Bình Thuận: Xuất khẩu thanh long đều đều nhờ thấm nhuần bài học từ thị trường Trung Quốc

Trung Quốc siết chặt kiểm soát các cửa khẩu khiến thị trường thanh long điêu đứng. Thế nhưng ở Bình Thuận, nhiều đơn vị vẫn xuất khẩu thanh long đều nhờ thấm nhuần bài học từ thị trường Trung Quốc.

Thích ứng trong mùa dịch

Huyện Hàm Thuận Nam là vùng trọng điểm có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thanh long. Để chuỗi sản xuất và tiêu thụ thành long không bị ảnh hưởng, nhiều doanh nghiệp đã sắp xếp lại công việc cho phù hợp tình hình mới.

Từ khi thực hiện giãn cách xã hội, Công ty xuất khẩu thanh long Bối Trác sử dụng hết công suất của dãy nhà trọ để làm nơi ăn chốn ở cho gần 40 công nhân.

Ông Hỏa Thịnh Thống – Giám đốc Công ty kể, công nhân được bố trí ăn ở tại chỗ nên an tâm làm việc. Công nhân nào từ vùng dịch trở về thì cho tạm ngưng công việc.

Bình Thuận: Xuất khẩu thanh long đều đều nhờ thấm nhuần bài học từ thị trường Trung Quốc - Hình 1

Thu mua thanh long xuất khẩu của một doanh nghiệp ở huyện Hàm Thuận Nam. Ảnh: Nguyên Vỹ

Công ty chủ động giao dịch với đơn vị vận tải thông qua mạng zalo. Tài xế container đến nhận hàng theo khung giờ định sẵn. Xe ra, vào bốc dỡ hàng hóa đều phải được xịt khuẩn. Hàng hóa sau khi bốc dỡ sẽ thực hiện 1 cung đường 2 điểm đến.

Nhờ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, công ty vẫn duy trì với sản lượng thu mua từ 20-30 tấn thanh long mỗi ngày, cao điểm lên đến gần 100 tấn.

Dù còn khó khăn, công ty vẫn đang nỗ lực đảm bảo chuỗi sản xuất và tiêu thụ thanh long xuất khẩu.

“Việc này không chỉ giúp khôi phục kinh tế mà còn sẽ chia bớt những nhọc nhằn với nông dân trong lúc dịch bệnh còn phức tạp”, ông Thống nói.

Ông Nguyễn Minh Thi – Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hàm Thuận Nam cho biết, trên địa bàn huyện có khoảng 140 cơ sở xuất khẩu thanh long.

Hiện nay, toàn huyện chỉ còn 30% doanh nghiệp hoạt động do nhiều yếu tố từ dịch bệnh đến vấn đề thông quan xuất khẩu gặp khó.

“Huyện có nhiều văn bản yêu cầu các cơ sở thu mua thanh long bố trí lưu trú cho công nhân, đội ngũ tài xế. Các cơ sở phải đảm bảo an toàn mới được sản xuất”, ông Thi cho biết.

Liên kết sản xuất thanh long sạch

Video đang HOT

Bà Nguyễn Ngọc Lệ, một nông dân huyện Bắc Bình cho biết thanh long đang ở giai đoạn cuối vụ mùa và chuẩn bị bước vào vụ chong đèn. Do ảnh hưởng dịch Covid-19, giá thanh long thấp và hàng hóa lưu thông rất khó khăn.

Giá thanh long chỉ còn vài ngàn đồng/kg. Có trường hợp thương lái đồng ý với giá 10.000 đồng/kg, gia đình vui mừng cắt bán. Nhưng khi thương lái đến, họ chỉ lựa mua những trái to đẹp.

“Đây không phải là trường hợp duy nhất mà còn nhiều trường hợp trồng thanh long nhỏ lẻ khác cũng vậy”, bà Lệ cho biết.

Ngược lại, ở thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc), HTX thanh long sạch Hòa Lệ là một trong những đơn vị sản xuất thanh long khép kín từ canh tác, thu hoạch, đóng gói, bảo quản, chế biến và xuất khẩu trái thanh long.

