Bình Định: Quy hoạch, xây dựng đảo Nhơn Châu thành điểm đến hấp dẫn

Theo dõi VGT trên

Xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định (thường gọi là Cù lao Xanh) cách đất liền khoảng 30km, có nhiều tiềm năng phát triển du lịch.

Tuy nhiên, dịch vụ và hạ tầng phục vụ du lịch quá thiếu thốn. Tỉnh Bình Định đang tập trung quy hoạch, xây dựng đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn trở thành điểm du lịch hấp dẫn.

Đã đến mùa thấp điểm du lịch nhưng mỗi ngày vẫn có nhiều đoàn khách từ đất liền ra đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn để tham quan, du lịch. Du khách đến xã đảo Nhơn Châu được hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, với nhiều bãi tắm đẹp, trong xanh. Du khách có thể men theo các con đường bê tông từ trung tâm xã qua các làng chài nhỏ và lên ngọn hải đăng cao 119 m. Tại đây, du khách thể phóng tầm mắt ngắm nhìn, bao quát cảnh biển và trời nước mênh mông, các làng chài ven biển yên bình.

Công ty Cù Lao Xanh Travel thực hiện tour du lịch đưa khách từ các khách sạn ở thành phố Quy Nhơn ra đảo Nhơn Châu tham quan, check in tại những vị trí đẹp, lặng ngắm san hô và thưởng thức hải sản ở đảo.

Bình Định: Quy hoạch, xây dựng đảo Nhơn Châu thành điểm đến hấp dẫn - Hình 1

Xã đảo Nhơn Châu nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn gần 30km

Ông Nguyễn Đức Toàn, Giám đốc Công ty Cù Lao Xanh Travel cho biết, đảo Nhơn Châu có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Tuy nhiên hiện nay, thành phố Quy Nhơn và các ngành chức năng tỉnh Bình Định chưa hoàn thiện quy hoạch chi tiết nên doanh nghiệp vừa, nhỏ rất khó đầu tư.

Bình Định: Quy hoạch, xây dựng đảo Nhơn Châu thành điểm đến hấp dẫn - Hình 2

Video đang HOT

Du khách tắm biển tại xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn.

“Lên đảo Cù Lao Xanh thì mình sẽ đưa khách Hải Đăng- Cột Cờ, bãi đá Thảo Nguyên. Tắm lặn ngắm san hô ở các bãi tắm trên đảo. Trưa thì mình sẽ về nhà hàng dùng bữa trưa. Tầm khoảng 2 giờ chiều chúng tôi đưa khách về lại Quy Nhơn. Để khách lưu trú trên đảo phải có điểm vui chơi tối ở trên đảo. Hiện tại các nhà Tour cố gắn làm các điểm vui chơi như là đốt lửa trại bãi biển, giữ chân khách ở lại đêm trên đảo, các dịch vụ trên đảo. Tuy nhiên bất cập phương tiện di chuyển ra đảo hơi khó”, ông Toàn nói.

Bình Định: Quy hoạch, xây dựng đảo Nhơn Châu thành điểm đến hấp dẫn - Hình 3

Một góc làng chài ở xã đảo Nhơn Châu.

Xã đảo t.iền tiêu Nhơn Châu có hơn 2.000 nhân khẩu, được công nhận là xã trọng điểm về quốc phòng – an ninh. Trên đảo đã có điện, nước sinh hoạt cơ bản ổn định. Công trình mương thoát nước khu vực Xóm Bắc đấu nối vào mương thoát nước khu tái định cư xã Nhơn Châu. Trên đảo đã có lò đốt rác thải, dự án đầu tư nâng cấp mở rộng tuyến đường dọc bãi biển Nhơn Châu… Những công trình này từng bước thay đổi diện mạo của xã ngày càng khang trang, góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Bình Định: Quy hoạch, xây dựng đảo Nhơn Châu thành điểm đến hấp dẫn - Hình 4

Khu vực xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn.

