Biển Đông : Cách ngăn chặn âm mưu dùng chiến thuật “sự đã rồi“

Tiến sĩ Ngô Di Lân là chuyên gia nghiên cứu tại đại học Brandeis về cách ứng xử của các nước trước chiến lược xâm chiếm lãnh thổ bằng chiến thuật “sự đã rồi” trong kỷ nguyên hiện đại.

Ông cho rằng cách ngăn chặn sử dụng chiến thuật này là chứng minh cho nước gây hấn và có ý đồ xâm lược rằng cái giá phải trả sẽ cao hơn và có rủi ro hơn rất nhiều so với dự tính trước đó.

Biển Đông : Cách ngăn chặn âm mưu dùng chiến thuật sự đã rồi - Hình 1

Trong kỷ nguyên hiện đại, các nước thường sử dụng chiến thuật “sự đã rồi” nhằm thực hiện những mục tiêu xâm chiếm lãnh thổ thay vì dùng vũ lực.

Biển Đông đang trải qua một thời kỳ tương đối yên bình sau sự kiện khủng hoảng dàn khoan 981 năm 2014, nhưng chưa rõ liệu những tranh chấp có ổn định vào những năm sắp tới, dù vẫn đang có những nỗ lực để đàm phán xây dựng một Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông. Sự kiện Nga thình lình sáp nhật Crimea đã nhắc nhở các nước rằng lãnh thổ của họ có thể nhanh chóng bị nắm lấy bởi những nước láng giềng có tham vọng mở rộng vùng lãnh thổ. Vì thế, những bên có chủ quyền về lãnh thổ trên Biển Đông như Việt NamPhilippines cần phải chuẩn bị để ngăn chặn chiến thuật “sự đã rồi” có khả năng xảy ra, đặc biệt khi lịch sử hiện đại cho thấy các nước đang tăng cường sử dụng chiến thuật “sự đã rồi” hơn là việc dùng vũ lực để chinh phục vùng lãnh thổ mới.

Logic của chiến thuật “sự đã rồi”

Những nước tìm cách mở rộng những vùng lãnh thổ của mình có 2 sự lựa chọn: (1) sử dụng vũ lực, (2) cưỡng ép, (3): dùng chiến thuật “sự đã rồi”. Trong kịch bản sử dụng vũ lục, nước xâm lược đánh bại nước mục tiêu trên chiến trường và chiếm lãnh thổ. Bị đánh bại về mặt quân sự, đất nước mục tiêu không còn lựa chọn nào khác mà phải ưng thuận theo những đòi hỏi của bên thắng cuộc. Một lựa chọn khác, kẻ gây hấn sẽ ép buộc mục tiêu phải nhường lại một phần lãnh thổ. Đối mặt với áp lực của sự áp bức và trong một vài trường hợp có mối đe dọa chiến tranh, nước mục tiêu có thể quyết định tốt hơn là ưng thuận với những đòi hỏi của nước áp bức hơn là chấp nhận rủi ro leo thang chiến tranh.

Vấn đề với việc sử dụng vũ lực cưỡng chiếm lãnh thổ có thể gây ra thiệt hại rất nhiều về sinh mạng và của cải. Ngay cả những nạn nhân yếu đuối nhất cũng sẽ phản công nếu sự sống còn của họ bị đe dọa. Vì thế, một cuộc chiến ngắn có tính toán có thể nhanh chóng biến thành bãi lầy không thể thoát ra. Bởi vậy, cách dùng vũ lực là lựa chọn duy nhất khi kẻ xâm lược tìm cách chinh phục toàn bộ lãnh thổ của một nước khác. Và cách này không có nhiều ý nghĩa với việc theo đuổi những mục tiêu về lãnh thổ một cách hạn chế.

Cưỡng ép là chiến thuật ít tổn thất hơn dùng vũ lực nhưng kết quả của nó mơ hồ, đặc biệt khi dùng cách này để đòi hỏi vùng lãnh thổ liên quan. Hơn nữa, khi cưỡng ép mục tiêu, bên gây hấn chắc chắc sẽ làm lộ ra những ý định của mình, vì thế tạo cho mục tiêu cảnh báo sớm để chuẩn bị về mặt quân sự nhằm chống lại lợi thế của một đòn tấn công phủ đầu có thể xảy ra. Nói cách khác, cưỡng ép là một công cụ thiếu hiệu quả với việc chinh phục lãnh thổ và cũng giảm những lựa chọn có thể để kẻ gây hấn đạt được mục tiêu về lãnh thổ của mình.

Đó là lý do tại sao rất nhiều nước lựa chọn phương sách “sự đã rồi”, tức là chiếm vùng đất một cách hạn chế để giảm thiểu rủi ro leo thang xung đột. “Sự đã rồi” cho phép kẻ gây hấn đơn phương thay đổi hiện trạng lãnh thổ trước khi nước mục tiêu có thể tập trung thực hiện được sự đáp trả hiệu quả. Điều này đẩy mục tiêu vào trong một vị thế khó khăn khi phải lựa chọn 2 tình huống không dễ chịu: (1) Cố gắng để đánh bật kẻ xâm lược ra khỏi vùng lãnh thổ bị chiếm và có rủi ro leo thang xung đột hoặc (2) Chấp nhận bị mất vùng lãnh thổ. Mọi thời điểm nước gây hấn thực hiện phương sách “sự đã rồi”, họ đều “cược” rằng vùng lãnh thổ bị mất của nước mục tiêu vừa đủ nhỏ để nước mục tiêu sẽ không phản kháng khi có rủi ro sẽ lâm vào một cuộc xung đột lớn hơn. Đó là lý do tại sao phạm vi hạn chế và mang tính quyết định là bản chất của mọi chiến thuật “sự đã rồi”.

