Bill Gates, Elon Musk và Mark Zuckerberg cùng xuất hiện trong cuộc họp kín

Theo dõi VGT trên

Sự kiện quy tụ hàng chục lãnh đạo công nghệ m.áu mặt nhất thế giới diễn ra tại Washington (Mỹ) bàn về quản lý trí tuệ nhân tạo (AI).

Bước ra từ phiên điều trần kéo dài 3 tiếng về AI, Elon Musk – ông chủ hàng loạt hãng công nghệ nổi tiếng – tóm tắt ngắn gọn rủi ro của công nghệ này: “Có khả năng – lớn hơn 0 – rằng AI sẽ g.iết tất cả chúng ta. Tôi nghĩ khả năng ấy thấp nhưng không phải không có. Hậu quả khi hiểu sai AI vô cùng thảm khốc”, ông nói với các phóng viên.

Bill Gates, Elon Musk và Mark Zuckerberg cùng xuất hiện trong cuộc họp kín - Hình 1
Elon Musk tham dự cuộc họp ngày 13/9 tại Washington, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, ông còn nói rằng cuộc họp “sẽ đi vào lịch sử vì tầm quan trọng với tương lai của nền văn minh”.

Phiên họp do Thượng nghị sỹ Chuck Schumer tổ chức đã quy tụ các CEO công nghệ cao cấp, các nhà lãnh đạo xã hội dân sự và hơn 60 thượng nghị sĩ lại với nhau. Phiên họp đầu tiên trong số chín phiên họp nhằm mục đích phát triển sự đồng thuận khi Thượng viện chuẩn bị soạn thảo luật để điều chỉnh ngành công nghiệp AI. Thành phần tham gia còn có CEO của Meta, Google, OpenAI, Nvidia và IBM.

Tất cả những người tham dự đều giơ tay – biểu thị “có” – khi được hỏi liệu chính phủ liên bang có nên giám sát AI hay không, ông Schumer phát biểu trước các phóng viên vào chiều 13/9. Nhưng sự đồng thuận về vai trò đó nên là gì và chi tiết cụ thể về luật pháp vẫn còn khó nắm bắt, theo những người tham dự.

Lợi ích và rủi ro

Bill Gates, Elon Musk và Mark Zuckerberg cùng xuất hiện trong cuộc họp kín - Hình 2
Tỷ phú Bill Gates xuất hiện tại cuộc họp. (Ảnh: Reuters)

Bill Gates đã nói về tiềm năng của AI với người nghèo đói, trong khi một người tham dự giấu tên kêu gọi chi hàng chục tỷ USD để mở khóa lợi ích của AI, theo ông Schumer.

Thách thức đối với Quốc hội là thúc đẩy những lợi ích đó trong khi giảm thiểu rủi ro xã hội của AI, bao gồm khả năng phân biệt đối xử dựa trên công nghệ, các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và thậm chí, như chủ sở hữu X – Musk nói, “rủi ro với nền văn minh”.

Ông Schumer cho rằng tối đa hóa lợi ích mà vẫn giảm thiểu tác hại là nhiệm vụ khó khăn.

Video đang HOT

Các thượng nghị sĩ đã nghe một loạt các quan điểm, với đại diện từ các công đoàn lao động nêu lên vấn đề việc làm, còn các nhà lãnh đạo dân quyền nhấn mạnh sự cần thiết phải có một quy trình lập pháp toàn diện mang đến tiếng nói cho những người ít quyền lực nhất trong xã hội.

Bill Gates, Elon Musk và Mark Zuckerberg cùng xuất hiện trong cuộc họp kín - Hình 3
CEO Google Sundar Pichai (Ảnh: Reuters)

Hầu hết đều đồng ý rằng AI không thể bị bỏ mặc, Thượng nghị sĩ Dân chủ Washington Maria Cantwell cho biết. CEO Microsoft Satya Nadella nêu quan điểm: “Khi nói đến AI, chúng ta không nên nghĩ về chế độ lái tự động. Bạn cần phải có người đồng hành”.

