Binh sĩ Ukraine mô tả ‘địa ngục trần gian’ ở mặt trận miền đông

Những khu rừng và thành phố bị thiêu trụi. Nhiều đồng đội bị đứt lìa tay chân. Các cuộc bắn phá diễn ra liên tục và chỉ có lựa chọn duy nhất là nằm trong chiến hào, chờ đợi và cầu nguyện.

Đó là một số cảnh tượng do những binh sĩ Ukraine trở về từ các tiền tuyến ở vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine mô tả lại khi trả lời phỏng vấn với hãng tin AP gần đây. Trong đó, một số người phàn nàn về vấn đề tổ chức hỗn loạn, đào ngũ và ảnh hưởng tâm thần do pháo kích liên tục gây ra. Nhưng cũng có những người khác thì cho rằng nhuệ khí dâng cao, quyết tâm chiến đấu đến cùng.

“Địa ngục” ở Severodonetsk

ADVERTISEMENT

Trung úy Volodymyr Nazarenko (30 tuổi), chỉ huy thứ hai của tiểu đoàn Svoboda thuộc Vệ binh Quốc gia Ukraine, đã cùng với các binh sĩ rút khỏi thành phố Severodonetsk thuộc tỉnh Luhansk trong vùng Donbass theo lệnh của chỉ huy. Trong trận chiến kéo dài một tháng, xe tăng Nga đã phá hủy mọi vị trí phòng thủ tiềm năng của lực lượng Ukraine và biến thành phố Severodonetsk với dân số 101.000 người trước chiến tranh thành “một sa mạc bị thiêu rụi”, theo ông Nazarenko. “Họ nã pháo chúng tôi mỗi ngày… Thành phố đã bị san bằng”, ông Nazarenko kể lại.

Binh sĩ Ukraine mô tả 'địa ngục trần gian' ở mặt trận miền đông - Hình 1 ADVERTISEMENT

Một quân nhân Ukraine trong chiến hào ở tỉnh Luhansk vào ngày 18.6. Ảnh REUTERS

Vào thời điểm đó, Severodonetsk là một trong 2 thành phố lớn thuộc tỉnh Luhansk còn nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine. Khi lệnh rút quân được đưa ra vào ngày 24.6, binh sĩ Ukraine đã bị bao vây 3 phía. “Nếu có một địa ngục nào đó trên trái đất này, thì đó là ở Severodonetsk,” Artem Ruban, binh sĩ thuộc tiểu đoàn của ông Nazarenko, khẳng định. “Họ đã chiến đấu cho đến phút cuối cùng ở đó. Nhiệm vụ là tiêu diệt kẻ thù, bất kể kết quả thế nào đi nữa”, Ruban kể lại.

Ông Nazarenko, từng chiến đấu ở thủ đô Kyiv và các nơi khác ở miền đông sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2, xem chiến dịch của quân đội Ukraine ở Severodonetsk “một chiến thắng” dù phải rút quân. Ông nói rằng các lực lượng phòng thủ đã cố gắng hạn chế thương vong trong khi ngăn chặn bước tiến của Nga lâu hơn dự kiến, làm cạn kiệt các nguồn lực của Nga. “Quân đội của họ bị tổn thất nặng, và tiềm lực tấn công của họ đã bị phá hủy”, ông Nazarenko khẳng định.

ADVERTISEMENT

Xem nhanh: Ngày 133 chiến dịch quân sự, Ukraine quyết phòngn thủ Donetsk, Nga lại cảnh báo phương Tây về viện trợ vụ khí

“Thực tế lại khác”

Cả trung úy Nazarenko và những binh sĩ của ông đều bày tỏ sự tin tưởng rằng Ukraine sẽ lấy lại tất cả vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, đánh bại lực lượng Nga và khẳng định tinh thần chiến đấu của họ vẫn ở mức cao. Trong khi đó, những binh sĩ khác, phần lớn không có kinh nghiệm chiến đấu trước khi cuộc chiến bùng nổ, đã tỏ ra bi quan hơn và đã không muốn tiết lộ danh tính đầy đủ khi chia sẻ trải nghiệm của họ.

