Bình Liêu, nơi ấy núi rừng Đông Bắc

Tôi trở lại Bình Liêu sau đúng ba mươi lăm năm rời xa mảnh đất biên cương phía đông bắc của Tổ quốc. Lần trở lại này mang đến cho tôi nhiều cảm xúc.

Xe vừa qua khỏi thị trấn Tiên Yên để theo quốc lộ 18C dẫn lên cửa khẩu Hoành Mô, trong lòng tôi đã râm ran ký ức.

Từ ký ức hào hùng

Đường 18C vốn là một con đường độc đạo, nó bắt đầu từ nơi giao nhau giữa quốc lộ 4 và quốc lộ 18. Một con đường nhỏ chưa có tên, rải đá cấp phối, vòng vèo quanh các triền núi, dốc lên dốc xuống.

Tôi nhớ lần đầu tiên đi trên con đường ấy, đó là đầu tháng 6-1976, đơn vị chúng tôi được lệnh rời căn cứ Đồi Ngô (huyện Lục Nam tỉnh Bắc Giang) để “ra biên giới”. Ngồi lắc lư trên thùng chiếc xe tải chở quân, tôi căng cứng mọi cơ bắp. Khi xe lên dốc Bò Đái, tôi nhắm tịt mắt và cứ tưởng như mình sắp không sống được nữa bởi những đoạn, những chỗ bùn quánh và cũng bởi chiếc xe lúc thì loạng choạng rê bánh và khi thì tụt dốc. Vất vả và nhẫn nại, cuối cùng chiếc xe cũng qua được con dốc có cái tên quái dị ấy. Sau này tôi mới được giải thích rằng: Gọi là dốc Bò Đái vì trâu bò mỗi khi leo lên dốc đều phải gắng sức đến nỗi vãi cả nước đái. Kể thì cách giải thích ấy cũng nghe được cho dù nó hơi buồn cười.

Bình Liêu, nơi ấy núi rừng Đông Bắc - Hình 1

Đỉnh Cao Xiêm – nóc nhà của tỉnh Quảng Ninh.

Giờ thì con đường độc đáo ấy được mang tên là quốc lộ 18C. Đường chạy song song với sông Tiên Yên, đã được hạ dốc, nắn cua, mở rộng gấp 3 gấp 4 lần và được trải bê tông asphalt xe chạy êm ru. Thêm nữa, đường 18C không chỉ dẫn đến cửa khẩu Hoành Mô mà còn kéo dài tới tận khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái nhờ việc nhập làn với con đường tuần tra chạy dọc tuyến biên giới, tạo nên tour du lịch lên rừng xuống biển rất thuận lợi.

Tôi đứng quay lưng lại cửa khẩu Hoành Mô nhìn đăm đắm lên những đỉnh núi cây xanh phủ kín. Thấy động tác ấy có vẻ hơi lạ nên một thượng úy biên phòng có tên là Mạnh Thắng liền lại gần. Người sĩ quan trẻ hỏi nhỏ “Bác tìm gì à?”. Tôi không quay lại mà nói ngay “Kia có phải là đỉnh 781 không? Kia có phải là đồi 600 không? Và kia có phải là bình độ 366 không?”. Người sĩ quan biên phòng trả lời “Cháu không rõ lắm về tên gọi theo con số nhưng sao hả bác?”.

Tôi bấy giờ mới quay lại bắt tay người sĩ quan trẻ và nói “Đầu những năm 80, đơn vị bác chốt trên đó”. Người sĩ quan hơi ngạc nhiên: “Bác đã chốt ở đó. Chúng cháu giờ chỉ được nghe lại qua những câu chuyện kể của các bác cựu chiến binh. Các bác cựu chiến binh trở lại chiến trường xưa cũng đều có cảm xúc giống như bác bây giờ”. “Nghĩa là…?”, tôi hỏi lại. “Dạ. Nghĩa là đều xúc động ạ”.

Không xúc động làm sao được. Những đỉnh núi, những cánh rừng, những con suối biên cương đã vang lên khúc ca hùng tráng của những tháng ngày thấm đẫm tinh thần “Bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc”.

Bình Liêu, nơi ấy núi rừng Đông Bắc - Hình 2

Một góc thị trấn Bình Liêu hôm nay.