Sau sự kiện, Musk nói với các nhà báo ông nghĩ một lúc nào đó sẽ có một cơ quan độc lập để điều chỉnh AI.

Cuộc gặp gỡ của những trí tuệ kiệt xuất

Ông Schumer lưu ý đây là “cuộc thảo luận chưa từng có ở Quốc hội”.

Nó cho thấy nhận thức ngày càng tăng của các nhà hoạch định chính sách về trí tuệ nhân tạo và đặc biệt là AI tạo sinh như ChatGPT, có thể đột phá kinh doanh và cuộc sống hàng ngày theo nhiều cách, từ tăng năng suất thương mại đến đe dọa việc làm, an ninh quốc gia và sở hữu trí tuệ.

Bill Gates, Elon Musk và Mark Zuckerberg cùng xuất hiện trong cuộc họp kín - Hình 4
CEO Meta Mark Zuckerberg (Ảnh: Reuters)

Các vị khách quan trọng đã đến ngay trước 10 giờ sáng, với CEO Meta Mark Zuckerberg tạm dừng để trò chuyện với CEO Nvidia Jensen Huang bên ngoài Phòng họp kín Kennedy của tòa nhà văn phòng Thượng viện Russell. CEO Google Sundar Pichai được nhìn thấy đang túm tụm với Thượng nghị sĩ Dân chủ Delaware Chris Coons, trong khi chủ sở hữu X Musk vẫy tay với đám đông.

Bên trong, Musk ngồi ở cuối phòng đối diện với Zuckerberg, đây có thể là lần đầu tiên hai người đàn ông ở chung phòng kể từ khi họ bắt đầu thách đấu võ thuật cách đây vài tháng.

Phiên họp tại Đồi Capitol ở Washington cũng mang lại cho ngành công nghiệp công nghệ cơ hội quan trọng nhất từ trước đến nay để ảnh hưởng đến cách các nhà lập pháp thiết kế các quy tắc có thể chi phối AI.

Một số công ty, bao gồm Google, IBM, Microsoft và OpenAI, đã đưa ra các đề xuất chuyên sâu của riêng họ trong sách trắng và bài đăng trên blog mô tả các lớp giám sát, thử nghiệm và minh bạch.

CEO IBM, Arvind Krishna, lập luận trong cuộc họp rằng chính sách của Mỹ nên điều chỉnh việc sử dụng AI một cách rủi ro, thay vì chỉ các thuật toán. “Quy định phải tính đến bối cảnh mà AI được triển khai”, ông nói.

Kêu gọi quản lý

Các giám đốc điều hành như CEO OpenAI Sam Altman trước đây đã khiến một số thượng nghị sĩ ngạc nhiên khi công khai kêu gọi sớm ban hành các quy tắc quản lý AI, điều mà một số nhà lập pháp coi là sự tương phản đáng hoan nghênh so với ngành truyền thông xã hội.

Các nhóm xã hội dân sự lên tiếng lo ngại về những nguy hiểm có thể xảy ra của AI, chẳng hạn nguy cơ các thuật toán được đào tạo kém có thể vô tình phân biệt đối xử với các nhóm thiểu số hoặc họ có thể sao chép các tác phẩm có bản quyền của các nhà văn và nghệ sĩ trái phép. Một số tác giả đã kiện OpenAI, trong khi những người khác yêu cầu các công ty AI trả t.iền trong thư ngỏ.

Các nhà xuất bản tin tức như CNN, The New York Times và Disney đã chặn ChatGPT sử dụng nội dung của họ.