Trong khi mọi chiến thuật “sự đã rồi” chỉ dính líu trực tiếp tới 2 nước, nó cũng thường lôi kéo những bên thứ 3 dính líu tới sự việc. Việc Nga sáp nhập Crimea chỉ là một phần lãnh thổ bị thiệt hại cho Ukraine, nhưng Hoa Kỳ và các nước Châu Âu lại rất quan ngại về những mối liên quan lớn hơn của việc Nga sáp nhập lãnh thổ. Các nhà lãnh đạo Châu Âu có thể được tha thứ khi tin rằng Crimea chỉ là hành động đầu tiên và việc mở rộng sang phía tây của Nga sẽ không chỉ dừng tại Ukraine. Nhưng dù đó chỉ là việc Moscow lấy lại một phần lãnh thổ một cách hạn chế, rất nhiều nước có động cơ mạnh mẽ để đảo ngược “sự đã rồi” mà Moscow thực thi, bởi không làm được điều này sẽ khuyến khích nhiều nước tìm cách mở rộng vùng lãnh thổ của mình.

Nhưng “sự đã rồi” cũng là một chiến thuật được tạo ra để ngăn chặn sự can thiệp từ bên ngoài. Sử dụng vũ lực và sự cưỡng ép trong một khoảng thời gian dài hơn cho phép phe thứ 3 như Liên Hợp Quốc hay một cường quốc nào đó xen vào hiện trạng. Bằng cách thay đổi nhanh chóng thực tế, kẻ gây hấn có thể đạt được mục tiêu lãnh thổ trước khi bên thứ 3 nào có thể can thiệp. Khi đối diện với thực tế đã rồi, các bên thứ 3 chỉ có thể can thiệp bằng cách thử đảo ngược vùng lãnh thổ mà bên gây hấn đã đạt được, thường đòi hỏi phải sử dụng vũ lực. Và khi sử dụng vũ lực rủi ro và tốn kém, phe thứ 3 sẽ không muốn can thiệp sau khi “sự đã rồi” đã xảy ra.

Vì vậy chiến thuật “sự đã rồi” thường nhắm vào 2 mục tiêu cùng lúc: nạn nhân trực tiếp và bên thứ 3 có tiềm năng can thiệp vào ý đồ của kẻ gây hấn. Khi thực hiện chiến thuật “sự đã rồi”, bên gây hấn tìm cách để giảm thiểu 2 kiểu rủi ro: (1) rủi ro của một cuộc xung đột kéo dài [nếu mục tiêu quyết định đáp trả] và (2) rủi ro của một cuộc xung đột lớn hơn [nếu phe thứ 3 quyết định can thiệp].

Thực tế về cách đối phó với vùng lãnh thổ bị mất sau “sự đã rồi”

Khi giả sử rằng các nước luôn tìm cách để đòi lại vùng lãnh thổ đã mất trong dài hạn, các nước đối mặt với “sự đã rồi” có 2 lựa chọn cơ bản trong ngắn hạn: họ có thể nhanh chóng thử chiếm lại vùng lãnh thổ đã mất hoặc họ có thể chờ một thời điểm có nhiều cơ hội hơn để lấy lại lãnh thổ đã mất trong tương lai. Quyết định này, để đáp trả một cách tức thì hay trì hoãn, xoay quanh hai yếu tố mang tính quyết định: giá trị của vùng lãnh thổ tranh chấp và tính rõ ràng của “sự đã rồi”

Một vùng lãnh thổ tranh chấp có thể có giá trị cao với những lý do về mặt chiến lược hay biểu tượng. Một vùng lãnh thổ chiến lược thường có những lợi thế tức thì cho đất nước kiểm soát nó. Bán đảo Crimea và căn cứ hải quân Sevastopol và Eo biển Malacca là một trong những ví dụ về lãnh thổ chiến lược. Một vài vùng lãnh thổ quan trọng bởi chúng mang một biểu tượng quan trọng, như vùng đất được coi là thiêng liêng (như Núi Đền/Haram al-Sharif) hoặc bởi chúng tượng trưng cho sự đấu đá vì quyền lực lớn hơn (như Berlin trong Chiến Tranh Lạnh).

Những lãnh đạo của một đất nước đối mặt với việc mất đi vùng lãnh thổ có giá trị cao có động cơ mạnh mẽ để ngay lập lức đánh bật bên xâm lược, bởi mất đi vùng lãnh thổ sống còn có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Kể cả khi an ninh không ảnh hưởng, sự thất bại trong việc đáp trả ngay lập tức “sự đã rồi” có thể dẫn tới sự trừng phạt về chính trị khắt khe khi mọi người không thể dung thứ cho việc mất đi một lãnh thổ quan trọng mang tính biểu tượng. Đó là lý do tại sao Ukraine phải đáp trả ngay lập tức nhằm chiếm lại Crimea sau khi Nga sáp nhập mảnh đất này vào năm 2014.

Điều gì xảy ra khi “sự đã rồi” nhắm vào một lãnh thổ có rất ít giá trị thực chất? Trong những trường hợp như vậy, các nhà lãnh đạo có thể sẽ đáp trả ngay lập tức chỉ khi “sự đã rồi” hiển hiện rõ ràng với công chúng. Khi Argentina chiêm đảo Southern Thule vào năm 1976, chính phủ Callaghan [Anh quốc] đã mắt nhắm mắt mở với sự cố này và giữ bí mật với nghị viện và cả nhân dân trong 18 tháng trước khi “sự đã rồi” được công chúng biết tới. Ngược lại, khi Argentina chiếm đảo Falklands vào năm 1982, bà Thatcher đã ngay lập tức kháng nghị với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và đưa hải quân qua Đại Tây Dương để chiếm lại những hòn đảo này.

