Biến thể Omicron lan như cháy rừng ở quần đảo mà COVID-19 chưa từng xuất hiện

Quần đảo Marshall đã ban bố tình trạng thảm họa y tế sau khi biến thể Omicron lây nhiễm cho hơn 1/10 dân cư ở thủ đô Majuro chỉ trong vòng 1 tuần.

Biến thể Omicron lan như cháy rừng ở quần đảo mà COVID-19 chưa từng xuất hiện - Hình 1 ADVERTISEMENT
Ảnh: Shutterstock

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, kể từ khi ghi nhận một số trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng từ ngày 8/8, số ca COVID-19 tại thành phố 22.500 dân đã tăng vọt lên 2.800 ca. Hôm 15/8, Bộ trưởng Y tế Jack Niedenthal tuyên bố: “Chúng tôi đang chuẩn bị cho giai đoạn khó khăn nhất của đợt bùng phát dịch bệnh ở Majuro. Điều thuận lợi đó là chúng tôi đã có kiến thức dịch tễ học về cách thức lây lan của biến thể Omicron từ các quốc gia đi trước: virus lây lan như cháy rừng”.

Nhờ các quy định phòng dịch nghiêm ngặt, Quần đảo Marshall là một trong những quốc gia cuối cùng trên thế giới chưa ghi nhận ca nhiễm virus SARS-CoV-2.

Cuối tuần trước, Tổng thống Quần đảo Marshalls David Kabua đã ban bố tình trạng thảm họa y tế quốc gia để chính phủ có thể tiếp cận với nguồn tài trợ khẩn cấp. Cho đến nay, đã có 3.000 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 trong tổng số khoảng 42.000 dân trên khắp các hòn đảo.

Ông Niedenthal cảnh báo làn sóng virus đang tiếp tục bùng phát mạnh ở thủ đô Majuro, khi số ca mắc tăng gấp đôi chỉ trong một ngày, từ hôm 13/8 đến 14/8. Ông nói: “Khoảng 75% người dân xét nghiệm đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là một tỷ lệ vô cùng cao”. Cho đến nay, quần đảo này đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong.

Ba trang web chăm sóc sức khỏe mới thành lập ở Majuro đều đã quá tải, khi có quá nhiều người truy cập để tìm cách điều trị triệu chứng và đăng ký xét nghiệm. Các quan chức y tế địa phương ban đầu phải vật lộn đối phó với nhu cầu tăng cao, khi hàng nghìn người dân trên đảo kêu gọi sự giúp đỡ. Trong khi đó, 200 bác sĩ và y tá trên khắp đất nước đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Biến thể Omicron đã bùng phát ở thủ đô và lan rộng đến đảo Ebeye – thuộc đảo san hô Kwajalein, cộng đồng đông dân nhất ở Quần đảo Marshall. Bộ trưởng Y tế Niedenthal cảnh báo hòn đảo nhỏ bé này có thể sẽ chứng kiến làn sóng gia tăng ca nhiễm.

ADVERTISEMENT

Kể từ ngày 9/8, các chuyến bay nội địa của Hãng hàng không quốc gia Air Marshall Islands đến các hòn đảo xa xôi đã bị đình chỉ trong nỗ lực ngăn chặn virus lây lan. Hôm 14/8, chuyến bay đặc biệt đã đưa một nhóm chuyên gia y tế đến một số hòn đảo xa xôi của đất nước, trong bối cảnh toàn bộ phi công của Air Marshall Islands đã có kết quả dương tính với virus.

Việc nới lỏng các quy định phòng dịch trong những tuần gần đây là một trong những nguyên nhân gây ra đợt bùng phát COVID-19 này. Chính phủ trước đó đã công bố kế hoạch mở cửa biên giới và bỏ biện pháp cách ly theo yêu cầu từ ngày 1/10 tới. Bộ trưởng Y tế Niedenthal nói: “Với tư cách là một quốc gia, chúng tôi đã chuyển từ trạng thái phòng dịch sang biện pháp giảm thiểu ca nhiễm, vì chúng tôi đang chiến đấu với căn bệnh này”.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ và các cơ quan khác cho biết họ sẽ cử các nhóm chuyên gia đến hỗ trợ Quần đảo Marshall đối phó với dịch bệnh trong tuần này.

Nên xã hội hóa tiêm vắc xin từ mũi 3?

Các chuyên gia cho rằng đã đến lúc Nhà nước không nên ôm hết việc tiêm tất cả các mũi vắc xin cho người dân, nhất là khi Bộ Y tế vừa có văn bản hướng dẫn rút ngắn mũi tiêm tăng cường từ 6 tháng xuống còn 3 tháng.

Nên xã hội hóa tiêm vắc xin từ mũi 3? - Hình 1

Người trên 50 tuổi, có bệnh nền ở TP.HCM được tiêm mũi bổ sung tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng, quận 11 chiều 22-12 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Có nên xã hội hóa tiêm vắc xin sau khi người dân đã tiêm đủ các mũi cơ bản? Đó là vấn đề được nhiều chuyên gia đặt ra và cho rằng nếu áp dụng, Nhà nước giảm được gánh nặng, doanh nghiệp có cơ hội tham gia và người dân chủ động lựa chọn dịch vụ mà mình mong muốn.

