Biến thể nguy hiểm hơn Delta: Đã gần 17.000 ca tại 28 quốc gia, lan rộng tại nhiều bang của Mỹ

Ngày 22-10, tạp chí Newsweek (Mỹ) đưa tin AY.4.2 – biến thể phụ của chủng Delta – hiện đã lan rộng đến nhiều bang của Mỹ.

Khoảng 16.830 ca mắc biến thể AY.4.2 đã được phát hiện tại ít nhất 28 quốc gia.

Biến thể nguy hiểm hơn Delta: Đã gần 17.000 ca tại 28 quốc gia, lan rộng tại nhiều bang của Mỹ - Hình 1

Một học sinh lấy mẫu xét nghiệm tại Học viện Wey ValleyWeymouth (Anh) hôm 3-9 – Ảnh: BUSINESS INSIDER/GETTY IMAGES

Cụ thể, theo trang Outbreak.Info (sử dụng dữ liệu giải trình tự gene của virus từ cơ sở dữ liệu GISAID), biến thể AY.4.2 hiện đã được ghi nhận tại 4 tiểu bang North Carolina, Massachusetts, Washington, California và thủ đô Washington D.C của Mỹ, tính đến ngày 21-10.

Hồi tháng 8, cố vấn y tế của Nhà Trắng, bác sĩ Anthony Fauci, cho rằng Mỹ có thể gặp “rắc rối” nếu một đột biến khác vượt mặt biến thể Delta.

Một số nhà nghiên cứu nói rằng AY.4.2 có thể lây lan cao hơn so với biến thể Delta. Giáo sư Francois Balloux, giám đốc Viện Di truyền tại Đại học London (Anh), cho biết AY.4.2 có thể có mức độ lây nhiễm cao hơn từ 10 -15% so với biến thể Delta ban đầu.

Theo dữ liệu của trang Outbreak.Info , khoảng 16.830 ca mắc biến thể AY.4.2 đã được phát hiện tại ít nhất 28 quốc gia trên khắp thế giới đến nay.

Trong đó, phần lớn số ca nhiễm – 16.022 ca – được ghi nhận ở Vương quốc Anh. Anh là quốc gia phát hiện biến thể này đầu tiên trong năm nay.

Trong diễn biến liên quan, Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) cho biết AY.4.2 đã được phân loại là “biến thể đang được điều tra” tại nước này vào hôm 20-10. Còn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chưa đưa AY.4.2 vào diện “biến thể đang được điều tra” hoặc “biến thể đáng lo ngại”.

UKHSA giải thích họ phân loại như vậy trên cơ sở biến thể phụ này ngày càng trở nên phổ biến ở Anh trong những tháng gần đây. UKHSA cho biết Anh đã đặt tên chính thức cho biến thể này là VUI-21OCT-01.

Vì sao phải chia nhóm tuổi thử nghiệm vắc xin?

Hôm 7-10, Hãng Pfizer-BioNTech nộp đơn đề nghị FDA Mỹ cấp phép khẩn cấp cho vắc xin COVID-19 dành cho lứa tuổi từ 5-11, trong khi đang nghiên cứu vắc xin cho nhóm dưới 5 tuổi.

Video đang HOT

Vì sao phải chia nhiều nhóm như vậy?

Vì sao phải chia nhóm tuổi thử nghiệm vắc xin? - Hình 1

Em Lydia Melo, 7 tuổi, được tiêm liều 10 microgram vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech trong một thử nghiệm tại ĐH Duke ở Durham, bang North Carolina, Mỹ ngày 28-9-2021 - Ảnh: Reuters

Hiện vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer-BioNTech (Comirnaty) là vắc xin duy nhất ở Mỹ được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) phê chuẩn đầy đủ. Tuy nhiên, trong nội dung phê chuẩn này, vắc xin Comirnaty chỉ được dùng cho người từ 16 tuổi trở lên. Với người từ 12-15 tuổi, vắc xin này vẫn chỉ được sử dụng khẩn cấp (Emergency Use Authorization, EUA), không được dùng cho người dưới 12 tuổi.

Tại sao việc sử dụng vắc xin trên người nhỏ tuổi, nhất là trẻ em phải thận trọng như vậy? Vì sao Pfizer-BioNTech phải chia ra các nhóm tuổi để làm thử nghiệm lâm sàng và xin phép sử dụng từng bước một như thế? Câu trả lời ngắn gọn nhất là vì "sự an toàn" và "trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ".