Cả quần đảo Falkland và Southern Thule đều không có nhiều giá trị đối với các nhà hoạch định chính sách Anh quốc. Điểm khác biệt mang tính quyết định ở đây là Argentina đã bí mật chiếm Southern Thule trong khi lại công khai đánh chiếm Falklands. Bởi vụ xâm lược Falklands là một sự kiện công khai, nó trực tiếp tấn công vào niềm tự hào quốc gia làm bẽ mặt nước Anh. Bà Thatcher không có cách nào khác là đáp trả ngay lập tức chiến lược “sự đã rồi” của Argentina. Bởi nếu không đáp trả bà sẽ phơi bày cho các đối thủ tấn công chính trị và làm cho chính phủ của mình sụp đổ.

Ngăn chặn âm mưu “sự đã rồi” trên Biển Đông

Mặc dù Trung Quốc không sử dụng quân đội để mở rộng sự kiểm soát lãnh thổ trên Biển Đông trong những năm gần đây nhưng cũng không có lý do gì để vừa lòng với vấn đề này. Sau cùng thì trong các đất nước đòi hỏi chủ quyền ở những vùng tranh chấp trên Biển Đông, Trung Quốc là đất nước duy nhất đã sử dụng vũ lực để chiếm các đảo thuộc quyền kiểm soát của những nước khác. Họ đã chiếm đống một cách phi pháp quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974.

Năm 1988, hải quân Trung Quốc đã nổ súng để chiếm quyền kiểm soát một loạt các đảo của Việt Nam trên quần đảo Trường Sa. Tiếp theo là sự cố trên Đá Vành Khăn [thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam] năm 1995 và gần đây nhất là việc xâm chiếm bãi cạn Scarborough vào năm 2012. Tất cả những điều trên nhắc nhở chúng ta rằng Bắc Kinh sẽ lựa chọn sử dụng vũ lực khi họ không tìm thấy cách nào khác để ép buộc các nước khác phải chấp nhận yêu sách của mình trong khu vực tranh chấp.

Rủi ro của việc Trung Quốc thực hiện chiến thuật “sự đã rồi” trên Biển Đông rất cao bởi rất nhiều yếu tố mang tính lợi thế đối với họ. Với sự lệ thuộc về kinh tế bất đối xứng ở mức độ cao với Trung Quốc, các nước láng giềng như Philippines hay Việt Nam sẽ phải trả cái giá khổng lồ khi cố gắng lấy lại quyền kiểm soát các đảo mà Trung Quốc đã chiếm đóng. Hơn nữa, với cán cân sức mạnh nghiêng về phía Trung Quốc, các nước nhỏ sẽ không chọn phương sách sử dụng vũ lực để đẩy lùi đội quân xâm chiếm của Trung Quốc, vì e ngại sự đáp trả sẽ gây ra một cuộc xung đột lớn và gây tàn phá nhiều hơn.

Ở điểm này, Hoa Kỳ là cường quốc có năng lực nhất trong việc ngăn chặn cuộc phiêu lưu của Trung Quốc trên Biển Đông. Lý tưởng thì Hoa Kỳ sẽ tuyên bố rằng họ không dung thứ cho bất cứ nỗ lực nào giải quyết tranh chấp bằng vũ lực, giống như họ đã úp mở, đe dọa sẽ ngăn chặn một cuộc xâm lược tiềm tàng vào Đài Loan. Tuy nhiên, điều này sẽ không sớm xảy ra bởi hành vi của Hoa Kỳ cho thấy họ không có quyết tâm để thách thức trực tiếp Trung Quốc trên Biển Đông.

Hiện tại, cách tốt nhất để ngăn chặn Trung Quốc thực hiện chiến lược “sự đã rồi” là tìm cách khiến Bắc Kinh nhận thức được rằng họ không có khả năng chiếm được các đảo bằng cách thực hiện “sự đã rồi” một cách nhanh chóng và không đổ máu. Các nước ngày càng dựa vào chiến thuật “sự đã rồi” hơn là sử dụng chiến tranh hay áp lực bởi họ tin rằng đó là cách thức ít tốn kém, ít rủi ro để có thể đạt được các mục tiêu về lãnh thổ. Vì vậy, “sự đã rồi” sẽ trở nên ít hấp dẫn hơn nếu những dự tính như vậy được cho thấy là một chiến thuật thực ra chứa nhiều rủi ro và tổn thất hơn là trước đó họ tin tưởng.

Vì vậy, những nước phải chịu rủi ro mất đi những vùng lãnh thổ của mình qua “sự đã rồi” phải chứng minh với những kẻ gây hấn tiềm năng rằng họ sẽ dứt khoát nỗ lực để chiếm lại những lãnh thổ bị xâm chiếm mà không cần để ý tới giá trị thực chất của những vùng lãnh thổ này. Để sự ngăn chặn đe dọa này đáng tin cậy, các nhà lãnh đạo phải hi sinh sự linh hoạt trong chính sách, bắt tay vào để khiến công luận nhận thức được về những vùng lãnh thổ tranh chấp và từ đó đảm bảo sự phản ứng mạnh mẽ của người dân trước những vùng lãnh thổ bị xâm lược.

Các nước cũng nên đưa quân đội tới những vùng lãnh thổ gây ảnh hưởng và là yếu điểm của “sự đã rồi”. Trong trường hợp bất đắc dĩ, họ phải thuyết phục quần chúng tới ở ở những hòn đảo chưa từng có người sinh sống được bằng cách cung cấp những nhu yếu phẩm cần thiết để tạo dựng một cuộc sống bình thường trên những hòn đảo đó. Những phương pháp này củng cố sự tin cậy khi ngăn chặn mối đe dọa bởi nó loại bỏ việc chiếm các phần lãnh thổ một cách bí mật. Hơn nữa, nó đảm bảo rằng những lãnh đạo của đất nước mục tiêu sẽ đáp trả lại những thách thức về lãnh thổ hay phải chịu rủi ro về việc mất đi quyền lực trong nước.