Ông Oleksiy, thành viên thuộc quân đội Ukraine, vừa trở về từ mặt trận với tình trạng bị thương nặng ở chân. Ông cho hay ông bị thương trên chiến trường ở thành phố Zolote, cũng thuộc Luhansk và đã bị lực lượng Nga kiểm soát. “Trên ti vi, họ chiếu những hình ảnh đẹp về tiền tuyến, về tình đoàn kết của quân đội, nhưng thực tế lại khác”, ông Oleksiy nói và kể rằng tiểu đoàn của ông bắt đầu cạn kiệt đạn dược trong vòng vài tuần. Có lúc những cuộc pháo kích liên tục đã khiến nhiều người lính không thể đứng vững trong chiến hào, theo ông Oleksiy.

Binh sĩ Ukraine mô tả 'địa ngục trần gian' ở mặt trận miền đông - Hình 2

Một quân nhân Ukraine chiến đấu tại một khu công nghiệp trong thành phố Severodonetsk ngày 20.6. Ảnh REUTERS

Trong tháng trước, một phụ tá cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky báo cáo rằng có từ 100-200 binh sĩ Ukraine tử trận mỗi ngày. Oleksiy nói rằng đơn vị của ông đã mất 150 người trong 3 ngày giao tranh đầu tiên, trong đó có nhiều người chết do mất nhiều máu. Do pháo kích diễn ra không ngừng, những binh sĩ bị thương chỉ được sơ tán vào ban đêm, và đôi khi họ phải đợi đến hai ngày, theo ông Oleksiy.”Các chỉ huy không quan tâm nếu bạn bị suy sụp tâm lý. Nếu tim bạn còn hoạt động, nếu bạn có tay và chân, bạn phải quay trở lại chiến đấu “, ông Oleksiy nói.

ADVERTISEMENT

Bà Mariia (41 tuổi), chỉ huy một trung đội, thì giải thích rằng mức độ nguy hiểm và khó chịu có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào vị trí của đơn vị và khả năng tiếp cận các đường tiếp tế. Theo bà, các chiến tuyến tồn tại kể từ khi cuộc xung đột với lực lượng ly khai thân Nga bắt đầu vào năm 2014 thì yên tĩnh hơn và dễ đoán hơn, trong khi những nơi trở thành chiến trường kể từ khi Nga đưa quân sang Ukraine là “một thế giới khác”.

Bà Mariia, từ chối chia sẻ họ của mình vì lý do an ninh, cho biết chồng bà hiện đang chiến đấu ở một “điểm nóng” như thế. Mọi người đều nhớ và lo lắng cho những người thân yêu của họ, và mặc dù điều này gây ra đau khổ, nhưng cấp dưới của bà vẫn giữ tinh thần chiến đấu cao. “Chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng”, bà Mariia nhấn mạnh.

sao nguồn cung đạn dược là yếu tố quyết định đối với Ukraine ở Donbass?

Trong khi đó, hai binh sĩ Ukraine khác được AP phỏng vấn thì cho hay họ được gửi đến các tiền tuyến ở miền đông ngay khi hoàn tất cuộc huấn luyện cơ bản. Họ đã quan sát “việc tổ chức khủng khiếp và “việc ra quyết định phi logic” và nhiều người đã từ chối chiến đấu. Một trong hai người lính đó kể rằng anh ta hút cần sa hằng ngày. “Nếu không, tôi sẽ mất trí, tôi sẽ đào ngũ. Đó là cách duy nhất tôi có thể đối phó “, anh cho hay.

Hôm 3.7, các lực lượng Nga đã chiếm thành trì cuối cùng của Ukraine ở tỉnh Luhansk và tăng cường các cuộc tấn công bằng tên lửa vào tỉnh Donetsk, cũng thuộc Donbass. Trong cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 4.7, Tổng thống Vladimir Putin chúc mừng binh sĩ nước này đã giành được Luhansk, theo AFP. Ông Putin nói rằng những binh sĩ tham gia chiến dịch tại Luhansk nên được nghỉ ngơi nhưng các đơn vị khác phải tiếp tục thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra.

ADVERTISEMENT

Chiến sự Ukraine đến chiều 13.6: Ukraine bị đẩy khỏi trung tâm Severodonetsk

Nga đã đẩy được lực lượng Ukraine ra khỏi trung tâm thành phố Severodonetsk ở tỉnh Luhansk thuộc vùng Donbass, đồng thời phá hủy 2 trên 3 cây cầu duy nhất nối Severodonetsk với các địa phương lân cận.