Đến ngỡ ngàng gặp lại

Những giây phút đầu tiên ở thị trấn Bình Liêu đã đem lại cho tôi nhiều ngỡ ngàng. Tôi loay hoay để cố thu vào ống kính máy ảnh đỉnh cao Xiêm. Dưới nắng đang ngả về chiều, đỉnh núi cao 1.429 mét, được ví là nóc nhà của tỉnh Quảng Ninh hiện lên uy nghi. Bầu trời hôm nay xanh ngắt. Vẻ xanh ngắt ấy tôi có cảm tưởng như lần đầu tiên được thấy vậy. Đỉnh cao Xiêm hiện lên sừng sững như muốn chở che cho thị trấn Bình Liêu.

Thị trấn Bình Liêu hiện nay không đơn điệu với chừng khu chợ huyện và hơn chục mái nhà lợp ngói âm dương ám xì khói bếp nữa. Một thị trấn mới to và rộng với hai mươi khu phố đều bắt đầu từ chữ “Bình” như khu phố Bình An, Bình Công, Bình Dân v..v… Đường phố chính của thị trấn rộng thênh thang, hai bên là những tòa nhà cơ quan huyện và những khách sạn sang trọng không kém một khu du lịch nào đó. Thị trấn được mở rộng nhờ vào quy hoạch khá hiện đại, khu dân cư đã xuất hiện nhiều hơn những ngôi nhà cao tầng. Một thị trấn biên cương đang chuyển mình và đang níu gọi du khách.

Người Bình Liêu đầu tiên mà chúng tôi được tiếp xúc là Chu Xuân Cường. Cậu thanh niên người dân tộc Tày này khá hoạt bát. Cậu, theo hẹn trước, đã đứng đợi chúng tôi ở sảnh ngoài khách sạn Bình Sơn. Chu Xuân Cường chào từng người và cậu nói nhanh lịch trình cho chuyến đi này. Tôi hỏi “Nhà Cường ở đâu nhỉ? Chu Xuân Cường trả lời “Cháu ở Tình Húc ạ”. Tôi vội hỏi “Thế cháu con nhà ai?”. Chu Xuân Cường chưa kịp trả lời tôi đã vội nói “Thực ra, hồi bác rời Bình Liêu thì bố mẹ cháu đang còn ở tuổi thiếu niên. Cháu trả lời là con ai thì bác cũng chịu. Hồi trước bác cũng đã đóng quân ở xã Tình Húc đấy”.

Hỏi thêm mới biết Chu Xuân Cường không phải là hướng dẫn viên du lịch. Theo như cách nói của cậu thanh niên 23 tuổi thì cậu “làm du lịch” xuất phát từ “Thấy quê hương mình đẹp quá mà ít người biết nên mới tự nguyện hướng dẫn cho du khách”. Một suy nghĩ nhiều gợi ý cho người dân mảnh đất xa xôi còn chưa khai thác hết này.

Bình Liêu tuy là một huyện biên giới có tổng diện tích tự nhiên 47.510ha, với 96% là người dân tộc thiểu số (người Tày chiếm đa số, tiếp đó là người Dao, Sán Chỉ, Hoa và Kinh) nhưng bù lại, huyện có điều kiện tự nhiên, khí hậu mát mẻ, trong lành, địa hình, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp từng được xem như một “Sapa ở vùng Đông Bắc”. Văn hóa dân tộc vẫn được bảo tồn và phát huy như: Nghệ thuật diễn xướng Then của dân tộc Tày, hội Soóng Cọ của người Sán Chỉ, lễ hội Đình Lục Nà… là nguồn tài nguyên phong phú, thuận lợi để huyện Bình Liêu phát triển du lịch văn hóa – lễ hội, du lịch sinh thái và du lịch nghỉ dưỡng gắn với các trung tâm du lịch lớn có nhiều địa điểm dành cho du khách.

Bình Liêu, nơi ấy núi rừng Đông Bắc - Hình 3

Bà con dân tộc thiểu số ở Bình Liêu.

