Biến đổi khí hậu gây ra cuộc chiến biên giới mới giữa Mỹ và Mexico

Theo dõi VGT trên

Căng thẳng biên giới giữa Mỹ và Mexico đang ngày một gia tăng. Tuy nhiên, cuộc xung đột này không phải xuất phát từ vấn đề di cư mà đó là về nguồn nước.

Biến đổi khí hậu gây ra cuộc chiến biên giới mới giữa Mỹ và Mexico - Hình 1
Sông Rio Grande tạo thành biên giới Mỹ-Mexico tại Công viên bang Big Bend Ranch gần Presidio, Texas. Ảnh: Getty Images

Theo hiệp ước đã tồn tại 80 năm, Mỹ và Mexico lần lượt chia sẻ nguồn nước từ sông Colorado và sông Rio Grande. Tuy nhiên, trước tình trạng hạn hán nghiêm trọng và nhiệt độ tăng vọt, Mexico không có đủ lượng nước chia sẻ như dự kiến, không còn khả năng đáp ứng theo các điều khoản của hiệp ước với Mỹ. Một số chính trị gia nói rằng họ không thể cho đi những gì họ không có.

Về phía Mỹ, những người nông dân ở Nam Texas cũng đang phải vật lộn với tình trạng thiếu mưa. Họ nói rằng việc thiếu nước từ Mexico đang đẩy họ vào cuộc khủng hoảng, khiến tương lai của ngành nông nghiệp bị mất cân bằng. Một số nhà lãnh đạo bang Texas đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden từ chối viện trợ từ Mexico cho đến khi bù đắp được khoản thiếu hụt.

Cả hai quốc gia đều đang lo ngại về một mùa hè nóng nực và kéo dài. Nhiều người trông chờ vào một cơn bão sẽ tràn vào các con sông đang bị hạn hán ở Mexico. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng phương pháp trông chờ vào những cơn mưa là một chiến lược ngắn hạn, đầy rủi ro trong khi vấn đề dài hạn chưa được giải quyết.

Tranh chấp giữa Mỹ và Mexico lại một lần nữa phản ánh những thách thức to lớn trong việc tìm cách chia sẻ nguồn tài nguyên nước đang bị thu hẹp trong một thế giới nóng hơn, khô hơn.

Theo hiệp ước năm 1944, năm năm một lần, Mexico được chuyển 2,1 tỷ mét khối nước từ sông Rio Grande sang Mỹ. Đổi lại, hàng năm Mỹ phải chia sẻ 1,8 tỷ mét khối nước từ sông Colorado đến Mexico.

Video đang HOT

Theo bà Maria Elena Giner, ủy viên Mỹ của Ủy ban Nước và Biên giới Quốc tế – cơ quan hai quốc gia giám sát hiệp ước, cho biết Mexico đang không thực hiện được nghĩa vụ của mình.

Trả lời phỏng vấn đài CNN, bà Maria cho biết: “Chúng tôi chỉ mới nhận được lượng nước đủ cho khoảng một năm và chúng tôi đã bước sang năm thứ tư. Chu kỳ hiện tại kết thúc sẽ vào tháng 10/2025″.

Sông Rio Grande – được gọi là Río Bravo ở Mexico – là một trong những con sông dài nhất Bắc Mỹ, kéo dài hơn 3.000 km từ dãy núi Rocky của Colorado, len lỏi qua ba bang của Mỹ và năm bang của Mexico trước khi kết thúc hành trình ở Vịnh Mexico. Nhiều năm khai thác quá mức để phục vụ nông dân và dân số bùng nổ, cùng với tình trạng nắng nóng và hạn hán do biến đổi khí hậu, đã gây thiệt hại.

Alfonso Cortez Lara, giám đốc Cao đẳng Biên giới phía Bắc, chỉ ra nhiệt độ cao làm mất lớp tuyết ở vùng núi nên dòng chảy của sông cũng giảm.

Khoảng 320 km sông Rio Grande, trải dài từ Fort Quitmen đến Presidio, bang Texas, được gọi là “vùng bị lãng quên”, nơi lòng sông thường khô hạn quanh năm. Dòng chảy chỉ được hồi sinh ở hạ lưu nhờ dòng nước từ Rio Conchos ở bang Chihuahua của Mexico, phụ lưu lớn nhất của Rio Grande.

