Biển Đông căng thẳng:Niềm tin tiếp sức mạnh cho Tổng thống Philipines?

Cuộc đấu tranh của Philippines bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trước âm mưu, chiến lược độc chiếm biển Đông của Trung Quốc sẽ còn nhiều khó khăn, gian khổ và không một chút dễ dàng, nhưng ông Aquino III đã sớm thành công, đó là cố kết được lòng dân, dân tin tưởng và phối hợp cùng chính phủ, đó mới là cội nguồn sức mạnh.

Giới truyền thông Philippines đưa tin, hôm qua 26/5 là ngày Toàn cầu cầu nguyện được Philippines long trọng tổ chức tại Greenhills, San Juan, Tổng thống Philippines chủ trì buổi lễ và gửi đi thông điệp tới những người dân trên đất nước này.

Biển Đông căng thẳng:Niềm tin tiếp sức mạnh cho Tổng thống Philipines? - Hình 1

Tổng thống Philippines Aquino III chủ trì buổi lễ Toàn cầu cầu nguyện năm 2012 tại Greenhills

Ông Aquino cho hay, ông tập hợp được sức mạnh từ những lời cầu nguyện của người dân để hỗ trợ ông trong việc thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của một người đứng đầu đất nước, đặc biệt trong lúc Philippines đang gặp nhiều khó khăn.

Tổng thống Philippines khuyến khích mọi người dân nước này luôn nghĩ rằng, thêm một lời cầu nguyện có thể giúp họ vượt qua những cám dỗ, đặc biệt là những công nhân viên chức làm việc trong khối cơ quan công sở.

Biển Đông căng thẳng:Niềm tin tiếp sức mạnh cho Tổng thống Philipines? - Hình 2

Tổng thống Philippines Aquino III không ngần ngại cầu nguyện trước sự chứng kiến của hàng trăm người và ống kính phóng viên

“Nhiệm kỳ Tổng thống là một công việc đòi hỏi có đức tin, đức tin mà bạn có thể tạo nên sự khác biệt, niềm tin vào những người làm việc cho bạn, và trong những người mà bạn làm việc cho họ, đức tin vào chính mình”, Tổng thống Aquino chia sẻ.

“Đặc biệt là lúc phải ra quyết định, một quyết định sẽ ảnh hưởng đến tương lai của hàng triệu người dân Philippines nhờ có sức mạnh mà tôi thu được từ các lời cầu nguyện, và sự hỗ trợ từ những người xung quanh, tôi ở đây, trung thành thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình”.

Biển Đông căng thẳng:Niềm tin tiếp sức mạnh cho Tổng thống Philipines? - Hình 3

Ở cương vị người đứng đầu đất nước, chịu tránh nhiệm tối cao về đối nội và đối ngoại hẳn có không ít áp lực, nhưng ít khi người ta thấy ông Aquino nhăn nhó

Tổng thống Philippines nhấn mạnh, “Tôi giả định điều này là đúng đối với hầu hết chúng ta ở đây. Bất cứ khi nào chúng ta phải đối mặt với những thách thức trong cuộc sống, chúng ta mất một khoảng thời gian để ngồi xuống cầu nguyện, để nhắc nhở mình những gì là quan trọng, tại sao chúng ta đang ở đây”.

Khi cầu nguyện, ông Aquino chia sẻ, chúng ta tìm thấy ý nghĩa những gì chúng ta đang làm. “Và điều đó, cầu nguyện giữ một vai trò quan trọng trong giải quyết vấn đề của chúng tôi”. Ông Aquino cho hay, ông và gia đình đã từng cầu nguyện trong những ngày đen tối khi cha ông, Thượng nghị sĩ Benigno Aquino Jr bị giam để vượt qua khó khăn.

Biển Đông căng thẳng:Niềm tin tiếp sức mạnh cho Tổng thống Philipines? - Hình 4

Bất chấp mọi cáo buộc từ Trung Quốc hay những thông tin chụp mũ từ truyền thông nước này, dư luận Philippines vẫn giữ được bình tĩnh, báo chí đưa tin khách quan, đúng mực (ảnh minh họa: Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi)

Những ứng xử của Tổng thống Philippines trong những ngày qua khi mà căng thẳng giữa Philippines với Trung Quốc trên bãi cạn Scarborough cho thấy ông là một nhà lãnh đạo có tài đối nội cũng như đối ngoại, điều đó một phần có lẽ chịu ảnh hưởng bởi đức tin.

Trước thông tin nhiều người dân Philippines trong nước cũng như kiều dân Philippines khắp nơi bàn nhau tổ chức biểu tình quy mô lớn phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc sáng 11/5, nhà nước Philippines mà ông Aquino là lãnh đạo tối cao tôn trọng quyền tự do biểu tình, hội họp hiến định, nhưng vẫn đảm bảo mọi việc diễn ra trong hòa bình, đúng pháp luật.