Theo như Chu Xuân Cường cho biết thì cậu học trung cấp y tế nghĩa là sẽ làm “chân” nào đó nếu không ở bệnh viện huyện thì cũng ở tạm ý tế xã. Nhưng Cường nghĩ khác, là người địa phương lại yêu quê hương đến mê mải nên Cường cùng bạn bè hay đi nhiều thôn bản, hay đến nhiều nơi trong huyện. Nhờ vào những chuyến đi đó mà Cường đã tích lũy cho mình được một vốn kha khá giúp cậu có thể hoàn toàn giới thiệu được cho du khách.

Chu Xuân Cường dẫn chúng tôi tới thăm thác Khe Vằn. Chiều đang chuyển nắng. Đường vào thác Khe Vằn hay đầy đủ hơn là đường vào xã Húc Động đã được trải nhựa. Con đường đó năm xưa tôi đã từng nhiều lần qua lại. Một con đường đất đỏ vòng vèo nhưng từng hút tâm trí tôi bởi những hàng cây sở, cây trẩu nở hoa trắng muốt. Được biết, huyện Bình Liêu đã tiến hành Lễ hội hoa sở đã mấy năm nay và đang kỳ vọng để hoa sở trở thành loại hoa đặc trưng của huyện. Và hoa sở cùng với dầu sở cũng là nguồn thu đáng kể cho kinh tế địa phương cùng với hoa hồi và quế.

Thác Khe Vằn dịp này chưa nhiều nước, năm nay mưa ít nên dòng thác còn nhẹ nhàng nhưng cũng đủ cho du khách phải thích thú. Dòng nước mát và trong đến tinh khôi tưởng như có thể vốc lên tay mà uống vậy. Chúng tôi đã có một tối ở thác Khe Vằn rôm rả và sực nức mùi thịt nướng do tay bếp có tên là A Chóng thực hiện. Cậu thanh niên người Tày này tỏ ra khá chuyên nghiệp khi đã đầu tư vài ba bếp nướng di động. A Chóng vừa nhanh tay đảo các xiên thịt vừa nói to “Thịt nướng này mà cuốn trong lá bắp cải đồi thì ngon lắm các cô, các chú ạ”. Rồi A Chóng bổ sung thêm “Bắp cải đồi được bà con trồng được tưới nhờ nước mưa và sương đêm nên sạch lắm. Các cô các chú chỉ cần rửa qua nước thác Khe Văn là ăn vô tư”.

Bình Liêu, nơi ấy núi rừng Đông Bắc - Hình 4

Những cảnh đẹp ở Bình Liêu.

Và gợi ý những địa điểm du lịch hấp dẫn

Trên địa bàn huyện Bình Liêu có nhiều địa điểm du lịch khá hấp dẫn. Địa điểm tự nhiên như thác Khe Vằn có, như đỉnh Cao Xiêm có, như đỉnh Cao Ba Lanh có. Địa điểm được tạo mới trong quá trình xây dựng cũng có. Theo như Chu Xuân Cường cho biết thì “phượt cột mốc” và chinh phục “sống lưng khủng long” hiện rất được giới trẻ lựa chọn.

Còn nhớ, tháng 2-1979 khi chúng tôi lên giữ chốt ở điểm cao Cao Ba Lanh, dạo đó đường lên Cao Ba Lanh ngập trong bùn và dầy đặc mưa sương. Giờ đường lên Cao Ba Lanh đã được bê tông hóa toàn bộ. Xe máy chở du khách đã có thể lên tới đỉnh Cao Ba Lanh một cách dễ dàng. Đỉnh Cao Ba Lanh khá rộng bởi nó được hình thành nhờ mấy ngọn núi cao trên một ngàn mét hợp lại. Trên đỉnh có bãi đá cổ, điều đặc biệt là bãi đá cổ Cao Ba Lanh giống như một dàn chiêng, trống chiến trận vậy. Chỉ cần đưa tay vỗ mạnh vào vách đá là vang lên những hồi chiêng hồi trống giục giã. Câu chuyện giữ đất năm xưa của lớp chúng tôi đang hòa nhập vào công cuộc xây dựng đời sống mới hôm nay.

Chúng tôi được tiếp xúc với Lý Thái Giang. Bữa nay Lý Thái Giang đang cùng đồng đội tiến hành tuần tra biên giới thì gặp chúng tôi. Viên đại úy biên phòng thấy đoàn đang dừng lại để làm thủ tục ra vào khu vực biên giới thì bèn tới hỏi thăm. Và cũng thông thạo địa hình như Chu Xuân Cường, Lý Thái Giang gọi điện thoại về đồn xin ý kiến. Đồn đồng ý cho Lý Thái Giang làm “hướng dẫn viên du lịch” cho đoàn chúng tôi.

