Biến tiềm năng du lịch thành thế mạnh phát triển kinh tế ở Vân Hồ

Vân Hồ là một huyện miền núi mới thành lập, được tách ra từ huyện Mộc Châu, có tiềm năng không kém gì Sa Pa hay Đà Lạt. Nhưng làm thế nào để đánh thức tiềm năng này lại là một câu chuyện khác.

Biến tiềm năng du lịch thành thế mạnh phát triển kinh tế ở Vân Hồ - Hình 1

Có nhiều tiềm năng du lịch to lớn nhưng dường như ngành du lịch của huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) vẫn như nàng công chúa đang ngủ say. Làm thế nào để đánh thức tiềm năng này thành nguồn lực phục vụ việc phát triển kinh tế hiệu quả, bền vững chính là trăn trở, quyết tâm của lãnh đạo huyện Vân Hồ trong giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2025.

Vân Hồ không kém gì Sa Pa hay Đà Lạt

Vân Hồ là một huyện miền núi mới thành lập, được tách ra từ huyện Mộc Châu vào năm 2013. Hai cửa ngõ của huyện nằm sát hai địa chỉ du lịch nổi tiếng cấp quốc gia là vùng hồ Hòa Bình của tỉnh Hòa Bình và nông trường Mộc Châu của huyện Mộc Châu. Song, trên bản đồ du lịch của Việt Nam, nơi đây vẫn đang là một chấm mờ.

Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, phần lớn địa bàn huyện Vân Hồ được hưởng không khí mát mẻ quanh năm với nền nhiệt độ bình quân khoảng 18,5 độ, lượng mưa trung bình bình mỗi năm, khoảng 1.500mm và độ ẩm không khí trung bình là 85%.

Chính nhờ khí hậu dễ chịu này, Vân Hồ thường được ví với những điểm du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng có khí hậu tương đồng như Sa Pa hay Đà Lạt. Nhưng có một điểm khác biệt là không khí ở Vân Hồ sạch và trong lành hơn những nơi kia rất nhiều bởi địa phương này vẫn còn tương đối nguyên sơ, chưa bị ô nhiễm.

Năm 2020, khi miền Bắc phải trải qua một mùa Hè nóng kỷ lục, với mức nhiệt độ lên tới gần 50 độ C, thì ở những xã như Lóng Luông, Vân Hồ vẫn duy trì mức nhiệt mát mẻ khoảng 22 độ C, ban đêm đi ngủ vẫn phải đắp chăn mỏng. Đây thực sự là một sự ưu đãi khí hậu tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này.

Khí hậu mát mẻ và lượng mưa ổn định của Vân Hồ rất thích hợp cho nền sản xuất nông nghiệp đa dạng như cây ăn trái, rau quả, rau gia vị, cây dược liệu hay các thực vật ôn đới. Điều này biến Vân Hồ thành vùng nguyên liệu, cung cấp những sản phẩm nổi tiếng như đào, lê, mận, dâu tây, đặc biệt là chè.

Về mặt địa lý, Vân Hồ chỉ cách thủ đô Hà Nội 170 km về phía Tây Bắc, đường xá đi lại thuận tiện, chỉ mất nhiều nhất 4 giờ đồng hồ chạy xe. Trong tương lai, khi tuyến đường cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu được khởi công, hoàn thành và đi vào hoạt động, kết nối với hệ thống đường cao tốc Láng – Hòa Lạc và Hòa Lạc – Hòa Bình, hạ tầng giao thông – vận tải còn được cải thiện hơn nữa.

Ngoài hai điều kiện thuận lợi trên, Vân Hồ còn sở hữu nhiều tiềm năng du lịch nhờ địa hình cảnh quan đa dạng với núi đồi trùng điệp, rừng đặc dụng bảo tồn nhiều nguồn gien động vật, thực vật quý hiếm, suối nước nóng, hang động đá vôi. Những điểm tiềm năng này phân bố rộng trên địa bàn toàn huyện.

Có thể kể ra đây những điểm du lịch cẩm tú, sơn thủy hữu tình ở huyện Vân Hồ như khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Nha, rừng Pa Cốp, hồ sông Đà, hang mộ Tạng Mè, suối nước nóng Chiềng Yên, rừng thông Hua Tạt, thác Tạt Nàng, và còn bạt ngàn đồi chè, rừng mận, rừng đào tạo thành cảnh thần tiên kỳ diệu.