An toàn là số 1

Tất cả các thuốc và vắc xin trước khi đến tay người dùng đại trà đều phải trải qua các giai đoạn nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, thử nghiệm tiền lâm sàng (trên động vật) và thử nghiệm lâm sàng (trên người).

Các giai đoạn thử nghiệm trước phải chứng minh đạt đủ các tiêu chí đặt ra mới tiếp tục đi đến các thử nghiệm sau. Trong các tiêu chí đó, an toàn là tiêu chí quan trọng nhất.

Để đánh giá được tiêu chí này, các nghiên cứu phải đủ lớn (về số người tham gia, về sự cân bằng giới tính, về đa dạng chủng tộc, độ tuổi...); phải có nhóm đối chứng chặt chẽ (đặc điểm tương đồng với nhóm thử nghiệm, sống trong cùng điều kiện) và số liệu so sánh phải có ý nghĩa xác suất thống kê.

Trong các thử nghiệm thì thử nghiệm lâm sàng là rất quan trọng vì trực tiếp thử trên người. Dù trước đó các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm hay trên động vật có những kết quả rất khả quan và an toàn, nhưng cơ thể người vẫn có nhiều đặc điểm sinh học rất khác biệt, khả năng gặp các phản ứng phụ chưa ghi nhận trong các thử nghiệm trước vẫn có thể xảy ra.

Do vậy, để đảm bảo an toàn, thử nghiệm lâm sàng được chia ra làm 4 pha (phase) với số người tăng lên ở từng pha để đảm bảo an toàn tối đa trong việc đánh giá hiệu quả vắc xin.

Vì sao phải chia nhóm tuổi thử nghiệm vắc xin? - Hình 2

Đồ họa: N.H.V.

Bao giờ đến trẻ em?

Trong lần thử nghiệm lâm sàng đầu tiên, người ta chỉ tuyển những tình nguyện viên là người trưởng thành, khỏe mạnh, không có bệnh nền vì cơ thể họ khá ổn định về sinh học và có sức chịu đựng tốt hơn, nếu xảy ra biến chứng thì rủi ro sẽ thấp hơn.

Chỉ khi tất cả các thử nghiệm trên người trưởng thành đều cho kết quả an toàn và hiệu quả đến pha 3, người ta mới mở rộng thử nghiệm lên những nhóm "nhạy cảm" hơn, trong đó có nhóm người chưa trưởng thành và trẻ nhỏ.

Đối với trẻ nhỏ, vì hệ miễn dịch của trẻ nhạy cảm hơn và cân nặng của chúng nhẹ hơn nên cũng phải cẩn trọng hơn về liều lượng vắc xin và các phản ứng phụ tiềm ẩn.

Trong trường hợp vắc xin COVID-19 của Hãng Pfizer-BioNTech, họ đã thử nghiệm lần đầu tiên với người từ 16 tuổi trở lên với tổng số tình nguyện viên khoảng 44.000 người ở cả 3 pha 1, 2, 3.

Sau khi FDA xem xét các kết quả này và đánh giá vắc xin Comirnaty đạt được tiêu chí an toàn và hiệu quả, họ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 11-12-2020.

Sau đó, công ty đã mở rộng thử nghiệm lâm sàng với trẻ trong độ tuổi từ 12-15 trên 2.260 người tham gia. Đến ngày 10-5 năm nay, dựa trên kết quả nghiên cứu cho thấy vắc xin vẫn an toàn và hiệu quả như mong đợi với hầu hết là những phản ứng phụ nhẹ, không nguy hiểm, FDA đã đồng ý nới rộng độ tuổi cho phép sử dụng vắc xin này từ 12 tuổi trở lên.

Tiếp theo đó, công ty lại thực hiện những nghiên cứu vắc xin cho trẻ từ 5-11 tuổi. Ngày 20-9 họ đã công bố một số kết quả bước đầu khá khả quan với kết quả an toàn và đáp ứng miễn dịch tốt với lượng kháng thể trung hòa cao tương đương người lớn.

Họ đã sử dụng liều vắc xin thấp hơn 1/3 so với người lớn (chỉ dùng 10 microgram thay vì 30 microgram cho mỗi liều), thời gian giữa 2 liều được giữ nguyên là 21 ngày.