Theo viettimes

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Bạn Hay Thù Tập 7 | Phim Tình Cảm Mới Nhất 2019Bạn Hay Thù Tập 7 | Phim Tình Cảm Mới Nhất 2019Hết cạo đầu trọc, xuề xòa xuống cấp, Hoài Lâm còn nhuộm tóc vàng khác lạ khó nhận raHết cạo đầu trọc, xuề xòa xuống cấp, Hoài Lâm còn nhuộm tóc vàng khác lạ khó nhận raGiày sneaker trắng không làm ai lo lắng: Cách giặt rửa siêu nhanh tại nhàGiày sneaker trắng không làm ai lo lắng: Cách giặt rửa siêu nhanh tại nhàBị mất Facebook, Lê Dương Bảo Lâm tuyên bố đổi nghề làm ca sĩ?Bị mất Facebook, Lê Dương Bảo Lâm tuyên bố đổi nghề làm ca sĩ?Cún cưng đi làm cùng chủ tại UkraineCún cưng đi làm cùng chủ tại UkraineVụ nữ sinh giao gà bị hạ sát ở Điện Biên : Thêm những bất ngờVụ nữ sinh giao gà bị hạ sát ở Điện Biên : Thêm những bất ngờBritney Spears trồng cây chuối trên bãi biểnBritney Spears trồng cây chuối trên bãi biểnDù bại trận, ‘chị đại’ Annabelle đã kịp giới thiệu một loạt đàn em cho vũ trụ Conjuring rồi đây!Dù bại trận, ‘chị đại’ Annabelle đã kịp giới thiệu một loạt đàn em cho vũ trụ Conjuring rồi đây!Anh Đức tiết lộ Trấn Thành từng mất 4 năm để lôi mình vào showbizAnh Đức tiết lộ Trấn Thành từng mất 4 năm để lôi mình vào showbizBích Tuyết The Voice 2019: 'Tôi không thay đổi để đỡ nhạt mà là khám phá chính bản thân mình'Bích Tuyết The Voice 2019: 'Tôi không thay đổi để đỡ nhạt mà là khám phá chính bản thân mình''One Spring Night' của Han Ji Min tiếp tục đứng thứ 2 - Rating phim 'Search: WWW' giảm mặc dù có cameo là Lee Dong Wook'One Spring Night' của Han Ji Min tiếp tục đứng thứ 2 - Rating phim 'Search: WWW' giảm mặc dù có cameo là Lee Dong WookTrấn Thành hộ tống Hari Won đến chúc mừng “tình địch”Trấn Thành hộ tống Hari Won đến chúc mừng “tình địch”Thí sinh thở phào kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2019Thí sinh thở phào kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2019Doanh thu của Frozen 2 được dự đoán sẽ không chung số phận với LEGO 2 và Godzilla 2Doanh thu của Frozen 2 được dự đoán sẽ không chung số phận với LEGO 2 và Godzilla 2Những vụ lộ đề thi gây xôn xao dư luậnNhững vụ lộ đề thi gây xôn xao dư luận"Mê cung": Việt Anh giận tím mặt, mắng con gái ông chủ tơi tả vì lý do ai cũng ngán ngẩm"Mê cung": Việt Anh giận tím mặt, mắng con gái ông chủ tơi tả vì lý do ai cũng ngán ngẩmDemi Lovato đã sẵn sàng chia sẻ về bê bối nghiện ngập trong album mớiDemi Lovato đã sẵn sàng chia sẻ về bê bối nghiện ngập trong album mớiSong Hye Kyo vướng nghi vấn ngoại tình với bạn thân của Song Joong KiSong Hye Kyo vướng nghi vấn ngoại tình với bạn thân của Song Joong KiNhói lòng khi xem lại những thước phim đẹp như mơ của 'Hậu duệ mặt trời' - tác phẩm se duyên cho Song Joong Ki và Song Hye KyoNhói lòng khi xem lại những thước phim đẹp như mơ của 'Hậu duệ mặt trời' - tác phẩm se duyên cho Song Joong Ki và Song Hye KyoLâm Vỹ Dạ, Gin Tuấn Kiệt... ngồi xe công nông, hát phục vụ học sinh miền núiLâm Vỹ Dạ, Gin Tuấn Kiệt... ngồi xe công nông, hát phục vụ học sinh miền núi'Sứ mệnh cuối của thiên thần' tập 21-22: Shin Hye Sun mất trí nhớ, L (INFINITE) thú nhận thân phận thiên sứ'Sứ mệnh cuối của thiên thần' tập 21-22: Shin Hye Sun mất trí nhớ, L (INFINITE) thú nhận thân phận thiên sứTrấn Thành "gây sốc" khi tiết lộ sẽ dạy con phải yêu nhiều người rồi mới cướiTrấn Thành "gây sốc" khi tiết lộ sẽ dạy con phải yêu nhiều người rồi mới cướiVũ khí vàng giúp chị bảy Phương Mỹ Chi hạ gục trái tim fan từ lớn tuổi đến trẻ emVũ khí vàng giúp chị bảy Phương Mỹ Chi hạ gục trái tim fan từ lớn tuổi đến trẻ emCư dân mạng xôn xao: Bình An 'phản bội' Dương Hoàng Yến và nhận cái kết cực 'đắng'Cư dân mạng xôn xao: Bình An 'phản bội' Dương Hoàng Yến và nhận cái kết cực 'đắng'Chuyện hy hữu: Thí sinh đi thi THPT Quốc gia 2019 bằng xe cứu thươngChuyện hy hữu: Thí sinh đi thi THPT Quốc gia 2019 bằng xe cứu thươngNắng nóng 40 độ C, người Hà Nội chế phao buộc cổ ra sông Hồng tắmNắng nóng 40 độ C, người Hà Nội chế phao buộc cổ ra sông Hồng tắm