Biển Đông căng thẳng:Niềm tin tiếp sức mạnh cho Tổng thống Philipines? - Hình 5

Những cuộc biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc của người dân Philippines hoàn toàn có thể bị các đảng phái chính trị lợi dụng để chỉ trích chính phủ, nhưng điều đó đã không xảy ra khi chính phủ Philippines của Tổng thống Aquino tôn trọng quyền hiến định của người dân

Trong suốt hơn một tháng qua, trong khi giới truyền thông nhà nước Trung Quốc ra sức chụp mũ cho Philippines là “hiếu chiến”, “lá mặt lá trái”, “trở mặt như trở bàn tay”, “lôi kéo dụ dỗ Mỹ” can dự hay thậm chí là “Philippines ăn hiếp Trung Quốc” như ông Đới Bỉnh Quốc đã có lúc buột miệng, báo chí Philippines vẫn hết sức giữ bình tĩnh trong đưa tin, phản ánh.

Ngay cả một người lính vừa mới ra tù vì tội âm mưu đảo chính định dẫn một đoàn ra cắm cờ trên bãi Scarborough, cựu thượng úy thủy quân lục chiến Philippines, Nicanor Faeldon khiến Bắc Kinh giận tím mặt cũng được Tổng thống Aquino xử lý hết sức nhẹ nhàng và hiệu quả.

Biển Đông căng thẳng:Niềm tin tiếp sức mạnh cho Tổng thống Philipines? - Hình 6

Một công dân vừa mới ra tù vì âm mưu đảo chính định ra Scarborough tuyên bố chủ quyền đã hủy bỏ quyết định vào phút cuối khi nhận được cuộc điện thoại trực tiếp từ ông Aquino III. Thiếu tá Michael Samson thuộc lực lượng quân sự địa phương lắng nghe những chia sẻ từ phía Nicanor Fealdon

Ông không dùng mệnh lệnh để áp đặt, cấm đoán công dân của mình, và cũng không chủ quan giao cho các cơ quan ngăn chặn Nicanor Faeldon, thay vì điều đó, Tổng thống Aquino đã trực tiếp bốc máy gọi điện cho Nicanor Faeldon.

“Tôi đã nhận được cuộc gọi từ Tổng thống đề nghị tôi nên hoãn chuyến đi này (ra Scarborough). Tổng thống đã cho biết đại diện chính phủ đang ở Trung Quốc để đàm phán, và chuyến đi của tôi có thể khiến người khác hiểu nhầm, gây khó dễ cho Philippines”, Nicanor Faeldon cho hay.

Biển Đông căng thẳng:Niềm tin tiếp sức mạnh cho Tổng thống Philipines? - Hình 7

Ra bãi cạn Scarborough là quyền của công dân Philippines, ông Aquino tôn trọng, nhưng điều đó không có lợi cho chính phủ Philippines đang nỗ lực đàm phán với Trung Quốc. Chỉ bằng một cuộc điện thoại, ông Aquino đã kiểm soát được tình hình

“Tôi tham khảo ý kiến các nhóm và chúng tôi nhất trí đồng tình với sự khôn khéo của chính phủ và quyết định tạm hoãn nó (kế hoạch ra Scarborough)”, cuối cùng thì Nicanor Faeldon đã quyết định dừng lại sau cuộc điện thoại trực tiếp từ người đứng đầu đất nước.

Một vấn đề dễ gây tranh cãi như tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, dễ bị các đảng phái chính trị lợi dụng để hạ uy tín của nhau như vấn đề biển Đông và Scarborough lại được Tổng thống Philippines Aquino III xử lý nhẹ nhàng và êm đẹp.

Biển Đông căng thẳng:Niềm tin tiếp sức mạnh cho Tổng thống Philipines? - Hình 8

Hạm đội Nam Hải tập trận trên biển Đông với thông tin 5 tàu chiến kéo theo 48 quả tên lửa áp sát Philippines cũng không khiến nước này dao động (ảnh minh họa: Hạm đội Nam Hải tập trận trên biển Đông, nguồn: Quân giải phóng)

Với Trung Quốc, khi Bắc Kinh không ngớt dọa nạt về mặt ngoại giao, uy hiếp về mặt quân sự bằng những cuộc tập trận gọng kìm sát nách Philippines, thậm chí về kinh tế Trung Quốc còn nghĩ đủ mọi cách để “trừng phạt”, “cảnh cáo” đối với Philippines.