HTX Hòa Lệ có tổng diện tích 35ha, trong đó 5ha đạt chuẩn GlobalGAP, phần còn lại đạt chuẩn VietGAP. Ông Đỗ Thanh Hiệp – Giám đốc HTX cho biết, dù khó khăn thế nào, HTX vẫn cố gắng thu mua hết thanh long của 12 xã viên.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến việc thông thương qua Trung Quốc gặp khó. Tuy nhiên, ông Hiệp cho rằng, câu chuyện với thị trường Trung Quốc để lại quá nhiều bài học chứ không riêng gì trong mùa dịch Covid-19 hiện nay.

Nhiều cơ sở thích xuất khẩu qua đường tiểu ngạch vì thanh toán nhanh, thủ tục đơn giản hơn xuất chính ngạch. Nhưng xuất tiểu ngạch gặp nhiều rủi ro vì giá cả biến động.

Bình Thuận: Xuất khẩu thanh long đều đều nhờ thấm nhuần bài học từ thị trường Trung Quốc - Hình 2

HTX Hòa Lệ chế biến kem thanh long từ nguyên vùng trồng thanh long sạch. Ảnh: Nguyên Vỹ

Tiêu chuẩn chất lượng để được Trung Quốc nhập khẩu cũng không còn dễ dàng. Vùng trồng thanh long của Trung Quốc lại đang tăng nhanh về diện tích. Và thời điểm thu hoạch tương đồng mùa vụ Việt Nam.

Nhờ sản xuất sạch và đa dạng hóa thị trường, thanh long của HTX Hòa Lệ vẫn xuất khẩu sang Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga cho tới Canada, Trung Đông và các nước Đông Nam Á… Thị trường Trung Quốc chỉ là lựa chọn thứ yếu.

Năm 2020, HTX Hòa Lệ tiêu thụ được gần 6.000 tấn thanh long. “Từ đầu năm 2021 tới nay, dù đầu ra khó khăn, HTX vẫn tiêu thụ được 4.400 tấn”, ông Hiệp nói.

Không chỉ xuất khẩu trái tươi, HTX còn đầu tư vào chế biến sâu, giúp đẩy mạnh tiêu thụ thanh long cho xã viên.

Trước đó, HTX Hòa Lệ đã có nhiều loại sản phẩm chế biến như tinh dầu thanh long, thanh long sấy, nước ép thanh long, kẹo dẻo thanh long. Và mới đây, HTX này còn cho ra mắt sản phẩm độc đáo khác là kem tươi thanh long.

Bình Thuận: Xuất khẩu thanh long đều đều nhờ thấm nhuần bài học từ thị trường Trung Quốc - Hình 3

HTX Hòa Lệ đạt chứng nhận OCOP 4 sao của tỉnh Bình Thuận. HTX giải quyết việc làm thường xuyên cho 50-70 lao động với thu nhập từ 7-10 triệu đồng/tháng. Ảnh: Nguyên Vỹ

Trang trại thanh long Hùng Linh ở xã Hàm Minh (Hàm Thuận Nam) cũng đang trồng 20ha thanh long theo chuẩn GlobalGAP.

Trang trại Hùng Linh còn liên kết với 150ha khác của nông dân khác để xuất khẩu chính ngạch. Các nhà vườn phải tuân thủ theo phương thức canh tác mà trang trại đưa ra.

Trái phải đạt chất lượng GlobalGAP, tuyệt đối không bị dư lượng thuốc BVTV. Nếu sai phạm, doanh nghiệp phải hủy đơn hàng, nông dân phải đền tiền cước vận chuyển.

Ông Trần Quốc Thắng, chủ trang trại Hùng Linh cho biết, đây là điều kiện ràng buộc khi liên kết. Tuy nhiên, với giá thu mua ổn định từ 16.000-20.000 đồng/kg thanh long các loại, nông dân không lo đầu ra.