Chiến sự Ukraine đến chiều 13.6: Ukraine bị đẩy khỏi trung tâm Severodonetsk - Hình 1 ADVERTISEMENT

Một binh sĩ Ukraine bên trong xe tăng tại tỉnh Donetsk ngày 11.6. Ảnh REUTERS

Severodonetsk sắp bị cô lập

Theo CNN, quân đội Ukraine ngày 13.6 thừa nhận lực lượng nước này đã bị đẩy lùi khỏi trung tâm thành phố Severodonetsk thuộc tỉnh Luhansk ở miền đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh dữ dội với Nga.

Tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Haidai cũng nói trong đêm, Nga đã thành công một phần ở thành phố Severodonetsk, "đẩy lùi binh sĩ của chúng tôi khỏi trung tâm và tiếp tục phá hủy thành phố của chúng tôi". Ông Haidai nói thêm rằng lực lượng Nga đang "tập trung thêm thiết bị" để bao vây Severodonetsk và thành phố gần đó Lysychansk. Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết lực lượng Ukraine đang tranh giành "mỗi mét" ở Severodonetsk.

Tỉnh trưởng Luhansk cho biết thành phố Lysychansk cũng đang bị Nga pháo kích, khiến một bé trai 6 tuổi thiệt mạng. Nga chưa phản hồi cáo buộc này.

Theo Reuters, ông Haidai cũng nói lực lượng Nga đã phá hủy cây cầu thứ hai trong số ba cây cầu bắc qua sông Siverskyi Donets nối Severodonetsk với thành phố Lysychansk. Nếu cây cầu cuối cùng bị phá hủy, Severodonetsk sẽ bị cô lập và người dân sẽ không thể tiếp tục dùng ô tô để rời thành phố.

Hàng trăm dân thường ở Severodonetsk cũng đang trú ẩn trong nhà máy hóa chất Azot của thành phố, gợi nhớ đến tình hình ở thành phố Mariupol vài tháng trước, nơi hàng trăm người bị mắc kẹt nhiều tuần liền trong nhà máy thép Azovstal.

"Khoảng 500 dân thường vẫn ở trong khuôn viên của nhà máy Azot tại Severodonetsk, 40 người trong số đó là trẻ em. Quân đội Ukraine thỉnh thoảng có thể sơ tán được vài người", tỉnh trưởng Haidai cho biết.

Ukraine xuất khẩu lương thực qua đường Ba Lan, Romania

Theo Reuters, Ukraine đã mở 2 tuyến xuất khẩu ngũ cốc sang Ba Lan, Romania nhằm giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu và đang tìm thêm tuyến thứ 3, dù các tuyến này gặp tình trạng nút thắt cổ chai.

ADVERTISEMENT

Phát biểu bên lề Đối thoại Shangri-La tại Singapore vào ngày 12.6, Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Senik nói Ukraine đang đàm phán với các nước Baltic để có thêm tuyến xuất khẩu lương thực thứ 3.

Ukraine là nước xuất khẩu ngũ cốc lớn thứ 4 thế giới và có khoảng 30 triệu tấn ngũ cốc đang lưu kho tại lãnh thổ do nước này hiện kiểm soát. Ukraine vẫn đang tìm cách xuất khẩu ngũ cốc qua các tuyến đường bộ, đường sông và đường sắt.

Ukraine kêu gọi phương Tây cấp thêm vũ khí

Theo CNN, Ukraine đang kêu gọi phương Tây cung cấp vũ khí hạng nặng trước hội nghị thượng đỉnh các bộ trưởng quốc phòng ở Brussels (Bỉ) vào ngày 15.6.

"Nói thẳng ra - để kết thúc xung đột, chúng tôi cần có số vũ khí hạng nặng tương đương với Nga", ông Mykhailo Podolyak, cố vấn của tổng thống Ukraine, cho biết trên Twitter ngày 13.6.

Ông Podolyak nói rằng Ukraine cần 1.000 pháo cỡ nòng 155 mm, 300 hệ thống phóng nhiều tên lửa (MLRS) 500 xe tăng, 2.000 xe bọc thép và 1.000 máy bay không người lái.

NATO sẽ tổ chức cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cùng với các bộ trưởng và quan chức đồng minh từ Thụy Điển, Phần Lan, Georgia và Liên minh châu Âu ở Brussels (Bỉ) vào ngày 15.6.

Ngày 12.6, hãng tin Interfax của Nga đưa tin tên lửa hành trình của Nga đã phá hủy một kho lớn chứa vũ khí của Mỹ và châu Âu trong tỉnh Ternopil ở miền tây Ukraine. Trong khi đó, tỉnh trưởng Ternopil cho biết tên lửa bắn từ biển Đen vào thành phố Chortkiv đã phá hủy một phần cơ sở quân sự và làm 22 người bị thương. Một quan chức địa phương cho biết không có vũ khí nào được cất giữ ở đó.

