Biến thể Delta khiến Mỹ khó khăn hơn trong đạt miễn dịch cộng đồng

Theo báo cáo của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ, biến thể Delta lây lan nhanh khiến tỷ lệ dân số có kháng thể cần thiết để đạt miễn dịch cộng đồng bị nâng lên trên 80% hoặc gần 90%.

Biến thể Delta khiến Mỹ khó khăn hơn trong đạt miễn dịch cộng đồng - Hình 1
Mỹ vừa đạt mục tiêu tiêm chủng ít nhất 1 liều cho 70% người trưởng thành. Ảnh: AFP

Tờ Bloomberg đưa tin con số do hiệp hội trên công bố ngày 3/9 cao hơn nhiều so với tỷ lệ ước tính trước đây là 60 – 70%. Phó Giáo sư Richard Franco tại Đại học Alabama giải thích ngưỡng miễn dịch cộng đồng đã bị nâng cao hơn là do biến thể Delta có khả năng lây nhiễm nhanh gấp đôi chủng virus SARS -CoV-2 ban đầu.

Miễn dịch cộng đồng dựa trên cơ sở rằng khi một tỷ lệ phần trăm dân số nhất định đạt được khả năng miễn dịch nhờ tiêm phòng hoặc do từng nhiễm virus trước đó, nó sẽ giúp bảo vệ quần thể dân số rộng hơn cũng như hạn chế lây truyền virus từ người này sang người.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, 70% dân số nước này đã tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa COVID-19, trong đó có khoảng 50% đã tiêm đủ hai liều, tương đương với 165 triệu người.

Trong khi đó, khoảng 35 triệu người Mỹ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 kể từ khi xảy ra đại dịch đến nay.

Hiện số ca mắc COVID-19 tại Mỹ tiếp tục gia tăng, nhất là tại các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Tình trạng này khiến giới chuyên gia tăng cường khuyến cáo người dân đi tiêm chủng nhiều hơn nữa.

Giải mã những 'vũ khí' đột biến khiến biến thể Delta lây nhiễm nguy hiểm nhất

Làm thế nào các đột biến đã khiến virus SARS-CoV-2 trở nên dễ lây lan nhất với biến thể Delta? Các nhà khoa học đã nỗ lực giải mã từng đột biến làm nên "sức mạnh" của biến chủng virus này.

Giải mã những vũ khí đột biến khiến biến thể Delta lây nhiễm nguy hiểm nhất - Hình 1
Biến thể Delta đang đứng sau làn sóng lây nhiễm mạnh ở cả những quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng cao. Ảnh: Reuter

Mới đầu, những đột biến trong biến thể Delta không có vẻ đáng ngại. Ở những người mới phát hiện, Delta có ít thay đổi di truyền hơn so với các phiên bản trước đó của SARS-CoV-2.

Trevor Bedford, một nhà sinh vật học tiến hóa tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson (Mỹ), cho biết: "Ban đầu, khi mọi người nhận thấy làn sóng dịch ở Ấn Độ được thúc đẩy bởi biến thể Delta, họ không nghĩ rằng nó sẽ tồi tệ đến vậy hoặc nó sẽ lấn lướt các biến thể khác".

Nhưng những kỳ vọng đó đã sai.

Video đang HOT

Theo tờ USA Today, Delta đã giữ lại một số đột biến thành công nhất được tìm thấy trong các biến thể trước đó trong khi còn chứa những thay đổi di truyền mới cho phép nó lây lan nhanh gấp đôi.

Delta nguy hiểm hơn về nhiều mặt

Delta nguy hiểm hơn virus gốc và các biến thể khác về nhiều mặt. Nó có thời gian ủ bệnh là 4 ngày, thay vì 6 ngày, khiến cho người mắc bệnh nhanh hơn. Ở giai đoạn đầu của đại dịch, mỗi người nhiễm virus lây lan cho trung bình 2-3 người. Nhưng hiện tại, trung bình mỗi người nhiễm Delta lây cho 6 người khác.