Hiện thanh long vụ mùa đang gặp khó thì trang trại Hùng Linh vẫn đều đặn thực hiện các đơn hàng xuất chính ngạch. Trung bình mỗi tháng, trang trại xuất khẩu 80 tấn thanh long sang thị trường Úc; 30 tấn sang thị trường Mỹ…

Ông Thắng giải thích, các nước EU và Mỹ, Úc đang mở cửa trở lại, thị trường tiêu thụ tốt hơn. “Và quan trọng là khách chấp nhận giá cao, tăng phí vận chuyển để mua thanh long sạch theo tiêu chuẩn GlobalGAP”, ông Thắng nói.

Cuối tháng 8/2021, UBND tỉnh Bình Thuận ban hành Kế hoạch phát triển và mở rộng thị trường tiêu thụ cho sản phẩm thanh long trong và ngoài nước, giai đoạn 2021 – 2025.

Kế hoạch đặt mục tiêu phấn đấu kim ngạch xuất khẩu thanh long chính ngạch đạt từ 50-60 triệu USD/năm trong những năm tới, nâng dần tỷ lệ tiêu thụ nội địa lên mức 22-25% vào năm 2025…

Ông Nguyễn Tám – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Thuận cho biết, bên cạnh việc mở rộng tìm kiếm thị trường chính ngạch, thanh long cần phát triển hiệu quả và bền vững theo tiêu chuẩn an toàn, để đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường.

Doanh nghiệp xuất khẩu điêu đứng vì giá cước vận tải tăng sốc

Giá cước vận tải tăng phi mã, thiếu tàu vận chuyển, thiếu kho bãi lưu hàng... đã khiến nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu điêu đứng trước các đơn hàng cuối năm.

Giá cước vận tải tăng gấp 10 lần

Sau thời gian dài phải hoạt động cầm chừng hoặc tạm ngừng sản xuất do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hai tháng qua, các DN xuất khẩu đã và đang nỗ lực khôi phục sản xuất để hoàn thành kế hoạch năm.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất mà các DN đang đối mặt là giá cước vận tải vừa tăng cao vừa khó đặt chỗ, ảnh hưởng đến các kế hoạch xuất khẩu cuối năm.

Doanh nghiệp xuất khẩu điêu đứng vì giá cước vận tải tăng sốc - Hình 1

Công ty Phúc Sinh mỗi tháng đều xuất khẩu khoảng 400 - 500 container hàng. DN này đang đau đầu vì giá cước vận tải tăng quá cao. Ảnh: Phương Uyên

Ông Nguyễn Đình Tùng - Tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T (TP.HCM), cho biết, giá cước vận tải đang tăng chóng mặt khiến DN đau đầu với các đơn hàng xuất khẩu cuối năm.

Theo ông Tùng, cước vận chuyển container đi Mỹ hiện là 10.000 USD/container (40 feet) đi cảng bờ Tây và 16.000 USD/container đến cảng bờ Đông. Mức giá này tăng gấp 5 - 10 lần so với thời điểm trước dịch Covid-19.

Điều đáng lo ngại hơn, theo ông Tùng, không chỉ giá cước vận tải tăng mà DN còn gặp tình trạng... kẹt cảng.

Nếu như bình thường để một lô trái cây đến Mỹ chỉ mất 3 tuần, thì nay cần thêm từ 3-4 tuần nữa để xuống hàng đưa về kho.

Do đó, nhiều loại trái cây như xoài, thanh long, DN này phải tạm ngừng đưa vào thị trường Mỹ vì không thể để chờ đợi trong thời gian quá dài. Hiện Vina T&T chỉ có thể đưa sầu riêng đông lạnh, dừa tươi, thanh long vào Mỹ với sản lượng mỗi tháng khoảng 20 container đi bằng đường biển và khoảng 20 tấn bằng đường hàng không.