FDA vẫn đang xem xét để cân nhắc việc có thể cấp phép sử dụng vắc xin cho độ tuổi này hay không. Ngoài ra, hãng dược cũng đang có kế hoạch tiếp tục nới rộng nghiên cứu ở trẻ từ 2-5 tuổi và từ 6 tháng đến 2 tuổi.

Qua đây chúng ta thấy việc nghiên cứu vắc xin trên trẻ cần được thực hiện thận trọng và từng bước với độ tuổi giảm dần và liều vắc xin cũng phải được cân nhắc cho phù hợp.

Cần ưu tiên nhóm nguy cơ cao

Đối với bệnh COVID-19, chúng ta còn được biết hầu hết trẻ em khi mắc sẽ bị nhẹ, nhanh khỏi và phần lớn không có triệu chứng, chỉ một tỉ lệ rất rất nhỏ bị trở nặng hoặc tử vong.

Đây là một hiện tượng đang được các nhà khoa học nghiên cứu và làm rõ. Do vậy, việc sử dụng vắc xin COVID-19 cho trẻ nhỏ chủ yếu là để giảm tối đa tỉ lệ trẻ bị biến chứng khi mắc bệnh và để chúng không trở thành nguồn lây trung gian cho những người khác trong cộng đồng, nhất là những người có nguy cơ cao như ông bà, cha mẹ lớn tuổi chưa chích vắc xin.

Do vậy, ở các nước chưa có đủ vắc xin cho những nhóm người có nguy cơ cao khi mắc bệnh như nhóm người lớn tuổi, có bệnh nền... thì vẫn nên ưu tiên vắc xin cho họ trước.

Do đặc tính sinh học của trẻ em có nhiều điểm khác với người lớn, việc sử dụng vắc xin cho chúng nên được "cẩn trọng", chỉ nên dùng các vắc xin đã có nghiên cứu cụ thể và sử dụng đúng liều lượng phù hợp cho từng lứa tuổi.

Vì sao phải chia nhóm tuổi thử nghiệm vắc xin? - Hình 3

Tiến độ triển khai thử nghiệm lâm sàng theo độ tuổi của vắc xin COVID-19 do Pfizer-BioNTech phát triển - Đồ họa: N.KH

Hướng dẫn tiêm vắc xin cho trẻ trong tháng 10

Trao đổi với Tuổi Trẻ , Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết bộ đã giao cơ quan chức năng xây dựng hướng dẫn tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ 12-17 tuổi, dự kiến ban hành trong tháng 10 này để kịp triển khai.

Theo thông tin từ Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 quốc gia, tính đến trưa 9-10, cả nước đã tiêm được gần 52,55 triệu mũi cho người từ 18 tuổi trở lên, đã có 6 tỉnh thành tiêm được mũi 1 cho hơn 90% dân số, 3 tỉnh thành tiêm được mũi 1 cho 80-90% dân số, tỉ lệ tiêm đủ 2 mũi ở nhiều tỉnh thành đạt 30%. Tốc độ tiêm chủng đang tăng rất nhanh từ cuối tháng 7 đến nay và các ngày đầu tháng 10, mỗi ngày đều tiêm trên 1 triệu mũi.

Học sinh các cấp học phổ thông (dưới 18 tuổi) chưa có chỉ định tiêm vắc xin COVID-19 và vắc xin cho nhóm này cũng chưa về.

Tuy nhiên, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết, dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ có khoảng 48 triệu liều Pfizer về Việt Nam, tập trung trong tháng 11 và 12, trong đó có hơn 20 triệu liều Pfizer theo hợp đồng với nhà sản xuất là mua cho nhóm vị thành niên 12-17 tuổi.

Việt Nam có hơn 9 triệu trẻ trong độ tuổi này và trên 20 triệu liều Pfizer sẽ đủ tiêm cho nhóm đó khi có chỉ định tiêm chủng. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sang năm 2022, Việt Nam sẽ mua vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi.

