Blockchain: Ứng dụng và cơ hội trong ngành tài chính

Chia sẻ về câu chuyện tương lai của blockchain (công nghệ chuỗi khối), cũng như tiền kỹ thuật số, TS. Đặng Minh Tuấn, Trưởng Lab Blockchain, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ CMC cho rằng, những yếu tố mới xuất hiện với mục tiêu giúp xã hội phát triển, phù hợp với lợi ích của số đông thì sớm muộn cũng sẽ đi vào cuộc sống, còn những lĩnh vực truyền thống hoặc phải chuyển đổi mình (chuyển đổi số) để phù hợp với xu thế mới, hoặc là dừng cuộc chơi…

Hiện nay, blockchain đã được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, nhưng tư tưởng ban đầu của blockchain là nhằm ứng dụng cho ngành tài chính, theo ông?

Ðúng vậy, blockchain khi được Satoshi Nakamoto (một nhân vật hoặc tổ chức ẩn danh) phát minh ra là để phục vụ ngành tài chính. Ứng dụng đầu tiên của blockchain chính là tiền kỹ thuật số, ra đời năm 2008 trong bối cảnh diễn ra khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu.

Satoshi Nakamoto muốn phát triển một đồng tiền không bị thao túng bởi bất kỳ một tổ chức nào, giảm thiểu sự can thiệp của con người… nên nghĩ ra hệ thống blockchain.

Thực tế cho thấy, khi con người can thiệp vào hệ thống tài chính, bên cạnh sự tích cực, cũng sẽ đưa đến những tác động tiêu cực. Do đó, một hệ thống chạy hoàn toàn tự động, phục vụ cho lợi ích số đông là điều cần thiết và đây cũng là triết lý của blockchain.

Vì giảm thiểu sự can thiệp của con người, nên blockchain cân bằng và minh bạch hơn.

Từ giai đoạn khởi phát năm 2008 đến nay, blockchain đã phát triển mạnh mẽ đến giai đoạn thứ hai, đó là các hợp đồng thông minh (smart contract).

Ðây tiếp tục là nền tảng phục vụ nhiều ngành kinh tế, bao gồm cả tài chính – ngân hàng.

Thực tế, các giao dịch tài chính, thương mại đều thông qua các hợp đồng truyền thống nhằm đảm bảo tính pháp lý theo các bộ luật hiện hành.

Nhưng với hợp đồng thông minh, dựa trên nền tảng blockchain thì không cần một bên thứ ba phân xử khi có tranh chấp về lợi ích, điều khoản trong hợp đồng. Với cơ chế đảm bảo sự minh bạch, không có can thiệp của con người, các hợp đồng đều hoạt động tự động.

Theo đó, các hoạt động của tài chính – ngân hàng cũng được tự động. Nhờ đó, năng suất các giao dịch của lĩnh vực tài chính – ngân hàng được nâng lên, được tin tưởng hơn và đảm bảo hơn.

Tiếp theo là giai đoạn thứ ba, phát triển từ nền tảng hợp đồng thông minh, nhưng được xây dựng thành một hệ sinh thái mới và hoàn chỉnh, mà vẫn đảm bảo được tính minh bạch, an toàn, không có sự can thiệp tiêu cực của con người, chẳng hạn các ứng dụng gọi xe Grab, Uber…

Blockchain: Ứng dụng và cơ hội trong ngành tài chính - Hình 1

Trải qua 3 giai đoạn phát triển, blockchain đã cho thấy có nhiều ứng dụng trong ngành, phục vụ rất tốt ngành này đúng như mục tiêu ban đầu.

Ví dụ, ngoài ứng dụng là tiền có thể tạo thành huyết mạch của nền kinh tế là dòng tiền, blockchain đã mở ra những dịch vụ mới, ngành mới trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, đồng thời cải thiện, nâng cao hiệu quả, cũng như giảm thiểu giá thành của các dịch vụ truyền thống như chuyển tiền qua biên giới…

Bên cạnh đó, việc cấp tín dụng cũng sẽ dễ dàng, minh bạch hơn với những ứng dụng gọi vốn, những giao dịch tài chính – ngân hàng thông qua hợp đồng thông minh (smart contract) cũng hỗ trợ tốt hơn hoạt động ngành này.