ADVERTISEMENT

Tuổi Trẻ ghi nhận các ý kiến về vấn đề trên.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (phó chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP.HCM): Ai có nhu cầu, có thể tiêm dịch vụ

Video đang HOT

Việc bảo hộ và bắt buộc người dân tiêm chủng đủ các mũi cơ bản là điều cần thiết nhằm tạo cơ chế miễn dịch cộng đồng, đồng thời giúp hệ thống y tế có đủ dữ liệu đánh giá về dịch tễ, giám sát quản lý người dân trong một số thủ tục cần thiết (thẻ xanh vắc xin, hệ thống tiêm chủng...).

Còn sau các mũi cơ bản, các mũi tăng cường (tức nhắc và bổ sung) nên chăng cần áp dụng sớm hình thức xã hội hóa, bởi nhu cầu của mỗi người dân khác nhau; chưa kể một số trường hợp còn mong muốn tiêm lại từ đầu (đặc thù riêng của từng loại vắc xin).

Do đó Nhà nước nên có cơ chế để người dân tự lựa chọn, quyết định. Việc của cơ quan chuyên môn là đưa ra các quy định, quy trình hướng dẫn, các cơ chế giám sát chặt về mặt chất lượng cũng như giá cả các loại vắc xin. Có cung ắt có cầu, các hệ thống tiêm chủng dịch vụ ở Việt Nam hiện nay nhìn chung đều có đủ năng lực chuyên môn và trang bị cơ sở vật chất khá tốt, do đó sẽ hoàn toàn đảm đương được nhiệm vụ này nếu áp dụng.

Nhà nước đang nỗ lực phân bổ vắc xin cho lực lượng tuyến đầu, các nhóm nguy cơ với mục tiêu dần bao phủ cho cộng đồng. Và như vậy việc xã hội hóa là cần thiết, các doanh nghiệp phụ thêm một tay để thúc đẩy nhanh tốc độ bao phủ vắc xin càng sớm càng tốt.

Hiện nhiều nước đã áp dụng hình thức này, nhà nước không còn bao cấp trong việc mua và tiêm chủng vắc xin. Việc nước ta chưa áp dụng có thể do tâm lý lo sợ mất công bằng trong sử dụng vắc xin. Nhưng việc phải "xếp hàng" chờ phát phiếu, kiểm tra từng đối tượng tiêm trong bối cảnh này không còn phù hợp. Theo tôi, ai có nhu cầu có thể tiêm dịch vụ. Từ đó giành quyền ưu tiên để phục vụ người dân có điều kiện khó khăn, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

PGS.TS Nguyễn Duy Phong (phó khoa y tế công cộng - ĐH Y dược TP.HCM): Cần cơ chế quản lý chặt chẽ

ADVERTISEMENT

Theo tôi được biết các cơ quan, ban ngành cũng đang xem xét đến vấn đề xã hội hóa công tác tiêm chủng trong thời gian tới. Vấn đề chưa áp dụng cũng là bởi các cơ quan chuyên môn đang tìm các giải pháp đủ chặt chẽ để có thể giám sát khi áp dụng.

Tôi cho rằng vấn đề này không còn nằm ở khía cạnh chuyên môn khoa học, mà ở góc độ chính sách quản lý nhà nước. Nếu là một loại vắc xin cúm thông thường thì không thành vấn đề, nhưng với vắc xin phòng COVID-19 vốn là mặt hàng đặc biệt, do đó việc xã hội hóa tiêm chủng trong giai đoạn này cần phải được cân nhắc cả hai mặt.

Có thể người dân sẽ dễ dàng tiếp cận với vắc xin theo ý muốn, nhưng đổi lại Nhà nước lại khó kiểm soát về mặt giá cả. Vì vậy, trước mắt mục tiêu vẫn hướng đến là tăng độ bao phủ các mũi tiêm để ngăn chặn dịch. Khi nhu cầu không còn quá cấp thiết, theo tôi, việc xã hội hóa là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên nếu áp dụng cần có một cơ chế và hành lang pháp lý để giám sát về chất lượng, giá cả vắc xin.

Nên xã hội hóa tiêm vắc xin từ mũi 3? - Hình 2

Người dân được tiêm mũi tăng cường ngừa COVID-19 tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (quận 11) chiều 22-12 - Ảnh: DUYÊN PHAN

TS.BS Nguyễn Trung Hòa (giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp): Chỉ nên áp dụng khi virus SARS-CoV-2 như cúm mùa

Từ đầu cuộc chiến chống dịch COVID-19 đến nay, mọi công tác phòng chống dịch đều do Nhà nước lo và việc này cần tiếp tục được sự can thiệp tối đa của Nhà nước.

Tại sao như thế? Bởi dịch bệnh COVID-19 diễn biến sắp tới còn khó lường, nếu áp dụng xã hội hóa tiêm vắc xin sau các liều cơ bản sẽ lợi bất cập hại. Thực tế không phải ai cũng có ý thức tự giác tiêm chủng đầy đủ, nhiều lúc mời gọi người dân đi tiêm vẫn chưa xong.