Đầu tiên, Bắc Kinh xiết chặt các quy định và tìm cớ hạn chế nhập khẩu chuối, nông sản từ Philippines khiến ngành công nghiệp này của Philippines lúc đầu cũng hơi “chếnh choáng”. Thậm chí các hãng du lịch lữ hành Trung Quốc với tâm lý nước lớn, đã hủy bỏ các chuyến du lịch sang Philippines.

Biển Đông căng thẳng:Niềm tin tiếp sức mạnh cho Tổng thống Philipines? - Hình 9

Tìm đầu ra cho mặt hàng chuối xuất khẩu Philippines khi Trung Quốc xiết chặt quy định nhằm hạn chế nhập khẩu chuối (thực tế là cấm vận) từ Philippines, một tâm thái hết sức chủ động của Manila trước các chiêu trò của Bắc Kinh nhằm gây sức ép

Trong bối cảnh đó, người ta không thấy ông Aquino tỏ ra hoảng hốt hay lo lắng trước bất cứ điều gì từ Bắc Kinh, tập trận cứ tập trận, Manila tập trung lo phòng thủ, tăng sức mạnh quốc phòng. Áp đặt “cấm vận kinh tế” cứ áp đặt, một mặt ông cử đại diện bộ Nông nghiệp Philippines qua Bắc Kinh nói chuyện phải quấy.

Mặt khác Tổng thống Aquino chỉ đạo các bộ ngành tìm thị trường khác cho sản phẩm chuối và nông sản Philippines, không để lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Ý thức tự chủ, tinh thần chủ động ấy của nhà lãnh đạo Philippines quả đáng khâm phục.

Cuộc đấu tranh của Philippines bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trước âm mưu, chiến lược bành trướng, độc chiếm biển Đông của Trung Quốc sẽ còn nhiều khó khăn, gian khổ và không một chút dễ dàng, nhưng ông Aquino III đã sớm thành công, đó là cố kết được lòng dân, dân tin tưởng và phối hợp cùng chính phủ, đó mới là cội nguồn sức mạnh.

Theo GDVN

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
'Itaewon class' lập kỷ lục mới vì khiến người xem 'ngộp thở', 'quá sức chịu đựng'!Lo Nam Thư ế "sưng mông", Quang Trung bạo miệng xúi cô nàng ăn chơi lêu lổng ở Nhà Trọ Có Quá Trời Phòng tập 5, chịu nổi không?HYENA tập 2: "Linh cẩu" Kim Hye Soo lừa tình "phi công" Joo Ji Hoon chưa đã còn đi cướp luôn khách sộp, nghe mà tức á!Tìm hiểu độ trễ của RAM, vì sao xung nhịp cao chưa chắc hiệu năng tốtTựa game “2 triệu GB” Flight Simulator sẽ mô phỏng toàn bộ sân bay trên thế giớiTop 10 tựa game đẩy bạn vào cảnh lạc lối trong ngục tốiGiải mã trào lưu Vaybu – thế lực mới soán ngôi Đấng, cân cả thế giới trong làng LMHTMưu sinh hè phố giữa mùa dịch coronaTop 10 tựa game có phong cách đồ họa độc nhất vô nhị khiến game thủ phải trầm trồBulwark of the Abyss – game nhập vai kì lạ chỉ cho phép bạn dùng khiênLauv, YoonA, Troye Sivan liên tiếp thể hiện sự ủng hộ với album mới của BTSFan như ngồi trên đống lửa trước khoảnh khắc Lay (EXO) bị ngã đập đầu lúc tổng duyệtBắt 'nữ quái' lừa bán khẩu trang y tế trên facebook, chiếm đoạt gần 200 triệu đồng‘Nhím Sonic’ - phim chuyển thể từ trò chơi đậm chất giải tríJeon DoYum (1THE9): Chàng center tân binh có khả năng biên đạo được cả J-Hope (BTS) khen ngợiPreview tập 8 Tầng lớp Itaewon (Itaewon Class) - Park Sae Ro Yi sôi máu đuổi việc Son Yi SeoBộ Y tế khuyến cáo: Dân trong vùng dịch vẫn tự ý rời địa phươngCô gái nhà người ta - Tập 15: Mận ngượng ngùng khi được Cân đỡ vì trượt chânĐón xem "Tân Ỷ Thiên Đồ Long ký" trên VTV2Báo Hàn: Người đàn ông chết tại nhà riêng, nghi nhiễm Covid-19K-ICM, Jack và MisThy bất ngờ tái hợp một-cách-đặc-biệt trong dự án này!Biến mới trong preview tập 8 'Itaewon Class': Park Sae Ro Yi vào 'hang cọp', Jo Yi Seo bị đuổi khỏi Danbam?Điểm danh 3 cặp anh - chị - em ‘khắc khẩu’ trong ‘Cô gái nhà người ta’Hóa ra nội dung MV Cần một lý do từ K-ICM được biến tấu từ… truyện cổ tích Tấm Cám?Bạn gái Quang Hải thừa nhận hát không hayThêm một sáng tác đáng nghe từ Trang Pháp dành riêng cho 'Gái già lắm chiêu 3'Cover bài hát đình đám của giới trẻ Trung Quốc, nữ sinh Huế khiến dân mạng tan chảy vì giọng ca ngọt lịm không chê vào đâu đượcGiáo viên Nhật Bản nhiễm Covid-19 vẫn đi dạy, trường học phải đóng cửaBộ Ngoại giao tự ý đưa người Mỹ nhiễm Covid-19 về nước, Tổng thống Trump nổi giận6 cảnh gây ám ảnh tột độ ở Girl From Nowhere: Từ giành nhau uống máu tươi đến chôn sống bạn thân mình