"Cước vận tải tăng phi mã, đặc biệt là đường hàng không. Cước tăng, đơn vị nhập khẩu phải chịu; nhưng tăng cao quá, đối tác sẽ tìm kiếm những thị trường khác để có giá rẻ hơn. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của DN trong nước cũng như nông sản xuất khẩu của nông dân" - ông Tùng nhìn nhận.

Doanh nghiệp xuất khẩu điêu đứng vì giá cước vận tải tăng sốc - Hình 2

Giá cước vận tải tăng mạnh khiến sức cạnh tranh của DN Việt giảm... Ảnh: Phương Uyên

Tăng chi phí, giảm sức cạnh tranh

Công ty Phúc Sinh mỗi tháng đều xuất khẩu khoảng 400 - 500 container sang các nước cũng đang "kêu trời" khi mức giá cước vận tải hiện tại đã tăng từ 10 - 12 lần so với thời điểm cách đây 2 năm.

Theo tính toán của Phúc Sinh, với giá cước hiện tại là 15.000 USD/container vận chuyển đi EU, mỗi tháng DN xuất khẩu khoảng 500 container, sẽ bị bội chi đến... 5 triệu USD so với dự toán ban đầu.

Ông Phan Minh Thông - Chủ tịch HĐQT Công ty Phúc Sinh cho hay: "Sau dịch, mặc dù công ty đã khôi phục sản xuất nhưng đơn hàng giảm tới 40%. Vì vậy, giá cước xuất khẩu tăng cao khiến cho DN rất lo lắng vì sẽ mất sức cạnh tranh".

Hàng loạt DN xuất khẩu khác tại TP.HCM cũng đang "than trời" vì chi phí logistics tăng cao đã tác động không nhỏ đến khả năng cạnh tranh của DN trên thị trường thế giới và đẩy các DN đứng trước tình trạng thua lỗ nghiêm trọng, đình trệ sản xuất... Đặc biệt, với các DN xuất khẩu nông - thủy sản, dịp cuối năm là lúc các DN đẩy mạnh các đơn hàng cho mùa lễ, tết...

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, từ tháng 10/2021 đến nay, khi TP.HCM mở cửa kinh tế thì cũng là lúc các hãng tàu CMC, Yang Ming , OOCL, Wan Hai, Mearsk Line, Cosco, ZIM đã tăng thêm từ 2.000-5.000 USD/container 40feet, cho các tuyến dịch vụ từ Việt Nam đi Mỹ, châu Âu, Australia, Nga.

Với mức tăng như trên, hiện giá đi Mỹ đã chạm mốc 20.000 USD/container 40feet; cước của một container đến một số cảng biển tại Nga đã tăng lên mức 15.000 USD/container 40feet. Đối với container lạnh cũng đã tăng gần gấp đôi, lên 13.000-14.000 USD/container 40feet...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Không khởi tố vụ án hình sự bà Nguyễn Phương Hằng tố ông Võ Hoàng Yên
12:33:14 15/01/2022
Bà Nguyễn Phương Hằng tự nguyện cho ông Võ Hoàng Yên hơn 183 tỷ đồng
23:51:31 15/01/2022
Bà Nguyễn Phương Hằng bất ngờ tuyên bố: 'Thuỷ Tiên không bao giờ không có tội'
21:36:36 15/01/2022
Tân Hoàng Minh không thể "tháo chạy" khỏi lô đất vàng Thủ Thiêm nếu chưa làm điều này
17:55:54 14/01/2022
Từ vụ bé gái 8 tuổi bị "dì ghẻ" bạo hành: Bộ GD&ĐT gửi thông báo đến các địa phương
20:01:53 14/01/2022
NVYT bị nợ lương: Dù tôi rất khó khăn, nhà hảo tâm hãy giúp người già neo đơn, trẻ mồ côi
17:39:04 14/01/2022
Làm rõ thông tin bị thu hồi sản phẩm – VIC kiên quyết đấu tranh với vấn nạn hàng giả
15:01:44 15/01/2022
NÓNG: Cháy lớn tại trụ sở Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đang xây dựng
15:14:59 15/01/2022
Hà Nội: Con dâu nói về nguồn cơn đi "khai tử" bố mẹ chồng dù họ đang còn sống
21:25:51 14/01/2022
TP.HCM sẵn sàng đón khách quốc tế
14:43:55 15/01/2022