Hoạt động dịch vụ, du lịch tại xã đảo Nhơn Châu đã có những bước chuyển đổi. Toàn xã có 72 hộ kinh doanh dịch vụ mua bán cá thể, giải quyết việc làm ổn định hàng năm cho trên 180 lao động. Cả đảo còn có 13 hộ kinh doanh dịch vụ du lịch, nhà trọ homestay. Mỗi năm, cả xã đón khoảng 10 ngàn lượt khách.

Bình Định: Quy hoạch, xây dựng đảo Nhơn Châu thành điểm đến hấp dẫn - Hình 5

Du khách đến du lịch tại xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn.

Ông Hồ Nhật Duy, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn cho biết, hầu hết các điểm du lịch tại xã đảo Nhơn Châu chủ yếu tự phát và chưa được cấp phép. Địa phương mong muốn các cấp quy hoạch và thu hút các nhà đầu tư lớn đến đầu tư tại xã đảo để phát triển du lịch.

“Các hộ tạm mượn vị trí gần biển để làm du lịch thì ưu tiên giữ vệ sinh môi trường, không cho xây dựng kiên cố và chủ yếu làm bằng vật liệu tranh, nứa, gỗ đảm bảo hòa quyện cùng thiên nhiên. Bước đầu, các dịch vụ kinh doanh du lịch manh mún, chính quyền địa phương thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở làm việc, đảm bảo vệ sinh môi trường, kiểm tra kiến trúc hạ tầng. Cơ sở lưu trú thì cơ bản, nhưng đến ngày lễ thì không đảm bảo”, ông Hồ Nhật Duy cho biết.

Bình Định: Quy hoạch, xây dựng đảo Nhơn Châu thành điểm đến hấp dẫn - Hình 6

Du khách check in tại ngọn hải đăng trên đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn.

UBND tỉnh Bình Định giao các ngành liên quan và thành phố Quy Nhơn thực hiện quy hoạch, phát triển xã đảo Nhơn Châu phục vụ du lịch, xây dựng chính sách để người dân trên xã đảo phát triển kinh tế, đồng thời kêu gọi nhà đầu tư đến làm ăn.

Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh quyết tâm kêu gọi một số nhà đầu tư lớn về đầu tư để Nhơn Châu trở thành một đảo du lịch, vừa phục vụ nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc vừa đảm bảo phát triển du lịch. Để phát triển du lịch trên xã đảo, UBND tỉnh đang khẩn trương tiến hành các bước đầu tư xây dựng dự án hệ thống cầu dẫn, bến cảng nhỏ đón khách du lịch và phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bà con trên đảo.

Bình Định: Quy hoạch, xây dựng đảo Nhơn Châu thành điểm đến hấp dẫn - Hình 7

Đoàn công tác UBND tỉnh Bình Định ra đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn thăm hỏi về đời sống bà con trên đảo.

Ông Phạm Anh Tuấn nói: “Hiện nay quy hoạch tãi xã Nhơn Châu đường sá, cầu nhỏ chưa ổn. Chúng ta phải quy hoạch lại làm cho đẹp để giao thông đi lại thuận lợi. Bà con ở cũng phải thuận lợi để phục vụ khách du lịch. Sau này bà con ở đây mỗi người dân phải làm một homestay, khách đến mỗi hộ dân ở đây thì người dân phải đón được khách. Như vậy vấn đề quy hoạch chúng ta phải làm thật tốt. Sắp tới nếu như các nhà đầu tư vào đây phải quy hoạch lại thật đẹp và mong bà con ở xã đảo cộng tác với họ để họ xây dựng khu Cù Lao Xanh đẹp lên, thu hút được khách du lịch”.

Sẽ mở chợ đêm ở công viên Yến Phi, công viên Thiếu nhi và chợ Đầm của TP. Nha Trang