Tiêu điểm

Trung Quốc đối mặt khủng hoảng an ninh lương thực vì châu chấu sa mạc
07:25:12 21/02/2020
Hàn Quốc thừa nhận khống chế dịch thất bại
13:02:31 22/02/2020
Ngăn chặn Covid-19, Iraq ngừng cấp thị thực du lịch cho người đến từ Iran
09:13:13 21/02/2020
Hàng loạt ca nhiễm mới, thiệt mạng vì Covid-19 trên khắp thế giới
11:03:21 22/02/2020
Chuyên gia TQ: Vẫn có trường hợp người khỏi bệnh lây lan virus corona
13:46:37 21/02/2020
Trung Quốc điều tra vụ nhiễm nCoV trong tù
13:05:51 22/02/2020
Samsung phát hiện ca nhiễm virus corona trong nhà máy ở Hàn Quốc
21:33:12 22/02/2020
WHO: Cơ hội ngăn chặn Covid-19 đang giảm dần
13:33:59 22/02/2020
Những người về từ Vũ Hán bị đối xử như 'kẻ thù'
11:46:24 22/02/2020
Dịch Covid-19: Hôm nay, chuyên gia WHO tới Vũ Hán
11:05:46 22/02/2020

Thông tin đang nóng

'Itaewon class' lập kỷ lục mới vì khiến người xem 'ngộp thở', 'quá sức chịu đựng'!
23:53:19 22/02/2020
Báo Hàn: Người đàn ông chết tại nhà riêng, nghi nhiễm Covid-19
22:30:34 22/02/2020
Trường Giang mếu máo than thở: "Buôn bán không lãi vợ con ăn hết"
23:16:55 22/02/2020
Trung Quốc phát hiện virus Corona trong nước tiểu người bệnh
01:28:38 23/02/2020
Bộ Y tế khuyến cáo: Dân trong vùng dịch vẫn tự ý rời địa phương
22:36:44 22/02/2020
Vợ hốt hoảng khi phát hiện bí mật 'khủng' chồng giấu trong chiếc bình cổ quý hơn vàng
23:00:03 22/02/2020
Một người chết cháy ở công viên gần cầu vượt Sóng Thần
00:57:49 23/02/2020
Phát hiện ổ dịch trong viện dưỡng lão, 'vùng chết' của virus corona
23:46:09 22/02/2020
Tuổi thơ ùa về khi dàn diễn viên "Hoàn châu cách cách" hội ngộ sau 23 năm
23:20:22 22/02/2020
Bệnh nhân sống sót nCoV: 'Con dơi bay trong phòng tôi'
00:54:07 23/02/2020

Tin mới nhất

Lộ diện khủng hoảng ngầm y tế Trung Quốc

01:34:46 23/02/2020
Dịch Covid-19 cho thấy một cuộc khủng hoảng ngầm trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc: thiếu hụt bác sĩ trầm trọng.

Nhật thừa nhận 'thả' nhầm người chưa xét nghiệm nCoV

00:50:22 23/02/2020
Bộ trưởng Y tế Nhật thừa nhận để 23 hành khách của Diamond Princess rời đi mặc dù họ chưa làm xét nghiệm do sơ sót.

Vì sao WHO đổi tên mới virus corona từ Covid-19 sang SARS-CoV-2?

23:37:48 22/02/2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa thông báo mới, tên chính thức cho virus corona mới gây bệnh COVID-19 là SARS-CoV-2.

Ông Tập Cận Bình viết gì trong thư gửi tỷ phú Bill Gates về cuộc chiến chống Covid-19?

23:35:15 22/02/2020
Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc – ông Tập Cận Bình, mới đây đã trả lời thư của tỷ phú Mỹ Bill Gates, nói về công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra (Covid-19) tại nước này.

Bí mật quân sự: Mỹ mất 715 triệu đô la vũ khí ở Syria, ai lấy?