Thông tin đang nóng

Sau 3 năm bà Tân làm Youtuber, bị chê nhiều hơn khen nhưng thành quả đến đổi đời?!
12:03:25 16/01/2022
Phẫn nộ clip chồng lao vào đấm túi bụi khi vợ đang ngồi làm tóc trong salon, phản ứng của những người chứng kiến càng gây chú ý
14:02:57 16/01/2022
Mẹ vợ sắp lên chơi, nhìn chồng bê két sắt đi gửi, tôi hạ quyết tâm ly hôn
12:27:51 16/01/2022
HOT: Trương Thế Vinh và Thúy Ngân đang bí mật hẹn hò?
15:25:12 16/01/2022
Việt Hương nói gì sau khi gọi tên vào lùm xùm sử dụng xe cứu thương rỗng, lừa đảo từ thiện 3 tỷ?
14:48:27 16/01/2022
Thủ đoạn trốn tội của kẻ nhiễm HIV dụ dỗ nhiều bé trai quan hệ tình dục đồng tính: Bệnh viện từng xác định nhiễm HIV cách đây 1 năm nhưng lại khai không biết
14:38:00 16/01/2022
Bị nghi bóng gió Diệp Lâm Anh, Thu Hoài nói gì?
13:14:30 16/01/2022
Phẫn nộ nhóm thanh niên đóng giả lực lượng y tế, vào nhà dân tung tin thất thiệt rồi "quay xe" bảo giỡn để... câu view
14:30:24 16/01/2022
Cặp kè với cô thư kí giả nai, tôi hứng trọn nỗi nhục ngày đưa ả vào nhà nghỉ
12:23:42 16/01/2022
Đến thăm nhà chồng tương lai, nhìn thấy anh trai người yêu mặt tôi "cắt không còn giọt máu"
12:20:02 16/01/2022

Tin mới nhất

Đi chợ hoa xuân Ninh Bình phải mang căn cước công dân, xét nghiệm Covid-19

16:48:29 16/01/2022
Chợ hoa xuân Nhâm Dần tỉnh Ninh Bình có quy mô 255 gian hàng, người dân trong tỉnh muốn đến tham dự phải mang theo chứng minh thư hoặc căn cước công dân, người ngoài tỉnh phải test nhanh Covid-19

Làng trồng lá dong 400 năm ở Hà Nội tất bật thu hoạch vụ Tết Âm lịch

16:46:59 16/01/2022
Từ đầu tháng Chạp, người dân tại làng lá dong Tràng Cát (Hà Nội) có truyền thống 400 năm nghề lại tất bật, nhộn nhịp cảnh thu hoạch lá dong phục vụ nhu cầu gói bánh chưng, bánh tét dịp Tết Nguyên đán

Dừng hoạt động các chốt kiểm dịch ra vào tỉnh Ninh Bình

16:37:55 16/01/2022
Ninh Bình đã chính thức dừng hoạt động 5 chốt kiểm soát dịch Covid-19 đối với người ra vào tỉnh; chuyển trạng thái phòng chống dịch an toàn, linh hoạt, hiệu quả, bình thường mới

Chậm giao đất sạch, nghẽn tiến độ cao tốc Cam Lộ - La Sơn

16:35:16 16/01/2022
Việc chậm bàn giao đất sạch làm nghẽn tiến độ cao tốc Cam Lộ - La Sơn dù dự án tại Thừa Thiên Huế đang gấp rút về đích

Ngày 30.000 cuộc gọi hỏi "căn cước công dân làm từ lâu vẫn chưa được nhận"

16:21:08 16/01/2022
Mỗi ngày có 20.000 cuộc gọi, cao điểm 30.000 cuộc gọi của người dân hỏi về các vấn đề liên quan đến CCCD gắn chip, đặc biệt là tình trạng căn cước làm từ lâu nhưng vẫn chưa được nhận