Theo covariants.org, một công ty nghiên cứu ở Bern, Thụy Sĩ, tính đến tuần trước, biến thể Delta đã gây ra ít nhất 92% ca nhiễm mới ở Mỹ và là thủ phạm của các làn sóng dịch nguy hiểm bùng khắp hầu khắp các khu vực trên thế giới.

Giải mã những vũ khí đột biến khiến biến thể Delta lây nhiễm nguy hiểm nhất - Hình 2
Nhân viên y tế tại một khu cấp cứu bệnh nhân COVID-19 ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: Getty

Các nhà khoa học đã xác định trình tự các đột biến của Delta nhưng vẫn đang cố gắng tìm hiểu tầm quan trọng của chúng. Bà Angela Rasmussen, nhà virus học tại Tổ chức Vaccine và Bệnh truyền nhiễm của Đại học Saskatchewan (Canada) cho biết: Các nhà khoa học có hiểu biết tốt nhất về các đột biến trên cái gọi là protein gai - thứ nhô ra khỏi bề mặt của virus giống như một chiếc gậy, và được nghiên cứu nhiều nhất vì sự phân chia ghê gớm của nó. Virus SARS-CoV-2 sử dụng protein gai để xâm nhập vào các tế bào của con người, và những thay đổi trong gai có thể giúp virus tránh được các kháng thể.

Theo ông Vaughn Cooper, Giáo sư vi sinh và di truyền học phân tử tại Đại học Pittsburgh (Mỹ) cho biết: Các nhà khoa học tin rằng một trong những khu vực quan trọng nhất của gai là vùng liên kết thụ thể - một phần của protein cho phép virus bám vào thụ thể trên bề mặt tế bào của chúng ta.

Thụ thể giống như các ổ cắm hoặc dock nối cho phép các protein tương tác với tế bào. Một khi virus xâm nhập vào thế bào, nó có thể gây ra sự tàn phá, chiếm đoạt bộ máy di truyền của tế bào và biến chính nó thành một nhà máy sản xuất virus.

Giải mã những vũ khí đột biến khiến biến thể Delta lây nhiễm nguy hiểm nhất - Hình 3
Các loại vaccine hiện tại vẫn có tác dụng cao trong ngăn ngừa biến thể Delta gây các triệu chứng nặng.

Sự kết hợp các "vũ khí" đáng ngại

Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta đặc biệt đáng ngạc nhiên vì nó thiếu 2 đột biến khiến các biến thể trước đó trở nên đáng sợ.

Delta không có đột biến gai N501Y được tìm thấy trong các biến thể Alpha, Beta và Gamma, vốn cho phép chúng xâm nhập tế bào thành công hơn virurs gốc. Đột biến đó đã thay đổi một axit amin - một khối cấu tạo của protein - trong vùng liên kết thụ thể.

Delta cũng thiếu đột biến E484K, vốn đã tạo ra biến thể Gamma đáng lo ngại. Sự thay đổi di truyền này, còn được gọi là "Eek", cho phép virus lây nhiễm cho cả những người đã được tiêm chủng.

"Chữ D' trong Delta là viết tắt của 'Different (khác biệt) và Detour (đường vòng) dẫn đến một con đường đột biến gien khác", Eric Topol, Giám đốc và là người sáng lập Viện Nghiên cứu Scripps, nói và nhận xét: "Nhưng nó không có nghĩa là 'diệt vong'", đồng thời lưu ý rằng "các vaccine COVID-19 hiện có hầu như vẫn có hiệu quả bảo vệ đối với biến thể Delta".

Vaccine bảo vệ con người khỏi COVID-19 bằng cách cung cấp cho họ các kháng thể tự gắn vào protein gai, ngăn không cho virus xâm nhập vào tế bào. Bằng cách giảm đáng kể số lượng virus xâm nhập vào tế bào, vaccine có thể ngăn người nhiễm phát triển các triệu chứng nặng và giúp họ ít khả năng lây nhiễm sang người khác.