Mặt khác, với hơn 90% dân số là người của các dân tộc miền cao như dân tộc Thái, dân tộc Dao, dân tộc H’mông… nơi đây có một nền văn hóa phong phú, nhiều sắc màu, vẫn được bảo tồn và phát triển bền bỉ cho đến ngày nay.

Rõ ràng, huyện Vân Hồ đang sở hữu nhiều tiềm năng to lớn để có thể phát triển ngành du lịch đa dạng, từ du lịch truyền thống, du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa gắn liền với nền sản xuất nông nghiệp, du lịch khám phá – mạo hiểm cho đến du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

Những khó khăn trong việc đánh thức du lịch Vân Hồ

Với những đặc điểm lợi thế và tiềm năng kể trên, đáng lẽ Vân Hồ đã phải là một địa phương mạnh về du lịch. Tuy nhiên, người ta vẫn chỉ biết đến Mộc Châu chứ chưa biết nhiều về Vân Hồ, vẫn chỉ đi qua Vân Hồ để đến điểm đích là Mộc Châu. Cũng bởi còn rất nhiều trở ngại, khó khăng đang trói buộc sự phát triển du lịch nơi đây.

Theo ông Nguyễn Huy Anh – Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Vân Hồ – khó khăn lớn nhất chính bởi Vân Hồ là một huyện mới thành lập. Trước đây, huyện Mộc Châu có 27 xã và thị trấn, đến năm 2013, có 14 xã được tách ra để thành lập huyện mới Vân Hồ, và đa phần đều là những xã ở miền cao biên giới và thuộc diện khó khăn.

Bài toán xây dựng hạ tầng của huyện Vân Hồ càng trở nên nan giải bởi từ năm 2013 đến năm 2016, huyện vẫn chưa thu xếp được kinh phí. Đó cũng là thời điểm Chính phủ đưa ra chính sách thắt chặt chi tiêu để đối phó với vấn đề lạm phát. Cho đến đầu giai đoạn 2016 – 2020, nguồn vốn để xây dựng trung tâm huyện, cũng như cơ sở hạ tầng cũng chưa được phê duyệt.

Biến tiềm năng du lịch thành thế mạnh phát triển kinh tế ở Vân Hồ - Hình 2

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Vân Hồ (Ảnh: Hải An/Vietnam )

Từ những khó khăn khách quan này, huyện Vân Hồ gần như không thể thực hiện công tác quảng bá thế mạnh du lịch, mời gọi các nhà đầu tư. Thêm vào đó, cái bóng của lịch Mộc Châu quá lớn, bao phủ toàn bộ huyện Vân Hồ, càng làm cho con đường phát triển kinh tế bằng du lịch trở nên gập ghềnh.

Ngoài khó khăn lớn nhất này, ông Nguyễn Huy Anh còn chỉ ra rất nhiều trở ngại khác khiến cho du lịch của huyện Vân Hồ chưa thể cất cánh. Đó là vấn đề nhận thức của người dân.

Với truyền thống sản xuất nông nghiệp lâu đời, vốn được hỗ trợ bởi điều kiện thiên nhiên, khí hậu cho việc chăn nuôi, đa số nhân dân không bị sức ép về thu nhập, hài lòng với hoàn cảnh tự cung tự cấp. Họ rất xa lạ với khái niệm làm dịch vụ, chỉ muốn bám đất, bám rừng để mưu sinh.

Cho dù sống giữa những điểm du lịch phát triển mạnh như lòng hồ Hòa Bình, Mai Châu, và Mộc Châu nhưng người dân trong huyện phần lớn không nghĩ đến chuyện có thể dùng chính mảnh đất đang canh tác nuôi trồng để làm du lịch. Thậm chí, trong những năm trước, tại Vân Hồ đã có một số cá nhân, tập thể bắt đầu đi theo hướng làm du lịch nhưng vẫn chỉ ở mức độ manh mún, không có sức lan tỏa.

Thêm vào đó, huyện Vân Hồ khi đó vẫn chưa tìm được những người có khả năng đứng mũi chịu sào, đủ tâm, đủ tầm và đủ năng lực tài chính, có kinh nghiệm làm du lịch để có thể làm thay đổi nhận thức của người dân, đồng thời phá bỏ lớp băng đang đóng chặt cánh cửa đón du khách đến với Vân Hồ. Họ cần những nhà đầu tư từ bên ngoài để thay đổi thực trạng này.