Chuyển đổi số trong quản lý các đối tượng chính sách, dự báo thị trường lao động

16:15:14 16/01/2022
Từ việc triển khai công tác hỗ trợ cho các đối tượng theo Nghị quyết 68 và Nghị quyết 116, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) nhận thấy cần phải thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ

BHXH Việt Nam tặng thẻ BHYT, sổ BHXH, trao quà Tết cho người nghèo

16:11:18 16/01/2022
Với truyền thống tương thân, thương ái, tinh thần lá lành đùm lá rách tốt đẹp của dân tộc ta và thực hiện chủ trương chung của Đảng, Nhà nước để không ai bị bỏ lại phía sau, tại huyện Vân Hồ và Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập (huyện Mộ...

Ngăn chặn từ gốc nguy cơ gây tai nạn từ xe ô tô ‘hết đát’

16:06:20 16/01/2022
Từ tháng 1/2022, cả nước có 20.680 ô tô hết niên hạn sử dụng, theo quy định phải nộp lại chứng nhận đăng ký, biển số và bị cấm lưu thông

'Tết Nhân ái 2022' hướng về các gia đình chính sách, hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc

16:01:15 16/01/2022
Chiều 15/1, tại xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn, Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lạng Sơn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn, Huyện ủy, UBND huyện Bắc Sơn tổ chức khai mạc Chương trình Tết Nhân ái 20...

Đón không khí lạnh, miền Bắc mưa rét, có nơi dưới 5 độ C từ đầu tuần tới

15:58:57 16/01/2022
Từ 17/1, các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12 - 15 độ C, vùng núi 9 - 12 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá; Bắc Trung Bộ trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biế...

Hải Dương: 'Tết sum vầy, xuân bình an' đến với công nhân lao động

15:54:00 16/01/2022
Tại chương trình, Ban Tổ chức đã dành tặng hơn 50 suất quà, trị giá 650.000 đồng/suất cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Cũng dịp này, Liên đoàn Lao động thành phố Hải Dương sẽ trao tặng 205 suất quà cho công nhân lao động tạ...

Chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách

15:51:11 16/01/2022
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xác định tổ chức chăm lo, trợ giúp các đối tượng chính sách được đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đầy đủ, với tinh thần không để người dân nào không có Tết, không để ai bị bỏ lại phía sau, hỗ trợ ngườ...

Công an xã giúp chị em ruột gặp lại nhau sau 32 năm lưu lạc

13:03:55 16/01/2022
Từ phần mềm cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, Công an xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu (Phú Yên) đã giúp cho hai người đàn ông kết nối và đoàn tụ với người thân sau hàng chục năm lưu lạc

Vụ thai phụ suýt chết sau phá thai: Đình chỉ khám sản phụ khoa tại Phòng khám đa khoa quốc tế

11:25:22 16/01/2022
Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng đã thu giữ hồ sơ bệnh án liên quan đến ca phá thai bị tai biến tại Phòng khám đa khoa quốc tế (221 Nguyễn Thị Minh Khai, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1)

Vĩnh Long: Tài xế say rượu lái ô tô tông 5 xe máy khiến 2 người bị thương nặng

11:21:28 16/01/2022
Chiếc ô tô tông 5 xe máy liên tiếp giữa trung tâm TP.Vĩnh Long (Vĩnh Long). Qua kiểm tra, tài xế có nồng độ cồn vượt gấp 3 lần mức tối đa quy định

Xe tải tông sập gần 20 m ta luy, lật nhào xuống mé đường cao tốc TP.HCM-Trung Lương

11:12:58 16/01/2022
Xe tải đang lưu thông trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương thì bất ngờ tông sập ta luy, sau đó lật nhào xuống mé đường cao tốc

Xuất hóa đơn điện tử trong ngày: Doanh nghiệp thức thâu đêm, kế toán xin nghỉ vì quá tải