Tiêu điểm

Chơi 'đuổi gà' bằng ô tô, mẹ trẻ cán con trai 3 tuổi tử vongChơi 'đuổi gà' bằng ô tô, mẹ trẻ cán con trai 3 tuổi tử vong
18:03:10 25/06/2019
Câu chuyện phía sau bức ảnh cha con di cư chết úp mặt trên sôngCâu chuyện phía sau bức ảnh cha con di cư chết úp mặt trên sông
12:19:47 26/06/2019
Ấn Độ: 6 nam giới cưỡng bức tập thể thiếu nữ gần một tuần gây phẫn nộẤn Độ: 6 nam giới cưỡng bức tập thể thiếu nữ gần một tuần gây phẫn nộ
15:17:45 25/06/2019
Cảnh báo : Vừa sạc pin vừa ngủ, bé trai 11 tuổi suýt chếtCảnh báo : Vừa sạc pin vừa ngủ, bé trai 11 tuổi suýt chết
13:32:18 26/06/2019
Úc: Phi công ngủ quên khi bay ở độ cao hơn 1.800 mét và cái kết khó tinÚc: Phi công ngủ quên khi bay ở độ cao hơn 1.800 mét và cái kết khó tin
07:45:39 27/06/2019
3 cô gái Malaysia đi nghỉ mát, nửa đêm phát hiện camera quay lén trong phòng tắm3 cô gái Malaysia đi nghỉ mát, nửa đêm phát hiện camera quay lén trong phòng tắm
07:11:33 26/06/2019
Indonesia : Tắm cho trăn cưng, chủ bất ngờ bị siết đến chếtIndonesia : Tắm cho trăn cưng, chủ bất ngờ bị siết đến chết
12:37:15 26/06/2019
Mỹ đã cắt đứt "những kênh ngoại giao cuối cùng" với IranMỹ đã cắt đứt "những kênh ngoại giao cuối cùng" với Iran
21:36:36 25/06/2019
Cô gái Indonesia vỡ mộng về cuộc sống tốt đẹp hơn khi lấy chồng TQCô gái Indonesia vỡ mộng về cuộc sống tốt đẹp hơn khi lấy chồng TQ
05:29:50 26/06/2019
Trump tuyên bố không cần quốc hội cho phép vẫn có thể tấn công IranTrump tuyên bố không cần quốc hội cho phép vẫn có thể tấn công Iran
17:01:24 25/06/2019

Thông tin đang nóng

Song Joong Ki xuất hiện mệt mỏi trước khi tuyên bố ly hôn Song Hye KyoSong Joong Ki xuất hiện mệt mỏi trước khi tuyên bố ly hôn Song Hye Kyo
08:52:12 27/06/2019
Hé lộ trang phục dân tộc của Đặng Hiếu Đức tại Mister National Universe 2019Hé lộ trang phục dân tộc của Đặng Hiếu Đức tại Mister National Universe 2019
10:36:53 27/06/2019
Phản ứng của netizen Hàn, Việt về tin Song Song ly hôn: Dân Hàn đồng loạt đổ lỗi cho Song Hye KyoPhản ứng của netizen Hàn, Việt về tin Song Song ly hôn: Dân Hàn đồng loạt đổ lỗi cho Song Hye Kyo
09:02:47 27/06/2019
Tòa án xử lý vụ ly hôn của Song Joong Ki và Song Hye Kyo thế nào?Tòa án xử lý vụ ly hôn của Song Joong Ki và Song Hye Kyo thế nào?
10:26:35 27/06/2019
Vì sao Song Hye Kyo bị đổ lỗi khi hôn nhân tan vỡ: Bị chỉ trích vì nhân cách, mắc bệnh ngôi sao và tình sử rắc rối?Vì sao Song Hye Kyo bị đổ lỗi khi hôn nhân tan vỡ: Bị chỉ trích vì nhân cách, mắc bệnh ngôi sao và tình sử rắc rối?
10:10:07 27/06/2019
Biết tin Song Joong Ki và Song Hye Kyo ly hôn, sao Việt phản ứng: Người khóc ròng, kẻ bàng hoàng không tin vào tình yêuBiết tin Song Joong Ki và Song Hye Kyo ly hôn, sao Việt phản ứng: Người khóc ròng, kẻ bàng hoàng không tin vào tình yêu
11:11:53 27/06/2019
Song Hye Kyo du lịch một mình, né ống kính trước ngày ly hônSong Hye Kyo du lịch một mình, né ống kính trước ngày ly hôn
10:23:46 27/06/2019
Park Bo Gum đã có động thái đầu tiên trước tin đồn ngoại tình với Song Hye Kyo, phản bội Song Joong KiPark Bo Gum đã có động thái đầu tiên trước tin đồn ngoại tình với Song Hye Kyo, phản bội Song Joong Ki
11:59:23 27/06/2019
Ảnh hiếm của Song Hye Kyo 1 ngày trước khi chồng đệ đơn ly hôn: Chị vẫn đẹp nhưng biểu cảm đúng là đáng chú ýẢnh hiếm của Song Hye Kyo 1 ngày trước khi chồng đệ đơn ly hôn: Chị vẫn đẹp nhưng biểu cảm đúng là đáng chú ý
10:00:00 27/06/2019
Lời tiên đoán cặp Song - Song đổ vỡ từ 2017 nay đã ứng nghiệm: Thì ra sự kết thúc này vốn là điều tất yếu?Lời tiên đoán cặp Song - Song đổ vỡ từ 2017 nay đã ứng nghiệm: Thì ra sự kết thúc này vốn là điều tất yếu?
09:18:17 27/06/2019