23:33:59 22/02/2020
Hàng ngàn vũ khí mà Mỹ cung cấp cho các đồng minh của mình ở Syria có thể bị mất hoặc bị đánh cắp, Military Times đưa tin, dẫn báo cáo của tổng thanh tra Lầu Năm Góc.

Iran: Bệnh nhân nhiễm virus corona tăng nhanh

23:26:53 22/02/2020
Đại diện chính thức của Bộ Y tế Iran, ông Kianush Jahanpur cho biết, đã có thêm 10 người được xác định nhiễm virus corona ở Iran, nâng tổng số ca nhiễm lên tới 28 người.

Ổ dịch corona ở Hàn Quốc: 10.000 thành viên giáo phái Shincheonji tự cách ly

23:24:13 22/02/2020
9.336 thành viên của giáo phái có tên Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở Hàn Quốc được đặt vào diện tự cách ly sau khi phát hiện 38 trường hợp mới nhiễm COVID-19 ở thành phố Daegu.

Chuẩn bị cất cánh, máy bay bất ngờ bị bung cửa thoát hiểm

23:12:58 22/02/2020
Máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi đóng cửa chuẩn bị khởi hành tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) thì phi hành đoàn phát hiện cửa thoát hiểm bị bung.

Ngăn dịch Covid-19, Ấn Độ kiểm tra thân nhiệt hành khách từ Việt Nam

22:24:16 22/02/2020
Hành khách từ Việt Nam, Indonesia, Malaysia, và Kathmandu (Nepal) sẽ phải chịu nhiều thủ tục kiểm tra hơn khi muốn nhập cảnh tại các sân bay Ấn Độ.

Giáo viên Nhật Bản nhiễm Covid-19 vẫn đi dạy, trường học phải đóng cửa

22:20:04 22/02/2020
Giới chức Nhật Bản hôm 22/2 xác nhận thêm 4 ca nhiễm Covid-19, trong đó có trường hợp 1 giáo viên trung học cơ sở ở quận Chiba, phía đông Tokyo.

Bộ Ngoại giao tự ý đưa người Mỹ nhiễm Covid-19 về nước, Tổng thống Trump nổi giận

22:12:13 22/02/2020
Tổng thống Trump nổi giận với các quan chức cấp cao về quyết định cho phép 14 người Mỹ trên du thuyền Diamond Princess trở về nước dù họ đang mang mầm bệnh Covid-19, theo Washington Post.

Iran, Italia ghi nhận thêm người chết vì Covid-19

22:01:49 22/02/2020
Trong khi Iran ghi nhận trường hợp thứ 5 thiệt mạng vì Covid-19, Italia cũng xác nhận ca nhiễm bệnh thứ 2 của nước này tử vong.

Covid-19: Hàn Quốc khống chế dịch thất bại, nửa ngày có thêm 87 ca nhiễm mới

21:57:20 22/02/2020
Chính quyền Hàn Quốc thừa nhận thất bại trong nỗ lực khống chế dịch Covid-19 và cho biết họ đang chuyển chiến lược sang ngăn chặn sự lây lan tại địa phương.

Vật lạ phát nổ, 2 thanh niên thương vong

21:54:12 22/02/2020
Thấy vật thể lạ hình tròn, hai thanh niên ở Quảng Ngãi tò mò mở ra xem thì vật này phát nổ khiến hai người thương vong.

Danh tính các nạn nhân vụ sập cần cẩu làm 3 người chết

21:47:20 22/02/2020
Công an đã xác định được danh tính các nạn nhân thiệt mạng trong vụ sập cần cẩu tại Công ty TNHH Polytex Far Eastern thuộc KCN Bàu Bàng.

Mỹ phản đối đưa biến đổi khí hậu vào tuyên bố của G20

21:37:30 22/02/2020
Đại diện Mỹ đã phản đối việc xem biến đổi khí hậu là rủi ro với nền kinh tế thế giới trong tuyên bố chung của các lãnh đạo kinh tế tại hội nghị G20.

Virus corona biến các trung tâm mua sắm ở Nhật Bản thành thị trấn ma

18:38:24 22/02/2020
Số ca nhiễm virus corona tăng tại Nhật Bản đã khiến các trung tâm mua sắm ở nước này trông không khác gì thị trấn ma. Người Nhật ngày càng ít ra khỏi nhà hơn.

Dịch Vũ Hán: Hành động của cụ ông làm công nhân vệ sinh gây sửng sốt

17:31:23 22/02/2020
Một đoạn video về công nhân vệ sinh cao tuổi đến đồn cảnh sát để quyên tặng tiền cho Vũ Hán với lời nhắn Hãy nhanh chóng chuyển đến Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Vũ Hán, thêm chút động lực cho các thiên sứ áo trắng, một c...

