Bluezone giúp tìm ra hơn 51.000 trường hợp F1

Cơ quan y tế đã tìm ra thêm hơn 51.000 trường hợp F1 trong đợt dịch thứ tư nhờ truy vết bằng công nghệ.

Số liệu tính đến ngày 2/8, vừa được ông Đỗ Lập Hiển – đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 , chia sẻ tại Hội nghị phổ biến kinh nghiệm triển khai các nền tảng công nghệ phòng chống dịch. Theo ông Hiển, khi có một ca nhiễm hoặc nghi nhiễm, cơ quan y tế sẽ khai thác lịch sử tiếp xúc thông qua điện thoại cài Bluezone của bệnh nhân. Hệ thống sẽ tìm ra danh sách các số điện thoại đã tiếp xúc gần với ca nhiễm này, đưa vào danh sách truy vết của cơ quan y tế.

Kể từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát cuối tháng 4, qua khai thác từ 4.500 ca nhiễm và nghi nhiễm có sử dụng Bluezone, cơ quan y tế đã tìm ra được hơn 51.000 người tiếp xúc gần, bổ sung thêm vào danh sách truy vết bằng các phương pháp truyền thống.

Video đang HOT

Bluezone giúp tìm ra hơn 51.000 trường hợp F1 - Hình 1

Nhiều F1 được tìm ra nhờ ứng dụng công nghệ truy vết. Đến ngày 28/7, Bluezone đã có 41,84 triệu lượt tải

Ngoài việc giúp phát hiện tiếp xúc gần, tính năng khai báo y tế trên Bluezone cũng giúp rút ngắn thời gian lấy mẫu xét nghiệm. Thực tế này được ông Lê Văn Tuấn, Giám đốc Sở TT&TT Bà Rịa – Vũng Tàu chia sẻ tại hội nghị.

Ông Tuấn cho biết khi triển khai xét nghiệm cho người dân, một số nơi trong tỉnh đã thử nghiệm chia thành hai luồng, gồm luồng cho những người cài và chưa cài Bluezone. Kết quả cho thấy, với nhóm người dân sử dụng Bluezone, công tác lấy mẫu xét nghiệm đã giảm khoảng 50% về thời gian, trong khi nhân lực nhập liệu từ 2 người được rút xuống 1 người do chỉ cần quét mã QR . Thời gian của một lượt lấy mẫu xét nghiệm còn chưa đến một phút.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng chỉ ra một thực tế là có những người điền thông tin trên Bluezone chưa chính xác. Tỷ lệ nhập sai (tên tuổi, địa chỉ) được ghi nhận tại Bà Rịa – Vũng Tàu vào khoảng 15 – 16%. Điều này dẫn tới việc có những nơi vẫn phải yêu cầu người dân điền thông tin ra giấy, sau đó có nhân viên đối chiếu, chỉnh sửa giúp trên ứng dụng.

Tại hội nghị, đại diện Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 cũng chia sẻ về hai công cụ công nghệ đang được sử dụng trong việc phòng chống dịch: Công cụ giúp xác định các mốc dịch tễ và Công cụ lập bản đồ di chuyển của ca nhiễm.

Mốc dịch tễ là các địa điểm, sự kiện mà ca bệnh đã đi đến hoặc đã tham gia trong khoảng 3 ngày trước khi khởi phát bệnh cho đến khi được cách ly y tế. Thời gian qua, các địa điểm công cộng đã được triển khai dán mã QR, đồng thời tính năng quét mã có sẵn trên Bluezone, VHD hoặc Ncovi . Theo ông Hiển, khi có ca nhiễm, cơ quan y tế sẽ nhập số điện thoại của họ vào, từ đó xác định được nơi mà người bệnh đã quét mã QR, kèm theo thời gian tương ứng. Từ đây, cơ quan y tế tìm ra những người xuất hiện cùng lúc với ca nhiễm tại các mốc dịch tễ đó.

Bản đồ di chuyển của ca nhiễm là một công cụ mới, được đánh giá là có tính đột phá, và là sản phẩm phối hợp từ nhiều giải pháp khác nhau.

