Biến thể phụ BA.2.75 của Omicron có đáng lo ngại?

BA.2.75 thêm các đột biến so với biến thể phụ BA.5 nên nó có nhiều thay đổi trong protein gai hơn và có thể “né” miễn dịch tốt hơn.

Các quan chức y tế cho rằng biến thể phụ BA.2.75 của Omicron có thể là biến thể dễ lây lan nhất với khả năng “né” miễn dịch đã hình thành trước đó. Cho đến nay, biến thể này xuất hiện ở khoảng 10 quốc gia, bao gồm cả Mỹ, nhưng phổ biến nhất ở Ấn Độ.

Theo các chuyên gia y tế, mọi người nên tiếp tục tiêm chủng để tăng cường sức đề kháng và những người có nguy cơ cao nên cân nhắc đeo khẩu trang ngay cả khi ở trong nhà lẫn những địa điểm công cộng.

ADVERTISEMENT

Biến thể phụ BA.2.75 của Omicron có đáng lo ngại? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Số ca nhiễm đang ngày một tăng

Hiện nay, Nhà Trắng báo cáo rằng các biến thể phụ hàng đầu gây ra sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 là Omicron BA.4 và BA.5. Hai biến thể phụ này chiếm 80% các ca nhiễm COVID-19 mới ở Hoa Kỳ, trong đó phần lớn là biến thể phụ BA.5.

Tuy nhiên, các chuyên gia đang cảnh báo rằng có một biến thể phụ mới đang dần trở nên đáng lo ngại, đó là BA.2.75, còn được đặt biệt danh là “Centaurus” trên twitter.

Tiến sĩ Amesh Adalja, một học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins ở Maryland cho biết, đây là một biến thể khác, bắt nguồn từ biến thể phụ BA.2 của Omicron.

Điều đáng lo ngại là BA.2.75 có khả năng lây nhiễm cao và nó có thể “né” miễn dịch đã hình thành trước đó. Tuy vậy, đeo khẩu trang và tiêm chủng vẫn là các biện pháp phòng ngừa quan trọng để tránh bệnh trở nên nghiêm trọng.

Nơi biến thể mới đã được phát hiện

Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ vẫn đang theo dõi sự phát triển của biến thể phụ BA.2.75. Cơ quan thông báo biến thể đang lây lan nhanh chóng ở Ấn Độ và cũng đã được phát hiện ở ngoài quốc gia này.

Video đang HOT

Theo dữ liệu theo dõi từ GISAID, biến thể phụ đã được phát hiện ở hơn 10 quốc gia khác nhau, bao gồm cả Hoa Kỳ. Một số ít các ca được xác định là nhiễm biến thể phụ BA.2.75 đã được phát hiện ở California, Washington, Illinois, New York, North Carolina, Texas và Wisconsin.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng họ chưa thực hành đủ thử nghiệm và quan sát để biết chính xác độ phổ biến của biến thể phụ Omicron BA.2.75.

“BA.2.75 có thể chưa phổ biến bây giờ nhưng chắc chắn nó sẽ tăng trưởng trong vài tuần hoặc vài tháng tới. Bên cạnh đó, số lượng mẫu thử ở các phòng thí nghiệm ít hơn nhiều so với hồi tháng 1, tháng 2, bởi vì bây giờ nhiều người tự test tại nhà chứ không đến phòng khám nữa”- Tiến sĩ Matthew Binniker, Viện trưởng của khoa virus học tại Bệnh viện Mayo Clinic ở Minnesota Binnicker.

ADVERTISEMENT

BA.2.75 của Omicron đáng lo ngại?

Các quan chức của WHO đã xếp BA.2.75 vào những dòng biến thể phụ Omicron mà họ cho là các biến thể đáng quan tâm, đồng thời cũng theo dõi loại biến thể phụ này. Các biến thể phụ có sự đột biến trong các protein gai của chúng, đó là phần lồi ra khỏi bề mặt của virus, liên kết với các tế bào vật chủ và cho phép virus chui vào các tế bào.

Tiến sĩ Matthew Binniker cũng cho biết, biến thể phụ BA.2.75 thêm các đột biến so với biến thể phụ BA.5, do đó nó có nhiều thay đổi trong protein gai hơn. Đây là lí do khiến BA.2.75 có thể “né” miễn dịch tốt hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để xác định chính xác loại biến thể phụ này có thể gây ra những gì.