Cùng ngày 12.6, Bộ tổng tham mưu Ukraine cho biết trên Facebook rằng tướng Valeriy Zaluzhny, người đứng đầu lực lượng vũ trang Ukraine, đã nói chuyện với tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, và nhắc lại yêu cầu cung cấp các hệ thống pháo hạng nặng hơn.

Tổng thư ký NATO khuyên Ukraine nhượng bộ Nga?

Trong chuyến thăm Phần Lan ngày 12.6 và gặp Tổng thống Sauli Niinisto để bàn về kế hoạch gia nhập NATO của nước này, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg được cho là đã nói về xung đột Ukraine rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào cũng đi kèm những thỏa hiệp, bao gồm về lãnh thổ.

ADVERTISEMENT

"Hòa bình là có thể. Câu hỏi duy nhất là bạn sẵn sàng trả mức giá nào để có hòa bình? Bao nhiêu phần lãnh thổ, bao nhiêu sự độc lập, bao nhiêu chủ quyền bạn sẵn sàng hy sinh vì hòa bình?", đài RT của Nga dẫn lời ông Stoltenberg.

Ông Stoltenberg không gợi ý Ukraine nên chọn phương án nào mà chỉ nói rằng "tùy vào người trả mức giá cao nhất đưa ra phán quyết". Tổng thư ký NATO cũng cho biết phương Tây sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine để củng cố vị thế của Kyiv khi thỏa thuận được đàm phán.

Các tuyên bố này không xuất hiện trong thông cáo của NATO và chưa có hãng tin phương Tây nào trích dẫn. Hiện Ukraine chưa phản ứng trước các phát biểu trên.

Cựu thủ tướng Nga nói xung đột có thể kéo dài 2 năm

AFP ngày 13.6 dẫn lời ông Mikhail Kasyanov (64 tuổi), người đầu tiên nhậm chức thủ tướng Nga dưới thời Tổng thống Vladimir Putin, cho biết ông dự đoán xung đột ở Ukraine có thể kéo dài đến 2 năm và Ukraine bắt buộc phải giành chiến thắng.

"Nếu Ukraine sụp đổ, các nước Baltic sẽ là mục tiêu tiếp theo", ông Kasyanov nói và nhận định kết quả của cuộc xung đột cũng sẽ quyết định tương lai của Nga.

Cựu thủ tướng Kasyanov cho biết ông "hoàn toàn không đồng ý với đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng không nên khiến Nga mất mặt". Ông Kasyanov cũng bác bỏ những lời kêu gọi Ukraine nhượng lại lãnh thổ để chấm dứt xung đột.

Ông Kasyanov là thủ tướng Nga từ năm 2000 đến năm 2004. Khi còn là thủ tướng, ông ủng hộ việc Nga có quan hệ chặt chẽ với phương Tây. Sau khi bị Tổng thống Putin sa thải, ông Kasyanov gia nhập phe đối lập của Nga và trở thành một trong những người chỉ trích Điện Kremlin.