“Một số ca nhiễm hoặc nghi nhiễm có lịch sử di chuyển phức tạp do đặc thù công việc, chẳng hạn như các tài xế. Đôi khi những người này không nhớ hết, dẫn đến bỏ xót các mốc dịch tễ quan trọng, ngoài ra còn có những trường hợp khai báo không trung thực hoặc bỏ trốn. Khi đó, trung tâm công nghệ sẽ phối hợp liên hoàn các giải pháp để lập bản đồ di chuyển của ca nhiễm”, ông Hiển chia sẻ.

Thời gian qua, đã có 597 bản đồ di chuyển của ca bệnh được xây dựng, giúp phát hiện nhiều trường hợp tiếp xúc gần. Đặc biệt, giải pháp này cũng giúp tìm ra 22 F0 bỏ trốn. Cần Thơ là một trong những tỉnh thành áp dụng hiệu quả công cụ này. Theo ông Hiển, bản đồ di chuyển đã giúp Cần Thơ tìm ra thêm nhiều F1, trong đó có những F1 đã trở thành F0.

Thời gian qua, nhiều giải pháp công nghệ đã được triển khai trong cả nước, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây cũng đưa ra ba nền tảng công nghệ bắt buộc dùng chung trên cả nước, gồm nền tảng khai báo y tế, xét nghiệm, quản lý tiêm chủng.

Theo Thứ trưởng TT&TT Nguyễn Huy Dũng, với sức lây lan nhanh của chủng Delta, chắc chắn công nghệ là công cụ không thể thiếu nếu chúng ta muốn chống dịch hiệu quả. Tuy nhiên, ông Dũng cũng cho rằng, công nghệ phải kết hợp với các biện pháp quản lý hành chính, biện pháp nghiệp vụ khác mới trở thành một giải pháp trọn vẹn.

Tại sao không gộp các ứng dụng chống dịch thành một 'super app' 

Mỗi ứng dụng phục vụ cho một mục đích khác nhau, vì vậy thay vì gộp thành một, giải pháp phù hợp hơn là liên thông dữ liệu.

Hiện tại, để phục vụ việc phòng, chống Covid-19, người dùng được khuyến nghị cài các ứng dụng gồm: Ncovi phục vụ việc khai báo sức khỏe hàng ngày, Bluezone giúp phát hiện tiếp xúc gần với người dương tính, Vietnam Health Declaration (VHD) giúp khai báo y tế với người nhập cảnh. Để đăng ký và quản lý tiêm chủng, người dùng cần cài thêm ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.

Trong bài viết của PV về các ứng dụng phòng chống dịch, nhiều độc giả đưa ý kiến nên gộp các ứng dụng làm một. Việc này được cho là sẽ giúp người dân tiện theo dõi và khai báo tình hình sức khỏe, hạn chế đăng ký nhiều tài khoản, cũng như tiết kiệm tài nguyên trên điện thoại.

"Tại sao không nâng cấp VssID hoặc Bluezone mà phải cài ba app. Vừa tốn pin, tốn RAM, mất thời gian, thậm chí có ứng dụng ít dùng nhưng vẫn phải cài", độc giả Lại Văn Tư bình luận. Độc giả có tên Konan cũng thắc mắc: "Không biết có hạn chế gì về công nghệ mà sao chúng ta không thể làm một ứng dụng all-in-one nhỉ? Càng nhiều ứng dụng càng khó phổ cập".

Tại sao không gộp các ứng dụng chống dịch thành một super app - Hình 1

Nhiều ứng dụng được sinh ra nhằm phục vụ công tác phòng, chống Covid-19 tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ý kiến của các chuyên gia và những người làm trong công tác phòng chống dịch, giải pháp phù hợp hơn là liên thông dữ liệu, thay vì gộp các ứng dụng vào một.

"Mỗi ứng dụng giúp giải quyết một bài toán khác nhau. Việc gộp tất cả vào một super app sẽ mâu thuẫn về nguyên tắc thiết kế", ông Nguyễn Thế Trung - Tổ phó Tổ thông tin đáp ứng nhanh phục vụ phòng chống dịch Covid-19 - chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến hôm 16/7.

Theo ông Trung, có nhiều bài toán được đưa ra trong công tác phòng chống dịch và mỗi ứng dụng, giải pháp có một nguyên tắc riêng. Chẳng hạn, người nước ngoài nhập cảnh và người Việt Nam sẽ có nhu cầu khai báo dữ liệu khác nhau; ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần phải đảm bảo quyền riêng tư của người dùng. Vì vậy, không thể tích hợp các ứng dụng làm một.