Nếu vắc xin về đúng theo kế hoạch, Việt Nam có thể tiêm cho trẻ từ tháng 11 và kịp cho các em đến trường từ thời điểm đầu tháng 11, tức giữa học kỳ 1 năm nay.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:1227 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53Tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay" của Nga đánh trúng mục tiêu00:22Khoảnh khắc nghi tiêm kích 100 triệu USD lao từ tàu sân bay Anh xuống biển00:16Trẻ dưới 2 tuổi chiếm 10% số ca nhập viện ở tâm dịch Omicron03:12Tổng thống Putin nói quyền tái tranh cử năm 2024 giúp Nga ổn định về chính trị02:26WHO: thế giới tạo nên môi trường ‘độc hại’ cho các biến thể Covid-19 sinh sôi02:42

Tiêu điểm

Nhà khoa học Nam Phi cảnh báo về tốc độ đột biến của biến thể Omicron
23:53:57 05/12/2021
Clip: Người đàn ông dùng tay không bắt gọn bé trai rơi khỏi tầng 5
11:44:45 07/12/2021
Công nghệ ăng ten của Trung Quốc có thể biến Trái đất thành trạm phát sóng khổng lồ
23:49:10 05/12/2021
Chuyên gia Mỹ lạc quan trước mức độ gây bệnh nặng của biến thể Omicron
09:35:41 06/12/2021
Vì sao Nhật Bản hiện có rất ít người chết vì Covid-19?
21:06:51 07/12/2021
Công ty Mỹ sa thải 900 người qua Zoom
00:55:02 07/12/2021
Thụy Sĩ cấp phép ‘hộp an tử’ đầu tiên trên thế giới
10:59:42 07/12/2021
Các nhà nghiên cứu cảnh báo về khả năng dễ lây lan của biến thể Omicron
07:44:26 07/12/2021
Tỷ phú giàu nhất thế giới bán biệt thự cuối cùng, thành người "vô gia cư"
21:44:43 07/12/2021
Giám đốc CDC Mỹ: Số ca nhiễm biến thể Omicron nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng
23:58:02 05/12/2021

Thông tin đang nóng

Trang chủ Miss Grand đăng tin nhạy cảm về Thùy Tiên
18:02:33 07/12/2021
Phi Thanh Vân và con trai mắc Covid-19
21:09:22 07/12/2021
Lệ Quyên selfie khoe nhà trăm tỷ, vô tình để lộ vòng 2 bất thường, nghi vấn mang thai với tình trẻ? 
19:57:26 07/12/2021
"Cựu" hot girl hứa tung clip “Full HD 16 phút không che” nếu Việt Nam vô địch AFF cup, CĐM khắc cốt ghi tâm
20:16:06 07/12/2021
Triệu Lệ Dĩnh, Dương Mịch ‘ngậm ngùi’ nhìn Địch Lệ Nhiệt Ba ‘đá bay’ khỏi danh sách ‘Nữ hoàng truyền hình’
17:58:38 07/12/2021
Chủ tịch Miss Grand International có tuyên bố cực gắt liên quan đến Thuỳ Tiên, khẳng định sẽ làm ngay điều này với bình luận ác ý
17:20:12 07/12/2021
Mẹ chồng hứa tặng ô tô 1 tỷ nếu tôi sinh con trai, vừa đẻ xong bỗng dưng nhà mở rạp tưng bừng cho chồng tôi... cưới vợ mới
19:32:14 07/12/2021
Thì ra Dương Mịch thời kỳ đẹp nhất là như thế này! Chấp mọi góc quay ở Kim Ưng, 1 trời 1 vực so với ảnh lộ di chứng "dao kéo"
17:17:01 07/12/2021
Vụ shop Mai Hường bị 2 nhà đài lớn ở nước ngoài cho lên sóng, CĐM xấu hổ, kịch liệt lên án
20:12:00 07/12/2021
Người đẹp Nguyễn Thị Loan lên tiếng bênh vực Thùy Tiên giữa tin đồn "mua giải"
19:10:43 07/12/2021

Tin mới nhất

Người đàn ông bị bắt 5 lần trong 3 ngày vì quá giống tù nhân đang bị truy nã

22:35:21 07/12/2021
Một người đàn ông Trung Quốc đã bị bắt 5 lần chỉ trong 3 ngày vì có ngoại hình quá giống tên tội phạm vượt ngục đang bị truy nã

Mỹ khẳng định quan hệ song phương với Nga tiến triển trong thời gian qua

22:31:37 07/12/2021
Ngày 7/12, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Moskva Jason P. Rebholz nhấn mạnh Washington và Moskva đã đạt được những bước tiến trong các vấn đề song phương những ngày gần đây

Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ

22:28:21 07/12/2021
Trung Quốc đang thúc đẩy chiến dịch tham vọng nhằm tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ cho 160 triệu trẻ em nước này vào cuối năm nay, trong bối cảnh biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện làm dấy lên mối lo ngại toàn cầu