Thành phố TQ "chơi lớn", dùng 7 du thuyền làm khách sạn nổi cho nhân viên y tế Vũ Hán

17:23:41 22/02/2020
Các du thuyền phục vụ du lịch sẽ được tận dụng làm nơi ăn chốn ở cho các nhân viên y tế tuyến đầu, những người đang căng mình chiến đấu chống dịch Covid-19.

Sốc: Bé 9 tuổi quẹt gần 300 triệu của mẹ không cần mật khẩu

17:19:12 22/02/2020
Khoảng gần 300 triệu của 1 người mẹ bị cậu con trai 9 tuổi quẹt trong chớp mắt trên điện thoại một cách dễ dàng đang khiến cư dân mạng sửng sốt trong suốt những ngày qua.

Bộ Chính trị Trung Quốc họp, tuyên bố về dịch virus corona

17:04:10 22/02/2020
Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định thời điểm đỉnh dịch virus corona (COVID-19) vẫn chưa tới và tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại tỉnh Hồ Bắc và thủ phủ Vũ Hán.

TQ công bố nhận định đầu tiên sau khám nghiệm tử thi người nhiễm Covid-19

16:59:47 22/02/2020
Theo Tân Hoa xã tối 21/2, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã đưa ra báo cáo bệnh lý đầu tiên về dịch Covid-19, phân tích tác động của virus tới phổi, gan và tim của người bệnh sau khi phân tích các mẫu sinh thiết khám nghiệm tử thi.

Điểm nóng địa ngục Idlib: Erdogan đang thách thức Putin?

16:56:00 22/02/2020
Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố cần phải ngăn chặn quân đội Syria tấn công Idlib, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói trong một tuyên bố.

Putin buộc Erdogan phải đánh cược sinh mệnh chính trị tại Idlib

15:58:32 22/02/2020
Theo Thông cáo báo chí của Điện Kremlin, nhà lãnh đạo Nga đặc biệt chú ý đến việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria trong bối cảnh tình hình căng thẳng leo thang ở Idlib, hậu quả việc lực lượng cực đoan chống lại chính phủ và dân thường...

Lại không cấp thị thực cho người Nga, Moscow lên án Mỹ

15:55:32 22/02/2020
Đặc phái viên của Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya hôm 21/2 cho biết, Mỹ đã không cấp thị thực của một nhà ngoại giao Nga khi người này chuẩn bị tham dự một sự kiện của Liên Hợp Quốc.

Bất đồng Nga-Ukraine: Ai hưởng lợi?

15:53:24 22/02/2020
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 21/2 lưu ý rằng mối quan hệ tốt đẹp giữa Nga và Ukraine không có lợi cho một số quốc gia nhất định. Tuy nhiên, ông đã từ chối nêu tên các quốc gia này.

Bé gái nhiễm Covid-15 nhảy cảm ơn y, bác sỹ sau khi xuất viện

15:48:51 22/02/2020
Trước khi ra viện, bé gải nhảy điệu nhảy kẹo mút để cảm ơn các y bác sỹ chăm sóc mình trong thời gian điều trị Covid-19 tại bệnh viện.

Phiến quân công bố ảnh dùng tên lửa Mỹ tấn công Su-24

15:48:15 22/02/2020
Lực lượng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn vừa công bố loạt hình ảnh dùng tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) do Mỹ sản xuất tấn công Su-24 Nga.

Triển khai Patriot: Thổ chữa thẹn khi Mỹ từ chối phũ

15:44:54 22/02/2020
Lầu Năm Góc vừa chính thức đưa ra câu trả lời cho đề nghị của Thổ muốn Mỹ triển khai Patriot tới phía nam nước này ngăn Nga hành động ở Idlib.

Mỹ triển khai binh lính tập trận quy mô nhất tại châu Âu trong 25 năm

15:42:22 22/02/2020
Cuộc tập trận của liên quân do Mỹ dẫn đầu dự kiến có sự tham gia của khoảng 20.000 binh sĩ Mỹ và 20.000 phương tiện, thiết bị quân sự.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ quyết không đàm phán về tình hình Libya với Thống chế Haftar

15:39:44 22/02/2020
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, ông không cho rằng người đứng đầu Quân đội Quốc gia Libya, Khalifa Haftar, là một đối tác đối thoại.

Sau Brexit, Anh chính thức đổi màu hộ chiếu kể từ tháng Ba

15:37:42 22/02/2020
Với việc quay lại sử dụng mẫu thiết kế màu xanh và vàng mang tính biểu tượng, hộ chiếu của công dân Anh sẽ một lần nữa quay trở lại đúng bản sắc của quốc gia này.a

Nga hé lộ hình ảnh tàu khu trục tàng hình tối tân

15:35:18 22/02/2020
Quân đội Nga vừa công bố những hình ảnh hiếm thấy về chiến hạm Đô đốc Kasatonov, tàu khu trục tàng hình tân tiến nhất của nước này hiện nay trong cuộc thử nghiệm ở biển Barents.

