghiệp tư nhân khác, xóa sổ 3 nghìn tỷ USD giá trị thị trường của các công ty lớn nhất nước này.

Do đó, nguy cơ về một vụ vỡ nợ lớn đang chực chờ Trung Quốc, trang CNN kết luận.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Tướng Mỹ cảnh báo về 'khoảnh khắc Sputnik' của Trung Quốc02:37Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Nguyên nhân gây lũ lụt chưa từng có ở vùng tây bắc Thái Bình Dương00:17Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:12Nhà Trắng nói ông Biden không coi ông Tập Cận Bình là "bạn cũ"02:52Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Máy bay chở Thủ tướng Ấn Độ hạ cánh xuống đường cao tốc02:56Cộng hòa Czech ra biện pháp mạnh về tiêm vắc xin Covid-1901:58Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:0527 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31

Tiêu điểm

Anh rút ngắn thời gian cho mũi 3 còn 3 tháng vì biến thể Omicron
00:50:18 30/11/2021
Siêu biến chủng Omicron tiếp tục lan đến nhiều quốc gia
09:48:29 29/11/2021
Chuyên gia Đức: Omicron có thể làm đại dịch Covid-19 kết thúc sớm hơn
14:24:38 30/11/2021
Ca Covid-19 ở Nam Phi nguy cơ tăng 2.000% vì siêu biến chủng Omicron
21:26:09 29/11/2021
Thanh niên đu càng máy bay từ Guatemala đến Mỹ
14:00:08 29/11/2021
Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ
15:38:21 29/11/2021
Gia đình 13 người nhiễm Covid-19 đến 2 lần trong vòng 1 năm
09:59:38 30/11/2021
Đức đối mặt với tình trạng thảm họa y tế vì dịch COVID-19
00:45:47 30/11/2021
Sự xuất hiện của biến thể Omicron và 2 bài học lớn cho thế giới
15:25:01 29/11/2021
SỐC: Lính Triều Tiên bị bắt vì nhảy theo BTS
08:58:11 30/11/2021

Thông tin đang nóng

Johnny Đặng đáp trả vụ Khoa Pug nói bị lừa 30 tỷ: "Nói bị lừa thì phải có bằng chứng"
01:25:26 01/12/2021
Ái nữ nhà Đông Nhi diện túi hiệu cực chất dù mới hơn 1 tuổi, netizen cười xỉu sự thật đằng sau
06:39:11 01/12/2021
HOT: 9 tháng trước khi lộ tin sinh con đầu lòng, chủ tịch S.T đã đưa tân binh H.T về ra mắt gia đình?
07:14:24 01/12/2021
Siêu mẫu Khả Trang mất tích 1 năm, bị đánh dã man là ai?
06:05:02 01/12/2021
Khả Trang đăng ảnh băng kín đầu và mắt sưng húp trước khi bị bạo hành thương tích đầy mình, lí do là gì?
06:58:58 01/12/2021
Đỗ Hà "bung lụa" diện bikini phô diễn body cực nuột, đôi chân dài 1m11 giật trọn spotlight tại Puerto Rico
07:25:54 01/12/2021
Thanh Thúy giữ dáng tốt dù là mẹ ba con
06:31:03 01/12/2021
Giải thưởng Kim Kê mất giá
06:52:42 01/12/2021
Vì sao bây giờ Khoa Pug mới lên tiếng đáp trả loạt tin đồn ẵm 1 triệu đô rồi "cạch mặt" Johnny Đặng?
06:02:27 01/12/2021
Trương Bá Chi: Bị xã hội đen đeo bám, sa đoạ với lối sống thác loạn và cuộc lột xác ngoạn mục khi thành mẹ đơn thân
05:57:17 01/12/2021

Tin mới nhất

Hai hành khách nhiễm biến thể Omicron tại Australia đã quá cảnh ở Singapore

08:21:06 01/12/2021
Bộ Y tế Singapore cho biết 2 hành khách từ thành phố Johannesburg (Nam Phi) và có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể mới Omicron khi đến Sydney (Australia) đã quá cảnh ở sân bay Changi của Singapore

Không có 'miền đất hứa' cho người nhập cư bất hợp pháp

08:17:59 01/12/2021
Thảm kịch 27 người, gồm cả phụ nữ và trẻ em, thiệt mạng ngày 24/11 khi đang cố gắng vượt qua eo biển Manche lạnh giá trên một thuyền nhỏ để từ Pháp vào Anh đã gây rúng động cả thế giới bởi đây được xem là thiệt hại lớn nhất về người tro...