Các chuyên gia cho biết đeo khẩu trang và tiêm phòng vẫn là những biện pháp hữu hiệu mà bạn có thể áp dụng.

Các nhà sản xuất vaccine đang nghiên cứu ra một phiên bản cập nhật dành riêng cho Omicron, tuy nhiên các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng hiện tại có thể chưa phải lúc để bao gồm cả BA.2.75.

Nguy cơ biến thể phụ Omicron thổi bùng làn sóng lây nhiễm lớn thứ hai tại Mỹ

Biến thể phụ Omicron (BA.5) đã trở thành biến thể chiếm ưu thế ở Mỹ trong vài tuần, gây ra những lo ngại về một làn sóng lây nhiễm COVID-19 lớn thứ hai của Mỹ.

Sự xuất hiện của BA.5 cũng trùng với thời điểm mà phần lớn nước Mỹ đã nới lỏng hầu hết biện pháp kiểm soát COVID-19 ở nơi công cộng và cuộc sống người dân phần lớn đã trở lại bình thường.

Nguy cơ biến thể phụ Omicron thổi bùng làn sóng lây nhiễm lớn thứ hai tại Mỹ - Hình 1

ADVERTISEMENT

Một nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại New York. (Ảnh: Xinhua)

"Rõ ràng COVID-19 vẫn chưa kết thúc. Chúng ta đang chứng kiến mức gia tăng đáng kể về số ca bệnh và số ca nhập viện ở nhiều nơi trên khắp nước Mỹ", ông Jason Salemi, Phó giáo sư dịch tễ học tại Đại học Y tế Công cộng của Đại học Nam Florida, nói.

Theo chuyên gia trên, sau khi BA.5 bắt đầu tung hoành ở Mỹ, tình hình đã chuyển hướng xấu. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) thông báo hơn 1/3 người Mỹ sống trong cùng một quận có nguy cơ mắc COVID-19 ở mức trung bình và 1/5 có nguy cơ mắc bệnh cao. Đó là tỷ lệ cao nhất của quốc gia này kể từ tháng 2/2022.

Hiện có trên 100.000 trường hợp mắc mới COVID-19 ở Mỹ mỗi ngày. Con số này vẫn khá ổn định trong sáu tuần qua. Trong khi số ca bệnh ở phía Đông Bắc đã tăng chậm lại, các đợt bùng phát lại xuất hiện ở những nơi khác của đất nước.

Theo ông Jason Salemi, các biến thể mới lưu hành có nhiều cơ hội phát triển nhờ yếu tố suy giảm khả năng miễn dịch và khả năng bảo vệ suy yếu từ vaccine.

Ngoài ra, số người nhập viện đã tăng đều đặn kể từ khi số ca giảm xuống thấp nhất vào tháng 4, mặc dù mức tăng không quá mạnh hay lập đỉnh như các đợt bùng phát trước. "Bạn càng lớn tuổi, bạn càng có nhiều nguy cơ phải nhập viện. Nhưng số người nhập viện đang tăng lên đối với mọi lứa tuổi", ông Salemi nói.

Số ca nhập viện hiện có xu hướng chậm hơn số ca mắc mới hơn vài ngày. Tuy nhiên, tỷ lệ ổn định giữa ca mắc và ca nhập viện ngày càng tăng có thể cho thấy khả năng miễn dịch của cộng đồng đang bị suy yếu khi đối mặt với một biến thể dễ lây lan và né tránh hơn. Virus này cũng đang phát triển để phá "lá chắn" miễn dịch của tiêm chủng hoặc từng mắc bệnh.

Nguy cơ biến thể phụ Omicron thổi bùng làn sóng lây nhiễm lớn thứ hai tại Mỹ - Hình 2

ADVERTISEMENT

BA.5 hiện là chủng virus thống trị tại Mỹ. (Ảnh: NYT)

Ông Tulio de Oliveira - Giám đốc Mạng lưới Giám sát Bộ gien ở Nam Phi - cho biết, các đặc tính né tránh miễn dịch của một số biến thể đang phát triển đã làm tăng nguy cơ xảy ra các làn sóng mới.