Chủ tịch Liên đoàn Giáo viên Hoa Kỳ Randi Weingarten cho biết nước Mỹ không thể mắc sai lầm tương tự với AI như với mạng xã hội. “Chúng ta đã không hành động sau khi tác hại của mạng xã hội đối với sức khỏe tâm thần của t.rẻ e.m trở nên rõ ràng”, bà nói trong một tuyên bố. “AI cần bổ sung chứ không phải thay thế các nhà giáo dục và phải đặc biệt quan tâm để ngăn chặn tác hại cho học sinh”.

Xây dựng chính sách

Đầu hè này, ông Schumer đã tổ chức ba phiên thông tin cho các thượng nghị sĩ để bắt kịp tốc độ về công nghệ, bao gồm một cuộc họp mật có mặt các quan chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Cuộc họp hôm 13/9 với các giám đốc điều hành công nghệ và các tổ chức phi lợi nhuận đã đ.ánh dấu giai đoạn tiếp theo của việc giáo dục các nhà lập pháp về vấn đề này trước khi họ bắt tay vào phát triển các đề xuất chính sách. Hồi tháng 6, Thượng nghị sỹ Schumer nhấn mạnh sự cần thiết phải có một cách tiếp cận cẩn thận, có chủ ý và thừa nhận rằng “theo nhiều cách, chúng tôi đang bắt đầu lại từ đầu”.

“AI không giống với bất cứ điều gì Quốc hội đã xử lý trước đây”, ông nói, lưu ý rằng chủ đề này khác với lao động, chăm sóc sức khỏe hoặc quốc phòng. “Các chuyên gia thậm chí không chắc chắn những câu hỏi nào mà các nhà hoạch định chính sách nên hỏi”.

Ông nói thêm rằng mục tiêu sau khi tổ chức nhiều phiên họp hơn là soạn thảo luật trong “nhiều tháng, không phải nhiều năm”.

Một loạt các dự luật AI đã xuất hiện trên Đồi Capitol và tìm cách kiềm chế ngành công nghiệp theo nhiều cách khác nhau, nhưng sự thúc đẩy của Schumer thể hiện nỗ lực cấp cao hơn để điều phối chương trình nghị sự lập pháp của Quốc hội về vấn đề này.

Luật AI mới cũng có thể đóng vai trò là điểm tựa tiềm năng cho các cam kết tự nguyện mà một số công ty AI đã đưa ra với chính quyền Tổng thống Joe Biden vào đầu năm nay để đảm bảo các mô hình AI của họ trải qua thử nghiệm trước khi chúng được phát hành ra công chúng.

Nhưng ngay cả khi các nhà lập pháp chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy, họ đã chậm hơn nhiều tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm, so với Liên minh châu Âu, dự kiến sẽ hoàn thiện luật AI sâu rộng vào cuối năm nay. Luật có thể cấm sử dụng AI cho dự đoán chính sách và hạn chế dùng nó trong các bối cảnh khác.

Chính phủ Mỹ kiện SpaceX vì 'chỉ thuê người Mỹ'

Chính quyền Mỹ đã khởi kiện công ty SpaceX của tỉ phú Elon Musk vì phân biệt đối xử trong việc tuyển dụng người Mỹ và người tị nạn.

Đơn kiện của chính phủ Mỹ do Bộ Tư pháp nộp lên tòa án ngày 24.8 cáo buộc SpaceX của tỉ phú Elon Musk thường xuyên làm nản lòng người xin tị nạn và người tị nạn trong việc nộp đơn xin việc, theo tờ The Guardian. Công ty cũng từ chối thuê hay xem xét những người này vì tư cách công dân của họ. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, hành động của SpaceX diễn ra ít nhất là từ tháng 9.2018 đến tháng 5.2022.

Chính phủ Mỹ kiện SpaceX vì chỉ thuê người Mỹ - Hình 1

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX tại cơ sở của công ty ở bang Florida ngày 24.8. Ảnh AFP

SpaceX bị cáo buộc đã viện dẫn không chính xác các luật về kiểm soát xuất khẩu để nói với người xin việc không phải công dân Mỹ rằng công ty chỉ có thể thuê người Mỹ hoặc người có thẻ xanh, tức là thường trú nhân. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp nhấn mạnh các luật nói trên không đưa ra quy định như vậy và SpaceX có thể thuê người xin tị nạn và người tị nạn như công dân Mỹ và thường trú nhân.