Giải mã những vũ khí đột biến khiến biến thể Delta lây nhiễm nguy hiểm nhất - Hình 4
Người dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc ngày 31/7. Ảnh: Xinhua

Trên thực tế, Delta cũng có chung các đột biến với các biến thể "thành công" khác. Giống như tất cả các biến thể đã được xác định, biến thể Delta chứa một đột biến gai là D614G , còn được gọi là "Doug".

Các nhà khoa học tin rằng Doug làm tăng mật độ của protein gai trên bề mặt của các phần tử virus và giúp virus xâm nhập vào tế bào dễ dàng hơn.

Delta cũng có một đột biến gai được gọi là P681R , gần giống với đột biến trong biến thể Alpha dường như gây ra tải lượng virus cao hơn ở bệnh nhân. Những người nhiễm biến thể Delta có lượng virus trong đường hô hấp cao gấp 1.000 lần, điều này khiến họ có khả năng rất cao lây lan virus khi hắt hơi, ho hoặc nói chuyện.

Giáo sư Cooper cho biết, đột biến P681R, cũng có ở biến thể Kappa, được tìm thấy ở đầu một phần của bộ gien được gọi là vị trí phân cắt furin. Furin là một enzym tự nhiên của con người bị virus SARS-CoV-2 chiếm quyền điều khiển, sử dụng nó để cắt protein gai tạo ra hình dạng tối ưu để xâm nhập vào tế bào. Đột biến mới làm cho việc "tạo hình" đó hiệu quả hơn.

Một đột biến khác ở Delta - cũng được tìm thấy ở biến thể Kappa và Epsilon - được gọi là L452R . Các thí nghiệm cho thấy đột biến này, cũng ảnh hưởng đến vùng liên kết thụ thể, có tác dụng ngăn cản kháng thể vô hiệu hóa virus.

Giải mã những vũ khí đột biến khiến biến thể Delta lây nhiễm nguy hiểm nhất - Hình 5
Minh hoạ các vị trí đột biến chính ở biến thể Delta. Ảnh: Science

Những đột biến nói trên dường như trở nên đáng sợ hơn khi tồn tại cùng một nhóm thay vì một mình.

Những thay đổi về gien "chắc chắn đang tạo ra điều gì đó, nhưng tại sao sự kết hợp đó lại làm cho biến thể Delta đáng sợ hơn thì không hoàn toàn rõ ràng. Đặt chúng lại với nhau thì mọi chuyện mới đáng ngại", ông Bedford nói.

Những "vũ khí" của riêng Delta

Biến thể Delta cũng đã phát triển những đột biến di truyền không thấy ở các biến thể khác. Một đột biến như vậy được gọi là D950N . "Đột biến này có thể là duy nhất. Chúng tôi không thấy điều đó ở bất kỳ nơi nào khác", ông Cooper cho biết.

Theo chuyên gia này, đột biến D950N khác với các đột biến khác vì nó nằm bên ngoài vùng liên kết thụ thể trong một khu vực của bộ gien SARS-CoV-2, giúp virus kết hợp với tế bào người. Việc hợp nhất với các tế bào của con người cho phép SARS-CoV-2 đưa vật liệu di truyền của nó vào các tế bào đó.

Đột biến này có thể ảnh hưởng đến loại tế bào mà virus lây nhiễm, có khả năng gây hại cho các cơ quan và mô khác nhau. Ngoài ra, các đột biến ở vùng này cũng có liên quan đến lượng virus cao hơn.

Chưa hết, biến thể Delta cũng chứa các đột biến trong một phần của protein gai được gọi là vùng cổng-N, vốn cung cấp một "siêu vị trí" cho các kháng thể bám vào virus và ngăn chặn nó xâm nhập vào tế bào - Tiến sĩ Hana Akselrod, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y khoa & Khoa học Sức khỏe - Đại học George Washington (Mỹ), giải thích.