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch tổ chức các phiên chợ đêm ở TP. Nha Trang nhằm phục vụ cộng đồng, phát triển du lịch, kinh tế địa phương.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Công Thương chủ trì phối hợp với UBND TP. Nha Trang và các sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức phiên chợ đêm trưng bày, giới thiệu các sản phẩm của tỉnh Khánh Hòa tại khu vực công viên Yến Phi và công viên Thiếu nhi cùng khu vực phía chợ Đầm (đường Hai Bà Trưng và khu vực bùng binh số 1 và số 2 trước chợ) của TP. Nha Trang. Chợ đêm sẽ được mở từ 15 giờ đến 23 giờ hàng ngày, dự kiến sẽ có 26 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP cùng các sản phẩm tiêu biểu, ẩm thực mang đậm tính bản sắc của địa phương. Trong đó, các gian hàng ở khu vực chợ Đầm có diện tích 3m x 2,5m được thiết kế di dộng có gắn bánh xe (được tập kết ở Trung tâm Học tập cộng đồng phường Vạn Thạnh, TP. Nha Trang); sau khi kết thúc phiên chợ sẽ phải trả lại mặt bằng để không ảnh hưởng đến giao thông. Riêng phiên chợ đêm ở công viên Yến Phi và công viên Thiếu nhi các gian hàng được bố trí cố định.

Sẽ mở chợ đêm ở công viên Yến Phi, công viên Thiếu nhi và chợ Đầm của TP. Nha Trang - Hình 1

Khách du lịch mua sắm tại Chợ đêm ở cạnh Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa (46 Trần Phú, Nha Trang).

Theo UBND tỉnh, việc triển khai chợ đêm nhằm khai thác tiềm năng kinh tế ban đêm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nâng cao thu nhập, đời sống của người dân. Các địa điểm được lựa chọn để triển khai phiên chợ đêm được đ.ánh giá thuận lợi để thu hút khách du lịch tới tham quan, mua sắm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

5 lời khuyên cho khách du lịch lần đầu đến Thái Lan
11:06:23 22/07/2024
Hành trình xuyên Việt, "phượt" Đông Nam Á bằng xe máy của chàng trai 9x
11:42:12 22/07/2024
Top địa điểm du lịch Nghệ An - Hà Tĩnh phổ biến nhất
11:55:00 23/07/2024
Những di tích nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Hà Nội
10:50:14 22/07/2024
6 trải nghiệm nên thử khi du lịch Đài Loan
09:39:36 24/07/2024
Cắm trại, hòa mình vào thiên nhiên tại 'đồi mây Mộc Châu'
15:31:03 23/07/2024
Việt Nam lọt top những điểm đến được yêu thích nhất ở Châu Á
10:37:50 23/07/2024
Đến Barcelona ngắm những công trình kiến trúc ấn tượng
22:31:32 23/07/2024

Tin đang nóng

Cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết nói tài sản có 5.000 tỉ đồng, đủ khắc phục hậu quả
07:00:25 24/07/2024
Ba nữ diễn viên quen mặt trên phim VTV ngoài đời là công an
07:35:47 24/07/2024
Nữ NSND mua ô tô năm 20 t.uổi: Bị khán giả kém 2 t.uổi gọi là "con"
07:46:16 24/07/2024
Sao Việt 24/7: Diễn viên Đức Huy dương tính với HIV
08:08:27 24/07/2024
Cấm ô tô tải, xe khách vào trung tâm Hà Nội trong những ngày Quốc tang
06:26:48 24/07/2024
Phát hiện vợ ngoại tình, tôi chưa kịp chất vấn thì cô ấy quay sang nói một câu khiến tôi tức run người
08:40:57 24/07/2024
Kịch bản công khai hẹn hò của cặp đôi chủ tịch - nàng thơ showbiz
06:30:01 24/07/2024
Nghe tiếng hét giữa sông, cán bộ cùng người dân hợp sức cứu b.é g.ái
06:57:27 24/07/2024

Tin mới nhất

Khung cảnh thanh bình tại làng chài Peggy's Cove ở miền Đông Canada

10:59:50 24/07/2024
Thuộc miền Đông Canada, tỉnh Nova Scotia, làng chài Peggy s Cove là điểm đến hấp dẫn du khách bởi lịch sử lâu đời cùng cảnh sắc thanh bình vào những ngày Thu.

Trải nghiệm bơi trong 'hồ thiêng' ở Mexico

10:56:40 24/07/2024
Hồ Ik Kil, hay hố sụt Ik Kil là một trong những điểm du lịch nổi tiếng tại Mexico bởi cảnh sắc độc đáo, ấn tượng. Nằm ở bán đảo Yucatan, bể bơi tự nhiên này nằm trong Vườn quốc gia địa chất Ik Kil, cách khu di tích Chichen Itza không xa...