Lý Thái Giang đưa chúng tôi lên cột mốc 1327. Đứng ở đây có thể bao quát toàn bộ khu vực biên giới. Trời trong và gió mát, thấp thoáng xa xa những “sống lưng khủng long” ẩn mình giữa bạt ngàn hoa lau trắng. Lý Thái Giang cho biết thêm “Nếu có thời gian các chú có thể đến nhiều nơi nữa. Những địa danh du lịch với những cảnh vật tự nhiên bắt mắt nơi biên cương dắt díu du khách như một cách góp phần bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc.

Và đúng như Chu Xuân Cường đã khoe “Mảnh đất Bình Liêu đang mời gọi bằng vẻ đẹp nguyên sơ của mình”.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cầu kỳ lạ nhất ở Mỹ, không vững tay lái phải thuê lái xe trước 2 ngày
13:06:00 30/11/2020
Đồi chè Ô Long ở Sa Pa phải đóng cửa vì bị du khách đu cây, xả rác
12:06:57 01/12/2020
Các điểm du lịch gần TP.HCM dịp Tết Dương lịch
11:49:56 30/11/2020
Giải đua bò muộn hấp dẫn du khách
08:34:44 30/11/2020
Hai quán cà phê ngắm máy bay hạ cánh
08:22:11 30/11/2020
Việt Nam - điểm sáng trên bản đồ du lịch thế giới
08:24:37 30/11/2020
Những khách sạn đẹp và "dị" nhất thế giới
15:38:11 30/11/2020
Khám phá Hà Giang mùa tam giác mạch chỉ 1,3 triệu đồng/người
10:25:55 30/11/2020
Vùng đất có thời tiết tệ nhất thế giới
09:17:48 01/12/2020
Núi Rushmore có gì đặc biệt để trở thành biểu tượng của nước Mỹ?
10:46:09 30/11/2020

Thông tin đang nóng

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19
16:32:41 01/12/2020
Ngôi sao Instagram được tìm thấy chết lõa thể bên lề đường
15:05:20 01/12/2020
Xuân Lan - Trang Trần “chửi” giáo viên tiếng Anh (BN1347) và tiếp viên hàng không (BN1342) vì khiến Covid-19 bùng phát: “hại dân hại nước”
16:11:00 01/12/2020
Người đẹp chuyển giới Lương Mỹ Kỳ thanh lịch, lộ diện top 3 Outfit ấn tượng tại The Best Street Style Day 01
16:55:09 01/12/2020
Người dân Thanh Hóa đem băng rôn, khẩu hiệu ra sân bay chào mừng Đỗ Thị Hà về quê sau đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020
13:54:28 01/12/2020
Tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà tiết lộ 2 điều muốn làm nhất trong chuyến về quê sau đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2020
16:18:26 01/12/2020
Cử tri TP.HCM đề nghị xử nghiêm tiếp viên Vietnam Airlines để lây nhiễm COVID-19
14:30:18 01/12/2020
Tim - Trương Quỳnh Anh lại gây bất ngờ với ảnh bên nhau rạng rỡ
16:09:01 01/12/2020
Hồ Ngọc Hà trở lại công việc
14:36:49 01/12/2020
Trở về từ Trung Quốc, cô gái 26 tuổi đi từ Lạng Sơn đến Bạc Liêu mới bị cách ly
18:04:55 01/12/2020

Tin mới nhất

Tháng 12 về, những cánh đồng cúc chi nở vàng rực một vùng quê

15:12:47 01/12/2020
Đầu tháng 12, những cánh đồng hoa cúc chi ở làng Nghĩa Trai ( Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) lại nở rộ.

Vẻ đẹp tinh khôi của cúc họa mi những ngày đầu đông Hà Nội

15:09:58 01/12/2020
Hình ảnh cúc họa mi xuất hiện cũng là một báo hiệu một mùa đông lại đến với người dân Hà Nội.