Theo ông, BA.4 và BA.5 có khả năng là những biến thể có thể phá vỡ khả năng miễn dịch dễ dàng nhất, cũng như làm gia tăng nguy cơ tái nhiễm. Tại Nam Phi, BA.1 - biến thể Omicron đầu tiên - cung cấp rất ít khả năng bảo vệ khỏi BA.4 và BA.5. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng, kháng thể được tạo ra do nhiễm BA.1 không thể ngăn ngừa tái nhiễm sau hai hoặc ba tháng.

Ông nói, việc nhiễm BA.2 dường như có hiệu quả bảo vệ hơn, có thể vì làn sóng đó xảy ra gần đây hơn. Nhưng trong khi hiệu quả ngăn ngừa mắc hoặc tái mắc có thể thấp, khả năng miễn dịch hình thành trước đó vẫn có thể chống lại hậu quả nghiêm trọng như nhập viện và tử vong.

Những người đã được chủng ngừa và những người đã bị nhiễm bệnh trước đây đều dễ dàng mắc BA.4 và BA.5, nhưng họ sẽ ít phát triển bệnh nặng.

ADVERTISEMENT

Phó giáo sư Jason Salemi một lần nữa khẳng định tiêm phòng chính là chiếc chìa khoá then chốt để bảo vệ một người khỏi mắc COVID-19 thể nặng. "Mũi tiêm tăng cường thứ nhất và thứ hai rất quan trọng", ông Salemi khẳng định.

Tuy nhiên, chỉ có 34% người Mỹ đủ điều kiện đã tiêm liều tăng cường theo khuyến cáo của CDC. Những người có khả năng miễn dịch kém - trong đó có những người chưa tiêm hoặc chưa mắc COVID-19 - có thể bị bệnh nặng hơn.

Ở Nam Phi, làn sóng này đến nhanh chóng và kết thúc cũng nhanh chóng, song vẫn ảnh hưởng đáng kể đến kinh tế khi người dân không thể làm việc do mắc bệnh. Do đó, điều cần thiết để giảm thiểu các tác động chính là tuân thủ những biện pháp kiểm dịch đã được chứng minh hiệu quả: tiêm vaccine, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, đảm bảo thông gió và xét nghiệm thường xuyên.

Ông De Oliveira nhấn mạnh mỗi lần lây nhiễm đều mang đến cho virus SARS-CoV-2 cơ hội mới để tiến hóa và thoát khỏi khả năng miễn dịch. "Loại virus này đã khiến chúng ta bất ngờ quá nhiều lần", ông nói.

Ngày 6/7, Tổ chức Y Tế thế giới (WHO) đã nêu bật các thách thức có thể khiến làn sóng mới COVID-19 mạnh hơn.

Theo Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus, trong đợt dịch mới, thế giới đứng trước 4 thách thức lớn, có thể khiến COVID-19 lây lan nhanh. Trước hết, đó là tỷ lệ xét nghiệm đã giảm tại nhiều quốc gia. Điều này khiến các nước không có cái nhìn hoàn chỉnh về sự phát triển của virus cũng như thực tế dịch bệnh trên toàn cầu, kéo theo giới chuyên gia không thể đưa ra các biện pháp điều trị đủ sớm để ngăn ngừa các ca bệnh diễn tiến nặng và tử vong.

Trong khi đó, các phương pháp điều trị mới, đặc biệt là thuốc kháng virus tiềm năng chưa đến tay người dân tại các nước thu nhập thấp.

Không chỉ vậy, khi virus phát triển, khả năng bảo vệ của vaccine sẽ suy yếu. Miễn dịch cơ thể suy giảm cho thấy tầm quan trọng của các mũi tăng cường vaccine, đặc biệt là với nhóm có nguy cơ cao nhất.