Quá trình trải thảm đỏ và những tín hiệu lạc quan

Muốn thu hút được các nhà đầu tư đến Vân Hồ phát triển kinh tế nói chung và du lịch nói riêng, phải tạo được sự quy hoạch phát triển đồng bộ và cơ chế hỗ trợ các nhà đầu tư. Đó là suy nghĩ, trăn trở và quyết tâm của huyện ủy và chính quyền huyện Vân Hồ.

Vấn đề quy hoạch có yếu tố sống còn được đặt lên hàng đầu. Toàn huyện đã được quy hoạch đồng bộ, xác định rõ khu cơ quan hành chính, khu dân cư, khu thương mại – dịch vụ, khu phát triển sản xuất nông nghiệp, khu chăn nuôi trang trại, khu trồng rừng đặc dụng, khu dành cho phát triển du lịch…

Tất cả đều được giám sát chặt chẽ bằng quy hoạch bởi như lời của ông Nguyễn Huy Anh “Nếu làm sai, làm không đúng, sẽ không có cơ hội sửa chữa”. Quy hoạch của huyện Vân Hồ được thực hiện với tầm nhìn lâu dài, hạn chế điều chỉnh để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư.

Huyện cũng đưa ra chủ trương hỗ trợ nhà đầu tư bằng chỉ đạo trực tiếp chứ không phải bằng chính sách cụ thể. Điều này tạo sự linh hoạt và thuận tiện cho các nhà đầu tư, đồng thời cũng đảm quyền lợi cho nhân dân và chính quyền. Đồng thời, huyện sẽ hỗ trợ nhà đầu tư trong việc hướng dẫn thủ tục, giải phóng mắt bằng…

Đến nay, tại huyện Vân Hồ, đã có nhiều nhà đầu tư có năng lực và thực lực đến đầu tư. Có thể kể đến nhà máy chế biến hoa quả của hãng sữa TH Milk dự định sẽ khánh thành vào cuối tháng này. Hay như một công ty 100% vốn Hàn Quốc chế biến rau gia vị hoặc một công ty sản xuất chè Nhật Bản cũng đang hoạt động tại đây.

Song, lãnh đạo huyện Vân Hồ cũng đưa ra chủ trương không hút nhà đầu tư bằng mọi giá, mà phải sàng lọc kỹ càng để chọn ra nhữn nhà đầu tư có khả năng. Huyện cũng tránh tình trạng phát triển nóng hay đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế, không để môi trường bị ô nhiễm.

Ở mảng du lịch, hiện đang có 6 nhà đầu tư đang đổ vốn để làm du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp. Đây cũng là mong muốn lãnh đạo huyện. Người dân địa phương phải có thu nhập ngay trong nhà của mình, nền sản xuất nông nghiệp của mình và văn hóa, tập quán của dân tộc mình, tham gia sâu vào chuỗi giá trị của dự án.

Giai đoạn 2020- 2025 tới đây, huyện ủy và chính quyền huyện Vân Hồ cũng xác định nhiệm vụ, mục tiêu gắn phát triển du lịch địa phương dựa trên tiềm năng, lợi thế của của ngành sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh xu hướng du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa – khám phá để hài hòa được lợi ích chung cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

Quy hoạch du lịch chia 3 vùng (14 xã) vùng khí hậu mát mẻ Lóng Luông và VH, vùng cận sông Đà gắn với với khu du lịch quốc gia Hồ Hòa Bình, vùng cao biên giới 3 xã giáp biên có rừng đặc dụng 16hecta, Trên dịa bàn các điểm du lịch có tiềm năng trải dài cả huyện nên có thể cả huyện làm du lịch, cho dù tỉ trọng có thể khác nhau.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bí ẩn về lời nguyền ở Hồ bơi của Quỷ
09:39:04 25/10/2020
Thái Hành Sơn được bao phủ bởi những tán lá mùa thu
11:15:47 26/10/2020
Xuất hiện quán cà phê như trong thế giới cổ tích Disney nằm ngay tại Đà Lạt, phía trên là khu sống ảo xịn xò, bên dưới là vườn hoa cánh bướm cực ảo
10:57:46 26/10/2020
Hình ảnh châu Âu vắng vẻ, trống trải vì làn sóng COVID-19 mới 
20:29:30 25/10/2020
Cây hoa anh đào 2.000 tuổi 
20:26:24 25/10/2020
Độc đáo ngôi làng không nhà nào có cửa
12:02:27 25/10/2020
Chuyện chưa kể về nhà thờ hơn 100 tuổi nằm trên mỏm núi hình con rùa 
13:19:09 25/10/2020
Ngôi nhà đất đỏ bazan độc đáo nhất Việt Nam
09:21:19 25/10/2020
Khách du lịch đến Quảng Ninh ngày một đông
21:01:25 26/10/2020
Khám phá chợ phiên Đồng Văn, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh
20:31:33 26/10/2020