Những đột biến này làm cho các kháng thể đơn dòng kém hiệu quả hơn trong việc xử lý COVID-19 và làm tăng khả năng giúp biến thể Delta để thoát khỏi các kháng thể do vaccine tạo ra. Điều đó có thể giải thích tại sao những người đã được tiêm chủng vẫn có nhiều khả năng bị nhiễm biến thể Delta cao hơn biến thể khác, dù đa số chỉ gây ra bệnh nhẹ nhưng vẫn cho phép họ lan truyền virus.

Đường đi tương lai của biến thể Delta

Các nhà khoa học cho biết không thể dự đoán chính xác Delta sẽ hoạt động như thế nào trong tương lai, mặc dù ông Eric Topol nói "nó sẽ trở nên tồi tệ hơn". Ông lưu ý rằng các đợt bùng phát dịch do biến thể Delta có xu hướng kéo dài từ 10 đến 12 tuần khi virus "càn quét" các cộng đồng dân cư nhạy cảm.

Nếu Mỹ tiếp tục theo mô hình đã thấy ở Anh và Hà Lan, các ca lây nhiễm có thể tăng từ mức trung bình 7 ngày hiện tại là 42.000 ca lên 250.000 ca /ngày. Tuy nhiên, ôn Topol cho biết Mỹ không có khả năng chịu tỷ lệ tử vong cao như ở Ấn Độ, Tunisia và Indonesia vì một nửa dân số của họ đã được tiêm chủng đầy đủ.

Giải mã những vũ khí đột biến khiến biến thể Delta lây nhiễm nguy hiểm nhất - Hình 6

Mặc dù một số nghiên cứu đã kết luận rằng vaccine Johnson & Johnson (tiêm 1 mũi duy nhất) kích thích các kháng thể mạnh mẽ và bền bỉ chống lại biến thể Delta, một báo cáo mới cho thấy các kháng thể tạo ra bởi một mũi tiêm có thể không đủ để vô hiệu hóa biến thể này. Các tác giả của nghiên cứu đó - từ Trường Y khoa Grossman, Đại học New York, cho rằng có thể cần dùng liều thứ hai.

Trong khi đó, hai liều vaccine Pfizer-BioNTech bảo vệ 94% người khỏi bất kỳ triệu chứng nhiễm trùng nào do biến thể Alpha, và 88% đối với biến thể Delta, theo một nghiên cứu mới trên Tạp chí Y học New England. Hai liều vaccine AstraZeneca bảo vệ 75% người khỏi bệnh Alpha và 67% trước Delta.

Giáo sư vi sinh vật tiến hoá Bedford cho biết, cách tốt nhất để làm chậm sự tiến hóa của các biến thể là chia sẻ vaccine với thế giới, tiêm chủng cho càng nhiều người càng tốt. Bởi vì virus chỉ trải qua những thay đổi di truyền khi chúng lây lan từ vật chủ này sang vật chủ khác, việc ngừng truyền nhiễm sẽ khiến chúng không có cơ hội đột biến.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29Thêm người cũ dọa phanh phui bí mật của Facebook02:30Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan00:56Hơn 1.700 di tích lịch sử Trung Quốc bị hủy hoại do mưa lũ00:41

Tiêu điểm

Góc bi hài: Truyền hình Mỹ phát nhầm phim 18+ vào bản tin thời tiết khiến khán giả tá hỏa
10:07:57 22/10/2021
Mỹ cấy ghép thành công thận lợn cho người
15:57:40 20/10/2021
Vụ bê bối 'tiệc sex' của mật vụ Mỹ
01:04:39 21/10/2021
Giá Bitcoin hôm nay 22/10: Bitcoin rơi tự do từ đỉnh lịch sử
07:00:14 22/10/2021
Bên trong "trại cai nghiện" hà khắc nhất thế giới của Taliban
21:33:17 20/10/2021
Mạng xã hội của Trump bị xâm nhập sau vài giờ ra mắt
00:59:57 22/10/2021
Trung Quốc: Rút 3 vali tiền vì bất bình thái độ phục vụ của ngân hàng
21:40:03 21/10/2021
Voi mẹ giết chết cá sấu
00:33:46 21/10/2021
"Sóng" Covid-19 trỗi dậy ở nhiều nước
21:11:31 20/10/2021
Đầu tư 1 USD vào mảnh đất ở Nam Phi, phát hiện mỏ khí 100 tỷ USD
22:11:40 21/10/2021