Chào đón mùa lễ hội cuối năm tuyệt vời theo phong cách Pháp tại khách sạn cao cấp ở Sài Gòn

15:08:02 01/12/2020
Chào đón mùa lễ hội cuối năm tuyệt vời theo phong cách Pháp tại khách sạn cao cấp ở Sài Gòn

Phố đi bộ đêm Kỳ đài Quang Trung, quận 10 có gì?

15:04:20 01/12/2020
Phố đi bộ đêm Kỳ đài Quang Trung dù mới mở cửa thử nghiệm song đã thu hút nhiều người dân tham gia.

Giá vé máy bay đi Phú Quốc cao trong dịp Tết Dương lịch

15:01:44 01/12/2020
Đa số các chặng bay hot như Phú Quốc (Kiên Giang) hay Đà Lạt (Lâm Đồng) đều có giá tương đối cao trong dịp nghỉ lễ sắp tới.

Non nước Cao Bằng đẹp như tranh vẽ qua loạt ảnh của cô gái thích xê dịch

15:01:13 01/12/2020
Là một tỉnh miền núi nơi địa đầu Tổ quốc, thiên nhiên Cao Bằng để lại cho du khách những ấn tượng khó quên với vẻ đẹp lãng mạn, nên thơ.

Check-in cảnh đẹp Gia Lai dịp Tết Dương lịch

14:58:07 01/12/2020
Gia Lai là vùng đất mới mẻ để bạn khám phá những địa danh đầy sức hút và trải nghiệm cuộc sống giữa núi rừng rộng lớn.

Nghỉ Tết Dương lịch 3 ngày nên đi đâu?

14:55:57 01/12/2020
Do dịch Covid-19, bạn không thể xuất ngoại đón năm mới. Các điểm du lịch nội địa nổi tiếng sau sẽ là lựa chọn lý tưởng để đổi gió sau thời gian dài bộn bề công việc.

Nắng Dã Quỳ phủ sắc rừng Tây Nguyên

14:51:30 01/12/2020
Mỗi độ đầu mùa khô vào chừng tháng 11, cả vùng núi Tây Nguyên lại chìm trong sắc vàng của một loài hoa báo đông, mà nơi đây vẫn gọi với cái tên dân dã là hoa Dã Quỳ.

Khám phá con đường hoa dã quỳ đẹp ngất ngây ngay giữa lòng Hà Nội

14:51:03 01/12/2020
Con đường hoa dã quỳ này nằm tại một địa điểm khá bí ẩn nên không được nhiều người biết tới.

Chợ nổi Cái Răng – Nét độc đáo nơi sông nước Miền Tây

14:49:10 01/12/2020
Chợ nổi là loại hình chợ đặc trưng của đồng bằng sông Cửu Long mà không nơi nào có được. Trong đó, chợ nổi Cái Răng Cần Thơ là khu chợ sầm uất, tiêu biểu nhất cho nét văn hóa sông nước miền Tây.

Ngắm Hà Nội những ngày đầu Đông lung linh trong nắng, mỗi góc nhỏ đều xinh xắn mơ màng

14:46:27 01/12/2020
Gió lạnh hanh hao lùa qua khắp phố phường, nắng vàng dịu êm vắt qua những ô cửa, không lên lịch hẹn hò, đưa nhau đi dạo phố trong những ngày đầu đông Hà Nội thì thật là có lỗi với thời tiết quá luôn!

Choáng ngợp với vẻ lộng lẫy của Lâu Đài được thắp sáng bởi “Cả Trăm chiếc Ô”

14:44:49 01/12/2020
Qua lăng kính của nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp Yukari Mitani, Lâu Đài Okayama - Nhật Bản không chỉ mang vẻ đẹp thiên hướng cổ kính mà còn pha lẫn hiện đại đầy sắc màu.

Sống ảo tại Đà Lạt: Không nên bỏ lỡ 4 điểm check in đậm chất cổ tích thế này, phải lưu lại để đến gom ảnh về liền

14:44:24 01/12/2020
Câu chuyện sống ảo chắc hẳn là câu chuyện rất dài kì mỗi khi nhắc về Đà Lạt. Cứ mỗi lần đặt chân đến thì Đà Lạt lại có thêm không biết bao nhiêu chỗ check in mới.