ADVERTISEMENT

Việc "mạnh ai người nấy tiêm" trong giai đoạn này, theo tôi khá khó khăn, có thể dẫn đến hệ lụy quản không nổi đối tượng tiêm chủng. Chưa kể khi các doanh nghiệp "nhảy" vào nhập khẩu đủ loại vắc xin với đủ nguồn cung ứng, việc kiểm định chất lượng, giá cả, độc quyền... là cả một vấn đề rối rắm.

Tất nhiên, xã hội hóa tiêm chủng sẽ làm giảm tải cho hệ thống y tế cơ sở khi phải cùng lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ, nhưng chỉ nên áp dụng khi đại dịch thoái trào và virus SARS-CoV-2 trở thành một loại bệnh như cúm mùa và khi mọi người dân tự ý thức về trách nhiệm phòng vệ sức khỏe cho chính bản thân, cộng đồng.

Không chỉ xã hội hóa, việc nghiên cứu sản xuất ra loại vắc xin cũng cần tiện lợi hóa. Thay vì tổ chức lực lượng tiêm chủng hùng hậu với trang bị bảo hộ, quy trình trước - trong - sau tiêm rối rắm, rất cần các loại vắc xin (dạng xịt hoặc bằng miếng dán một số nước đang áp dụng) để bất kể người dân nào cũng có thể thực hiện được đơn giản.

Chị Mai Thị Thu Hà (nhân viên văn phòng, ngụ quận Tân Bình): Nếu có dịch vụ, nhiều người sẽ lựa chọn

Tôi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin cơ bản gần 5 tháng nay và cũng đang rất băn khoăn lúc nào mới có thể được tiêm mũi 3. Bởi theo dõi thông tin về kế hoạch tiêm chủng, thấy tiêm cho người 18 tuổi trở lên nhưng lại ưu tiên cho người thuộc nhóm nguy cơ và các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Tôi có tìm hiểu và biết được tùy cơ địa, loại vắc xin, chỉ sau một thời gian kháng thể chống lại virus có thể sẽ giảm dần. Thậm chí đã có nhiều trường hợp tiêm đủ mũi vẫn trở nặng, tử vong khi không may mắc bệnh. Xung quanh tôi nhiều bạn bè, người thân cũng đang rất nóng lòng chờ ngày được tiêm nhắc để cơ thể đủ sức đối phó nếu biến chủng Omicron xâm nhập.

Nóng lòng nhưng cũng chỉ biết chờ đợi đến lượt, không còn cách nào khác. Và nếu có tiêm dịch vụ như các loại vắc xin khác, tôi tin không phải riêng mình mà nhiều người sẽ lựa chọn vì sự an toàn cho chính bản thân mình. Tất nhiên việc tiêm chủng dịch vụ nếu áp dụng sẽ rất tốt cho người có nhu cầu. Tuy vậy, việc xã hội hóa tiêm chủng cũng cần phải được sự giám sát bởi cơ quan quản lý về chất lượng và giá cả, tránh tình trạng độc quyền, "đục nước béo cò" trong lúc dịch bệnh.

ADVERTISEMENT

Nên xã hội hóa tiêm vắc xin từ mũi 3? - Hình 3 ADVERTISEMENT

TP Long Xuyên, An Giang đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin bổ sung cho người 50 tuổi trở lên - Ảnh: MINH KHANG

Một chuyên gia trong lĩnh vực tiêm chủng: Tiêm dịch vụ không ảnh hưởng đến tiêm miễn phí

Sau khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đủ hai liều cơ bản, các mũi tiêm nhắc hoặc bổ sung nên để người dân và doanh nghiệp tự túc. Bởi có nhiều người mong muốn tiêm sớm, tiêm loại vắc xin phù hợp và vào thời gian hợp lý, do còn phụ thuộc vào đặc thù công việc sản xuất kinh doanh.

Có người cho rằng khi xã hội hóa tiêm vắc xin dịch vụ sẽ ảnh hưởng đến chương trình tiêm chủng miễn phí của Nhà nước. Điều này hoàn toàn sai lầm, tiêm dịch vụ và miễn phí sẽ vận hành song song, còn lại tùy thuộc vào khả năng và các đòi hỏi về nhu cầu cần được đáp ứng của từng cá nhân, doanh nghiệp mà chọn hình thức tiêm chủng phù hợp. Và việc tiêm dịch vụ sẽ đóng vai trò bổ sung và giúp chiến dịch tiêm chủng của Nhà nước nhanh chóng về đích hơn.

Khi đại dịch rơi vào thời điểm căng thẳng như "thời chiến" phải chấp nhận việc tiêm chủng theo sự triển khai của Nhà nước. Tuy nhiên hiện nay nếu không thúc đẩy việc xã hội hóa tiêm vắc xin dịch vụ có thể gây thiệt thòi cho người dân, cho xã hội và ngân sách nhà nước. Việc này xét về khía cạnh nào đó mang giá trị nhân văn, không bắt tất cả cùng khổ, ai có điều kiện và mong muốn được phục vụ tốt hơn cần phải được đáp ứng, song song với việc giám sát về giá và chất lượng từ phía cơ quan chuyên môn.