Vũ Hán xây thêm 19 bệnh viện dã chiến ngăn dịch Covid-19

15:32:39 22/02/2020
Sau khi hoàn thành, tất cả các bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán dự kiến sẽ cung cấp 30.000 giường vào ngày 25/2.

Hậu luận tội Trump, Mỹ điều chỉnh nhân sự trong chính phủ

15:30:44 22/02/2020
Nhà Trắng đang chuẩn bị điều chỉnh lại nhân sự tại các cơ quan thuộc chính phủ và tập hợp danh sách các nhân viên không trung thành với ông Trump.

Tổng thống Putin và ông Erdogan điện đàm nhằm giảm căng thẳng ở Idlib

15:20:46 22/02/2020
Hôm 21/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa điện đàm nhằm tìm cách giảm căng thẳng trong tình hình xung đột Idlib.

Mỹ bắt đầu đợt triển khai quân đội lớn nhất tại châu Âu trong 25 năm

15:19:06 22/02/2020
Nhóm binh sĩ và trang thiết bị quân sự đầu tiên của Mỹ đã lên đường tới cảng Bremerhaven, miền Bắc nước Đức vào ngày 21/2 để tham gia cuộc tập trận Người bảo vệ châu Âu 20 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hàn Quốc bùng dịch Covid-19: Lo ngại 'Vũ Hán thứ 2' trong nhà thờ của giáo phái bí ẩn

14:52:01 22/02/2020
Shincheonji lọt vào tầm ngắm của dư luận Hàn Quốc sau khi một tín đồ của nhà thờ này được cho là nguồn cơn lây nhiễm Covid-19 cho hàng trăm người khác.

Trung, Nhật xích lại gần nhau nhờ COVID-19

14:43:18 22/02/2020
Trong bối cảnh một số nước đóng cửa biên giới với Trung Quốc do lo ngại lây lan dịch COVID-19, Nhật Bản vẫn hợp tác chặt chẽ và trợ giúp Bắc Kinh.

Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba tiếp Tư lệnh Hải quân Nga

13:39:31 22/02/2020
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 21/2, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Đại tướng Raul Castro đã có buổi tiếp Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Nikolai Yevmenov, người đang có chuyến thăm và làm việc tại nước này.

Chỉ huy chiến hạm Trung Quốc bị cách ly

13:38:39 22/02/2020
Hạm trưởng Dư Tùng Thu cùng nhiều thành viên thủy thủ đoàn tàu hộ vệ tên lửa Thường Châu của Trung Quốc đang bị cách ly vì nghi nhiễm nCoV.

10 thị trấn ở Italy đóng cửa vì nCoV

13:36:31 22/02/2020
Giới chức Italy đóng cửa trường học, quán bar và các địa điểm công cộng ở 10 thị trấn miền bắc sau khi số ca nhiễm nCoV tăng mạnh.

nCoV tàn phá phổi không kém SARS

13:30:58 22/02/2020
Kết quả sinh thiết phổi của một bệnh nhân tử vong do nCoV cho thấy các phế nang phổi bị tổn thương nghiêm trọng, phù phổi.

Đột phá trong tìm hiểu công cụ lây nhiễm của virus corona

13:25:07 22/02/2020
Các nhà khoa học Mỹ vừa lập được bản đồ 3D cấu trúc phân tử gai nhú trên bề mặt nCoV - thứ mà virus dùng đề xâm nhập vào tế bào người.

Có thể bạn quan tâm

Những hình ảnh đầu tiên của K-ICM sau khi sang Nga: Du học chưa thấy chỉ thấy vi vu khắp nơi

Sao việt

05:52:58 23/02/2020
Chỉ sau 2 ngày xuất ngoại, K-ICM đã khoe loạt khoảnh khắc dạo phố giữa trời Nga.

Lionel Messi lập poker, Barca đại thắng “5 sao” trước Eibar

Bóng đá thế giới

05:46:57 23/02/2020
Lionel Messi lập poker giúp Barca giành chiến thắng 5-0 trong cuộc tiếp đón Eibar tại vòng 25 La Liga 2019/2020.

Quen trong trại giam, 2 thanh niên vừa ra tù lại rủ nhau phạm tội

Tệ nạn

01:32:12 23/02/2020
Quen nhau ở trại giam, khi vừa ra tù 2 thanh niên quê Quảng Trị rủ nhau đi mua bán ma túy để kiếm lời.