Thông tin đang nóng

Nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích bí ẩn: Bắt giữ 1 người đàn ông liên quan
22:44:21 26/10/2020
Phẫn nộ - Đông Nhi bị Netizen bắt “nhịn đẻ” vì lý do miền Trung đang có bão
21:58:08 26/10/2020
Loạt antifan “khẩu nghiệp” chửi bới Đông Nhi khi cô hạ sinh con gái đầu lòng: “miền Trung lũ lụt mà đi đẻ là sao”
22:52:07 26/10/2020
Ông Cao Thắng tiết lộ cân nặng con gái mới sinh, nghẹn ngào khi nhìn sang Đông Nhi: “Cảm ơn vợ, em đã làm rất tốt”
20:26:24 26/10/2020
Mới nhất - Tiết lộ tình trạng sức khỏe của Đông Nhi sau ca mổ, Ông Cao Thắng nịnh ngọt vợ
21:04:17 26/10/2020
Chân dung “tình trẻ tin đồn” của Lệ Quyên: Sở hữu ngoại hình điển trai thân hình 6 múi quyến rũ, từng "cặp kè" nhiều mỹ nhân nổi tiếng
19:33:12 26/10/2020
Người Hà Tĩnh dầm mưa cứu kè biển trước khi bão 'mạnh nhất từ đầu năm' đổ bộ
22:29:18 26/10/2020
Sau gần 1 ngày vào viện, Đông Nhi chuyển phòng đẻ mổ, hạ sinh con gái nặng 3.06kg
19:54:21 26/10/2020
Phạt tiền, đình chỉ dạy 3 tháng cô giáo đánh bé lớp 3 bầm dập
21:35:56 26/10/2020
Cuối cùng Lâm Tâm Như đã lên tiếng về tin đồn hôn nhân lục đục sau scandal khóc trên phố, xoá ảnh chồng trên MXH
19:19:42 26/10/2020

Tin mới nhất

Cảnh quan trên đỉnh ngọn núi được ví như ''thiên đường đi bộ đường dài''

22:19:38 26/10/2020
Ngọn núi này ít người biết tới, có lẽ là do địa hình hiểm trở và quá xa xôi, nhưng đó lại là ưu điểm mà thiên nhiên vẫn giữ nguyên được nét hoang sơ vốn có.

Hợp tác khám phá ''sắc màu Tây Bắc''

21:03:45 26/10/2020
Với mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, những năm qua, tỉnh Sơn La đã nỗ lực tăng cường liên kết

Hai ngày ở xứ biển, đảo Kiên Giang

20:36:17 26/10/2020
Chuyến đi địa phương mong muốn giới thiệu cho các đơn vị lữ hành về những địa điểm mới có tiềm năng phát triển di lịch.

Trải nghiệm làm dân miền Tây 'chính hiệu' tại vườn quốc gia Tràm Chim

20:29:40 26/10/2020
Ngoài cảnh quan thiên nhiên, Vườn quốc gia Tràm Chim còn hút khách du lịch bằng các hoạt động văn hóa bản địa của người dân miền sông nước như: một ngày làm ngư dân, săn chuột đồng...

Côn Đảo: Vùng đất quyến rũ nhất hành tinh

16:32:10 26/10/2020
Côn Đảo là một trong những hòn đảo xinh đẹp nhất Việt Nam. Nơi đây là sự giao hòa của quá khứ và hiện tại, hoang sơ, thanh khiết như nàng công chúa trong chuyện cổ tích chờ chàng hoàng tử đánh thức.

Làng chài nhỏ xinh bị 'lãng quên' bên bãi biển Sầm Sơn

16:31:49 26/10/2020
Nằm nép mình trên bãi biển ở Sầm Sơn, có một làng biển Vạn Chài trăm năm tuổi bị lãng quên.