10:57:03 16/01/2022
Sau hơn một tháng chuyển sang hóa đơn điện tử có áp mã của cơ quan thuế, nhiều doanh nghiệp đã khóc ròng do phát sinh nhiều vướng mắc

Cầu nối thúc đẩy quan hệ thương mại Việt Nam-Italy

09:53:46 16/01/2022
Đại sứ quán Việt Nam tại Italy ngày 15/1 đã tổ chức cuộc gặp mặt trực tuyến đầu Xuân Năm mới 2022 với các đại diện của Hội doanh nhân Việt Nam tại Italy (ASSOEVI) để trao đổi các ý kiến nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ thương mại g...

Tăng trưởng tín dụng an toàn, kiểm soát chặt các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro

09:28:22 16/01/2022
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2022

Gần 38% diện tích đã có nước cho vụ Đông Xuân

09:12:50 16/01/2022
Theo Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến 16h ngày 15/1, các địa phương khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2021-2022 đạt 191.260/506.558 ha, tương đương 37,7...

Sửa quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang EU

09:06:52 16/01/2022
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 11/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 103/2020/NĐ-CP về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu để hướng dẫn thực hiện việc chứng nhận chủng loại gạo thơm...

Yêu cầu lập danh sách dự án dự kiến đầu tư theo phương thức PPP năm 2022

09:00:59 16/01/2022
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản gửi các Bộ, ngành, địa phương đề nghị báo cáo tình hình thực hiện hoạt động đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) năm 2021 trước ngày 31/3/2022

Chùa khuyến học

08:53:50 16/01/2022
Nằm ở trung tâm quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), chùa Pitu Khôsa Răngsây (chùa Viễn Quang) là địa chỉ tiếp sức nhiều sinh viên người Khmer học tập, trưởng thành. 

Chính phủ ban hành Nghị định mới về lệ phí trước bạ

08:53:29 16/01/2022
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 quy định về lệ phí trước bạ

Các chỉ số chứng khoán Mỹ tuần qua giảm mạnh

08:39:46 16/01/2022
Các chỉ số chứng khoán Mỹ chốt phiên cuối tuần trái chiều, nhưng đều khép lại tuần qua với mức giảm mạnh, khi triển vọng lãi suất tăng và số liệu yếu hơn đã gây lo ngại về đà phục hồi của nền kinh tế sau những tác động của đại dịch

Ông Sùng Minh Sính bị cách chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Giang

08:31:28 16/01/2022
Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Giang các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025 đối với ông Sùng Minh Sính

Dừng tiếp nhận hoa quả, hàng hóa dễ hư hỏng qua cửa khẩu Móng Cái

08:21:33 16/01/2022
Từ ngày 17/1, tỉnh Quảng Ninh sẽ tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở quả tươi, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của TP Móng Cái

Mẹ trẻ "chết lặng" khi con 3 tháng tuổi mắc Covid-19

07:46:59 16/01/2022
Diễn biến Covid-19 tại Hà Nội ngày một nóng. Số F0 trong ngày mà thành phố ghi nhận đã tiến sát mốc 3.000 ca, kéo theo đó là áp lực lên các cơ sở thu dung và điều trị

Vùng đào lớn nhất Hà Nội vào mùa phục vụ Tết

07:32:07 16/01/2022
Dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khi sức mua giảm so với các năm, tuy nhiên nhiều chủ vườn đào tại Nhật Tân vẫn lạc quan khi chứng kiến từng chuyến xe chở đào nối đuôi nhau rời vườn

Khó tin: Uống hơn 300 triệu lít rượu quê, hơn 1 tỷ USD tan trên bàn nhậu

07:27:21 16/01/2022
Bất chấp nỗ lực của các cơ quan quản lý nhà nước từ cấp Trung ương tới địa phương, việc quản lý sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng rượu thủ công vẫn là một nhiệm vụ bất khả thi, dẫn tới nhiều thiệt hại