HOÀNG LỘC

TP.HCM sẽ lại bước vào "chiến dịch tiêm chủng"

Sau văn bản hướng dẫn từ Bộ Y tế, TP.HCM vừa cho áp dụng triển khai rút ngắn thời gian mũi tăng cường (nhắc, bổ sung) từ 6 tháng xuống còn 3 tháng, kể từ ngày 21-12. Việc kế hoạch tiêm thay đổi, theo đại diện các trung tâm y tế, đã phát sinh số lượng người cần tiêm là cực lớn.

Theo tìm hiểu, trước đó TP.HCM xây dựng lộ trình tiêm mũi bổ sung và tiêm nhắc bắt đầu từ tháng 12-2021 đến tháng 6-2022. Nếu áp dụng thời gian như cũ (khoảng cách 6 tháng), TP.HCM sẽ cần trên 6,3 triệu liều vắc xin, sử dụng tiêm cho 7 đợt với các loại vắc xin gồm AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Vero Cell, Sputnik V. Trong đó AstraZeneca chiếm đa số, trên 3 triệu liều.

ADVERTISEMENT

Nên xã hội hóa tiêm vắc xin từ mũi 3? - Hình 4

Học sinh Trường THCS Hà Huy Tập, quận Bình Thạnh, TP.HCM trong ngày tiêm vắc xin Pfizer - Ảnh: QUANG ĐỊNH

"Nếu như rút ngắn thời gian tiêm vắc xin xuống còn 3 tháng, số lượng người cần tiêm và đợt tiêm trong các tháng tới của TP.HCM sẽ tăng lên khá nhiều, có thể sẽ như một chiến dịch tiêm chủng" - đại diện Sở Y tế TP.HCM nói. Ước tính khi rút ngắn thời gian tiêm, chỉ tính hết quý 1-2022 TP.HCM sẽ phải tiêm trên 5,7 triệu liều vắc xin các loại cho người dân.

ADVERTISEMENT

Như tại quận Gò Vấp số người trên 50 tuổi cần phải tiêm trong cuối tháng 12 và tháng 1-2022 tăng lên khoảng 110.000 người, và tính trong quý 1-2021 toàn quận phải tiêm bổ sung, tiêm nhắc cho gần 400.000 người đủ điều kiện. "Việc thay đổi chính sách rút ngắn thời gian tiêm để đón đầu biến chủng Omicron là điều được mọi người mong đợi, chỉ nhân viên y tế phải cố gắng vì sẽ cực hơn trước đây" - TS.BS Nguyễn Trung Hòa, giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, nói.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, hiện đơn vị đã có văn bản tham mưu UBND TP để điều chỉnh kế hoạch tiêm chủng phù hợp. Người dân, các sở ban ngành và cơ quan trung ương đóng trên địa bàn liên hệ trực tiếp với quận, huyện nơi đóng trụ sở để được lên danh sách tiêm chủng. "Mấy ngày nay các đơn vị và người dân gọi điện hỏi các trung tâm y tế địa phương rất nhiều về kế hoạch tiêm. Ngành y tế đã yêu cầu các đơn vị công khai số điện thoại cán bộ phụ trách để giải thích, hướng dẫn người dân" - vị đại diện này nói.

Tính đến ngày 22-12, TP.HCM đã tiêm được tổng cộng trên 15 triệu liều vắc xin, trong đó mũi 1 gần 8 triệu liều, mũi 2 gần 7 triệu liều và mũi 3 trên 103.000 liều.

Đủ vắc xin tiêm mũi 3 cho 70 triệu người

Nên xã hội hóa tiêm vắc xin từ mũi 3? - Hình 5

Lô vắc xin 2 triệu liều Moderna Mỹ tặng Việt Nam được bốc dỡ tại sân bay Nội Bài tháng 7-2021- Ảnh: NAM TRẦN

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 22-12, trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng quốc gia, PGS.TS Dương Thị Hồng cho biết đến nay Việt Nam đã tiếp nhận 181 triệu liều vắc xin từ các nguồn viện trợ, tài trợ, ngân sách và quỹ vắc xin mua.

ADVERTISEMENT

Trong số này có 165 triệu liều đã được phân bổ cho các tỉnh thành, cơ sở tiêm chủng (141 triệu liều trong đó đã được sử dụng cho tiêm chủng). Hơn 15 triệu liều đang chờ giấy chứng nhận xuất xưởng để tiếp tục phân bổ cho cơ sở tiêm chủng. Từ nay đến hết tháng 12, dự kiến có thêm khoảng 20 triệu liều vắc xin về Việt Nam.

Với số lượng vắc xin chưa sử dụng và sắp về này, Bộ Y tế cho biết đã đủ vắc xin để sử dụng tiêm chủng mũi 3 cho 70 triệu người từ 12 tuổi trở lên. Như vậy, nguồn vắc xin sử dụng tiêm mũi 3 vẫn từ các nguồn tài trợ, viện trợ, ngân sách và quỹ vắc xin chi trả.

Tuy nhiên, bà Hồng cũng cho biết từ các mũi tiêm sau mũi 3 (mũi thứ 4), hiện ngành y tế chưa có kế hoạch về nguồn vắc xin cũng như cách thức tổ chức tiêm chủng. Và theo thông tin từ một chuyên gia của Bộ Y tế chia sẻ, dự kiến rất có thể từ sau mũi tiêm thứ 3 này trở đi, Việt Nam sẽ sử dụng vắc xin ngừa COVID-19 sản xuất trong nước.