Điều tra vụ người đàn ông tử vong bất thường trên núi

Vụ án

01:23:53 23/02/2020
Chiều tối 22/2, Cơ quan Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Nguyễn Văn Sơn (59 tuổi, trú xóm 2, xã Sơn Lễ, huyện Hương Sơn).

Cha chết, con bị thương do dính 'bẫy điện' ngoài đồng

Sự kiện nóng

01:12:24 23/02/2020
Hai cha con người đàn ông đi soi nhái nhưng sau đó được phát hiện cả hai nằm bất tỉnh ngoài ruộng. Qua kiểm tra, người cha đã chết, con bị thương.

Đừng vì Covid-19 mà ngại đưa con đi chích ngừa

Sức khỏe

01:05:08 23/02/2020
Lo lắng về việc lây nhiễm, ngại đến bệnh viện trong mùa dịch Covid-19, nhiều phụ huynh cũng lơ luôn việc cho con đi chích ngừa các vắc xin quan trọng dù đã đến lịch.

Bệnh viện Chợ Rẫy không tiếp khách ngày thầy thuốc

Đời sống

00:52:19 23/02/2020
Bệnh viện Chợ Rẫy thông báo không tiếp khách chúc mừng, không nhận hoa, quà nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 để chống dịch.

Hoài Sơn lên tiếng khi bị nhận xét 'dựa hơi' bố nuôi Hoài Linh

Show việt

23:55:31 22/02/2020
Vừa qua, tập 15 của Solo cùng Bolero với đêm thi Thiên Tước Ca đã được lên sóng với sự tranh tài của 3 thí sinh Hoài Sơn, Thái Hằng và Thanh Tùng. Các thí sinh phải vượt qua thử thách mang tên Bolero kết nối - thể hiện hai bài hát bao g...

Lo Nam Thư ế "sưng mông", Quang Trung bạo miệng xúi cô nàng ăn chơi lêu lổng ở Nhà Trọ Có Quá Trời Phòng tập 5, chịu nổi không?

Phim việt

23:50:09 22/02/2020
Nhà Trọ Có Quá Trời Phòng tập 5 khép lại phần 1 của web drama này bằng những dấu hỏi lớn.

HYENA tập 2: "Linh cẩu" Kim Hye Soo lừa tình "phi công" Joo Ji Hoon chưa đã còn đi cướp luôn khách sộp, nghe mà tức á!

Phim châu á

23:46:09 22/02/2020
Trong tập mới của Hyena, chị đại Kim Hye Soo có vẻ như vẫn đang cao tay hơn trai trẻ Joo Ji Hoon một chút.

Ông Trump bất ngờ chia sẻ thông tin về phim điện ảnh đồng tính đầu tiên của Ấn Độ

Hậu trường phim

23:38:34 22/02/2020
Vốn ít khi bàn luận công khai về chủ đề quyền LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới), Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chia sẻ về bộ phim điện ảnh đồng tính đầu tiên của Ấn Độ trên mạng xã hội Twitter khiến không ít người ngạc nhiên.

LMHT: Ngỡ ngàng với loạt skin CKTG 2019 – FunPlus Phoenix “xịn” như hàng thật

Esport

23:33:55 22/02/2020
Mới đây, một họa sĩ Trung Quốc đã tự tay thiết kế nên trang phục CKTG 2019 cực chất dành cho FunPlus Phoenix trước khi bản chính thức của Riot ra mắt.

Tìm hiểu độ trễ của RAM, vì sao xung nhịp cao chưa chắc hiệu năng tốt

Thế giới số

23:29:25 22/02/2020
Khi mua một cây RAM về, nếu không cắm thẳng vào máy mà để ý nhìn phần nhãn ghi thông số kỹ thuật thì bạn sẽ thấy ngay sau thông số xung nhịp. Ví dụ 3000MHz 16-18-18-38. Cái khúc 3000MHz thì chắc là ai cũng biết là cái gì rồi đúng không ...

Tựa game “2 triệu GB” Flight Simulator sẽ mô phỏng toàn bộ sân bay trên thế giới

Game offline

23:28:29 22/02/2020
Sau video mô phỏng thời tiết y như thật trong tựa game Flight Simulator, Microsoft vừa tung thêm video mới cho thấy game sẽ mô phỏng lại tất cả sân bay trên toàn thế giới và có 37.000 sân bay trong số đó sẽ được sao ý bản chính, giống y...

Lộ tạo hình của Batman mới Robert Pattinson

Phim âu - mỹ

23:25:20 22/02/2020
Những bức ảnh mới từ bộ phim Batman đã xuất hiện! Những hình ảnh này cho khán giả cái nhìn cận cảnh hơn về trang phục của nhân vật chính.