Ông hiện là lãnh đạo của đảng Tự do Nhân dân đối lập (Parnas). Ông Kasyanov cũng cho biết mình đã rời Nga và đang sống ở châu Âu nhưng từ chối tiết lộ vị trí vì lo ngại cho sự an toàn của mình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Nancy Pelosi: Người đàn bà lão luyện trên chính trường Mỹ, “phớt lờ” Trung Quốc ghé thăm Đài Loan 06:53Cha ruột tỷ phú Elon Musk thừa nhân không hề tự hào về con trai?03:55Abhigya Anand - Thần đồng tiên tri Ấn Độ, và những “lời sấm” gây chấn động 06:07​​Toàn cảnh sự cố ở Cuba, ví như địa ngục: 17 lính cứu hỏa mất tích, hàng trăm người nguy kịch03:41Đài Loan tăng cường cảnh báo chiến đấu sau động thái của Trung Quốc01:00Vì sao Tử Cấm Thành vẫn 'bất tử' dù trải qua hàng trăm trận hỏa hoạn?04:02Một loạt máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan, vượt đường trung tuyến02:45Hình ảnh FBI đột kích khám xét dinh thự riêng của cựu Tổng thống Trump, phá két sắt01:09Đài Loan nói gần 70 máy bay Trung Quốc đang tập trận00:38Clip: Toàn cảnh vụ cháy do sét đánh trúng bồn chứa dầu ở Cuba, ít nhất 121 người bị thương và 17 lính cứu hỏa mất tích01:01Joe Biden - Tổng thống Mỹ vượt lên trên những "bi kịch của gia đình"06:26Dương Quý Phi được Hoàng đế sủng ái, ngày đêm “thị tẩm”, sao vẫn không có con?03:35Tổng thống Ukraine tuyên bố quyết giành Crimea sau cảnh báo 'ngày tận thế' từ Nga01:52Giá xăng dầu hôm nay 3.8.2022: Tiếp đà giảm, lùi xuống dưới ngưỡng 100 USD02:38Ý nghĩa tuyên bố tình trạng khẩn cấp mới nhất ở Mỹ11:57Cái giá đau xót của những 'vé VIP' cho người di cư bất hợp pháp đến Mỹ03:19Dịch đậu mùa khỉ đạt đỉnh ở Anh?01:56Đài Loan chuẩn bị tập trận bắn đạn thật02:36CIA thừa nhận gia tăng tài lực nhằm vào Trung Quốc02:06Nga cử Ngoại trưởng Lavrov dự họp Liên Hiệp Quốc, bất chấp cấm vận18:14
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Quan chức Nga dự đoán về kết cục của Tổng thống Ukraine Zelensky
13:44:57 13/08/2022
Ông Trump lên tiếng về nghi vấn FBI đột kích tư dinh tìm tài liệu hạt nhân
09:35:11 13/08/2022
Nga cáo buộc NATO làm gia tăng nguy cơ xung đột hạt nhân
23:19:40 11/08/2022
Thực trạng kinh tế Ukraine và tác động đến cuộc xung đột với Nga
23:04:12 12/08/2022
EU đứng trước áp lực cấm khách du lịch Nga nhập cảnh
08:27:30 13/08/2022
Trung Quốc cảnh báo ở mức cao nhất về nắng nóng
23:06:43 12/08/2022
Nhà bán hầm và trận lũ lịch sử bóc trần mặt tối cuộc sống người nghèo Hàn Quốc
07:35:41 13/08/2022
Mỹ yêu cầu hộ chiếu mới của Việt Nam có bị chú về nơi sinh
12:18:54 13/08/2022
Joe Biden - Tổng thống Mỹ vượt lên trên những "bi kịch của gia đình"
14:48:18 13/08/2022
FBI điều tra khả năng cựu Tổng thống Donald Trump vi phạm đạo luật gián điệp
07:26:27 13/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ điên tình "ra tay" ở phố Hàng Bài - Nhà văn Song Hà khuyên phụ nữ nên tránh xa đàn ông “si tình”
18:11:01 13/08/2022
Vừa bị Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia gửi yêu cầu nóng, Hồ Hoài Anh để lộ sơ hở khi về nước với Hồng Đăng
16:46:07 13/08/2022
Hoài Lâm xuất hiện rạng rỡ bên người yêu, bất ngờ nhắn nhủ 1 câu sau khi nghi bị vợ cũ nói xấu
19:47:22 13/08/2022
Cuộc sống hiện tại của Kiều Oanh - vợ cũ cố diễn viên Duy Nhân, nhan sắc rạng rỡ hết nấc
17:44:29 13/08/2022
CĐM ngỡ ngàng khi Nam Em dùng toàn bộ tiền thưởng từ cuộc thi Miss World Việt Nam để làm 1 việc này
17:31:05 13/08/2022
Rộ đoạn clip NSƯT Kim Tử Long nói 1 câu ngỡ ngàng về bê bối cờ bạc, CĐM chỉ ra lý do trượt NSND
18:05:17 13/08/2022
Vừa khẳng định "không phát triển tình cảm", Lý Nhã Kỳ quyết không theo dõi chàng Việt kiều Đức
19:46:12 13/08/2022
Phản ứng hiện tại của khán giả khi Hồ Văn Cường diễn trên sân khấu sau ồn ào vô ơn với Phi Nhung
18:06:20 13/08/2022
Nhiều sao Đài Loan sụp đổ danh tiếng vì phẫu thuật thẩm mỹ
16:41:31 13/08/2022
Bố chồng nhiều năm thiên vị em dâu, một lần em dâu đến nhà tôi, mới biết thiên vị là có điều kiện
17:33:32 13/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Vụ trộm ngân hàng bất thành hi hữu ở Italy

22:44:26 13/08/2022
Một đối tượng là nam giới người Italy đã được giải cứu sau khi bị mắc kẹt trong đường hầm bị sập gần Vatican. Cảnh sát Italy ngày 12/8 cho biết người này bị tình nghi là thành viên của băng nhóm đang đào hầm thông đến một ngân hàng gần ...