Mặt khác, SpaceX bị tố cáo đã đưa ra những thông báo công khai, mẫu đơn xin việc, thông báo tuyển dụng không bao gồm người tị nạn, đồng thời không xét duyệt công bằng các đơn xin việc của nhóm người này. Theo cáo buộc, trong 4 năm nói trên, SpaceX chỉ thuê công dân Mỹ và người có thẻ xanh.

Người xin tị nạn và người tị nạn không chỉ bị loại trừ khỏi những vị trí đòi hỏi trình độ chuyên môn cao như kỹ sư tên lửa, kỹ sư phần mềm, mà kể cả những việc như lau nhà, nấu ăn, rửa chén.

Bộ Tư pháp yêu cầu công ty của tỉ phú Elon Musk trao cơ hội công bằng cho người tị nạn, đưa ra hình phạt và thay đổi chính sách để đảm bảo các công ty tuân thủ. Bộ Tư pháp cũng kêu gọi những người bị từ chối cơ hội tham gia vụ kiện này. SpaceX chưa bình luận gì về đơn kiện.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tỉnh Rostov ở Nga bị hàng chục UAV của Ukraine tấn công ồ ạt
08:20:36 16/06/2024
Bộ Tư pháp Mỹ không truy tố Bộ trưởng Garland tội khinh thường Quốc hội
06:37:01 16/06/2024
Armenia nêu điều kiện ở lại liên minh CSTO do Nga đứng đầu
17:16:40 16/06/2024
Nhật Bản hỗ trợ Ukraine bằng thỏa thuận an ninh kéo dài 10 năm
06:55:20 15/06/2024
CH Séc xảy ra cháy lớn tại nhà máy sản xuất pháo hoa
04:55:36 16/06/2024
Kích thước cá voi xám Thái Bình Dương giảm dần do Trái Đất nóng lên
13:12:02 15/06/2024
G7 tái khẳng định cam kết ủng hộ lâu dài cho Ukraine
06:00:07 15/06/2024
Sóng nhiệt dữ dội tại Mỹ, nắng nóng gay gắt ở CH Cyprus và Hy Lạp
17:10:02 15/06/2024

Tin đang nóng

NÓNG: Xoài Non xác nhận chia tay Xemesis
20:41:14 16/06/2024
Thảm đỏ hot nhất hôm nay: Na Trát đọ sắc với mỹ nhân "đẹp chấn động thế gian", Quan Hiểu Đồng thần thái sau vụ mất mặt ở sự kiện
18:02:55 16/06/2024
Đang cháy lớn tại ngôi nhà 6 tầng trên phố Định Công Hạ, có người mắc kẹt
21:31:27 16/06/2024
Nữ ca sĩ Việt t.uổi 50 viên mãn bên chồng con trong biệt thự hơn 70 tỷ đồng ở Mỹ
21:32:47 16/06/2024
Vụ cháy 3 người mất tại Bắc Giang: Lửa bùng từ nơi để xe điện, khí độc lan nhanh
17:33:21 16/06/2024
Sau vụ mất hơn 170 tỷ đồng, nữ chủ tịch huyện ở Đồng Nai bị cách chức Phó Bí thư
18:09:36 16/06/2024
Người mẫu Việt tiết lộ cuộc sống sau khi chia tay CEO hơn 46 t.uổi
20:33:29 16/06/2024
Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 43: An Nhiên bị vợ Việt đ.ánh g.hen?
20:36:46 16/06/2024

Tin mới nhất

Biểu tình quy mô lớn phản đối phe cựu hữu tại Pháp

20:35:24 16/06/2024
Hầu hết các cuộc tuần hành diễn ra ôn hòa, ngoại trừ một số diễn biến căng thẳng tại Rennes và Nantes ở miền Tây nước Pháp, buộc cảnh sát phải dùng hơi cay để ngăn chặn một số nhà hoạt động quá khích.