Mỹ điều tra lý do khan hiếm nguồn cung làm tăng lạm phát

08:06:42 01/12/2021
Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) ngày 29/11 cho biết đã mở cuộc điều tra nguyên nhân gây ra tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng gây thiếu hàng hóa và giá cả tăng vọt trong thời gian qua

COVID-19 tại ASEAN hết 30/11: Thêm 368 ca tử vong; Các nước siết chặt đề phòng biến thể Omicron

01:59:11 01/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 30/11, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 25.503 ca mắc COVID-19 và 368 ca tử vong

Độ mạnh của kháng thể COVID-19 phụ thuộc vào tuổi tác và giới tính

01:57:15 01/12/2021
Nghiên cứu mới tiết lộ rằng tuổi tác và giới tính chính là yếu tố quyết định việc bạn sẽ có lượng kháng thể mạnh hay yếu sau khi tiêm hai liều vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech

Số ca mắc COVID-19 vượt 262,6 triệu, thế giới tăng cường đối phó với biến thể Omicron

01:55:37 01/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 30/11 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới ghi nhận 262.640.323 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.228.834 ca tử vong. Số ca hồi phục là 237.170.721 ca

WMO cảnh báo nhiệt độ nhiều nơi tiếp tục tăng bất chấp hiện tượng La Nina

01:50:26 01/12/2021
Ngày 30/11, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) của Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo nhiệt độ tại nhiều khu vực trên toàn cầu sẽ cao hơn mức trung bình trong những tháng tới, bất chấp tác động làm mát của hiện tượng thời tiết La Nina

EU cân nhắc cấp phép vaccine dành riêng đối phó với biến thể Omicron

01:48:07 01/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ cấp phép cho các loại vaccine được điều chỉnh đặc biệt để đối phó với biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 trong 3-4 tháng nếu cần thiết. Đây là thông tin mới được g...

Hỏa hoạn tại Barcelona khiến 4 người thiệt mạng

01:46:34 01/12/2021
Ngày 30/11, giới chức Tây Ban Nha cho biết 4 người, trong đó có 2 trẻ em, đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn ở thành phố Barcelona, miền Đông Bắc nước này

Singapore thắt chặt kiểm soát biên giới vì biến thể Omicron

01:42:51 01/12/2021
Singapore đã quyết định thắt chặt các biện pháp kiểm soát đường biên, tăng cường xét nghiệm PCR và dừng kế hoạch nới lỏng hơn nữa các biện pháp giãn cách xã hội để có thêm thời gian chuẩn bị đối phó với biến thể Omicron của virus SARS-C...

Người đàn ông 69 tuổi sống sót sau 22 giờ lênh đênh trên biển

01:41:23 01/12/2021
Truyền thông Nhật Bản đưa tin lực lượng cứu hộ nước này vừa giải cứu được một người đàn ông 69 tuổi sau 22 giờ lênh đênh trên biển. Danh tính nạn nhân hiện không được tiết lộ

Hàn Quốc nối lại các chuyến du lịch tới làng đình chiến Panmunjeom

01:39:09 01/12/2021
Ngày 30/11, Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo đã nối lại các chuyến du lịch tới làng đình chiến Panmunjeom nằm trong Khu phi quân sự liên Triều sau thời gian tạm ngừng kể từ đầu tháng 7 năm nay do đại dịch COVID-19

Tỷ lệ mắc mới COVID-19 ở Đức giảm nhẹ lần đầu tiên trong 3 tuần

01:36:49 01/12/2021
Đức ngày 30/11 thông báo ghi nhận 45.753 ca mắc mới COVID-19 và 388 ca tử vong, tuy nhiên tỉ lệ mắc mới trên 100.000 dân trong 7 ngày qua đã giảm nhẹ lần đầu tiên trong 3 tuần trong bối cảnh giới chức xem xét áp đặt các biện pháp kiểm s...

Sức ép với dịch vụ tang lễ Singapore khi người chết vì COVID-19 tăng cao

01:35:26 01/12/2021
Số ca tử vong vì COVID-19 tăng cao khi làn sóng COVID-19 trỗi dậy đã gây áp lực lớn lên ngành dịch vụ tang lễ ở Singapore, buộc họ phải thay đổi nghi thức tổ chức tang lễ truyền thống để xử lý lượng thi thể tăng lên

Vaccine và thuốc điều trị COVID-19 vẫn được cho là có khả năng chống biến thể Omicron

01:20:53 01/12/2021
Ngày 30/11, Đại học Oxford của Anh cho biết chưa có bằng chứng cho thấy các vaccine hiện nay không thể bảo vệ người nhiễm biến thể Omicron trở bệnh nặng

WB dự định giải ngân quỹ ARTF cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Afghanistan

01:14:41 01/12/2021
Ngân hàng Thế giới (WB) đang lên kế hoạch giải ngân tới 500 triệu USD từ Quỹ Ủy thác tái thiết Afghanistan (ARTF) cho các cơ quan nhân đạo hoạt động tại nước này

Malaysia và Hong Kong áp đặt nhiều biện pháp ứng phó với biến thể Omicron

01:01:50 01/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, nhằm ứng phó với biến thể Omicron, ngày 30/11, Bộ Y tế Malaysia kêu gọi người dân nghiêm chỉnh chấp hành biện pháp chống dịch, tiêm mũi vaccine phòng COVID-19 tăng cường và cấm công dân tới 7 nước...