Có thể bạn quan tâm

Lan truyền clip Trần My đến thẳng shop của Trang Nemo "3 mặt 1 lời" rồi xảy ra xô xát, netizen đòi phạt thật nặng hành vi bạo lực

Netizen

17:31:12 16/01/2022
Hàng loạt hình ảnh và video về trận ẩu đả của 2 hot girl livestream là Trần My và Trang Nemo được netizen lan truyền chóng mặt trên MXH

98 dự án tham gia Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cho học sinh trung học ở Quảng Trị

Học hành

17:27:57 16/01/2022
Ngày 16/1, Sở GD&ĐT Quảng Trị tổ chức khai mạc trực tuyến Cuộc thi Khoa học kĩ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học năm học 2021 – 2022. 

Sai lầm nghiêm trọng làm giảm chất lượng sữa rửa mặt mà lắm chị em mắc phải

Làm đẹp

17:24:28 16/01/2022
Không những chẳng đem lại ích lợi gì, sai lầm này còn khiến sữa rửa mặt trở thành tác nhân khiến da chảy xệ

Thông tin mới về nhóm đối tượng xông vào nhà xịt hơi cay, cướp điện thoại

Pháp luật

17:23:44 16/01/2022
Biết nhau qua nhóm facebook Hội những người vỡ nợ muốn làm liều, ba thanh niên rủ nhau thực hiện phi vụ xịt hơi cay, cướp điện thoại tại căn hộ chung cư ở Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội

Ngô Tuyết Văn: Mỹ nhân Hong Kong bị đánh gãy xương chỉ vì từ chối đóng phim cấp 3

Sao châu á

17:22:58 16/01/2022
Cứ ngỡ rằng nhờ nhan sắc thuộc hàng mỹ nhân và thân hình gợi cảm thì Ngô Tuyết Văn sẽ nổi tiếng nhưng đó lại là bi kịch của cô

Mỹ nhân Penthouse đã ngoài 40 tuổi da dẻ vẫn căng mướt, tin dùng kem chống nắng bình dân mỗi ngày

Phong cách sao

17:22:54 16/01/2022
Loại kem chống nắng bình dân này vô cùng dịu nhẹ, Eugene tin dùng cho cả chính các con của mình

Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin

Thế giới

17:17:24 16/01/2022
Đặc nhiệm SWAT đã được triển khai để hỗ trợ xử lý vụ bắt giữ con tin tại nhà thờ Berth Israel ở Colleyville, bang Texas, Mỹ

Ngẫu hứng với màu sắc

Thời trang

17:16:57 16/01/2022
Phong cách thời trang mỗi ngày của bạn là bức tranh do chính bạn là vẽ nên

Con đường đến đẳng cấp xe sang của Lexus

Ôtô

17:05:34 16/01/2022
Đã đến lúc làm ra chiếc xe tốt hơn cả chiếc tốt nhất, cố Chủ tịch Toyota Eiji Toyoda tuyên bố vào tháng 8/1983. Chỉ trong ba thập kỷ, Lexus đã trở thành thương hiệu xe hạng sang đẳng cấp thế giới

Top máy tính xách tay đáng mua nhất đầu năm 2022

Đồ 2-tek

17:04:55 16/01/2022
Dưới đây là 15 mẫu máy tính xách tay tốt nhất cho năm 2022 được trang tin công nghệ CNET đề xuất

Món ăn đường phố Thượng Hải ngon không thể bỏ lỡ

Ẩm thực

17:02:28 16/01/2022
Thượng Hải, thành phố lớn nhất Trung Quốc và hương vị ẩm thực cũng đa dạng không kém

Chuyên gia cảnh báo xuất hiện biến chủng nguy hiểm hơn Omicron

Sức khỏe

17:01:01 16/01/2022
Giới chuyên gia cảnh báo, tốc độ lây lan như hiện tại của Omicron cho thấy đây có thể không phải phiên bản biến chủng SARS-CoV-2 đáng lo ngại cuối cùng