Tin mới nhất

Tổng thống Philippines thách thức Mỹ, Anh, Pháp tới Biển Đông đối đầu Trung Quốc

Tổng thống Philippines thách thức Mỹ, Anh, Pháp tới Biển Đông đối đầu Trung Quốc

13:47:13 27/06/2019
Trước hàng loạt chỉ trích không đấu tranh cho lợi ích của người Philippines, Tổng thống Duterte thách thức Mỹ, Anh, Pháp tới Biển Đông và chống lại Trung Quốc.
Tổng thống Ukraine có quyết định quan trọng về chống tham nhũng

Tổng thống Ukraine có quyết định quan trọng về chống tham nhũng

13:18:58 27/06/2019
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa có quyết định về hoạt động cũng như thành phần của Hội đồng quốc gia về chính sách chống tham nhũng.
Sơ tán diện rộng tại Papua New Guinea do núi lửa Ulawun 'thức giấc'

Sơ tán diện rộng tại Papua New Guinea do núi lửa Ulawun 'thức giấc'

13:04:21 27/06/2019
Ngày 27/6, nhà chức trách Papua New Guinea thông báo trên 5.000 người đã phải sơ tán trong 24 giờ qua sau khi núi lửa Ulawun tại tỉnh Tây New Britain phun trào, tạo ra cột tro bụi cao 19 mét.
Điện Kremlin chính thức ấn định địa điểm, thời gian cuộc gặp Trump – Putin

Điện Kremlin chính thức ấn định địa điểm, thời gian cuộc gặp Trump – Putin

13:01:27 27/06/2019
Một quan chức điện Kremlin tiết lộ, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc trao đổi kéo dài một giờ đồng hồ bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Osaka (Nhật Bản) ngày 28/6.
Tình báo Venezuela phá tan âm mưu mới ám sát Tổng thống Maduro

Tình báo Venezuela phá tan âm mưu mới ám sát Tổng thống Maduro

12:37:52 27/06/2019
Tình báo Venezuela cho biết phần chính của âm mưu mới tập trung vào việc ám sát Tổng thống Nicolas Maduro cùng chủ tịch Quốc hội Lập hiến Venezuela Diosdado Cabello trong tháng 6.
Nắng nóng kỷ lục hoành hành châu Âu

Nắng nóng kỷ lục hoành hành châu Âu

12:23:21 27/06/2019
Nhiều nước châu Âu như Đức, Ba Lan và Cộng hòa Czech chứng kiến đợt nắng nóng kỷ lục với nhiệt độ tăng vọt lên trên 380C.
Trung Quốc: Nổ phân xưởng công nghệ sinh học, nhiều người thương vong

Trung Quốc: Nổ phân xưởng công nghệ sinh học, nhiều người thương vong

11:23:08 27/06/2019
Tối 22/6, một vụ nổ đã xảy ra tại phân xưởng công nghệ sinh học ở tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng.
Trump : “Nếu Mỹ bị tấn công, Nhật Bản ngồi nhà xem trên TV”

Trump : “Nếu Mỹ bị tấn công, Nhật Bản ngồi nhà xem trên TV”

09:21:54 27/06/2019
Tổng thống Mỹ một lần nữa nhắc lại vấn đề liên minh quân sự không công bằng, khi đưa ra giả định nếu Mỹ bị tấn công thì “người Nhật chẳng cần phải giúp mà hãy ngồi nhà xem TV Sony”.
Ông Trump tiết lộ về cuộc chiến có thể xảy ra giữa Mỹ và Iran

Ông Trump tiết lộ về cuộc chiến có thể xảy ra giữa Mỹ và Iran

08:34:28 27/06/2019
Trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm 26.6, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh một lần nữa việc ông không muốn chiến tranh với Iran, nhưng có hé lộ phần nào chiến lược nếu chiến tranh xảy ra.
Sau khi ông Trump gửi thư "tuyệt vời" cho ông Kim, Triều Tiên bất ngờ chỉ trích hành động “thù địch” của Mỹ

Sau khi ông Trump gửi thư "tuyệt vời" cho ông Kim, Triều Tiên bất ngờ chỉ trích hành động “thù địch” của Mỹ

07:31:27 27/06/2019
Triều Tiên bất ngờ lên tiếng chỉ trích Mỹ, chỉ vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un nhận được lá thư “tuyệt vời” của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
"Chim quái vật" xuất hiện trong quân đội Putin

"Chim quái vật" xuất hiện trong quân đội Putin

07:19:05 27/06/2019
Lực lượng vũ trang của quân đội Putin được bổ sung vũ khí trinh sát mới. Chiếc máy bay không người lái được ngụy trang thành một con cú Bắc cực đã được trình diễn tại triển lãm « Army-2019», Daily Mirror viết.
Gấu mẹ tả xung hữu đột đánh đuổi chúa sơn lâm cứu con

Gấu mẹ tả xung hữu đột đánh đuổi chúa sơn lâm cứu con

07:09:10 27/06/2019
Tình mẫu tử trong thế giới động vật cũng rất thiêng liêng và đáng ngưỡng mộ. Các bà mẹ động vật sẵn sàng làm mọi thứ để bảo vệ con cái chúng.
Chết đuối vì thi xem… ai lặn lâu hơn

Chết đuối vì thi xem… ai lặn lâu hơn

06:57:37 27/06/2019
Thi thể của nạn nhân được tìm thấy khoảng 1 giờ sau đó cách nơi lặn khá xa và vướng vào rễ đước ven biển.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản

05:57:43 27/06/2019
Sáng 27/6, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội, lên đường sang Osaka, Nhật Bản, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và thăm Nhật Bản từ ngày 27/6 - 01/7 the...
Biển Đông: Mỹ - Trung Quốc ngày càng căng thẳng?

Biển Đông: Mỹ - Trung Quốc ngày càng căng thẳng?