Cuối cùng, các đợt bùng phát mới khiến số người mắc hội chứng COVID-19 kéo dài tăng lên, ảnh hưởng đến các bệnh nhân và gia đình, gây thêm gánh nặng cho hệ thống y tế và kinh tế, xã hội nói chung.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"04:25Người đàn ông ném tiền tung tóe, hăm dọa chủ quán bún bò tại Đà Nẵng là ai?00:38Shark Bình và “đại gia kim cương”: Bị vợ phốt ngoại tình, bất chấp dư luận bảo vệ chân dài showbiz03:27Cán bộ Sở ném 25k tiền lẻ trong quán ăn: "Con tôi là trẻ chậm nói, khuyết tật mà bị đối xử như vậy"03:26Tô Đình Khánh - Chú rể không chân hé lộ bí quyết chinh phục nhà vợ: Sự chân thành quyết định tất cả02:58NÓNG: Anna Bắc Giang khởi kiện ngược lại chủ nợ, tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng?03:27Clip: Hành vi đáng phẫn nộ của người đàn ông sau khi con gái bị tranh chỗ chơi trong siêu thị00:47Tiến sĩ Đoàn Hương: Người phụ nữ dám “chửi” thẳng “Hoa Hậu là con điên”, Olympia không phải tài năng 05:41Shark Bình đáp trả khi vợ đòi lập vi bằng xử phạt Phương Oanh, xót xa khi bạn gái bị mắng "tiểu tam"03:50NÓNG: Công an xác định “Anna Bắc giang” chiếm đoạt tài sản, thuê ô tô rồi bán lại 450 triệu03:50Nữ học viên kể lại phút khi xe tập lái lao như bay vào nhà dân00:57HOT: “Anna Bắc Giang”  khẳng định không lừa 17 tỷ, so sánh với vụ bà Phương Hằng và Võ Hoàng Yên03:47Quặn lòng lời tâm sự của người mẹ vụ bé 4 tháng tuổi bị cuốn trôi: “Công chúa của mẹ yên nghỉ nhé”04:13Con gái CEO Phạm Kim Dung: Lễ phép, nhan sắc chuẩn "bông hậu" từ bé, nhận Đỗ Mỹ Linh làm mẹ đỡ đầu03:21Tiểu Hý sau 1 năm nổi tiếng: Cắt tóc ngắn, gầy đến khó nhận ra, không còn hình tượng “vợ quốc dân”03:12Johnny Đặng vừa về nước liền ghé thăm biệt thự Vũ Khắc Tiệp, chuẩn bị làm ăn chung?03:14Chủ nợ 17 tỷ đáp trả “siêu lừa Bắc Giang” sau tuyên bố kiện ngược, khuyên 1 câu cực thấm thía 04:02Quang Linh Vlog hướng về miền Trung từ Châu Phi xa xôi trước bão Noru, lên kế hoạch trở về quê nhà03:38Tô Đình Khánh miệt mài từ thiện, cứu trợ: Không chân, nhưng chân tình, chân thành có thừa!03:34‘Tiểu Màn Thầu’ Hà Giang và Martin Nguyễn được ‘ship’ nhiệt tình bất chấp tuổi tác vì một lý do03:12
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

TP.HCM ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên
10:14:28 03/10/2022
Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ
19:24:28 03/10/2022
Những sai lầm khi nấu ăn có thể gây ung thư mà đa phần người Việt đều mắc phải
13:30:35 02/10/2022
Ca đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam khởi phát bệnh khi du lịch Dubai
18:27:41 03/10/2022
Nhiều người vô tư ăn gạo lứt để giảm cân mà không biết những tác hại đáng sợ này
08:10:34 03/10/2022
5 dấu hiệu cho thấy thận của bạn đang tổn thương
08:12:44 03/10/2022
5 dấu hiệu ung thư hàng đầu bạn cần biết
11:20:19 03/10/2022
9 món ăn vặt tốt nhất để giảm cân nhanh chóng
10:04:45 03/10/2022
Một siêu thực phẩm 'tất cả trong 1' giúp giảm từ đường huyết đến cholesterol
09:43:06 03/10/2022
Những biến chứng nguy hiểm từ Adeno virus
13:26:33 02/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Chủ quán bức xúc đáp trả khi cán bộ ném tiền giải thích do bắt con trai đợi lâu, đánh lại vì tự vệ
22:40:15 03/10/2022
Hậu công khai con ruột sau 3 năm giấu kín, Đàm Vĩnh Hưng nói gì về mẹ đẻ của bé Polo Huỳnh?
22:46:57 03/10/2022
"Bà trùm hoa hậu" Phạm Kim Dung lại gây tranh cãi vì gọi Thiên Ân là "hoa hậu nghèo nhất"
21:19:43 03/10/2022
Điều phóng viên CNN ghi nhận ở Lyman sau khi Ukraine tái kiểm soát
21:17:01 03/10/2022
Phương Oanh liên tục bị cư dân mạng chê bai, mỉa mai khi viết từ ‘xương rồng’ thành ‘sương rồng’
23:44:30 03/10/2022
Hoa hậu Đoàn Thiên Ân khoe nhan sắc cuốn hút sau 2 ngày đăng quang
21:27:12 03/10/2022
Mỹ nhân Việt được ông xã hộ tống trên chuyên cơ, tình tứ tựa ngôn tình
21:14:58 03/10/2022
Tăng Chí Vỹ và những sở thích quái đản
22:19:34 03/10/2022
Giấc Mơ Của Mẹ tập 40: Quốc Anh lỡ hẹn với mẹ vì gia đình Diễm My 9x
22:24:02 03/10/2022
"Đả nữ" bom tấn 616 tỷ của Thành Long tái hiện màn xoạc chân kinh điển
23:17:32 03/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Nguyên tắc giúp bạn tăng cân lành mạnh