Tóm lại, chuyển đổi số không phải xu thế của riêng ngành ngân hàng, mà là xu thế của mọi ngành nghề.

Bản chất của chuyển đổi số là biến tất cả các thông tin phải xử lý thành dữ liệu số, đồng thời áp dụng công nghệ để xử lý dữ liệu số đó và đầu ra cũng là các dữ liệu số.

Nói cách khác, đó là chuyển đổi mọi thứ thành số, rồi chuyển đổi từ số về các giá trị thông thường.

Mục tiêu là như vậy, nhưng thực tế hơn 10 năm qua, đồng tiền ban đầu được thiết kế nhằm làm đồng tiền của thế giới vẫn chưa thể hiện được vai trò như kỳ vọng?

Blockchain: Ứng dụng và cơ hội trong ngành tài chính - Hình 2

TS. Đặng Minh Tuấn, Trưởng Lab Blockchain, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ CMC.

Có rất nhiều lý do, trong đó có một lý do lớn, đó là từ các chính sách tiền tệ của các quốc gia.

Ví dụ, trong nhiều đồng tiền điện tử hiện nay, đồng Libra của Facebook được đánh giá là có tính khả thi cao nhất, bởi Facebook là một nền tảng lớn, có số lượng người dùng lớn nhất hiện nay với khoảng 2,7 tỷ người dùng, ban đầu có 28 tổ chức tài chính, doanh nghiệp lớn tham gia hỗ trợ.

Tuy nhiên, Libra bị phản đối mạnh mẽ từ các chính phủ, ngân hàng trung ương do lo ngại việc mất kiểm soát dòng tiền, thậm chí là nằm ngoài vòng quản lý nhà nước về chính sách tiền tệ.

Tóm lại, tiền kỹ thuật số chưa đi vào thực tế không phải bởi thiếu tính khả thi về mặt kỹ thuật, mà chủ yếu do sự cản trở liên quan đến các chính sách tiền tệ của các quốc gia.

Vậy tương lai nào cho tiền kỹ thuật số, theo ông?

Thực tế, bất kỳ cuộc cách mạng nào cũng có lực cản, đây là quy luật. Khi xuất hiện một hình thức mới thì “lực quán tính” của hệ thống cũ vẫn xuất hiện, vấn đề chỉ là nhanh hay chậm. Trước đây, khi công nghệ thông tin chưa phát triển, việc truyền gửi thông tin thường khó khăn, tốn thời gian và chi phí.

Ngày nay, với sự bùng nổ về công nghệ thông tin và Internet, chúng ta có thể gửi thông tin một cách dễ dàng, xuyên biên giới và gần như không tốn kém chi phí.

Tương tự, trong chia sẻ giá trị là tiền, dần dần chúng ta sẽ hướng đến xu thế chuyển tiền cho nhau không mất phí và nhanh chóng, dễ dàng như gửi tin nhắn.

Một ví dụ khác, trao đổi thông tin tài chính là điều các quốc gia thường rất thận trọng do lo ngại không kiểm soát được những luồng thông tin xấu, độc hại. Với chia sẻ tiền cũng vậy, có sự lo ngại về việc không kiểm soát được dòng tiền, giá trị dòng tiền.

Song, đến một thời điểm nào đó, chúng ta sẽ kiểm soát được. Ðó là quy luật về những lợi ích nhận thấy, đó là quyền của con người. Cái gì tiện lợi, đem lại tiện ích cho mọi người sẽ thắng thế, bằng cách này hay cách khác sẽ phát triển và thay thế những cái cũ, lạc hậu.

Ông muốn cảnh báo gì về blockchain, cũng như cách ứng xử với công nghệ mới này?

