Bình đẳng giới trong giáo dục: Vượt qua rào cản

Với nhiều nỗ lực từ việc xóa bỏ bất bình đẳng giáo dục , không ít giáo viên (GV) và học sinh (HS) nữ đã vượt lên mọi rào cản và khẳng định được mình trong công việc, cuộc sống.

Bình đẳng giới trong giáo dục: Vượt qua rào cản - Hình 1

Cô trò Trường MN Y Tý huyện Bát Xát, Lào Cai. Ảnh: Đức Trí

Đối diện thử thách

Cô Nguyễn Lệ Thủy – Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Nghĩa Thuận (Quản Bạ – Hà Giang) chia sẻ: Những năm trước, việc huy động trẻ em dân tộc tới lớp không dễ dàng. Người Mông quan niệm trẻ em gái là “con người ta”, nuôi lớn cũng đi lấy chồng, làm nương rẫy không cần học lên cao. Mặt khác, nam giới cũng không học nhiều thì nữ giới càng không cần học hơn. Tình trạng mù chữ, bỏ học giữa chừng, tái mù đối với HS nữ người dân tộc diễn ra nhiều nơi.

Thậm chí, trong gia đình người Cơ Tu, nam và nữ đều đi học như nhau, nhưng nếu gia đình thiếu lao động, trẻ em gái sẽ đảm nhận việc nhà. Trong một số trường hợp, trẻ em gái phải chọn giải pháp nghỉ học. Bên cạnh đó, phong tục tảo hôn ở dân tộc Mông, Dao, Ra Glai… cũng trở thành rào cản trong việc tiếp cận giáo dục của trẻ em gái.

Dù chịu thiệt thòi song nhiều HS nữ người dân tộc đã vượt lên và khẳng định mình. Vàng Thị Chử – dân tộc Mông, cựu HS Trường THPT chuyên Lào Cai – sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân nghèo thôn Hồng Ngài, xã Y Tý, huyện Bát Xát. Được tới trường học tập với Vàng Thị Chử là điều may mắn bởi gia đình em thuộc hộ nghèo, đông con và đều trong độ tuổi đi học. Vàng Thị Chử đã bén duyên với môn Sử từ khi học tại Trường THCS – THPT Dân tộc Nội trú huyện Bát Xát. Em tích cực tham gia cuộc thi HS giỏi môn Sử, từ đó thầy cô đã định hướng cho Chử gắn bó với môn Sử khi lên THPT.

Tốt nghiệp THCS, Vàng Thị Chử thi đỗ lớp chuyên Sử – Địa Trường THPT chuyên Lào Cai và được vào đội tuyển HS giỏi của trường. Để có thành tích tốt, Vàng Thị Chử không chỉ chăm chú học tập trên lớp còn dành nhiều thời gian tìm tài liệu trên mạng, tự học và nghiên cứu sâu kiến thức theo vấn đề…

Được thầy cô động viên về tinh thần, hỗ trợ kiến thức, cộng với nỗ lực bản thân, Chử đạt được một số thành tích ấn tượng với môn Sử như: 2 lần đoạt Huy chương Bạc kỳ thi HS giỏi Duyên Hải Bắc Bộ; 2 lần đoạt giải Nhất kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh và mới đây là giải Khuyến khích kỳ thi HS giỏi Quốc gia môn Sử.

Vàng Thị Chử hiện là sinh viên Trường Đại học Công nghệ Đông Á (Nam Từ Liêm – Hà Nội). Em không chỉ là niềm tự hào của ngành Giáo dục Lào Cai mà còn là tấm gương để nhiều bạn trẻ người dân tộc tại thôn Hồng Ngài (huyện Bát Xát, Lào Cai) noi theo và học tập. Mơ ước của em sẽ được trở lại quê hương làm việc và góp phần vào xây dựng quê hương đất nước.

Bình đẳng giới trong giáo dục: Vượt qua rào cản - Hình 2

HS Trường PTDTBT Tiểu học số 1 Sín Chéng , Si Ma Cai, Lào Cai. Ảnh: Đức Trí

Vượt lên và khẳng định mình

Cô Đinh Thị Ngoan, dân tộc Mường sinh ra và lớn lên ở xã Cúc Phương (Nho Quan, Ninh Bình) mơ ước trở thành GV từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Khi trở thành GV, hiểu sự vất vả, thiếu thốn của trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số với sự học nên ngoài dạy kiến thức, trang bị kỹ năng sống … cô còn làm bạn đồng hành, lắng nghe chia sẻ, tâm sự của HS, hình thành cho các em nhân cách, đạo đức để trở thành những công dân tốt.

Với cương vị Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú Ninh Bình, cô luôn trăn trở làm sao để HS vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Nho Quan được học tập, sinh hoạt trong môi trường tốt nhất, giảm tỷ lệ HS bỏ học. Mặt khác, cô Ngoan cùng tập thể nhà trường thường xuyên nâng cao chất lượng GD-ĐT, giúp nhiều thế hệ học trò tốt nghiệp THPT tiếp tục học tập và có nghề nghiệp, thay đổi cuộc sống.

Thầy Hoàng Hải Nam – Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT Ninh Bình cho biết: Gần 15 năm gắn bó với Trường THPT Dân tộc nội trú Ninh Bình, cô Đinh Thị Ngoan luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bằng tinh thần trách nhiệm cao, quản lý quy củ, hiệu quả, cô Ngoan đã giúp trường khởi sắc về chất lượng giáo dục. Hoạt động thể dục thể thao , văn hóa văn nghệ đạt thành tích cao.

Đặc biệt, cô Đinh Thị Ngoan từng đảm nhiệm vai trò Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình. Điều đó cho thấy nỗ lực không ngừng trong công việc, vươn lên, tinh thần tự học và nâng cao tri thức… để đáp ứng tốt yêu cầu công việc của nữ quản lý.

Tương tự, cô Ly Thó Trụ, GV dân tộc Hà Nhì tại huyện Bát Xát (Lào Cai) cũng là một điển hình của vượt qua thách thức trong tiếp cận giáo dục để trở thành GV dạy giỏi.

Mẹ mất khi còn nhỏ, cha đi bước nữa, cô Trụ được ông bà ngoại đưa về nuôi nhưng chỉ cho học hết mẫu giáo bởi quan niệm “con gái Hà Nhì lớn lên lấy chồng không cần học nhiều, học cao cũng không giúp ích gì…”. Thấy Trụ thất học, ông bà nội đón về cho đi học lớp 1. Được đi học, cô Trụ càng chứng tỏ cho mọi người hiểu con gái Hà Nhì có thể học tốt và làm được nhiều việc chứ không chỉ biết mỗi lên nương lao động chân tay và lấy chồng sớm….

Học xong tiểu học, Trụ xuống Mường Hum cách nhà 30km học Trường THCS nội trú của huyện. Hết THCS, Trụ tiếp tục học Trường Văn hóa hữu nghị Việt – Lào (Sơn Tây, Hà Nội). Năm lớp 10, cô đoạt giải Ba HS giỏi Văn cấp huyện. Lớp 11, đoạt giải Nhì. Năm 1998, Trụ trở thành sinh viên Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên. Ra trường, Trụ trở về quê hương làm GV dạy Ngữ văn tại Trường THCS Y Tý.

Với sự nỗ lực của mình, cô giáo Ly Thó Trụ trở thành hình mẫu của nhiều thế hệ HS người Hà Nhì tại Y Tý. Các em đã và đang học theo cô Trụ để khẳng định mình trong cuộc sống.

Bình đẳng về cơ hội tiếp cận giáo dục trở thành yếu tố quan trọng trong sự phát triển của mỗi cá nhân và xã hội . Tuy nhiên để đạt được điều đó cần sự nỗ lực không ngừng của mỗi cá nhân, đặc biệt là phái nữ và người dân tộc thiểu số. – Cô Ly Thó Trụ

Bảo đảm an toàn cho học sinh vùng cao Lào Cai đi học trở lại

Từ sáng nay, 22-2, hơn 164 nghìn học sinh các cấp của tỉnh Lào Cai tiếp tục đến trường học tập bình thường trở lại, sau gần 20 ngày nghỉ Tết kéo dài; riêng gần 223 nghìn học sinh mầm non tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Bảo đảm an toàn cho học sinh vùng cao Lào Cai đi học trở lại - Hình 1


Học sinh Trường tiểu học Quang Kim (Bát Xát- Lào Cai) đeo khẩu trang, rhực hiện đo thân nhiệt và sát khuẩn tay trước khi vào lớp học.

Sáng sớm hôm nay, 22-2, chúng tôi có mặt ở Trường tiểu học Quang Kim, huyện biên giới Bát Xát (Lào Cai), học sinh phấn khởi quay lại trường để tiếp tục học tập bình thường sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 20 ngày để phòng, chống dịch Covid-19.

Từ ngoài cổng trường, học sinh xếp hai hàng, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, tiến đến bàn y tế, đo thân nhiệt và sát khuẩn tay trước khi vào từng lớp học.

Thầy Hiệu trưởng Lê Văn Nhiên cho biết, nhà trường có 25 lớp, với 582 học sinh, đa số là học sinh dân tộc Giáy, Dao (chiếm hơn 80%).... Để bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường đã thực hiện triệt để các quy định, hướng dẫn của Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai theo các văn bản chỉ đạo, với các nội dung cụ thể.

Bảo đảm an toàn cho học sinh vùng cao Lào Cai đi học trở lại - Hình 2


Giờ học đầu tiên của học sinh Trường tiểu học Quang Kim (Lào Cai) sau kỳ nghỉ Tết kéo dài.

Cũng trong sáng nay, bắt đầu từ 7 giờ, hơn 164 nghìn học sinh tiểu học, THCS, THPT và GDTX của tỉnh Lào Cai đã trở lại học tập bình thường sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Ông Lê Mạnh Trường, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai cho biết, ngay từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Sở đã ban hành kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 theo các kịch bản mức 1 và mức 2.

Để bảo đảm phòng, chống dịch, các nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền đến mọi người trong đơn vị, cha mẹ học sinh và khách đến công tác chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Thực hiện phun thuốc khử khuẩn, tổng vệ sinh môi trường trong và chung quanh trường, phòng học, phòng làm việc, nhà ăn, bảo đảm an toàn, sạch sẽ; bố trí đầy đủ nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang và tự trang bị nước uống riêng; thường xuyên kiểm tra vệ sinh an toàn nguồn nước sinh hoạt, nước uống, bảo đảm an toàn của cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh.

Trong thời gian nghỉ học kéo dài, Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai đã kích hoạt hệ thống dạy và học trực tuyến. Theo ông Trường, đối với khối THPT, có 90% tổng số học sinh học được qua truyền hình, internet; còn lại học qua truyền thanh, giao bài trực tiếp và các hình thức khác.

Một số trường có tỷ lệ học qua internet, qua truyền hình cao, đạt 100% hoặc gần 100%, đó là THPT chuyên Lào Cai; THPT số 1, THPT số 3 TP Lào Cai và một số trường phổ thông dân tộc nội trú khác. Một số trường có tỷ lệ học sinh học qua internet, qua truyền hình còn thấp như: THPT số 2 Sa Pa (66,8%); THPT số 1 Si Ma Cai (46,5%); THPT số 2 Si Ma Cai (62,1%).

Điện Biên bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại

Ngày 22-2, hơn 200 nghìn học sinh các cấp trong tỉnh Điện Biên đã trở lại trường học. Để bảo đảm điều kiện an toàn khi học sinh đi học trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên đã có văn bản chỉ đạo và hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống dịch cho từng cấp học tùy theo điều kiện địa bàn.

Theo khảo sát của phóng viên, trong sáng 22-2, học sinh các huyện vùng cao trở lại trường học khá đều. Tại huyện vùng cao Tủa Chùa nơi có số lượng học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số tới 99%, song khác với những kỳ nghỉ trước, kỳ này học sinh trở lại trường học đều.

Thầy Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tủa Chùa, cho biết: Toàn huyện có hơn 19 nghìn học sinh các cấp; cập nhật số liệu vào thời điểm 9 giờ sáng ngày 22-2, học sinh đến trường đạt tỷ lệ hơn 78%. Số học sinh vắng tập trung chủ yếu ở bậc mầm non, bởi nhiều trường hợp học sinh nhà ở xa, bố mẹ không bố trí được người đưa đi buổi sáng đón về buổi trưa rồi chiều lại đưa đi.

Bảo đảm an toàn cho học sinh vùng cao Lào Cai đi học trở lại - Hình 3


Giáo viên Trường mầm non Thanh Bình (TP Điện Biên Phủ) hướng dẫn học sinh sát khuẩn trước khi vào lớp học.

Với huyện Nậm Pồ, học sinh các cấp trở về trường học đạt trên 84% tổng số hơn 20 nghìn học sinh toàn huyện. Ông Nguyễn Xuân Thuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Nậm Pồ kiêm Bí thư Chi bộ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, cho biết: Thực hiện theo chỉ đạo của ngành và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, từ ngày 17-2, phòng đã chỉ đạo 100% trường tiến hành vệ sinh trường, lớp học đồng thời rà soát lại vật dụng, trang thiết bị phòng chống dịch, như: máy đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn để lập báo cáo dự trù; với các trường thiếu thì phòng sẽ bổ sung kinh phí để các trường chủ động mua sắm phục vụ phòng dịch.

Cô Lê Thị Tâm, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Bình, TP Điện Biên Phủ cho biết: Sáng 22-2, toàn trường có 94/235 học sinh đến trường; trung bình mỗi lớp có từ 8-10 cháu. Theo đúng chỉ đạo của phòng, trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp phải thực hiện bảo đảm khoảng cách tối thiểu giữa các cháu; kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn các cháu sát khuẩn tay trước khi vào lớp học.

Về việc triển khai các biện pháp phòng dịch trong trường học, ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, ngay khi có lịch học trở lại của học sinh, ngày 17-2, Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên đã ban hành công văn gửi các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu từ ngày 17 đến 20-2, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị thuộc ngành có trách nhiệm bảo đảm các điều kiện an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên; trẻ em, học sinh, sinh viên ngay từ khi chuẩn bị đón học sinh trở lại, như: Thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp; Bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học.

Trên lớp học, phải bố trí chỗ ngồi giữa hai học sinh có khoảng cách phù hợp theo hướng dẫn của ngành y tế, phù hợp với thực tế của đơn vị. Kết thúc mỗi buổi học, thầy, cô giáo phải nhắc nhở học sinh nghiêm chỉnh thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang từ trường về nhà...

Đồng thời, việc tổ chức nấu ăn tập trung cho học sinh chỉ thực hiện tại các trường phổ thông dân tộc bán trú, trường phổ thông DTNT THPT và trường có học sinh ở nội trú; các trường có lưu học sinh Lào; các cơ sở giáo dục còn lại chờ đến khi có chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Đặc biệt, bảo đảm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở đồng thời nắm bắt tình hình sức khỏe học sinh, giáo viên hằng ngày, như: trước 16 giờ 30 phút, trưởng các Phòng Giáo dục và Đào tạo, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở phải có báo cáo bằng văn bản gửi Sở để nắm và chỉ đạo; với những đơn vị không thực hiện Sở sẽ xem xét trách nhiệm người đứng đầu.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận45:11Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?03:05Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24Sinh viên ngành năng khiếu nghệ thuật được Yên Bái hỗ trợ tiền mỗi tháng03:09Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự17:18Hàng loạt trường cao đẳng cho sinh viên nghỉ học, hoãn thi để phòng dịch Covid-1901:58Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT điểm cao môn GDCD: Quyền bình đẳng của công dân30:15Cấu trúc đề thi môn Toán vào lớp 10 và những lỗi sai thường gặp16:48Nhiều vấn đề khi học sinh ngừng đến trường vì dịch Covid-1902:00Ôn thi tốt nghiệp THPT Vật lí: Dòng điện xoay chiều và mạch điện xoay chiều37:29Trường nghề dùng thiết bị ảo để dạy online trong mùa Covid-1904:09

Tiêu điểm

Cô gái duy nhất học Cơ điện tử là thủ khoa ở ĐH Bách khoa
11:13:56 16/05/2021
Bộ GD&ĐT kéo dài thời gian kết thúc năm học đến sau 31/5
22:39:02 16/05/2021
Cù Đức Hiếu, cậu học trò xuất sắc
10:06:52 16/05/2021
Xét tuyển đại học, số nguyện vọng đăng ký gấp gần 7 lần chỉ tiêu
10:44:30 16/05/2021
Ngành hot nhất năm 2021 có tỉ lệ 'chọi' lên tới 1/10
09:50:55 17/05/2021
Thêm 2 trường THPT chuyên hoãn thi vào lớp 10
10:22:20 16/05/2021
Thí sinh đổ xô chọn bài thi Khoa học xã hội
10:45:57 17/05/2021
Học sinh Hà Tĩnh kết thúc năm học 2020-2021 sớm 1 tuần
10:15:10 16/05/2021
Học trực tuyến: Cả lớp hốt hoảng vì tiếng chó sủa vọng qua mic
09:56:56 16/05/2021
TP.HCM: Nhiều nơi chưa thực hiện nghiêm việc tạm ngưng dạy học
18:06:52 17/05/2021

Thông tin đang nóng

Bị bà Phương Hằng vạch trần quá khứ “dơ dáy”, Vy Oanh lập tức ám chỉ mối quan hệ “mập mờ” với Võ Hoàng Yên
15:58:43 17/05/2021
Bị tố hỗn láo khi bảo ông Dũng lò vôi nên đọc sách Công Dân, Gia Bảo gay gắt: “Thằng này dám làm dám chịu”
17:02:11 17/05/2021
Vợ cũ Bằng Kiều bức xúc, bật khóc "phản pháo" phát ngôn của bà Nguyễn Phương Hằng
19:18:11 17/05/2021
Vy Oanh trần tình bị "hack Facebook bịt miệng" và gửi lời nhắn nhủ sau khi bà Phương Hằng livestream "bóc phốt"
16:32:30 17/05/2021
Hé lộ chân dung người CSGT giơ tay chào đoàn xe y tế Quảng Ninh
15:48:17 17/05/2021
Gọi cháy máy chồng không nghe, 30 phút sau tôi bị đuổi ra khỏi nhà kèm câu đay nghiến của chị chồng: Đi điều trị tâm thần đi
17:17:22 17/05/2021
Kỷ luật chiến sĩ công an thản nhiên gọi điện mặc tài xế vật lộn tên cướp hung ác
17:16:07 17/05/2021
Mexico đăng quang chưa sốc bằng màn trao vương miện của Hải Triều cho 1 nữ diễn viên, netizen nhìn mà cười xỉu
19:07:25 17/05/2021
Khối tài sản triệu USD của Từ Hy Viên trước khi lâm cảnh khó khăn
18:47:04 17/05/2021
Triệu Lệ Dĩnh về sống trong biệt thự 12 triệu USD
20:28:52 17/05/2021

Tin mới nhất

Chuyện dài “học thật, thi thật và nhân tài thật”

19:59:43 17/05/2021
Trong buổi làm việc với Bộ GD-ĐT vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh một số yêu cầu đối với ngành, trong đó nhiệm vụ hàng đầu là học thật, thi thật và nhân tài thật. 

Những học bổng hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế đến Hàn Quốc

19:55:56 17/05/2021
Hàn Quốc là xứ sở của những điều tuyệt vời: Samsung, K-Pop, xe hơi tự lái, kimchi,... Sự vươn lên không khác gì vũ bão của quốc gia Đông Á này bắt nguồn từ nền kinh tế nông nghiệp nghèo nàn cho đến một trong những quốc gia hiện đại nhất...

Ôn thi vào lớp 10: Bốn cách chứng minh tứ giác trong Toán hình đơn giản, dễ nhớ

19:54:10 17/05/2021
Chứng minh “Tứ giác nội tiếp” là dạng bài tập thông dụng, thường xuyên gặp ở các bài thi Toán vào lớp 10 THPT, thí sinh cần đặc biệt lưu ý.

Thầy giáo Lương Trường Xuân có duyên với danh hiệu thủ khoa

19:52:26 17/05/2021
Không ngừng nỗ lực học hỏi và trau dồi những kiến thức mới, thầy Lương Trường Xuân nhiều lần đạt danh hiệu thủ khoa trong các kỳ thi giáo viên giỏi của Hải Phòng.

Sẵn sàng phương án dạy và kiểm tra cuối kỳ cho học sinh vùng dịch Sa Pa

19:51:01 17/05/2021
Để tổ chức dạy, ôn tập, thi cuối năm cho HS trong điều kiện, phòng chống dịch Covid-19, ngành giáo dục Sa Pa (Lào Cai) đã điều chỉnh hoạt động giáo dục linh hoạt, phù hợp, chi tiết với điều kiện riêng. 

Làm văn thế nào để đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10?

19:49:12 17/05/2021
Trong đề thi tuyển sinh lớp 10, chương trình tập làm văn lớp 9 chiếm điểm số khá cao. Muốn làm tốt phần này, thí sinh cần nắm được phương pháp và kĩ năng làm các dạng bài nghị luận.

Thi tốt nghiệp THPT - Vào guồng ôn tập: Chìa khóa dẫn lối thành công

19:47:47 17/05/2021
Học trực tuyến cùng bạn bè, nắm chắc kiến thức sách giáo khoa hay tìm ra mục tiêu cụ thể để phấn đấu là chìa khóa vàng của các thủ khoa toàn quốc trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2020. 

Môn nào có tỷ lệ chọi cao vào lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh năm nay?

17:45:30 17/05/2021
Kỳ thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh năm học 2021 - 2022 có 906 thí sinh đăng ký dự thi, tăng 42 thí sinh so với năm học trước.

Cách ôn thi tiếng Anh khá hay ho ngay trên Facebook Messenger đang được sĩ tử chia sẻ rần rần trước kỳ thi Đại học

10:44:34 17/05/2021
Chỉ cần trò chuyện trên Messenger bạn cũng có thể bổ sung một loạt kiến thức cần thiết dành cho môn Tiếng Anh rồi đó. Thậm chí, có bạn còn nhờ nó mà đạt 9,2 điểm.

Cánh cửa học nghề: Lựa chọn khó khăn nhưng thiết thực

10:37:54 17/05/2021
Đứng trước mỗi kỳ thi chuyển cấp hằng năm, nhiều phụ huynh, học sinh lớp 9 lại trăn trở vì không biết nên lựa chọn thế nào.

Cả nước có 3,8 triệu nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021

10:35:01 17/05/2021
 Tính đến hết ngày 16/5 (thời hạn cuối), hệ thống quản lý thi của Bộ GD&ĐT đã chính thức khép lại, kết thúc thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2021.

Hội thi Olympic Ánh sáng soi đường: Hơn 20.000 lượt thí sinh dự thi trong ngày khai mạc

09:54:31 17/05/2021
Sáng 16-5, tại TPHCM, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ GD-ĐT, Bộ LĐTB- XH tổ chức hội thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh lần thứ IV năm 2021, mang tên Án...

Trường nghề mở ngành "hot", đổi tên ngành để hút thí sinh

09:52:10 17/05/2021
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trường cao đẳng, trung cấp đã phải mở ngành mới, điều chỉnh cách xét tuyển, thay đổi hình thức nộp hồ sơ và tư vấn để thu hút người học

Hải Phòng: Dừng nhận xét, đánh giá học sinh bằng phiếu

22:36:30 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hải Phòng đã thông báo tới các phòng GD&ĐT, các trường THPT về việc dừng nhận xét, đánh giá học sinh bằng phiếu. 

Hòa Bình: Học sinh lớp 9 và lớp 12 đi học trở lại từ ngày 17/5

22:31:20 16/05/2021
Học sinh khối lớp 9 và lớp 12 trong tỉnh Hòa Bình sẽ đi học trở lại từ ngày 17/5/2021 để tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối kì II năm học 2020-2021. 

Bắc Giang chuyển học trực tuyến cho lớp 12, lùi lịch thi lớp 10

22:29:04 16/05/2021
Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD-ĐT Bắc Giang vừa có quyết định tạm thời chuyển hình thức dạy học, ôn tập đối với học sinh khối 12 từ trực tiếp sang trực tuyến từ ngày 17/5 cho đến khi có thông báo mới.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Ninh Bình: Chưa có chủ trương điều chỉnh lịch

22:12:21 16/05/2021
Từ 8-10/6 sẽ diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tỉnh Ninh Bình. Công tác tuyển sinh đặt ra yêu cầu an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế… và tuyệt đối không thu các khoản ngoài quy định. 

Học sinh Hà Nội đạt giải cuộc thi Robotics khu vực châu Á - Thái Bình Dương

21:42:51 16/05/2021
Học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam vừa giành được giải thưởng “Thiết kế kĩ thuật” trong nội dung “Thiết kế bài thi” - một trong bốn nội dung chính của cuộc thi Robotics FRC khu vực châu Á Thái Bình Dương năm 2021.

Hải Dương: Chủ động điều chỉnh thời gian xét tốt nghiệp THCS cho học sinh lớp 9

21:36:58 16/05/2021
Sở GD&ĐT Hải Dương đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT các địa phương, hướng dẫn các trường THCS hoàn thành tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh lớp 6, tổng hợp số liệu đăng ký dự tuyển, báo cáo phòng trước ngày 15/6. 

Hà Nội: Trường đủ điều kiện sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến

11:08:28 16/05/2021
 Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, trường học nào đủ điều kiện về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến sẽ xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý.

Trước ngày 30-5, thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

11:05:47 16/05/2021
Trường Ðại học (ÐH) Y Dược Cần Thơ vừa thông báo việc thực hiện xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển đối với thí sinh đăng ký xét tuyển (ÐKXT) vào trường năm 2021.

Hà Nội: Kiểm tra khảo sát lớp 12 bằng hình thức trực tuyến

10:59:20 16/05/2021
Theo thông báo của Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh lớp 12 sẽ làm bài kiểm tra khảo sát theo hình thức trực tuyến vào cuối tháng 5. Trường học đủ điều kiện được tổ chức kiểm tra định kỳ theo hình thức trực tuyến... 

Cách làm bài 'đại từ quan hệ' trong đề thi Tiếng Anh vào lớp 10

10:54:57 16/05/2021
Đại từ quan hệ là kiến thức khá khó và thường xuyên xuất hiện trong đề thi tiếng Anh vào lớp 10 của nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Gia Lai: Chủ động phương án ôn thi an toàn, hiệu quả cho học sinh lớp 12

10:40:21 16/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD&ĐT Gia Lai đã lên các phương án nhằm đảm bảo ôn thi an toàn, hiệu quả cho học sinh lớp 12. 

Có thể bạn quan tâm

Shark Tank Việt Nam: Shark Phú chốt deal 2 tỷ với startup khóa chống trộm xe máy

Show việt

21:36:14 17/05/2021
Kiên định mục tiêu, startup khóa chống trộm xe máy chọn Shark Phú vì tiền không phải tất cả, nhà máy mới là tất cả.

Báo Mỹ tiết lộ ông Bill Gates gọi cuộc hôn nhân với người vợ tào khang là "độc hại" và được người bạn mang danh tỷ phú ấu dâm chỉ cách bỏ vợ

Netizen

21:33:01 17/05/2021
Theo tờ báo Mỹ, Jeffrey Epstein nhiều lần chỉ cách ly hôn cho Bill Gates để chấm dứt cuộc hôn nhân độc hại.

Triển khai tiêm vắc xin cho hàng trăm phóng viên, nhà báo tại Hà Nội

Đời sống

21:32:40 17/05/2021
Chiều 17/5, Bộ Y tế cùng bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) triển khai kế hoạch tiêm vắc xin ngừa Covid-19 dạng ưu tiên cho hàng trăm phóng viên, nhà báo đang công tác tại các đơn vị báo chí ở Hà Nội.

Hương vị tình thân - Tập 20: Long ưu ái Nam trở về làm việc tại công ty

Phim việt

21:32:09 17/05/2021
Trong ngày làm việc đầu tiên khi trở lại công ty, Tổng giám đốc Hoàng Long không quên nhắc nhở nam chính là trường hợp ngoại lệ được ưu ái đặc biệt.