WHO kêu gọi tăng cường bảo vệ trẻ em trước đại dịch COVID-19

22:20:00 07/12/2021
Ngày 7/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi tăng cường bảo vệ trẻ em trước đại dịch COVID-19, trong bối cảnh trẻ em trong độ tuổi từ 5-14 là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao nhất

Anh cam kết giúp Việt Nam trở thành điểm thu hút đầu tư xanh

21:38:48 07/12/2021
Anh đánh giá cao việc Việt Nam công bố mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đồng thời cam kết giúp Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn đối với những khoản đầu tư xanh trong 20 năm tới

Hãng dược Anh tuyên bố có thuốc diệt được toàn bộ đột biến của Omicron

21:31:00 07/12/2021
Hãng dược GSK của Anh tuyên bố, liệu trình kháng thể mà họ hợp tác sản xuất với một đối tác Mỹ có hiệu quả chống lại toàn bộ đột biến của chủng Omicron

Cảnh tượng như "tận thế" khi núi lửa phun trào ở Indonesia, 34 người chết

20:58:04 07/12/2021
Núi lửa Semeru tại Indonesia đã phun trào cột tro bụi cao tới 12 km phủ kín những ngôi làng lân cận trong màu xám chết chóc, gây ra cảnh tượng như ngày tận thế và khiến nhất 34 người thiệt mạng

Tỷ giá USD, Euro ngày 7/12: Tìm kiếm nơi an toàn, USD được chọn

20:32:05 07/12/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 7/12 diễn biến theo xu hướng đồng USD hôm nay trên thị trường quốc tế tăng giá mạnh khi mà các nhà đầu tư đánh cược vào khả năng Fed sẽ đẩy nhanh quá trình siết chặt chính sách tiền tê

Người giàu Ấn Độ đổ ra nước ngoài tiêm liều tăng cường vì lo ngại Omicron

20:29:54 07/12/2021
Khi chính phủ Ấn Độ cho đến nay chưa tiêm liều tăng cường, những người giàu Ấn Độ đang tự giải quyết vấn đề bằng cách ra nước ngoài, đến những nơi như Dubai, Mỹ và Anh, để tiêm

Giá dầu duy trì đà tăng

20:23:24 07/12/2021
Saudi Arabia quyết định tăng giá bán dầu cho thị trường Đông Nam Á và Mỹ đã hỗ trợ giá dầu hôm nay tiếp tục duy trì đà tăng

Ông Kim Jong-un ra mệnh lệnh đặc biệt với quân đội

20:21:34 07/12/2021
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo hệ thống giáo dục quân đội phải nỗ lực gấp đôi để đào tạo ra những quân nhân tuyệt đối trung thành với đất nước

WHO: Nhóm trẻ từ 5 đến 14 tuổi hiện là nhóm mắc bệnh nhiều nhất

19:51:23 07/12/2021
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi tăng cường bảo vệ trẻ em trước COVID-19 khi nhóm trẻ từ 5 đến 14 tuổi hiện là nhóm bị mắc bệnh nhiều nhất. Cơ quan này cũng cho rằng việc bắt buộc tiêm ngừa nên là biện pháp sau cùng

New York ra quy định tiêm chủng bắt buộc đối với trẻ em, người lao động

19:34:48 07/12/2021
Thành phố New York (Mỹ) đã mở rộng quy định tiêm chủng bắt buộc đối với trẻ em từ 5-11 tuổi và toàn bộ người làm việc trong lĩnh vực tư nhân, nhằm đối phó với đại dịch Covid-19

Bitcoin ì ạch hồi sức, lên ngưỡng quan trọng 50.000 USD

19:24:24 07/12/2021
Sau khi xuống ngưỡng 42.000 USD vào ngày 4/12, đến hôm nay (7/12), Bitcoin đã bật tăng và lấy lại mốc giá quan trọng 50.000 USD

Hành trình trái bơ trở thành “vàng xanh” của Mexico

19:17:29 07/12/2021
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Sader) Mexico cho biết, quốc gia này hiện dẫn đầu thế giới về trồng và xuất khẩu trái bơ, chiếm tới 1/3 thị trường bơ toàn cầu

Dự đoán Fed tăng lãi suất trong năm 2022 sau tín hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn

19:10:31 07/12/2021
Mục tiêu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đang hướng tới việc rút lại các khoản kích thích nhanh hơn và mở đường cho Fed linh hoạt hơn vào năm 2022

WHO khuyến cáo không sử dụng phương pháp huyết tương điều trị COVID-19

18:25:59 07/12/2021
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng bằng chứng hiện tại cho thấy phương pháp huyết tương không cải thiện khả năng sống sót, không làm giảm nhu cầu thở máy của bệnh nhân. Hơn thế, phương pháp này rất mất thời gian và tốn kém trong quản ...