Pháp kêu gọi EU và Anh giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp

00:48:27 01/12/2021
Pháp mong muốn Liên minh châu Âu (EU) và Anh đi đến một hiệp định mới hậu Brexit nhằm giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp, sau thảm kịch ở Eo biển Manche khiến 27 người di cư thiệt mạng

Biến thể Omicron đã có ở châu Âu 11 ngày trước khi Nam Phi phát cảnh báo

23:59:17 30/11/2021
Các quan chức y tế Hà Lan xác nhận, các ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở nước này không phải vào ngày 26-11, mà từ ngày 19-11, trước khi Nam Phi phát cảnh báo về biến thể này

Tổng thống Putin nói quyền tái tranh cử năm 2024 giúp Nga ổn định về chính trị

23:57:36 30/11/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay các thay đổi về hiến pháp được thông qua năm ngoái cho phép ông tiếp tục tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ giúp “ổn định” đất nước

Từ COVID-19 tới căng thẳng thương mại, 5 tình thế khó khăn của kinh tế Trung Quốc

23:52:13 30/11/2021
Trung Quốc có thể chuyển trọng tâm sang hỗ trợ tăng trưởng kinh tế vào năm tới sau khi chấn chỉnh ngành bất động sản, giáo dục, công nghệ và sử dụng than đá năm 2021

Chiến lược miễn cách ly giúp Thái Lan thu hút du khách quốc tế

23:50:37 30/11/2021
Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn cho biết số lượng khách nước ngoài tới quốc gia Đông Nam Á này trong 29 ngày mở cửa đầu tiên từ 1/11 đạt trên 100.000 lượt, gấp đôi con số của ba tháng thực hiện chương trì...

Barbados tuyên bố trở thành nước cộng hòa, chấm dứt 400 năm bảo hộ của Hoàng gia Anh

23:47:48 30/11/2021
Tối ngày 29/11 (giờ địa phương), người dân Barbados đã tổ chức lễ ăn mừng lễ nhậm chức của vị tổng thống đầu tiên, chấm dứt vai trò người đứng đầu nhà nước của Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Campuchia: Quyết định hạn chế đi lại với 10 nước châu Phi

23:45:59 30/11/2021
Ngày 29/11, Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bunheng thông báo quyết định hạn chế đi lại đối với 10 quốc gia châu Phi gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe, Malawi, Angola và Zambia để ngăn chặn sự lây lan ...

Quốc hội Mỹ đối mặt nhiều khó khăn khi nguy cơ vỡ nợ lớn dần

23:30:56 30/11/2021
Các nhà lập pháp Mỹ đã quay trở lại Washington hôm 29/11 để xem xét danh sách những việc cần làm trong mùa lễ hội quan trọng, nhằm kết hợp các ưu tiên chi tiêu trong nước của Tổng thống Mỹ Joe Biden với việc giữ cho chính phủ hoạt động ...

Iraq công bố báo cáo sơ bộ về vụ ám sát nhằm vào Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi

23:26:56 30/11/2021
Ngày 29/11, Iraq đã công bố một báo cáo sơ bộ về cuộc điều tra vụ ám sát bất thành nhằm vào Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi đầu tháng này

Mỹ, Nhật Bản nhất trí phối hợp đối phó với biến thể Omicron

23:23:57 30/11/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 30/11, trong cuộc hội đàm đầu tiên dưới hình thức trực tuyến, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Suzuki Junichi nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ để đối phó với biến ...

Ecuador gia hạn tình trạng khẩn cấp do bạo loạn nhà tù

23:21:32 30/11/2021
Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso ngày 29/11 đã kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm một tháng nhằm lập lại trật tự tại các nhà tù. Các vụ bạo loạn tại các nhà tù ở Ecuador trong năm qua đã khiến hơn 300 tù nhân thiệt mạng

Siêu biến thể Omicron - Thách thức lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden

23:18:13 30/11/2021
Sự xuất hiện của siêu biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đã gióng hồi chuông cảnh báo cho Mỹ nói chung và Tổng thống Joe Biden nói riêng

Liệu Omicron có vượt Delta trở thành biến thể thống trị thế giới?

23:13:37 30/11/2021
Khi các nhà khoa học đang chạy đua để tìm hiểu về biến thể Omicron, một trong những câu hỏi quan trọng nhất được đặt ra là liệu biến thể mới này có vượt qua Delta để trở thành biến chủng thống trị toàn cầu hay không

Có thể bạn quan tâm

Vì dịch COVID-19, danh ca Họa Mi buồn vì hơn 2 năm chưa được gặp các con

Sao việt

08:20:13 01/12/2021
Khi làm giám khảo Người Kể Chuyện Tình, danh ca Họa Mi rơi nước mắt, nhớ tha thiết thành phố thơ mộng Pari

11 loài cây cảnh đã đẹp lại còn dễ sống ngay trong những không gian không đủ sáng

Sáng tạo

08:18:27 01/12/2021
Xanh mướt và đẹp mắt nhưng cực kỳ dễ chăm sóc, đặc biệt không hề kén chọn chỗ ở, những loài cây cảnh sau là lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn mang thiên nhiên vào không gian sống của mình

Tôm mực chiên giòn

Ẩm thực

08:16:38 01/12/2021
Một món ăn ngon mà chế biến rất nhanh gọn, dễ dàng

Em gái họ Trà bám rịt chồng tôi từ ngày yêu đến lúc cưới, nhờ một thứ vừa to vừa dài mà tôi đuổi được cô ta đi

Tâm sự

08:16:32 01/12/2021
Chồng tôi đứng ngoài nghe thấy hết màn sỉ nhục của cô em trà xanh, thấy ngứa tai nên anh bênh vợ chằm chặp, cấm cô em từ nay không được lại gần gia đình anh nữa!

Sáng 1/12: Gần 5.800 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Yên Bái khẩn tìm người đến 46 địa điểm có ca F0

Sự kiện nóng

08:08:53 01/12/2021
Theo Bộ Y tế, đến nay, Việt Nam đã chữa khỏi hơn 989.300 ca COVID-19, trong số các bệnh nhân đang điều trị có gần 5.800 ca nặng; Yên Bái khẩn tìm người đến 46 địa điểm có ca F0; TP Cần Thơ lập thêm 8 đội y tế lưu động

NÓNG: LeBron James dương tính với Covid-19

Sao thể thao

08:01:04 01/12/2021
Kết quả xét nghiệm dương tính của LeBron James sẽ khiến cầu thủ này phải vắng mặt ít nhất 10 ngày, bao gồm cả cuộc đối đầu với Sacramento Kings vào sáng 1/12 (giờ Việt Nam)

Klopp nghi ngờ Quả bóng vàng của Messi, bất công cho Lewandowski

Bóng đá thế giới

07:58:53 01/12/2021
Jurgen Klopp đặt dấu hỏi về Quả bóng vàng 2021 được trao cho Messi, cảm thấy bất công cho Lewandowski cũng như Salah phải đứng ở vị trí cao hơn

Vào 20 ngày tới, những con giáp 'số hưởng' sau sẽ được Thần Tài 'ưu ái', tích góp được một khoản tiền tiết kiệm cho năm mới

Trắc nghiệm

07:56:56 01/12/2021
Ngoài ra, tuổi Mùi còn gặt hái nhiều may mắn trong chuyện tình duyên. Người độc thân nên nhờ người xung quanh giới thiệu đối tượng cho mình, bạn có thể sẽ thoát kiếp cô đơn lẻ bóng ngay lập tức

3 người hùng bị gạch tên, thầy Park phải bật 'máy sấy tóc' trước bài toán hóc búa

Bóng đá việt nam

07:53:28 01/12/2021
Bài toán từng một thời tưởng là dễ dàng bỗng nhiên trở nên vô cùng nan giải với HLV Park Hang-seo trước thềm AFF Cup 2020

Quẹt Tinder trúng tiểu thư nhà triệu phú, chàng trai được cung phụng hết mực, 9 tháng sau quay sang "đá" nàng vì lý do không tưởng

Netizen

07:53:26 01/12/2021
Ở xã hội hiện nay, nhiều cặp đôi đến với nhau vì tiền tài, họ bị sự giàu có, hào nhoáng của đối phương thu hút. Nhưng cô con gái của nhà triệu phú Vương Quốc Anh Saffron lại trái ngược với đa số

Hồ Bích Trâm bị tố cáo ‘ngoại tình’

Phim việt

07:51:49 01/12/2021
Hình ảnh người vợ chịu thương chịu khó, bị chồng hành hạ của Hồ Bích Trâm đã dần lộ mặt

Bắc Bộ trời rét, vùng núi có rét đậm, rét hại kéo dài

Đời sống

07:48:31 01/12/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 1 - 10/12, thời tiết các tỉnh, thành phố miền Bắc đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; vùng núi cao có khả năn...