Tấm huy chương bao giờ cũng có 2 mặt và gần như không có vấn đề nào là không có mặt trái. Vấn đề của chúng ta là đối mặt, tiếp cận như thế nào để đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Với blockchain, rủi ro trực tiếp là không có ai kiểm soát dòng tiền, điều này dẫn đến hệ lụy là thị trường dễ bị thao túng, hoặc tiền được sử dụng vào mục đích xấu.

Chẳng hạn, với tính năng gửi nặc danh, kẻ xấu có thể chuyển tiền để tài trợ khủng bố mà khó bị phát hiện.

Hay với đồng Bitcoin, do không có sự kiểm soát nên đồng tiền này dễ bị các “cá mập” thao túng, đẩy giá tăng giảm bất thường để hưởng chênh lệch…

Về rủi ro gián tiếp, đó là sự thiếu ổn định, bởi công nghệ luôn phát triển, việc đầu tư vào những lĩnh vực chưa ổn định tiềm ẩn rủi ro là ngày hôm nay dùng được, nhưng ngày mai có thể bị thay thế bởi công nghệ khác.

Bên cạnh đó, blockchain là công nghệ mới, phức tạp, nếu không am hiểu sẽ dễ bị mắc lừa. Thực tế, đã có những vụ lừa đảo lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng ở Việt Nam liên quan tới công nghệ blockchain.

Ở góc độ tâm lý, vì không hiểu nên e ngại, vì e ngại nên không đầu tư, thậm chí cấm cản để tránh rủi ro hay chịu trách nhiệm.

Bởi vậy, khi muốn ứng dụng blockchain, điều quan trọng nhất là phải hiểu thật rõ bản chất, ưu nhược điểm, triết lý của công nghệ mới này, để từ đó có thể hạn chế những mặt trái, cũng như tận dụng được các ưu thế mà blockchain mang lại.

Trong bối cảnh cách mạng 4.0 bùng nổ, chúng ta đang chứng kiến sự trỗi dậy của taxi công nghệ gây sức ép lớn lên taxi truyền thống. Những điều mới, phù hợp và đem lại lợi ích cho số đông sẽ dần đi vào cuộc sống – đó là quy luật.

Những ngành nghề, lĩnh vực truyền thống hoặc phải chuyển đổi mình (chuyển đổi số), thay đổi phương thức hoạt động, áp dụng các công nghệ mới để phù hợp với thời đại mới, xu thế mới, hoặc là chấm dứt cuộc chơi.

TS. Đặng Minh Tuấn nguyên là Đại tá, Phó giám đốc Trung tâm An toàn thông tin, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Quốc phòng; Phó giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về an toàn thông tin. Ông hiện là Trưởng Lab Blockchain, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, Trưởng Tiểu ban kỹ thuật tại Tiểu ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/JTC1/SC 35, Phó chủ tịch Câu lạc bộ Vietfintec (Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam). Ngoài ra, ông còn được biết đến như là tác giả của phần mềm Vietkey.

Theo Tin Nhanh Chứng Khoán

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhân viên Facebook được trợ cấp 1.000 USD
00:33:35 08/08/2020
Phát hiện nhiều F1, F2 nhờ Bluezone
00:32:39 08/08/2020
Lý do ông Trump nhắm vào WeChat
09:04:48 08/08/2020
Người Trung Quốc tại Mỹ lo lắng về lệnh cấm WeChat
01:02:56 09/08/2020
Mark Zuckerberg thành siêu tỉ phú với 'túi tiền' 100 tỉ USD, thế giới mới có 2 người làm được
19:56:38 07/08/2020
Người Trung Quốc bất ngờ vì Việt Nam sản xuất Galaxy Note20
07:42:24 08/08/2020
Nhà mạng đổi logo cột sóng, đồng loạt kêu gọi người dân cài đặt Bluezone
19:01:16 08/08/2020
Nguy cơ từ ứng dụng nguồn gốc Trung Quốc
08:01:33 08/08/2020
Mỹ cảnh báo mã độc mới có nguồn gốc Trung Quốc
22:22:18 07/08/2020
Giá trị của TikTok ở đâu
08:02:25 08/08/2020