06:11:31 04/10/2022
Để biết chính xác các loại thực phẩm giàu năng lượng cần ăn, người gầy hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng để có những lời khuyên cụ thể với nhu cầu của bản thân hoặc đơn giản hơn, bạn hãy để ý hàm lượng calo của thực phẩm được n...

Bưởi có nhiều công dụng nhưng lại phản tác dụng với những người này

06:08:17 04/10/2022
Bưởi chứa nhiều kali nên khi ăn bưởi sẽ khiến lượng kali trong cơ thể tăng nhanh, gây áp lực lên thận, làm nguy hiểm thêm tình trạng suy giảm chức năng thận. Đặc biệt, khi thận yếu hoặc bệnh thận đã nặng, cơ thể không thể đào thải kali,...

Cha mẹ mắc 5 bệnh này cần phòng tránh di truyền cho con

06:06:16 04/10/2022
Ngày càng có nhiều căn bệnh đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của con người như ung thư gan, ung thư phổi,... Nhưng nhìn vào nguyên nhân của những căn bệnh này, ngoài chế độ ăn uống của bản thân hay những thói quen xấu trong cuộc sống, c...

Bệnh viện Mắt Tiền Giang nhiều tháng liền thiếu thiết bị y tế phục vụ bệnh nhân

19:01:21 03/10/2022
Ông Sở nói: “Bệnh viện đang nhờ Trung tâm mua sắm tập trung của tỉnh làm tư vấn, đầu thầu cho mình. Bệnh viện không đủ năng lực để đấu thầu do không có đào tạo nhân viên đấu thầu. UBND tỉnh đã phê duyệt từ ngày 10/6 đến tháng 7 mình đã ...

'Ăn gì bổ nấy' có đúng không?

11:24:03 03/10/2022
Nhiều người cho rằng ăn gì bổ nấy như ăn óc bổ óc, ăn tim bổ tim, hay ăn phổi thì bổ phổi... điều này có đúng không bác sĩ?

Đây là nguyên nhân số 1 của bệnh tiểu đường loại 2

10:33:08 03/10/2022
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, bệnh tiểu đường loại 2 thường phát triển ở những người trên 45 tuổi, nhưng ngày càng có nhiều trẻ em, thanh thiếu niên cũng mắc bệnh

Cách đơn giản đến không ngờ có thể tránh được 75% nguy cơ ung thư gan

10:15:03 03/10/2022
Đánh răng là việc quan trọng để loại bỏ thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng cũng như mảng bám chứa vi khuẩn. Điều này giúp duy trì vệ sinh răng miệng để ngăn ngừa sâu răng

Số trẻ mắc gia tăng, Adenovirus có nguy hiểm?

06:10:55 02/10/2022
PGS TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, Adeno thuộc nhóm các virus gây bệnh đường hô hấp và là virus cũ. Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, triệu chứng các bệnh đường hô hấp cơ bản giống nhau. Số ca mắc Adenovirus...
ADVERTISEMENT

Can thiệp ECMO, cứu thành công bệnh nhân dập phổi nặng

06:08:51 02/10/2022
Sau khi mở bụng cầm máu và tiến hành cấp cứu, các bác sĩ phát hiện chấn thương bị rách mạc nối lớn, thủng hỗng tràng và vỡ bàng quang. Ca phẫu thuật kéo dài trong nhiều giờ, đội ngũ y, bác sĩ hết sức thận trọng, gấp rút và tranh thủ “cư...