Hiện có 3 loại vắc xin sản xuất trong nước đều đang ở chặng cuối của thử nghiệm lâm sàng trên người tình nguyện (vắc xin Arct-154, Covivac), hoặc đã hoàn tất thử nghiệm lâm sàng (Nano Covax). "Khi đó người dân tiêm chủng COVID-19 có thể lựa chọn khi tiêm chủng, nếu chọn tiêm vắc xin nội chi phí tiêm chủng thấp hơn, tiêm vắc xin ngoại nhập chi phí sẽ cao hơn. Lúc ấy sẽ xã hội hóa tiêm chủng như các vắc xin theo nhu cầu hiện nay" - chuyên gia này cho biết.

Từ tháng 7-2021, Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay. Dự kiến đến hết năm 2021, toàn bộ người từ 18 tuổi trở lên sẽ được tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Và có khả năng đến tháng 1-2022, trẻ 12-17 tuổi cũng sẽ tiêm xong 2 mũi cơ bản. Hiện các tỉnh thành như TP.HCM, Đà Nẵng, Đồng Nai... đã tiến hành tiêm chủng mũi 3 cho nhóm nguy cơ cao.

Nhiều chuyên gia trong ngành nhận định với tiến độ tiêm chủng kể trên là khá nhanh so với các nước trong khu vực. Bởi giai đoạn tháng 7, 8 Việt Nam từng nằm trong nhóm có tỉ lệ tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 thấp trên thế giới. Thế nhưng tiến độ tiêm đã được đẩy nhanh hơn trong các tháng cuối năm 2021. Bộ Y tế cho biết tốc độ tiêm vắc xin của Việt Nam trong tháng 11 vừa qua chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ.

ADVERTISEMENT

Bộ Y tế cũng cho biết tỉ lệ bao phủ vắc xin/dân số của Việt Nam hiện đứng thứ 4 trong khu vực ASEAN, sau Singapore, Campuchia và Brunei. Năm 2022, Việt Nam cũng có dự kiến tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi khi Tổ chức Y tế thế giới phê duyệt vắc xin cho nhóm tuổi này.

Năm 2022, VNVC được AstraZeneca cung cấp 25 triệu liều vắc xin thương mại

Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, ngày 2-11 tại Edinburgh, Scotland, nhân dịp dự COP26 và thăm Vương quốc Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ ký kết giữa chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC) Ngô Chí Dũng và ông Nitin Kapoor - chủ tịch kiêm tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam - cho hợp đồng thương mại mua hơn 25 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca.

Hợp đồng mua 25 triệu liều vắc xin Covid-19 tiếp theo cho năm 2022 được VNVC đàm phán song phương với AstraZeneca và đi đến thành công. Đây được đánh giá là hợp đồng quan trọng, tiếp tục mang về cho Việt Nam nguồn vắc xin chất lượng cao với số lượng lớn, đáp ứng nhu cầu cấp bách về vắc xin cho người dân, đặc biệt bổ sung mũi tiêm nhắc lại.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

California công nhận Tết Âm lịch là ngày lễ của bang
10:48:36 05/10/2022
Mỹ cảnh báo các quốc gia, tổ chức ủng hộ Nga sáp nhập lãnh thổ của Ukraine
08:51:03 04/10/2022
Tử Cấm Thành rộng lớn nhưng không có một vết phân chim, biết lý do quả khâm phục người xưa
10:49:19 04/10/2022
Nghi vấn các đường ống Nord Stream nổ do sự cố quân sự
20:49:55 04/10/2022
Siêu ngư lôi Poseidon khiến phương Tây đứng ngồi không yên
12:40:57 05/10/2022
Tổng thống Indonesia sẽ mời Chủ tịch Trung Quốc đi thử tàu cao tốc mới
00:06:29 05/10/2022
Tỷ phú Elon Musk đề xuất kế hoạch hòa bình cho Ukraine và Nga
20:43:54 04/10/2022
Cựu quan chức CIA cảnh báo hậu quả Nga sử dụng hạt nhân ở Ukraine
10:11:06 04/10/2022
Nga đối mặt sức ép ở mặt trận Kherson khi Ukraine giành lại nhiều thị trấn
09:06:41 04/10/2022
Mỹ có nguy cơ "xung đột trực tiếp" với Nga tại Ukraine
09:46:35 05/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Đàm Vĩnh Hưng khoe ảnh tất bật chăm con trai ở tuổi 50
20:12:24 05/10/2022
Mã Đức Chung và những sao Hoa ngữ ngoại tình vẫn được tha thứ
18:04:17 05/10/2022
Vụ bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu: Sởn da gà với cáo trạng 5 lần bị nhân tình của mẹ "xuống tay"
20:54:25 05/10/2022
Xin đồng nghiệp một đứa con, tôi không ngờ chuyện sau đó càng khó xử
18:42:33 05/10/2022
10 món ăn được xếp hạng độc hại nhất trên thế giới, Việt Nam góp tới 8 món nhiều người mê
21:15:45 05/10/2022
Jung Hae In - Mario Maurer đọ sắc, Goo Hye Sun gây choáng giữa thảm đỏ LHP Busan
21:19:05 05/10/2022
Tình bạn “kim cương” giữa Diệp Lâm Anh và bà xã Cường Đô La
20:25:53 05/10/2022
Á hậu 3 Miss Grand lên tiếng giữa ồn ào “mua giải”, đăng quang không thuyết phục
19:01:58 05/10/2022
Mối tình của "ma nữ đẹp nhất Thái Lan" Mai Davika: Từ bị phản đối đến 5 năm gắn bó không rời
21:22:10 05/10/2022
10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam sở hữu gần 378.000 tỉ đồng
18:36:58 05/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Tổng thống Putin ký ban hành luật sáp nhập 4 vùng Ukraine vào Nga