Chiến lược 'phủ sóng' vaccine toàn dân

22:40:52 13/08/2022
Hầu hết các hoạt động kinh tế - xã hội ở Israel đã được nối lại gần như bình thường kể từ giữa năm ngoái. Đến đầu tháng 3 năm nay, khi số ca F0 hàng ngày giảm mạnh, Israel đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp giãn cách xã hội còn lại trong ph...

Trung Quốc chuẩn bị đối phó với 'đại dịch kép' cúm và COVID-19

22:36:38 13/08/2022
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cảnh báo nước này sắp bước vào mùa cao điểm của dịch cúm trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc

Bạo lực lan rộng gần biên giới Mexico và Mỹ

22:34:15 13/08/2022
Ngày 11/8, tình trạng bạo lực lan rộng tại thành phố Juarez ở biên giới Mexico, giáp ranh bang Texas (Mỹ), khiến nhiều cơ sở kinh doanh bị đốt phá và ít nhất 8 người thiệt mạng

Canada trước cơ hội lấp đầy khoảng trống nguồn cung khí đốt tạo ra từ xung đột Nga - Ukraine

22:31:30 13/08/2022
Năm 2021, Nga cung cấp gần 40% tổng lượng tiêu thụ khí đốt tự nhiên của Liên minh châu Âu (EU), nhưng xung đột Nga - Ukraine dẫn tới các biện pháp trừng phạt Nga của EU đã dẫn tới khoảng trống về nguồn cung khí đốt từ Nga, tạo ra cơ hội...

Mỹ ủng hộ thiết lập khu phi quân sự xung quanh nhà máy hạt nhân của Ukraine

22:24:33 13/08/2022
Trang tin thenationalnews.com (Israel) dẫn lời một đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây cho biết, Washington ủng hộ lời kêu gọi thiết lập một khu phi quân sự xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine sau khi giao tranh bùng...

Triều Tiên tiến tới trở lại trạng thái bình thường sau khi tuyên bố chiến thắng dịch COVID-19

21:47:30 13/08/2022
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 13/8 đưa tin, Triều Tiên đã bãi bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang và nới lỏng các biện pháp hạn chế được áp dụng để phòng chống dịch bệnh, trong bối cảnh nước này tiến tới trở lại trạng...

Đã dập tắt được vụ cháy kho dầu lớn nhất Cuba

21:47:20 13/08/2022
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Chính phủ Cuba ngày 12/8 tuyên bố đã dập tắt vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, thảm họa công nghiệp kinh hoàng nhất trong lịch sử đảo quốc Caribe này
ADVERTISEMENT

Moscow tiết lộ "điểm không thể quay đầu" trong quan hệ Nga - Mỹ

21:39:43 13/08/2022
Nếu Mỹ chỉ định Nga là quốc gia tài trợ khủng bố thì đó sẽ là điểm không thể quay đầu trong quan hệ 2 nước và Washington biết rõ điều đó, một quan chức Bộ Ngoại giao Nga nhận định

Chính quyền Tổng thống Joe Biden nhận được sự ủng hộ quan trọng từ Toà án Tối cao Mỹ

18:54:35 13/08/2022
Theo thông báo mới nhất của Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS), hàng nghìn người di cư đang phải chờ đợi tại Mexico do chính sách hạn chế dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Doanld Trump sẽ dần được phép nhập cảnh Mỹ để xin quy chế tị nạn trong những ...

Cảnh sát Thái Lan bỏ quên nạn nhân trên xe gặp nạn suốt 12 giờ

14:32:46 13/08/2022
Một người lái xe ở Thái Lan đã xui tận mạng khi bị cảnh sát bỏ quên trên chiếc xe hơi gặp nạn suốt 12 giờ. Không ai biết nạn nhân có còn sống khi tai nạn xảy ra không, nhưng vụ việc khiến dư luận vô cùng bất bình

Mỹ sẽ điều máy bay, tàu chiến đến eo biển Đài Loan vì Trung Quốc tăng sức ép

11:08:36 13/08/2022
Nhà Trắng cho biết Mỹ những tuần kế tiếp sẽ điều máy bay, tàu chiến đến eo biển Đài Loan, dựa trên nhận định rằng Trung Quốc sẽ tăng cường chiến dịch gây sức ép đối với hòn đảo

Tiêu diệt hàng chục tay súng trong chiến dịch chống khủng bố tại Nigeria

08:41:27 13/08/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 11/8, Phát ngôn viên của quân đội Nigeria cho biết lực lượng của họ đã tiêu diệt ít nhất 29 tay súng cực đoan và bắt giữ 55 người khác trong các chiến dịch chống khủng bố ở khu vực Đông Bắc quốc ...