7 nhóm sản phẩm du lịch chủ yếu góp phần thúc đẩy du lịch bền vững

16:31:03 26/10/2020
Hiện nay, hầu hết các chương trình du lịch được xây dựng cho khách du lịch đến Hà Nội

Nghệ thuật câu cá có một không hai của người dân miền đảo

16:25:49 26/10/2020
Hình ảnh những người đàn ông nhỏ bé với khuôn mặt rắn rỏi, làn da săn chắc ngồi vững trên cà kheo trước biển cả bao la đã trở thành đối tượng của các nhiếp ảnh gia khi đặt chân đến đất nước Sri Lanka xinh đẹp.

Một lần say miền hứa Bình Liêu để nhớ thương biên giới cả đời

16:24:32 26/10/2020
Bình Liêu tháng 11 với những đồng lúa chín thì thầm, với vương quốc cỏ lau trắng tựa thiên đường chốn hạ giới

3 điểm đến ma mị ở Đà Lạt cho mùa Halloween

16:22:51 26/10/2020
Những điểm đến như bước ra từ phim kinh dị thu hút sự tò mò của du khách khắp nơi là chốn lý tưởng để bạn trải nghiệm mùa Halloween tại Đà Lạt.

Hàng trăm vận động viên chèo thuyền chinh phục thắng cảnh hẻm Tu Sản

16:20:24 26/10/2020
Hàng trăm vận động viên đến từ các câu lạc bộ yêu thích trải nghiệm chèo thuyền sup và kayak đã đổ về huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang để tham gia Lễ hội chèo thuyền chinh phục hẻm Tu Sản.

Cửa hàng tiện lợi ở Đài Bắc đẹp như quán cà phê thu nhỏ, hấp dẫn du khách gần xa

10:55:04 26/10/2020
Muốn mua sắm và chụp ảnh sống ảo khi tới Đài Bắc bạn hãy một lần ghé qua cửa hàng này nhé!

Khám phá hai Đồi cỏ hồng đẹp nhất Đà Lạt

10:50:37 26/10/2020
Khoảnh khắc để ngắm đồi cỏ hồng đẹp nhất chính là khi mặt trời ló dạng, khi những tia nắng xuyên qua những giọt sương sớm lung linh

Chàng trai dành 3 năm để tạo ra những khoảnh khắc "theo đuổi mặt trời" ấn tượng và bắt mắt

10:48:23 26/10/2020
Bây giờ thì cùng ngắm nhìn những thành quả đó nào và tôi tin chắc rằng bạn cũng sẽ khó có thể rời mắt khỏi chúng đấy!

Việt Nam hiện lên đầy ấn tượng qua những tác phẩm đoạt giải “Nhiếp ảnh trên không 2020“

10:46:39 26/10/2020
Giải thưởng Nhiếp ảnh trên không - Aerial Photography Awards 2020 có nhiều tác phẩm được chụp bởi nhiếp ảnh gia Việt Nam ngay trên đất nước mình.

Ngủ đêm trên vịnh Bái Tự Long

09:17:13 26/10/2020
Nếu chưa kịp tới vào mùa hè, bạn vẫn có thể tận hưởng một Hạ Long khác biệt dịp cuối năm với 2 ngày 1 đêm ngủ du thuyền 5 sao trên vịnh Bái Tử Long, ngồi đò nan thăm Vung Viêng - làng chài đẹp bậc nhất thế giới.

7 nơi chụp ảnh mùa thu đẹp nhất Hàn Quốc

09:14:21 26/10/2020
Đã tới Hàn Quốc mùa thu mà không tới đảo Nami, Gyeongjy hay vườn quốc gia Seoraksan thì chuyến đi của bạn thật thiếu sót.

Hòn Đỏ - Nơi ngắm bình minh đẹp nhất Ninh Thuận 

20:32:51 25/10/2020
Nhắc đến mảnh đất xứ nắng Ninh Thuận, giờ đây Ninh Thuận gọi mời bạn bằng một địa danh không kém phần thú vị, đó chính là Hòn Đỏ.

Cảnh biển mây bao phủ đường cao tốc ở Trung Quốc 

20:22:19 25/10/2020
Nút giao đường cao tốc ở Hồ Nam (Trung Quốc) lấp ló trong biển mây và sương mù phủ trắng, tạo nên khung cảnh kỳ ảo hiếm thấy.

Điều đặc biệt chỉ có ở thủ đô màu sắc nhất thế giới

20:18:04 25/10/2020
Tirana của Albania nổi tiếng thế giới là thủ đô màu sắc nhất thế giới. Bất kỳ ai đến thủ đô cũng phải bất ngờ về những điều thú vị ở đây.