Thông tin đang nóng

Mạnh Quỳnh chia sẻ gây xôn xao sau khi được ‘nhờ’ đứng ra khởi kiện đòi công bằng cho Phi Nhung
10:08:00 22/10/2021
Hà Nội: Bước ra từ thang máy bị kẹt, cô gái 21 tuổi rơi từ tầng 7 xuống đất tử vong
10:02:59 22/10/2021
Bà trùm Đại Nam bất ngờ bị tố đeo dây chuyền kim cương fake, còn “chôm” ảnh của người ta: Rốt cuộc chuyện này là sao?
07:44:37 22/10/2021
Rò rỉ video cặp sinh viên quan hệ ngay trong quán cà phê, chủ quán tiết lộ chi tiết gây sốc khiến ai xem cũng "nóng mặt"
10:32:33 22/10/2021
Đạo diễn Trần Cảnh Đôn qua đời
09:18:44 22/10/2021
VTC réo tên Thuỷ Tiên trong vụ trao tiền từ thiện ở Quảng Trị, chỉ rõ 3 điểm bất hợp lý
08:06:33 22/10/2021
Mỹ nhân Johnny Trí Nguyễn yêu suốt 9 năm, sắp đóng phim Hollywood là ai?
08:12:38 22/10/2021
Trang Trần đứng dáng hiểm, vòng 1 dao kéo sắp 'nhảy' ra ngoài
07:54:52 22/10/2021
Nước mắt người cha trong vụ bé trai mất tích ở Bình Dương: '2 vợ chồng chụp làm kỷ niệm, giờ lại là ảnh thờ cho con…'
08:17:30 22/10/2021
Thấy người mua đồng nát rất giống chị dâu, tôi tò mò nhìn theo và khi chị kéo khẩu trang xuống, tôi lặng cả người
06:20:21 22/10/2021

Tin mới nhất

Tổng thống Mỹ Biden cam kết "bảo vệ Đài Loan"

12:18:35 22/10/2021
Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ hỗ trợ Đài Loan phòng thủ nếu kịch bản hòn đảo bị tấn công xảy ra.

Vì sao Taliban chưa thể diệt tận gốc "kẻ thù không đội trời chung" ISIS-K?

12:14:12 22/10/2021
Dù đã cam kết sẽ không để Afghanistan thành nơi trỗi dậy của khủng bố và coi ISIS-K là đối thủ không đội trời chung, nhưng Taliban dường như gặp trở ngại trong việc diệt tận gốc nhóm này.

Nữ hoàng Anh lần đầu nằm viện sau nhiều năm

12:09:06 22/10/2021
Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã phải nằm viện qua đêm để kiểm tra sức khỏe sau khi bất ngờ hủy chuyến thăm Bắc Ireland trong tuần này và được đề nghị nghỉ ngơi.

Anh cảnh báo Trung Quốc ngừng "các hành động nguy hiểm" quanh Đài Loan

11:48:48 22/10/2021
Anh cảnh báo việc Trung Quốc đưa máy bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan là hành động nguy hiểm và có thể châm ngòi xung đột.

Mỹ gặp thất bại trong tham vọng vũ khí siêu vượt âm

11:45:19 22/10/2021
Mỹ thừa nhận thử nghiệm thất bại tên lửa đẩy để giúp vũ khí siêu vượt âm tăng tốc. Điều này có thể khiến họ trở nên chậm chân hơn Nga -Trung trong cuộc đua chế tạo vũ khí làm thay đổi cuộc chơi.

Băng đảng dọa giết nhóm người Mỹ sau khi đòi 17 triệu USD tiền chuộc

11:42:02 22/10/2021
Thủ lĩnh của băng đảng bắt cóc 17 nhà truyền giáo Mỹ và Canada ở Haiti dọa sẽ giết họ sau khi đòi tiền chuộc lên tới 17 triệu USD.