Nuốt phải xương cá, người đàn ông thủng đại tràng

06:07:27 02/10/2022
Ngoài ra, người bệnh thường không biết rằng mình đã nuốt phải dị vật nên không có một mốc thời gian cụ thể nào từ khi nuốt phải dị vật cho đến khi dị vật gây nên biến chứng. Dị vật sau khi nuốt vào có thể mắc kẹt tại bất kì vị trí nào v...

Phát hiện cách thức bệnh COVID-19 gây tổn thương tim

22:11:37 01/10/2022
Các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland của Australia đã phát hiện ra cách thức bệnh COVID-19 gây tổn thương tim, mở ra hướng nghiên cứu về các biện pháp điều trị mới hiệu quả trong tương lai

Khám đau vai thì phát hiện mắc ung thư phổi giai đoạn cuối

09:59:00 01/10/2022
Một phụ nữ vào viện để khám đau vai nhưng được phát hiện mắc ung thư phổi giai đoạn cuối và qua đời 25 ngày sau đó

Công thức dân gian chữa nhiệt miệng chuẩn nhất mà bạn chưa biết

09:20:49 01/10/2022
Dầu dừa không chỉ là một thần dược chăm sóc sắc đẹp mà còn có tác dụng chữa bệnh vô cùng hiệu nghiệm. Đặc biệt, khả năng diệt khuẩn, làm sạch răng miệng của dầu dừa sẽ làm dịu cơn đau rát do vết lở do nhiệt miệng nhanh chóng

Điều gì xảy ra khi ăn một quả trứng luộc vào buổi sáng hàng ngày?

09:12:09 01/10/2022
Đối với thanh niên, ăn một quả trứng luộc vào mỗi buổi sáng có thể cải thiện tinh thần và nâng cao hiệu quả học tập, đặc biệt protein chất lượng cao trong trứng có thể thúc đẩy sự phát triển trí não rất hiệu quả

Chạy ECMO cứu sống bé gái 11 tuổi bị TNGT nguy kịch

09:06:19 01/10/2022
Trước tình trạng nguy kịch, đặc biệt trên một bệnh nhân trẻ em 11 tuổi đòi hỏi phải can thiệp ECMO ngay tránh dẫn đến hậu quả của thiếu oxy tạng. Bệnh nhân được đưa vào khoa Hồi tỉnh 3, Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa và được hội...

Mùa mưa bão, chủ động phòng bệnh đau mắt đỏ

09:04:33 01/10/2022
Bệnh đau mắt đỏ thường khởi phát đột ngột, bệnh nhân cảm thấy khó chịu, sau đó có các biểu hiện cộm như có cát trong mắt. Mắt nhiều dử, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt. Người bệnh sẽ sưng nề hai mi mắt, mọng, mắt ...
ADVERTISEMENT

Su hào - từ món ăn đến vị thuốc

09:00:45 01/10/2022
Giống như các loại rau họ cải khác, chất xơ dồi dào trong su hào cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và nhu động ruột, nhờ đó, làm giảm tình trạng táo bón, chuột rút và đầy hơi. Với gần 5 gam chất xơ trong mỗi cốc, su hào hỗ trợ sức khỏe đườ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Kuaishou Games xây dựng hệ sinh thái trò chơi, cạnh tranh với TikTok

Game online

06:55:31 04/10/2022
Mới đây, Kuaishou đã tổ chức sự kiện hàng năm Kuishou Games Starlight Awards tại Tô Châu. Trong sự kiện này, chúng ta có thể thấy chiến lược đặc trưng của Kuaishou cho việc xây dựng hệ sinh thái liên quan đến game của minh

Kim Kardashian mặc đồ kín đáo ra sân ủng hộ con gái thi đấu bóng rổ

Sao âu mỹ

06:53:57 04/10/2022
Không còn gợi cảm, Kim Kardashian ngày càng hướng theo xu hướng thời trang tối giản. Cô mặc đồ kín đáo ra sân ủng hộ con gái cưng North đấu bóng rổ ở California

Các Chế Độ Chơi Trong Bombcrypto

Game offline

06:49:57 04/10/2022
Trong Chế độ săn kho báu, người chơi có thể đưa Anh hùng máy bay ném bom đến khu vực khai thác vàng để đặt bom và phá hủy các khối. Bên trong khối, bạn có thể có BCOIN mà bạn đang tìm kiếm.anh hùng của Bomb Crypt Nó hoạt động tự động mà...