Hiệu sách trong bóng tối tại Đài Loan 

20:11:10 25/10/2020
Wuguan Books được người dân địa phương mệnh danh là hiệu sách đẹp nhất Đài Loan, Trung Quốc.

Mũi Né thành khu du lịch quốc gia 

20:07:30 25/10/2020
Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trao quyết định công nhận Mũi Né là khu du lịch quốc gia, tối 24/10.

Phan Thiết hội tụ nhiều điều kiện phát triển du lịch 

20:04:13 25/10/2020
Đánh giá cao tiềm năng du lịch Phan Thiết, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết địa phương cần tối ưu hơn nữa lợi thế sẵn có.

5 ảnh Việt Nam đạt giải ảnh chụp trên cao 

20:01:21 25/10/2020
Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, cảnh bắt cá cơm Phú Yên hay đồng cỏ ở Quảng Nam là những hình ảnh xuất sắc nhất.

Những siêu du thuyền ra khơi trở lại giữa Covid-19 

19:58:05 25/10/2020
Trải nghiệm du thuyền không điểm đến tại đảo quốc sư tử sẽ bắt đầu từ tháng 11 với các biện pháp kiểm soát an toàn nghiêm ngặt.

Chuyến bay thẳng dài nhất nước Mỹ tái hoạt động 

19:55:48 25/10/2020
Tháng 12, Mỹ mở lại chuyến bay nội địa kéo dài 11 giờ 35 phút.

Quán cà phê cho người mê xe đạp ở Sài Gòn 

19:52:57 25/10/2020
Nằm ở quận 3, Bike Coffee không chỉ là một quán cà phê, mà còn là điểm hẹn của những người yêu thích đạp xe.

Vườn thú để động vật chết đói gần hết

19:49:37 25/10/2020
98% các loài vật được nuôi nhốt trong vườn thú tư nhân ở thủ đô Ouagadougou đã chết vì bị bỏ rơi và bỏ đói.

Bí ẩn 'làng hòa bình' Kijong-dong ở biên giới liên Triều 

13:25:40 25/10/2020
Nhìn từ xa, Kijong-dong, hay còn gọi là làng hòa bình do Triều Tiên quản lý, giống như một ngôi làng điển hình có hệ thống đường dây điện, đường phố sạch sẽ và ánh sáng từ cửa sổ của các tòa nhà,...

Những trải nghiệm không quên ở Chiang Mai 

13:13:25 25/10/2020
Chiang Mai là thủ phủ của miền bắc và là thành phố lớn thứ 2 của Thái Lan - sau Bangkok. Nơi đây có rất nhiều hoạt động, địa điểm tham quan để bạn khám phá trong kỳ nghỉ của mình.

Những chuyến bay không điểm đến 

12:44:22 25/10/2020
Vì sao nhiều du khách lại ào ào mua vé máy bay của Qantas (Úc) cho chuyến bay chỉ ngắm cảnh, khởi hành từ sân bay Sydney ngày 10/10/2020 nhưng cũng đáp xuống ngay tại đó sau 7 tiếng? Đó là do đại dịch Covid-19.

Check-in các mùa hoa đặc biệt cuối năm: Đi một bước, 10 góc sống ảo! 

12:31:57 25/10/2020
Cuối năm không chỉ là thời điểm có tiết trời mát mẻ, không khí dễ chịu, mà còn là mùa của một số loài hoa đặc biệt cho các tín đồ sống ảo thỏa mãn đam mê.

Lãng mạn bãi Vụng Tiên (Cô Tô) 

12:14:45 25/10/2020
Được mệnh danh là thiên đường biển đảo của miền Bắc, Cô Tô đem tới cho du khách ưa khám phá những bất ngờ. Có một điểm đến lý thú mà du khách nên trải nghiệm một lần, đó là bãi Vụng Tiên.

Khám phá Rừng Quốc gia Bidoup - Núi Bà 

12:10:26 25/10/2020
Khác với hành trình dễ dàng bằng xe jeep lên đỉnh cao nguyên Lang Bi-ang, tham quan Vườn Quốc gia Bidoup (Lạc Dương, Lâm Đồng) có phần thú vị và cuốn hút hơn rất nhiều.