Bí mật về cuộc thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc

11:38:10 22/10/2021
Theo trang tin Topwar.ru của Nga, gần đây Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm, nhưng nhiều chi tiết về thử nghiệm vẫn chưa được chính thức xác nhận.

NATO đưa ra kế hoạch tổng thể đối phó Nga

11:35:06 22/10/2021
Các bộ trưởng quốc phòng NATO đã nhất trí một kế hoạch tổng thể mới nhằm đối phó với bất cứ cuộc tấn công tiềm tàng nào từ Nga trên nhiều mặt trận, trong bối cảnh quan hệ hai bên leo thang căng thẳng.

Các quốc gia vùng Baltic dẫn đầu về số ca mắc COVID-19 mới tại Đông Âu

08:07:59 22/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, sự gia tăng của các ca nhiễm mới ở các nước thành viên ở khu vực phía Đông Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là các nước vùng Baltic, đang khiến hệ thống y tế nơi đây chịu áp lực ngày càng lớn, buộc chí...

Canada công bố chuẩn hóa chứng nhận tiêm chủng cho hoạt động đi lại quốc tế

08:05:03 22/10/2021
Thời hạn 23/10 cũng áp dụng cho các chương trình cung cấp phúc lợi trực tiếp đến chủ sử dụng lao động để giúp bù đắp chi phí thuê nhân công và tiền thuê nhà. Đó là các chương trình Trợ cấp tiền thuê nhà khẩn cấp Canada (CERS) và Trợ cấp...

COVID-19 tới 6h sáng 22/10: Nga tái phong tỏa thủ đô; Trung Quốc đối phó đợt dịch mới

07:56:53 22/10/2021
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 433.000 ca mắc COVID-19 và trên 6.600 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 243 triệu ca, trong đó trên 4,94 triệu ca tử vong.

Tỷ giá USD, Euro ngày 22/10: USD mất đà, Euro tăng mạnh

07:35:33 22/10/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 22/10 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế mất đà hồi phục, trong khi đó đồng euro tăng tiếp.

Kinh tế Hong Kong (Trung Quốc) đón nhận thông tin tích cực

07:10:21 22/10/2021
Tỷ lệ thất nghiệp tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã giảm xuống 4,5% trong 3 tháng tính đến cuối tháng 9, mức thấp mới kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến nay.

Indonesia ngừng chấp thuận các nhà máy điện than

05:31:19 22/10/2021
Ngày 21/10, Chính phủ Indonesia tuyên bố sẽ ngừng chấp thuận đề xuất mới liên quan đến các dự án nhà máy điện than (PLTU).

COVID-19 tại ASEAN hết 21/10: Ca tử vong mới ở Singapore cao kỷ lục; Ca mắc cộng đồng ở Lào vẫn cao

02:14:38 22/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 21/10, 10 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 29.772 ca mắc COVID-19 và 583 ca tử vong.

Số ca mắc COVID-19 toàn thế giới sát mốc 243 triệu ca

02:11:53 22/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 21/10, thế giới ghi nhận tổng cộng 242.995.443 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.941.024 ca tử vong. Số người bình phục tính đến nay là 220.226.493 ca.

Đức sẽ có thủ tướng mới vào đầu tháng 12

02:10:25 22/10/2021
Tại Đức, ba đảng gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đảng Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh đã bắt đầu đàm phán thành lập liên minh đèn giao thông Đỏ-Vàng-Xanh cầm quyền và dự kiến ứng cử viên thủ tướng của SPD Olaf Scholz sẽ được bầu làm thủ...

Thái Lan và Israel nới lỏng hạn chế nhập cảnh với người nước ngoài

02:08:20 22/10/2021
Từ ngày 1/11, Thái Lan miễn quy định cách ly phòng dịch COVID-19 đối với những người đã tiêm chủng đầy đủ nhập cảnh từ 46 quốc gia, tăng so với danh sách ban đầu chỉ có khoảng 10 quốc gia.