Sách mới nói ông Trump từng đối mặt nguy hiểm khi mắc Covid-19

18:05:31 07/12/2021
Một cuốn sách vừa ra mắt của một cựu quan chức Nhà Trắng nói rằng, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đối mặt với tình huống nguy hiểm khi mắc Covid-19 hồi năm ngoái

Mỹ tăng cường hợp tác với Đài Loan theo cơ chế mới

18:03:13 07/12/2021
Mỹ mong muốn Đài Loan nhanh chóng giải quyết tình trạng thiếu chip toàn cầu, đồng thời cam kết đẩy mạnh hợp tác về đầu tư và thương mại công nghệ với Đài Loan theo khuôn khổ mới

Thi hài Hoàng thân Campuchia được đưa từ Pháp về nước

17:37:12 07/12/2021
Thi hài Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh đã được đưa từ Pháp về nước hôm 5/12 để tiến hành các nghi thức tang lễ truyền thống

Chưa thể khẳng định Omicron ít nguy hiểm hơn Delta

17:30:12 07/12/2021
Dữ liệu ban đầu cho thấy, Omicron lây lan nhanh hơn nhưng chủ yếu gây triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, còn quá sớm để khẳng định Omicron ít nguy hiểm hơn các chủng SARS-CoV-2 khác

Đại dịch, chính biến, thiên tai phủ bóng thế giới năm 2021

17:22:45 07/12/2021
Chùm ảnh của Reuters cho thấy thế giới tiếp tục trải qua một năm đầy biến động vì đại dịch Covid-19, xung đột quân sự cũng như các thảm họa tự nhiên

Nga - Ấn ký một loạt thỏa thuận quân sự, thương mại

17:17:08 07/12/2021
Nga và Ấn Độ đã ký một loạt thỏa thuận thương mại và quân sự nhân chuyến thăm của Tổng thống Putin, trong đó có thỏa thuận cho phép Ấn Độ sẽ sản xuất hơn 600.000 khẩu súng trường tấn công Kalashnikov

Nam Phi chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất do siêu biến chủng Omicron

17:13:32 07/12/2021
Hàng loạt sự kiện đã bị hoãn hoặc bị hủy trong bối cảnh Nam Phi đối mặt với làn sóng lây nhiễm chưa từng có do sự xuất hiện của biến chủng Omicron

EU tính tung vũ khí đối phó Trung Quốc "cưỡng ép kinh tế"

17:10:23 07/12/2021
Liên minh châu Âu (EU) được cho sắp tung một vũ khí thương mại mới, uy lực có thể khiến Trung Quốc và các quốc gia bị cáo buộc bắt nạt về kinh tế không thể tiếp cận một phần thị trường EU

Mỹ tuyên bố "tẩy chay ngoại giao" Olympic Bắc Kinh

17:08:10 07/12/2021
Mỹ sẽ không cử quan chức dự Olympic Bắc Kinh vào đầu năm tới để phản đối Trung Quốc. Washington đã tham vấn các đồng minh về quyết định này và hiện chưa rõ có nước nào nối gót Mỹ hay không

Cuộc cạnh tranh Omicron - Delta có thể định hình tương lai đại dịch

16:43:15 07/12/2021
Trong bối cảnh biến chủng Omicron bắt đầu lan rộng, giới khoa học toàn cầu đang cố gắng xác định liệu cuộc cạnh tranh giữa Omicron và Delta sẽ định hình tương lai đại dịch ra sao

Chuyên gia cảnh báo gia tăng ca tái mắc Covid-19 do biến thể Omicron

16:33:29 07/12/2021
Nam Phi đang chứng kiến sự gia tăng các ca tái mắc Covid-19. Những người từng mắc đã được bảo vệ trước biến thể Delta, song hiện giờ sự bảo vệ này trước biến thể Omicron dường như không có tác dụng