Phòng khách sạn theo chủ đề cam sô cô la ở Pháp này chính là ‘thánh địa’ dành cho tín đồ mê kẹo 

12:07:20 25/10/2020
Nếu cam sô cô la là món quà Giáng sinh yêu thích của bạn, bạn còn chần chừ gì mà không đến Pháp chứ?

Những ngày cuối của Tegel - sân bay huyền thoại Berlin một thời

11:59:58 25/10/2020
Tegel (TXL), sân bay nằm gần trung tâm Berlin nhất, sẽ chính thức đóng cửa vào ngày 8/11 tới sau hơn nửa thế kỷ hoạt động, để nhường chỗ cho sân bay mới Berlin-Brandenburg.

Có thể bạn quan tâm

10 sự kiện định hình cuộc đua vào Nhà Trắng

Thế giới

00:29:24 27/10/2020
Cuộc đua năm nay vốn đã được xem là hành trình đầy kịch tính vì Trump tiếp tục tham gia, nhưng không ai ngờ Covid-19 có thể đảo lộn chiến dịch của ông đến vậy.

Miền Trung chạy đua với bão Molave

Đời sống

00:26:55 27/10/2020
Hơn một ngày nữa bão Molave vào đất liền nhưng người dân Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi... đưa bao cát, bao nylon chứa nước lên mái nhà phòng chống.

Liên Quân Mobile: Cộng đồng chỉ ra "ván 6 tự hủy" của Team Flash, fan lo lắng "thua như bị ai đó ép"

Esport

23:59:52 26/10/2020
Team Flash nhận thất bại gây sốc trước BOX Gaming nhưng quá nhiều những hạt sạn được cộng đồng Liên Quân chỉ ra ở cuộc lật đổ này.

Đang đi đẻ, Đông Nhi vẫn kêu gọi được hơn 300 triệu đồng ủng hộ miền Trung chống lũ

Sao việt

23:38:53 26/10/2020
Tinh thần lá lành đùm lá rách của Đông Nhi được nhiều người tán thưởng trên MXH.

Bà ngoại U60 gây choáng vì ăn mặc gợi cảm như gái đôi mươi

Thời trang

23:36:37 26/10/2020
Vóc dáng nuột nà cùng với gu ăn mặc gợi cảm, sành điệu giúp bà ngoại U60 có tên Sopit Soonthorntanasatit ở Thái Lan ngày càng nổi tiếng trên mạng xã hội và được nhiều người ngưỡng mộ.

Thực đơn eat clean để tự tin khoe dáng sẽ không thể hoàn chỉnh nếu thiếu đi đồ uống này 

Sức khỏe

23:35:35 26/10/2020
Hãy để nước uống từ trái cây xay hô biến vòng eo của bạn trở nên mi nhon, thon gọn trong một nốt nhạc nhé!

Ăn quá nhiều những loại quả này bảo sao da nổi mụn 'chi chít' lại sạm đen như cháy nắng

Làm đẹp

23:32:47 26/10/2020
Hoa quả rất tốt cho con người nhưng khi ăn quá nhiều sẽ gây ra tác dụng phụ trên da

Hơn chục năm xứng danh nữ hoàng dao kéo, Park Min Young giờ bị “quay lưng” vì mặt sưng phù

Phong cách sao

23:31:30 26/10/2020
Phải chăng Park Min Young đang trải qua biến chứng của phẫu thuật thẩm mỹ khi nhan sắc trồi sụt thất thường?

Huyền thoại khuyên Juventus tấn công tổng lực trước Barca

Bóng đá thế giới

23:20:18 26/10/2020
Huyền thoại Bianconeri đã thúc giục người đồng đội cũ Andrea Pirlo thay đổi hệ thống chiến thuật khi tiếp đón Blaugrana.

Hình ảnh gây tranh cãi tại sự kiện ELLE: Thái Từ Khôn "vượt mặt" Dương Mịch, được đãi ngộ ngồi vị trí đặc biệt

Sao châu á

23:16:11 26/10/2020
Hiện tại, netizen đang tranh cãi về vị trí chỗ ngồi của Dương Mịch và Thái Từ Khôn trong sự kiện đình đám diễn ra tối ngày 25/10.

Mô hình nuôi cá trên mặt trăng đang dần thành hiện thực

Chuyện lạ

23:14:37 26/10/2020
Tiến sỹ Cyrille Przybyla, nhà khoa học dẫn dắt chương trình Lunar Hatch với tham vọng giúp các phi hành gia nuôi cá trong không gian.