Bà Maria Giner cho biết sự bất thường và khó lường của Rio Grande là lý do khiến các cam kết của Mexico kéo dài 5 năm thay vì hàng năm.

Trong vài thập kỷ đầu tiên của hiệp ước, mọi việc đều diễn ra tốt đẹp. Nhưng từ đầu những năm 1990, dòng chảy đã thay đổi.

Tương tự thỏa thuận sông Colorado giữa các bang phía Tây Nam nước Mỹ, hiệp ước Mexico-Mỹ đã tính toán lượng nước sẵn có dựa trên dữ liệu từ nửa đầu thế kỷ 20. Dữ liệu này dự báo trước những đợt hạn hán ngắn hạn, nhưng không thấy trước những đợt hạn hán kéo dài nhiều năm.

Vianey Rueda, nhà nghiên cứu về hiệp ước tại Đại học Michigan, cho biết Mexico ghi nhận hai chu kỳ thâm hụt kéo dài 5 năm, từ năm 1992 đến năm 2002. “Đây là lần đầu tiên chúng ta thực sự chứng kiến ​​những căng thẳng chính trị gia tăng giữa hai quốc gia liên quan đến nước”.

Bây giờ, khi gần hết chu kỳ 5 năm nữa, Mexico đang phải đối mặt với tình trạng tương tự. Chỉ có điều lần này nó dữ dội hơn. Hệ thống cung cấp nước vẫn được giữ nguyên nhưng cuộc khủng hoảng nước ngày càng trầm trọng hơn.

Sự kết hợp của nhiều yếu tố đã gây ra cuộc khủng hoảng này.

Nhu cầu về nước tăng vọt khi sự phát triển dọc sông Rio Grande tăng vọt. Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ, có hiệu lực vào năm 1994, đã dẫn đến sự bùng nổ của các trang trại và nhà máy ở Mexico, phát triển và sản xuất các sản phẩm dành cho thị trường Mỹ và Canada. Cả hai bên biên giới đều đô thị hóa và dân số tăng lên.

Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng khí hậu khiến nắng nóng và hạn hán thường xuyên hơn và kéo dài hơn.

Trong khi các hồ chứa nước của Mỹ tại Texas như Falcon và Amistad bị sụt giảm đáng kể công suất và thậm chí chạm đến mức thấp nhất trong lịch sử vào giữa tháng 6, thì Mexico lại đang hứng chịu một đợt hạn hán cực đoan ảnh hưởng tới 90% diện tích lãnh thổ.

Tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở miền Bắc Mexico. Toàn bộ bang Chihuahua gặp hạn hán kể từ tháng 2, với dữ liệu từ cuối tháng 5 cho thấy gần 40% diện tích bang đang ở trong tình trạng “hạn hán đặc biệt”, mức nghiêm trọng nhất.

Hiện tại, việc đàm phán lại toàn bộ hiệp ước là khó có thể xảy ra. Bà Sheinbaum, tổng thống đắc cử Mexico, đã cam kết ưu tiên các vấn đề về nước. Nhưng Mỹ cũng có thể có một tổng thống mới khi chu kỳ 5 năm hiện tại kết thúc vào năm 2025 và điều này có thể làm phức tạp thêm mối quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống đắc cử Mexico đẩy nhanh cải cách đất nước

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Tổng thống đắc cử nước này, bà Claudia Sheinbaum ngày 11/6 tuyên bố sẽ thúc đẩy dự án cải cách Hiến pháp do Tổng thống sắp mãn nhiệm Andrés Manuel López Obrador đề xuất vào tháng 2 vừa qua, trước khi Quốc hội khóa mới bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng 9 tới.