Cách pha nước chanh mật ong cho mỗi tối: Thanh lọc cơ thể, dáng chuẩn da mịn lại ngủ rất sâu

Làm đẹp

06:49:48 04/10/2022
Nhờ lượng axit dồi dào trong quả chanh và hàm lượng chất béo không no trong mật ong mà khi hấp thụ vào sẽ khiến cơ thể chúng ta có cảm giác no, không thèm ăn đồng thời thúc đẩy khả năng đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng

BB Trần kỉ niệm 9 năm bên nhau cùng bạn trai

Sao việt

06:49:06 04/10/2022
BB Trần - Quang Lâm là cặp đôi LGBT nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả. Cả hai bắt đầu mối quan hệ yêu đương vào năm 2013, qua một ứng dụng hẹn hò. Đến nay, nam diễn viên và bạn trai đồng giới đã gắn bó với nhau được 9 năm

Pep Guardiola không thích phát ngôn của Haaland

Bóng đá thế giới

06:43:50 04/10/2022
Chiến lược gia người Tây Ban Nha không hài lòng với tuyên bố của Haaland về số lần chạm bóng ít ỏi của anh trong một trận đấu

Đưa bạn trai về ra mắt gia đình, tôi bị bố mẹ phản đối kịch liệt

Tâm sự

06:38:20 04/10/2022
Tôi vốn là cô gái có cá tính mạnh và yêu rất chung thủy. Còn bạn trai tôi tên Phúc, cao ráo đẹp trai và tính tình rất tốt. Chúng tôi yêu nhau đến nay được 4 năm nhưng cả nhà tôi hoàn toàn không hề hay biết

Bảng giá ô tô Honda tháng 10: Honda CR-V được ưu đãi 120 triệu đồng

Ôtô

06:27:35 04/10/2022
Trong tháng 10, các đại lý Honda tiếp tục ưu đãi giảm giá và tặng phụ kiện cho CR-V với tổng giá trị 120 triệu đồng. Hiện tại, Honda CR-V được phân phối ở Việt Nam với 4 phiên bản: E giá 998 triệu đồng, G giá 1,048 tỷ đồng, L giá 1,118 ...

HLV Diego Giustozzi quyết tâm giúp ĐT Futsal Việt Nam thắng ĐT Futsal Iran

Bóng đá việt nam

06:23:57 04/10/2022
HLV Diego Giustozzi cho biết, ĐT Futsal Việt Nam dành sự tôn trọng cho Iran nhưng sẽ nỗ lực giành thắng lợi trong trận tứ kết Giải Futsal châu Á 2022

Cách làm tôm nướng phô mai béo ngậy, ăn ngon tuyệt

Ẩm thực

06:19:34 04/10/2022
Món tôm nướng phô mai có độ dai của tôm kết hợp với vị béo ngậy của phô mai mang đến hương vị thơm ngon rất khó cưỡng

Hà Nội nghiên cứu tăng thu nhập cho cán bộ, công chức ngăn tình trạng nghỉ việc

Đời sống

05:52:47 04/10/2022
Trên cơ sở các quy định của Bộ quản lý ngành, lĩnh vực về xã hội hóa, định mức kinh tế - kỹ thuật, định mức chi phí làm cơ sở ban hành đơn giá, giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước..., các sở, ban, ngành chủ động nghiên...

Cháy rừng là mối đe dọa mới đối với Bờ Đông nước Mỹ

Thế giới

23:51:11 03/10/2022
Nags Head, một cộng đồng yên tĩnh ven biển thuộc bang North Carolina, miền Đông Nam nước Mỹ, đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa do biến đổi khí hậu gây ra, từ những cơn bão mạnh cho tới nước biển dâng và lũ lụt