Kosovo cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột mới với Serbia

08:35:23 13/08/2022
Chính quyền Kosovo cho biết căng thẳng với người Serbia ở phía Bắc có thể leo thang, cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột mới

Chương trình tái thiết Ukraine có thể lớn hơn cả Kế hoạch Marshall

08:34:02 13/08/2022
Theo Thủ tướng Đức Olaf Scholz, chương trình tái thiết tại Ukraine sẽ rất lớn, thậm chí còn lớn hơn cả Kế hoạch Marshall tái thiết Tây Âu sau Chiến tranh thế giới thứ II

Vụ cháy kho dầu lớn nhất Cuba: Chuẩn bị tìm kiếm người mất tích

08:32:02 13/08/2022
Đám cháy tại kho dầu ở Matanzas (Cuba) tuy chưa bị dập tắt hoàn toàn, nhưng đang trong tầm kiểm soát. Lực lượng cứu hỏa đang tính tới phương án tiếp cận nơi bùng phát hỏa hoạn và tìm kiếm thi thể những người mất tích
ADVERTISEMENT

Dịch COVID-19: Ghi nhận 6 ca mắc chủng lai giữa biến thể Delta và biến thể Omicron tại Nga

08:24:36 13/08/2022
Tại Nga, ngày 11/8, Cơ quan liên bang giám sát việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và phúc lợi con người (Rospotrebnadzor) cho biết trong dữ liệu của Cơ sở dữ liệu quốc gia về trình tự gene virus SARS-CoV-2 (VGARus) có 6 trình tự bộ g...

Chuyên gia lên tiếng về việc Mỹ đóng băng 7 tỷ USD dự trữ ngoại hối của Afghanistan

08:18:53 13/08/2022
Tình hình kinh tế và nhân đạo tại Afghanistan rất đáng lo ngại. Theo nhiều chuyên gia, tình hình có thể sẽ tồi tệ hơn khi Mỹ từ chối trả lại cho ngân hàng trung ương Afghanistan 7 tỷ USD dự trữ ngoại hối

Các bãi rác là nguồn 'siêu phát thải' khí methane độc hại

08:16:03 13/08/2022
Đây là kết luận được rút ra từ nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học Science Advances ngày 10/8. Nghiên cứu dược tiến hành nhằm hỗ trợ nỗ lực của các chính phủ trong việc hạn chế sự ấm lên toàn cầu, thông qua cách xác định các ...

Nga, Belarus chế tạo công nghệ mới hỗ trợ sản xuất điện từ nhiệt thải

07:52:55 13/08/2022
Nhóm nhà nghiên cứu người Nga và Belarus đã tìm ra phương pháp đơn giản để tạo ra màng silicon germani, có thể biến nhiệt thải của các khu công nghiệp thành điện năng

Lật thuyền tại Ấn Độ, ít nhất 20 người thiệt mạng

07:47:42 13/08/2022
Ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong vụ lật thuyền xảy ra ngày 11/8 trên sông Yamuna ở Banda, bang Uttar Pradesh, miền Bắc Ấn Độ
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Kết quả V-League vòng 12: Sông Lam Nghệ An vượt qua Nam Định với tỷ số 1-0

Bóng đá việt nam

22:41:13 13/08/2022
Với lợi thế sân nhà cùng với sự cổ vũ cuồng nhiệt của khán giả nhà, CLB Nam Định chủ động tạo ra thế trận cởi mở trước đội khách Sông Lam Nghệ An ngay sau tiếng còi khai cuộc. Tuy nhiên, đội khách Sông Lam Nghệ An mới là đội chơi hay hơ...

HLV Lampard thua Gerrard ở lần đầu chạm trán tại Premier League

Bóng đá thế giới

22:30:50 13/08/2022
Sau 59 lần sát cánh trong màu áo tuyển quốc gia Anh , Frank Lampard và Steven Gerrard lần đầu chạm trán trên cương vị huấn luyện viên. Phần thắng đã thuộc về Aston Villa, tập thể tận dụng cơ hội tốt hơn. Gerrard cùng học trò có 3 điểm đ...