05:54:06 27/06/2019
Các động thái quân sự gần đây của Trung Quốc đang hé lộ những toan tính của họ đối với khu vực quan trọng này.
Tranh cãi quanh kế hoạch hòa bình Trung Đông

Tranh cãi quanh kế hoạch hòa bình Trung Đông

05:51:27 27/06/2019
Ngày 25-6, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức khởi động phần kinh tế trị giá 50 tỷ USD trong kế hoạch hòa bình Trung Đông, đồng thời cho rằng con đường theo hướng thúc đẩy đầu tư cho Palestine là điều kiện tiên quyết cần ...
Mỹ phát triển tên lửa mới để săn máy bay Nga, Trung Quốc

Mỹ phát triển tên lửa mới để săn máy bay Nga, Trung Quốc

05:48:24 27/06/2019
Quân đội Mỹ đang phát triển loại tên lửa không đối không tầm xa mới trong bối cảnh ngày càng gia tăng mối lo ngại rằng tên lửa tiên tiến của Trung Quốc có tầm bắn xa hơn tên lửa trang bị trên các chiến đấu cơ của Mỹ.
Liệu Trung Quốc có lớn tiếng bênh vực Iran tại G20?

Liệu Trung Quốc có lớn tiếng bênh vực Iran tại G20?

05:43:41 27/06/2019
Bắc Kinh có nhiều động lực để đề cập vấn đề thỏa thuận hạt nhân Iran tại thượng đỉnh G20, nhưng có thể dè dặt hơn vì vẫn kẹt trong thương chiến với Mỹ.
Tóp thuốc lá, chập điện có thể là nguyên nhân gây cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Tóp thuốc lá, chập điện có thể là nguyên nhân gây cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

23:28:23 26/06/2019
Cơ quan công tố Paris ngày 26/6 đã loại bỏ khả năng một vụ phạm tội có chủ ý, đồng thời cho biết vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris có thể do tóp thuốc lá còn cháy hoặc chập điện.
Iran vẫn có quan điểm cứng rắn với biện pháp trừng phạt của Mỹ

Iran vẫn có quan điểm cứng rắn với biện pháp trừng phạt của Mỹ

22:07:49 26/06/2019
Đại giáo chủ Ali Khamenei khẳng định Tehran sẽ không lùi bước trước các biện pháp trừng phạt và sự lăng mạ của Washington. Theo ông, việc Mỹ đề nghị đàm phán với Iran là một sự lừa dối.
Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung 'hoàn tất 90%'

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung 'hoàn tất 90%'

21:55:37 26/06/2019
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hoàn tất 90% vài ngày trước thềm cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước tại thượng đỉnh G20.
Nga : Mỹ đang châm lửa đốt cầu nối với Iran

Nga : Mỹ đang châm lửa đốt cầu nối với Iran

20:43:15 26/06/2019
Có ấn tượng rằng thay vì đối thoại với Iran, Mỹ đang “đốt cháy cây cầu nối”, Cục thông tin- báo chí của Bộ Ngoại giao Nga bình luận.
Nga lập bia kỷ niệm chuyến thăm Vladivostok của ông Kim Jong Un

Nga lập bia kỷ niệm chuyến thăm Vladivostok của ông Kim Jong Un

20:21:06 26/06/2019
Tấm bia kỷ niệm vinh danh chuyến thăm vùng Primorye, Viễn Đông, Nga, của ông Kim Jong Un đã được dựng lên đối diện với tấm bia của cha mình, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il.
Hàn Quốc và Saudi Arabia ký hiệp định hợp tác trị giá hơn 8 tỷ USD

Hàn Quốc và Saudi Arabia ký hiệp định hợp tác trị giá hơn 8 tỷ USD

20:02:47 26/06/2019
Trọng tâm của hợp tác là thỏa thuận trị giá 6 tỷ USD giữa tập đoàn dầu khí Aramco của Saudi Arabia với công ty lọc dầu S-Oil của Hàn Quốc, nhằm xây nhà máy lọc dầu và các cơ sở hóa dầu tại Hàn Quốc.
Bộ Tài chính Mỹ: Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đã hoàn tất tới 90%

Bộ Tài chính Mỹ: Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đã hoàn tất tới 90%

19:53:29 26/06/2019
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 26/6 cho biết thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã hoàn tất khoảng 90%.

Có thể bạn quan tâm

Kim Chi & Củ Cải (bộ mới) phần 607: Tiểu muội tốt bụng

Kim Chi & Củ Cải (bộ mới) phần 607: Tiểu muội tốt bụng

Hài hước

14:15:07 27/06/2019
Tìm được muội muội tốt bụng như thế này có khi còn khó hơn lên trời, nhưng công nhận sư huynh thông minh bẩn tính vcc. -_-
Sơn La: Sẵn sàng tổ chức Đại hội Mặt trận cấp tỉnh

Sơn La: Sẵn sàng tổ chức Đại hội Mặt trận cấp tỉnh

Đời sống

14:12:51 27/06/2019
Ngày 27/6, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh duyệt Đại hội MTTQ tỉnh Sơn La, khóa XI, nhiệm kỳ 2019 - 2024
Chơi phải game online không có giao dịch, mỗi người một nỗi khổ!

Chơi phải game online không có giao dịch, mỗi người một nỗi khổ!