Thông tin đang nóng

Du học sinh Việt bị bắt tại Úc vì trộm hàng hiệu 800 triệu là ai: ‘Phốt’ dài hơn sớ, sống ảo không ai bằng?
11:36:20 09/08/2020
Chân dung cô gái tố CEO Matt Liu "gạ tình": Facebook không có nổi 1 tấm ảnh thật, tạo "phốt" xong còn thách thức cộng đồng mạng
12:21:37 09/08/2020
Đàm Thu Trang sinh con đầu lòng với Cường Đô La
13:15:01 09/08/2020
Hà Nội có thế hệ thứ hai nhiễm Covid-19 liên quan ca bệnh từ Đà Nẵng
11:11:44 09/08/2020
Xôn xao tin cô gái 19 tuổi lên kế hoạch mang thai giả để "đào mỏ" bạn trai, bất ngờ đến nỗi từ mẹ ruột đến bác sĩ thăm khám định kỳ đều là dàn dựng
12:33:12 09/08/2020
Tam Kỳ ghi nhận ca nghi nhiễm Covid-19 đầu tiên là học sinh 11 tuổi
12:13:49 09/08/2020
Hương Giang khoe vòng 1 đẫy đà, đáp “sâu cay” khi bạn trai CEO bị tố “gạ tình” gái trẻ
14:56:05 09/08/2020
Hương Giang trước khi “cặp kè” với CEO Singapore: “Dùng tiền 2 đại gia để chuyển giới”
15:48:55 09/08/2020
Hỗn chiến trong quán ốc, một người chết
12:59:32 09/08/2020
Thí sinh bị đình chỉ vì mang điện thoại vào phòng thi
14:52:27 09/08/2020

Tin mới nhất

‘Lương duyên’ Microsoft - Samsung đe dọa Apple

15:32:05 09/08/2020
Trong sự kiện ra mắt Galaxy Note20, quan hệ ngày một sâu sắc giữa Samsung và Microsoft cũng là một điểm nhấn thú vị không thể bỏ qua.

Phải chăng đã đến lúc File Explorer cần có một diện mạo mới hấp dẫn hơn?

15:30:20 09/08/2020
Dù đã trải qua nhiều lần cải tiến nhưng cho đến nay File Explorer vẫn chưa xứng đáng có được một diện mạo mà nó xứng đáng có được.

Cách kích hoạt giao diện icon mới trong Start Menu ở Windows 10

15:28:57 09/08/2020
Không cần phải sử dụng phiên bản Preview, bạn vẫn có thể sử dụng giao diện Start Menu mới ở Windows 10.

AnTuTu công bố top 10 chipset mạnh nhất nửa đầu năm 2020: Vẫn là Qualcomm với Snapdragon 865

15:27:28 09/08/2020
Trong bảng xếp hạng nửa đầu năm 2020, AnTuTu chỉ xét đến điểm số CPU và GPU để tìm ra những mẫu chipset di động mạnh mẽ nhất, không tính UX và Memory.

TikTok - Microsoft - 'ván bài' có lợi cho các bên

05:31:21 09/08/2020
Microsoft tuần trước thông báo đang làm việc với ByteDance và chính phủ Mỹ về thỏa thuận mua lại cổ phần và hoạt động của TikTok tại nước này.

Lệnh cấm WeChat có thể giảm doanh số iPhone

01:02:33 09/08/2020
Doanh số iPhone tại Trung Quốc có thể giảm mạnh thời gian tới nếu người dùng không thể tải WeChat từ kho ứng dụng của Apple.

Nhìn lại quá trình chinh phục vũ trụ của SpaceX

23:54:50 08/08/2020
Ra đời từ năm 2002, SpaceX đã phát triển nhiều nguyên mẫu tên lửa đẩy khác nhau trước khi đạt được thành công như hiện nay.

Xiaomi ra mắt lò vi sóng đối lưu: Hỗ trợ nướng, điều khiển qua smartphone, giá 1.8 triệu đồng

23:29:30 08/08/2020
Lò vi sóng đối lưu MIJIA cũng hỗ trợ điều khiển từ xa thông qua ứng dụng được cài trên smartphone, tương tự như các sản phẩm nhà thông minh khác của Xiaomi.