Các nước nêu quan điểm về sự hiện diện của Nga trong đàm phán hòa bình cho Ukraine

20:16:33 16/06/2024
Tổng thống Zelensky bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh này sẽ đặt nền móng cho một giải pháp công bằng và lâu dài với Moskva. Tuy nhiên, ông không đề cập đến khả năng sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Idul Adha-dịp lễ của đức tin và sự chia sẻ trong xã hội Hồi giáo Indonesia

19:41:11 16/06/2024
Hằng năm, khoảng 2 tháng sau dịp lễ Idul Fitri, người Hồi giáo ở Indonesia lại cùng nhau đón dịp lễ lớn và quan trọng thứ 2 trong năm - Lễ Idul Adha, hay còn gọi là Lễ Hiến tế.

Nắng nóng tiếp tục thiêu đốt Thủ đô Ấn Độ

16:31:28 16/06/2024
Theo bà Selomi Garnaik - một trong những thành viên tham gia nghiên cứu của tổ chức Greenpeace Ấn Độ, những người làm việc ngoài trời phải đối mặt với những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe.

Israel xác nhận 8 binh sĩ bị t.hiệt m.ạng trong vụ nổ ở Rafah

16:29:10 16/06/2024
Trong một diễn biến khác, Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cùng ngày thông báo quan chức này sẽ thăm Mỹ vào cuối tháng này và thảo luận với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin về các diễn biến an ninh hiện tại.

Mỹ công bố gói viện trợ hơn 1,5 tỷ USD cho Ukraine

16:27:04 16/06/2024
Bà Harris cũng công bố hơn 379 triệu USD từ Bộ Ngoại giao và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) dành cho hỗ trợ nhân đạo, giúp đỡ người tị nạn và bảo đảm cung cấp lương thực, nước uống, nơi ở, dịch vụ vệ sinh cho hàng triệu người dân...

Singapore đóng cửa các bãi biển do sự cố tràn dầu

16:22:46 16/06/2024
Dầu loang từ bến tàu Pasir Panjang, cách hòn đảo du lịch nổi tiếng Sentossa chưa đầy 10km. Vụ việc xảy ra chiều 14/6 khi một tàu nạo vét treo cờ Hà Lan đ.âm phải một tàu chở dầu treo cờ Singapore đang neo đậu.

Việt Nam tham dự lễ hội ẩm thực và văn hoá lớn nhất Praha

15:04:47 16/06/2024
Trong khi đó, các sản phẩm truyền thống như nón lá, khăn lụa cũng được nhiều khách thăm quan lựa chọn làm món quà kỷ niệm đầy ý nghĩa.

Tổng thống Putin tiết lộ số binh sĩ tham gia xung đột tại Ukraine

14:32:38 16/06/2024
Đến tháng 5, tạp chí Mỹ Financial Times đưa tin làn sóng tuyển quân hàng loạt lần hai ở Nga sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Một lần nữa, người phát ngôn Peskov bác bỏ tuyên bố.

Lễ rước quân kỳ mừng sinh nhật Vua Charles III của Anh

14:31:48 16/06/2024
Trooping the Colour năm nay là lễ diễu hành mừng sinh nhật Vua Charles III lần thứ hai kể từ khi ông lên ngôi và lần đầu tiên kể từ khi ông được chẩn đoán mắc ung thư.

Tổng thống Brazil đề xuất với G7 đ.ánh thuế giới siêu giàu

14:19:04 16/06/2024
Tổng thống Brazil, Chủ tịch G20 năm 2024, nhấn mạnh liên minh toàn cầu này sẽ là chìa khóa để chấm dứt đói nghèo, vấn đề mà hiện tại vẫn là nỗi ám ảnh của nhân loại.