Có thể bạn quan tâm

Tottenham thành ổ dịch, Son Heung-min và 7 thành viên CLB dương tính với SARS-CoV-2

Bóng đá thế giới

22:40:39 07/12/2021
6 cầu thủ, trong đó có Son-Heung min và 2 trợ lý HLV Tottenham dương tính với SARS-CoV-2

iFan vẫn cuồng si iPhone 13 dù chờ đợi lâu 

Đồ 2-tek

22:40:26 07/12/2021
Hiện tại, nhu cầu về iPhone 13 Series vẫn tốt dù thời gian giao hàng kéo dài, chứng tỏ độ hot của chúng không hề hạ nhiệt

Joy (Red Velvet) hạnh phúc trong teaser mới của ‘The One And Only’

Phim châu á

22:38:26 07/12/2021
Mới đây, đài JTBC đã tiết lộ teaser mới của bộ phim The One And Only. Trong teaser, ba nữ chính Joy, Ahn Eun Jin và Kang Ye Won đã thể hiện sự hạnh phúc bất chấp căn bệnh nan y của bản thân

Thích thú với khoảnh khắc Leon lộ sở thích nam tính giống bố

Sao việt

22:35:14 07/12/2021
Mới đây, trang @henrylisaleon tiếp tục cập nhật khung ảnh dễ thương của các con nhà Hà Hồ sau một thời gian im hơi lặng tiếng

Khu vườn trồng rau quả sạch rộng 4000m² của gia đình nhiều thế hệ gắn bó với nghề nông

Sáng tạo

22:32:53 07/12/2021
Ngôi nhà với thiết kế đơn giản, mang chút hơi hướng cổ điển, gần gũi với thiên nhiên bởi màu sắc bình dị trở thành điểm nhấn khi xây dựng bên cạnh mảnh vườn ai ngắm cũng bị cuốn hút ngay từ lần đầu tiên bởi đủ loại cây trái xanh tươi, m...

"Thương ngày nắng về" tập 11: Người mới về điều hành Hoàng Kim là mẹ ruột của Trang?

Phim việt

22:32:10 07/12/2021
Trong phần review tập 11 bộ phim Thương ngày nắng về, Trang đã có cuộc trò chuyện với ông Sang về người sẽ điều hành Hoàng Kim

Đả nữ "siêu vòng 1" Rachael Ostovich bóc mẽ góc khuất UFC

Sao thể thao

22:28:29 07/12/2021
Nữ võ sĩ người Mỹ có vòng 1 siêu khủng Rachael Ostovich mới đây đã bóc mẽ khóc khuất của đấu trường UFC

Vợ bị nạn cô bạn thân đến chăm, đi tắm tôi giật bắn thấy cơ thể trần trụi dính sát

Tâm sự

22:20:50 07/12/2021
Thú thật là mỗi khi nhìn thấy Hà, tôi chỉ nhớ đến cảnh tượng trong nhà tắm tối hôm đó

Clip: Anh shipper luống cuống trước cảnh giỏ hàng bị tàn thuốc lá thiêu rụi, may mắn được người qua đường giúp đỡ

Netizen

22:20:34 07/12/2021
Sau khi phát hiện sự cố xảy ra với anh shipper, những người dân xung quanh đã nhanh chóng tìm cách hỗ trợ

Tàu điện Cát Linh - Hà Đông bất ngờ xảy ra sự cố tín hiệu?

Đời sống

22:14:02 07/12/2021
Sự cố xảy ra ở máy đếm trục tín hiệu ga Cát Linh tối nay (7/12). Hơn 30 phút đóng cửa xử lý sự cố, đã có nhiều chuyến tàu không thể đến/đi từ nhà ga này

Mách bạn cách làm bánh phồng tôm chiên phồng giòn ngon ngay tại nhà

Ẩm thực

22:09:27 07/12/2021
Bánh phồng tôm là món ăn kèm thú vị được kết hợp ăn cùng nhiều món ngon giúp tăng hương vị món ăn. Bánh phồng tôm bạn rất dễ mua nhưng đã bao giờ bạn thử tài lẻ tự tay làm bánh ngay tại nhà chưa

Một kiểu quần jeans được gái Pháp mặc quanh năm suốt tháng: Trẻ trung và tôn dáng "ăn đứt" jeans ống rộng

Thời trang

22:07:16 07/12/2021
Quần jeans ống đứng là item rất đáng sắm, nếu chị em muốn mặc đẹp như gái Pháp