Tổng thống đắc cử Mexico đẩy nhanh cải cách đất nước - Hình 1
Bà Claudia Sheinbaum mừng chiến thắng sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố tại Mexico City, ngày 3/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên sau khi giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 2/6, bà Sheinbaum cam kết sẽ tổ chức đối thoại công khai nhằm tham vấn về việc sửa đổi 20 mục trong Hiến pháp, còn gọi là "Kế hoạch C" trước khi trình lên Quốc hội khóa mới. Các cuộc đối thoại sẽ không chỉ được tiến hành ở Quốc hội, mà còn ở các trường đại học, tại các hiệp hội luật sư, với sự tham gia của các thẩm phán và đại diện lĩnh vực tư pháp.

Các đề xuất cải cách cũng liên quan đến việc tăng lương hưu cho người lao động, các khoản phụ cấp cho phụ nữ từ 60-64 t.uổi, cấp học bổng cho học sinh trong hệ thống giáo dục công, loại bỏ một số cơ quan quản lý có tình trạng chồng chéo về chức năng nhiệm vụ.

Theo Tổng thống đắc cử Sheinbaum, dự án cải cách trên có thể sẽ được duyệt trong những tháng đầu tiên nhà lãnh đạo này nhậm chức.

Bà cho biết sẽ công bố các thành viên nội các trong chính quyền mới vào tuần tới, sau khi Tòa án bầu cử quốc gia trao chứng nhận người giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

Tại cuộc họp báo, bà Sheinbaum cũng bác bỏ thông tin cho rằng đồng nội tệ peso và thị trường t.iền tệ, tài chính và chứng khoán đã sụt giảm mạnh trong tuần qua, sau khi đảng Phong trào Tái thiết quốc gia (Morena) cầm quyền của Tổng thống sắp mãn nhiệm Andrés Manuel López Obrador thông báo kế hoạch tiến hành sửa đổi hiến pháp trước khi ông Obrador chính thức chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Sheinbaum.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Trung Quốc mưa khủng khiếp, đ.ập Tam Hiệp mở 9 cửa xả lũ
14:15:49 17/07/2024
Điện Kremlin phản hồi đề xuất về hội nghị thượng đỉnh hòa bình mới của Tổng thống Ukraine
20:49:49 16/07/2024
Nhật Bản: Tòa thị chính ở tỉnh Aichi nghi bị phóng hỏa, 5 người nhập viện
21:41:19 16/07/2024
J.D. Vance: Từ người phản đối ông Trump thành liên danh tranh cử Phó Tổng thống
09:05:29 16/07/2024
Các nước vùng Baltic rút khỏi lưới điện chung với Nga và Belarus
21:44:34 16/07/2024
IMF giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2024
05:38:00 17/07/2024
CIA: Thủ lĩnh Hamas chịu sức ép từ cấp dưới để đạt thoả thuận ngừng b.ắn Gaza
08:15:23 17/07/2024
Tỷ phú Elon Musk thông báo chuyển trụ sở SpaceX và X đến bang Texas
13:14:53 17/07/2024

Tin đang nóng

Thanh Hằng cuối cùng cũng lên tiếng, Hoàng Thùy chính thức "thua cuộc"!
20:55:49 17/07/2024
Á hậu Lệ Hằng gục ngã nghe tin Phú Gia Gia qua đời, Mai Thu Huyền đau đớn tột độ
21:31:04 17/07/2024
Vợ Đức Tiến xin lỗi khán giả: "Tôi không muốn hỗn với những ông bà, cô chú lớn tuổi"
18:13:01 17/07/2024
NSƯT đẹp diễm lệ, là "nữ hoàng kiếm hiệp" của sân khấu cải lương: 40 t.uổi mới lấy chồng, 74 t.uổi sống 1 mình kín tiếng nơi xứ người
19:55:24 17/07/2024
Con gái út của "mỹ nữ gốc Việt đẹp nhất Châu Á": 14 t.uổi đã cao 1m70, gây tranh cãi vì phong cách sexy
22:05:47 17/07/2024
Sốc với ngoại hình phát tướng của tài tử Trần Kiện Phong
22:49:13 17/07/2024
Hari Won, Diệp Lâm Anh làm giám khảo cuộc thi Nữ hoàng vũ đạo đường phố
20:37:38 17/07/2024
Dù có t.iền hay không, 8 thứ này trong nhà cũng nên bỏ đi càng sớm càng tốt!
18:03:49 17/07/2024

Tin mới nhất

Bỉ, CH Séc ký thỏa thuận hợp tác với Ukraine

21:04:42 17/07/2024
Theo thông cáo báo chí từ Bộ Y tế Ukraine, khoảng 40 bệnh viện có thể được trang bị để tiếp tục hoạt động tự chủ mà không bị gián đoạn.