Bật mí công nghệ củ loa nén đôi JBL D2, treble chi tiết nhưng rất mượt

23:28:33 08/08/2020
D2 - Dual Driver là công nghệ củ nén đặc biệt của JBL với kết cấu phức tạp, chứa đến 2 màng diaphragm bên trong, có hiệu quả tái tạo dải cao chi tiết, dải tần rộng, dynamic cao nhưng đặc biệt vẫn giữ được độ mượt hiếm thấy.

Qualcomm sẽ phát hành nhiều phiên bản Lite của Snapdragon 875

23:26:06 08/08/2020
Báo cáo từ Digital Chat Station cho thấy Qualcomm có thể công bố nhiều biến thể của chip cao cấp thế hệ tiếp theo của mình Snapdragon 875.

Giới công nghệ Trung Quốc chao đảo vì đòn 'mạnh tay' của ông Donald Trump

23:25:33 08/08/2020
Không chỉ TikTok như dự định hồi đầu tháng 8, Tổng thống Donald Trump vừa quyết định thêm WeChat vào danh sách cấm hoạt động tại Mỹ. Điều này khiến cho hàng loạt hãng công nghệ của Trung Quốc chao đảo.

Thời máy tính, điện thoại là cả gia tài

23:11:34 08/08/2020
Mẫu điện thoại di động Tandy CT-300 ra mắt năm 1989 từng có giá 1.500 USD (hơn 3.100 USD theo thời giá ngày nay). Thông tin ghi rằng sản phẩm có thể mang đi dễ dàng với trọng lượng gần 800 g, danh bạ lưu được 40 số, sử dụng pin sạc, tặn...

Hàng loạt kênh bị hack, YouTube vẫn làm ngơ

23:10:35 08/08/2020
Hàng loạt kênh YouTube bị hacker chiếm quyền để livestream lừa đảo Bitcoin. Thế nhưng, YouTube chỉ biết làm ngơ khi chủ kênh gửi yêu cầu hỗ trợ.

Mercury Research: AMD đạt thị phần CPU cao nhất trong quý 2/2020

23:09:58 08/08/2020
Mercury Research, một công ty theo dõi thị phần CPU và GPU vừa công bố một báo cáo trong tuần rồi, cho thấy một kỷ lục mới được AMD thiết lập.

Doanh thu HTC giảm kỷ lục, hy vọng vào U20 5G xuất hiện

22:57:46 08/08/2020
Báo cáo tài chính mới nhất cho thấy doanh thu của HTC đã sụt giảm nghiêm trọng trong tháng 7, do ảnh hưởng của việc kinh doanh smartphone giảm liên tục.

Ông Trump cấm WeChat, iPhone của Apple có thể chết tại Trung Quốc

22:55:15 08/08/2020
Giới quan sát suy đoán Apple có thể đánh mất thị trường Trung Quốc nếu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện lệnh cấm ứng dụng WeChat.

Ấn Độ hỗ trợ Việt Nam về đào tạo CNTT

22:54:03 08/08/2020
Tại Hà Nội, ngày 7/8, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma và ông Vũ Văn San, Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đã ký kết Phụ lục Thỏa thuận giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT), Bộ Thông tin và Tr...

Hơn 500 ứng dụng đang ngấm ngầm theo dõi người dùng

22:51:03 08/08/2020
Các chuyên gia an ninh mạng mới đây đã phát hiện 1 công ty Mỹ cài mã độc vào hàng trăm ứng dụng điện thoại để thu thập thông tin người dùng rồi bán cho các đơn vị, tổ chức thuộc chính phủ Mỹ.

Hi vọng lớn nhất của ngành công nghệ Trung Quốc

21:08:09 08/08/2020
Chỉ trong hơn 1 tháng, công ty gia công chip lớn nhất Trung Quốc đã gọi vốn hơn 10 tỷ USD. Công ty này tham vọng sẽ lấp khoảng trống mà TSMC bỏ lại sau lệnh cấm của Mỹ với Huawei.