Pfizer/BioNTech: Thử nghiệm lâm sàng mũi vaccine tăng cường cho hiệu quả bảo vệ cao

02:06:17 22/10/2021
Ngày 21/10, hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) thông báo việc tiêm mũi tăng cường sử dụng vaccine phòng COVID-19 mà 2 hãng phối hợp phát triển cho hiệu quả cao trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III.

Nhiệt độ toàn cầu tăng có thể gây ra đại dịch bệnh thận

02:04:54 22/10/2021
Các bác sĩ cảnh báo bệnh thận mãn tính liên quan đến sốc nhiệt có thể trở thành một đại dịch sức khỏe ảnh hưởng đến hàng triệu lao động trên khắp thế giới, trong bối cảnh nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng lên trong những thập kỷ tới.

Số người thiệt mạng vì lũ lụt, lở đất ở Ấn Độ và Nepal tăng gấp đôi

02:03:01 22/10/2021
Ngày 21/10, giới chức Ấn Độ và Nepal cập nhật số người thiệt mạng trong trận lũ lụt và lở đất ở hai nước này đã lên tới gần 150 người, tăng gấp đôi sau một ngày.

Tình hình dịch COVID-19 tại Ukraine tiếp tục xấu đi

02:02:02 22/10/2021
Ngày 21/10, Ukraine ghi nhận số ca mắc mới và tử vong vì COVID-19 cao nhất từ trước tới nay.

Bò tót nổi tiếng Phố Wall có hàng xóm mới là khỉ đột nổi tiếng không kém

01:54:08 22/10/2021
Một bức tượng cao hơn 2m của Harambe, con khỉ đột bị giết vào năm 2016, được đặt đối diện bò tót Charging Bull - biểu tượng nổi tiếng thế giới của Phố Wall.

Liều bổ sung vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech cho hiệu quả 95,6%

01:48:41 22/10/2021
Ngày 21-10, hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) công bố liều bổ sung của vắc xin COVID-19 do họ phát triển có hiệu quả kháng bệnh lên đến 95,6%, đối với cả biến thể Delta.

Bangkok sẽ xét nghiệm du khách bên ngoài sân bay

01:47:09 22/10/2021
Bangkok, thành phố cửa ngõ của Thái Lan, sẽ xét nghiệm COVID-19 cho du khách tại khách sạn hoặc trung tâm xét nghiệm để tránh tập trung đông ở sân bay khi bắt đầu mở cửa vào ngày 1-11.

Israel: Vắc xin Pfizer giúp giảm 90% nguy cơ mắc biến thể Delta ở trẻ 12-18 tuổi

01:45:30 22/10/2021
Nghiên cứu được thực hiện với gần 200.000 trẻ từ 12-18 tuổi ở Israel cho thấy vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Pfizer-BioNTech có hiệu quả cao trong ngăn ngừa nhiễm bệnh và ca nhiễm có triệu chứng do biến thể Delta.

Tổng thống Duterte 'nhận trách nhiệm' về cuộc chiến chống ma túy

01:37:31 22/10/2021
Ngày 21-10, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố nhận toàn bộ trách nhiệm về cuộc chống ma túy bị cáo buộc cướp đi hàng ngàn sinh mạng, nhưng khẳng định sẽ không bao giờ bị tòa án quốc tế xét xử.

New Zealand và Anh nhất trí thỏa thuận thương mại tự do

01:31:45 22/10/2021
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern ngày 21/10 thông báo nước này và Anh đã nhất trí về một thỏa thuận thương mại tự do (FTA), theo đó giảm thuế một loạt mặt hàng của hai bên.

Có thể bạn quan tâm

Tuyển Việt Nam: Thầy Park làm gì sau cuộc 'cách mạng' bất thành

Bóng đá việt nam

12:53:06 22/10/2021
HLV Park Hang Seo cố gắng làm cách mạng lối chơi, con người cho tuyển Việt Nam lẫn U23 Việt Nam nhưng không thành công. Vì đâu nên nỗi?