Thị trấn dưới lòng đất ở Úc, được xem là 'thủ đô opal' của thế giới

10:54:02 24/07/2024
Coober Pedy là một thị trấn thuộc bang Nam Úc. Thị trấn này được mệnh danh là thủ đô opal (một loại đá quý hiếm) của thế giới.

Ngắm ngọn núi được chụp ảnh nhiều bậc nhất Iceland

10:48:37 24/07/2024
Vùng đất lửa và băng - Iceland sở hữu nhiều cảnh quan thơ mộng nhưng không kém phần hùng vĩ, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới ghé thăm.

Cảnh sắc hoàng hôn tại ngôi đền giữa biển ở Bali

10:45:20 24/07/2024
Đối với người dân Bali (Indonesia), Tanah Lot là một trong những ngôi đền quan trọng và linh thiêng. Khi nước biển rút và hoàng hôn buông là thời khắc du khách được thưởng thức vẻ đẹp thơ mộng của ngôi đền.

7 nơi nên ghé thăm khi đến Hokkaido, Nhật Bản

10:36:18 24/07/2024
Trang trại Tomita, hồ Shirogane, kênh đào Otaru... là những nơi du khách nên ghé thăm khi đến Hokkaido, Nhật Bản.

Cảnh sắc Zurich, thành phố lớn nhất Thụy Sĩ

10:32:03 24/07/2024
Các thành phố của Thụy Sĩ luôn có sức hấp dẫn với du khách bởi không gian thanh bình, kiến trúc cổ kính và cảnh sắc ấn tượng; trong đó có Zurich - thành phố lớn nhất quốc gia này.

Thong thả ngắm nhìn sắc màu Melbourne

10:27:37 24/07/2024
Melbourne được biết đến là thành phố lớn thứ hai của nước Úc. Nhiều năm liên tiếp lọt top những thành phố đáng sống nhất thế giới, Melbourne mang đến cho du khách trải nghiệm thư thả, yên bình giữa thiên nhiên và không gian nghệ thuật ấ...

Sắc hè tại Hallstatt, một trong 50 thị trấn nhỏ đẹp nhất thế giới 2023

10:23:08 24/07/2024
Hallstatt là điểm dừng chân của nhiều du khách trong hành trình khám phá nước Áo. Mỗi mùa, Hallstatt khoác lên mình vẻ đẹp riêng, nếu như vào mùa Xuân ngập tràn sắc hoa, mùa Thu nhuốm màu lá vàng, lá đỏ hay mùa Đông phủ tuyết trắng xóa....

'Cung điện gió' gần 1000 ô cửa sổ ở Ấn Độ

09:45:18 24/07/2024
Cung điện Hawa Mahal tọa lạc tại thành phố Jaipur, bang Rajasthan, Ấn Độ nổi tiếng vì lối kiến trúc lạ mắt, được ví như một cung điện gió khi có đến 953 ô cửa sổ đón gió tự nhiên, làm mát không khí bên trong.

Spello, 'ngôi làng hoa' đẹp thơ mộng ở Ý

09:42:10 24/07/2024
Được mệnh danh là ngôi làng hoa , Spello là một trong những điểm đến hấp dẫn ở miền Trung nước Ý.Spello là ngôi làng cổ trên núi, thuộc vùng Umbria của Ý

Kỳ vĩ ngôi làng nằm cheo leo trên vách núi ở Pháp

09:36:41 24/07/2024
Rocamadour là một ngôi làng nhỏ thuộc tỉnh Lot, vùng Midi-Pyrénées, phía Tây Nam nước Pháp. Ngôi làng nằm cheo veo bên vách núi, vỏn vẹn khoảng 650 dân sinh sống đã trở thành một trong điểm đến hút khách tại Pháp.

Có thể bạn quan tâm

Mặc váy midi màu đen mang giày gì? Gợi ý chị em công sở 5 mẫu giày đẹp nên sắm

Thời trang

11:01:29 24/07/2024
Để mang đến vẻ ngoài hoàn hảo hơn, chị em hãy thử tạo phong cách theo xu hướng giày yêu thích của mùa thu là một đôi giày lười da cổ điển đi cùng váy midi đen.