Tác động với Nga từ các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ

14:18:22 16/06/2024
Lệnh trừng phạt mới của Mỹ buộc chấm dứt giao dịch đồng USD và đồng euro trên sàn giao dịch chính của Nga, gây rối loạn thị trường tài chính và có thể thúc đẩy nước này dạng hóa sang thị trường châu Á.

Có thể bạn quan tâm

Hương Tràm ra nhạc, khán giả chê nghe chán, bảo trả lại thời Em gái mưa

Nhạc việt

23:41:21 16/06/2024
Ngày 15-6, Hương Tràm cùng lúc tung ra EP Sweet home cùng MV Chỉ mình anh đi xa. Tuy nhiên có một số khán giả nhận xét giọng của Hương Tràm không hay như trước.

Thuram: 'Tôi đẹp trai hơn Mbappe, không giống Ninja Rùa'

Sao thể thao

23:40:36 16/06/2024
Marcus Thuram gây chú ý khi có lời trêu đùa hài hước trong lúc bị nhầm lẫn bản thân với người đồng đội Kylian Mbappe.

Tông vào ô tô đậu trên vỉa hè, người đi xe máy t.ử v.ong

Tin nổi bật

23:27:10 16/06/2024
Tối 16-6, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phối hợp các cơ quan chức năng điều tra vụ tai nạn làm một người đàn ông t.ử v.ong.

Xử phạt lái xe 17 triệu đồng vì đi ngược chiều trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Pháp luật

23:23:01 16/06/2024
Tại cơ quan Công an, lái xe thừa nhận hành vi vi phạm của mình có thể gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông khác.

Cách muối cà pháo giòn ngon, không bị thâm

Ẩm thực

23:01:24 16/06/2024
Nhiều bà nội trợ mong muốn làm được hũ cà muối trắng, giòn cho những bữa cơm gia đình, hãy thử tham khảo bí kíp dưới đây.

Sốc với bữa ăn "thời thượng" 4.000 năm t.uổi ở Syria

Lạ vui

22:18:10 16/06/2024
Dấu vết thực phẩm cổ đại từ một phế tích ở Syria giống đến kinh ngạc chế độ ăn đang được giới y học lẫn người dân từ khắp thế giới theo đuổi.

Vùng đất rực rỡ trong lành nhất châu Phi

Du lịch

21:55:46 16/06/2024
Năm 2022, Namaqualand lọt vào danh sách những khu vực có không khí trong lành nhất châu Phi. Thác nước Nieuwoudtville chỉ xuất hiện khi có mưa lớn.

NSƯT Anh Thái phim "Chị Dậu" qua đời ở t.uổi 86

Sao việt

21:53:51 16/06/2024
NSƯT Anh Thái - người nổi tiếng với vai anh Dậu trong phim Chị Dậu - qua đời ở t.uổi 86 vì tai nạn giao thông khi đi nhận lương hưu.

Dàn diễn viên chính của 'Móng vuốt' tung bộ ảnh tặng khán giả, 'diễn sâu' từ trong phim đến hình

Hậu trường phim

21:50:44 16/06/2024
Vừa qua, làng phim Việt mùa hè này đã có một màu sắc mới về đề tài sinh tồn, kinh dị hài mang tên Móng vuốt. Bộ phim được công chiếu đã gây ấn tượng về kỹ xảo phim được đầu tư và nội dung sinh tồn ly kỳ.

Những điều kiêng kị trong phong thủy nhà ở mà bạn cần phải biết trước khi trang trí

Trắc nghiệm

21:13:22 16/06/2024
Nếu sắp xếp không gian hợp lý sẽ giúp cuộc sống và tài lộc của gia đình tốt hơn.Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về phong thủy nhà ở, thì lời khuyên là bạn nên tham khảo ngay những điều cấm kỵ