Giữa tin đồn bỏ trốn, ăn chặn từ thiện, Việt Hương lộ diện, đăng đàn cảnh báo công khai gây lo lắng

Sao việt

12:47:19 22/10/2021
Dù đang bị bủa vây bởi loạt tin đồn như bỏ trốn sang Mỹ, ăn chặn từ thiện,... nhưng Việt Hương một mực không lên tiếng.

Cục trưởng Cục Điện ảnh tuyên bố thẳng về số phận 'Bố già' khi Trấn Thành bị điều tra vụ từ thiện

Hậu trường phim

12:42:56 22/10/2021
Việc Trấn Thành vướng vào ồn ào từ thiện khiến hình ảnh, công việc của anh bị ảnh hưởng khá nhiều.

Buồn của Lisa: Đứng 1 mình đẹp nghẹt thở bao nhiêu, đứng chung đã lạc quẻ lại còn bị chị đại “xôi thịt” Megan át sạch bấy nhiêu

Sao châu á

12:39:53 22/10/2021
Không ai có thể rời mắt khỏi 1 Lisa cực sexy trong MV mới. Thế nhưng cô đã bị nữ rapper xôi thịt Megan Thee Stallion chặt chém không thương tiếc.

Preview tập 62 Hương Vị Tình Thân 2: Bà Sa phát hiện sự thật không ngờ, Nam mang bầu vẫn liều mình cứu Thy

Phim việt

12:31:10 22/10/2021
Những tình tiết gay cấn đang tiếp tục được hé lộ trong Hương Vị Tình Thân phần 2.

Lâu lắm mới thấy Miley Cyrus "bung xõa" mà đẹp xỉu cỡ này, tạo dáng hiểm phô cả phần nhạy cảm nhưng vẫn được khen vì 1 lí do

Sao âu mỹ

12:25:09 22/10/2021
Trong bộ ảnh tạp chí mới nhất, Miley Cyrus khoe nhan sắc lên hương trông thấy cùng body nóng bỏng, quyến rũ.

"Cô dâu" Thu Sao và hành trình cải tổ dung nhan: Thay đổi 180 độ, chồng trẻ vẫn yêu thương

Netizen

12:20:47 22/10/2021
Trong vài hình ảnh mới nhất, có lẽ nhiều người sẽ khó nhận ra cô dâu 62 tuổi gây ồn ào trong quá khứ.

Lên kế hoạch sinh thêm con thì phát hiện chồng ngoại tình

Tâm sự

12:08:21 22/10/2021
Cưới nhau 7 năm, có một con gái. Lần này tôi quyết định lên kế hoạch sinh thêm con thì phát hiện chồng ngoại tình.

Ba kiểu đồ giúp che 'bụng mỡ'

Phong cách sao

12:07:19 22/10/2021
Khéo chọn trang phục không quá ôm với điểm nhấn tinh tế, các chị em sẽ che được vòng hai kém thon gọn, tổng thể thanh thoát hơn.

Nhiều cơ sở mầm non tư thục lay lắt chờ mở cửa

Đời sống

12:04:49 22/10/2021
Đại dịch Covid-19, trường mầm non tư thục ở TP.HCM đã đóng cửa liên tục trong 2 năm nay. Không ít người phải giải thể trường, chủ nhiều cơ sở còn lại cũng lay lắt tìm mọi cách lèo lái để chờ tới ngày được hoạt động trở lại.

Học sinh TP.Đông Hà ngày đầu đi học với giờ ra chơi... tại chỗ

Học hành

12:04:45 22/10/2021
Hôm nay (21.10) là ngày đầu tiên học sinh các cấp ở TP.Đông Hà được quay trở lại trường với nhiều quy định, bao gồm phải sinh hoạt tại chỗ, không ra khỏi lớp vào giờ ra chơi...

Trào lưu dùng gel bôi trơn thay kem lót

Làm đẹp

12:03:58 22/10/2021
Gel bôi trơn có thể giúp bề mặt da ẩm, dễ tán kem nền đều và mượt mà hơn nhưng đây không phải sản phẩm dành cho da mặt, dễ làm nổi mụn, dị ứng.