Phản ứng của Hungary trước động thái 'tẩy chay' của EU

20:49:48 17/07/2024
Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Hungary Szijjarto đã trình bày quan điểm về cuộc khủng hoảng Ukraine và những nỗ lực gần đây của Hungary về vấn đề này với người đồng cấp Trung Quốc.

Lý do chính phủ Thụy Điển 'trả lương' cho các ông bà chăm cháu

20:16:00 17/07/2024
Nếu ông bà được nhận lương từ chính phủ để chăm sóc cháu, điều này tương đương cả đại gia đình không mất t.iền hỗ trợ khi bậc cha mẹ quay trở lại làm việc.

Tổng thống Pháp chấp nhận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal

20:13:13 17/07/2024
Số ghế nói trên của liên minh cánh tả NFP vẫn chưa đủ đa số để tự thành lập chính phủ, do vậy liên minh này chỉ được phép lựa chọn ứng cử viên thủ tướng để giới thiệu lên Tổng thống Macron.

Xuất hiện hệ thống phòng không và vật thể bí ẩn gần nơi ở của Tổng thống Putin

20:04:07 17/07/2024
Các bức ảnh được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội vào tháng 1/2023 cũng cho thấy hệ thống Pantsir trên các mái nhà ở Moskva, trong đó có cả trên một tòa nhà được Bộ Quốc phòng Nga sử dụng.

Sập mỏ vàng tại Kenya, ít nhất 5 người t.ử v.ong

19:31:26 17/07/2024
Sau đó họ đào bới một địa điểm bỏ hoang tại đây và địa điểm này đã bị sập, chôn vùi những người đang đào bới, 5 t.hi t.hể đã được tìm thấy.

Tấm lòng nhân hậu của cặp vợ chồng Việt kiều tại Pháp

19:26:06 17/07/2024
Với tấm lòng nhân hậu và tình yêu đồng bào, hai bác Việt kiều dù đã lớn t.uổi nhưng vẫn luôn dang tay giúp đỡ các học sinh, sinh viên Việt Nam đến sinh sống và học tập tại đây.

Mỹ lên tiếng về 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ gốc Việt t.ử v.ong ở Bangkok, Thái Lan

19:20:10 17/07/2024
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã nhận được báo cáo về việc 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ gốc Việt t.ử v.ong ở Khách sạn Grand Hyatt Erawan, thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Chiến lược của NATO khi mở văn phòng liên lạc đầu tiên tại Trung Đông

19:18:52 17/07/2024
NATO dự kiến mở văn phòng liên lạc Trung Đông đầu tiên, đặt tại Jordan. Những bình luận giận dữ đã xuất hiện ngay khi thông báo được đưa ra.

Nga đạt thỏa thuận nhập khẩu táo của Triều Tiên

19:16:08 17/07/2024
Tháng 6 vừa qua, nhân chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Triều Tiên, lãnh đạo hai nước đã ký Thỏa thuận đối tác chiến lược toàn diện.

Haiti ghi nhận 12 ca mắc bệnh than, với 2 ca t.ử v.ong

19:08:48 17/07/2024
Khi nói đến bệnh than ở da, vết loét ngứa xuất hiện ở vùng tiếp xúc và đổi màu thành màu đen và có thể đi kèm với các triệu chứng khác như đau đầu, đau cơ, sốt và nôn mửa.

Tấm lòng nhân hậu của cặp vợ chồng Việt kiều ở Grenoble

18:56:12 17/07/2024
Bày tỏ sự biết ơn đối với sự giúp đỡ đầy nhân văn của họ, chị Hiền cho rằng đó không còn là hành động giúp đỡ đơn thuần mà là hiện thân của lòng nhân ái vô điều kiện, sự chia sẻ giữa những người Việt với nhau .