4 dinh thự, biệt điện thu hút khách ở Đà Lạt

14:41:20 01/12/2020
Đà Lạt (Lâm Đồng) có những dinh thự, biệt điện cổ kính với lịch sử thú vị.

24h ăn chơi khắp Lạng Sơn

09:30:30 01/12/2020
Nếu chỉ có 1 ngày ở Lạng Sơn, bạn hãy ghé thăm những địa điểm đặc trưng như Ải Chi Lăng, núi Phai Vệ, cửa khẩu Hữu Nghị...

Một sáng trên chợ nổi Phong Điền

09:30:09 01/12/2020
Tiểu thương chợ nổi Phong Điền sẵn sàng đón khách du lịch lên ghe tham quan chợ, buôn bán cùng mình.

Ý nghĩa tên gọi của các địa danh nổi tiếng thế giới

09:24:05 01/12/2020
Không phải ai cũng biết vùng đất của những người lương thiện nằm ở đâu và vì sao Hong Kong lại được gọi là xứ cảng thơm.

Khám phá 'Đà Lạt thứ hai' của Tây Nguyên

09:21:48 01/12/2020
Măng Đen có không khí mát lành, với những thung lũng và rừng thông bạt ngàn ở độ cao 1.200 m.

Ngắm những tác phẩm thắng giải cuộc thi ảnh chụp di tích lịch sử

15:38:38 30/11/2020
Cuộc thi Historic Photographer of the Year Awards 2020, nhằm tôn vinh những tác phẩm ảnh đẹp và ấn tượng chụp các di tích lịch sử và văn hóa ở khắp nơi trên thế giới, đã công bố người chiến thắng.

Cơ hội phát triển du lịch biển, đảo

15:32:38 30/11/2020
Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã xác định một trong ba nhiệm vụ trọng tâm trong 5 năm đến là đẩy mạnh phát triển du lịch, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Quảng Ninh chủ động 'tiếp thị', thu hút khách du lịch nội địa

15:30:05 30/11/2020
Ông Đoàn Mạnh Linh, Trưởng phòng Quản lý lữ hành (Sở Du lịch Quảng Ninh)

Việt Nam tiếp tục giành giải 'Oscar du lịch'

13:05:19 30/11/2020
Mới đây, ban tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới - World Travel Awards (WTA) đã công bố danh sách giải thưởng trên website chính thức.

Những điểm đến đẹp như một giấc mơ ngỡ lạc vào tiên cảnh

13:03:19 30/11/2020
Nếu bạn muốn được ngắm những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp thì ý tưởng tốt nhất là bạn nên khám phá những danh lam thắng cảnh đẹp nhất ở Châu Âu.

Làng Homestay của người Dao trên Cao nguyên đá Đồng Văn

13:01:31 30/11/2020
Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Nặm Đăm (xã Quản Bạ, Quản Bạ, Hà Giang) tuy chỉ có 52 hộ dân (100 % là người Dao) nhưng có tới 25 hộ làm du lịch theo mô hình Homestay.

Người dân miền Tây lênh đênh hàng trăm km mang hoa ra chợ Tết

12:58:49 30/11/2020
Mỗi dịp gần đến Tết Nguyên đán, trời trở lạnh hơn, những người nông dân trồng hoa ở miền Tây khăn gói vượt trăm km đường sông lên TP. HCM bán Tết.

Có thể bạn quan tâm

Nham Gò Công

Ẩm thực

19:17:50 01/12/2020
Có thể nói rằng, trong nét văn hóa ẩm thực của vùng duyên hải Gò Công, tỉnh Tiền Giang, người dân nơi đây đã sáng tạo ra một món ăn rất độc đáo vừa lạ vừa quen từ con cua biển, đó là món nham (gỏi nham).

Có người cho rằng, tựa game này hay hơn cả Tốc Chiến, nhưng ra đi quá nhanh vì hút máu và vận hành kém

Game online

19:16:59 01/12/2020
Trước khi Tốc Chiến ra đời thì tựa game này đã tự nhận là Liên Minh Mobile.

Nguyên nhân nào khiến trẻ chậm tăng trưởng chiều cao

Sức khỏe

19:15:57 01/12/2020
Thiếu hormone tăng trưởng ước tính chỉ chiếm khoảng 1/4.000 – 1/10.000 trẻ, nhưng lại là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến chậm tăng trưởng.