15:43:11 05/10/2022
Trước đó, vào ngày 30/9, Tổng thống Putin và người đứng đầu 4 vùng Ukraine ly khai đã ký các hiệp ước này. Vào ngày 2/10, Tòa án Hiến pháp Nga đã xác minh các hiệp ước này là hợp pháp. Ngày 3/10, Hạ viện Nga (Duma Quốc gia) phê chuẩn cá...

Afghanistan: Lại xảy ra đánh bom ở thủ đô Kabul

12:19:08 05/10/2022
Cảnh sát thủ đô Kabul của Afghanistan ngày 4/10 cho biết một quả bom đã phát nổ làm rung chuyển trụ sở Đồn cảnh sát số 2 ở thủ đô Kabul cùng ngày 4/10 nhưng rất may không gây thương vong

Mỹ ngừng đưa ra khuyến nghị về y tế liên quan đến đại dịch COVID-19 đối với khách du lịch

10:17:34 05/10/2022
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) ngày 3/10 cho biết đã ngừng đưa ra những lưu ý về y tế khi đi du lịch liên quan đến đại dịch COVID-19 do có ít quốc gia đưa ra đủ dữ liệu để đánh giá một cách chính xác về tình hì...

10 nước bắt đầu tập trận thủy lôi nâng cao năng lực bảo đảm an ninh hàng hải tại Hàn Quốc

10:14:38 05/10/2022
Hải quân Hàn Quốc thông báo cuộc tập trận thủy lôi đa quốc gia do nước này đăng cai đã bắt đầu diễn ra ở vùng biển ngoài khơi thành phố cảng Pohang, miền Nam Hàn Quốc, từ ngày 4/10 nhằm nâng cao năng lực phối hợp đảm bảo an ninh hàng hả...

Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo, Hàn Quốc đặt lên bàn cân các giải pháp phi hạt nhân hoá

10:12:45 05/10/2022
Ngày 4/10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cam kết nỗ lực tạo ra những điều kiện để hướng Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân sau khi Bình Nhưỡng sáng cùng ngày đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung về phía vùng biển phía Đông nước này

Những phương án khó khăn để sửa chữa đường ống Nord Stream

10:07:53 05/10/2022
Cho đến trước khi bùng nổ xung đột ở Ukraine, các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 vẫn là phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng năng lượng của châu Âu. Trong quý 4 năm 2021, hệ thống Nord Stream 1 cung cấp 18% tổng lượng khí đốt n...

Australia tiếp tục tăng lãi suất lên mức cao nhất 9 năm để kiềm chế lạm phát

10:06:00 05/10/2022
Ngày 4/10, Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng Trung ương – RBA) đã chính thức tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, chạm ngưỡng 2,6%, mức cao nhất kể từ năm 2013

Nhật Bản: Lạm phát tại thủ đô Tokyo tăng tháng thứ 13 liên tiếp, lên mức cao nhất 30 năm

09:57:04 05/10/2022
Ngày 4/10, dữ liệu của Chính phủ Nhật Bản cho thấy giá năng lượng tăng và đồng yen của nước này yếu đã khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại thủ đô Tokyo tăng cao hơn trong tháng 9 với mức tăng nhanh nhất trong hơn 30 thập niên qua
ADVERTISEMENT

Kinh tế Italy đối mặt nguy cơ suy thoái

09:54:00 05/10/2022
Italy có nguy cơ rơi vào suy thoái. Đây là cảnh báo của Bộ Tài chính nước này đưa ra ngày 3/10 trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của đất nước hình chiếc ủng có thể sụt giảm trong quý III năm nay và đối mặt với dự báo ảm đạm hơn trong n...

Eurozone phối hợp ứng phó với khủng hoảng năng lượng

09:50:47 05/10/2022
Ngày 3/10, các bộ trưởng tài chính của Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cam kết đưa ra các biện pháp hỗ trợ tài chính tạm thời ở cấp độ quốc gia nhằm ứng phó với chi phí năng lượng tăng vọt

Nobel 2022: Những ứng cử viên tiềm năng của giải thưởng Vật lý

09:36:51 05/10/2022
Theo kế hoạch, 16h45 chiều 4/10 (giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển sẽ công bố chủ nhân của giải Nobel Vật lý 2022

WB tài trợ Ai Cập 400 triệu USD để giảm lượng khí thải nhà kính trong lĩnh vực hậu cần, vận tải

09:30:16 05/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 3/10 thông báo đã đồng ý tài trợ cho Ai Cập 400 triệu USD nhằm thúc đẩy quá trình khử carbon trong lĩnh vực hậu cần và vận tải

Sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp, Tổng thống Mỹ tới Puerto Rico đánh giá hậu quả của bão Fiona

08:37:56 05/10/2022
Ngày 3/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ viện trợ hơn 60 triệu USD giúp vùng lãnh thổ Puerto Rico của nước này khắc phục hậu quả của cơn bão Fiona

Vụ phóng của Triều Tiên: Bình Nhưỡng không phản hồi qua đường dây nóng liên Triều

08:33:42 05/10/2022
Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã không phản hồi cuộc gọi thường nhật qua đường dây liên lạc liên Triều, vài giờ sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên vào sáng 4/1...