Game online

14:10:50 27/06/2019
Cả nguồn sống của game thủ bỗng chốc thu bé lại vừa bằng tính năng giao dịch trực tiếp.
Thấm như ảnh chế vụ Song - Song ly hôn: "Thôi đừng nói chuyện trăm năm - Hai năm còn khó trăm năm cái gì"

Thấm như ảnh chế vụ Song - Song ly hôn: "Thôi đừng nói chuyện trăm năm - Hai năm còn khó trăm năm cái gì"

Netizen

14:09:29 27/06/2019
Bên cạnh sự bất ngờ và tiếc nuối cho vụ ly hôn của cặp đôi đình đám Song Hye Kyo - Song Joong Ki, dân mạng còn tạo ra không ít ảnh chế khiến người xem chỉ biết cười cay đắng.
Trung Quốc "ăn" cầm chừng, giá mít Thái rớt thảm hại

Trung Quốc "ăn" cầm chừng, giá mít Thái rớt thảm hại

Mua sắm

14:07:42 27/06/2019
Ba tháng đầu năm 2019, giá mít Thái do thương lái thu mua ở miền Tây và các tỉnh Đông Nam bộ đang ở mức cao chót vót từ 70-80.000 đồng/kg.
Mаі Ngô lại một lần nữa xin đi vệ sinh khi được mời phát biểu trong buổi họp báo ra mắt MV của Quang Hà

Mаі Ngô lại một lần nữa xin đi vệ sinh khi được mời phát biểu trong buổi họp báo ra mắt MV của Quang Hà

Sao việt

14:05:27 27/06/2019
Đã từng đi vệ sinh khi được xướng tên nhận giải thưởng tại Influence Asia 2017, nay trường hợp khó xử này lại tiếp tục diễn ra với Mаі Nɡô một lần nữa.
Việt Nam hiện có khoảng 3,53 triệu người mắc bệnh đái tháo đường nhưng có tới gần 70% không biết mình mắc bệnh

Việt Nam hiện có khoảng 3,53 triệu người mắc bệnh đái tháo đường nhưng có tới gần 70% không biết mình mắc bệnh

Sức khỏe

14:04:45 27/06/2019
Thông tin trên được công bố tại tại buổi lễ hưởng ứng tuần lễ chung tay phòng chống bệnh nội tiết - đái tháo đường, diễn ra chiều 26/6, tại Hà Nội.
MU mua hậu vệ đắt nhất lịch sử: HLV Solskjaer xây đội hình trong mơ ra sao?

MU mua hậu vệ đắt nhất lịch sử: HLV Solskjaer xây đội hình trong mơ ra sao?

Bóng đá thế giới

14:04:03 27/06/2019
Sau khi hoàn tất “bom tấn” đầu tiên mang tên Wan-Bissaka, một miếng ghép trong sơ đồ chiến thuật của HLV Ole Solskjaer đang tiếp tục thành hình.
Vụ Hứa Thị Mộng Hoa “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”: Cơ quan điều tra đề nghị truy tố hoàn toàn đủ căn cứ

Vụ Hứa Thị Mộng Hoa “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”: Cơ quan điều tra đề nghị truy tố hoàn toàn đủ căn cứ

Vụ án

13:59:10 27/06/2019
Cuối tháng 5-2019, TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Hứa Thị Mộng Hoa (1967, trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng).
Hà Nội, Bình Dương lập kỳ tích AFC Cup: Cơ hội tiến xa đến mức nào?

Hà Nội, Bình Dương lập kỳ tích AFC Cup: Cơ hội tiến xa đến mức nào?

Bóng đá việt nam

13:56:56 27/06/2019
Trận chung kết khu vực Đông Nam Á của AFC Cup 2019 trở thành trận derby Việt Nam giữa Hà Nội và Bình Dương. Với bất cứ đội bóng nào đi tiếp, cơ hội tạo nên bất ngờ của đại diện V-League là rất lớn.
Sự hồi sinh kỳ diệu của chú chó suy dinh dưỡng bị bỏ rơi, phải ăn đá và sỏi để sống qua ngày

Sự hồi sinh kỳ diệu của chú chó suy dinh dưỡng bị bỏ rơi, phải ăn đá và sỏi để sống qua ngày

Clip hay

13:55:42 27/06/2019
Chú chó gầy gò với bộ dạng da bọc xương được tìm thấy khi đang lang thang trên đường phố New Orleans, Mỹ, khiến người xem không khỏi xót thương.
Cặp đôi gây 5 vụ “ăn bay” lãnh án

Cặp đôi gây 5 vụ “ăn bay” lãnh án

Tệ nạn

13:54:13 27/06/2019
Muốn có tiền tiêu xài mà cần không phải lao động mệt nhọc, Dương Tấn Đạt (2002) và Sử Trọng Thiên (2002, cùng trú P.Cẩm Châu, TP Hội An, Quảng Nam) nảy sinh chủ ý đi cướp giật tài sản của các du khách tham quan tại Hội An.
Sững sờ mức giá “thần đồng” Bồ Đào Nha: Đắt thứ 3 lịch sử, Ronaldo kém xa

Sững sờ mức giá “thần đồng” Bồ Đào Nha: Đắt thứ 3 lịch sử, Ronaldo kém xa

Sao thể thao

13:53:28 27/06/2019
Các báo Tây Ban Nha đồng loạt đưa tin Atletico Madrid đã chốt mức giá đòi hỏi của Benfica cho thần đồng Joao Felix.
Miley Cyrus viết nên 'lịch sử' khi xuất hiện trong BXH Billboard Hot 100 với… 3 nghệ danh khác nhau

Miley Cyrus viết nên 'lịch sử' khi xuất hiện trong BXH Billboard Hot 100 với… 3 nghệ danh khác nhau

Nhạc âu - mỹ

13:51:52 27/06/2019
Mới đây, người hâm mộ của Miley Cyrus đã vô cùng ngạc nhiên khi thần tượng của mình được tạp chí Billboard vinh danh bởi một thành tích khá... lạ.
Băng qua dải phân cách, một phụ nữ bị xe tải tông tử vong

Băng qua dải phân cách, một phụ nữ bị xe tải tông tử vong

Sự kiện nóng

13:48:26 27/06/2019
Sau khi mua hộp cơm trưa, bà Tuyết băng qua dải phân cách ở đường Ngô Gia Tự, TP.Phan Rang - Tháp Chàm thì xảy ra va với xe tải khiến nạn nhân tử vong khi được đưa đến bệnh viện.