Giới trẻ hào hứng trải nghiệm ngân hàng tự động bằng nhận diện khuôn mặt

21:02:54 08/08/2020
Công nghệ nhận diện khuôn mặt - cụm từ này được biết đến nhiều khi điện thoại Apple tích hợp tính năng FaceID - nhận diện khuôn mặt trên IphoneX.

Trào lưu nguy hiểm được hàng triệu người trẻ thách thức nhau trên TikTok

21:01:24 08/08/2020
Thử thách uống thuốc dị ứng để tạo nên ảo giác - Benadryl Challenge là một trào lưu đang nổi trên TikTok với hơn 5,7 triệu lượt xem.

Nữ sinh xinh đẹp được hàng loạt công ty công nghệ săn đón, thử việc tại Huawei với mức lương 5,2 tỷ đồng

21:00:04 08/08/2020
Được mệnh danh là mỹ nữ thiên tài, Diêu Đình (Yao Ting) không chỉ xinh đẹp mà còn học hành cực giỏi, khả năng làm việc vượt trội mà ít ai có thể so bì.

Đạt 1 tỷ lượt xem trên YouTube, Quỳnh Trần JP kiếm được bao nhiêu tiền?

20:59:17 08/08/2020
Việc sáng tạo nội dung trên YouTube, nhất là ở mảng ẩm thực mang lại lợi nhuận không ít cho người làm, như Quỳnh Trần JP là 1 ví dụ.

Đây là lúc Microsoft và Samsung cần nhau hơn bao giờ hết

20:57:43 08/08/2020
Hệ sinh thái của Apple đã lớn đến mức không có đối thủ xứng tầm. Để cạnh tranh, Microsoft và Samsung phải đứng về cùng một phía.

Giới khoa học chế tạo thành công vật thể huỳnh quang rắn sáng đến mức không thể tin nổi

20:12:55 08/08/2020
Huỳnh quang là sự phát quang khi phân tử hấp thụ năng lượng dạng nhiệt (phonon) hoặc dạng quang (photon), và thường liên quan đến các chất lỏng hoặc chất khí.

Qualcomm sắp ra mắt Snapdragon 860, phiên bản rút gọn của Snapdragon 865?

20:11:59 08/08/2020
Snapdragon 860 được cho là một phiên bản cắt giảm về hiệu năng CPU và GPU của con chip Snapdragon 865 hiện tại với mức giá rẻ hơn.

Reels của Instagram có thể “soán ngôi” TikTok?

18:04:18 08/08/2020
Instagram đã chính thức trình làng tính năng Reels cho phép người dùng quay và chỉnh sửa các đoạn video dài 15 giây với đầy đủ âm thanh, hiệu ứng và các công cụ sáng tạo mới. Liệu trong bối cảnh TikTok đang gặp khó, Reels có thể soán ng...

Có thể bạn quan tâm

Ronaldo được chị gái an ủi sau khi bị loại ở Champions League

Bên lề sân cỏ

16:07:55 09/08/2020
Aveiro tự hào về màn trình diễn của Ronaldo dù không thể cùng Juventus đi tiếp tại Champions League.

Đình chỉ Trạm trưởng Y tế xã vì không kịp thời cách ly trường hợp F1 với 2 ca mắc Covid-19

Đời sống

16:07:18 09/08/2020
Do thờ ơ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, để một thanh niên là F1 với 2 ca bệnh Covid-19 số 620 và 748 trên chuyến xe Kim Chi trở về địa phương không khai báo y tế, Trạm trưởng Trạm Y tế Thọ Cường (Thanh Hóa) đã bị đình chỉ cô...

Minh Tú biến khu cách ly thành nơi sống ảo đẹp lung linh như resort

Phong cách sao

16:05:23 09/08/2020
BẢN TIN HOA HẬU 9/8: Hoa hậu Siêu quốc gia Việt Nam 2018 biến khu cách ly ở Trà Vinh thành nơi sống ảo lung linh không khác gì đang ở trong một resort triệu đô.