Xôn xao trước 'bản sao' của bà Nguyễn Phương Hằng, CDM bất ngờ vì 1 điểm y hệt nữ CEO

Netizen

22:27:04 13/08/2022
Bà Nguyễn Phương Hằng chắc hẳn là nhân vật thu hút được nhiều sự chú ý nhất của dư luận nửa cuối năm 2021 cho đến thời điểm hiện tại. Những màn livestream thu hút ngàn nghìn người xem về vấn đề từ thiện của nghệ sĩ khiến cho nữ CEO nổi ...

Mụn mọc tại 8 vị trí này bắt nguồn từ các thói quen nhiều người mắc

Làm đẹp

22:24:24 13/08/2022
Mụn có thể mọc quanh miệng nếu da ở khu vực này thường xuyên bị chạm vào, kích ứng bởi các tác nhân như tay, khăn, điện thoại di động, quai mũ bảo hiểm

Anh trai trách vợ chồng tôi ích kỷ, ỷ có tiền làm chuyện quá phận

Tâm sự

22:17:53 13/08/2022
Vợ chồng anh trai tôi buôn bán ở chợ. Họ đi suốt, thức khuya dậy sớm để kiếm tiền nên chẳng có nhiều thời gian chăm sóc bố mẹ. Đầu năm nay, bố tôi bị bệnh rất nặng, phải nằm viện 3 tháng ròng

Sau tin đồn ly hôn, Trấn Thành bất ngờ ‘khóc ròng’ hé lộ 1 điều không được làm khi đi cùng Hari Won

Sao việt

22:14:38 13/08/2022
Qua hình ảnh cùng dòng trạng thái Trấn Thành chia sẻ, khán giả có thể cảm nhận rõ hơn về tình trạng mối quan hệ hiện tại giữa nam danh hài và Hari Won

Cách làm bún bò Huế chuẩn vị cho ngày cuối tuần, ai cũng thích mê

Ẩm thực

22:04:12 13/08/2022
Với công thức làm món bún bò Huế dưới đây chị em không cần ra hàng vẫn có thể thưởng thức một tô bún thơm ngon chuẩn vị

Nhận dạng nạn nhân Việt Nam đầu tiên trong vụ cháy ở Manchester, Anh

Sự kiện nóng

21:50:13 13/08/2022
Nạn nhân được nhận dạng tên Nguyen Van Uoc (31 tuổi), là một trong bốn người Việt Nam được cho là đã mất tích trong vụ cháy tại khu nhà Bismark House Mill ở Oldham, Manchester. Cả 4 người này đều bị mất liên lạc hoàn toàn với gia đình t...

Học BE - FE tại UIT, nhận học bổng và cơ hội việc làm ở Naver

Học hành

21:48:46 13/08/2022
Trường Đại học Công nghệ thông tin - ĐHQG HCM (UIT) và tập đoàn Naver (Hàn Quốc) triển khai chương trình học Back-End, Front-End dành cho sinh viên năm 3, 4 hoàn toàn miễn phí và 100% học viên nhận học bổng khi hoàn thành khóa học

FPT Retail nâng cấp hệ thống trải nghiệm sản phẩm Apple

Thế giới số

21:31:57 13/08/2022
Sau 10 năm có mặt tại Việt Nam, hệ thống trải nghiệm các sản phẩm Apple chính hãng thuộc F.Studio by FPT vừa được nâng cấp không gian trải nghiệm to và hiện đại hơn thành dạng Super Center

Các công ty thành viên Vicem khai thác vượt phép hàng triệu tấn khoáng sản

Đời sống

21:31:55 13/08/2022
Các công ty thành viên thuộc Tổng công ty Ximăng Việt Nam (Vicem) như Vicem Bỉm Sơn, Vicem Hoàng Mai, Vicem Bút Sơn, Vicem Hải Phòng, Vicem Tam Điệp khai thác vượt công suất cấp phép hàng triệu tấn khoáng sản nhưng lại quên nộp ngân sác...

Có nên tráng keo lốp ô tô hay không?

Ôtô

21:30:13 13/08/2022
Tráng keo lốp ô tô đã phổ biến và được nhiều người sử dụng. Thậm chí, một số mẫu xe của Rolls-Royce hay Mercedes-Benz, lốp đã được tráng sẵn