TP.HCM: Sở Giao thông yêu cầu khẩn phòng dịch COVID-19 ở bến xe, nhà ga…

Đời sống

19:14:40 01/12/2020
Tối 1-12, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM ra văn bản khẩn yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch COVID-19 ở các bến xe, nhà ga, trên phương tiện công cộng.

Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM tuyển sinh trình độ Thạc sĩ đợt 1 năm 2021

Học hành

19:10:04 01/12/2020
Ngày 30/11, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM chính thức thông báo nhận hồ sơ tuyển sinh trình độ Thạc sĩ năm 2021- đợt 1 với 3 ngành đào tạo. 

Kẻ cướp ngân hàng ở Đồng Nai bị bắt ở Sài Gòn

Vụ án

19:08:30 01/12/2020
Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an vừa bắt nghi can cướp ngân hàng ở Đồng Nai khi hắn lẩn trốn tại Sài Gòn.

Apple đối mặt với tình trạng thiếu hụt IC dành cho iPhone 12 Pro

Thế giới số

19:08:17 01/12/2020
Apple đang phải chật vật xoay xở với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng cho các mẫu iPhone 12 Pro.

Chú voi cô đơn nhất thế giới đến nhà mới ở Campuchia

Thế giới

19:07:35 01/12/2020
Chú voi hành xử giống như một người hay đi máy bay - một bác sĩ thú y bình luận khi nói về chú voi Kaavan cô đơn nhất thế giới được chuyển từ Pakistan tới Campuchia. Ca sĩ Mỹ Cher đã ra chào đón con voi này.

Porsche Vision 920, siêu xe đua Le Mans dành cho đường phố

Siêu xe

19:04:00 01/12/2020
Porsche Vision 920 là một mẫu xe thú vị khác trong số 15 mẫu concept bí mật vừa được tiết lộ bởi nhà sản xuất xe Đức. Đây có thể sẽ là mẫu xe đua thay thế cho chiếc 919 Hybrid.

Mustang AWD không nằm ngoài tầm ngắm của Ford?

Ôtô

18:59:10 01/12/2020
Các lãnh đạo Ford không phủ nhận khả năng thương hiệu Mỹ làm một phiên bản AWD cho Mustang nhưng câu trả lời chính xác phải tới 2022 mới có…

Có một mỹ nam "dính" Park Shin Hye như sam ở họp báo The Call: Gây sốt vì visual nổi bần bật nhưng thân thế thật mới đáng sốc

Phim châu á

18:54:23 01/12/2020
Liệu anh chàng có phải là một nhân vật phụ quan trọng chưa được tiết lộ trong dàn cast của The Call?

5 Anime Game giảm giá cực sốc tại Steam Autumn Sale

Esport

18:45:43 01/12/2020
Đúng như tên gọi của mình, Dragon Ball Z: Kakarot sẽ là một game lấy chủ đề xoay quanh Songoku. Không giống các game đối kháng Dragon Ball khác, trò chơi này cho phép bạn điều khiển một nhân vật và đi theo một mạch nội dung giống với nh...

Thêm 2 ca COVID-19 mới nhập cảnh, bệnh nhân 1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Sự kiện nóng

18:45:19 01/12/2020
Chiều tối nay 1-12, Bộ Y tế cho biết có thêm 2 ca mắc COVID-19 mới nhập cảnh từ Canada, bên cạnh 2 ca lây nhiễm cộng đồng tại TP.HCM mà Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã công bố chiều cùng ngày.

Viewsonic VX2481: Màn hình giải trí xịn xò cho anh em game thủ, giá chỉ hơn 3tr đồng 

Game offline

18:40:48 01/12/2020
Được trang bị tấm nền SuperClear IPS siêu sáng cùng độ phủ màu 102% sRGB, chiếc màn hình 24 inch của Viewsonic hiển thị hình ảnh rõ nét và sống động đến bất ngờ dù chỉ trong tầm giá phổ thông.

Lãnh án nặng khi giúp người nước ngoài cư trú bất hợp pháp

Pháp đình

18:35:57 01/12/2020
Hám lợi, 3 bị cáo nhiệt tình thuê nhà cho nhóm người Trung Quốc cư trú bất hợp pháp trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát.