Bill Gates và sứ mệnh tiêm phòng COVID-19 cho toàn thế giới 

Tỷ phú Bill Gates đang nỗ lực đánh bại COVID-19 trên toàn thế giới , kể cả ở các quốc gia nghèo nhất. Liệu ông có làm được không?

Người đứng đầu một trong những hãng sản xuất vaccine lớn nhất thế giới đã gặp một vấn đề. Adar Poonawalla, Giám đốc điều hành của Viện Huyết thanh Ấn Độ, cần 850 triệu USD cho mọi thứ, từ lọ thủy tinh đến thùng thép không gỉ để ông có thể bắt đầu sản xuất những liều vaccine COVID-19 tiềm năng để phân phối cho những nước nghèo.

Ông Poonawalla tính toán rằng, ông có thể mạo hiểm với 300 triệu USD tiền của công ty mình nhưng sẽ vẫn thiếu hơn nửa tỷ USD. Vì vậy, ông đã tìm đến một Giám đốc điều hành công ty phần mềm đã nghỉ hưu ở thành phố Seattle, Mỹ.

Bill Gates , người sáng lập Microsoft nay đã trở thành người làm từ thiện, đã biết ông Poonawalla trong nhiều năm. Ông đã chi hàng tỷ USD để giúp mang vaccine đến các nước đang phát triển, hợp tác chặt chẽ với giám đốc các hãng dược phẩm để thay đổi thị trường. Và như vậy, ông đã trở thành một cá nhân có ảnh hưởng nhất và cũng táo bạo nhất trong hệ thống y tế toàn cầu.

Vào cuối cuộc trò chuyện với ông Poonawalla vào mùa hè năm nay, Bill Gates đã đưa ra lời hứa rằng, Quỹ Bill và Melinda Gates sẽ cung cấp khoản bảo lãnh 150 triệu USD để nhà máy ở Ấn Độ có thể tiến hành sản xuất vaccine COVID-19 . Đến tháng 9, quỹ này đã tăng gấp đôi cam kết của mình.

Bill Gates và sứ mệnh tiêm phòng COVID-19 cho toàn thế giới - Hình 1

Các nhà nghiên cứu tại Viện huyết thanh Ấn Độ đang nghiên cứu sản xuất vaccine COVID-19 của đại học Oxford

Đây là một phần của nỗ lực chi 11 tỷ USD nhằm tạo cơ sở để mua vaccine COVID-19 cho hơn 150 quốc gia, mặc dù cuối cùng nó có thể còn tốn kém hơn nữa khi vaccine được phép lưu hành. Được tài trợ phần lớn bằng tiền công, sáng kiến ​​này được dẫn dắt bởi hai tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu mà Bill Gates đã giúp cho ra đời và tài trợ cùng với WHO , tổ chức thực chất cũng dựa vào Quỹ Gates như là một trong những nhà tài trợ lớn nhất.

Làm việc ở hậu trường là một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới , không phải là nhà khoa học cũng chẳng phải là bác sĩ, người coi bản thân và quỹ 50 tỷ USD của mình ở vào vị thế được chuẩn bị đặc biệt để đóng vai trò chủ chốt. Bill Gates và nhóm của ông dựa trên các mối quan hệ và cơ sở hạ tầng mà quỹ của ông đã xây dựng trong hơn hai thập kỷ qua để giúp định hướng nỗ lực giúp các nước nghèo có được vaccine COVID-19.

“Chúng tôi biết cách làm việc với các chính phủ, chúng tôi biết cách làm việc với các hãng dược phẩm , chúng tôi đã mường tượng trước về tình huống này”. Bill Gates cho biết như vậy trong một cuộc phỏng vấn gần đây. “Chúng tôi cần – ít nhất là ở khía cạnh chuyên môn và các mối quan hệ – đóng một vai trò rất, rất quan trọng trong nỗ lực này”.

Bill Gates và sứ mệnh tiêm phòng COVID-19 cho toàn thế giới - Hình 2

Bill Gates cho một em bé uống vaccine bại liệt ở Ấn Độ vào năm 2002. Bại liệt là một trong nhiều căn bệnh mà quỹ của Bill Gates nỗ lực xóa sổ.

Khi các vaccine đầu tiên sắp được phê duyệt, câu hỏi làm thế nào để tiêm cho phần lớn dân số thế giới càng trở nên cấp thiết. Nhưng đã 9 tháng mà sự thành công của nỗ lực phân phối vaccine công bằng, được gọi là Covax, vẫn chưa chắc chắn.

Cho đến nay, nó chỉ thu được 3,6 tỷ USD tài trợ cho nghiên cứu, sản xuất và trợ cấp cho các nước nghèo. AstraZeneca, một trong ba công ty hứa cung cấp vaccine cho sáng kiến ​​này, vừa công bố kết quả thử nghiệm ấn tượng. Và có thể khó đảm bảo hàng tỷ liều thuốc mà thế giới cần sẽ có được với chi phí hợp lý và thời gian cung cấp kịp thời vì Mỹ và các quốc gia giàu có khác đã đạt được các thỏa thuận riêng mua vaccine cho công dân các nước này.

Trong những tháng gần đây, Bill Gates, người nhấn mạnh rằng ông là một trong nhiều người tham gia vào nỗ lực cung cấp vaccine cho các nước nghèo, đã tổ chức bàn tròn trực tuyến với quan chức của các công ty dược phẩm . Ông đã bám sát các các nhà lãnh đạo thế giới để có được các cam kết tài chính: Chỉ trong một tuần, ông cùng vợ và là đồng chủ tịch, bà Melinda Gates, đã nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thái tử Abu Dhabi Mohammed bin Zayed.

Tại Washington, ông đã thường xuyên tham khảo ý kiến ​​của Tiến sĩ Anthony S. Fauci, chuyên gia hàng đầu của Mỹ về bệnh truyền nhiễm và là người cộng tác lâu năm với ông trong các sáng kiến vaccine, và nói chuyện với Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, một người từng bị bệnh bại liệt và là người đã hỗ trợ các chương trình loại trừ bệnh này và các bệnh cần vaccine khác. Và để giúp có nhân sự cho nỗ lực cung cấp vaccine cho các nước nghèo, quỹ của Bill Gates đã cung cấp hàng triệu USD thuê các chuyên gia của công ty tư vấn quản lý McKinsey.

Tiến sĩ Ariel Pablos-Méndez, cựu Giám đốc quản lý tri thức của WHO : “Một số người sẽ nói: Tại sao phải là ông ấy? – Ông ấy có sức hút của một ngôi sao . Ông ấy có các nguồn lực. Ông ấy quan tâm. Có rất nhiều người làm việc này việc nọ, nhưng không ai làm được ở quy mô như Bill Gates” .

Nếu sáng kiến, được hỗ trợ bởi tài sản và sự tập trung công sức của Bill Gates, giúp bảo vệ được người nghèo trên thế giới khỏi loại virus đã cướp đi sinh mạng của hơn 1,4 triệu người, nó sẽ khẳng định tính đúng đắn của những chiến lược mà ông đã thúc đẩy trong công việc từ thiện của mình, trong đó có việc đưa ra những khuyến khích cho các công ty dược phẩm .

Tuy nhiên, nếu nỗ lực của ông không thành công, điều này có thể khiến người ta phải dùng đến một cách tiếp cận mạnh tay hơn.

Trong bối cảnh đại dịch, một số quan chức y tế công cộng và những người ủng hộ lập luận rằng các nhà sản xuất vaccine, nhiều hãng trong số này đã nhận được nguồn tài trợ công chưa từng có trước nay, thì buộc phải chia sẻ công nghệ, dữ liệu và bí quyết của họ để tối đa hóa việc sản xuất. Ví dụ, Ấn Độ và Nam Phi đang thúc đẩy việc đình chỉ thực thi quyền sở hữu trí tuệ trên toàn cầu đối với những vấn đề liên quan đến COVID-19.

Tiến sĩ Zweli Lawrence Mkhize, Bộ trưởng Y tế Nam Phi, cho rằng các quy định thông thường không phù hợp trong cuộc khủng hoảng này. Ông nói trong một cuộc phỏng vấn: “Phải có một mức độ tham vấn rộng hơn để xác định điều gì là tốt nhất cho nhân loại”.

Trong kế hoạch hiện tại về một thỏa thuận vaccine toàn cầu, các nước nghèo sẽ chỉ nhận đủ số liều để tiêm chủng cho 20% dân số của các nước này cho tới cuối năm sau. Một số mô hình cho thấy sẽ không có đủ vaccine để tiêm cho tất cả mọi người trên toàn thế giới trước năm 2024.

Brook Baker, giáo sư luật của Đại học Northeastern (Mỹ) và là nhà phân tích chính sách cho tổ chức Health GAP chuyên vận động cho quyền tiếp cận thuốc bình đẳng, cho biết: “Hệ quả của các chiến lược lâu năm của Bill Gates là đi cùng với sự kiểm soát của các công ty đối với nguồn cung. Trong một đại dịch, điều đó thực sự có vấn đề”.

Trong khi đó, quan chức của một số quốc gia tham gia vào sáng kiến vaccine của Bill Gates phàn nàn rằng họ hầu như không được tham vấn cho đến tận gần đây. Ông Juan Carlos Zevallos, Bộ trưởng Bộ Y tế Ecuador, cho biết: “Họ thúc ép chúng tôi, dồn chúng tôi chi tiền. Chúng tôi không được lựa chọn loại vaccine mà chúng tôi muốn. Vaccine nào là do họ áp đặt cho chúng tôi”.

Khi Bill Gates xuất hiện trước công chúng để giành được sự ủng hộ cho sáng kiến của mình, ông ngày càng trở thành mục tiêu của các thuyết âm mưu có thể tác động tiêu cực đến các nỗ lực tiêm chủng sau này.

Một số tuyên bố sai trái rằng tổ chức của ông đã thử nghiệm những loại vaccine làm chết hàng nghìn trẻ em ở châu Phi và Ấn Độ, trong khi một số khác lại cho ông có liên quan đến âm mưu làm giảm dân số. Một cuộc thăm dò từ tháng 5 cho thấy 44% đảng viên Đảng Cộng hòa Mỹ tin rằng nỗ lực tiêm chủng toàn cầu là vỏ bọc để Bill Gates cấy vi mạch theo dõi con người. Lời khẳng định đó là vô căn cứ.

Bill Gates và sứ mệnh tiêm phòng COVID-19 cho toàn thế giới - Hình 3

Một người biểu tình phản đối Bill Gates tại London, Anh

Bill Gates vẫn không nản lòng. “Tôi chưa bao giờ nghe Bill hay Melinda nói bất cứ điều gì như: ‘Chúng ta sẽ làm việc khác, chuyện này khó quá’” . Nhà đầu tư tỷ phú Warren Buffett, người đã ủy thác cho Quỹ Gates 31 tỷ USD cho biết: “Công việc này là giải quyết những vấn đề khó” .

“Nhẹ nhàng với Bill”

Khi một loại virus corona mới có liên quan đến chợ động vật sống bắt đầu lan truyền nhanh chóng ở Vũ Hán (Trung Quốc), Bill Gates đã dõi theo từ văn phòng của mình ở ngoại ô Seattle.

Vào ngày 14/2, ông và các nhà lãnh đạo tại tổ chức của mình, lo rằng toàn thế giới sẽ bị đe dọa, đã tập hợp để lên kế hoạch đối phó. Từ thời điểm đó, Bill Gates nhớ lại: “Chúng tôi bước vào tình trạng Báo động đỏ” .

Hai tuần sau, Tiến sĩ Seth Berkley – Giám đốc điều hành của Gavi, Liên minh vaccine mà tổ chức từ thiện của Bill Gates thành lập – bay đến Seattle. Trong bữa sáng, ông và Bill Gates đã xem xét cách cung cấp vaccine COVID-19 cho các nước đang phát triển. Vào ngày 13/3, hai ngày sau khi WHO tuyên bố đại dịch toàn cầu, Bill Gates đã trao đổi trực tuyến với 12 giám đốc điều hành các hãng dược phẩm hàng đầu thế giới, bao gồm cả những người đứng đầu Pfizer và Johnson & Johnson, cả hai công ty này đều có những vaccine COVID-19 đứng đầu về tiềm năng.

Bill Gates cảm thấy mình đã sẵn sàng cho thời điểm này, sau khi đã xây dựng các tổ chức toàn cầu và cho đi 55 tỷ USD.

Billl Gates bắt đầu quan tâm đến vấn đề chủng ngừa từ cuối những năm 1990, khi Microsoft đang phải đối mặt với một vụ kiện chống độc quyền khiến ông trông như một “tên cướp thời hiện đại”. Vaccine liên quan đến việc tạo ra công nghệ mới, sở trường của ông. Tác động của vaccine có thể đo lường được. Những liều vaccine rẻ tiền có thể bảo vệ hàng trăm triệu người chống lại các căn bệnh quái ác.

Nhiều công ty dược phẩm phương Tây đã ngừng sản xuất vaccine vào thời điểm đó, vì thấy không có lãi. Nhưng thông qua sự tài trợ của ông, Bill Gates đã giúp tạo ra một mô hình kinh doanh mới có trợ cấp, cam kết đầu ra và đảm bảo khối lượng hàng. Các biện pháp khuyến khích này đã thu hút nhiều nhà sản xuất vaccine hơn, bao gồm cả các nhà sản xuất từ ​​các nước đang phát triển, và hệ quả là có nhiều chương trình vaccine cứu người hơn.

Manjari Mahajan, phó giáo sư về các vấn đề quốc tế tại trường đại học New School (Mỹ), người đã viết về vai trò của Bill Gates đối với sức khỏe cộng đồng, cho biết Bill Gates mang đến “chuyên môn và quyền lực chứ không chỉ là diễn thuyết về quyền con người và vận động”.

Quỹ của Bill Gates đã chi hơn 16 tỷ USD cho các chương trình vaccine, một phần tư trong số đó dành cho Liên minh vaccine Gavi, và trao 2,25 tỷ USD cho Quỹ Toàn cầu chống AIDS, lao và sốt rét.

Với cam kết ban đầu là 100 triệu USD, Bill Gates đã giúp thành lập Liên minh sáng tạo ứng phó với dịch bệnh, đặt tại thủ đô Oslo (Na Uy), để đầu tư vào thuốc và vaccine thử nghiệm. (Liên minh này và Liên minh Gavi đang dẫn đầu nỗ lực đảm bảo phân phối vaccine COVID-19 công bằng cùng với WHO .)

Tổ chức này có khoảng 1.600 nhân viên, cũng tài trợ cho các nhà nghiên cứu, đặt các giám đốc điều hành của mình vào hội đồng quản trị của nhiều tổ chức phi lợi nhuận và đầu tư trực tiếp vào các công ty dược phẩm.

Một trong số đó là công ty BioNTech của Đức. Công ty này đã nhận được khoản đầu tư 55 triệu USD vào tháng 9/2019. Doanh nghiệp này hợp tác với Pfizer đã thông báo rằng vaccine COVID-19 do họ cùng phát triển có hiệu quả tới 95% và đang xin Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cấp phép khẩn cấp.

Một số quan chức y tế công cộng không đồng ý với các ưu tiên của Bill Gates, cho rằng lẽ ra ông nên hướng nhiều tiền hơn vào hệ thống y tế. Một số người khác thì lo lắng về việc một cá nhân có quá nhiều ảnh hưởng. Nhưng ít người công khai chỉ trích quỹ của ông, vì sợ mất sự hỗ trợ. Sự tự kiểm duyệt đó phổ biến đến mức nó có biệt danh là “Nhẹ nhàng với Bill”.

Đôi khi, xích mích cũng thấy rõ với WHO. Bill Gates cảm thấy thất vọng với những gì ông coi là bộ máy quan liêu cứng nhắc của tổ chức này và những hạn chế trong làm việc với khu vực tư nhân.

Một số người của WHO lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của Bill Gates. Người đứng đầu bộ phận phụ trách vấn đề sốt rét phàn nàn trong một biên bản vào năm 2007 rằng sự nổi trội ngày càng tăng của quỹ Gates trong nghiên cứu về bệnh sốt rét đã ngăn cản sự đa dạng quan điểm của các nhà khoa học và làm mất uy tín của cơ quan này.

Tuy nhiên, hiện nay tổ chức của Bill Gates và WHO đều nhấn mạnh sự tôn trọng lẫn nhau. Trước công chúng, Bill Gates đã dành nhiều lời khen ngợi cho WHO: “Tôi không thể nghĩ ra bất cứ điều gì mà chúng tôi không đồng ý với họ” .

Các quan chức của WHO – nhận hàng trăm triệu USD hàng năm từ quỹ Gates, nhà tài trợ lớn thứ hai của WHO – cho biết Bill Gates đã giúp WHO hoạt động hiệu quả hơn. Tiến sĩ Bruce Aylward, Cố vấn cấp cao của Tổng Giám đốc WHO cho biết: “Bill Gates thúc đẩy khoa học, thúc đẩy để có câu trả lời, bởi vì đó là tâm lý của khu vực tư nhân” .

Khi sáng kiến vaccine COVID-19 bắt đầu hoạt động, nó đã phát triển thành một sứ mệnh lớn hơn, do WHO điều phối, cung cấp cả các liệu pháp và xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 cho các nước đang phát triển. WHO muốn đóng vai trò lãnh đạo nhiều hơn trong việc đàm phán mua vaccine, nhưng Quỹ Gates và các tổ chức phi lợi nhuận cho biết họ lo ngại rằng các hãng dược phẩm sẽ không hợp tác. Họ đã nỗ lực để WHO tập trung vào việc quản lý vaccine và tư vấn cho các quốc gia về việc phân phối cùng với các trách nhiệm khác.

“Chúng tôi luôn trao đổi với WHO”. Bill Gates cho hay: “Nhưng rất nhiều công việc để ngăn chặn dịch bệnh liên quan đến sự đổi mới trong chẩn đoán, điều trị và vaccine, những việc không thực sự là sở trường của WHO” .

Phương pháp làm việc của Bill Gates

Vào tháng 3, Bill Gates thúc giục các nhà sản xuất vaccine tiến nhanh, hợp tác với nhau, mở kho dữ liệu các hợp chất thuốc của họ và thậm chí chia sẻ trách nhiệm sản xuất.

Vasant Narasimhan, Giám đốc điều hành của công ty dược phẩm Novartis, nhớ lại: “Các cuộc họp đầu tiên là về ‘làm thế nào chúng ta tìm ra được thuốc? Làm thế nào chúng ta bắt đầu phát triển vaccine nhanh? Chúng ta sẽ thay đổi năng lực sản xuất như thế nào?” .

Quỹ Gates sử dụng các cựu giám đốc điều hành các hãng dược phẩm ở các vị trí cao nhất, trong đó có Tiến sĩ Trevor Mundel, người từng là trưởng bộ phận phát triển toàn cầu tại Novartis và Emilio Emini, trước đây là phó chủ tịch cấp cao về nghiên cứu vắc xin tại hãng dược phẩm Pfizer. Làm việc với Liên minh sáng tạo ứng phó với dịch bệnh, họ đã giúp hướng dòng tiền vào các vaccine COVID-19 tiềm năng và các công nghệ sinh học có thể được sản xuất nhanh chóng và phù hợp với các nước đang phát triển.

Đại học Oxford cho biết họ sẽ cung cấp “giấy phép không độc quyền, miễn phí bản quyền” cho vaccine COVID-19 của họ cho các nhà sản xuất. Nhưng khi phát triển một trong những vaccine nhiều hứa hẹn nhất, trường đại học này đã băn khoăn về việc liệu có trang bị đủ để tiến hành các thử nghiệm lâm sàng và chuyển giao công nghệ của mình cho các nhà sản xuất trên khắp thế giới hay không và nhận được lời khuyên trực tiếp từ Bill Gates: “Chúng tôi đã nói với đại học Oxford: ‘Này, các ông phải tìm một đối tác biết cách tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng” .

Đại học Oxford đã chọn hãng dược phẩm Anh-Thụy Điển AstraZeneca. Viện Huyết thanh Ấn Độ, sau khi nhận được cam kết tài chính từ Bill Gates, đã đồng ý vào mùa hè năm nay sẽ bắt đầu sản xuất vaccine của Đại học Oxford.

Trong khi đó, Mỹ và một các quốc gia khác đã thực hiện các thỏa thuận của riêng họ với các nhà sản xuất vaccine, ngay cả trước khi các vaccine này được phê duyệt theo quy định. Có một số công ty mà cả sáng kiến ​​toàn cầu của Bill Gates và chiến dịch vaccine COVID-19 của chính phủ Mỹ cùng đạt được thỏa thuận hợp tác là AstraZeneca, Novavax và Sanofi.

Bill Gates đã nhanh chóng ca ngợi sự đầu tư to lớn của chính phủ Mỹ vào vaccine COVID-19, tuyên bố rằng nó sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Nhưng một số quốc gia càng đạt được các thỏa thuận riêng với các hãng sản xuất thì những nước khác sẽ càng phải chờ lâu hơn.

Bill Gates đã có được những hiểu biết quý giá từ Tiến sĩ Fauci, người đứng đầu Viện Quốc gia về dị ứng và bệnh truyền nhiễm của Mỹ. Tiến sĩ Fauci muốn biết các thử nghiệm vaccine ở nước ngoài diễn ra như thế nào. Bill Gates quan tâm đến quá trình xét duyệt vaccine của chính phủ Mỹ đang diễn ra như thế nào và liệu các loại vaccine mà chính phủ Mỹ đang muốn mua có phù hợp với các nước nghèo hay không. Ví dụ, vaccine của Pfizer và BioNTech cần tiêm hai liều và bảo quản siêu lạnh, đây sẽ là những trở ngại cho nhiều nước đang phát triển.

Một số người hoạt động vì sức khỏe cộng đồng và các tổ chức cung cấp dịch vụ y tế tại chỗ như tổ chức Bác sĩ không biên giới cho rằng Bill Gates đang quá chiều theo các hãng dược phẩm.

“Một phần lý do vì sao họ thích ông ấy là vì ông ấy đang bảo vệ cách làm của họ” . James Love, giám đốc của Knowledge Ecology International, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động để mở rộng khả năng tiếp cận với công nghệ y tế, nói về quan hệ của Bill Gates với Giám đốc điều hành các hãng dược phẩm. “Bởi vì thông điệp của ông ấy luôn là: ‘Các hãng dược lớn thật tuyệt vời’” .

Bill Gates tin rằng các nhà sản xuất vaccine sẽ không tối đa hóa sản lượng để phục vụ các nước đang phát triển bởi vì nó không mang lại lợi nhuận đáng kể cho họ, đặc biệt là khi các nước giàu đang hết sức mua vào.

Ấn Độ và Nam Phi đang yêu cầu Tổ chức Thương mại thế giới không thực thi quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến COVID-19 để tìm cách giành quyền kiểm soát vaccine từ các công ty lớn và sản xuất các vaccine này trong nước. Kenya, Mozambique, Pakistan và Eswatini gần đây đã tham gia vào nỗ lực này, hàng chục quốc gia khác cũng đã bày tỏ sự ủng hộ.

Nhưng Bill Gates và nhiều chuyên gia y tế công cộng cho rằng hầu hết các công ty dược đang thực hiện các bước đáng khen ngợi để giúp đảm bảo quyền tiếp cận, chẳng hạn như định giá mà không cần lợi nhuận và cấp phép sử dụng công nghệ của họ cho các nhà sản xuất khác. Họ lập luận rằng các nhà sản xuất dược phẩm sẽ không thực hiện quá trình tốn kém để tạo ra các sản phẩm mới nếu các bằng sáng chế sinh lợi của họ bị đe dọa và rằng việc để các hãng dược phẩm lớn giữ quyền kiểm soát vaccine của họ sẽ đảm bảo chất lượng và độ an toàn.

‘Hành động như một nhân vật vận động hành lang’

Đó là ngày 4/5, Bill và Melinda Gates gọi điện video với Thủ tướng Anh Boris Johnson . Họ chúc mừng ông Boris Johnson về cậu con trai mới chào đời, và hỏi về việc mắc COVID-19 khiến ông phải nhập viện.

Sau đó, họ đưa ra thông điệp: Thế giới sẽ không bao giờ an toàn trước COVID-19 và nền kinh tế toàn cầu sẽ không bao giờ phục hồi, trừ khi các nước nghèo cũng nhận được vaccine và phương pháp điều trị.

Bill Gates và sứ mệnh tiêm phòng COVID-19 cho toàn thế giới - Hình 4

Bill Gates nói chuyện với Thủ tướng Anh Boris Johnson

Bill Gates có chuỗi thành tích dài trong việc kêu gọi các nước giàu cung cấp tài chính cho các sáng kiến ​​y tế công cộng ở các nước nghèo. Từ Thủ tướng Đức Merkel đến lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ McConnell đều coi ông như một người quản lý các khoản tiền công với cái mũi thính về các khoản đầu tư tốt.

Các khoản đóng góp đáng kể đã đến từ Anh, Liên minh Châu Âu và các nơi khác. Trung Quốc đã cam kết hợp tác. Nhưng Bill Gates không đạt được tiến triển gì với chính phủ nước ông.

Ông đã đề nghị chính quyền của Tổng thống Donald Trump và quốc hội Mỹ chi 8 tỷ USD, một nửa cho nỗ lực phân phối vaccine toàn cầu và một nửa cho điều trị và chẩn đoán ở các nước nghèo. Ông xuất hiện trước công chúng nhiều hơn bao giờ hết và lặp lại trong các cuộc phỏng vấn rằng đại dịch đòi hỏi đối phó mang tính quốc tế. Lawrence Gostin, giáo sư luật sức khỏe toàn cầu tại Đại học Georgetown (Mỹ) nhận xét: “Ông ấy đã lựa chọn trở nên rất công khai, rất chính trị, và hành động như một nhà vận động hành lang “.

Nhưng Tổng thống Trump không có ý định tham gia một nỗ lực toàn cầu. Điều đó trở nên rõ ràng vào tháng 7, khi ông Trump rút Mỹ khỏi WHO.

Bill Gates khẳng định: “Các nước không quen với việc nước Mỹ không đứng ra gánh vác” . Tuy nhiên, ứng cử viên được dự báo đắc cử Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể sẽ có quan điểm khác. Ông Biden đã cam kết sẽ đưa nước Mỹ gia nhập lại WHO.

Các công ty dược phẩm sẽ tính tất cả các quốc gia cùng một mức giá hoặc đặt giá theo từng cấp độ cho các quốc gia có thu nhập thấp, trung bình và cao. Các nước nghèo có thể nhận được vaccine giá rẻ hơn cho tới 20% dân số của họ vào cuối năm sau.

Với việc tập trung thuyết phục các nước giàu, nỗ lực vaccine của Bill Gates rất ít tham khảo ý kiến ​​của các nước nghèo, đối tượng mà nỗ lực của ông sẽ giúp. Mãi cho đến mùa thu, các quốc gia có thu nhập thấp mới biết rằng họ sẽ phải trả 1,6 đến 2 USD cho mỗi liều vaccine COVID-19, một mức giá vẫn là đáng kể mà một số nước sẽ phải vay ngân hàng hoặc phải được viện trợ.

Chizoba Barbara Wonodi, Giám đốc Trung tâm Tiếp cận vaccine quốc tế của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), cho biết: “Đúng là sẽ được trợ cấp, nhưng các quốc gia nghèo vẫn phải lập ngân sách cho số tiền mà họ sẽ phải đồng chi trả. Vì vậy, họ cần phải có mặt tại những cuộc thảo luận về việc đó”.

Một số quốc gia có thu nhập trung bình cũng cảm thấy bị ép giá, được yêu cầu phải trả giá ở mức cao hơn mà không có mấy quyền được chọn vaccine hay thời điểm nhận được.

Ông Zevallos, Bộ trưởng Y tế Ecuador, cho biết ông đã nói chuyện với các bộ trưởng y tế trong khu vực về việc nêu quan ngại này thông qua Tổng thống các nước. “Họ nói: ‘Bạn không được lựa chọn, nhưng bạn phải trả tiền’” . Ông Zevallos nói: “Tôi thất vọng” .

Tiến sĩ Berkley, Giám đốc Liên minh vaccine Gavi, công nhận có những phản ứng khó chịu. “Chúng tôi có trao đổi với tất cả ở mức như chúng ta nên làm không? Hoàn toàn không”. Ông nói: “Chúng tôi có thể triệu tập tất cả mọi người thường xuyên không? Tuyệt đối không. Nhưng chúng tôi đã cố gắng hết sức”.

Tiến sĩ Berkley cũng nêu rõ: “Chúng tôi đã tập hợp toàn thế giới lại với nhau để thảo luận về việc tiếp cận công bằng với vaccine chưa? Chúng tôi đã huy động được số tiền đáng kể chưa? Câu trả lời đều là có” .

Ngày càng có nhiều quốc gia tham gia vào nỗ lực của Bill Gates. Ngoài AstraZeneca, hai nhà sản xuất dược phẩm khác đã ký kết với Bill Gates đang tiến hành các cuộc thử nghiệm vaccine và Quỹ Gates cũng đang tài trợ cho một danh mục vaccine thứ hai dành cho các nước đang phát triển. Tiến sĩ Berkley và những người khác cho biết đã có đủ tiền để bắt đầu mua vaccine khi chúng được cấp phép.

Trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 đang tăng với cấp số nhân trên toàn thế giới, Bill Gates cho rằng sẽ chỉ có một cách đơn giản để đánh giá sáng kiến ​​vaccine toàn cầu của ông. Đó là “khi nào chúng ta chặn đứng được đại dịch? Đó là mục tiêu mà tất cả những nỗ lực này cần phải được dựa vào đó mà đánh giá”.

Elon Musk vượt Bill Gates để trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới 

Chỉ riêng trong năm 2020, tài sản của Elon Musk đã tăng thêm 100,3 tỷ USD.

Theo Bloomberg, Elon Musk đã vừa mới chạm mốc thành công mới, khi vượt mặt Bill Gates để trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới. Nhờ giá cổ phiếu của Tesla tiếp tục tăng cao, Elon Musk đã nâng tổng tài sản của mình lên 127,9 tỷ USD.

Giá trị tài sản ròng của nhà sáng lập Tesla đã tăng thêm 7,2 tỷ USD vào ngày hôm qua, nâng mức tổng giá trị tài sản ròng lên 127,9 tỷ USD. Chỉ riêng trong năm 2020, tài sản của Elon Musk đã tăng thêm 100,3 tỷ USD, nhiều hơn bất kỳ vị tỷ phú nào trong danh sách của Bloomberg. Hồi tháng 1, Elon Musk mới chỉ xếp ở vị trí thứ 35 trong danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới.

Elon Musk vượt Bill Gates để trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới - Hình 1

Sự gia tăng tài sản đáng kinh ngạc của Elon Musk chủ yếu là nhờ Tesla, công ty hiện có giá trị thị trường đạt mức 500 tỷ USD. Khoảng 3/4 giá trị tài sản của Elon Musk là cổ phiếu Tesla, có mức giá trị cao gấp 4 lần cổ phần của ông tại SpaceX.

Cột mốc quan trọng của Elon Musk cũng đánh dấu lần thứ 2 trong vòng 8 năm trở lại đây, tỷ phú Bill Gates xếp ở dưới vị trí thứ hai. Nhà sáng lập Microsoft đã giữ vị trí người giàu nhất thế giới trong nhiều năm, trước khi bị Jeff Bezos soán ngôi vào năm 2017.

Tuy nhiên, khối tài sản trị giá 127,7 tỷ USD của Bill Gates sẽ cao hơn thế rất nhiều, nếu như ông không quyên góp những khoản tiền từ thiện giá trị khổng lồ trong những năm qua. Kể từ năm 2006 đến nay, Bill Gates đã quyên góp hơn 27 tỷ USD tiền từ thiện.

Năm 2020 là một năm bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch Covid-19, nhưng những người giàu nhất thế giới vẫn kiếm được rất nhiều tiền. Các tỷ phú trong danh sách của Bloomberg đã tăng giá trị tài sản của mình lên thêm 1,3 nghìn tỷ USD.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

3 kịch bản vụ 'mất 38 triệu vì làm theo tin nhắn ngân hàng' 
17:37:53 26/01/2021
80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook 
18:51:48 26/01/2021
CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: LG bán mảng sản xuất smartphone là hợp lý 
19:36:04 25/01/2021
Vì sao con gái út chủ tịch Huawei tốt nghiệp Harvard lại theo đuổi ước mơ showbiz? 
19:20:26 26/01/2021
Đã đến lúc hạn chế hoặc nói không với Facebook Messenger? 
17:02:33 25/01/2021
Flash đã chết, nhưng vẫn gây nhiều phiền toái cho Internet 
23:09:44 25/01/2021
Huawei phản hồi trước thông tin bán mảng kinh doanh smartphone cao cấp 
23:24:51 25/01/2021
Telegram: Kẻ thách thức những gã khổng lồ giàu có bằng chiến lược hoàn toàn miễn phí 
14:49:21 25/01/2021
Robot giống người sắp được sản xuất hàng loạt
09:53:15 27/01/2021
Apple khuyến cáo cập nhật iPhone, iPad ngay lập tức
12:59:10 27/01/2021

Thông tin đang nóng

Mẹ Trương Hằng kiệt sức, ngã quỵ vì trông 2 cháu, gia cảnh khốn đốn vì Trịnh Sảng giở thủ đoạn
09:35:32 27/01/2021
“Tình trẻ” Anh Dũng lần đầu lên tiếng về mối quan hệ với Trương Ngọc Ánh: “Chúng tôi có sự đồng cảm”
11:16:46 27/01/2021
Trịnh Sảng 'đào mỏ' 3 bạn trai cũ như thế nào?
10:39:47 27/01/2021
NÓNG: Rộ ảnh thông báo fanpage 300.000 follower của công ty Sơn Tùng sẽ bị xoá giữa drama “trà xanh”
11:05:37 27/01/2021
Mẹ bạn trai mời tôi đến nhà dùng bữa ngày cận Tết, khi vừa mở tủ bát đũa tôi sốc đến lạnh gáy với câu nói chát chúa của bà
09:02:58 27/01/2021
Sinh con gái nên bị trả về ngoại, đến lúc mẹ chồng nằm liệt giường lại gọi con dâu về chăm, tôi đáp một câu khiến ai cũng sửng sốt
11:42:10 27/01/2021
Trương Vũ Kỳ tung ảnh bầu bí phủ nhận thuê mang thai hộ
11:59:24 27/01/2021
Thực hư tin đồn Sơn Tùng thẳng tay xoá status tình cảm năm xưa sau khi unfollow Thiều Bảo Trâm
10:27:27 27/01/2021
Bạn trai hứa sẽ trả nợ giúp 600 triệu, tôi liền vui vẻ nhận lời yêu và cái kết nhận được khiến tôi chỉ muốn bật khóc
11:58:26 27/01/2021
Lâm Bảo Châu tiết lộ cách gọi “nửa kia”, Lệ Quyên có ngay màn đáp lời tình trẻ kém 12 tuổi cực ngọt
11:56:27 27/01/2021

Tin mới nhất

6 lựa chọn thay thế an toàn cho WhatsApp 

13:57:16 27/01/2021
Bắt đầu từ ngày 15/5, WhatsApp sẽ bắt đầu chia sẻ một số dữ liệu của người dùng với công ty mẹ Facebook để kết nối trải nghiệm WhatsApp với các sản phẩm khác của Công ty Facebook. Trước thông tin này, một số chuyên gia an ninh mạng đã l...

Bắc Kinh xây dựng 6000 trạm 5G trong năm nay 

13:49:11 27/01/2021
Sự phát triển và tiến bộ của công nghệ 5G ở Trung Quốc đang diễn ra khá nhanh chóng. Theo nhiều báo cáo từ quốc gia tỷ dân, chính quyền Bắc Kinh sẽ xây dựng hàng nghìn trạm 5G trong năm nay dựa vào phong trào Kế hoạch 5 năm lần thứ 14. ...

Cần có chính sách phù hợp cho game và ứng dụng Make in Việt Nam?

12:58:24 27/01/2021
Để tạo sân chơi công bằng cho các tựa game và ứng dụng do người Việt phát triển có thể ra khơi, việc xây dựng chính sách phù hợp hơn là điều rất cần thiết.

Nghề viết ứng dụng di động kiếm 'nghìn USD'

09:52:59 27/01/2021
Đơn vị phát triển có thể thu hàng chục nghìn USD mỗi tháng từ các lượt cài đặt trả phí, quảng cáo, bán vật phẩm... nếu ứng dụng nổi tiếng, được nhiều lượt tải.

Huawei có thể bán mảng smartphone cao cấp

09:52:39 27/01/2021
Huawei được cho là đang trong giai đoạn đầu của việc đàm phán để bán hai thương hiệu smartphone cao cấp P và Mate, nhưng công ty phủ nhận.

Cuộc di cư khỏi Thung lũng Silicon

09:52:24 27/01/2021
Mong muốn hoạt động ở nơi có chi phí thấp, luật lệ đơn giản đang thúc đẩy nhiều công ty công nghệ chuyển trụ sở từ Thung lũng Silicon đến Miami hay Texas.

Ngành CNTT được dự báo có nhu cầu tuyển dụng lớn trong năm nay

06:56:22 27/01/2021
Cùng với nhận định các ngân hàng sẽ đẩy mạnh tuyển ứng viên trong mảng công nghệ và dữ liệu thời gian tới, chuyên gia Navigos dự báo tại Việt Nam ngành CNTT có nhu cầu tuyển dụng lớn trong năm 2021.

3 nhà mạng Đức bắt tay nhau để xoá “vùng xám”, “vùng trắng”

06:55:41 27/01/2021
Sự hợp tác giữa 3 nhà mạng Deutsche Telekom, Vodafone Germany, và Telefonica Deutschland giúp tránh được việc triển khai cơ sở hạ tầng trùng lặp, giảm chi phí, tăng sự lựa chọn cho khách hàng.

Thu nhập 330 tỷ đồng từ viết app di động có khả thi?

06:54:58 27/01/2021
Với người trong ngành, doanh thu 330 tỷ đồng (khoảng 14 triệu USD) trong một năm trên Play Store và App Store là điều không quá bất ngờ.

Vì sao Google, Facebook mua tin tức khắp nơi nhưng kiên quyết từ chối Australia?

06:54:10 27/01/2021
Theo ý kiến chuyên gia, cuộc chiến ở Australia thực ra xoay quanh quyền quyết định và vị thế đàm phán. Google và Facebook được hiểu là đang cố gắng duy trì vị thế trong quyết định chi trả cho báo chí.

Những lưu ý giúp sử dụng máy lọc không khí hiệu quả

06:53:25 27/01/2021
Máy lọc không khí là sản phẩm đã dần trở nên phổ biến trong các hộ gia đình, nhưng không phải người tiêu dùng nào cũng để ý đến cách sử dụng sao cho đúng đắn nhất.

Facebook bắt đầu trả tiền tin tức tại Anh

23:49:52 26/01/2021
Facebook ra mắt sản phẩm Facebook News tại Anh từ ngày 26/1 và bắt đầu trả tiền bản quyền cho các nhà xuất bản.

Phát minh cánh tay robot có thể "đọc suy nghĩ" người đeo 

23:17:29 26/01/2021
Nhìn giống sản phẩm từ các bộ phim khoa học viễn tưởng nhưng cánh tay robot sinh học điều khiển bằng tín hiệu não là sản phẩm mới nhất từ 2 nhà phát minh người Kenya.

Anh đối mặt với tình trạng "đói nghèo kỹ thuật số" 

23:14:57 26/01/2021
Học trực tuyến đang trở nên phổ biến trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát. Tuy nhiên, có một mặt trái ít được nói tới.

Truyền hình AVG và Smart Media công bố hợp tác 

22:43:48 26/01/2021
Công ty cổ phần Nghe Nhìn Toàn cầu - AVG và Công ty cổ phần Truyền thông, Quảng cáo Đa phương tiện - Smart Media JSC vừa chính thức công bố hợp tác chiến lược với nhau.

Radisys sử dụng giải pháp của Keysight để tăng tốc độ truyền dữ liệu 

22:41:11 26/01/2021
Keysight Technologies vừa công bố Radisys - một nhà cung cấp các giải pháp mạng truy cập vô tuyến mở (RAN) toàn cầu, đã lựa chọn danh mục sản phẩm đo kiểm từ biên tới lõi mạng (edge-to-core) của Keysight.

Phần mềm gián điệp trên laptop cung cấp cho trường học 

22:37:52 26/01/2021
Máy tính xách tay được cung cấp cho các trường học để hỗ trợ trẻ em học tập tại nhà trong thời gian đại dịch Covid-19 diễn ra đã được phát hiện có chứa virus.

Google, Apple cấm ứng dụng được mô tả là ‘Parler thứ hai’ 

22:34:48 26/01/2021
Google gần đây tham gia cùng với Apple cấm một ứng dụng truyền thông xã hội khác vốn khá phổ biến với người dùng theo phe bảo thủ.

Luật sư nói gì trước phiên toà của ‘công chúa’ Huawei Mạnh Vãn Châu? 

22:32:44 26/01/2021
Dự kiến phiên toà liên quan đến vụ kiện của Giám đốc tài chính toàn cầu (CFO) của Huawei sẽ diễn ra vào cuối tháng 3 tại Canada, sau 2 năm kéo dài tính từ thời điểm bà Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ tại Canada.

Robot hình người Sophia sắp được sản xuất hàng loạt 

22:18:08 26/01/2021
Theo Reuters, Sophia và nhiều mẫu robot khác của công ty Hanson Robotics sẽ được thương mại hóa để hỗ trợ cuộc sống của con người trong bối cảnh dịch Covid-19.

Windows 10X ngăn việc khôi phục cài đặt gốc trái phép 

22:14:59 26/01/2021
Windows 10X có một tính năng mới cho phép ngăn việc khôi phục thiết bị về cài đặt gốc một cách trái phép.

Netflix cho Android nâng cấp âm thanh ‘chất lượng phòng thu’ 

21:34:16 26/01/2021
Người dùng Netflix trên thiết bị Android sẽ nhận được trải nghiệm âm thanh chất lượng cao hơn khi công ty vừa nâng cấp ứng dụng của mình.

TSMC có kế hoạch tăng giá chip ô tô lên 15% 

21:24:04 26/01/2021
Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng của một số công ty công nghệ và tạo ra sự thiếu hụt các thành phần quan trọng, dẫn đến việc các nhà sản xuất đang tìm cách tăng giá.

Chi tiêu CNTT trong năm 2021 đạt 3.900 tỉ USD 

21:21:58 26/01/2021
Hãng phân tích thị trường Gartner dự đoán mức chi tiêu cho CNTT trên toàn thế giới sẽ đạt 3.900 tỉ USD trong năm nay, tăng 6,2% so với năm 2020.

Facebook sửa lỗi đăng xuất người dùng trên iOS 

21:19:30 26/01/2021
Tuy nhiên vẫn còn một số người dùng gặp phải sự cố khó chịu và Facebook đang cố gắng hoàn thiện việc khắc phục.

Google công bố sáng kiến giúp vắc-xin Covid-19 dễ tiếp cận hơn 

21:16:55 26/01/2021
Vắc-xin sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại Covid-19, vì vậy Google đã công bố một loạt sáng kiến mới mà họ đang thực hiện để làm cho vắc-xin dễ tiếp cận hơn.

Microsoft ra mắt video đầy tính nghệ thuật, cho thấy cách các ứng dụng Android chạy trên Windows 10 như thế nào 

19:12:11 26/01/2021
Your Phone sẽ là cánh cửa để bạn bước vào thế giới ứng dụng Android ngay trên Windows 10

Có thể bạn quan tâm

Bị nghi vấn đụng chạm dao kéo, nữ streamer xinh đẹp không ngần ngại tung ảnh "nóng" trong quá khứ chứng minh sự thật

Netizen

14:31:37 27/01/2021
Ở một quốc gia như Hàn Quốc - nơi sở hữu ngành công nghiệp phẫu thuật thẩm mỹ cực kỳ phát triển và tiên tiến nhất thế giới, câu chuyện về các cô nàng hot girl xinh đẹp gặp phải nghi vấn về nhan sắc.

Lâm Đồng: Tài xế chốt xe cố thủ 'giỡn mặt công an' bị phạt nặng

Pháp luật

14:31:24 27/01/2021
Tài xế vi phạm giao thông giỡn mặt công an chốt cửa xe cố thủ, ung dung hút thuốc, lướt web mặc cho công an đứng ngoài yêu cầu mở cửa đã bị phạt nặng.

Muốn vợ chồng hạnh phúc, nên làm 9 điều này trước khi đi ngủ

Tình yêu

14:30:36 27/01/2021
Khoảng thời gian trước khi ngủ cực kỳ quan trọng để duy trì ngon lửa hôn nhân, hãy tận dụng nó cho những hành động sau để đôi lứa yêu nhau mãi.

Vừa về đến cổng sau chuyến công tác, bác hàng xóm ghé tai nói một chuyện khiến tôi choáng váng và lập tức quay ra khách sạn ở

Tâm sự

14:28:16 27/01/2021
Không ngờ người chồng mà tôi tin tưởng yêu thương là thế lại phản bội vợ.

Tết cận kề mà Hari Won vẫn thông báo chuyển nhà lần thứ... 46, nghe số lần đổi trường trong 12 năm mới choáng

Sao việt

14:26:21 27/01/2021
Nhiều người đang thắc mắc lý do gì khiến Hari Won liên tục chuyển nhà như thế này.

Lâm Tâm Như chính thức lên tiếng về tin đồn mang thai lần hai

Sao châu á

14:22:05 27/01/2021
Dường như người đẹp vẫn chưa sẵn sàng cho việc này!

Man City chiếm đầu bảng từ Man Utd

Bóng đá thế giới

14:21:17 27/01/2021
Hạ West Brom 5-0 tối 26/1, Man City hơn đội nhì bảng Man Utd một điểm sau 19 vòng Ngoại hạng Anh.

Cô bé 6 tuổi cao 1m15 rồi dậm chân tại chỗ, "thủ phạm" do chính thói quen của mẹ đã hại con

Sức khỏe

14:20:46 27/01/2021
Chưa kịp mừng vì nhìn con gái cao lớn có phần nhỉnh hơn các bạn, người mẹ nhận tin sốc khi bác sĩ nói con có dấu hiệu bị dậy thì sớm.

Cuộc điện đàm 58 giây hứa hẹn làm tan băng Mỹ - Nga

Thế giới

14:19:51 27/01/2021
Với cuộc điện đàm chưa đầy một phút với Tổng thống Putin, Biden đã cho thấy mối quan hệ Mỹ- Nga dưới thời ông sẽ hoàn toàn khác Trump.

Trắc nghiệm vui đoán tính cách: Bạn nhìn thấy cặp đôi hay vụ nổ?

Trắc nghiệm

14:19:42 27/01/2021
Hình ảnh đầu tiên bạn thấy trong mỗi bức hình ở bài trắc nghiệm vui này sẽ giúp khám phá các khía cạnh bí ẩn trong tính cách và con người bạn.

Hòa Minzy trở thành chị gái của Lăng LD, chuẩn “nữ công gia chánh” trong MV Tết

Nhạc việt

14:15:14 27/01/2021
Trong MV Tết Nhà Mình, Hòa Minzy đã hóa thân thành chị gái của Lăng LD. MV là hành trình lớn lên của các thành viên nhưng bữa cơm ngày Tết thì không hề thay đổi.

LG có thể sẽ không bao giờ bán chiếc smartphone màn hình cuộn Rollable? 

Đồ 2-tek

14:08:26 27/01/2021
Sự hào hứng của giới công nghệ và thị trường vừa xuất hiện có thể sẽ lại bị dập tắt bởi có tin đồn LG sẽ không thương mại hóa chiếc smartphone màn hình cuộn độc đáo này.

Ảnh chế: Man City tái chiếm ngôi đầu Ngoại hạng Anh

Hài hước

14:03:08 27/01/2021
Với chiến thắng 5-0 trước West Brom, Man City đã đứng đầu ngoại hạng Anh, trong khi đó Arsenal cũng tiếp tục chuỗi phong độ ấn tượng với một chiến thắng.

Mercedes-Benz 600 Pullman đời 1975, giá 2,6 triệu USD

Ôtô

14:00:09 27/01/2021
Đây là mẫu xe Mercedes-Benz 600 Pullman 4 cửa hiếm có, giới hạn trong 304 chiếc được sản xuất dành cho khách hàng là những người giàu có trên toàn thế giới.

Nam Em, Hoàng Thùy, Mâu Thủy cùng các người đẹp có sự xung đột, cuối cùng lại chọn cách này để giải quyết

Show việt

13:52:20 27/01/2021
Chương trình thực tế Vietnam Why Not - Đi Việt Nam Đi đã gần đến hồi kết, các đội chơi bật luôn công tắc quyết đấu hết mình giành ngôi vị quán quân.