Messi thăng hoa trong trận thắng của Barca

Bóng đá thế giới

16:04:08 09/08/2020
Trong trận Barcelona đối đầu Napoli rạng sáng 9/8 (giờ Hà Nội), Lionel Messi để lại dấu ấn đặc biệt với pha solo qua một loạt cầu thủ và ghi bàn.

Những nhà thờ có kiến trúc ấn tượng nhất thế giới

Du lịch

16:03:40 09/08/2020
Đây là một số nhà thờ có kiến trúc sáng tạo nhất, đẹp nhất và truyền cảm hứng cho mọi kiến trúc sư trên toàn thế giới.

Dùng nước sôi hay nước lạnh để luộc tôm là chuẩn nhất? Đây là cách mà đầu bếp vẫn làm

Ẩm thực

16:00:57 09/08/2020
Dưới đây là bí quyết chọn tôm và luộc tôm ngon nhất được các đầu bếp nhà hàng nổi tiếng bật mí:

'Chán' B86, BKAV lại sản xuất điện thoại cục gạch 4G giá rẻ

Đồ 2-tek

16:00:34 09/08/2020
Mới đây, trên các trang mạng tại Việt Nam bất ngờ chia sẻ hình ảnh thực tế kèm nhiều thông tin về chiếc feature phone 4G Bkav C85. Đây là mẫu điện thoại giá rẻ mà ít tháng trước đây Bkav đã nhắc đến.

Ronaldo trải lòng sau thất bại ở Champions League

Sao thể thao

15:59:42 09/08/2020
Siêu sao người Bồ Đào Nha khẳng định Juventus sẽ trở lại mạnh mẽ để xứng đáng với vị thế của một trong những CLB lớn nhất thế giới.

FNC Entertainment cuối cùng cũng lên tiếng về Mina sau khi cô cắt cổ tay: "Công khai ai đúng ai sai sẽ chỉ khiến nhiều vấn đề nổi lên"

Sao châu á

15:57:50 09/08/2020
Sau chuỗi ngày dài im lặng, công ty quản lý cũ của Mina cũng lên tiếng về câu chuyện bắt nạt nghiêm trọng trong AOA và hậu quả gây ra cho Mina.

Sau khi bị dân mạng lấy ảnh bêu riếu khắp nơi, gymer bị cho là "HLV thể hình bán dâm giá 18 triệu" phải ẩn hết ảnh, status trên Facebook

Netizen

15:57:46 09/08/2020
Gymer T.H.D, người bị dân mạng cho là HLV thể hình bán dâm giá 18 triệu đã thực hiện các biện pháp bảo vệ tài khoản mạng xã hội của mình.

Gương mặt mùa thi: Học giỏi để chạm ước mơ giúp đỡ mẹ, cha

Học hành

15:52:17 09/08/2020
Với Lê Thụy Diễm Hương, học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1 - TP HCM, dù ở hoàn cảnh nào chỉ cần luôn nỗ lực và cố gắng sẽ chạm đến thành công.

Bảng giá xe máy VinFast tháng 8/2020

Xe máy

15:50:56 09/08/2020
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe máy VinFast tháng 8/2020. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.

2 bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng từng tham dự Đại hội Đảng bộ quận Hải Châu

Sự kiện nóng

15:49:17 09/08/2020
Trong 15 bệnh nhân COVID-19 ở Đà Nẵng vừa công bố, có 2 người từng tham dự Đại hội Đảng bộ Hải Châu với khoảng 400 người tham dự.

Cưa bom mìn lấy hàng chục cân thuốc nổ đi bán thì bị bắt

Tệ nạn

15:47:01 09/08/2020
Người đàn ông ở Đắk Lắk cưa bom, mìn lấy hàng chục cân thuốc nổ mang đi bán thì bị công an bắt giữ.

Đôi gấu con bám chặt lưng mẹ để qua sông

Chuyện lạ

15:44:27 09/08/2020
Hai con gấu nhỏ chưa đủ khả năng tự bơi nên sợ hãi bám vào mẹ cho đến khi tới chỗ nước nông.