Đồng yen yếu ảnh hưởng đến niềm tin của các doanh nghiệp chế tạo lớn Nhật Bản

08:31:48 05/10/2022
Theo báo Nikkei Nhật Bản, trong bối cảnh đồng yen tiếp tục suy yếu, báo cáo niềm tin kinh doanh ngắn hạn của các doanh nghiệp Nhật Bản (Tankan) do Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) công bố ngày 3/9, cho thấy chỉ số dự báo kinh doanh (...

Ô tô bốc cháy khiến 1 tỷ tiền mua nhà bị cháy, gia đình cầu cứu ngân hàng

08:23:57 05/10/2022
Gia đình anh Huang ở Hợp Phì (An Huy, Trung Quốc) tiết kiệm được 300.000 nhân dân tệ (hơn 1 tỷ đồng) để trả trước tiền mua nhà. Đây là số tiền lớn với cả nhà, bởi vợ chồng anh đã phải làm lụng vất vả, tiết kiệm trong nhiều tháng, dè sẻn...
ADVERTISEMENT

Bạo loạn nhà tù tại Ecuador khiến ít nhất 15 người thiệt mạng

07:01:32 05/10/2022
Ngày 3/10, giới chức địa phương cho biết một vụ bạo loạn đã xảy ra tại nhà tù Latacunga ở Ecuador, khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và 20 người bị thương

Các nhà lãnh đạo EU tìm kiếm mức trần giá khí đốt nhập khẩu 'khả thi'

06:59:16 05/10/2022
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ yêu cầu cơ quan điều hành của khối đưa ra đề xuất khả thi về mức trần giá khí đốt nhập khẩu tại hội nghị thượng đỉnh trong tuần này, nhằm “hạ nhiệt” giá khí đốt

Đi ngược xu thế, Thổ Nhĩ Kỳ hạ lãi suất bất chấp lạm phát tăng 83%

06:12:15 05/10/2022
Hầu hết các nước trên thế giới đang phải đối phó với tỷ lệ lạm phát cao do các vấn đề chuỗi cung ứng kéo dài từ đại dịch COVID-19 và giá cả thực phẩm, năng lượng leo thang

Triều Tiên ủng hộ kết quả cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập 4 khu vực Ukraine vào Nga

06:10:50 05/10/2022
Theo nhà ngoại giao này, các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine (bao gồm 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk, Lugansk và 2 tỉnh Zaporozhye và Kherson) được tổ chức phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, dựa ...

Chính phủ Anh cam kết cải cách bất chấp kế hoạch cắt giảm thuế không thành

05:53:41 05/10/2022
Trong một bài phát biểu tại hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ ở Birmingham, miền Trung nước Anh, ông Kwarteng vài ngày qua rất khó khăn. Nhưng ông nói rằng chính phủ cần tập trung vào nhiệm vụ trước mắt và thúc đẩy nền kinh tế thoát...

Australia ngăn chặn 'cuộc khủng hoảng tuyệt chủng' các loài động vật hoang dã

05:53:18 05/10/2022
Chính phủ của Thủ tướng Australia Anthony Albanese công bố kế hoạch 10 năm để nỗ lực ngăn chặn nguy cơ tuyệt chủng 110 loài được ưu tiên và bảo vệ 20 địa danh ưu tiên trước nguy cơ tiếp tục suy thoái. Mục đích của kế hoạch này là đảm bả...

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi cung cấp nhà ở giá phải chăng cho tất cả mọi người

05:48:56 05/10/2022
Cũng theo ông Guterres, không để ai bị bỏ lại phía sau là cam kết chính trong Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững. Điều này có nghĩa là thúc đẩy các thành phố hành động vì phụ nữ và trẻ em cũng như thu hẹp khoảng cách giàu ...

Bất ngờ với triển vọng kinh tế các nước Trung Á trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine

05:45:27 05/10/2022
Tuy nhiên, bài viết cũng cho rằng tình hình trong khu vực vẫn chưa thể sớm ổn định hoặc khả quan. Đặc biệt, lạm phát là một vấn đề nghiêm trọng. Theo EBRD, lạm phát trung bình tại các khu vực thuộc quyền quản lý của ngân hàng này lên tớ...

IMF xem xét cung cấp khoản tài trợ bổ sung khẩn cấp mới cho Ukraine

05:43:38 05/10/2022
IMF đã chuẩn bị các tài liệu cần thiết và tin rằng Ukraine đã nhận được đủ sự đảm bảo tài chính từ các đối tác toàn cầu để đáp ứng các yêu cầu về tính bền vững nợ của IMF. Bên cạnh đó, IMF cũng cho rằng Ukraine đủ điều kiện nhận thêm cá...