Có thể bạn quan tâm

Doãn Hải My cực xinh trên phố, nhan sắc "như chưa hề có cuộc sinh nở nào", cùng con trai đón Đoàn Văn Hậu về nhà sau buổi tập

Sao thể thao

23:29:47 17/07/2024
Mới đây, nàng WAG Doãn Hải My khiến cư dân mạng trầm trồ khi khoe bộ ảnh thả dáng trên phố cực xinh. Bộ ảnh được chụp trước ngôi nhà 3 tầng của gia đình Hải My trên mặt phố Trần Phú

Lehends vô tình lộ kết quả đấu tập cùng T1 nhưng lại làm bùng lên đợt tranh cãi mới

Mọt game

23:11:18 17/07/2024
Mới đây, trong buổi stream của mình, Lehends đã vô tình làm lộ kết quả một trận đấu tập củaGen.GvớiT1. Theo những thông tin trong bức ảnh được cộng đồng chụp lại, T1 bị hủy diệt gần như hoàn toàn trong buổi đấu tập.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

Sao việt

23:02:51 17/07/2024
NSND Tự Long selfie biểu cảm suy tư khi đang ngồi trên xe ô tô. Trương Ngọc Ánh U50 luôn xuất hiện chỉn chu ở mỗi sự kiện lớn nhỏ.

Noo Phước Thịnh ra MV mới

Nhạc việt

22:54:13 17/07/2024
Đây là sáng tác của Tuno với phần hoà âm của DuckV. Sản phẩm do chính Noo Phước Thịnh làm đạo diễn âm nhạc và được đạo diễn bởi Đinh Hà Uyên Thư.

Bắt tạm giam đối tượng quay phim hoạt động của doanh nghiệp rồi tống t.iền

Pháp luật

22:45:44 17/07/2024
Bị can Lê Văn Thắng dùng thủ đoạn quay phim hoạt động của các công ty, sau đó gây sức ép để các doanh nghiệp này đưa t.iền thì mới dừng việc tố giác các dấu hiệu vi phạm.

Thu Trang trở lại đường đua phim Việt với 'Nụ hôn bạc tỉ'

Hậu trường phim

22:38:39 17/07/2024
Nụ hôn bạc tỉ lần này của Thu Trang mang đến một câu chuyện gần gũi cho khán giả về tình yêu lứa đôi, đời sống gia đình, nhưng sẽ có nhiều mới lạ hơn so với những dự án trước.

Tồn tại sự sống trên ngoại hành tinh K2-18b?

Lạ vui

22:23:17 17/07/2024
Trên Trái đất, hóa chất này được biết là chỉ có nguồn gốc từ các sinh vật biển cực nhỏ, chẳng hạn như thực vật phù du. Từ đó, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, các đại dương K2-18b cũng đang tồn tại sự sống.

Nhan sắc bạn gái người mẫu kém Johnny Depp 33 t.uổi

Sao âu mỹ

22:14:02 17/07/2024
Yulia Vlasova, người mẫu Nga đang hẹn hò tài tử Johnny Depp gây chú ý với ngoại hình và nhan sắc cuốn hút, trẻ trung.

Hari Won lên tiếng sau khi bị chê bai gay gắt "không đủ trình độ"

Tv show

21:51:39 17/07/2024
Hari Won chính thức lên tiếng về việc nhảy không giỏi vẫn ngồi ghế giám khảo chương trình nhảy múa cùng Diệp Lâm Anh.

Chủ nhà hàng tố 1 diễn viên phim truyền hình mắc bệnh ngôi sao, quản lý quát nhân viên giữa quán

Sao châu á

20:58:32 17/07/2024
Ngày 17/7, Wikitree đưa tin mạng xã hội Hàn Quốc hiện xôn xao trước bài tố cáo của 1 chủ nhà hàng thịt nướng về nam diễn viên phim truyền hình mắc bệnh tự phụ nghiêm trọng

Kịp thời cứu 5 ngư dân trôi dạt ở vùng biển Côn Đảo

Tin nổi bật

20:38:18 17/07/2024
Hiện sức khỏe 5 ngư dân đều ổn định và được Đồn Biên phòng Côn Đảo sắp xếp chỗ ăn, nghỉ, đồng thời tiếp tục xác minh, làm rõ theo quy định.