5 cách tận dụng tối đa từng cm trong căn hộ nhỏ, bạn làm theo là nhà thêm một đống không gian

Sáng tạo

11:01:28 24/07/2024
Với 5 lưu ý thiết kế thông minh dưới đây, bạn sẽ có thể tối ưu được từng cm trong căn hộ, khiến không gian sống đầy đủ tiện nghi mà vẫn thoáng đãng, không bị bí bách, đáp ứng đủ nhu cầu cho gia đình.

Bà cụ câm điếc mua 10.000 đồng bún riêu, chủ quán làm một việc ấm lòng

Netizen

10:58:08 24/07/2024
Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền đoạn clip một phụ nữ lớn t.uổi vai đeo túi, tay cầm một ít t.iền lẻ bước vào quán bún riêu. Bà đến quầy hàng và ra hiệu chủ quán bán cho một tô bún riêu đúng với số t.iền ít ỏi.

Lòng đỏ trứng gà đậm màu có bổ dưỡng hơn?

Sức khỏe

10:54:04 24/07/2024
Lòng đỏ màu vàng nhạt và cam đậm có cùng lượng protein và chất béo. Hiện vẫn còn tranh cãi liệu lòng đỏ sẫm có thể chứa nhiều vitamin hơn và ít cholesterol hơn.

Top 10 sao trẻ đắt giá nhất thế giới: Tài năng trẻ Yamal dẫn đầu

Sao thể thao

10:52:36 24/07/2024
Dưới đây là top 10 cầu thủ trẻ được Transfermarkt định giá cao nhất. Trong đó, Barca tự hào khi vị trí top 1 và 2 lần lượt thuộc về Lamine Yamal và Gavi.

Song Tử đón nhận món quà lớn, Cự Giải tình duyên may mắn ngày 24/7

Trắc nghiệm

10:49:16 24/07/2024
Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 24/7 dự đoán vận trình sự nghiệp, tài lộc, tình duyên giúp bạn chủ động ứng phó vận xui hay may mắn đến với mình.

Code Kiếm Tôn Origin mới nhất và cách nhập

Mọt game

10:21:05 24/07/2024
Kiếm Tôn Origin là một sản phẩm từ nhà phát hành Skyway. Tựa game hướng tới việc mang các ký ức t.uổi thơ trong phiên bản PC lên di động, cải tiến về đồ họa và giữ nguyên những tính năng cốt lõi.

'Joker: Folie À Deux': Bản giao hưởng của tình yêu và nỗi đau

Phim âu mỹ

10:10:16 24/07/2024
Joker: Folie À Deux - bản tình ca của những tâm hồn lạc lõng giữa thế giới hỗn mang, sẽ đưa chúng ta vào một cuộc phiêu lưu đầy cảm xúc và âm nhạc.

Khán giả bình phim Việt: Nữ chính Cù Thị Trà bị lừa tình cũng đáng

Hậu trường phim

10:04:53 24/07/2024
Trong những tập gần đây của phim Những nẻo đường gần xa , diễn biến tâm lý, tình cảm của nữ chính do Cù Thị Trà thể hiện thực sự gây ức chế vì kiểu yêu cuồng sống vội .

Ngôi chùa có bảo tháp dát vàng, nằm trên ngọn đồi ở Bangkok

09:33:44 24/07/2024
Bên cạnh những ngôi chùa được nhiều du khách ghé thăm khi đến Bangkok, Thái Lan như Wat Pho - chùa Vàng, Wat Arun - chùa Bình Minh hay Wat Phra Kaew - chùa Phật Ngọc thì Wat Saket - chùa Núi Vàng cũng là một trong những ngôi chùa đẹp

Bình Phước: 63 công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

Tin nổi bật

09:20:11 24/07/2024
Sau khi ăn cơm với thịt kho đậu hũ khoảng 20 phút, họ bắt đầu có biểu hiện đau bụng và buồn nôn. Một số người còn có dấu hiệu tê môi, miệng, lưỡi và mặt.