Iran bình luận về cáo buộc chuyển giao máy bay không người lái cho Nga

00:01:01 05/10/2022
Bộ Ngoại giao Iran cho biết các cáo buộc cung cấp máy bay không người lái cho Nga để sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine là vô căn cứ
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

BLACKPINK - nhóm nhạc sở hữu ca khúc K-Pop trụ hạng lâu nhất trên BXH Billboard 100 năm 2022

Nhạc quốc tế

01:17:59 06/10/2022
Billboard đã công bố danh sách những ca khúc lọt top BXH Hot 100 tuần này, trong đó ca khúc Pink Venom của BLACKPINK vẫn trụ hạng vững vàng. Ở tuần này, ca khúc mở đường cho album mới của 4 cô gái đứng ở vị trí thứ 87, đây cũng là tuần ...

Jack trước nghi vấn rời công ty

Nhạc việt

01:14:56 06/10/2022
Trưa 4/10, Jack chính thức cho ra mắt công ty của riêng anh - J97 Entertainment - một động thái khiến công chúng nghi vấn về việc anh dứt áo ra đi khỏi công ty quản lý cũ sau hơn 2 năm gắn bó. Trước đó, các fanpage thuộc công ty cũ cũng...

Không đẻ con gái đời không nể (P3)

Clip hay

23:56:33 05/10/2022
Vì trốn đi chơi nên không dám gọi ai ra mở chốt cổng, bé gái liền nằm xuống chui qua khe cửa để vào nhà khiến nhiều người xem phì cười

Long An có nhiều tiềm năng phát triển thị trường khách inbound

Du lịch

23:28:36 05/10/2022
Long An có đầy đủ đặc trưng của du lịch miệt vườn nói chung nhưng vẫn có tính mới lạ như: giải trí, nghỉ dưỡng, trải nghiệm không gian nông nghiệp... để thu hút khách inboud trong thời gian tới

Top 13 loại thuốc trị mụn trứng cá hiệu quả được bác sĩ khuyên dùng

Làm đẹp

23:21:12 05/10/2022
Mụn nếu không được chăm sóc kĩ có thể lây lan và gây tổn thương nặng cho da. Vì vậy bên cạnh việc đầu tư serum trị mụn, hãy chọn thuốc điều trị mụn để loại bỏ mụn triệt để. Dưới đây là những loại thuốc trị mụn hiệu quả, được bác sĩ khuy...

Bình Dương tìm giải pháp tình trạng thiếu hụt 3.000 giáo viên

Học hành

23:19:31 05/10/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Bình Dương tiếp tục tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành chế độ, chính sách hỗ trợ cho ngành GDĐT địa phương nhằm thu hút giáo viên về công tác tại Bình Dương làm việc

Thiên Ân thắng giải vote đầu, được ăn tối với Chủ tịch Miss Grand

Sao việt

23:17:15 05/10/2022
Chiều 5/10, BTC Miss Grand International - Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2022 - chính thức công bố kết quả hạng mục bình chọn Top 10 Pre-Arrival

Chanathip quyết không lên tuyển Thái Lan dự AFF Cup 2022

Bóng đá việt nam

23:03:35 05/10/2022
Messi Thái Chanathip Songkrasin vừa một lần nữa lên tiếng khẳng định việc không trở về thi đấu cho ĐT Thái Lan tại AFF Cup 2022

U17 Australia thắng 23-0 tại vòng loại châu Á

Bóng đá thế giới

22:58:12 05/10/2022
Chủ nhà Australia khởi đầu thuận lợi tại bảng G vòng loại U17 châu Á với chiến thắng 23-0 trước Northern Mariana Islands (Quần đảo Bắc Mariana) chiều 5/10

‘Miss Universe 2005’ Natalie Glebova ngồi máy bay cả ngày trời đến Việt Nam chỉ để gặp một người

Sao châu á

22:52:49 05/10/2022
Không ngại cách nhau cả vòng trái đất nhưng Hoa hậu Hoàn vũ 2005 Natalie Glebova đã bất ngờ đến TP.HCM chỉ để tham dự show thời trang INSIDE theo lời mời của NTK Nguyễn Minh Tuấn

Giai đoạn tồi tệ của Adam Levine và Behati Prinsloo

Sao âu mỹ

22:28:30 05/10/2022
Behati Prinsloo vẫn đến ủng hộ show diễn mới của Adam Levine, xuất hiện cùng chồng ở nơi công cộng. Nhưng theo một nguồn tin, cặp uyên ương đang trải qua khoảng thời gian tồi tệ

‘Đấu trí’ tập 55: Bố vợ tương lai của Vũ chính là ‘boss’ giấu mặt?

Phim việt

22:26:45 05/10/2022
Đấu trí tập 55: Chủ sở hữu mảnh đất 37 hecta chính là giám đốc của công ty Hùng Đơn; Đại tá Trần Giang thẩm vấn Khải về số tiền ‘khủng’; bố của Đinh Hoàng Đức sợ con trai kiếm tiền phi pháp