Trước đó, trong chia sẻ với báo chí, ông Lưu Thế Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế số tại Viettel Solutions, đơn vị phát triển app VHD - cũng cho biết, "việc tích hợp là tích hợp dữ liệu chứ không tích hợp ứng dụng". Người dùng vẫn cần cài 2 - 3 ứng dụng để phục vụ các nhu cầu hiện nay.

Mỗi người dân sẽ có một mã QR

Việc liên thông dữ liệu giữa các ứng dụng đã bắt đầu được triển khai từ cuối tháng 5, hiện vẫn được trong quá trình phát triển để phục vụ các phát sinh trong quá trình phòng chống dịch tại Việt Nam. Nhờ sự liên thông này, thay vì một "super app", người dùng chỉ cần một mã QR. Mã này sẽ liên thông với toàn bộ dữ liệu của các ứng dụng phòng chống dịch, từ check-in, khai báo y tế, xét nghiệm, tiêm chủng và tiến tới là công tác khám chữa bệnh.

Trong tọa đàm của PVmới đây, ông Nguyễn Trường Nam - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế, cũng cho biết, người dân sẽ chỉ cần cài một ứng dụng bất kỳ trong số các ứng dụng được khuyến nghị và chúng sẽ sinh ra một mã QR, mã này có thể liên thông với các ứng dụng còn lại về mặt dữ liệu. Giải pháp này, theo ông Nam, đang trong quá trình hoàn thiện và đánh giá trước khi công bố chính thức.

Đại diện Cục CNTT, Bộ Y Tế, cũng cho biết thêm, các đơn vị liên quan đang thí điểm kết nối dữ liệu xét nghiệm Covid tại TP HCM với Trung tâm công nghệ phòng chống dịch quốc gia. Khi người dân đi xét nghiệm, chỉ cần cài một ứng dụng như Bluezone, cũng có thể biết được kết quả của mình. Việc này sẽ được mở rộng triển khai tại các địa phương khác trong thời gian tới.

Về thách thức khi phát triển các ứng dụng trong phòng chống dịch, ông Nam cho biết, ban đầu, để đáp ứng nhanh nhu cầu chống dịch, mỗi đơn vị sẽ đảm nhận phát triển một ứng dụng cho những nhiệm vụ đặc thù. Vì vậy, sinh ra nhiều app. Sau đó, thực tế chống dịch đưa ra yêu cầu phải mở rộng chức năng, điều chỉnh thay đổi cho phù hợp với thực tế. Từ 1, 2 bài toán ban đầu, ứng dụng phải giải quyết thêm 1, 2 chùm bài toán khác. Do đó, nhà phát triển phải điều chỉnh lại hệ thống hạ tầng, nền tảng rất nhiều.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

'Công chúa' Huawei chính thức được tự do sau 3 năm bị giam lỏng, lập tức thuê bao nguyên chuyến bay về Trung Quốc
11:39:33 25/09/2021
iOS 15 có tính năng "Kéo-Thả" cực hay, đã cập nhật thì nhất định phải biết
11:16:51 25/09/2021
Cựu kỹ sư Apple tuyên bố tính năng chống theo dõi trên iOS là " đồ vô dụng" 
19:25:34 25/09/2021
Cách tìm iPhone bị mất ngay cả khi tắt nguồn, khôi phục cài đặt gốc
10:38:35 26/09/2021
Trung Quốc tiếp tục tăng cường đàn áp tiền số
10:27:03 25/09/2021
Hikvision phản hồi về lỗ hổng trên camera an ninh 
10:36:31 26/09/2021
Cổng Lightning của iPhone sẽ không biến mất, bất kể Châu Âu nói gì 
14:17:10 26/09/2021
Cơn sốt 'vũ trụ ảo' lan đến Trung Quốc 
18:48:54 26/09/2021
DJI Mavic 3 sẽ cải thiện camera và thời gian bay 
19:01:05 26/09/2021
Người dùng phàn nàn lỗi khó chịu trên iOS 15 
13:51:49 25/09/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: Lộ diện nghi phạm trong vụ án rùng mình tại quận 7: “Là dân xã hội, nói đạo lý cực chất”
01:15:10 27/09/2021
Vụ thầy lang ngủ với bệnh nhân để trị hiếm muộn: Người vợ lên tiếng
21:38:45 26/09/2021
Tạm giữ nghi phạm 34 tuổi liên quan đến vụ thi thể lìa đầu ở quận 7
22:56:49 26/09/2021
Tối cuối tuần Ngọc Trinh lên đồ "hư hỏng" khuấy động cõi mạng: Để lộ chân ngực cực sexy, zoom cận vòng eo mới bất ngờ!
21:35:09 26/09/2021
Duy Phương: "Tôi cầm bao tiền về, mở ra thì thấy bên trong là tập vé số, tôi trắng tay"
23:19:26 26/09/2021
Hạ Quân Tường bắt vợ bỏ thai nếu siêu âm con gái, ép đẻ mổ sớm 2 tuần vì mê tín
22:07:44 26/09/2021
Phí Phương Anh đăng ảnh bikini nóng bỏng, netizen "quay xe" gấp: "Đã xinh đẹp xin đừng đi hát!"
23:26:44 26/09/2021
Đêm tân hôn mới quan hệ lần đầu nhưng vừa cởi áo tôi ra chồng nổi giận đòi ly dị, lý do mới thật oái oăm
22:14:19 26/09/2021
Rộ clip Thủy Tiên đi ăn uống sang chảnh lúc làm từ thiện miền Trung?
23:14:53 26/09/2021
Ngày 'biến mất' thực sự của Triệu Vy không còn xa?
23:24:16 26/09/2021

Tin mới nhất

Twitter nghiên cứu sửa lỗi tweet biến mất khi đang đọc

19:01:02 26/09/2021
Twitter đang sửa một lỗi khó chịu khiến bài tweet đang đọc bị biến mất mà nhiều người dùng gặp phải.

Tính năng tự động đặt lại phân quyền đến với các phiên bản Android cũ 

19:00:59 26/09/2021
Một tính năng mới của Android 11 giúp tự động đặt lại phân quyền cho các ứng dụng ít sử dụng, sẽ được Google áp dụng trên các phiên bản Android cũ.

Intel động thổ nhà máy chip Arizona 20 tỉ USD để cạnh tranh với TSMC 

19:00:58 26/09/2021
Theo Nikkei, Intel hôm 24.9 động thổ hai nhà máy chip ở bang Arizona của Mỹ để đẩy mạnh cạnh tranh với nhà sản xuất chất bán dẫn theo hợp đồng lớn nhất thế giới Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC).

Canon EOS R3 và Canon EOS R5: 9 điểm khác biệt chính giữa 2 quái vật mirrorless

17:05:03 26/09/2021
Canon EOS R3 là mẫu máy ảnh mirrorless cao cấp nhất của Canon nhưng nó có khác biệt nhiều không nếu so với EOS R5 ra mắt cách đầu năm nay?

Nhiều người dùng iPhone gặp lỗi đăng nhập app Vietcombank, ngân hàng bất ngờ gửi email khuyến nghị về việc nâng cấp lên iOS 15 

14:19:17 26/09/2021
Ứng dụng ngân hàng Vietcombank gặp lỗi trên thiết bị iPhone đã lên iOS 15, vì vậy nhiều người dùng đã ngừng nâng cấp iOS mới.

Nhiều bộ trưởng Pháp bị cài phần mềm gián điệp vào smartphone 

10:36:29 26/09/2021
Dấu vết của phần mềm độc hại Pegasus được tìm thấy trên thiết bị di động của các chính trị gia.

Vi mạch bay nhỏ nhất thế giới 

10:25:26 26/09/2021
Những vi mạch bay nhỏ hơn đầu bút chì có khả năng tự phân hủy sinh học dùng để theo dõi các mầm bệnh trong không khí, giám sát ô nhiễm và thu thập dữ liệu khoa học.

Tim Cook gửi thư trấn an nhân viên sau sự cố rò rỉ thông tin nội bộ 

10:23:10 26/09/2021
Sau loạt thông tin mật được đăng tải trên báo chí, Tim Cook đã tìm cách trấn an các nhân viên của Apple.

Facebook đặt cược vào phần cứng 

10:11:56 26/09/2021
Mark Zuckerberg bổ nhiệm người phụ trách bộ phận phần cứng làm Giám đốc công nghệ mới của Facebook nhằm chuyển hướng sang lĩnh vực thực tế ảo và metaverse.

Huawei 'sống với các hạn chế từ Mỹ' thế nào

10:09:55 26/09/2021
Thiệt hại hàng chục tỷ USD trong mảng kinh doanh smartphone, Huawei buộc phải tìm hướng đi mới như đầu tư cho xe tự lái, điện toán đám mây...

Nạn chip giả đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu khiến nhiều hãng sản xuất lo ngại về chất lượng sản phẩm 

19:06:48 25/09/2021
Nạn chip giả đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến nhiều hãng sản xuất lo ngại về chất lượng sản phẩm

NFT: Trò may rủi của những triệu phú “hụt” 

18:18:21 25/09/2021
Là đồng sáng lập của một website chuyên theo dõi những bộ sưu tập số, Gauthier Zuppinger đã thấy gần như mọi thứ. Những bức hoạ ếch, khỉ, bong bóng trừu tượng, bạch tuộc trên đầu, quỷ thổi lửa...

Huawei thiệt hại 30 tỷ USD vì lệnh cấm vận của Mỹ 

18:15:02 25/09/2021
Chủ tịch luân phiên Huawei cho biết, công ty đã học được cách sống chung với lệnh cấm vận của Mỹ sau khi Washington dọa áp thêm các hạn chế khác.

Bà Mạnh Vãn Châu sắp hầu tòa online

10:24:37 25/09/2021
Mạnh Vãn Châu, con gái nhà sáng lập Huawei có thể tham dự phiên tòa online để giải quyết vấn đề liên quan đến yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Trung Quốc nhắm mục tiêu vào quyền sở hữu trí tuệ 

21:34:23 24/09/2021
Các doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc đang trở thành mục tiêu chính trong ngày càng nhiều vụ kiện về sở hữu trí tuệ.

Mỹ sẽ có thêm hành động chống lại Huawei nếu cần 

21:30:34 24/09/2021
Chính quyền Washington tiếp tục nhấn mạnh Huawei Technologies là mối đe dọa an ninh quốc gia trên nhiều cơ sở.

Amazon thêm tính năng bảo mật xe hơi cho trợ lý ảo Alexa

21:30:32 24/09/2021
Được tiết lộ từ năm 2019, Alexa Guard là tính năng bảo mật có thể cảnh báo người dùng sau khi nghe thấy âm thanh bất thường, chẳng hạn tiếng kính vỡ hay tiếng chuông báo khói.

Các hãng xe mất 210 tỉ USD do thiếu hụt chip

21:30:29 24/09/2021
Trong khi thế giới đang đối phó với đại dịch Covid-19, ngành công nghệ cũng phải hứng chịu một đòn giáng mạnh do tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu, với nạn nhân nặng nề nhất là ngành công nghiệp ô tô.

Phát sinh lỗi đầy bộ nhớ khi nâng cấp iOS 15 

21:25:00 24/09/2021
Nhiều người dùng đã gặp phiền toái với thông báo lỗi đầy bộ nhớ khi nâng cấp lên iOS 15.

iOS 15 gây sự cố kiểm soát kết nối AirPods Pro

21:24:56 24/09/2021
Không lâu sau khi iOS 15 được phát hành, một số người dùng Reddit đã đăng ý kiến về vấn đề iOS 15 làm hỏng các điều khiển AirPods Pro khi kết nối với iPhone.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm bánh quy dừa giòn bằng chảo chống dính thơm ngon đơn giản

Ẩm thực

07:46:28 27/09/2021
Bánh quy dừa là một món bánh không hề xa lạ. Thế nhưng bạn có bao giờ nghĩ có thể làm bánh quy dừa vừa giòn, vừa thơm ngon bằng chảo chống dính chưa? Nếu chưa, hãy cùng Vào bếp thực hiện  nhé! Nguyên liệu làm Bánh quy dừa

Khi bà Xuân "Hương Vị Tình Thân" đụng hàng Hồng Diễm

Phong cách sao

07:46:00 27/09/2021
Màn so kè váy áo siêu gắt giữa bộ đôi mỹ nhân làng phim Quách Thu Phương và Hồng Diễm làm dân tình khó phân định ai là người mặc đẹp hơn.

Hot girl quấn dây chằng chịt làm áo, ba vòng căng mướt ẩn hiện trước mắt dân tình

Người đẹp

07:44:59 27/09/2021
Sinh năm 1992, DJ Miu (tên thật là Won Mi Ryeong) được cộng đồng mạng Hàn Quốc mệnh danh là phù thuỷ âm nhạc trong làng EDM.

Tiếp nhận hơn 25 tỉ đồng hỗ trợ học sinh Bình Phước học trực tuyến

Học hành

07:43:50 27/09/2021
Trước tình trạng học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến, tỉnh Bình Phước đã phát động chương trình Sóng và máy tính cho em và đã tiếp nhận được hơn 25,3 tỉ đồng cùng nhiều máy móc, thiết bị phục vụ học tập.

Giá cà phê hôm nay 27/9, Robusta ổn định theo xu hướng tăng, Brazil cũng đi nhập cà phê vì thiếu nguồn

Đời sống

07:40:19 27/09/2021
Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê (Cecafé) Brazil vừa bày tỏ quan ngại trong các tháng cuối niên vụ 2021/2022 sẽ không còn một hạt cà phê dự trữ và khả năng cao là nước này còn phải nhập khẩu cà phê từ các nước sản xuất khác cho nhu cầu...

Khung hình hiểm hóc "ánh sáng chết" tiết lộ nhan sắc thật của Dương Mịch, có đẳng cấp như lời đồn không đây?

Sao châu á

07:37:00 27/09/2021
Hình ảnh của Dương Mịch tại hậu trường quay phim bỗng nhận được sự quan tâm đột biến của người hâm mộ.

Tỷ giá USD, Euro ngày 27/9: Cảnh giác khối nợ lớn, USD tăng giá

Thế giới

07:36:06 27/09/2021
USD tăng giá so với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt do sự không chắc chắn về vấn đề Evergrande.

Sinh nhật Vân Quang Long: Hàn Thái Tú, Lâm Vũ nghẹn ngào thương nhớ

Sao việt

07:33:57 27/09/2021
Rất nhiều các nghệ sĩ gửi lời chúc mừng sinh nhật cố nghệ sĩ Vân Quang Long.

Những khẩu hiệu quảng cáo nổi tiếng nhất của các hãng ô tô

Ôtô

07:33:15 27/09/2021
Các hãng ô tô luôn muốn gây ấn tượng với người tiêu dùng, một trong những cách hiệu quả nhất chính là qua khẩu hiệu (slogan) quảng cáo.

Có ít nhất 4 lý do khiến bạn bị lên mụn khi uống thực phẩm chức năng đấy nhé!

Làm đẹp

07:29:01 27/09/2021
Chỉ cần tinh ý một chút thôi, công cuộc uống thực phẩm chức năng của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn đó.

Gần đây một loại áo khoác đã trở nên phổ biến: được gọi là 'áo khoác denim', mặc vừa trẻ trung lại vừa chất

Thời trang

07:26:33 27/09/2021
Làm thế nào để diện một chiếc áo khoác denim tuyệt đẹp trong mùa thu?

5 loại đồ uống lành mạnh giúp kéo dài thời gian quan hệ tình dục cho nam giới

Kiến thức giới tính

07:21:09 27/09/2021
Ngoài tập luyện đúng cách thì một số loại thức ăn hay nước uống cũng góp một phần không nhỏ trong vấn đề kéo dài thời gian lâm trận cho cánh mày râu.

5 sai lầm bạn rất dễ gặp phải khi trồng hoa cẩm tú cầu

Sáng tạo

07:09:51 27/09/2021
Cẩm tú cầu là loài hoa dễ chăm sóc, nở hoa tạo vẻ đẹp rực rỡ cho khu vườn. Hãy cùng xem những sai lầm dưới đây để giúp khu vườn luôn tươi tắn.

TikToker tự tháo vòng tránh thai tại nhà, chuyên gia nói gì về việc làm này

Netizen

07:07:17 27/09/2021
Một người dùng TikTok mới đây đã chia sẻ video quay cảnh tự tháo vòng tránh thai tại nhà và gây không ít tranh cãi trên mạng xã hội.

Vừa đi làm trở lại được mấy hôm, vợ đã nộp đơn xin nghỉ việc, tôi đến công ty cô ấy làm ầm lên để rồi bẽ bàng ra về

Tâm sự

07:05:00 27/09/2021
Buổi chiều hôm đó, tôi mới nghe hết những chuyện không mấy tốt đẹp về vợ.