Hoàng Bột - “Trai xấu” được nhiều mỹ nhân si mê đi hát ở bar và trở thành vua hài Trung Quốc

Sao châu á

21:29:41 17/05/2021
Không điển trai, kín tiếng và ít scandal nhưng Hoàng Bột là cái tên được các nhà làm phim tin tưởng. Khán giả Trung Quốc đánh giá anh là sao nam hiếm hoi đảm bảo cả chất lượng phim lẫn doanh thu phòng vé dù ngoại hình hạn chế.

Bé trai 2 tuổi té cầu thang sắt chảy máu não, ngưng tim, tay có vết bỏng nghi do giật điện

Sức khỏe

21:29:28 17/05/2021
Bé trai 2 tuổi ở nhà với bà ngoại bất ngờ té cầu thang sắt, rơi từ trên gác xuống và bị chảy máu não, chấn thương cột sống cổ, ngưng tim.

BMW R 1250 GS 2021 bản đặc biệt ra mắt, về Việt Nam vào cuối năm nay

Xe máy

21:26:22 17/05/2021
BMW R 1250 GS bản kỷ niệm 40 năm vừa được ra mắt tại Thái Lan với giá 37.471 USD.

Israel cảnh báo xung đột ở Gaza vẫn tiếp tục

Thế giới

21:20:39 17/05/2021
Thủ tướng Israel Netanyahu cảnh báo xung đột ở Gaza sẽ mất một khoảng thời gian vì nước này muốn làm suy yếu dân quân Hamas.

Hương Giang lặng im như tờ trong ngày lễ Quốc tế LGBTQ+

Sao việt

21:20:06 17/05/2021
Trong khi rất nhiều người đẹp chuyển giới chúc mừng ngày lễ quan trọng đối với cộng đồng LGBTQ , nữ hoàng LGBT Hương Giang vẫn biệt tích.

Ngày này năm xưa: Arsenal thất bại trong trận chung kết UEFA Cup lịch sử

Bóng đá thế giới

21:16:48 17/05/2021
Ngày này 21 năm trước, Arsenal đã thất bại trước Galatasaray, qua đó bỏ lỡ cơ hội lần đầu tiên đăng quang danh hiệu vô địch UEFA Cup.

Rộ thông tin đội bóng của Chủ tịch Hữu Thắng chi 12 tỷ đồng chiêu mộ trò cưng thầy Park

Bóng đá việt nam

21:14:19 17/05/2021
Dưới triều đại của Chủ tịch Hữu Thắng, CLB TP.HCM trở thành điểm đến của không ít cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo SLNA.

Bắc Giang ghi nhận thêm 79 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày

Sự kiện nóng

21:10:19 17/05/2021
Đến tối 17/5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận thêm 79 ca dương tính với SARS-CoV-2. Tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang là 411 ca.

Lí do "cựu vương" Toyota Vios ra bản 2021 vẫn đứng sau Hyundai Accent?

Ôtô

21:06:46 17/05/2021
Hyundai Accent và Toyota Vios là 2 đối thủ thường xuyên đối đầu trong phân khúc sedan hạng B, và top 10 xe bán chạy nhất tháng. 2 mẫu xe cạnh tranh quyết liệt, gần đây cựu vương đã quay trở lại nhưng doanh số vẫn đứng sau Accent.

Cây mưa khổng lồ 100 tuổi, tán rộng hơn 1.600 m2 

Clip hay

21:04:58 17/05/2021
Một trong những điểm đến quen thuộc ở Thái Lan là cây muồng tím (cây mưa) mọc tự nhiên ở tỉnh Kanchanaburi. Cây sở hữu chiều cao 20 m và chu vi 6 m.

Cô ấy khiến tôi yêu say đắm rồi bỗng nói 'đã có gia đình'

Tâm sự

20:50:15 17/05/2021
Cô ấy không hạnh phúc là đúng, cô ấy phải chịu nhiều áp lực cũng là đúng. Bản thân tôi vẫn nhớ và thương cô ấy rất nhiều. Tôi không biết nên làm gì lúc này.